Hiển thị 1–35 của 96 kết quả

Trong các loại rượu vang trên thị trường hiện nay thì vang trắng với mùi vị đặc trưng của mình được xếp vào loại rượu được khá nhiều thực khách ưa chuộng.

Giới thiệu rượu vang trắng

Rượu vang trắng còn được gọi là White Wine, Vin Blanc hay Vino Bianco, vang trắng, rượu nho trắng là một thể loại của rượu vang có màu nhạt hơn nó được gọi là màu trắng nhưng không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm,….

Màu sắc của rượu vang trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho.

Rượu vang trắng có màu nhạt vì nó được chế biến đơn thuần từ nước ép quả nhỏ và không có vỏ (vỏ được tách riêng) hoặc sản xuất từ những quả nho có màu xanh nhạt hay không có vỏ màu đỏ sẩm.

Đặc điểm rượu vang trắng

Rượu vang trắng được làm từ các loại nho của các giống nho khác nhau và các loại nho này vỏ đều có màu vàng hoặc màu xanh là chủ yếu. Tuy nhiên, cũng có trường hợp các loại nho có màu vỏ sẫm cũng có thể sản xuất rượu vang trắng nếu chúng được tách bỏ vỏ sớm hơn. Rượu vang trắng hầu hết được sản xuất từ các giống nho trắng, một số được làm từ nho đỏ.

Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ rất đặc trưng.

Vang trắng có những hương vị đặc trưng như cam bưởi, táo, lê, nho…

Rượu vang trắng có chứa hàm lượng chất oxy hóa cao gấp 4 lần rượu bình thường.

Rượu vang trắng được dùng để uống khi ăn đồ hải sản hoặc các loại gia cầm.

Vang trắng cần được bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, tránh ánh sáng trực tiếp, có thể sử dụng 1 chai vang tối thiểu 3 ngày khi mở nắp. Sau khi khui rượu thì phải bảo quản lại trong tủ lạnh.

Món dùng kèm rượu vang trắng

Rượu vang trắng có hương vị trái cây, chứa nhiều acid nên hơi chua, chúng rất hợp với các món khai vị, chua như gỏi, salad dầu giấm hoặc cũng có thể làm thức uống khai vị.

Vang trắng nổi bật với mùi thơm trái cây nên dùng với các món hải sản chế biến theo kiểu luộc hoặc hấp. Ví dụ rượu vang Chardonnay như Montrougue hay Terrazas rất hợp kết hợp với cua, ghẹ, hải sản hấp chấm muối tiêu chanh, mực hấp chấm với nước mắm gừng là những món lý tưởng.

Nhóm vang này rất hợp với các món ăn Việt hoặc Á Đông chế biến theo kiểu chiên, xào.

Các giống nho làm rượu vang trắng

Rượu vang có hương vị như thế nào sẽ bị chi phối rất nhiều bởi giống nho làm nên chúng. Nhà sản xuất thường phải chọn lựa rất kỹ các giống nho khi tiến hành sản xuất vang, thường xem xét các đặc điểm nổi trội của giống nho.

Một số giống nho dùng sản xuất vang trắng như sau:

Giống nho Chardonnay

Giống nho Chardonnay là một trong những giống nho phổ biến nhất trong các giống nho làm nên rượu vang trắng, giống nho này có thể chín ở bất kỳ thời điểm nào. Giống nho này có màu khá nhạt và chính điều này chính là ưu điểm cho quá trình lên men. Khả năng lưu trữ lâu năm trong các thùng gỗ sồi.

Giống nho Chardonnay được trồng với số lượng lớn ở Coote de Beaune của Burgundy cũng như ở Champagne. Đây cũng là loại nho duy nhất của Blanc de Blanc và nó là thành phần của hầu hết loại vang Nonvintage.

Giống Chardonnay thường được trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới như Úc, New Zealand và California. Nó là giống nho sản xuất ra các loại vang trẻ, không ủ gỗ sồi và ở vùng khí hậu lạnh, điển hình và rõ nhất của kiểu này là Chablis.

Rượu vang sản xuất từ giống nho này có vị chua thanh thoát, Chardonay có nhiều vị hoa quả, không ủ gỗ sồi. Ví dụ như Chardonnay từ vùng khí hậu ấm hơn nhưng được sản xuất theo phương pháp mới thì thường mềm mại hơn, vị chua nhẹ hơn.

Chardonnay từ quá trình lên men Malolactic, làm mềm các axit và có thêm vị bơ.

Giống nho Sauvignon Blanc

Giống nho Sauvignon Blanc là giống nho trắng trong các giống nho làm nên rượu vang trắng được yêu thích nhất trên thế giới. Nó được trồng hầu hết ở các nơi trên thế giới, tuy nhiên tốt nhất ở vùng thung lũng Loire của Pháp, đặc biệt là trong và xung quanh các làng của Sancerre và Pouilly Sur Loire vì nơi đây có một khoáng chất đặc biệt giúp cho giống nho này khác biệt hơn so với các giống nho khác.

Giống nho Sauvignon Blanc, khi thường nhắc đến người ta sẽ nghĩ như các loại Sancerre Blanc, Pouilly Fumé và nó cũng là giống nho chủ đạo của các loại vang trắng của Bordeaux.

Sauvignon Blanc thường được pha trộn với Sémillo, nó có mùi vị của mật ong, bơ và caramel. Giống nho này tạo nên các loại vang điển hình với đặc điểm là chứa nhiều axit và lượng đường cao, chính điều đó chúng có thể lưu trữ trong nhiều thập kỷ.

Giống nho Sauvignon Blanc  được phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia ngoài Pháp. Bên cạnh đó chúng cũng phổ biến ở Newzeland, đất nước mơi về phát triển nho và rượu vang.

Giống nho Riesling

Là một trong các giống nho làm nên rượu vang được chú ý nhiều nữa giống nho này có vỏ mỏng và có hương thơm nổi tiếng đến từ nước Đức. Giống nho Riesling được các chuyên gia về rượu vang xếp hạng là một trong những giống nho sản xuất rượu vang trắng tốt nhất trên thế giới.

Riesling là một giống nho trắng có nguồn gốc ở khu vực sông Rhine. Riesling là một giống nho thơm hương hoa, gần như nước hoa, mùi thơm cũng như tính axit cao. Nó được sử dụng để làm rượu vang trắng khô, nửa ngọt, ngọt và lấp lánh. Rượu vang Riesling thường là tinh khiết đa dạng và hiếm khi được ngâm.

Giống nho trắng Semillon

Sémillon là một loại nho có vỏ vàng được sử dụng để làm rượu vang trắng khô và ngọt, chủ yếu ở Pháp và Úc. Giống nho này có vỏ mỏng và mẫn cảm với botrytis khiến nó “thống trị” vùng rượu vang ngọt Sauternes AOC và Barsac AOC.

Giống nho Pinot Gris

Pinot gris, pinot grigio hoặc Grauburgunder là một giống nho rượu vang trắng thuộc loài Vitis vinifera. Được cho là một bản sao đột biến của giống pinot noir, nó thường có quả màu xanh xám, chiếm tên của nó nhưng nho có thể có màu hồng nâu đến đen và thậm chí trắng.

Giống nho Marsanne

Marsanne là một loại rượu vang trắng, thường được tìm thấy ở vùng Bắc Rhône. Nó thường được pha trộn với Roussanne. Ở Savoie, nho được gọi là grosse roussette. Ngoài nước Pháp, nó cũng được trồng ở Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Úc, New Zealand, Canada và Hoa Kỳ.

Giống nho Chenin Blanc

Chenin Blanc là một trong những giống nho chính để làm ra rượu vang trắng nổi tiếng của vùng tung lũng sông Loire, Pháp. Và các nhà làm rượu ở Nam Mỹ cũng rất ưa dùng giống nho này để sản xuất các loại vang nổi tiếng. Chenin Blanc có hương thơm nồng, độ chua khá cao và tồn tại lâu hơn các loại vang trắng khác. Rượu thích hợp với các món hải sản và nếu có vị ngọt thì thích hợp với các loại bánh ngọt tráng miệng.

Cách thưởng thức rượu vang trắng đúng chuẩn

Muốn rượu vang trắng ngon thì khi thưởng thức cũng cần tuân theo các bước, các quy tắc nhất định như sau:

Bước 1: Làm lạnh rượu vang

Rượu vang trắng cần duy trì nhiệt độ rượu ở mức lý tưởng 7-14°C (44-57°F).

Với những dòng rượu vang trắng có hương vị nhẹ nhàng, mang nhiều hương vị như dòng rượu vang vùng Chablis và rượu vang trắng từ nho Grenache thì nên duy trì mức nhiệt độ thấp hơn 10°C (50°F). Đối với rượu vang trắng được nuôi ủ trong những thùng gỗ sồi (như rượu vang trắng vùng Bourgogne) thì cần duy trì mức nhiệt độ trong khoảng từ 10-14°C (50-57°F).

Thông thường, duy trì nhiệt độ cho chai rượu vang tốt nhất với tủ rượu vang chuyên dụng. Tuy nhiên trong trường hợp không có tủ rượu thì có thể làm lạnh bằng tủ lạnh (cần chú ý tránh làm rượu quá lạnh) hoặc ngâm trong xô đá vài giờ trước khi sử dụng.

Bước 2: Chọn ly rượu vang phù hợp

Loại ly dùng để thưởng thức rượu vang trắng thường được thiết kế cao, có hình dạng chữ U. Phần thân ly (bầu ly) khá dài, thon thẳng và hẹp hơn so với loại ly uống rượu vang đỏ, giúp cho ly rượu vang trắng giữ được hương thơm quyến rũ mà vẫn duy trì được độ lạnh.

Ngoài ra, thực khách còn có thể lựa chọn ly thưởng thức rượu vang trắng dựa theo loại nho tạo nên loại rượu vang trắng đó. Ví dụ như đối với các dòng rượu vang trắng có hương vị nhẹ (light-bodied) như Moscato, Soave sẽ rất phù hợp với loại ly thân cao và mỏng. Còn đối với loại rượu vang trắng vị đậm (full-bodied) như Viognier thì nên được dùng với loại ly có thân thấp và tròn hơn.

Bước 3: Mở rượu vang

Đầu tiên là việc cắt giấy nhôm bọc bên ngoài nút chai, tại miệng chai bạn sẽ thấy có 2 khấc để thực khách đặt điểm tựa và để cắt. Tuy nhiên, để chai rượu không bị giữ lại những giọt rượu còn xót lại sau khi rót ra thì thực khách nên cắt ở khấc dưới (khấc thứ 2).

Tiếp theo là thao tác tháo nút bần, bạn nên đặt đầu tiếp xúc của mở rượu vào vị trí chính giữa của nút bần với góc nghiêng (khoảng 30-45 độ). Điều này sẽ giúp cho bạn không bị khoan chéo ra miệng cổ chai khi vặn mở rượu. Ngoài ra, khi kéo nút ra khỏi chai cũng cần chú ý về tình trạng của nút bần và sử dụng lực vừa phải để không làm gãy nút bần hay rơi bụi, cặn vào rượu vang.

Cuối cùng, sau khi mở rượu xong, bạn nên đậy lại nắp chai sớm nhất có thể (để tránh oxi tiếp xúc với rượu quá lâu làm hỏng hương vị) và lưu trữ rượu trong tủ rượu chuyên dụng hoặc tủ lạnh để rượu vang không bị hỏng.

Bước 4: Thưởng thức rượu vang

Đến đây, bạn có thể thưởng thức trọn hương vị của chai rượu vang trắng với các món ăn trong bữa tiệc rồi đấy.

Hãy nhớ quy tắc thưởng thức rượu như sau: Thưởng thức rượu vang trắng đầu tiên, sau đó mới đến rượu vang đỏ và cuối cùng là rượu vang ngọt. Nếu có rượu Champagne hay Sparkling làm khai vị, hãy để rượu vang trắng ở vị trí thứ hai. Thưởng thức rượu vang trắng có hương vị nhẹ nhàng (light-bodied như Pinit Grigio hay Moscato d’Asti) trước rồi mới đến rượu vang trắng có hương vị đậm (full-bodied như Chardonnay và Vigonier). Việc lựa chọn thứ tự cho rượu có vị đậm hay nhạt cũng được áp dụng cho cả rượu vang đỏ và cả rượu vang ngọt.

Vì sao nên chọn mua rượu vang trắng tại WINECITY?

Trên thị trường hiện nay, không quá khó để bạn có thể tìm được địa chỉ cung cấp hàng loạt các loại rượu vang từ những thương hiệu khác nhau nhưng tại sao bạn nên lựa chọn WINECITY

Có quá nhiều lý do để bạn lựa chọn chúng tôi, một đơn vị cung cấp rượu vang với tính chuyên nghiệp cao:

  • Tất cả những sản phẩm rượu vang mà WINECITY cung cấp đều đảm bảo là những sản phẩm rượu 100% chính hãng, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Với những khách hàng ở xa, WINECITY luôn có chính sách hỗ trợ vận chuyển và đảm bảo sản phẩm an toàn đến tay khách hàng
  • WINECITY với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ tư vấn cho bạn một loại rượu phù hợp nhất nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên lựa chọn sản phẩm rượu nào
  • Chính sách ưu đãi, khuyến mãi cho khách hàng thân thiết luôn được WINECITY đặt lên hàng đầu

Hãy liên hệ ngay với WINECITY ngay hôm nay để được sở hữu những sản phẩm rượu vang trắng cùng nhiều sản phẩm rượu vang của các thương hiệu nổi tiếng nhé.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với WINECITY theo thông tin sau:

  • Hotline: 083 900 0918
  • Zalo: 083 900 0918
  • Email: Winecity.vn@gmail.com
  • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/