Rượu Soju được biết đến là một trong những yếu tố đặc biệt làm nên sự độc đáo trong nền văn hoá ẩm thực độc đáo tại Hàn Quốc. Với những người dân tại xứ sở kim chi thì thức uống có cồn mang tên “Soju” đã trở thành một thức uống tinh thần không thể thiếu gắn liền với nếp sống sinh hoạt, thói quen ăn uống đặc trưng tại nơi đây. 

SỰ RA ĐỜI CỦA DÒNG RƯỢU SOJU

Rượu Soju có nguồn gốc chưng cất lần đầu tiên vào khoảng những năm 1300 sau Công Nguyên khi người Mông Cổ đang xâm lược đất nước Hàn Quốc. Nhiều thông tin cho rằng rượu Soju được được bắt nguồn từ kỹ thuật chưng cất rượu Arak của người Ba Tư vì công thức cũng như quy trình sản xuất giữa hai dòng rượu này đều có nhiều điểm tương đồng với nhau.

Trong khoảng thời gian người Mông Cổ kiểm soát và vận hành chính quyền tại Hàn Quốc thì họ đã cho xây dựng nhiều xưởng sản xuất rượu nằm xung quanh khu vực thành phố Kaesong. Nơi đây sẽ tập trung tạo nên những chai rượu ajak-ju (tên gọi trước đây của rượu soju) để phục vụ cho quý tộc, giới thượng lưu và binh lính. Khoảng thời gian sau, thì các xưởng sản xuất rượu bắt đầu phát triển và được xây dựng với quy mô lớn tại khắp đất nước.

Rượu Soju có lịch sử hình thành và phát triển từ những năm 1300 sau Công Nguyên mang đậm dấu ấn và hơi thở của nền văn hoá truyền thống của đất nước Hàn Quốc.
Rượu Soju có lịch sử hình thành và phát triển mang đậm dấu ấn và hơi thở của nền văn hoá truyền thống của đất nước Hàn Quốc

Nhưng đến giai đoạn từ năm 1965 đến 1991, tình trạng thiếu hụt gạo đã khiến chính phủ Hàn Quốc lúc bấy giờ đưa ra quyết định cắt giảm quá trình sản xuất rượu soju từ lúa gạo tinh chất mà thay vào đó là chuyển qua phương pháp sản xuất rượu bằng cách pha loãng rượu soju với nguồn nước khoáng tinh khiết. Cách này sẽ giúp làm giảm thành phần gạo có trong rượu cũng như hạ nồng độ cồn xuống mức vừa đủ để phù hợp với mọi đối tượng thực khách.

Rượu soju được tạo nên từ thành phần chủ đạo là gạo được trồng tại các vùng đất màu mỡ tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, rượu soju còn có thể được chưng cất từ những nguyên liệu khác như lúa mạch, khoai lang. Mặc dù vậy, nhưng nhiều nhà sản xuất lớn vẫn chọn gạo làm nguyên liệu chính để cho ra đời những chai rượu soju mang hương vị nguyên bản đầy thanh lịch và tinh tế.

Ngày nay, rượu soju trở thành dòng thức uống có cồn có lượng tiêu thụ bán chạy nhất tại thị trường Hàn Quốc và một số khu vực quốc gia khác.
Ngày nay, rượu soju trở thành dòng thức uống có cồn có lượng tiêu thụ bán chạy nhất tại thị trường Hàn Quốc và một số khu vực quốc gia khác

HƯƠNG VỊ NGUYÊN BẢN CỦA RƯỢU SOJU

Hầu hết các sản phẩm rượu soju đều được lên men trực tiếp từ các loại ngũ cốc và lương thực khác nhau. Nhưng đa phần các nhà sản xuất rượu soju tại Hàn sẽ ưu tiên chọn gạo và kết hợp thêm nguồn nước ngầm tinh khiết để làm nguyên liệu chính trong sản xuất. Chính yếu tố này, mà rượu soju khi thành phẩm đều có độ trong suốt thuần khiết và hương thơm nồng nàn.

Ngoài vị rượu soju truyền thống thì các hãng rượu soju lớn còn sản xuất ra nhiều phân loại rượu soju trái cây khác nhau, trong đó có soju đào, soju nho, soju táo, soju mận, soju việt quất,… Nhờ vào các tầng hương vị hòa quyện hài hoà và nồng độ cồn chỉ dưới 15% nên rượu soju luôn được phái nữ vô cùng ưa thích.

Rượu soju mang hương vị dịu ngọt độc đáo từ các thành phần nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên tạo cảm giác sảng khoái và kích thích vị giác người thưởng thức.
Rượu soju mang hương vị dịu ngọt độc đáo từ các thành phần nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên

Do được lên men và chưng cất từ các nguyên liệu từ thiên nhiên nên rượu soju luôn có vị ngọt thanh khá lạ miệng. Độ ngọt của rượu soju được hình thành từ quá trình chưng cất và ủ trong các thùng gỗ lớn dưới các hầm rượu lớn dưới lòng đất. Điều kiện nhiệt độ cùng độ ẩm hoàn hảo đã làm tăng phản ứng quá trình lên men và để lại vị ngọt thanh dịu nhưng không kém phần tinh tế tựa như miếng lớp mạch nha đang tan chảy giữa khoang miệng.

Nhờ vào hương vị trái cây tự nhiên nên có thể mix soju cùng yakult soju, kem melona và nước uống có gas thành những thức uống mang mùi vị mới lạ. Ngoài ra, chiết xuất của các loại trái cây có trong rượu soju cũng mang lại công dụng tích cực đến sức khoẻ con người như hạn chế các kháng khuẩn gây hại cho hệ tiêu hoá cũng như tránh tình trạng đầy hơi khó chịu của người thưởng thức sau khi uống rượu.

CÁCH THƯỞNG THỨC RƯỢU SOJU CHUẨN HÀN

Các món ăn có vị cay và được chế biến theo phong cách chuẩn Hàn như bánh gạo cay, chân gà xào cay, thịt heo nướng sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp để dùng cùng rượu soju.
Các món ăn có vị cay và được chế biến theo phong cách chuẩn Hàn

Giống như các loại rượu mạnh khác thì rượu soju cũng được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau với hương vị thanh ngọt dịu nhẹ từ gạo, nguồn nước tinh khiết và hương trái cây độc đáo nên khi được dùng cùng các món ăn có vị cay nồng sẽ là sự kết hợp vô cùng bùng nổ vị thơm ngon của món ăn và đem lại cảm giác kích thích vị giác mãnh liệt. 

Một số món ăn có vị cay vừa phải được người dân Hàn Quốc ưu tiên thưởng thức khi dùng với rượu soju là bánh gạo cay, chân gà xào cay, thịt heo nướng và thịt chân giò hầm. Các món ăn này đều có thể dễ dàng tìm thấy tại các quán ăn vỉa hè hay nhà hàng cao cấp tại Hàn. Tại Việt Nam, hầu hết các nhà hàng kiểu Hàn đều có những món ăn đặc trưng này.

Để thưởng thức rượu soju một cách chuẩn Hàn nhất thì người uống phải biết và lưu ý làm theo những nguyên tắc tiêu chuẩn cơ bản nhất.
Để thưởng thức rượu soju một cách chuẩn Hàn nhất thì người uống phải biết và lưu ý làm theo những nguyên tắc tiêu chuẩn cơ bản nhất

Thưởng thức rượu soju đã trở thành nét văn hoá tiêu biểu của người dân và đất nước Hàn Quốc đã du nhập và phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam.

Dưới đây Winecity sẽ đề cập đến một số tiêu chuẩn và quy tắc khi thưởng thức rượu soju mang đậm phong cách văn hoá Hàn Quốc mà bạn không nên bỏ qua:

    • Thông thường khi uống rượu soju thì người Hàn ít uống một mình mà thay vào đó họ sẽ tụ tập bạn bè và người thân để cùng thưởng thức và trò chuyện cùng nhau; 

    • Bên cạnh đó, một văn hóa trên bàn “nhậu” của người Hàn Quốc là họ sẽ hiếm khi tự rót rượu cho bản thân mình. Rượu sẽ được được những người khác trong bàn thay phiên rót cho nhau với những ly rượu thật đầy và người uống phải uống cạn ly để thể hiện sự tôn trọng với người rót rượu;

    • Đặc biệt, khi uống cùng những người trên mình (chủ yếu là tuổi tác và địa vị trong công ty hay trường học) và được họ rót rượu thì phải cầm ly rượu bằng hai tay và tương tự như vậy khi rót rượu cho họ thì cũng phải cầm chai rượu bằng hai tay;

    • Bên cạnh đó, khi ngồi chung bàn nhậu với người lớn tuổi hơn thì người Hàn có thói quen xoay lưng lại và thưởng thức rượu chứ không uống trực tiếp trước mặt. Vì trong văn hoá Hàn Quốc thì việc uống ngay trước mặt người lớn tuổi hơn mình được xem là hành động khiếm nhã cũng như thiếu phép lịch sự.

MUA RƯỢU SOJU NHẬP KHẨU CHÍNH HÃNG 100% TỪ HÀN QUỐC TẠI WINECITY

Rượu Soju mang hương vị độc đáo thơm ngon từ các loại hoa quả chín mọng sẽ đem lại cảm giác vô cùng thích thú khi thưởng thức cùng với nồng độ cồn không quá 15% và vị chua ngọt dịu nhẹ sẽ khiến khoang miệng người thưởng thức bùng nổ vị giác.

Winecity luôn tự hào là một trong những đơn vị phân phối và nhập khẩu trực tiếp các dòng các dòng rượu Soju hảo hạng đến từ các thương hiệu Hàn Quốc nổi tiếng như rượu Soju Good Day, rượu Soju Korice, rượu Soju Jinro và rượu Soju Damso tại thị trường rượu Việt Nam và luôn ưu tiên người tiêu dùng với những chính sách rõ ràng. Đặt hàng nhanh hơn qua hotline/Zalo:  0847 486 586.

Lọc sản phẩm
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline