COCKTAIL LÀ GÌ? CÁC LOẠI COCKTAIL HOT NHẤT GIỚI SÀNH RƯỢU HIỆN NAY

Các loại cocktail

Ngày nay, các loại Cocktail đã trở thành một loại thức uống được ưa chuộng và là phần không thể thiếu trong giới ẩm thực. Vậy vì sao Cocktail lại trở thành thức uống được yêu thích đến thế? Hãy cùng Winecity tìm hiểu về các loại Cocktail để bạn có thể hiểu rõ hơn về loại thức uống đã đi vào huyền thoại của ngành pha chế này nhé!

COCKTAIL LÀ GÌ?

Cocktail (long drink) là loại thức uống được pha trộn với nhiều công thức đa dạng, có chứa rượu. Một ly Cocktail thường bao gồm rượu và mùi hương như là mùi các loại rượu, trái cây, mật ong, kem hoặc sữa cùng các loại phụ gia khác.

Từ "cocktail" có nguồn gốc từ tiếng Anh và xuất hiện lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 19
Từ “cocktail” có nguồn gốc từ tiếng Anh và xuất hiện lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 19

Theo báo Balance của Mỹ, vào năm 1806 các loại Cocktail được định nghĩa là loại thức uống được pha chế từ các dòng rượu mạnh, đường, nước, “rượu đắng – bitters” và định nghĩa này đã được sử dụng xuyên suốt trong thế kỷ 19. Đến thế kỉ 20, các loại Cocktail được biến hóa khác đi nhiều so với ban đầu. Sau đó gần 200 năm sau, ngày 13/05/1806 được đặt làm ngày kỷ niệm Cocktail xuất hiện trên các bài báo.

Về cái tên Cocktail, nếu dịch đúng theo nghĩa tiếng Anh thì Cocktail có nghĩa là đuôi con gà trống. Bởi vào thời lập quốc của nước Mỹ, chọi gà là một trong những trò chơi rất phổ biến lúc bấy giờ.

Cocktail có nghĩa là đuôi con gà trống
Cocktail có nghĩa là đuôi con gà trống

Người chủ gà nếu chiến thắng sẽ nhận được lông đuôi của con gà thua cuộc và được đãi một chầu rượu sau khi được chúc là “on the cocktail”. Sau đó, dần dần người ta sử dụng cái tên này để dùng cho loại thức uống được pha trộn từ nhiều loại nguyên liệu (tức cocktail) vì màu sắc của nó cũng khá sặc sỡ, màu mè như đuôi gà trống vậy.

Còn theo như một số tài liệu khác, tên Cocktail xuất phát từ một người Pháp tên Antoine Peychaud. Ông đã pha chế một loại thức uống từ Whisky cùng nguyên liệu khác, có tên là Coquetier, sau nhiều năm, từ Coquetier được đọc ra thành Cocktail.

Tham khảo thêm: [Warn] Sành Điệu Và An Toàn Hơn Khi Nắm Các Loại Rượu Trong Bar

4 CÁCH PHÂN LOẠI COCKTAIL

4 cách phân loại Cocktail
4 cách phân loại Cocktail

Theo như các thống kê, hiện nay, có đến hơn 10.000 các công thức pha chế Cocktail và được chia thành nhiều phân loại khác nhau như sau:

Theo Dung Tích

  • Short drink: Dưới 10cl, loại này chứa rất nhiều rượu mạnh, không có đá hay các loại hoa lá trang trí;
  • Long drink: Pha trộn chung với những loại nước giải khát khác nhau, có thể cho đá hoặc hoa quả;
  • Shooter: Được uống cạn bằng một hơi.

Theo Công Thức Pha Chế Cơ Bản

  • Sours: Bao gồm rượu mùi + nước chanh + đường, đây cũng là công thức cơ bản nhất cho phần lớn các loại Cocktail;
  • Batidas: Gồm rượu mùi + đường + trái cây tươi;
  • Highball: Rượu mùi hoặc rượu mạnh + một loại nước giải khát như soda,cola hay nước trái cây.

Theo Mùi Và Hương Vị

  • Short Drinks: Được chia thành 3 loại sau: Dry, Medium và Sweet;
  • Long Drinks: hia thành 4 loại sau: Aroma, Fruity, Fresh và Creamy.

Theo Thành Phần Chính

  • Gọi tên theo thành phần chính: Champagne drinks, Gin – Drinks, Vodka drinks, Tropical Drinks (Rum),… Và đây cũng là tên gọi các loại Cocktail pha chế từ rượu Rum phổ biến như: Daiquiri, Hemingway Daiquiri, Mary PickFord, Dark ‘N’ Stormy, Hurricane, Casablanca và Pina Colada,..
  • Gọi tên theo chất tạo hương vị: Cream Drink (với Cream), Colada (với dứa) hoặc Coffee,…

Ngoài ra, các loại Cocktail còn được phân loại theo cách pha chế, theo thời điểm, mùa uống Cocktail và theo các loại rượu mạnh như: Rum, Tequila hay Whisky,…

Hương vị và nồng độ mạnh của Cocktail đều được chia làm 5 mức. Cách pha Cocktail được chia làm 4 kiểu sau: Shake, Stir, Build và Blend. Tương ứng với nó là các dụng cụ sau: Shaker, Mixing Glass, Glass và Blender (thường kí hiệu bằng những hình vẽ nhỏ trong công thức pha chế).

Các loại Cocktail ngày nay thường gồm 3 thành phần khác nhau như sau:

  • Base: Thường là chất có cồn như rượu Vodka, rượu Whisky, rượu Gin, rượu Rum, Tequila hoặc vài loại rượu khác…
  • Main Flavoring: Dùng để tăng mùi thơm của base, đồng thời làm cho mùi vị của nó dễ uống hơn. Ví dụ như các loại nước hoa quả, rượu vang hay thậm chí có thể là trứng hoặc kem;
  • Special Flavorin: Dùng để tăng hương vị và màu sắc cho base, ví dụ như Grenadine hay Blue Curacao,…

20+ LOẠI COCKTAIL PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Cocktail là loại đồ uống có cồn có mặt hầu hết ở trong các quán bar lớn nhỏ trên khắp thế giới. Hầu hết tên các loại đồ uống Cocktail đều bằng tiếng Anh nên khiến một số người Việt Nam rất khó để ghi nhớ và phân biệt được. Winecity xin giới thiệu đến các bạn 15 loại Cocktail phổ biến nhất ở trong các quán bar, giúp bạn thêm tự tin khi gọi tên chúng ngay khi vào quán.

Cocktail Old Fashioned

Cocktail Old Fashioned
Cocktail Old Fashioned

Old Fashioned là loại Cocktail kinh điển xuất hiện ở hầu hết khắp các bar lớn nhỏ trên thế giới. Và đây là loại Cocktail phổ biến nhất, luôn đứng đầu trong danh sách các loại thức uống được yêu thích.

Chỉ cần có rượu Whisky (bourbon), một viên đường nhỏ, ba thìa cafe rượu đắng Angostura, một vài viên đá nhỏ, miếng cam để trang trí. Và pha chế chúng cùng với nhau, bạn đã có một ly Cocktail Old Fashioned để thưởng thức vào cuối tuần rồi.

Cocktail Mojito

Cocktail Mojito
Cocktail Mojito

Cocktail Mojito là một loại thức uống truyền thống của người Cuba. Mojito (hay còn được gọi là Mohito) không quá xa lạ với những người sành Cocktail. Đây còn là loại thức uống hoàn hảo nếu bạn là một pha chế gia cho kỳ nghỉ ở bãi biển. Thành phần chính của Cocktail Mojito này là rượu Rum nhẹ, nước cốt chanh và bạc hà.

420.000

Cocktail Bloody Mary

Cocktail Bloody Mary
Cocktail Bloody Mary

Bloody Mary là một loại Cocktail được cho là có công thức pha chế phức tạp nhất thế giới. Bởi chúng có chứa Ketel One Vodka, nước ép cà chua và hỗn hợp gia vị tự chế biến như: nước cốt chanh tươi, cần tây, ô liu,ớt cay, hạt tiêu đen,… Thậm chí có nơi còn thêm cả nước sốt thịt bò. Chính sự phức tạp này khiến Bloody Mary trở nên rất khó pha chế, nhưng lại có hương vị cực kỳ đặc sắc và riêng biệt.

Cocktail Margarita

Cocktail Margarita
Cocktail Margarita

Margarita là loại Cocktail có nguồn gốc từ Mexico và là một trong 10 loại thức uống Cocktail nổi tiếng nhất trên thế giới. Cocktail Margarita được pha chế từ loại rượu Triple Sec, Tequila và nước chanh.

Cocktail Moscow Mule

Cocktail Moscow Mule
Cocktail Moscow Mule

Cocktail Moscow Mule là một loại thức uống truyền thống của người dân nước Nga. Được pha chế từ công thức gồm có Vodka, bia gừng, nước chanh cùng vài lá bạc hà và vài lát chanh dùng để trang trí. Ngoài ra, Moscow Mule được đựng trong một chiếc cốc bằng đồng lại càng tạo nên sự khác biệt và độc đáo cho loại Cocktail này.

Cocktail Negroni

Cocktail Negroni
Cocktail Negroni

Negroni là loại Cocktail khá là lâu đời, xuất xứ từ Italy vào những năm 1919. Tính đến nay loại thức uống này vẫn rất được ưa chuộng. Chỉ từ các nguyên liệu truyền thống như Gin, Sweet vermouth và Campari đã tạo nên loại Cocktail với sắc đỏ óng ánh cùng hương vị độc đáo. Thêm vài lát vỏ cam đã làm nao lòng bao nhiêu người yêu thích Cocktail.

Cocktail Whiskey Sour

Cocktail Whiskey Sour là một loại cocktail có rượu whiskey và hương vị chua, ngọt, và đôi khi có hương thơm của trứng. Đây là một trong những cocktail cổ điển và phổ biến, thường được phục vụ trong các quán bar trên khắp thế giới.

Cocktail Whiskey Sour
Cocktail Whiskey Sour

Thành phần chính của Whiskey Sour bao gồm whiskey (thường là bourbon), đường, nước lọc và nước cốt chanh. Đôi khi, một quả trứng cũng được thêm vào để tạo độ đặc và mềm mại cho cocktail. Người ta thường phục vụ Whiskey Sour trong cốc lowball hoặc cốc cocktail với đá và thường trang trí bằng một lát vỏ cam hoặc một quả anh đào.

Cocktail Dry Martini

Cocktail Dry Martini là một trong những cocktail cổ điển và sang trọng, thường được biết đến với vị khô và thanh lịch. Martini thường được xem là biểu tượng của nghệ thuật pha chế cocktail và thường xuất hiện trong các bữa tiệc và quán bar thượng lưu.

Cocktail Dry Martini
Cocktail Dry Martini

Martini có nhiều biến thể, ví dụ như “Dirty Martini” với nước cất dưa cải, hoặc “Gibson” với hành tây thay vì vỏ cam. Tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân, Dry Martini có thể được tạo ra với tỷ lệ gin và vermouth theo sở thích riêng của người uống, từ rất khô đến hơi ngọt.

Cocktail Daiquiri

Daiquiri là một loại cocktail nổi tiếng, thường được làm từ rum, đường và nước cốt chanh. Cocktail này được cho là có nguồn gốc từ Cuba và được tạo ra vào thế kỷ 19. Câu chuyện phổ biến nhất về nguồn gốc của Daiquiri là rằng nó được pha chế lần đầu tiên tại một quán bar ở thị trấn Santiago de Cuba vào cuối thập kỷ 1800.

Cocktail Daiquiri
Cocktail Daiquiri

Daiquiri là một cocktail tinh tế và nhẹ nhàng, thích hợp cho các dịp hẹn hò hoặc thư giãn. Nhiều biến thể của Daiquiri cũng đã xuất hiện với sự kết hợp của các loại trái cây tươi như quả dâu, dưa lưới hoặc lá bạc hà để tạo ra hương vị độc đáo.

Cocktail Manhattan

Cocktail Manhattan có nguồn gốc từ thế kỷ 19 và thường được kết hợp từ whisky, vermouth ngọt và một số giọt bitters. Manhattan được coi là “nữ hoàng” cocktail và là một trong những cocktail cổ điển và phổ biến nhất trên thế giới.

Cocktail Manhattan
Cocktail Manhattan

Cách làm Manhattan thường bao gồm việc trộn whisky, vermouth ngọt và bitters với đá trong một shaker hoặc trực tiếp trong cốc. Sau đó, hỗn hợp được đổ vào cốc martini hoặc cốc cocktail và thường được trang trí bằng một lát cam đào hoặc một quả cherry.

Cocktail Sazerac

Cocktail Sazerac
Cocktail Sazerac

Cocktail Sazerac là một loại cocktail có nguồn gốc từ New Orleans, Mỹ. Được xem là một trong những cocktail cổ điển và quý tộc nhất, Sazerac nổi tiếng với hương vị mạnh mẽ và phức tạp và là lựa chọn yêu thích của những người thưởng thức cocktail truyền thống và lịch sử.

Cocktail Penicillin

Cocktail Penicillin
Cocktail Penicillin

Cocktail Penicillin được sáng tạo bởi một bartender tên là Sam Ross tại quán bar Milk & Honey ở New York City vào những năm 2000. Penicillin nổi tiếng với sự kết hợp độc đáo của hương vị đậm đà từ whisky, ngọt ngào từ đường mật và mật ong, cùng với độ cay nồng từ gừng.

Cocktail Mai Tai

Cocktail Mai Tai
Cocktail Mai Tai

Mai Tai là một loại cocktail nổi tiếng, được sáng tạo vào thập kỷ 1940 bởi nhà pha chế Victor “Trader Vic” Bergeron. Câu chuyện phổ biến nhất về nguồn gốc của Mai Tai là rằng Trader Vic đã tạo ra nó tại quán bar của mình ở Oakland, California và đã phục vụ cho một khách du khách Tahiti. Tên “Mai Tai” được cho là có nghĩa là “tốt nhất” hoặc “số một” trong tiếng Tahiti.

Cocktail Pisco Sour

Cocktail Pisco Sour
Cocktail Pisco Sour

Pisco Sour thường được phục vụ trong các ly cocktail nhỏ và thường được trang trí bằng vài giọt bitter hoặc một lớp bọt trắng từ lòng trắng trứng. Hương vị của nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa độ chua từ chanh, độ ngọt từ đường, và hương thơm đặc trưng của Pisco, tạo nên một trải nghiệm cocktail tuyệt vời.

Cocktail Sidecar

Cocktail Sidecar
Cocktail Sidecar

Nguồn gốc của Cocktail Sidecar hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng, có thể bắt nguồn từ Anh hoặc Pháp. Theo một giả thuyết, cocktail Sidecar được sáng tạo ra bởi một bartender người Anh tên Harry MacElhone tại quán rượu Harry’s New York Bar ở Paris vào đầu thế kỷ 20.

Cocktail Sidecar là một loại cocktail cổ điển được pha chế từ 3 nguyên liệu chính là rượu Cognac, rượu mùi cam (rượu Cointreau, Grand Marnier, Dry Curaçao,…) và nước cốt chanh tươi.

Cocktail Tom Collins

Cocktail Tom Collins
Cocktail Tom Collins

Cocktail Tom Collins có thể bắt nguồn từ Mỹ vào những năm 1870. Theo một giả thuyết, Tom Collins được sáng tạo ra bởi một bartender người Mỹ tên Jerry Thomas tại khách sạn Artesian ở thành phố New York. Cocktail Tom Collins có màu vàng nhạt, hương thơm nồng nàn của rượu gin, vị chua ngọt cân bằng, sảng khoái và dễ uống.

Cocktail Cosmopolitan

Cocktail Cosmopolitan có nguồn gốc từ nguồn từ Mỹ vào những năm 1980. Theo một giả thuyết, cocktail Cosmopolitan được sáng tạo ra bởi một bartender người Mỹ tên Cheryl Cook tại quán rượu The Odeon ở thành phố New York.

Cocktail Cosmopolitan
Cocktail Cosmopolitan

Cocktail Cosmopolitan có màu hồng nhạt, hương thơm nồng nàn của rượu vodka và rượu mùi cam, vị chua ngọt cân bằng, sảng khoái và dễ uống.

Cocktail French 75

Cocktail French 75
Cocktail French 75

Cocktail French 75 là một loại cocktail có nguồn gốc từ Pháp. Thức uống này được tạo ra vào cuối thế kỷ 19 và thường được phục vụ trong các dịp đặc biệt. French 75 thường được làm từ gin, nước chanh, đường và rượu sâm banh. Thỉnh thoảng, người ta cũng thêm vào đó đá lạnh để tăng thêm hương vị tươi mới. Cocktail này có vị thanh mát, hấp dẫn và trở thành một sự lựa chọn phổ biến trong thế giới cocktail.

Cocktail Gimlet

Cocktail Gimlet
Cocktail Gimlet

Cocktail Gimlet là một thức uống truyền thống có nguồn gốc từ Anh quốc, được chế biến từ gin và nước cốt chanh. Đây là một loại cocktail đơn giản nhưng rất phổ biến với hương vị trái cây chua chua, hòa quyện với hương thơm của gin.

Cocktail Dark ‘n’ Stormy

Cocktail Dark ‘n’ Stormy
Cocktail Dark ‘n’ Stormy

Cocktail Dark ‘n’ Stormy là một loại thức uống cocktail  nguồn gốc từ quốc đảo Bermuda. Thức uống này chủ yếu được làm từ rum đen và đồ uống đào Bermuda (ginger beer). Dark ‘n’ Stormy nổi tiếng với hương vị mạnh mẽ, chua chua, và có một chút đắng từ rum.

CÁCH THƯỞNG THỨC COCKTAIL ĐÚNG ĐIỆU

Việc kết hợp thức uống và món ăn thế nào để làm nên hương vị hoàn hảo nhất chưa bao giờ là một điều dễ dàng cả. Một thức uống “đúng nghĩa”, có được cách thưởng thức các loại Cocktail hợp lý sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn và ngược lại.

Cách thưởng thức Cocktail
Cách thưởng thức Cocktail

Các loại rượu vang sẽ đơn giản hơn trong việc tìm kiếm “nửa còn lại” của nó. Tuy nhiên, Cocktail lại là loại thức uống với sự pha trộn của nhiều nguyên liệu khác nhau, nên sẽ khá phức tạp. Dưới đây là một vài tip gợi ý giúp ta tìm ra các loại Cocktail hợp lý nhất:

Cách Thưởng Thức Cocktail Với Các Món Ăn

Một ly cocktail hảo hạng sẽ giúp bữa ăn của chúng ta trở nên hoàn chỉnh hơn bằng cách có sự đồng nhất hoặc tương phản về mùi vị. Với 1 ly cocktail nồng độ mạnh, bạn có thể chọn món ăn có hương vị không quá đậm đà.

Ngoài ra, việc chọn các loại Cocktail và món ăn có cùng 1 vài thành phần nào đó cũng là gợi ý hay. Chẳng hạn như loại cocktail French 75 cùng bánh mì kẹp phô mai ricotta chanh là cặp đôi hoàn hảo nhất bởi chúng có chung thành phần là nước cốt chanh.

Cocktail Làm Tăng Hương Vị Có Bữa Ăn

Các loại Cocktail được chọn có thể đồng nhất hay tương phản nhưng không nên làm lấn át vị của món ăn. Rượu Whisky giúp làm tăng mùi thơm cho món bò bít tết nhưng với món hàu sống thì không. Những ly Cocktail quá ngọt cũng không phải sự lựa chọn phù hợp khi ăn kèm với bánh ngọt.

Thêm vào một chút hương liệu cũng là cách thưởng thức các loại Cocktail đúng cách.

Chúng ta có thể cho thêm một vài hương liệu nào đó mà trong món ăn có sử dụng vào ly Cocktail. Điều này sẽ giúp tạo nên sự đồng điệu giữa món ăn và thức uống. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá lạm dụng hương thảo mộc trong việc kết hợp chúng bởi có thể làm phá vỡ đi hương vị nguyên bản nhất của Cocktail hoặc món ăn.

Kết hợp các loại Cocktail và thực phẩm có cùng nguồn gốc.

Thông thường thì món ăn và các loại Cocktail có chung một nguồn gốc sẽ dễ dàng ăn khớp với nhau. Chẳng hạn như rượu Tequila và nước sốt mole của Mexico là một cặp đôi trời sinh bởi sự kết hợp tuyệt hảo.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Cocktail hoa quả – Thức uống tinh tế cho những bữa tiệc tại gia

WINECITY.VN – NƠI TRẢI NGHIỆM CÁC LOẠI COCKTAIL HẢO HẠNG NHẤT

Bài viết trên đây là một vài thông tin cơ bản, nhưng cũng là những điều mà chúng tôi cho rằng nó sẽ cần thiết về các loại Cocktail phổ biến mà Winecity mong muốn gửi gắm đến với đọc giả.

Mong rằng quý khách hàng đã có thêm những kiến thức bổ ích về các loại Cocktail. Hãy liên hệ với Winecity ngay hôm nay để giải đáp thắc mắc về các loại Cocktail qua hotline/zalo 0847 486 586. Winecity hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

3.5 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline