Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, con người luôn không ngừng sáng tạo ra những món ăn, vật dụng mới nhằm đề cao đời sống vật chất, tinh thần của mình thì trong đó, một trong những niềm vui mới mẻ của những tín đồ yêu thích các loại đồ uống có cồn là sự xuất hiện của một loại đồ uống mới được gọi là cocktail. 

Khác với việc chỉ đơn thuần là thưởng thức, nhâm nhi những ly rượu thượng hạng, sang trọng, những ly cocktail được pha chế một cách cầu kỳ, tỉ mẩn và đầy tính nghệ thuật của bàn tay người pha chế là một sự bùng nổ về hương vị, màu sắc và hương thơm. Riêng bản thân cocktail đã là một tác phẩm nghệ thuật, một loại hình biểu diễn đầy tài hoa của người nghệ sỹ. Trong đó, giữa những ly cocktail nổi tiếng, được nhiều người ưa chuộng và biết đến nhất, chúng ta không thể không kể tới Cocktail B52.

Như vậy thì cocktail B52 là loại cocktail gì? Lịch sử ra đời của nó diễn biến ra sao? Khâu chuẩn bị để pha chế và hướng dẫn pha chế loại cocktail này như thế nào? Ngoài ra còn có Flaming cocktail B52 là gì? Các vị độc giả thân mến hãy cùng Winecity tìm hiểu về loại cocktail đẹp mắt, thơm ngon này nhé!

 COCKTAIL B52 LÀ GÌ?

Cocktail là gì?

Cocktail là gì?
Cocktail là gì?

Trước khi tìm hiểu về cocktail đặc biệt B52, chúng ta cùng đi vào định nghĩa của loại thức uống mang tên cocktail này. 

Trên thực tế, từ điển Oxford đưa ra một định nghĩa vô cùng đầy đủ về cocktail như sau: “Cocktail là một loại thức uống có cồn trong đó có chứa các đồ uống đã được chưng cất hoặc pha trộn với nhiều loại thành phần khác, ví dụ điển hình như là nước ép trái cây hoặc kem”.

Thông thường, một loại cocktail cơ bản có thành phần nguyên liệu là: rượu, đường và rượu đắng (hoặc cam quýt). Ngoài ra, chúng ta còn rất hay nhầm hai loại thức uống này, cụ thể:

  • Khi một thức uống hỗn hợp được pha chế từ một loại đồ uống chưng cất duy nhất với bình chuyên dùng cho pha chế, chẳng hạn như soda hoặc nước ép trái cây thì loại thức uống hỗn hợp đó sẽ được gọi là highball. Nhìn chung, có rất nhiều loại cocktail chính thức của Hiệp hội Bartender quốc tế được công nhận là loại thức uống uống highball này
  • Khi một thức uống hỗn hợp được pha chế từ đồ uống chưng cất và rượu mùi thì chúng ta sẽ gọi nó là duo]]. Trong trường hợp người pha chế (bartender) có sử dụng thêm cả bình pha chế chuyên dụng thì thức uống hỗn hợp trên sẽ được gọi là trio. Các thành phần nguyên liệu có thể được thêm vào hỗn hợp vô cùng đa dạng, có thể là: đường, sữa, mật ong, kem hoặc các loại thảo mộc khác nhau

Mặt khác, chúng ta còn có hai loại đồ uống hỗn hợp khác cũng giống như cocktail, tuy nhiên lại không chứa lượng cồn nào là:

  • “mocktails” 
  • “virgin cocktails”

Cocktail B52 là gì?

Cocktail B52 là gì?
Cocktail B52 là gì?

Như vậy, Cocktail B52 (hay còn được gọi là Bifi hoặc Biffty) là tên gọi của một loại cocktail ngắn bao gồm nhiều tầng khác nhau là:

  • Một phần rượu có mùi hương cà phê (kahlúa)
  • Một phần rượu kem Ailen (Baileys Irish Cream): Đây là loại rượu sở hữu vị ngọt, dễ dàng thưởng thức, bao gồm các thành phần nguyên liệu sau:
    • Kem sữa tươi từ Ailen
    • Rượu whisky Ailen
    • Rượu Ailen và chocolate
  • Một phần rượu hương cam Le Grand Marnier (trong các phiên bản khác thì có thể thay thế Le Grand Marnier bằng giây triple hoặc Cointreau)

Khi được pha chế một cách đúng đắn, thích hợp thì các thành phần trong ly cocktail này sẽ có ba tầng màu (ba lớp phân tầng) rõ ràng. Nguyên nhân của sự phân tầng về của các nguyên liệu có trong cocktial là do:

  • Nồng độ cồn có trong ba loại rượu: Kahlua, Baileys Irish Cream và Le Grand Marnier
  • Mật độ tương đối của ba loại rượu trên

Khi tiến hành phục vụ loại cocktail này cho khách hàng, bartender thường không cho đá mà rót đồ uống cho khách luôn. Tuy nhiên, thông thường thì Cocktail B52 vẫn có nhiều cách thưởng thức, và mỗi một quốc gia lại có những cách thưởng thức khác nhau. Ví dụ:

  • Người phương Tây: có thói quen uống loại cocktail này rất đơn giản, đó là uống khan từng lớp hoặc khuấy lên rồi uống với đá
  • Người Châu Á: có thói quen thưởng thức cầu kỳ hơn, đó là đốt lửa trên bề mặt của cocktail cho nóng sau đó mới dùng một chiếc ống hút để uống một hơi đến hết. Cách uống này chính là Flaming cocktail B52

Ngoài ra, thời gian thích hợp nhất để uống B52 là sau bữa tối.

Xem thêm:

Các kiến thức cơ bản về các loại Cocktail hot nhất hiện nay

LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA COCKTAIL B52

Cocktail B52
Cocktail B52

Trên thực tế, mặc dù cocktail đã xuất hiện và được ra đời từ thế kỉ 16, nhưng phải đến tận cuối thế kỉ 19 loại thức uống có cồn khác lạ này mới được nhiều người biết đến. Sau đó là mới đầu tiến vào thời phổ biến rộng rãi ở Châu Âu và Mỹ của loại đồ uống này khi luật cấm buôn bán rượu vào năm 1920 bắt đầu có hiệu lực (đây là cách mà người dân tìm cách nới lỏng luật cấm rượu vì cocktail, nét về nguyên liệu pha chế của nó thì không hoàn toàn là các loại rượu và không phải đồ có thể buôn bán rộng rãi khi chưa thông qua pha chế). Mãi cho đến năm 1968, cocktail mới từ bỏ sự tồn tại lặng lẽ của mình mà lần đầu tiên được định nghĩa một cách chính xác trên một tờ báo của Mỹ.

Tuy nhiên, ghi nhắc tới nguồn gốc ra đời của loại cocktail B52 thì chúng ta lại không có nguồn ghi chép rõ ràng, và rất nhiều những phiên bản khác nhau được thêu dệt. Cụ thể, một số người cho rằng loại cocktail này được phát minh bởi Peter Fich – một nhân viên pha chế làm việc tại khách sạn Banff Springs ở Banff, Alberta. Fich đã tiến hành đặt tên tất cả các loại đồ uống mới được phát mình của mình theo tên các ban nhạc, album và bài hát yêu thích của mình chứ không phải được đặt trực tiếp theo tên máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Hoa Kỳ như nhiều người đã bị hiểu lầm.

Trong đó, một trong những khách hàng đầu tiên của nhân viên pha chế Fich đã cực kỳ ấn tượng với loại cocktail này và cho một nhà hàng sở hữu cocktail B52 đồng thời ở nhiều thành phố khác nhau tại Alberta, ngoài ra vị khách hàng còn yêu thích loại cocktail này đến mức đưa nó vào thực đơn trong nhà hàng của mình. Chính vì việc làm này mà nó đã dẫn đến việc rất nhiều người hiểu nhầm rằng ly rượu B52 bắt nguồn từ Keg Steakhouse ở Calgary, Alberta vào năm 1977.

Ngoài ra, cũng có một số người đồn đãi rằng loại cocktail này được tạo ra bởi Adam Honigman – một nhân viên pha chế khác làm việc tại Maxwell’s Plum, thành phố New York.

Đồng thời, hai nhà hàng nổi tiếng là Alice ở Malibu (Mỹ) và nhà hàng Keg Steakhouse (Canada) cũng đều tranh nhau đòi quyền sáng chế của cocktail B52 này.

Rất nhiều phiên bản về nguồn gốc vẫn chưa xác thực của loại cocktail này, tuy nhiên chúng ta có thể khẳng định rõ ràng rằng từ năm 1977 trở đi, loại cocktail đặc biệt B52 này đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng toàn thế giới và hóa thành một làn sóng xu thế cho những ai ưa thích thưởng thức những loại đồ uống có cồn đem lại cảm giác mạnh.

Xem thêm:

Cocktail hoa quả – Thức uống tinh tế cho những bữa tiệc tại gia

KHÂU CHUẨN BỊ ĐỂ PHA CHẾ COCKTAIL B52

Khâu chuẩn bị để pha chế Cocktail B52
Khâu chuẩn bị để pha chế Cocktail B52

Nguyên liệu chuẩn bị để pha chế cocktail B52

Cocktail B52 được pha chế với tỉ lệ của 3 loại rượu là 1:1:1, cụ thể như sau:

  • Một phần rượu có mùi hương cà phê (kahlúa): 15ml
  • Một phần rượu kem Ailen (Baileys Irish Cream): 15ml
  • Một phần rượu hương cam Le Grand Marnier: 15ml

Phương pháp và đồ nghề để pha chế cocktail B52

Ngày nay, khi khoa học công nghệ phát triển, người ta đã sáng chế ra rất nhiều loại máy đặc biệt cho phép con người pha chế cocktail B52 nói riêng và các loại cocktail nhiều tầng nói chung khác một cách nhanh chóng, vô cùng tiện lợi (chỉ mất có vài giây). Tuy nhiên, những người pha chế (bartender) chuyên nghiệp, có tay nghề cao thường không sử dụng và phụ thuộc vào những loại máy móc đó mà lựa chọn cách pha chế cocktail thủ công, truyền thống. Phương pháp pha chế loại cocktail này được gọi là “chế tạo”, trái ngược hoàn toàn với việc pha trộn hoặc lắc. Chính vì vậy mà chúng ta gọi cocktail B52 là loại cocktail “chế tạo”. 

Thông thường, cocktail B52 được pha chế bằng ly Shooter, ly bắn hoặc bằng ly Sherry và muỗng đã được làm lạnh trước đó. Ngoài ra, khi pha chế và phục vụ cocktail Flamng B52 thì đỏi hỏi cần phải sử dụng loại kính (ly chịu được nhiệt độ cao). 

Loại cocktail này đôi khi còn được pha chế bằng bình lắc và được phục vụ trong ly dành riêng cho việc rót cocktail, song cách này lại ít tính truyền thống hơn.

HƯỚNG DẪN PHA CHẾ COCKTAIL B52 ĐƠN GIẢN

Hướng dẫn pha chế Cocktail B52
Hướng dẫn pha chế Cocktail B52

Để có một ly cocktail B52 đặc biệt, thơm ngon và rõ rệt ba tầng màu: nâu, trắng, vàng bắt đầu từ dưới đáy trở lên (nhờ vào mật độ tương đối của các thành phần trong ba loại rượu), chúng ta thực hiện tuần tự ba bước dưới đây: 

  • Bước thứ nhất: Đổ 15ml phần rượu có mùi hương cà phê (kahlúa) vào trước
  • Bước thứ hai:
    • Tiến hành rót một cách chậm rãi 15ml phần rượu Baileys Irish Cream vào đằng sau một chiếc thìa (muỗng) nhỏ đã được làm lạnh
    • Đưa chiếc thìa này lại gần ly
    • Chú ý tránh làm lẫn lộn với loại rượu hương cà phê (kahlúa) đã rót từ bước đầu 
  • Bước thứ ba: Thực hiện tương tự như hai bước trên đối với 15ml phần rượu hương cam Le Grand Marnier.

Xem thêm:

Gợi ý cho bạn những loại ly cocktail đẹp phù hợp cho các bữa tiệc

FLAMING COCKTAIL B52

Flaming B52
Flaming B52

Cách pha chế Flaming cocktail B52

Flaming B-52 là loại cocktail có lớp trên cùng được đốt cháy, tạo ra ngọn lửa màu xanh lam. Chúng ta tạo loại cocktail này bằng cách:

  • Hạn chế để đề mặt thủy tinh của chiếc ly tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa bằng cách đổ đầy chất lỏng tràn lên tận miệng ly nhằm hạn chế gây ra những vụ chảy hoặc nổ không mong muốn
  • Lựa chọn chiếc ly đựng rượu khó vỡ, chống nhiệt nhưng dễ tràn rượu hơn
  • Thay rượu Grand Marnier bằng một loại rượu có độ cồn cao
  • Triple Sec ở nhiệt độ phòng bình thường sẽ không dễ bắt lửa, do đó, đôi khi chiếc ly sẽ được làm ấm trước khi sử dụng hoặc sẽ được rót một lớp rượu rum mỏng có tác dụng chống thấm từ 65 đến 85% ABV như Bacardi 151 hoặc Stroh 160

Chúng ta có thể gọi cách pha chế này là “B52 On a Mission”.

Những lưu ý trong quá trình pha chế Flaming cocktail B52

Trong quá trình pha chế cocktail B52, chúng ta cần lưu ý một số điều sau nhằm đảm bảo đúng hương vị, màu sắc và hình thức của B52:

  • Hạn chế để đề mặt thủy tinh của chiếc ly tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa bằng cách đổ đầy chất lỏng tràn lên tận miệng ly nhằm hạn chế gây ra những vụ chảy hoặc nổ không mong muốn
  • Lựa chọn chiếc ly đựng rượu khó vỡ, chống nhiệt nhưng dễ tràn rượu hơn
  • Vì lý do an toàn, kiểu cocktail này chỉ được thực hiện và phục vụ bởi những vị bartender dày kinh nghiệm và được pha chế chuyên nghiệp tại quầy riêng, có đầy đủ dụng cụ cần thiết

WINECITY – MỘT LỮ QUÁN CAO CẤP CHO PHÉP BẠN THOẢI MÁI THƯỞNG THỨC VÀ ĐẶT MUA NHỮNG CHIẾC LY COCKTAIL B52 ĐẸP MẮT, THƠM NGON

Nhìn chung, riêng bản thân cocktail đã là một tác phẩm nghệ thuật, một loại hình biểu diễn đầy tài hoa của người nghệ sỹ. Trong đó, giữa những ly cocktail nổi tiếng, được nhiều người ưa chuộng và biết đến nhất, chúng ta không thể không kể tới Cocktail B52. 

Cocktail B-52 (hay còn được gọi là Bifi hoặc Biffty) là tên gọi của một loại cocktail ngắn bao gồm nhiều tầng khác nhau là: Một phần rượu có mùi hương cà phê (kahlúa), một phần rượu kem Ailen (Baileys Irish Cream), một phần rượu hương cam Le Grand Marnier.

Qua bài viết trên, WINECITY hi vọng đã phần nào giúp người đọc trả lời được những thắc mắc đã được gợi mở ra ở phần đầu bài viết như: cocktail B52 là loại cocktail gì? Lịch sử ra đời của nó diễn biến ra sao? Khâu chuẩn bị để pha chế và hướng dẫn pha chế loại cocktail này như thế nào? Ngoài ra còn có Flaming B52 là loại cocktail gì? Ngoài ra, bên cạnh những công thức pha chế cocktail truyền thống đã được chia sẻ ở trên, người đọc có thể thay đổi nguyên liệu tùy ý để theo ý muốn để có được hương vị mình thật sự hài lòng, yêu thích, chẳng hạn như: Thêm Vodka là chúng ta sẽ có ngay một ly cocktail B53, thêm Amaretto là sẽ có cocktail B54 hoặc nếu muốn một ly cocktail B55 chỉ cần rót thêm chút Absinthe…

Mặt khác, nếu quý khách hàng vẫn còn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn đại lý chuyên nghiệp nào cung cấp những ly cocktail chất lượng, đảm bảo thơm ngon, an toàn sức khỏe trên thị trường hiện nay thì hãy đừng ngần ngại mà tìm đến chúng tôi!

Winecity – Thành phố rượu thượng hạng và đẳng cấp Việt Nam luôn đồng hành cùng quý khách hàng và đảm bảo thực hiện những cam kết kinh doanh sau:

  • Cung cấp và giới thiệu phương pháp pha chế cocktail đúng chuẩn hương vị, màu sắc và hình thức, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng
  • Giá cả các thành phần nguyên liệu rượu pha chế phù hợp với mức giá trị trường, có tính cạnh tranh
  • Các thành phần rượu pha chế đảm bảo hàng nhập khẩu chất lượng chính hãng, an toàn cho người dùng
  • Đảm bảo sự tiện ích lớn nhất cho khách hàng bằng cách:
    • Dịch vụ tư vấn viên và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, lịch sử, nhã nhặn
    • Vận chuyển thức uống trên toàn quốc, đảm bảo đúng chuẩn hương vị
    • Hạn chế hết sức tình trạng nhầm hàng, sẵn sàng bồi thường 100% nếu xảy ra sai sót từ phía công ty
    • Hình thức thanh toán đa dạng, thuận tiện cho khách hàng

Nếu quý khách hàng còn có bất cứ vấn đề không mong muốn nào xảy ra với khâu thanh toán hóa đơn, chuyển khoản, vận chuyển sản phẩm, nhận nhầm đơn hàng,…. thì xin hãy vui lòng liên lạc đến Winecity qua địa chỉ liên hệ sau để nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ nhân viên tư vấn:

  • Hotline: 0847 486 586
  • Zalo: 0847 486 586
  • Email: Winecity.vn@gmail.com
  • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Có thể bạn quan tâm:

Những điều thú vị xoay quanh rượu cocktail

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments