Hiển thị tất cả 2 kết quả

Rượu Gin là một loại rượu được chưng cất trong suốt, có vị giòn và không màu, mang hương vị của cây bách xù rõ rệt nhưng lại có một sắc thái cân bằng với các loại gia vị, thảo mộc cùng với các loại trái cây khác.

Tuy nhiên thì định nghĩa trên chỉ đem lại cho người tiếp nhận thông tin về những đặc điểm nổi bật nhất. Để hiểu được Gin, bạn nên tìm hiểu sâu hơn để có thể thấy được rất nhiều điều thú vị sau đó. Từ khi được phổ biến cho đến nay, không chỉ là dùng đơn lẻ mà Gin được rất nhiều các Bartender rất ưa chuộng sử dụng để pha chế nên nhiều loại Cocktail khác nhau.

Rượu Gin chính là một loại rượu có mặt trong các loại Cocktail kinh điển. Gin không phổ biến và được nhiều người biết đến như dòng Whisky, Rum hay Vodka. Tuy nhiên, ở phương Tây thì đây là một trong những dòng rượu mạnh được ưa chuộng nhất.

Và để hiểu hơn về loại rượu Gin này, hãy đồng hành cùng WINECITY tìm hiểu về chúng chi tiết hơn qua bài viết ngay phía dưới đây nhé !

TÌM HIỂU VỀ RƯỢU GIN

Như đã đề cập, để hiểu hơn về loại rượu này, hãy cùng nhau điểm qua khái niệm và phương pháp để sản xuất ra rượu Gin chất lượng nhất ngay dưới đây nhé !

Rượu Gin là gì ?

Rượu Gin là gì?
Rượu Gin là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản hơn thì rượu Gin như là một loại rượu Vodka có hương vị. Được tạo ra bằng cách phối trộn một dòng rượu mạnh trung tính chung cùng với một số loại thực vật, thảo dược như là quả bách xù. Đồng thời, rượu Gin có nồng độ cao hơn so với rượu Vodka.

Hương thơm của thảo mộc, hoa hoặc cam quýt có bên trong rượu, khiến cho nó trở thành cơ sở để làm nên các món Cocktail. Sở hữu nhiều kiểu Gin khác nhau, thấy được dòng rượu Gin này cũng là một trong các loại thức uống vô cùng đa dạng.

Phương pháp sản xuất rượu Gin

Phương pháp sản xuất rượu Gin
Phương pháp sản xuất rượu Gin

Để chưng cất rượu Gin, nguyên liệu chính không thể thiếu bao gồm có lúa mạch, lúa mì và mạch đen. Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của rượu Gin nằm ở các loại thảo mộc này được chưng cất cùng. Ngoài hương vị chính là quả Juniper còn gọi là quả bách xù thì những loại thảo mộc sau đây đã khiến cho Gin có một mùi vị không thể lẫn vào đâu được như quế, rễ cây bạch chỉ, hoa hồi, vỏ chanh, vỏ cam, hương rau mùi và hạt nhục đậu khấu,…

Gin còn có thể được làm từ bất kỳ một loại vật liệu được lên men, từ nho và các loại ngũ cốc đến mật rỉ (molasses) và các củ cải đường. Đa số rượu Gin cũng đều được trải qua hai giai đoạn chưng cất.

Ở khâu sản xuất ban đầu thì rượu mạnh sẽ được chưng cất trong những kiểu nồi dạng cột đứng, điều này sẽ khiến cho rượu Gin có được nồng độ cao, nó còn khiến cho rượu trở nên nhẹ nhàng và trong trẻo hơn.

Sau cùng, quả bách xù cùng với các loại thảo dược sẽ được sử dụng để tạo nên hương vị.

Điều này có thể được thực hiện qua hai quá trình khác nhau như:

Phương pháp 1: Có thể được thực hiện bên trong những tổ hợp lạnh, trong đó các chất thảo dược này sẽ được ngâm bên trong rượu nền trước khi chúng được chưng cất lại một lần nữa. Đây được xem là cách thực hiện thường được áp dụng đối với các loại rượu Gin giá rẻ, giúp tiết kiệm được một số chi phí hơn.

Phương pháp 2: Khác biệt so với cách trên, thay vì để tiếp xúc trực tiếp cùng với tổ hợp lạnh, thảo dược lúc này sẽ được phân tách bằng cách đặt bên trong giỏ, sau đó để chúng vào trong nồi trong giai đoạn chưng cất lần thứ hai. Đây cũng chính là phương thức cho ra các loại rượu Gin cao cấp nhất (như rượu Genever được chưng cất trong nồi bằng đồng là một ví dụ). Trong các giai đoạn sau thì hơi nước chiết xuất cùng với hương vị khi nó đi qua các thực vật (khi trôi nổi trong các thiết bị ngưng tụ), sẽ đem đến một dòng rượu mang tính phức tạp hơn.

NGUỒN GỐC LÂU ĐỜI CỦA RƯỢU GIN

Đằng sau một thức uống vô cùng hoàn hảo, luôn là những câu chuyện khá thú vị chất chứa những bài học về lịch sử chỉ muốn người thưởng thức vén màn và tìm hiểu ngay. Dưới đây, WINECITY sẽ bật mí cho các bạn những điều bổ ích từ thông tin của rượu Gin, hãy cùng tìm hiểu nhé !

Rượu Gin có từ năm nào ?

Rượu Gin có từ năm nào?
Rượu Gin có từ năm nào?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “rượu Gin có từ bao giờ?”, ta sẽ đi vào câu hỏi “rượu Gin được làm từ nguyên liệu nào?”

Rượu Gin là loại rượu có nguồn gốc từ rượu Jenever của người Hà Lan. Ban đầu rượu Jenever được tạo ra bằng cách chưng cất rượu mạch nha và thêm vào các loại thảo mộc, giúp sinh ra được một loại đồ uống ngon hơn.

Có truyền thuyết cho rằng rượu Genever được tạo ra bởi các nhà hoá học người Hà Lan Sylvius de Bouve vào thế kỷ XVI, nhưng người ta cũng đã tìm thấy những ghi chép tư liệu liên quan về chúng ở có từ thế kỷ thứ XIII. Chính vì vậy mà cho đến hiện tại người ta vẫn chưa rõ được thực hư rằng Genever có từ năm nào.

Những vấn đề xoay quanh sự lan truyền rượu Gin

Những vấn đề xoay quanh sự lan truyền rượu Gin
Những vấn đề xoay quanh sự lan truyền rượu Gin

Vào khoảng giữa thế kỷ XVII, việc sản xuất ra Genever đã được lan truyền rộng rãi khắp đất nước Hà Lan và đến cả vùng Flanders (thuộc nước Bỉ). Gin trở nên nổi tiếng ở nước Anh, sau khi chính phủ đã khuyến khích những cá nhân sản xuất nó mà không cần phải thông qua một loại chứng từ, giấy phép nào.

Điều này đã dẫn đến giai đoạn Gin Craze nổi tiếng diễn ra vào giữa đầu thế kỉ XVIII, khi lượng người tiêu thụ rượu Gin tăng đột biến. Cũng từ đây mà đã dẫn đến nhiều vấn đề mang tính tiêu cực trong xã hội, khiến cho chính phủ phải phản ứng mạnh bằng cách đặt ra vô số bộ luật khác nhau (Gin Act) như đánh thuế cao đối với nhà sản xuất và những người bán lẻ khác.

Tác động to lớn đến từ rượu Gin trong giai đoạn này là cực kỳ nghiêm trọng. Vì chúng được sản xuất quá mức, nên giá của rượu Gin trở nên rẻ ngang như nước và việc lạm dụng quá nhiều đã khiến cho cánh đàn ông trở nên bất lực, còn phụ nữ thì bị vô sinh, khiến cho tỉ lệ sinh nở ở Anh trở nên cực kỳ thấp. Chính vì thế mà cuộc khủng hoảng này có tên gọi mang tính đầy châm biếm là “Mother’s Ruin”.

Lịch sử phát triển của dòng rượu Gin

Lịch sử phát triển của dòng rượu Gin
Lịch sử phát triển của dòng rượu Gin

Trong những giai đoạn sau, nhiều biến thể của rượu Gin ra đời, bao gồm nhiều phong cách đa dạng và khác nhau như Old Tom Gin mang nét nhẹ nhàng và ngọt ngào hoặc dòng rượu Navy Strength Gin cao cấp.

Đặc biệt trong những năm gần đây, nhiều người đã chứng kiến được sự phổ biến ngày càng tăng của những dòng rượu phong cách Gin hiện đại, trong đó chúng không chú trọng các đặc tính đến từ quả bách xù mà những người theo chủ nghĩa thuần túy thường hay sử dụng. Thay vào đó là những đặc tính được lấy từ các loại thực vật khác như vỏ cam, vỏ quýt và hoa.

Rượu Gin đã từng là nhân vật vô cùng quan luôn trọng góp mặt trong các món về Cocktail trong những năm 1920. Nhưng sau giai đoạn cấm bán rượu (1920-1933) và các chiến dịch tiếp thị lớn của ngành công nghiệp rượu Vodka, đã gây ra sự suy giảm về mức độ phổ biến của Gin.

Tuy nhiên, các cuộc cách mạng loại Cocktail gần đây đã làm sống lại thể loại rượu này, khiến cho Gin trở thành một tên tuổi vừa hiện đại, vừa cổ điển đầy sự hoài niệm.

ĐIỂM DANH CÁC DÒNG RƯỢU GIN TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Nhiều người trước đây đã từng cho rằng dòng rượu London Dry này luôn là dòng rượu Gin chuẩn mực và là duy nhất. Dù vậy, trên thực tế có khá nhiều phong cách rượu Gin khác nhau. Ngoại trừ các dòng rượu Gin lâu năm được ủ trong thùng, đa số cách thưởng thức rượu Gin đều không phải là uống trực tiếp mà chúng sẽ thường được thưởng thức dưới dạng Cocktail.

Sau đây là các dòng rượu Gin ta thường gặp, có thể kể đến như:

London Dry Gin

London Dry Gin
London Dry Gin

Không nhất thiết phải được thực hiện ở London hay thậm chí tại nước Anh như tên gọi. Cái tên này chỉ đề cập đến một phong cách của rượu Gin với thành phần hương vị chính là từ quả bách xù và thực vật phải ở dạng chưng cất cũng như không trải qua giai đoạn làm lạnh.

Modern Gin

Modern Gin
Modern Gin

Modern Gin có thể được làm từ bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Nó không đề cao quả bách xù có trong hương vị, mà thay vào đó là nhiều loại thực vật khác bao gồm vỏ cam, vỏ quýt, cây hoa hồi và thậm chí hoa hồng hay dưa chuột và hoa oải hương. Do có mà có nhiều mùi thơm và hương vị khác nhau, dòng rượu Modern Gin này đã là một lựa chọn vô cùng phổ biến cho các loại Cocktail thủ công hiện đại.

Plymouth Gin

Plymouth Gin
Plymouth Gin

Như là một sự dẫn dắt về vị trí địa lý. Rượu Plymouth Gin đề cập đến bất kỳ rượu Gin nào được chưng cất ở vùng Plymouth, Anh (hiện tại thì cũng chỉ có duy nhất một thương hiệu rượu, cũng được gọi là Plymouth và được sản xuất tại nhà máy chưng cất Blackfriars).

Plymouth Gin có vị ngọt hơn một chút so với rượu London Dry Gin và có tỷ lệ của thảo dược gốc cao hơn, giúp đem đến cho một hương vị rượu một ít một đặc tính từ đất.

Old Tom Gin

Old Tom Gin
Old Tom Gin

Được tạo ra lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ XVIII. Rượu Old Tom ngọt hơn so với dòng rượu London Dry Gin nhưng vị của nó lại ít ngọt nếu so với rượu Genever. Tên của Old Tom Gin bắt nguồn từ thời điểm nước Anh đang tăng giá thuế và cấp phép cho các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ.

Mảng gỗ có hình con mèo đen được đặt phía bên ngoài quán rượu là một dấu hiệu bí mật để khách hàng nhận biết bỏ tiền vào một cái khe và nhận được một ly rượu Gin (ly tube). Rượu Tom Gin cũ trở nên hiếm hoi hơn trong những năm qua, nhưng sự phục hưng của Cocktail gần đây đã chứng kiến được ​​sự hồi sinh của nó.

Genever

Genever
Genever

Được coi là dòng rượu nguyên bản nhất trong dòng họ nhà Gin. Rượu Genever được làm bằng cách ngâm rượu mạch nha cùng với thảo dược (chủ yếu là loại quả bách xù), kết quả là đem đến một dòng rượu có phong cách giống như rượu Vodka nhưng kèm theo một chút đặc điểm có từ đất và lúa mạch.

Ngoài ra ta cũng có hai kiểu rượu Genever khác nhau như là: Oude (old) và Jonge (young). Đây không phải là dựa về số năm mà chúng được được ủ, mà thay vào đó là nhờ vào kỹ thuật chưng cất.

  • Oude Genever: Để có thể được liệt vào tên gọi này, Genever phải chứa ít nhất là 15% rượu mạch nha, nhưng không quá 20 gram đường trên 1 lít.
  • Jonge Genever: Ngược lại với loại Oude Genever trên. rượu Jonge Genever có thể chứa đến hơn 15% rượu mạch nha và 10gr đường trên 1 lít.

Navy Strength Gin

Navy Strength Gin
Navy Strength Gin

Rượu Gin bao nhiêu độ cũng chính là câu hỏi khá thú vị đối với dòng rượu Gin này. Với mục đích ban đầu là cung cấp cho Hải quân Hoàng gia Anh như là một phần trong khẩu phần của các người thủy thủ. Nó được đóng chai ở mức là 114 Proof (57% nồng độ cồn).

Đây chính là mức độ khá nguy hiểm, vì mức độ này có thể vô tình kích hoạt thuốc súng có trên tàu bốc cháy nếu lỡ như bị hòa trộn chung với loại Gin này. Chính vì tính chất tự nhiên đó, mà dòng rượu Gin này có thể được sử dụng trong các loại Cocktail mang tính mạnh mẽ.

Barrel Aged Gin

Barre Aged Gin
Barre Aged Gin

Được chưng cất theo một cách truyền thống trước khi để trưởng thành trong nhiều tháng hoặc thậm chí là nhiều năm trong thùng gỗ sồi. Chính điều này nên sẽ đem lại một hương vị vô cùng mạnh mẽ, phức tạp hơn. Sở hữu được nhiều lớp hương vị, nên rượu Barrel-Aged Gin này thường được thưởng thức bằng kiểu uống nguyên chất cùng với ly đá lạnh truyền thống.

Sloe Gin

Sloe Gin
Sloe Gin

Rượu Sloe Gin được tạo ra bằng cách đem đi nghiền các loại quả mọng trong rượu Gin. Sau đó chúng được mang đi làm ngọt và đóng chai với nồng độ tối thiểu là 25%. Dòng rượu Sloe Gin này có thể dùng để nhấm nháp hay thưởng thức nguyên chất hoặc có thể sử dụng để làm các loại Cocktail nổi tiếng như Cocktail Sloe Gin Fizz.

Với hai phương pháp riêng biệt cùng với nhiều thể loại Gin khác nhau, các yếu tố này đã góp phần tạo ra được các mức giá khác nhau đầy đa dạng xuất hiện trên thị trường thế giới.

THƯỞNG THỨC RƯỢU GIN SAO CHO ĐÚNG CHUẨN ?

Thưởng thức rượu Gin sao cho đúng chuẩn
Thưởng thức rượu Gin sao cho đúng chuẩn

Mặc dù rượu Gin thường được xem là một loại thức uống đặc trưng của người Anh nhưng thật ra loại rượu Gin đầu tiên xuất hiện trên thế giới lại là sản phẩm của người Hà Lan. Ban đầu, dòng Gin này được dùng như là một loại thuốc bổ để chữa bệnh, theo thời gian, tính thanh nhã của rượu Gin dần chiếm trọn được trái tim của công chúng và trở thành một chất cơ bản để tạo thành các loại Cocktail phổ biến nhất mọi thời đại: Martini.

Nhìn chung sẽ có 3 dạng Gin chính là London – Anh, Genever – Hà Lan và Steinhager – Đức.

  • Cách thưởng thức

Dựa trên nền tảng có sẵn của Martini nguyên chất, rượu Gin giờ đây đã trở thành một loại thức uống vô cùng đặc biệt bởi sự đa dạng về những chủng loại.

Bằng cách pha trộn những loại rượu Gin khác nhau, bạn có thể chọn ra được loại Cocktail ưa thích nhất dành cho mình và hãy để cho vị giác của bạn khám phá ra được vô số hương vị của cam thảo, hồ tiêu, vỏ của chanh, hoa violet, hoa hồng hay rễ cây orris và hương thơm của cây bách xù,… được pha trộn độc đáo trong Gin.

Khi hướng ly rượu Gin về phía có nguồn ánh sáng, bạn sẽ quan sát được màu sắc của loại rượu này. Thông thường, đó sẽ là màu trong vắt, đôi lúc thì màu của Gin sẽ bị ảnh hưởng bởi màu sắc của các chất hợp thành nó.

Khi ngửi, thì ít nhất bạn sẽ cảm nhận được mùi của loại cây Juniper, đó là một thứ mùi nhẹ nhàng và phảng phất nếu là một loại rượu có nồng độ cồn cao. Những thành phần tự nhiên chất lượng cao có trong Gin sẽ tạo nên được một thứ hương thơm thật dễ chịu.

Những mùi hương của các chất hóa học hay một hương thơm vượt quá mức sẽ đồng nghĩa với việc là bạn đang thưởng thức một loại rượu Gin rẻ tiền được chế biến từ những chiết xuất hóa học và những mùi hương nhân tạo.

Nhấp một ngụm rượu Gin và hãy để nó lan tỏa đều trong vòm miệng trước khi nuốt. Điều đầu tiên bạn có thể cảm nhận được chính là hơi ấm của Gin.

Nếu bạn đã từng một lần thưởng thức qua loại rượu Gin này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của vô số loại thực vật. Đó chính là một thứ vị giác thật êm dịu và mịn giống như kem được lưu lại khá lâu trên lưỡi của bạn.

Hãy để những cảm nhận của bạn được thăng hoa khi nuốt một ngụm rượu Gin, hãy tận thưởng thức cảm giác vô cùng dễ chịu, ấm áp và khá rõ ràng nhưng không quá mức.

Hương vị đặc trưng của cây Juniper thường sẽ không tồn tại lâu và vị thế, từng ngụm rượu sẽ để lại cho người thưởng thức một cảm giác thú vị xen lẫn một chút tiếc nuối vì thứ hương vị tuyệt vời này.

LƯU NGAY NHỮNG LOẠI COCKTAIL PHA CÙNG RƯỢU GIN

Lưu ngay những loại Cocktail pha cùng rượu Gin
Lưu ngay những loại Cocktail pha cùng rượu Gin

Từ một cuốn sách tổng hợp những công thức pha chế ra Cocktail, người ta nhận ra rằng, rượu Gin có mặt trong hầu hết các loại Cocktail kinh điển nhất. Nguyên nhân của điều này đó chính là xuất phát từ đặc điểm của rượu Gin.

Là một loại Spirit nhẹ, rượu Gin dễ dàng hòa hợp cùng với các thành phần khác nhau mà không hề lấn át được hương vị của chúng. Dưới đây là một số loại Cocktail cùng Gin mà bạn có thể tham khảo:

  • Sloe Gin Fizz

Cho lần lượt 45ml rượu Sloe Gin, 30ml nước cốt của chanh, 20ml Syrup đường và đá lạnh viên vào Shaker. Lắc đều hỗn hợp này lên và rót ra ly. Cuối cùng là bạn rót đầy phần Soda đến đầy ly là được.

  • Gimlet Cocktail

Để pha chế được Gimlet Cocktail, bạn cần chuẩn bị 60ml rượu Gin, 20ml nước cốt của chanh, 20ml syrup đường và đá lạnh viên. Cho hỗn hợp này vào Shaker và lắc đều hỗn hợp lên trước khi rót ra ly. Cocktail Gimlet mang vẻ ngoài vô cùng tinh khiết, thường được trang trí bằng các lát chanh.

  • Gin & Tonic

Bạn sử dụng bất kỳ một loại rượu Gin nào, có thể dùng rượu Bombay Sapphire kết hợp với Tonic. Đầu tiên, bạn cần rót 45ml Gin vào ly highball, sau đó thêm đá lạnh viên đến đầy miệng ly và cuối cùng là rót đầy Tonic vào ly.

Hơn thế, rượu Gin mang hương vị có chiều sâu nên sẽ tạo ra được những hương vị rất đặc biệt. Đối với những người sành Cocktail thì không thể không biết đến Cocktail Gin & Tonic, đây là một loại Cocktail sử dụng Gin là thành phần chính vô cùng nổi tiếng và phổ biến ở hầu hết nhiều quán Bar trên thế giới.

Sở hữu được hương vị thơm ngon đặc biệt, mà Gin & Tonic có được tính gây nghiện khá cao, làm bất kỳ ai khi đã dùng thử qua rồi thì chỉ muốn đắm chìm trong thế giới của loại thứ nước sóng sánh hấp dẫn này mãi không thôi.

Hiện nay, rượu Gin không chỉ dừng lại là ở một hương vị cổ điển mà dưới bàn tay phù phép của nhiều chuyên gia chưng cất sáng tạo mà Gin trở thành một loại thức uống có sự đa dạng về hương vị.

Với nhiều phương thức chưng cất rượu khác nhau đã tạo nên được nhiều loại rượu Gin mang đặc tính nổi bật khác nhau. Bên cạnh đó, chuyên gia chưng cất còn tùy ý cho thêm nhiều thành phần cây khác nhau vào công thức sản xuất rượu Gin.

WINECITY – ĐIỂM PHÂN PHỐI CÁC LOẠI RƯỢU GIN CHẤT LƯỢNG NHẤT

Hiện nay, rượu Gin chính là “lựa chọn vàng” dành cho những người sành về Cocktail. Như đã đề cập, dưới bàn tay đa tài của các nhà chưng cất rượu và Bartender mà Gin không chỉ mang một hương vị cổ điển, nguyên bản mà còn đa dạng thêm nhiều mùi vị hơn.

Trên đây là những thông tin đã được WINECITY chắt lọc nhất về rượu Gin cùng các dòng Gin đang được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay. Hy vọng bạn đã có thêm được nhiều lựa chọn mới về rượu Gin cho tủ rượu của mình đặc sắc và đa dạng hơn.

WINECITY – tự hào là điểm phân phối các loại rượu Gin đa dạng chủng loại từ nhiều nước sản xuất khác nhau trên thế giới, cùng với đó là cung cấp nhiều dòng rượu ngoại chất lượng khác như Vodka, Macallan, Jack Daniels,… giúp bạn có được nhiều gợi ý về khẩu vị thưởng thức cũng như quà tặng.

Đến với WINECITY, bạn không chỉ chiêm ngưỡng được nhiều dòng rượu khác nhau mà còn nhận được nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khi mua sản phẩm, đảm bảo rằng khi đến đây bạn sẽ có những ấn tượng không thôi từ sự độc đáo của sản phẩm đến sự nhiệt tình của WINECITY.

Để được hỗ trợ chi tiết hơn về rượu Gin cũng như các loại rượu ngoại thượng hạng chất lượng và thơm ngon khác, vui lòng trực tiếp liên hệ với WINECITY qua:

  • Hotline: 0847 486 586
  • Zalo: 0847 486 586
  • Email: Winecity.vn@gmail.com

WINECITY hân hạnh đón chào quý khách hàng tại 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM để trải nghiệm trực tiếp về các loại rượu ngoại một cách chân thực nhất.

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/