Hiển thị 1–35 của 103 kết quả

Nói đến rượu vang, người ta không thể không nhắc đến rượu vang Pháp. Rượu vang Pháp một biểu tượng đẹp của thế giới trong hàng nghìn năm qua, một nền văn minh khiến tất cả các nước trên thế giới đều phải ngưỡng mộ. Nước Pháp có nhiều vùng làm rượu rất ngon và mỗi vùng lại có một hương vị đặc trưng không vùng nào giống vùng nào cả. Vậy bạn biết gì về rượu vang Pháp? Nếu bạn vẫn chưa có nhiều thông tin hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết bên dưới nhé!

RƯỢU VANG PHÁP – NÉT ĐẸP VĂN HÓA

Rượu vang pháp - nét đẹp văn hóa
Rượu vang pháp – nét đẹp văn hóa

Rượu vang Pháp được sản xuất trên khắp nước Pháp, với số lượng từ 50 đến 60 triệu ha mỗi năm, tương đương 7- 8 tỷ chai. Pháp là một trong những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, cùng với các khu vực sản xuất rượu vang của Ý,Tây Ban Nha và Mỹ.

Rượu vang Pháp có lịch sử từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, với nhiều vùng của Pháp có lịch sử sản xuất rượu vang từ thời La Mã .

Pháp là quê hương của nhiều giống nho (như Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Sauvignon blanc, Syrah) hiện được trồng trên khắp thế giới, cũng như các cách làm rượu vang và phong cách sản xuất rượu vang đã được áp dụng trong các quốc gia khác.

ĐẶC ĐIỂM CỦA RƯỢU VANG PHÁP

Đặc điểm của rượu vang Pháp
Đặc điểm của rượu vang Pháp

Pháp là nước sản xuất tất cả các phong cách của rượu, từ các loại rượu vang mát của Thung lũng Loire, lòng trắng phong cách của Alsace, thông qua các tác phẩm kinh điển của Bordeaux và Burgundy. Các loại rượu vang ấm áp của Languedoc Roussillon tràn ngập ánh mặt trời và độc đáo trong fastnesses bắc của họ là dòng champagne hảo hạng.

Rượu vang Pháp thường được sản xuất từ một hay nhiều giống của loài Vitis vinifera xuất xứ từ châu Âu như: Cabernet Sagvinon, Pinot Noir, Merlot (vang đỏ); Chardonnay, Riesling (vang trắng).

PHÂN HẠNG RƯỢU VANG PHÁP

Phân hạng rượu vang Pháp
Phân hạng rượu vang Pháp

Vin de table (VDT)

Đây là rượu có phẩm cấp thấp nhất trong hệ thống phân loại rượu của Pháp, dùng để chỉ tất cả các loại rượu không theo bất cứ quy định hay hạn chế nào, mà chỉ là rượu sản xuất tại Pháp nói chung.

Vin de table không được phép mùa thu hoạch, hay vùng trồng nho trên nhãn chai. Chúng thường được để chung chung là Vin de Table hay Vin de France trên nhãn mà thôi.

Vì không theo những quy định ngặt nghèo nên VDT thường được sản xuất đại trà. Kỹ thuật lên men, giống nho và công thức pha trộn được tự do tùy theo nhà làm rượu. Chúng là rượu trẻ, chất lượng thấp, dễ uống; tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ là VDT của một số nhà làm rượu danh tiếng đã dựa vào truyền thống, kinh nghiệm và sự sáng tạo trong pha trộn để tạo nên loại rượu thơm ngon và chất lượng ổn định.

VDT rẻ tiền, để mua dành cho bạn uống hàng ngày, và nếu không thích chai rượu đang uống thì đừng ngại bỏ bỏ đi mà mua thứ khác.

Cách nhận biết VDT: trên nhãn chai thường chỉ để nhà sản xuất và dòng “vin de table” hoặc “vin de France” hay “vin de table de France” chung chung, đôi khi có tên giống nho hoặc không.

Vin de Pays (VDP)

Có chất lượng cao hơn Vin de Table là Vin de Pays. Ngoài quy định về chỉ dẫn địa lý, Vin de Pays phải tuân theo những hạn chế về độ rượu, độ acid, sản lượng tối đa. Tuy nhiên những quy định này không khó để thực hiện. Đây là rượu với các giống nho được trồng ở các vùng làm nho chính ở Pháp.

Ngoài ra cũng có một số tỉnh được đặt tên cho rượu như Vin de Pays de l’Aude, Vin de Pays d’Ardèche. Đây là loại rượu vang được xuất khẩu nhiều nhất của Pháp nhằm đối trọng với các loại rượu vang từ Tân thế giới vốn chỉ có yêu cầu về chỉ dẫn địa lý, mùa nho và giống nho in trên nhãn chai.

Những bữa ăn đầy đủ gia đình cần nhiều loại rượu xen kẽ nhau, hay tiệc bạn bè đông đúc cần tiêu thụ số lượng rượu lớn và không khí thân tình quan trọng hơn thức ăn và rượu, thì VDP là một sự lựa chọn không đến nỗi tệ, bạn không cần rượu quá ngon, quá mắc tiền nhưng không thể mua loại rượu dở được.

Cách nhận biết VDP: trên nhãn chai thường có tên nhà sản xuất và dòng vin de pays + tên vùng, thí dụ vin de pays d’Oc và có thể có thêm dòng indication géographique protégée (IGP) bên dưới.

Vin D’appellation D’origin Contrôlée (AOC)

Đây là loại rượu có chất lượng cao nhất của Pháp, tuân theo những quy định kiểm soát nghiêm khắc về vùng trồng nho và các quy định khác. INAO (Institut national de l’origine et de la qualité – Tổ chức Kiểm định Chất lượng và Xuất xứ Thực phẩm, thuộc Bộ Nông nghiệp Pháp) tin rằng từ những vùng địa lý đặc biệt của Pháp sẽ trồng được những giống nho có chất lượng đặc biệt, tương ứng với rượu vang chất lượng tốt nhất mang đầy đủ những nét cụ thể và đặc trưng của khí hậu, thổ nhưỡng vùng đó. Do vậy, INAO đề ra những quy định bắt buộc nhà sản xuất nếu muốn được phép mang tên AOC của vùng phải tuân theo, bao gồm:

  • Các giống nho được phép trồng và tỉ lệ pha trộn giữa các giống nho
  • Sản lượng tối đa mỗi mùa
  • Tuổi của cây nho và mật độ trồng
  • Kỹ thuật thu hoạch và làm rượu
  • Thời gian ủ tối thiểu và vật liệu thùng ủ
  • Độ cồn của rượu thành phẩm

Vang AOC chỉ để tên địa phương chứ không để giống nho trên nhãn chai. Các loại rượu mang tên vùng theo tiêu chuẩn AOC phải được nếm thử để xác tính sự tuân thủ quy định hàng năm, nếu không tuân thủ sẽ bị loại bỏ ra khỏi hệ thống danh hiệu AOC.

AOC là rượu tốt cho một bữa ăn ngon, một dịp tụ họp gia đình hoặc sự lựa chọn tốt nhất khi bạn được mời tới ăn tối ở gia đình người lớn, bạn gái hay sếp chẳng hạn.

Cách nhận biết vang AOC: Trên nhãn chai thường có tên địa phương và dòng chữ Appellation + tên địa phương + Contrôlée bảo chứng bên dưới. Trên nhãn có thêm năm mùa nho, nhưng không có giống nho (trừ vang AOC Alsace).

Grand Cru 

Một loại rượu phân cấp AOC nhưng có phẩm chất vượt trội hơn và tiêu chuẩn còn khắt khe hơn, chính là AOC Grand Cru (hoặc Premier Cru ở vùng Bordeaux).

Grand Cru, có nghĩa là vườn nho thượng hạng, là những vùng đất chọn lọc với những điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tuyệt vời để trồng những giống nho đặc biệt nhằm sản sinh ra loại rượu có phẩm cấp cao nhất.

Mỗi vùng AOC đều có một số vườn nho đặc biệt được xếp hạng Grand Cru, thường cụ thể đến tận vùng địa lý nhỏ nhất có thể (làng, xã) hoặc vườn nho gia đình. Diện tích Grand Cru thường rất nhỏ trong tổng số diện tích vùng AOC.

Cách nhận biết rượu AOC Grand Cru: trên trên nhãn chai, cạnh tên địa phương AOC còn có dòng Grand Cru, hoặc Premier Cru. Đối với vùng Bordeaux, nếu phân loại theo hệ thống xếp hạng 1855 (chủ yếu dành cho rượu vang đỏ vùng Médoc), thì nhãn chai là thương hiệu các Château được xếp hạng, ví dụ các nhà làm rượu cực phẩm Château Lafite Rothschild” hay Chateau LaTour chẳng hạn.

CÁC VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CHÍNH CỦA PHÁP

Các vùng sản xuất rượu vang chính của Pháp
Các vùng sản xuất rượu vang chính của Pháp

Champagne

Rượu vang đỏ Pháp có từ rất sớm, từ thế kỷ 17, vùng đất Champagne đã trở thành trung tâm sản xuất ra một loại rượu vang đỏ của Pháp rất nổi tiếng sau khi được tu sĩ Dom Pierre Pérignon phát minh ra kỹ thuật chế biến dòng rượu vang nổ độc nhất vô nhị. Rượu vang được sản xuất ra từ vùng đất Champagne chủ yếu được làm từ 3 giống nho chính là Pinot noir đỏ, Pinot meunier đen và Chardonnay trắng. Mỗi giống nho dùng để sản xuất ra rượu vang Pháp cao cấp đều được chăm sóc và cắt tỉa theo kỹ thuật đặc biệt để có thể đạt được chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Vị của thức uống quyến rũ Champagne này xếp hạng từ Brut (không ngọt), Demi-Sec (hơi ngọt) và Sec (ngọt) với các loại chính tùy theo các loại nho như rượu Pinot Noir đỏ, rượu Pinot Meunier đen và Chardonnay trắng. Thành phố Reims của vùng được mệnh danh là “thủ đô của xứ sở Champagne” ở Pháp.. Hiện nay, vùng đất lạnh phía Bắc nước Pháp này đang là nơi chuyên sản xuất rượu vang Pháp sủi bọt có độ phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. 

Bordeaux

Bordeaux là vùng sản xuất rượu lớn nhất bờ Đại Tây Dương và có lịch sử lâu đời nhất trong lĩnh vực xuất khẩu rượu nho trên thế giới. Vùng này có khoảng 110 ngàn ha ruộng nho, trong đó diện tích để trồng nho đỏ chiếm khoảng 85%. Bordeaux còn đứng hàng đầu về sản lượng và cũng là cái nôi của những giống nho nổi tiếng như Cabernet Sauvignon, Merlot cùng với Sauvignon Blanc và Sémillon.

“Thủ phủ rượu vang thế giới” Bordeaux có rất nhiều ngôi làng rượu vang nổi tiếng như Pessac – Lesognan, Entre-Deux-Mers, Sauternes và Barsac. thường có chất vị khá mạnh, nhiều chất chát và có thể ủ lâu hơn so với các loại vang khác nên vang Bordeaux được xem là loại “kén” người thưởng thức nhất.

Thành phố Alsace

Thành phố Alsace nằm ở phía Đông nước Pháp, thành phố rượu vang Alsace nổi tiếng với phong cảnh xinh đẹp, thơ mộng nằm ngay cạnh dòng sông Rhine hiền hòa và được bao bọc bởi dãy núi Vosges trùng điệp. Thành phố này nằm ngay sát biên giới Đức cho nên rượu vang Pháp cao cấp của vùng đất Alsace này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách uống rượu của người Đức.

Alsace lại nổi tiếng với các dòng rượu vang Pháp trắng nên được mệnh danh là “Xứ sở vang trắng” với 4 loại rượu nho trắng mang hương vị vô cùng tinh tế và đặc trưng như vang trắng Riesling dịu dàng, rượu Gewiztraminer cay nồng, rượu Pinot Gris mạnh mẽ và rượu nho xạ Muscat d’Alsace thơm nồng ngất ngây.

Thung lũng Rhône

Thung lũng Rhône cũng là một nơi ủ rượu vang đỏ Pháp lâu đời nhất nơi đây, với lịch sử hình thành và phát triển đã khoảng 600 năm. Vùng đất này được chia thành hai khu vực địa lý rất khác nhau bởi yếu tố về thổ nhưỡng, giống nho và khí hậu.

Thung lũng Rhone được xếp hạng thứ 2 sau vùng Bordeaux trong việc sản xuất rượu vang đỏ của Pháp, trong đó đặc trưng là các loại rượu vang crus có nghĩa là rượu vang đỏ chiếm 92%, 6% rượu vang trắngrượu vang hồng 2%. Trong đó, Grenache, Syrah và Carignan là ba giống nho chính sản xuất rượu vang Pháp cao cấp, còn vang trắng được làm từ giống nho Clairette, Ugni Blanc và Grenache Blanc cũng rất phổ biến tại Pháp.

Vùng đất Burgundy

Burgundy là vùng sản xuất rượu vang có nhiều tên rượu hơn bất cứ vùng rượu nào của Pháp. Các khu vực trồng nho làm rượu chủ yếu nơi đây là Chablis, Cote d’Or, Cote Chalonnaise, Macon và Beaujolais. Hai loại vang đỏ và vang trắng hảo hạng vùng Burgundy có “tuổi đời” lên đến 10 đến 20 năm.

Cả vùng đất được bao phủ bởi những vườn nho rộng lớn và xinh đẹp và nó còn nổi tiếng với những mảnh vườn nho đen và nho trắng dồi dào và hương vị độc đáo. Rượu vang đỏ Burgundy được tạo ra từ giống nho Pinot noir có tuổi đời lên đến vài chục năm trong khi vang trắng làm từ loại nho lừng danh Chardonnay lại không thể tìm được ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Languedoc

Nằm ở miền Nam nước Pháp, bên bờ Địa Trung Hải xanh tươi, Languedoc được xem là vùng trồng nho và sản xuất rượu vang lớn nhất Pháp và thế giới với tổng diện tích trên 290.000 ha.

Languedoc có đến 60 loại rượu vang nổi tiếng khác nhau, mỗi năm đóng góp 40% tổng sản lượng vang sản xuất trong nước. AOC Classification, Blanquette de Limoux và Vins de Pays d’Oc là những loại vang “ruột” vô cùng hảo hạng ở Languedoc.

Loire

Với cánh đồng nho rộng 1.125 km2, thung lũng Loire ở vùng Rhône – Alpes trở thành khu vực sản xuất rượu vang hảo hạng lớn nhất thứ 3 của Pháp. Loire nổi tiếng là vùng đất sản xuất loại vang trắng hàng đầu thế giới.

Các vùng sản xuất tên tuổi ở Loire bao gồm Pouilly-Fumé, Vouvray, Sancerre, Bourgueil, Chinon, Saumur.

TOP NHỮNG CHAI RƯỢU VANG PHÁP KHÔNG THỂ BỎ LỠ

Vang đỏ Domaine Cazes Alter

Vang đỏ Domaine Cazes Alter
Vang đỏ Domaine Cazes Alter

Domaine Cazes Alter là rượu vang đỏ sản xuất từ nhà làm vang nổi tiếng Maison Cazes, đây là một chai vang có sự pha trộn hoàn hảo từ 60% Syrah, 30% Mourvèdre và 10% Grenache được trồng trên các khu vườn đất sét.

Vang có màu đỏ mãnh liệt, hương thơm kết hợp từ cacao, vani và đinh hương tạo nên mùi thơm hấp dẫn và quyến rũ, thưởng thức vang cảm nhận hương vị nồng nàn của quả mọng đỏ chín, caramel cháy, hạt tiêu, hạt nhục đậu khấu, đinh hương, vang kết thúc êm và kéo dài.

Nhìn chung đây là một trong những chai vang đỏ sang trọng và thanh lịch, kết cấu phong phú, nồng độ cồn cao, thích hợp sử dụng kèm với các món thịt đỏ, thịt cừu, thịt rừng…

Rượu vang Pháp Chateau Garat Bel Air

Rượu vang Pháp Chateau Garat Bel Air
Rượu vang Pháp Chateau Garat Bel Air

Rượu vang Pháp Chateau Garat Bel Air là một dòng vang làm nức lòng những người yêu vang và muốn tìm hiểu vang về vang Pháp. Được sản xuất 100% từ các giống nho ở vùng Bordeaux là vùng nho nổi tiếng bậc nhất của nước này với lịch sử trồng nho lâu đời. Với dòng nho tạo nên điểm nhấn cho loại vang này chính là Merlot, Cabernet Sauvignon.

Rượu vang Pháp Chateau Michelet

Rượu vang Pháp Chateau Michelet
Rượu vang Pháp Chateau Michelet

Loại rượu vang Pháp ngon rẻ này được sản xuất từ Bordeaux, là vùng trồng nho lớn nhất thế giới. Loại vang đỏ này được hòa trộn bởi 2 giống nho nổi tiếng Merlot và Cabernet Sauvignon, tạo nên hương vị tinh tế của trái cây chín nho, sim đen, tiêu xanh và nhiều thảo dược quý rất tốt cho sức khỏe. Vị cay cay, ngọt ngọt cho bạn cảm giác nồng nàn, bùng nổ trong khoang miệng.

Vang đỏ AAA Les Clos De Paulilles

Vang đỏ AAA Les Clos De Paulilles
Vang đỏ AAA Les Clos De Paulilles

AAA Les Clos De Paulilles – chai rượu vang đỏ Pháp thú vị đến từ vùng OP Cotes de Roussillon, được làm từ 3 giống nho chính bao gồm 50% Syrah, 40% Mourvèdre, 10% Grenache.

Vang có hương thơm đặc trưng của trái cây chín đỏ thoáng chút giá vị… thưởng thức vang cảm nhận hương vị của cherry chua, quả sung, mâm xôi. Rượu có tannin phấn, kết thúc sâu cay và kéo dài.

Vang Château Beychevelle Saint-Julien

Vang Château Beychevelle Saint-Julien
Vang Château Beychevelle Saint-Julien

Château Beychevelle Saint-Julien là một trong những chai vang có chất lượng hảo hạng được sản xuất bởi nhà làm vang nổi tiếng vùng Saint-Julien – Château Beychevelle.

Là một trong những chai vang phản ánh sự tinh tế, thanh lịch của terroirs vùng Saint-Julien. Vang trải qua quá trình sản xuất nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và hương vị, đảm bảo các tiêu chuẩn của phân hạng Grand Cru Classé.

Vang đỏ Cazes Ego

Vang đỏ Cazes Ego
Vang đỏ Cazes Ego

Cazes Ego là một trong những chai rượu vang đỏ Pháp ngon rất được ưa chuộng trên thế giới. Vang làm từ các giống nho Shiraz/Syrah, Pinot Noir, Grenache và Mourvedre trồng tại làng Côtes du Roussillon Villages.

Mở vang lan tỏa hương thơm của trái cây đỏ, đen chín và một chút cam thảo, vang cân bằng, tannin tinh tế, kết thúc dai dẳng với hương vị của hạt tiêu trắng.

ĐỊA CHỈ CUNG CẤP RƯỢU VANG PHÁP UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

WINECITY được biết đến là một trong những thương hiệu phân phối rượu vang Pháp uy tín hàng đầu tại Tp Hồ Chí Minh. Đến với Winecity cũng chính là đến với những sản phẩm rượu vang hảo hạng, dịch vụ hậu mãi cùng phong cách phục vụ hết sức chu đáo, nhiệt tình. Trong nhiều năm qua, Winecity vẫn luôn không ngừng nỗ lực, học hỏi và vươn lên trong mọi khó khăn để trở thành thương hiệu mua sắm yêu thích của người dân Việt nói chung và của giới sành rượu vang Pháp nói riêng.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với WINE CITY theo thông tin sau:

  • Hotline: 083 900 0918
  • Zalo: 083 900 0918
  • Email: Winecity.vn@gmail.com
  • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Winecity hân hạnh được phục vụ quý khách!

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/