Rượu mạnh luôn là một loại thức uống được khá nhiều người quan tâm, nhất là đối với những người sành về rượu. Đó không chỉ là dùng để phục vụ trực tiếp, mà còn là nguyên liệu nền để sáng tạo ra được hàng trăm công thức Cocktail khác nhau.

Rượu mạnh không chỉ có nhiều hương vị khác nhau mà chúng còn đa dạng mẫu mã, giá cả cho bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Vậy rượu mạnh là gì? Có bao nhiêu loại rượu mạnh? Để hiểu hơn về dòng sản phẩm phong phú này, hãy cùng WINECITY tìm hiểu tên thương hiệu của các loại rượu mạnh được săn lùng nhất trên thế giới qua bài viết ngay dưới đây nhé !

RƯỢU MẠNH LÀ GÌ ?

Rượu mạnh là gì ?
Rượu mạnh là gì ?

Rượu mạnh là các loại rượu có khá nồng độ cồn cao từ 40% alc đến 50% alc. Các dòng rượu mạnh bao gồm có 6 loại chính như sau: rượu Brandy, rượu Whisky, rượu Gin, rượu Vodka, rượu Rum và rượu Tequila. Mỗi loại rượu này đều được sản xuất từ các nguyên liệu vô cùng đặc trưng, qua quá trình lên men rượu, chưng cất và được ủ riêng biệt để có được hương vị say nồng, ấn tượng.

Như đã đề cập những dòng rượu mạnh chính là nguyên liệu nền để sáng tạo ra được hàng trăm công thức Cocktail khác nhau. Hiểu được hương vị đặc trưng cũng như tính chất của mỗi loại rượu mạnh, bạn sẽ biết cách để phối hợp chúng cùng với các loại nguyên liệu phù hợp nhất để cho ra đời được những món Cocktail thơm ngon và vô cùng thu hút.

CÁC LOẠI RƯỢU MẠNH NỔI TIẾNG NHẤT MÀ BẠN NÊN BIẾT

Nếu như của bạn là tín đồ những món đồ uống có cồn hoặc là người đang học nghề Bartender thì việc tìm hiểu về các nguyên liệu cũng như hương vị đặc trưng và cách để thưởng thức những loại rượu mạnh này là hết sức cần thiết. Dưới đây là 6 dòng rượu mạnh được sử dụng phổ biến hiện nay mà bạn cần biết:

Rượu Whisky

Rượu Whisky
Rượu Whisky

Whisky là một loại rượu mạnh được sản xuất từ các loại ngũ cốc khác nhau như: lúa mạch, lúa mạch đen, kiều mạch, bắp… Loại rượu này thường có nồng độ cồn từ 40 đến 45% alcohol và có màu sắc đặc trưng là màu nâu hổ phách đậm. Rượu Whisky có vị của khói, vì các nguyên liệu được sấy khô bằng khói than bùn cùng hương vị cay nồng, mạnh mẽ nên được xem là sự tượng trưng của phái mạnh.

Whisky là loại rượu nền để có thể pha chế thành nhiều món cocktail nổi tiếng, chẳng hạn như Cocktail Whisky Sour, Rusty Nail,…

Có 4 loại rượu Whisky nổi tiếng được nhiều người công nhận là đạt tiêu chuẩn thế giới là:

 • Scotch Whisky của Scotch Land.
 • American Whiskey của Mỹ.
 • Canadian Whiskey của Canada.
 • Irish Whisky của Ireland.

Rượu Brandy

Rượu Brandy
Rượu Brandy

Rượu Brandy là một trong những dòng rượu mạnh nổi tiếng, loại rượu này được sản xuất từ quá trình lên men, chưng cất, ủ nho cũng như một số loại trái cây khác. Loại rượu được sản xuất từ 100% nho thì sẽ được gọi là rượu Brandy, còn sản xuất từ những loại trái cây khác thì sẽ gọi bằng cách ghép tên trái cây kèm với “Brandy”.

Nồng độ cồn có trong rượu Brandy là từ 40% alcohol và có màu của hổ phách đặc trưng. Rượu Brandy thường được phục vụ sau bữa ăn, không đá và thưởng thức bằng ly thủy tinh Brandy Snifter hay còn gọi là ly Cognac và không đi kèm với lát chanh.

Những dòng rượu Brandy nổi tiếng phổ biến kể đến như:

 • Rượu Cognac của tỉnh Cognac, Pháp.
 • Rượu Armagnac của phía Đông Nam vùng Bordeaux, Pháp.
 • Rượu Apple Brandy của Mỹ.
 • Fruit Brandy/ Eaux de Vie – loại rượu Brandy trái cây.

Rượu Gin

Rượu Gin
Rượu Gin

Rượu Gin là một loại rượu mạnh rất được yêu thích, loại rượu này được sản xuất từ loại quả Juniper (quả cây bách

xù) và cùng một số nguyên liệu thảo mộc khác chẳng hạn như là Angelica root (rễ cây bạch chỉ), Almond, Cinnamon, Ginger, Anise, Bitter, vỏ cam, vỏ chanh,… Đây là loại rượu mạnh không màu, có mùi thảo mộc tự nhiên vô cùng thu hút, nồng độ cồn của rượu từ 40% đến 43% alcohol.

Hai quốc gia sản xuất Gin chủ yếu nhất trên thế giới hiện nay là khu vực Hà Lan và Anh. Rượu Gin là lại rượu luôn được phục vụ kèm với một lát chanh.

Một số loại rượu Gin mà bạn có thể biết như:

 • Clear Gin loại rượu trong suốt và không màu.
 • Golden Gin loại rượu có màu vàng nhạt vì được ủ trong các thùng gỗ.
 • Flavoured Gin là loại rượu kết hợp với nhiều loại trái cây hoặc thảo mộc với mùi vị vô cùng đa dạng.

Rượu Vodka

Rượu Vodka
Rượu Vodka

Rượu Vodka là loại rượu được làm từ những nguyên liệu như là khoai tây, nho hoặc từ các loại ngũ cốc khác như bắp, gạo,… sau khi lên men thì Vodka được mang đi chưng cất bằng phương pháp gọi là patent still, sau đó được lọc qua than hoạt tính để đảm bảo được độ tinh khiết của rượu Vodka. Nhờ vào cách sản xuất này mà rượu Vodka có được một hương vị cay, nồng và vô cùng thơm ngon.

Rượu mạnh Vodka: được xem là một loại rượu mạnh trung tính (neutral spirit), không có màu, không mùi, không trải qua thời gian ủ và luôn đi kèm với một lát chanh khi phục vụ.

Phân loại rượu Vodka mà bạn cần biết như:

 • Clear Vodka: là loại rượu Vodka tinh khiết, không màu và không có mùi.
 • Flavour Vodka còn gọi là Vodka mùi: loại rượu Vodka này được thêm vào những hương vị như chanh, hương cam, mật ong, tiêu,…

Rượu Rum

Rượu Rum
Rượu Rum

Rượu Rum hay còn được gọi là rượu Rhum hay Ron. Đây là một loại rượu mạnh rất được nhiều người ưa chuộng. Rum được chưng cất từ nước ép của mía lên men hay nước rỉ đường đã được lên men. Loại rượu này còn có thể chưng cất lên nồng độ cồn rất cao vào khoảng là 95% alcohol. Rượu Rum có hương vị vô cùng đặc trưng là nồng nàn, cay nhẹ, khi phục vụ Rum luôn đi kèm một lát chanh để giúp tăng thêm được vị ngon.

Những loại rượu Rum chính bao gồm:

 • White/Light Rum: là loại Rum không màu, ít ngọt, không quá thơm, không qua quá trình ủ hoặc được ủ trong thời gian ngắn.
 • Gold/Amber Rum: có màu vàng nâu giống như trà, vị đậm hơn rượu Light Rum và được ủ trong thùng các gỗ sồi trắng trong khoảng 1 năm.
 • Dark Rum: là loại Rum có màu nâu sậm vì được thêm caramel, mùi vị vô cùng đậm đà, có vị ngọt và được ủ trong thùng các gỗ ít nhất là 3 năm.

Rượu Tequila

Rượu Tequila
Rượu Tequila

Tequila là loại rượu nổi tiếng này được sản xuất bằng quá trình chưng cất nước ép lên men của loại cây Blue Agave (cây thùa xanh). Việc chưng cất này được thực hiện 2 lần bằng phương pháp “Pot Still” và có nồng độ cồn từ 38% đến 40%.

Rượu mạnh Tequila là dòng rượu luôn được phục vụ đi kèm cùng với lát chanh.

Tequila thường sẽ được chia làm 2 loại là:

Rượu Tequila được sản xuất từ 100% củ của cây Blue Agave và trên chai rượu được in dòng chữ “Tequila 100% de Agave”.

Rượu Tequila Mixtos được sản xuất từ cây Blue Agave (51%) và rượu từ các loại trái cây hoặc những nguyên liệu khác.

Ngoài ra, bạn còn có thể phân loại rượu Tequila bằng quan sát màu sắc gồm có những loại như: Blance hay là Plate trong suốt, Tequila Silver sẽ có màu vàng rất nhạt và rượu Tequila Gold với màu vàng nâu.

NGUỒN GỐC CỦA MỘT SỐ LOẠI RƯỢU MẠNH

Nguồn gốc của một số loại rượu mạnh
Nguồn gốc của một số loại rượu mạnh

Theo như chúng ta đã biết thì tại Việt Nam rượu mạnh sẽ được chia thành 2 nhóm chính đó là: Whisky và Brandy, dưới đây là chi tiết về 2 nhóm này:

Nhóm Brandy

Hầu hết các loại rượu thuộc nhóm rượu Brandy đều có nồng độ từ 40% trở lên được làm từ các loại trái cây và đặc biệt là nho.Trong đó rượu Brandy sẽ được chia thành 3 nhóm nhỏ là:

 • Brandy

Được làm từ nho và những loại trái cây đem đi chưng cất. Rượu Brandy có thể được sản xuất ở tất cả các quốc gia nào. Nếu như được làm từ nho và vỏ chai sẽ được in là Brandy, còn nếu như được chưng cất từ những loại trái cây khác thì vỏ chai sẽ được in là loại trái cây đó cùng với từ Brandy.

Trên thế giới có rất nhiều loại rượu Brandy đình đám của Pháp, Ý, Mỹ như là Moet and chandon, Lanson, Pommery,…

Hiện nay rượu Brandy được du nhập vào Việt Nam cùng với nhiều loại rượu khác nhau để đáp ứng được hết tất cả nhu cầu cho người thưởng thức.

 • Cognac

Cognac cũng giống như loại rượu Brandy là được làm từ nho nhưng chúng lại được sản xuất ở vùng Cognac, Pháp. Nằm ở vùng Charente gần với Bordeaux là khu sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất của nước Pháp.

Nguyên liệu chính của loại rượu Cognac này đó chính là loại nho Ugni Blanc, nho Folle Blanche và loại nho trắng Colombard.

Sau khi nước ép nho đã được mang đi lên men và được chưng cất 2 lần ở nồi bằng đồng nhỏ bằng phương pháp “pot still”.

Rượu sẽ được ủ trong thùng làm bằng gỗ sồi ở một khoảng thời gian nhất định để tạo nên được hương thơm đặc trưng nhất.

 • Armagnac

Rượu Armagnac là loại rượu mạnh cũng sản xuất cùng thời với rượu Cognac. Tuy rượu Armagnac đến sau nhưng cũng là một trong những đối thủ khá nặng ký với rượu Cognac.

Khác với rượu Cognac một chút là rượu Armagnac này được sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Rượu Armagnac chỉ được chưng cất qua một lần duy nhất bằng những ống đồng bởi phương pháp “continuous still” được ủ ở một  trong một khoảng thời gian nhất định để tạo nên mùi hương.

Nhóm Whisky

Hiện nay, rượu Whisky là loại rượu đang được ưa chuộng nhất của thị trường người Việt. Tùy vào từng vùng miền khác nhau mà sẽ tạo ra được hương vị rượu Whisky khác nhau nhưng nguồn nguyên liệu chính của nó vẫn là từ lúa mạch và lúa mì.

Với công nghệ hiện đại như ngày nay, nguồn nguyên liệu được chưng cất và lên men để có thể thu được một hỗn hợp có chứa cồn. Ủ trong các thùng gỗ sồi để tạo nên một hương vị được đặc trưng hơn.

Sự bùng nổ của dòng rượu Whisky này đã kể đến công sức lớn của nền điện ảnh Hollywood vào những năm 50,60. 

Rượu Whisky đã được nhân cách hóa mạnh mẽ, nồng nàn đôi khi lại có mùi vị bụi bặm, đây chính là điều làm liên tưởng đến Whisky gắn liền với phái mạnh.

Một số dòng rượu Whisky nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay có thể kể đến như là:

Blended Whisky thuộc thương hiệu Chivas, rượu Johnnie Walker hay rượu Ballantines,…

Single Malt Whisky thì chắc chắn phải kể đến đó chính là rượu Glenfiddich, rượu Glenlivet, rượu Macallan và rượu Singleton,…

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC Ủ RƯỢU MẠNH

Những điều cần biết về việc ủ rượu mạnh
Những điều cần biết về việc ủ rượu mạnh

Giống như các loại rượu vang hay bia, khi  ủ rượu mạnh có một số điều cần thận trọng việc tính toán tới như: thời gian, sự tự lão hóa và những phản ứng hóa học cần thiết xảy ra. Tất cả những điều này nhằm vào mục đích là thay đổi đặc tính để tạo ra được một loại rượu mạnh có nhiều hương vị hơn.

Nhưng không phải là tất cả các loại rượu mạnh đều cần phải được ủ. Vậy thì những loại rượu mạnh nào nên được ủ? Điều đó sẽ phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu để làm ra loại rượu mạnh đó và phương pháp chưng cất nồi hay chưng cất cột.

Bởi vì các phương pháp chưng cất sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến mùi vị của rượu mạnh, việc chưng cất cột dẫn đến rượu mạnh có nồng độ cồn cao hơn với ít congeners – là hợp chất làm thay đổi hương vị, nhiều loại rượu cần dùng phương pháp chưng cất cột như rượu Vodka và loại rượu Gin khô ở London sẽ không thích hợp cho ủ rượu.

Mặt khác, rượu mạnh sử dụng phương pháp chưng cất nồi vẫn lưu giữ được nhiều đặc tính cũng như hương vị tự nhiên thông qua quá trình chưng cất rượu và thường hưởng nhiều lợi ích khác từ việc lão hóa như các loại rượu Scotch, Brandy, Mezcal.

Tất nhiên là có ngoại lệ như rượu Bourbon là loại rượu sử dụng phương pháp chưng cất cột nhưng lại vô cùng hiệu quả khi để nó trưởng thành thông qua quá trình ủ rượu.

Và khi đến lúc bạn muốn ủ các loại rượu mạnh, bạn sẽ ủ chúng bằng gì? Nó sẽ phụ thuộc vào sự quyết định của chính bạn. Nhiều loại rượu mạnh sẽ được ủ trong một số dạng thùng ủ được làm bằng gỗ, thường là thùng gỗ sồi mà khi được ủ rượu trong đó, rượu mạnh sẽ được tiếp xúc thêm với nhiều chất tanin và vanillin, làm tăng thêm được một số các đặc tính tự nhiên khác.

Rượu mạnh như rượu Bourbon sử dụng gỗ sồi cháy để làm thay đổi đi sự tác động tự nhiên, để tăng thêm được mọi thứ từ hương vị, mùi thơm của rượu đến màu sắc,.. có trong rượu mạnh, các nhà chưng cất rượu có thể chọn tiếp tục để rượu mạnh “trưởng thành” thêm hoặc “hoàn thiện” cho rượu mạnh của họ trong thùng gỗ sồi đã ủ qua vài loại rượu mạnh khác, thậm chí là thùng gỗ đã ủ qua rượu vang.

Lấy ví dụ như một chai rượu Scotch có thể được ủ trước trong thùng ủ rượu Bourbon và “hoàn thiện” với khoảng thời gian ngắn hơn khi tiếp tục ủ rượu trong một thùng gỗ Sherry.

Việc ủ rượu và hoàn thiện tuy có một chút cầu kỳ, nhưng nếu suy xét kỹ càng, các nhà sản xuất rượu chỉ muốn cho bạn biết được loại rượu mà họ làm ra có hương vị gì và họ làm mọi thứ để đạt được hương vị đó dành cho bạn.

Cách ủ một loại rượu mạnh nào cũng sẽ phụ thuộc vào việc nó được ủ ở đâu? Có thể bạn chưa biết, nhưng điều kiện khí hậu sẽ hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa trong việc ủ rượu mạnh.

Một ví dụ dễ thấy nhất chính là rượu Bourbon được ủ ở điều kiện khí hậu khá khô khan, trong khi các đảo nơi sản xuất ra các loại rượu Scotch sẽ hơi ẩm hơn một chút. Và cả hai đều là loại rượu Whisky! Bởi vì điều kiện khí hậu khi sản xuất rượu Rum là nóng và ẩm ướt hơn khá nhiều, rượu Rum nói chung là loại rượu được ủ trong khoảng thời gian ngắn hơn. Hãy thử tưởng tượng rằng việc trồng một loại cây nhiệt đới tại sa mạc thì sẽ ra sao ?

Nơi bạn đang chưng cất các loại rượu mạnh của mình và thành phần có trong nó sẽ gây tác động trực tiếp đến câu hỏi cần thiết cuối cùng của việc ủ rượu mạnh là bao lâu?

Ví dụ như rượu Bourbon là loại rượu được ủ trong thùng gỗ sồi trắng mới (chưa trải ủ qua bất kỳ loại rượu nào), trong khi rượu Scotch được ủ trong thùng gỗ đã được dùng (thường là đã ủ qua loại rượu Bourbon!). Điều này cũng giống như việc tái sử dụng một túi trà, khi dùng thùng gỗ đã được sử dụng để ủ một loại rượu nào khác trước đó và sẽ mất nhiều thời gian hơn để tác động được đến hương vị của loại rượu bên trong.

Nhưng trong khi các nhà sản xuất ra rượu Scotch có thể phải đợi trong thời gian lâu hơn, họ cũng được lợi ích từ những hương vị trước đây được lưu lại trong thùng. Trong khi đó, trung bình các loại rượu mạnh trong thùng thực sự bốc hơi đi 2% mỗi năm, và sẽ còn nhiều hơn nữa khi nằm trong vùng khí hậu có nhiệt độ nóng hơn.

Việc mất mát trực tiếp ngay tại nhà máy chưng cất rượu này được gọi là “Phần chia sẻ với thiên thần” – ngụ ý chính là có một nhóm thiên thần đang thưởng thức rượu Scotch bốc hơi, hãy đến và thưởng thức chung với những thiên thần này loại rượu Scotch tuyệt hảo đó.

Quá trình lão hóa rượu nghe có vẻ phức tạp, nhưng khi bạn thưởng thức loại rượu mạnh đã trưởng thành, bạn sẽ nhận thấy điều được sự quan tâm đầu tiên và để ý nhất đó là giới hạn lão hóa của một số loại rượu mạnh.

Rượu Cognac thông thường phải được ủ tối thiểu trong khoảng 2 năm nhưng cũng có thể được ủ từ 8 năm trở lên và hương vị của rượu vượt xa sự mong đợi. Rượu Scotch Whisky phải được chưng cất trong thời gian ít nhất là 3 năm và một ngày.

Nhưng hầu hết, đặc biệt chính là các loại rượu được làm từ mạch nha đơn, thường sẽ có độ tuổi ít nhất là 10 năm, tuy nhiên, có một chai rượu Mortlach 1938 cực kỳ hiếm có 70 năm tuổi ở vùng Speyside từng được bán với giá là 10,000 Euro một chai.

Các loại rượu Tequila được thay đổi thời gian chưng cất rượu từ 2 tháng thành 1 năm và được ủ thêm ít nhất trong khoảng năm nữa trước khi người ta mang đi đóng chai cho ra thành phẩm (mặc dù từ năm 2006, chúng có thể là các loại rượu “siêu lão hóa” với 3 năm trong thùng ủ nhỏ hơn và cho ra hương vị phong phú hơn).

Thời gian lão hóa rượu thay đổi theo từng loại rượu mạnh và với mục đích tốt. Nhờ có Luật ghi nhãn chai, khi mà một loại rượu mạnh thông báo độ tuổi trên nhãn chai, nó sẽ rất quan trọng vì độ tuổi của rượu càng cao thì được gắn giá cũng sẽ càng cao. Và thường màu sắc của rượu không được liệt kê vào danh sách bằng chứng để chứng minh về độ tuổi.

Ví dụ như rượu Rum trắng thực sự là loại rượu được ủ trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó được lọc than để từ đó trở về màu “trắng”.

CÁCH ĐỂ THƯỞNG THỨC RƯỢU MẠNH ĐÚNG CHUẨN

Cách để thưởng thức rượu mạnh đúng chuẩn
Cách để thưởng thức rượu mạnh đúng chuẩn

Trong tất cả các dòng rượu mạnh lại có mỗi cách thưởng thức riêng biệt, tạo nên được phong cách đặc trưng và không lẫn lộn vào rượu nào được. Nghệ thuật trong việc thưởng thức rượu mạnh có thể viết được thành một cuốn sách dày cả trăm trang, nhưng ở đây WINECITY sẽ giới thiệu đến bạn những cách để nhâm nhi một vài loại rượu mạnh nổi tiếng nhất, bên dưới đây:

 • Rượu Vodka

Vodka là loại rượu có xuất xứ từ Nga, đây là một dòng rượu nổi tiếng bởi cách pha trộn cùng với nhiều loại nước hoa quả khác nhau để tạo nên được những ly cocktail mang đầy hương vị hấp dẫn. Để có thể cảm nhận được hết mùi vị tuyệt vời và vô cùng mê đắm của rượu Vodka, những người sành rượu thường thưởng thức rượu Vodka khi lạnh và được rót vào trong những ly chân dài với miệng ly có hình dạng ống khói.

Hãy sử dụng tất cả các giác quan từ khứu giác, vị giác cho đến thị giác để cảm được sự nhận tinh tế nhất. Hãy hướng ly rượu Vodka về ánh sáng để có thể chiêm ngưỡng được sự trong vắt và ánh hào quang đẹp mắt của chất lỏng này. Màu sắc này sẽ có thể là màu ánh xanh dương vô cùng mát mắt, màu vàng hay màu xanh lá nhẹ.

Xoay nhẹ ly rượu Vodka và đưa gần đến đầu mũi để cảm nhận được hương vị nồng nàn được tỏa ra từ rượu Vodka tuyệt hảo. Rượu Vodka ngon thường sẽ có hương thơm rất ngọt ngào và đầy mê đắm. Nhâm nhi từng ngụm nhỏ rượu để thấy được hương vị cay nồng của rượu được bùng nổ và lan tỏa trong khoang miệng và xộc lên sống mũi, đánh thức được tất cả mọi giác quan trên cơ thể bạn, cuối cùng là để lại dư vị ngọt ngào nơi cuống họng.

 • Rượu Rum

Để thưởng thức rượu Rum ngon nhất, hãy lựa chọn những chiếc ly có thân và miệng rộng hoặc ly có chân dài, miệng dạng ống khói để chứa rượu.

Xoay nhẹ ly rượu Rum để cảm nhận được độ trong của rượu. Rượu Rum càng được ủ trong thời gian càng lâu thì màu sắc sẽ càng sậm. Từ từ đưa ly rượu Rum lên mũi, hít nhẹ nhàng để hương thơm dễ chịu của rượu xộc lên sống mũi, như một loại “thần dược” xoa dịu đến từng tế bào thần kinh mệt mỏi trong cơ thể bạn.

Bạn có thể cảm nhận được rất nhiều hương vị khác nhau có trong từng ly rượu Rum từ hương thơm vô cùng nhẹ nhàng của Vani, hương của Caramel ngọt ngào, mùi kẹo bơ hấp dẫn, mùi hắc của các loại thuốc lá hoặc thậm chí là cả mùi da thuộc đầy sự hoang dã.

Cũng như những cách thưởng thức các loại rượu mạnh khác, hãy nhấp từng ngụm một cách châm rãi để cảm nhận sâu nhất hương vị tinh tế nhất của rượu Rum. Chỉ đến khi khứu giác của bạn có thể cảm nhận được trọn vẹn từng quãng các mùi hương khác nhau được pha trộn trong rượu Rum thì khi đó bạn mới chính thức trở thành “người nghệ sĩ” thưởng thức rượu Rum thực sự.

 • Rượu Tequila

Dạng ly uống rượu hình hoa tulip sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất khi thưởng thức rượu Tequila hoặc một chiếc ly thủy tinh nhỏ nếu như bạn muốn nhâm nhi rượu Tequila một cách nguyên chất với một lát chanh tươi và chút muối.

Hãy giữ cho ly chứa rượu thật sạch để cảm nhận được rõ nhất màu vàng pha xanh xám hoặc màu nâu đầy sức hút đến từ Tequila hảo hạng. Sâu bên trong hương vị đặc trưng của rượu Tequila sẽ có chút thoang thoảng từ cây thùa xanh.

Nếu tinh ý hơn người thưởng thức còn có thể ngửi thấy được mùi vị nồng nàn của đất trồng, mùi thơm mát từ gỗ sồi, trái cây và cả mùi khói thuốc.

Vị nồng của rượu Tequila lưu lại rất lâu trong khoang miệng của bạn khi thưởng thức, tạo nên được một cảm giác vô cùng sảng khoái và đầy mê mẩn.

 • Rượu Scotch Whisky

Hãy chọn những ly rượu thủy tinh có thân bầu và miệng hẹp để thưởng thức được rượu Scotch Whisky, khi đó hương vị của rượu mạnh này dễ dàng lan tỏa. Khác với các loại rượu mạnh khác, hương thơm đặc trưng của rượu Scotch Whisky này được cảm nhận rõ nhất khi bạn đặt ly rượu ở xa một chút, sau đó lắc nhẹ và từ từ đưa miệng ly rượu đến gần đầu mũi.

Lớp hương ban đầu có thể sẽ ngửi được rõ nhất là chút thoang thoảng vị tươi mát. Nhấp từng ngụm nhỏ rượu và để chất lỏng lướt nhẹ qua đầu lưỡi và cảm nhận được mùi vị đặc trưng của rượu. Một chút thô ráp, vị cay gắt hay êm đềm và vị dịu ngọt. Nếu là một người tinh tế và nhạy cảm trong các hương vị, thì bạn còn có thể cảm nhận chút mằn mặn từ tảo biển, muối mặn rất đặc trưng của mạch nha  từ Islay trong ly rượu Scotch Whisky.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI LỰA CHỌN RƯỢU MẠNH

Một số lưu ý khi lựa chọn rượu mạnh
Một số lưu ý khi lựa chọn rượu mạnh

Để có thể sở hữu được những chai rượu mạnh phù hợp và chất lượng nhất, bạn có thể lưu ý một số điều dưới đây như:

 • Khi đi mua rượu mạnh

Mức rượu có trong chai: thông thường các loại rượu mạnh như rượu Brandy, rượu Cognac, rượu Whisky,… của các hãng rượu trên thế giới được đóng chai một cách tự động, do đó về mặt nguyên tắc thì mức rượu bên trong các chai sẽ rất đều nhau. Các đối tượng làm rượu giả thường chỉ đóng bằng cách thủ công, vì vậy mà mức rượu bên trong chai thường sẽ không đều nhau.

Khi quan sát một dãy rượu có cùng nhãn hiệu trong cửa hàng, nếu như thấy chai rượu nào có mức rượu khác với những chai rượu còn lại thì ta có thể nghi vấn được đó có thể chai rượu giả và tiếp tục kiểm tra thêm những yếu tố tiếp theo.

Màu sắc trong rượu: khi quan sát một dãy rượu có cùng một nhãn hiệu trong cửa hàng và ở cùng một góc ánh sáng chiếu vào, nếu thấy chai rượu nào có màu sắc khác biệt so với những chai rượu còn lại thì ta có thể nghi ngờ rằng đó là chia rượu giả. Màu sắc của rượu có thể là nhạt hơn, sẫm hơn hay có vẩn hoặc váng đục,… Tuy vậy, màu sắc khác biệt của rượu chưa hoàn toàn đủ yếu tố để có thể khẳng định đó là giả.

Kiểm tra nhãn rượu: hầu hết thì những chai rượu giả có mặt trên thị trường đều sử dụng lại các chai rượu thật, nhãn thật, nhưng có thể trong quá trình làm sạch, tẩy rửa chai, nhãn thật sẽ bị trầy xước hoặc bị bong ra, do đó các đối tượng làm rượu giả đã in nhãn giả thay thế lên. Sự khác biệt lớn nhất giữa nhãn thật và nhãn giả chính là nhãn giả không thể bắt chước được những việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim,… đúng chính xác như hàng chính gốc.

Kiểm tra nắp nút: thông thường các đối tượng làm rượu giả thường sử dụng lại nắp chai rượu thật hoặc nắp giả tuyệt đối. Nếu quan sát một cách kỹ lưỡng, các nắp chai rượu thật được sử dụng lại có thể còn lưu nhiều vết xước nhỏ trong quá trình đậy nắp chai, còn màu sắc của nắp giả sẽ trông mờ hơn, đường rãnh của nắp giả không được tinh tế và đều đặn như của nắp thật.

Kiểm tra đáy chai: có một số loại rượu mạnh được làm giả bằng cách khoan thêm một lỗ rất nhỏ, bằng sợi tóc dưới đáy chai rượu để rút rượu thật ra ngoài và bơm rượu giả vào. Do đó khi mua bạn phải quan sát thật kỹ dưới đáy chai, nếu như có dấu vết lạ thì không nên mua.

Các vết khoan thường sẽ ở những chỗ khó thấy ví dụ như ở chính giữa vòng tròn của những chữ A, O, B,… hoặc những chỗ có các vết tì sẵn trên chai trong khi sản xuất. Sau khi hút rượu ra ngoài, lỗ được dán thật kỹ lại bằng keo trong nên rất khó phát hiện được. Các bạn cần phải quan sát thật kỹ để tìm những lỗ khoan như vậy.

 • Khi sử dụng

Nếu như bạn được ai đó cho hay tặng một chai rượu mạnh thì trước khi đem ra sử dụng thì bạn nên thử bằng những cách sau đây để tránh tác hại khi uống:

Đem để rượu vào ngăn đá tủ lạnh, sau 12 giờ lấy ra nếu như rượu có hiện tượng đông đá trong chai thì có thể chính là rượu giả.

Để thử nồng độ cồn có trong rượu bạn có thể đổ một ít rượu ra bên lòng bàn tay, xoa hai tay với nhau rồi sau đó đưa lên mũi ngửi, nếu thấy có một mùi xốc của cồn thì loại rượu đó có hàm lượng cồn cao, có thể đó là rượu giả được pha chế từ cồn.

Rượu giả khi mở ra uống sẽ không thấy được mùi thơm, rượu có vị chua hơi đắng, khi uống rượu sẽ cảm thấy thấy bị gắt miệng và màu của rượu nhờn không được đặc trưng như rượu thật. Sau khi uống bạn có thể sẽ bị đau đầu.

Đối với loại rượu Cognac thì rượu thật sẽ được chưng cất từ nho và được ngâm ủ để lên men trong các thùng gỗ sồi. Khi rót rượu vào ly thì chỉ cần lắc nhẹ ly rượu mùi thơm sẽ được tỏa ra một mùi vị rất đặc trưng. Ngoài ra, rượu phải có được độ sánh và có mùi thơm của nho, gỗ sồi, mật ong,…

WINECITY – ĐIỂM CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI RƯỢU MẠNH TỐT NHẤT

Hy vọng qua bài viết này của WINECITY, bạn đã nắm rõ được các kiến thức cần thiết và thỏa mãn được niềm đam mê đối với các loại rượu mạnh cũng như việc thưởng thức rượu và biết các cách để phục vụ rượu có được hương vị ngon nhất.

WINECITY là đại lý chuyên phân phối rượu mạnh đa dạng mẫu mã, đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới. Ngoài ra, còn cung cấp nhiều dòng rượu khác như các loại rượu vang, rượu Champagne,… đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và được chứng nhận chính hãng bởi chứng từ hợp pháp.

Đến với WINECITY bạn sẽ mang về cho mình thật nhiều kiến thức về rượu, cũng như những ưu đãi hấp dẫn mà chúng tôi đem lại khi mua sản phẩm. Và để có thể trải nghiệm thực tế hơn bằng việc đến ngay cửa hàng của WINECITY tại số 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên hệ trực tiếp để nhận được tư vấn miễn phí từ chuyên gia về rượu của WINECITY qua:

 • Hotline: 0847 486 586
 • Zalo: 0847 486 586
 • Email: Winecity.vn@gmail.com

Mọi ý kiến và thắc mắc từ quý khách hàng sẽ là nguồn động lực vô giá nhất để WINECITY ngày càng phát triển thêm nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn nhất và hoàn thiện việc cung cấp sản phẩm hơn nữa. Xin chân thành cảm ơn!

391.000
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Chat Chat tư vấn