Hiển thị 1–35 của 68 kết quả

Chile là một trong những cường quốc về sản xuất rượu vang danh tiếng trên thế giới. Với khả năng sản xuất ra rượu vang có sản lượng cao và chất lượng tuyệt vời. Rượu vang Chile được đông đảo khách hàng tin tưởng sử dụng. Đặc biệt đối với những khách hàng ở những nước đang phát triển hay những nước khác thì rượu vang mới trở thành xu thế những năm gần đây.

Vậy rượu vang Chile là gì? Chúng xuất hiện từ bao giờ? Để có thể giải đáp được những thắc mắc này, hãy cùng WINECITY khám phá ngay bây giờ nhé !

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA RƯỢU VANG CHILE

Lịch sử phát triển của rượu vang Chile
Lịch sử phát triển của rượu vang Chile

Trong quá trình đi phát kiến địa lý, người Tây Ban Nha đã đem giống nho Vitis Vinifera đến Chile vào thế kỷ XVI. Đến năm 1551, linh mục Francisco của dòng tên Aguirre và các linh mục dòng tên khác bắt đầu trồng những cây nho đầu tiên ở đây.

Năm 1554, tại Santiago – thủ đô của Chile, Diego García de Cáceres là người đầu tiên trồng nho làm rượu. Cuối thế kỷ XVI, mặc dù Chile chỉ trồng 4 giống nho, họ đã xuất khẩu vang qua Tây Ban Nha do nhu cầu lớn của người dân bản địa. Có thể kể tên những giống nho đó là: Pais, Torontel, Muscatel và Mollar. Ngày nay Chile chỉ giữ lại trồng 2 giống nho đầu tiên mà thôi.

Sau đó đến năm 1800, một số chủ đất của Chile đến Bordeaux, Pháp để mua giống nho Merlot và Cabernet Sauvignon về trồng. Ông Don Silvestre Errázuriz – một trong những người tiên phong nhập 4 giống nho đỏ (Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec, Cabernet Franc) và 2 giống nho trắng (Sauvignon Blanc, Sémillon). 

Năm 1850, toàn bộ Chile trồng hơn 70 giống nho, tương đương với hơn 19 triệu cây nho. 

Đến năm 1851, Silvestre Ochagavía Echazarreta là người đầu tiên vừa làm rượu, bán ra ngoài thị trường, vừa tiếp thị giới thiệu vang làm từ giống nho Pháp ở Chile. 

Năm 1856, nhà làm rượu của hãng Cousino Macul ra đời và xuất khẩu qua châu Âu và Mỹ.

Năm 1889, rượu vang Chile dành giải thưởng Grand Prix tại Paris, Pháp.

Đến năm 2000, giá rượu vang Chile trên thị trường dần dần tăng lên. Trong năm 2006, doanh thu xuất khẩu vang của Chile cán mốc 1 tỷ USD/năm, tương đương với 500 triệu lít rượu. Năm 2007, doanh thu xuất khẩu rượu Chile tăng lên, đạt 1,256 tỷ USD/năm. Năm 2009, rượu vang được làm từ giống nho Malbec cạnh tranh với vang  của Argentina. Cho đến ngày nay, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất tiêu thụ vang Chile.

RƯỢU VANG CHILE CÓ ĐẶC ĐIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Rượu vang Chile có đặc điểm như thế nào?
Rượu vang Chile có đặc điểm như thế nào?

Rượu vang Chile có hương vị đặc trưng từ những giống nho trồng trên điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi. Chính vì vậy khi lên men rượu mang hương vị đặc trưng, đậm đà, nồng nàn và thoang thoảng hương vani quyến rũ. Khác với những loại rượu vang phải ủ qua thời gian dài mới có thể uống được. Rượu vang Chile lại có thể dùng ngay trong năm sản xuất mà không hề ảnh hưởng đến mùi vị của rượu.

LOẠI NHO ĐỂ SẢN XUẤT VANG CHILE

Các giống nho làm rượu vang đỏ

Các giống nho làm rượu vang đỏ
Các giống nho làm rượu vang đỏ

✅Giống nho Cabernet Sauvignon được trồng ở vùng Maipo, Colchagua, Curico và thung lũng Cachapoal.

✅Giống nho Merlot được trồng ở vùng thung lũng Maipo.

✅Giống nho Syrah được trồng ở vùng Colchagua, Casablanca, Aconcagua và Limari.

✅Giống nho Pinot Noir được trồng ở vùng Casablanca và San Antonio.

✅Giống nho Carménère được trồng ở vùng Colchagua, Maipo và thung lũng Rapel. Đây là giống nho biểu tượng quốc gia của vang Chile. 

Sở dĩ những chai vang Carménère được coi là loại rượu vang đỏ tuyệt vời của Chile vì những lý do sau:

– Giống nho Carménère được trồng trên những vùng đất sét pha sỏi, có hệ thống thoát nước và khí hậu tốt.

– Là giống nho có vỏ dày, hàm lượng axit thấp, hàm lượng đường cao, độ chát (tannin) vừa phải nên nếu được thu hoạch sớm thì chúng sẽ có hương vị rất đặc trưng của thảo mộc và tiêu xanh.

– Trong mùa thu hoạch nho, người ta sẽ để chùm nho tiếp xúc với ánh sáng bằng cách lôi chúng ra khỏi những tán lá.

– Những vườn nho cũ sẽ làm ra rượu Carménère ngon hơn những vườn nho mới.

Các giống nho làm rượu vang trắng

Các giống nho làm rượu vang trắng
Các giống nho làm rượu vang trắng

✅Giống nho Sauvignon Blanc được trồng trên 8.700 hecta ở vùng Casablanca và San Antonio. Rượu vang làm từ giống nho này thường xuyên không qua bước ủ trong thùng gỗ sồi.

✅Giống nho Chardonnay được trồng trên 8.550 hecta ở vùng Casablanca và thung lũng Limari. Rượu vang trắng làm từ giống nho này lại được thường xuyên ủ trong thùng gỗ sồi trước khi đóng chai.

✅Giống nho Riesling được trồng ở phía Nam Santiago, vùng Rafel, thung lũng Curio và Maule.

✅Giống nho Muscatel và Torontel được trồng trên 10.000 hecta ở thung lũng Elqui. Người ta trồng giống nho này chủ yếu để làm Pisco – rượu mạnh có nồng độ cồn từ 30% Alc đến 43% Alc. Ngày 15/05 hàng năm được dân bản địa coi là ngày “quốc tửu” của rượu Pisco.

NHỮNG VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CHILE

Những vùng sản xuất rượu vang Chile
Những vùng sản xuất rượu vang Chile

1. Vùng Atacama

Tại vùng đất này chuyên trồng những giống nho tạo ra rượu có hương vị rượu có độ mạnh. Giống nho được vùng này trồng nhiều nhất là nho Syrah. Sauvignon Blanc, Chardonnay.

2. Vùng Aconcagua

Khi nhắc đến vùng đất này, người am hiểu sẽ biết ngay đây là vùng đất của những loại nho như: Cabernet sauvignon, Merlot…Một bộ phận nhỏ của vùng Casablanca lại nổi tiếng với những giống nho Chardonnay và Pinot Noir. Hầu hết giống nho trồng tại vùng này đều là loại nho nổi tiếng để làm rượu vang trên thế giới.

3. Vùng thung lũng ngay trung tâm

Có lẽ tại quốc gia Chile, vùng thung lũng trung tâm là nơi sản xuất rượu vang được nhiều người biết đến nhất. Tại đây chia ra nhiều tiểu vùng nhỏ. Khu vực đất có độ mặn tương đối cao và lượng Kali thấp được trồng giống nho vua Cabernet Sauvignon.

4. Vùng phía Nam Chile

Phía Nam Chilê là một vùng đất có nhiệt độ trung bình tương đối thấp và nhiều mưa. Nơi đây trồng được nhiều giống nho ngon và có nhiều thung lũng nổi tiếng với rượu vang có chất lượng thơm ngon hảo hạng.

RƯỢU VANG CHILE XẾP HẠNG NHƯ THẾ NÀO?

Rượu vang Chile xếp hạng như thế nào?
Rượu vang Chile xếp hạng như thế nào?

1. Varietal – Estate – Classico

Cấp bậc này tùy theo rượu sử dụng giống nho chính nào ủ ra để đặt. Điểm chung của 3 loại rượu vang trên đều là vang trẻ có chất lượng ổn định và trung bình. Loại rượu vang này sẽ không được ủ trong những thùng gỗ sồi. Đa số các loại rượu vang này đều được tung ra bên ngoài thị trường chỉ sau vài tháng của vụ nho. Nếu người dùng biết cách bảo quản tốt thì những chai rượu này có hạn sử dụng lên đến 2 năm.

2. Selection

Đây là cấp bậc trên của cấp bậc Varietal, cấp bậc này dùng cho những chai rượu vang nho có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên tại cấp bậc này có loại rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi 3 – 6 tháng hoặc không ủ. Rượu mang đến hương vị đậm đà, quyến rũ hơn. Vì ở cấp bậc cao hơn nên thời gian bảo quản tối đa của rượu cũng lên đến 30 tháng và có giá thành cao hơn cấp Varietal.

3. Reserva

Các loại rượu vang từ cấp này trở lên đều mang đến hương vị thơm ngon mang nét đặc trưng của Chile. Loại rượu vang thuộc cấp Reserva sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 – 8 tháng. Sau đó rượu vẫn sẽ được ủ thêm 6 tháng nữa trong chai rồi mới tung ra ngoài thị trường.

Hương vị rượu vang của cấp độ này mang đến hương thơm nồng nàn và đậm đà hơn. Tuổi thọ của những chai vang này lên đến 4 năm mà không bị thay đổi gì về chất lượng.

4. Gran Reserva

Đây được xem là một cấp bậc có nhiều chai vang ngon nhất của Chile. Rượu vang ở cấp bậc này được ủ trong thùng gỗ sồi từ 1 – 1.5 năm. Sau đó rượu sẽ tiếp tục được giữ trong chai sau khoảng 1 – 2 năm rồi mới bày bán ngoài thị trường.

Sở dĩ những chai rượu vang thuộc cấp này được đánh giá là ngon vì nó được làm từ những giống nho hảo hạng mà tuổi đời của cây trên 12 năm. Mỗi một chai vang sẽ mang đến một hương vị đặc trưng riêng do vùng trồng nho, điều kiện chăm sóc và thời gian thu hoạch.

5. Winer Maker – Limited Edition – Gran Cuvee- Premium wines – Familly Collection

Những loại rượu nho thuộc cấp này đa số đều là vang cao cấp vì giống nho được tuyển chọn kỹ lưỡng. Rượu nho loại này thường được ủ trong thùng gỗ sồi hơn vài ba tháng so với rượu nho cấp Gran Reserva. Tuổi thọ của những chai rượu này là từ 7 – 8 năm.

6. Icon wines – Ultra Premium

Đây được xem là cấp bậc có những chai rượu vang cao cấp nhất của quốc gia Chile. Tuy nhiên lại có rất ít nhà sản xuất làm ra loại rượu ở cấp này. Vì không phải mùa nho nào cũng có thể tuyển chọn được những trái nho chất lượng nhất để ủ thành cấp rượu này.

KHI MUA RƯỢU VANG CHILE BẠN CẦN QUAN TÂM NHỮNG GÌ TRÊN NHÃN CHAI?

Khi mua rượu vang Chile bạn cần quan tâm những gì trên nhãn chai?
Khi mua rượu vang Chile bạn cần quan tâm những gì trên nhãn chai?

1. Thông tin về ngày thu nho

Khi xem trên nhãn chai, ngày hái nho sẽ giúp người mua xác định được năm sản xuất. Có đến 95% trái nho dùng trong công việc chế biến rượu được thu hoạch trong cùng năm đó. Nếu trên một chai rượu vang Chile chính hãng mà không có ghi ngày hái nho. Thì loại rượu đó sẽ được hiểu là rượu nho làm từ nho của nhiều năm khác nhau.

2. Thứ hạng của rượu

Thứ hạng của rượu cho chúng ta biết loại nho được dùng trong rượu là loại nho nào. Vì nếu là loại rượu vang chất lượng thì phải được sử dụng đến hơn 75% giống nho có tên gọi rõ ràng.

3. Tên xuất xứ

Tên xuất xứ có trên nhãn chai rượu vang giúp bạn biết được nơi mà loại nho làm rượu được trồng.

NƠI MUA RƯỢU VANG CHILE CHẤT LƯỢNG NHẤT THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Tại thành phố Hồ Chí Minh nếu bạn yêu thích rượu vang Chile nhập khẩu chính hãng và muốn tìm mua những chai vang ngon, chất lượng để thưởng thức cũng như biếu tặng thì có thể ghé đến WINECITY – Đơn vị chuyên phân phối rượu vang chính hãng. Không chỉ cung cấp đa dạng các sản phẩm rượu vang đến từ nhiều quốc gia nổi tiếng như Pháp, Ý, Chile, Tây Ban Nha… WINECITY còn cung cấp giải pháp thiết kế hộp quà tặng dành cho quý khách hàng có nhu cầu sử dụng rượu vang làm quà biếu tặng sang trọng.

Trên đây là các thông tin về rượu vang Chile nhập khẩu, nếu cần được hỗ trợ thêm hãy liên hệ với WINE CITY theo thông tin sau:

  • Hotline: 083 900 0918
  • Zalo: 083 900 0918
  • Email: Winecity.vn@gmail.com
  • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Winecity hân hạnh được phục vụ quý khách!

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/