Hiển thị tất cả 10 kết quả

Rượu Whisky là một trong những tên gọi vô cùng phổ biến ngay cả những người sành rượu hay những người không sành rượu đều nghe qua từ ngữ này.

Khi nhắc đến rượu Whisky thì ai cũng nghĩ đến được ngay hương vị quyến rũ và đầy sự lưu luyến của chúng, Whisky được ví như là một người đàn ông bản lĩnh, đầy tinh tế. Tuy nhiên, đằng sau hình dáng ấy chính là cả một quá trình hình thành mà bạn nên biết về dòng rượu này.

Là một trong những dòng rượu phổ biến nhất trên thế giới. Vậy bạn đã biết gì về loại đồ uống này? Chúng có nguồn gốc từ đâu? Để có thể giải đáp được những thắc mắc này, hãy đồng hành cùng WINECITY khám phá những điều thú vị của rượu Whisky qua bài viết  ngay sau đây nhé !

RƯỢU WHISKY LÀ GÌ ?

Rượu Whisky là gì?
Rượu Whisky là gì?

Whisky cũng như các loại rượu khác, đây là một loại đồ uống có cồn và được nên men trực tiếp từ các loại ngũ cốc như là gạo, lúa mì, ngô,… Thông thường, Whisky có nồng độ rượu khá nặng, khoảng từ 43 đến 48 độ tùy loại nên được xem là dòng rượu mạnh.

Rượu Whisky được yêu thích bởi chúng mang một hương vị nồng nàn, gần gũi. Có rất nhiều cách để ủ rượu Whisky trên khắp thế giới. Mỗi một bí quyết một ủ Whisky khác nhau lại cho ra được một hương vị rượu độc đáo, tạo nên được nét đẹp và sự đa dạng trong thế giới của rượu Whisky.

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH RƯỢU WHISKY

Nguồn gốc hình thành rượu Whisky
Nguồn gốc hình thành rượu Whisky

Vào thế kỷ thứ 5 các nhà tu của Kitô giáo, mà trước tiên là thánh Saint Patrick của vùng Ireland, bắt đầu truyền giáo trong xứ sở của những người Celt và mang các dụng cụ kỹ thuật cũng như những hiểu biết về cách chế tạo ra dược phẩm và nước hoa đến vùng Ireland và Scotland.

Theo truyền thuyết thì họ chính là những người đầu tiên đã chưng cất ra một chất lỏng trong suốt là Aqua Vitae hay Uisge Beatha. Sự hiểu biết này dần lan truyền trong các thế kỷ sau nhờ vào những tu viện được thành lập vào thời gian đó mà thường là trung tâm của các ngôi làng mạc và có mở các quán rượu riêng.

Năm 1494 Aquavite lần đầu tiên đã được nhắc đến trong các văn kiện thuế ở vùng Scotland (Exchequer Rolls) khi nhà tu dòng Saint Benedict, John Cor, thuộc tu viện Lindores (thuộc vùng đất phong bá tước Fife) bắt đầu mua 8 boll mạch nha tại thủ đô của Scotland lúc bấy giờ tên là Dunfermline.

Boll là một đơn vị dùng để đo lường nhằm để đong ngũ cốc cũ của Scotland  và tương đương với 210,1 lít hay 62 kg. Lượng 8 boll sẽ tương đương với khoảng 500kg, đủ để sản xuất được khoảng 400 chai rượu Whisky.

Sau cuộc di dân đến châu Mỹ, Whisky cũng dần được thử sản xuất từ các loại ngũ cốc. Vì cây lúa mạch (Hordeum) khá khó trồng ở đây nên những người nông dân ở vùng Bắc Mỹ đã bắt đầu cho lên men các loại ngũ cốc có khả năng tăng trưởng tốt ở đấy là cây lúa mạch đen (Secale) và lúa mì (Triticum).

Các lò nấu rượu lâu đời nhất đã xuất hiện ở Maryland, Pennsylvania và Virginia. Vì không tìm kiếm được than bùn nên không thể ứng dụng được công thức sản xuất Whisky cổ truyền như trước và vì thế mà rượu nấu ra lại không được ngon.

Thông qua việc đốt thành than vách những thùng đựng rượu người ta đã cố gắng mang lại hương khói quen thuộc vào phần chưng cất. Mãi cho đến cuối thế kỷ 18 thì mới có được những lò chuyên nấu rượu Whisky.

PHÂN LOẠI RƯỢU WHISKY

Phân loại rượu Whisky
Phân loại rượu Whisky

Rượu Whisky có rất nhiều loại cùng với rất nhiều chỉ tiêu phân loại rượu Whisky như:

Phân loại theo loại ngũ cốc nguồn nguyên liệu

 • Malt: Là loại Whisky được làm từ nguyên liệu là mạch nha.
 • Grain: Là loại Whisky được làm từ nguồn lúa mạch.
 • Rye: Là loại Whisky được sản xuất từ lúa mạch đen và thường có nồng độ cồn rất cao.
 • Bourbon: Là loại Whisky được làm từ ngô.

Phân loại theo các quy trình sản xuất

 • Single: Là loại Whisky có nguồn gốc từ những lò nấu rượu riêng lẻ và thường dùng cho rượu ở Scotland.
 • Straight: Là loại Whisky cũng có nguồn gốc từ lò nấu rượu riêng lẻ và thường dùng cho rượu ở Mỹ.
 • Blend: Là loại rượu Whisky đã được pha trộn.
 • Pot Still: Là loại rượu được nấu trong các bình nấu lâu năm theo những bí quyết cổ xưa nhất.
 • Ngoài ra, người ta còn phân loại Whisky theo các yếu tố như năm sản xuất, xuất xứ của sản phẩm,…

NHỮNG DÒNG WHISKY NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI

Trên thị trường hiện nay có vô vàng dòng rượu Whisky đa dạng mẫu mã và hương vị khác nhau, dưới đây là một số dòng Whisky nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo để dễ dàng lựa chọn hơn nhé !

Scotch Whisky

Scotch Whisky
Scotch Whisky

Rượu Scotch Whisky là loại rượu phải được làm từ nguyên liệu là lúa mạch hoặc ngũ cốc và được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất là 3 năm, không lớn hơn 700 lít. Có rất nhiều loại rượu Whisky khác nhau trên thế giới nhưng để có thể được gọi là Scotch Whisky thì nó phải được sản xuất hoàn toàn tại vùng Scotland.

Irish Whiskey

Irish Whiskey
Irish Whiskey

Là bất kỳ một loại Whisky nào được chế tác tại vùng Eire (Cộng hòa Ireland) hay ở vùng Bắc Ireland. Khác với rượu Scotch, các loại hạt ngũ cốc mạch nha này đều có thể được sử dụng theo bất kỳ tỷ lệ nào. Giống như dòng Scotch, nó phải được nằm trong thùng gỗ và ủ tối thiểu là 3 năm.

Whisky Nhật Bản

Whisky Nhật Bản
Whisky Nhật Bản

Whisky Nhật Bản là loại rượu thường được chế tác giống như với rượu Scotch Whisky. Loại này đã được sản xuất vào từ những năm 1920 nhưng chỉ mới được phổ biến rộng rãi ra khỏi Nhật Bản trong các thập kỷ qua.

Các loại rượu Whisky theo phong cách Mỹ

Các loại rượu Whisky theo phong cách Mỹ
Các loại rượu Whisky theo phong cách Mỹ
 • Bourbon

Bourbon là một loại Whisky Mỹ được làm từ các hạt mạch nha có thành phần là ngô ở mức tối thiểu là 51%. Các quy tắc xung quanh việc chế tác ra rượu ngô thoải mái hơn so với những quy tắc dành cho việc sản xuất rượu Scotch, nhưng nó phải được thực hiện một cách hoàn toàn trong lãnh thổ Hoa Kỳ để hội đủ các điều kiện.

 • Rượu Bourbon nguyên chất

Đây là loại rượu được phối trộn từ ngô và chúng đến từ một tiểu bang của Mỹ, ví dụ như Kentucky, chúng được ủ ít nhất trong thời gian là 2 năm và không thêm bất kỳ một chất phụ gia nào, chẳng hạn như các hương liệu hoặc nhuộm màu.

 • Rượu Bourbon hỗn hợp

Là loại rượu được phối trộn từ nguyên liệu ngô có thể bao gồm rượu và nhiều hương liệu khác, nhưng phải có tối thiểu ít nhất là 51% thành phần là ngô.

 • Whisky Tennessee

Loại này về cơ bản sẽ giống như loại rượu Bourbon. Sự khác biệt duy nhất đó chính là nó có thêm các bộ lọc than trong quá trình sau khi chưng cất.

 • Rượu lúa mạch đen

Rượu lúa mạch đen là loại rượu chủ yếu được thực hiện ở vùng Bắc Mỹ. Tại Hoa Kỳ, nó phải được lên men từ một hỗn hợp gồm hạt mạch nha có thành phần ít nhất là 51% lúa mạch đen. Những quy tắc xung quanh việc chế tác ra rượu lúa mạch đen Canada đã được nới lỏng hơn và chúng có thể chứa được ít hơn một nửa hàm lượng lúa mạch đen.

 • Whisky ướp hương

Whisky ướp hương, nói một cách rộng rãi hơn là loại Whisky đơn được cho thêm các hương liệu nhưng không cho thêm vị ngọt. Hương liệu phổ biến được dùng bao gồm mật ong, gia vị và táo. Whisky ướp hương là loại rượu có thể được tự chế ngay tại nhà hoặc sản xuất mang tính thương mại giống như các dạng khác của một số loại Whisky có mang nhãn hiệu.

 • Whisky Liqueurs

Whisky Liqueur, nói một cách khác là bất kỳ loại Whisky nào được pha thêm vào hương vị ngọt, được phục vụ thông lệ như một đồ uống sau bữa tối. Whisky Liqueur sẽ phân thành hai nhóm lớn là những loại có kem và những loại không kem.

Tìm hiểu thêm:

Rượu Whisky Nhật – Bật mí những thú vị xoay quanh một loại rượu nổi tiếng đến từ Nhật Bản

TÌM HIỂU QUY TRÌNH SẢN XUẤT RA RƯỢU WHISKY

Tìm hiểu quy trình sản xuất ra rượu Whisky
Tìm hiểu quy trình sản xuất ra rượu Whisky

Quy trình sản xuất rượu Whisky khá là đa dạng tùy thuộc vào cách thức sản xuất, quốc gia nơi Whisky bắt nguồn và các yếu tố khác, nhưng quy trình chung khi sản xuất thì vẫn giống nhau trong hầu hết các trường hợp. Dưới đây là chi tiết hơn về quá trình sản xuất Whisky mà bạn có thể biết:

Xử lý nguồn mạch nha

Rượu Whisky bắt đầu được sản xuất là từ một loại ngũ cốc thô hay còn gọi là loại đại mạch, chúng sẽ được xử lý đặc biệt để chiết xuất được đường ở trong bên trong. Hạt đại mạch này được làm ẩm và cho phép được nảy mầm một phần.

Thời điểm này, hạt đại mạch sẽ tự tiết ra một loại enzyme để chuyển đổi tinh bột lúa mạch thành được đường. Sau một khoảng thời gian vừa đủ, người ta sẽ mang đi sưởi khô toàn bộ nhằm để ngăn không cho hạt tiếp tục nảy mầm.

Nghiền

Các loại đường có trong hạt ngũ cốc phải được mang đi chiết xuất trước khi lên men và điều này sẽ được thực hiện thông qua quá trình nghiền. Những loại ngũ cốc đang được sử dụng như là ngô, lúa mì hoặc lúa mạch đen được mang đi nghiền nát, sao đó cho vào một bể lớn cùng với nước nóng để khuấy trộn.

Ni chiết xuất càng nhiều đường thì sẽ càng tốt, hỗn hợp bây giờ sẽ được gọi là Mash hoặc Wort (Khi bị cô đặc lại) sẽ được trộn chung ngay cả khi người nấu rượu không làm loại rượu mạch nha, một số loại mạch nha cũng được cho thêm vào nhằm để giúp xúc tác cho quá trình chuyển đổi tinh bột thành đường.

Hỗn hợp thu được sẽ giống như cháo. Sau đó là chuyển sang giai đoạn lên men.

Lên men

Quá trình lên men rượu xảy ra khi trộn Mash và Wort với men rượu. Chúng giúp chuyển hóa được tất cả các loại đường có trong hỗn hợp thành rượu. Điều này sẽ diễn ra trong các thùng rượu khổng lồ, thường sẽ được gọi là thùng Washback.

Quá trình này có thể mất khoảng thời gian từ 48 đến 96 giờ, với thời gian lên men rượu và các chủng nấm men khác nhau dẫn đến một phổ nhiều hương vị rất đa dạng. Kết quả là một chất lỏng giống như bia được gọi là bia của chuyên gia chưng cất (Distiller’s Beer) hay wash-clocks ở mức khoảng từ 7% đến 10% ABV trước khi chuyển đến bước tiếp theo.

Chưng cất

Quá trình chưng cất rượu làm tăng nồng độ cồn của chất lỏng và loại đi được các thành phần dễ bay hơi, cả những thứ tốt và xấu. Nồi chưng cất thường sẽ được làm bằng đồng, giúp loại bỏ được các hợp chất hương liệu và các hương vị không mong muốn của rượu. Hai loại nồi chưng cất được sử dụng phổ biến nhất là nồi pot stills và nồi column stills.

Chưng cất rượu bằng nồi Pot still thường được sử dụng để sản xuất ra rượu Whisky mạch nha từ vùng Scotland, Ireland, Hoa Kỳ, Canada, khu vực Nhật Bản và nhiều nơi khác, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Chưng cất rượu bằng nồi Pot still là một quá trình hàng loạt, trong đó thì số lần thực hiện chưng cất có thể là hai hoặc ba lần. Chất lỏng khi thu được bên trên vào nồi số một, thường sẽ được gọi là nồi rượu thấp độ, rồi sau đó đi đun nóng.

Do rượu sôi ở mức nhiệt độ thấp hơn nước nên hơi cồn sẽ bốc lên khỏi chất lỏng và bay vào cổ và cánh tay lyne, cuối cùng là chạm đến bình ngưng, biến nó thành một chất lỏng một lần nữa. Chất lỏng khi thu được, khoảng 20% ​​ABV, đi vào nồi số hai và quá trình tiếp tục được lặp lại.

Tại thời điểm này, thì rượu có thể được chưng cất lần thứ ba có thể xảy ra. Thành phẩm được đưa ra vẫn sẽ có ABV từ khoảng 60% đến 70%. Người thực hiện quá trình chưng cất này sẽ loại bỏ hoặc dự trữ lại một lượng rượu nhất định ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối vì hương vị và mùi thơm của chúng sẽ không đạt tiêu chuẩn. Phần còn lại được nhiều người biết đến với tên gọi là Trái tim và được cho vào thùng gỗ sồi.

Chưng cất bằng nồi Column Still hay còn được gọi là nồi chưng cất một cách liên tục hoặc nồi Coffey, thường được sử dụng để sản xuất ra rượu Bourbon, Rye và các loại Whisky khác của Mỹ, cũng như các loại rượu Whisky được sản xuất các loại ngũ cốc từ Scotland, Ireland, khu vực Canada, Nhật Bản hay những nơi khác.

Nồi Column vẫn hoạt động được liên tục và hiệu quả, loại bỏ được việc sử dụng quy trình xử lý hàng loạt của nồi chưng cất Pot still. Bia của chuyên gia chưng cất (Distiller’s Beer) được đưa vào nồi chưng cất Column stills ở trên đỉnh và bắt đầu chảy xuống và đi qua một loạt các tấm được đục lỗ.

Hơi nước cũng đồng thời sẽ nóng bốc lên từ đáy nồi, tương tác cùng với bia khi nó chảy xuống, tách chất rắn cũng như các chất không mong muốn và đẩy hơi của rượu nhẹ hơn. Khi hơi rượu đã bay vào các tấm đục lỗ, chúng sẽ được ngưng tụ lại. Điều này giúp loại bỏ được các chất không liên quan còn sót lại và làm tăng nồng độ cồn.

Cuối cùng, hơi rượu sẽ được dẫn vào một bình ngưng. Column still có thể tạo ra được rượu lên đến 95% ABV, mặc dù hầu hết các loại rượu Whisky được chưng cất thường sẽ có độ ABV thấp hơn.

Ủ trong những thùng gỗ sồi

Gần như tất cả các loại rượu Whisky đều có tuổi rượu trong gỗ. Một ngoại lệ đáng chú ý là Whisky ngô, có thể có hoặc không có tuổi. Rượu Bourbon, Rye và các loại Whisky Mỹ khác phải được ủ trong thùng gỗ sồi hoàn toàn mới, trong khi đối với các quốc gia khác thì nhà sản xuất sẽ quyết định sử dụng loại gỗ sồi nào hay tái sử dụng các thùng cũ.

Thùng ủ sẽ được lưu trữ trong kho và trong thời gian Whisky được ủ sẽ có một số chất cồn bay hơi đi: Đây được xem là sự ban phát của các thiên thần, bởi vì nó tạo ra được một mùi hương rất đặc biệt và đáng yêu trong kho rượu. Một số loại Whisky, chẳng hạn như Scotch, có độ tuổi tối thiểu là bắt buộc.

Đóng chai

Sau khi Whisky đạt được số tuổi nhất định, thì sẽ được đóng chai ở mức tối thiểu là 40% ABV. Rượu Whisky có thể được lọc lạnh hoặc lọc theo cách khác để có thể ngăn không cho Whisky bị đục khi thêm nước lạnh hoặc nước đá.

Đối với hầu hết các thương hiệu về rượu Whisky lớn, hoạt động đóng chai kết hợp cùng với một số thùng ở bất cứ đâu từ vài chục đến hàng trăm thùng ủ từ các nhà máy chưng cất. Khi chỉ có một thùng Whisky được đóng chai tại một thời điểm, nó được dán nhãn là loại thùng đơn.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RƯỢU WHISKY

Những điều cần biết về rượu Whisky
Những điều cần biết về rượu Whisky

Những số liệu thống kê đưa ra xác nhận rằng: người Pháp đã dẫn đầu thế giới trong việc uống rượu Whisky. Với số lượng tiêu thụ lớn như vậy, liệu họ có thể tiến lên một bước thành chuyên gia về loại rượu Whisky này không? Hãy cùng xem những quan niệm của người Pháp về rượu Whisky là đúng hay sai.

 • Vùng đất miền quê có ảnh hưởng đến tính chất của rượu?

Đúng vậy. Trên hầu hết các loại rượu thì chúng đều có đóng mác nơi sản xuất, khái niệm về miền quê cũng trở nên khá quen thuộc trong thế giới rượu Whisky, đặc biệt với loại rượu “Malt” nguyên chất, sản phẩm của hãng rượu độc nhất.

Ngoài dấu ấn về con người, những chai rượu Whisky này còn mang dấu ấn của vùng đất chúng xuất xứ, thông qua chất lượng của nguồn nước được sử dụng, nhiên liệu được lựa chọn để sấy khô nguồn lúa mạch, khí hậu của địa phương và môi trường xung quanh hay những nhân tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản ở các hầm rượu.

Chẳng hạn như là những loại Whisky của đảo Islay, đã hứng trọn được những cơn gió váng vất, trên hành trình đi qua những bãi than bùn vô cùng nổi tiếng bởi nét đặc trưng khi đồng thời có cả hương vị than bùn và vị của i-ốt. Đó đều không phải là một sự tình cờ. Nhưng bạn hãy cẩn thận để không sa đà vào tình trạng đánh giá rượu whisky theo một tiêu chuẩn cổ hữu là mảnh đất đã sản sinh ra nó.

 • Để càng lâu càng ngon?

Đây là một ý kiến sai. Sau một khoảng thời gian 3 năm ủ rượu theo đúng với quy định, Whisky có thể được chưng cất lại suốt nhiều năm sau đó, tùy theo mong muốn của nhà sản xuất, vì họ là những người sẽ quyết định đâu là thời điểm phù hợp nhất để đóng chai, dựa trên những yếu tố như là bản chất của từng loại rượu hay là khí hậu của từng vùng sản xuất.

Một vài loại Whisky có thể đạt được một hương vị trọn vẹn khá nhanh chóng, trong khi đó thì số khác lại phải chờ một thời gian ủ rất dài mới có thể đạt được hương vị tuyệt đỉnh.

Không giống như rượu Pomerol, rượu Gevrey Chambertin hay là rượu Crozes Hermitage, Whisky sẽ không bị thay đổi hương vị một khi đã được mang đi đóng chai.

 • Màu sắc là một tiêu chí tốt để đánh giá chất lượng của rượu Whisky?

Sai. Vì khi được đem ra khỏi nồi chưng cất rượu, tất cả các loại rượu Whisky, lúc này sẽ được gọi là “rượu mới”, đều không có màu.

Một khi đã được đóng chai thì ta có một thang phổ màu Whisky trải rộng từ vàng nhạt cho đến màu vàng hổ phách. Những màu sắc này sẽ được tạo ra trong quá trình ủ.

Tùy thuộc vào thời gian ủ rượu của từng chai, tính chất của rượu, nguồn gốc và tuổi của rượu sẽ tạo nên những sắc thái khác nhau. Việc kiểm tra một cách cẩn thận màu rượu Whisky cho biết được kết quả của việc ủ rượu, nhưng không thể hiện được chắc chắn về chất lượng của thức uống.

Và, có một chút nghi ngờ rằng là một vài nhà sản xuất rượu thường thêm vào caramen để thay đổi được màu sắc nhân tạo của rượu và họ cũng được cho phép làm điều này.

 • Một chai rượu Malt nguyên chất có ngon hơn so với lúc pha trộn?

Sai. Những số liệu đã thể hiện về số lượng tiêu thụ rượu Whisky toàn cầu đều rõ ràng như nguồn nước của Scotland vậy: những chai rượu pha trộn được tạo ra từ hỗn hợp rượu Malt có nguồn gốc từ mạch nha hoặc một số dòng có gốc gác từ các loại ngũ cốc khác, đến từ nhiều nhà máy sản xuất rượu đang chiếm được những thứ hạng cao nhất về mặt tiêu thụ.

Những chai rượu mạch nha nguyên chất chỉ đóng vai trò là thiểu số, nhưng lại tạo ra được sự sang trọng thật sự cho Whisky. Xuất xứ từ một nhà máy sản xuất rượu duy nhất và được chế biến 100% lúa mạch, chúng được hưởng một vầng hào quang sáng chói không thể so sánh được trong mắt những người yêu thích rượu kỳ cựu.

Những chai rượu được nhìn ngắm nhiều nhất, điển hình ở Ngôi nhà Whisky tại Paris. Hơn nữa, sự thật là những loại rượu được pha trộn thường không bị chỉ trích, bởi nhờ vào tài năng cũng như nguồn cảm hứng của những “bậc thầy pha chế” mà đôi khi những loại rượu này có thể đánh lừa vị giác cả những người thường hay hoài nghi nhất.

Sức mạnh của các loại hương liệu của trái cây từ Aberlour có thể tạm làm hài lòng được những người nếm rượu nghiệp dư.

 • Người Pháp đứng đầu thế giới về sản lượng tiêu thụ Whisky?

Đúng vậy. Chính xác hơn thì, đất nước có hình lục giác này chỉ đứng thứ hai thế giới trong danh sách về lượng tiêu thụ nhưng lại dẫn đầu nếu chỉ đề cập đến loại rượu Whisky của Scotland.

Với ước tính khoảng là 2 lít mỗi người mỗi năm, đây chính là loại rượu nặng yêu thích của người Pháp, hơn cả rượu Pastis và rượu Rum. Làm thế nào để có thể đánh giá được hiện tượng này? Chỉ cần tìm hiểu thông qua những người chuyên gia lọc rượu để nhận thấy rằng, qua từng năm thì việc tuyển lựa loại rượu mạch nha nguyên chất đã trở nên phong phú và vô cùng tinh tế hơn một cách đáng kể.

 • Một ly rượu Whisky ngon nên được uống khan?

Sai. Hay nên cho thêm đá lạnh vào ly? Câu hỏi đặt ra thậm chí còn không phải là để tranh luận. Đá lạnh viên, giống như sự nhân đôi về nỗi đau khổ cho những người chuyên nếm vị rượu: sự trung hòa hương thơm chắc chắn sẽ còn đi kèm sự tê buốt ở đầu lưỡi!

Ngược lại, nếu thêm vào một chút ít nước mát, mặc dù các chuyên gia thường gièm pha nhau rằng việc làm này làm thay đổi đi kết cấu của rượu Whisky cũng như không tạo ra được đột phá nào trong nghệ thuật về thưởng thức.

Thực ra, sự bổ sung này cho phép làm nổi bật lên được mùi thơm của rượu và đối với những người có vị giác khá nhạy bén, nó giúp giảm bớt được độ nặng của những loại rượu mạnh nhất, chẳng hạn như là Cask Strength, những loại rượu thô, được đóng chai theo nồng độ thùng rượu ủ cũng như không pha thêm nước, có độ chuẩn lên đến 60%. Nếu như bạn muốn có một lời khuyên ở đây, thì đó là hãy chọn một loại nước trung hòa nhất có thể.

 • Có thể dùng rượu Whisky trong bữa ăn?

Chính xác. Chuyện vừa ăn vừa uống vẫn gần như là điều vẫn khá lạ lẫm trong cung cách thưởng thức rượu Whisky. Tuy vậy, với điều kiện là biết kiểm soát được những hành động tế nhị, chúng có thể mang lại được những cảm xúc sâu sắc.

Nhẹ nhàng, bay bổng và thoang thoảng hương thơm, một chai rượu Malt nguyên chất được chọn lựa kỹ càng mang đến một hương vị vô cùng tuyệt vời khi thưởng thức cùng với một chiếc bánh mứt cam quýt. Nặng đô, đậm mùi than bùn, cùng vị khói hun và i-ốt, Malt Whisky là một bộ hoàn hảo với cá hồi xông khói hay pho mát Roquefort.

Cuối cùng và để có thể tăng vị đậm đà, rượu Whisky có thể được dùng kèm cùng với một loại thịt trắng để cho hương vị được tuyệt nhất hoặc là tăng được vị ngọt nhờ những loại trái cây khô, thay thế cho những loại rượu ngọt dịu được chuẩn bị để thưởng thức cùng với với món gan ngỗng.

Về phần bạn, hãy xin lời khuyên của người chuyên phục vụ rượu tại quán để gọi kèm cùng hải sản, socola, những loại thức ăn được ướp muối như thịt muối của vùng Parme hay là phô mai.

Tìm hiểu thêm:

Tìm hiểu đôi điều thú vị về rượu Macallan – Biểu tượng bất diệt của dòng rượu Whisky

CÁC CÁCH THƯỞNG THỨC RƯỢU WHISKY

Muốn thưởng thức được hương vị tuyệt vời của loại Whisky này, bạn nhất định phải biết cách kết hợp được đủ vị, chuẩn bị đúng ly và uống rượu đúng cách. Sau đây là các cách thưởng thức rượu Whisky mà bạn nên biết.

Là một trong những loại rượu thuộc dòng mạnh, rượu Whisky được giới thương nhân cũng như giới trẻ cực kỳ yêu chuộng. Để khơi dậy được hương vị ngon tuyệt vời của loại Whisky này, bạn có thể thưởng thức theo 1 trong 3 cách đơn giản dưới đây.

Uống cùng đá lạnh

Uống cùng đá lạnh
Uống cùng đá lạnh

Sử dụng đá lạnh để thưởng thức rượu Whisky giúp đánh thức được hương vị tuyệt vời của loại rượu này. Rất nhiều dòng Whisky có thể uống cùng với đá như: rượu Blended Whisky, rượu Irish Whiskey, rượu American Whiskey, rượu Canadian Whisky,…

Tuy nhiên, không phải là rót rượu rồi mới bỏ thêm đá lạnh vào. Bạn cần phải biết cách rót rượu và cho đá lạnh đúng thời điểm mới thưởng thức được vị ngon của Whisky.

Trước hết, hãy chọn viên đá lạnh kích cỡ lớn cho vào ly Tumbler. Tiếp theo, rót Whisky lên trên viên đá lạnh để rượu chảy từ đá xuống ly. Như vậy mới có thể giữ nguyên được hương vị của rượu.

Khi thưởng thức, bạn nên lắc rượu kiểu xoay nghiêng ly để khơi dậy vị của rượu. Nhấp từng ngụm nhỏ rượu. Ngoài cảm nhận được hương vị dịu mát, bạn có thể cảm nhận được mùi hương vô cùng đặc trưng của Whisky.

Tùy vào loại rượu Whisky bạn đã chọn mà rượu sẽ toát lên được mùi hương hoa quả thanh khiết vị táo, lê, cam, chanh, quýt, bưởi,…

Freezed Whisky

Freezed Whisky
Freezed Whisky

Khi uống rượu Whisky theo cách ướp đá Whisky này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mát lạnh, dễ chịu vào những ngày nóng bức. Dù rằng rượu Whisky luôn đạt 40 độ đến 46 độ nhưng khi để lạnh, cảm giác như rượu chỉ chừng 30 đến 36 độ. Khi cho rượu vào ngăn lạnh sẽ giúp cho rượu hút được vị lạnh sâu, ngưng đọng được hương thơm, vị rượu chuẩn nhất.

Tuy nhiên, có một vài lưu ý với bạn khi uống Whisky bằng cách này. Đó là:

Thời gian bỏ Whisky vào ngăn đá phải đạt từ 12 đến 24 giờ. Nếu thời gian không đạt, Whisky sẽ chưa được làm lạnh hoàn toàn và không có hương vị thơm ngon tự nhiên.

Lựa chọn loại rượu: Whisky để uống bằng cách cho cả chai Whisky vào ngăn đá phải chọn loại chai rượu có hương vị nhẹ nhàng chứ không quá nồng. Ví dụ như những chai Whisky có vị creamy hay oily. Một số loại rượu Whisky nên uống theo cách này như: rượu JW Gold Label 18yo, rượu Gold Label Reserve, rượu Aberfeldy 12yo, rượu Balblair 2000 Vintage, rượu Glenmorangie Nectar D’or,…

Uống Whisky bằng cách để lạnh mang đến cho người thưởng thức một cảm giác mới lạ đặc biệt. Tuy nhiên, khi chọn rượu Whisky cũng phải tuân thủ các nguyên tắc trên mới đảm bảo được loại rượu bạn dùng có hương vị thơm ngon nhất.

Cocktail

Cocktail
Cocktail

Hay nói cách khác, bạn có thể sử dụng Whisky để pha chế thêm được các loại nước trái cây khác nhau để tạo nên được hương thơm độc đáo cho rượu. Tùy vào sở thích cũng như cách pha chế mà rượu Whisky thành phẩm sẽ có hương vị khác nhau.

 • Rượu Whisky + chanh tươi + nước cam ép

Ví dụ, bạn có thể thêm đá lạnh vào ly, rót Whisky vào. Sau đó, thêm một vài lát chanh tươi và chút nước cam ép. Hương vị của chanh dịu nhẹ hòa quyện cùng với nước cam ép tạo thành mùi vị vô cùng dễ chịu.

 • Rượu Whisky + dâu tây

Chuẩn bị: 4 quả dâu tây được cắt nhỏ, siro dâu tây và Whisky, một chút nước cốt chanh.

Tiếp theo, bạn cho dâu tây đã cắt nhỏ, sau đó, thêm Whisky, siro dâu tây và nước cốt chanh vào bình lắc pha chế rượu chuyên dụng, sau đó lắc thật mạnh tay trong khoảng 5 phút. Đổ hỗn hợp Whisky lắc vào ly có đá lạnh viên chuẩn bị sẵn. Giờ thì đã sẵn sàng thưởng thức.

 • Rượu Whisky + trà đào

Nguyên liệu cần có là 1 quả đào tươi, một chút nước trà ngọt và Whisky. Hương thơm của đào tươi cực kỳ hấp dẫn kết hợp cùng với rượu Whisky tạo ra được hương vị cực kỳ độc đáo.

Trước hết, cắt quả đào tươi thành 5 miếng bằng nhau, sau đó dùng một miếng đào tươi tráng quanh miệng ly dùng để uống. Úp miệng ly vào đường để đường bao quanh miệng ly.

Cho đá viên, đào tươi và trà ngọt, Whisky vào bình lắc Shake. Lắc mạnh trong không 5 phút. Sau đó, đổ hỗn hợp Cocktail ra ly đã chuẩn bị sẵn. Giờ thì bạn đã có ly Cocktail Whisky trà đào cực hấp dẫn rồi đấy.

Xem thêm:

Các kiến thức cơ bản về các loại Cocktail hot nhất hiện nay

MỘT VÀI LƯU Ý KHI UỐNG WHISKY

Một vài lưu ý khi uống Whisky
Một vài lưu ý khi uống Whisky

Để thưởng thức được ly Whisky, bạn cần phải chú ý đến một số yếu tố như:

 • Chọn ly uống rượu: Ly được sử dụng phải là loại ly Rock, loại ly có phần thân và miệng rộng. Đồng thời, phải có thêm miếng lót ly đi kèm.
 • Thao tác khi rót Whisky phải đúng, đảm bảo không để miệng chai Whisky chạm vào ly. Khoảng cách giữa miệng chai và ly là từ 1 đến 2cm.
 • Định mức rót Whisky phải đạt chuẩn là 15ml hoặc 30ml. Không rót đầy ly vì sẽ làm mất đi hương vị vốn có của Whisky.

Xem thêm:

Mẫu ly uống rượu đẹp – top 7 mẫu ly uống được ưa chuộng nhất

BẢO QUẢN RƯỢU WHISKY SAO CHO ĐÚNG ?

Bảo quản rượu Whisky sao cho đúng?
Bảo quản rượu Whisky sao cho đúng?

Về lý thuyết, gần như là mãi mãi. Lúa mạch khi chưng cất sẽ không bị hỏng hoặc làm cho bạn bị đau bụng giống như các loại sữa và chúng cũng không bị chua như là bia và rượu vang.

Nhưng trong thực tế, một chai Whisky không tồn tại mãi mãi. Khi rượu Whisky được mở, khi đã tiếp xúc với ánh sáng, không khí và biến động của nhiệt độ bắt đầu thay đổi hương vị của nó.

Trong thời gian ngắn, thì đó có thể là một ý hay. Trong chúng ta, chắc ai đó cũng đã từng mở chai Whisky, nếm và cảm thấy không thích vị của nó, hay không được ưng ý lắm. Nhưng đến một tháng sau thử nếm lại cảm thấy mọi thứ dẫn hòa nhập và gắn kết hơn nhiều.

Những chai rượu Whisky mở sẽ bắt đầu bị oxy hóa, mất đi một số hương thơm và hương vị vốn có. Một số người nói rằng các chai rượu nên được uống hết trong vòng khoảng thời gian từ một đến hai năm. Còn theo chúng tôi, giữ được quãng thời gian dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào cách mình bảo quản Whisky như thế nào. Các bạn có thể thử làm theo các khuyến nghị sau:

Hạn chế tiếp xúc ánh sáng. Bộ sưu tập Whisky của bạn có thể đủ đẹp để được trưng bày những nơi đầy đủ ánh sáng, nhưng nó sẽ tồn tại được lâu hơn nếu bạn để nó để trong các tủ kín. Nhiều loại Whisky được đóng trong những chai thủy tinh tối màu vì chính lý do này. Nếu chai rượu của bạn được đựng hộp thì càng tốt.

Hạn chế biến động của nhiệt độ. Nhiệt độ phòng là ổn nhất, nhưng cố gắng không để ở nơi nóng quá. Tầng hầm hoặc thậm chí là ở chân cầu thang đều có thể là nơi tốt nhất để lưu trữ rượu Whisky tốt.

Hạn chế oxy. Nếu bạn đang cố gắng giữ một chai Whisky trong một thời gian dài, hãy xem xét để đầu tư vào một máy hút chân không, loại được sử dụng bởi những quán bar và nhà hàng để giữ cho các chai rượu Whisky mở rộng hơn, lâu hơn.

Để chai Whisky thẳng đứng. Trong khi rượu vang nên được tiếp xúc với nút chai của nó để tránh bị khô, thì các loại rượu mạnh này lại bị ảnh hưởng bởi nút chai, nút chai truyền hương vị cho Whisky và rượu mạnh có khả năng sẽ phá hỏng nút chai.

Cuối cùng, hãy đừng để lại một nửa chai Whisky cho một khoảnh khắc đặc biệt nào. Hãy thử nếm rượu thường xuyên hơn để cảm nhận được điều khác lạ so với lúc bắt đầu.

LỰA CHỌN RƯỢU WHISKY NHƯ THẾ NÀO SẼ PHÙ HỢP ?

Lựa chọn rượu Whisky như thế nào sẽ phù hợp?
Lựa chọn rượu Whisky như thế nào sẽ phù hợp?

Đối với các quý ông ở châu Âu, Whisky là một thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc với hương vị vô cùng lôi cuốn, nồng nàn. Vậy lựa chọn Whisky cho từng đối tượng trong các bữa ăn như thế nào để thể hiện được sự lịch lãm, nam tính. Hãy cùng WINECITY tìm hiểu về điều đó ngay đây nhé !

 • Lựa chọn Irish Whisky dành cho những người thích rượu nhẹ

So với các loại rượu đến từ Mỹ hay Scotland, rượu từ vùng Ireland sẽ nhẹ hơn và không quá nồng vị của cồn. Vì thế, khi lựa chọn Whisky cho những người chỉ mới bắt đầu tập uống hay những người có tửu lượng rượu không cao, hãy lưu tâm đến rượu Irish Whisky.

Thông thường, trước khi được mang ra bày bán, rượu Irish có thời gian chưng cất ít nhất là trong ba năm. Điều này lý giải vì sao chúng lại có hương vị nhẹ nhàng.

Rượu Jameson và rượu Bushmills White Label là hai hãng rượu được sử dụng phổ biến nhất Ireland. Ngoài ra, còn rất nhiều hãng rượu khác như Greenspot, rượu Redbreast 12 năm hay Clontarf.

 • Canadian Whisky – lựa chọn Whisky dành cho những người yêu thích sự mới lạ

Canadian Whisky là một loại rượu đến từ xứ sở lá phong, chúng thường được lên men từ các loại ngũ cốc và lúa mạch. Đây là loại rượu có sự kết hợp vô cùng mượt mà giữa các thành phần. Ngoài hỗn hợp là lúa mạch và ngũ cốc, thì người Canada còn thêm một số nguyên liệu khác như là rượu vang hay một số loại rượu mạnh có tuổi rượu từ hai năm tuổi.

Vì có khá nhiều hỗn hợp và nhiều kỹ thuật để làm rượu, Canadian Whisky có hương vị vô cùng đa dạng, phong phú. Có thể kể đến các loại nổi bật như rượu JP Wiser’s 18 năm tuổi với vị ám khói, rượu Corby’s Pike Creek với vị ngọt,…

 • Rượu lúa mạch đen phù hợp cho những người yêu thích hương vị nồng nàn

Rượu lúa mạch đen là loại rượu thường được chưng cất trong các thùng bằng gỗ sồi. Để đảm bảo được chất lượng tốt nhất, rượu phải được ủ từ 51% hạt lúa mạch. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy vị cay nồng ở nơi đầu lưỡi. Vì thế, nó rất phù hợp cho những ai không quá thích ngọt. Hãy thử một số loại rượu nổi tiếng như rượu Old Overholt, rượu Wild Turkey và rượu Bulletin,… để cảm nhận được sự đậm đà và nồng nàn.

 • Lựa chọn rượu Whisky nhiều năm tuổi cho trải nghiệm thú vị

Nếu không thích hương vị nồng và mùi hương hơi gắt của cồn, hãy chọn loại rượu có nhiều năm tuổi. Bởi, qua quá trình chưng cất rượu lâu năm, hương rượu sẽ hòa cùng với hương gỗ đem lại một cảm giác dễ chịu và gia tăng được vị của rượu.

Tuy nhiên, cần phải có những lưu ý khi lựa chọn loại rượu ủ lâu năm này. Hãy kiểm tra thật kỹ rượu trước khi đưa ra sử dụng, bởi trải qua một khoảng thời gian dài, thùng gỗ sẽ bị mục dần, hòa với rượu. Rượu này khi uống sẽ có cảm giác là hơi sạn, không được được ngon như ban đầu. Hãy nhớ rằng không phải loại rượu nào ủ lâu cũng là rượu ngon.

 • Hãy trải nghiệm nhiều loại rượu Whisky khác nhau

Với mỗi họ Whisky khác nhau thì sẽ có vô vàn dòng rượu khác nhau. Vì thế, đừng ngại ngần thử nghiệm thật nhiều cho đến khi tìm được loại Whisky yêu thích của mình.

Nếu bạn uống thử một dòng rượu Irish Whisky và không cảm thấy phù hợp, đừng vội vàng đổi sang loại rượu Whisky khác. Hãy thử dòng Irish khác cùng với nồng độ cồn khác, thời gian ủ rượu khác nhau để cảm nhận được điểm khác biệt giữa các dòng Irish và đưa ra được quyết định.

WINECITY – NƠI ĐEM ĐẾN NHỮNG TRẢI NGHIỆM TUYỆT VỜI VỀ RƯỢU WHISKY

Thế giới của rượu Whisky nói riêng và tất cả các loại rượu nói chung là một thế giới rượu vô cùng phong phú. Để biết được đâu là loại Whisky hợp gu với mình, bạn phải thử trải nghiệm thật nhiều và đắm chìm vào thế giới rượu ấy. Nếu bạn là người sành về rượu, thì hãy cùng WINECITY khám phá những loại rượu mới mẻ nhất và nổi tiếng của thế giới.

Với những thông tin hữu ích và đầy đủ nhất mà WINECITY đã mang lại, hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về dòng Whisky này cũng như có thêm được nhiều gợi ý cho bộ sưu tập rượu của mình.

Tự hào là đại lý chuyên phân phối các loại Whisky hảo hạng cũng như các dòng rượu ngoại khác đa dạng về mẫu mã, chất lượng, lẫn nơi sản xuất. WINECITY mong rằng đây sẽ là nơi để bạn đặt niềm tin cho những đam mê về rượu của mình.

Hãy đến ngay cửa hàng của WINECITY tại số 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM để chiêm ngưỡng cũng như tận tay lựa chọn được những chai rượu ngoại tuyệt vời nhất và nhận được nhiều vô cùng ưu đãi hấp dẫn đến từ WINECITY.

Hoặc liên hệ ngay bây giờ với chúng tôi qua:

 • Hotline: 0888 203 779
 • Zalo: 0888 203 779
 • Email: Winecity.vn@gmail.com

Mọi ý kiến thắc mắc của quý khách hàng sẽ được WINECITY cập nhật nhanh nhất, xin chân thành cảm ơn !

Xem thêm bài viết:

Dòng rượu Ballantine hảo hạng – Sự pha trộn tinh tế của các loại Whisky

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/