Xuất xứ
Giống nho

Rượu Sparkling (Sparkling Wine) còn được gọi là vang sủi tăm, vang sủi bọt, rượu vang nổ, vang có gas,… Đây là loại rượu vang mà khi sản xuất người ta thường cho thêm ít đường vào nhằm để tạo nên độ lên men và sủi bọt của rượu.

Người ta thường sẽ uống rượu Sparkling để ăn mừng hoặc vào những dịp kỷ niệm, chẳng hạn như việc đập vỡ 1 chai Sparkling Wine trong lễ hạ thủy con tàu, bật tung nút chai rượu vào năm mới hoặc đám cưới. Sparkling Wine là loại thức uống được lựa chọn dành cho những dịp đặc biệt.

Để có thể hiểu hơn về loại rượu này, hãy cùng Winecity tìm hiểu ngay bên dưới đây nhé!

TÌM HIỂU CHUNG VỀ RƯỢU SPARKLING

Rượu Sparkling là thuật ngữ khá phổ biến trong giới thưởng thức rượu. Vậy bạn có biết Sparkling là gì? Rượu Sparkling có phải là rượu Champagne hay không? Ngay dưới sẽ là câu trả lời chi tiết nhất, cùng khám phá nhé!

Rượu Sparkling là gì?

Rượu Sparkling là gì?
Rượu Sparkling là gì?

Sparkling Wine là rượu Sparkling hay còn gọi là vang sủi tăm, rượu vang nổ, vang sủi bọt, vang có gas… như đã nói trên, đây là loại vang khi sản xuất người ta sẽ cho thêm vào ít đường vào để rượu lên men tạo được sủi bọt, để khi khui và rót rượu ra sẽ có những hạt bọt khí li ti nổi lên phía trên mặt rượu.

Sparkling Wine thường có màu vàng ánh kim đẹp mắt (một số loại Sparkling Wine còn có màu trắng hay màu hồng nhạt) với nồng độ cồn nhẹ là vào khoảng từ 7 đến 14%, vị trái cây thơm, Sparkling Wine luôn được ướp lạnh trước khi khui, thích hợp khi phục vụ ở nhiệt độ từ 3 đến 10°C.

Rượu Sparkling có phải là rượu Champagne hay không?

Rượu Sparkling có phải là rượu Champagne hay không?
Rượu Sparkling có phải là rượu Champagne hay không?

Rượu Champagne và những dòng rượu vang sủi tăm đều thuộc họ rượu vang vì chúng đều bắt nguồn từ một sự pha trộn của các loại nho.

Tuy nhiên, trong khi tất cả các loại rượu Champagne chính là rượu Sparkling (rượu vang sủi tăm) nhưng không phải tất cả các loại vang sủi tăm đều được gọi là rượu Champagne (đơn cử như là rượu Cognac).

Champagne là tên gọi của một vùng đất nhỏ nằm ở phía Bắc nước Pháp, rượu vang sủi tăm sản xuất tại đây được đánh giá là loại rượu vang ngon nhất thế giới nên tên Champagne được sử độc quyền tại đây.

Các quốc gia có sản xuất rượu vang sủi tăm khác như Mỹ, Nga, Pháp sẽ không được phép gọi vang sủi tăm của mình là rượu Champagne mà phải gọi là American Sparkling Wine, Russian Sparkling Wine hay là French Sparkling Wine.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH RƯỢU SPARKLING

Lịch sử hình thành rượu Sparkling
Lịch sử hình thành rượu Sparkling

Người La Mã là những cư dân đầu tiên đã trồng nho ở vùng Champagne. Tên gọi Champagne được bắt nguồn từ Campania trong tiếng Latin và nó ám chỉ đến một sự tương đồng giữa những ngọn đồi ở vùng này và vùng nông thôn Campania của vùng Italia nằm ở phía nam Rome.

Năm 987, Hugh Capet lên ngôi vua của nước Pháp tại nhà thờ Reims. Trong bữa tiệc đăng quang của mình, các loại rượu vang địa phương của vùng này đã được sử dụng.

Vào thế kỷ 16, chất lượng của rượu vang Pháp từ làng Ay nằm ở phía Nam Reims đã trở nên vô cùng nổi tiếng, vua Francis I của Pháp đã tự tuyên bố mình chính là “Roi d’ Aÿ et de Gonesse” là vua của các vùng đất nơi sản xuất ra bột mì và rượu vang lớn nhất cả quốc gia.

Trong suốt thời Trung Cổ, các loại rượu vang từ vùng Champagne này có rất nhiều màu sắc khác nhau từ màu đỏ nhạt đến màu hồng nhạt, đây chính là một sự cạnh tranh quyết liệt giữa các loại Champenois (người vùng Champagne) và người láng giềng Bourgogne của miền Nam.

Tuyến đường thương mại quan trọng mà những thương nhân người Flanders dùng để đi đến Bourgogne, phải đi qua thành phố Reims và những người Champenois mong muốn thúc đẩy được ngành kinh doanh của mình, họ mời chào những thương nhân với một lựa chọn “rẻ hơn”.

Thật không may, điều kiện khí hậu của vùng Champagne này đã khiến nơi đây rất khó sản xuất được các loại rượu vang đỏ với màu sắc và sự đậm đà giống như rượu vang của vùng Bourgogne, mặc dù người Champenois đã cố gắng “cải thiện” rượu vang của họ bằng cách pha trộn cùng với quả cây cơm cháy.

Cuối cùng những người Champenois đã chuyển hướng sang sản xuất loại rượu vang trắng để phân biệt được họ với những đối thủ Bourgogne. Tuy nhiên, việc sản xuất rượu vang từ loại nho trắng đã khiến cho hương vị của rượu tẻ ngắt và nhanh chóng bị hỏng.

Sau nhiều lần tìm kiếm, cuối cùng thì họ làm “rượu vang trắng” từ loại nho làm rượu vang đỏ, chẳng hạn như là giống nho Pinot noir có nhiều mùi vị, hương thơm và tuổi thọ cao.

Trong suốt thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 17, những người làm rượu Champenois đã cố gắng để làm ra rượu vang “trắng” tốt nhất họ có thể làm từ nho đỏ, dù vậy thì kết quả rượu thường  sẽ không có màu trắng hoàn toàn mà màu của rượu có từ xám đến màu hồng nhạt nên được gọi là oeil de perdrix hay là mắt chim đa đa.

Phải cho đến khi một người tu sĩ dòng Benedictine tên là Dom Pierre Perignon đến từ tu viện Hautvillers hoàn thiện kỹ thuật của mình và truyền bá ra rộng rãi, thì những người Champenois mới có thể thực sự làm ra được rượu vang trắng từ nho đỏ.

Truyền thống uống rượu Sparkling để đánh dấu lễ kỷ niệm có nguồn gốc từ những tòa án hoàng gia của châu Âu từ trước năm 1789, nơi mà đồ uống đắt tiền được xem như là một biểu tượng cho giới quý tộc. Ban đầu nó được còn gọi là “rượu vang của ma quỷ”, do nút chai rượu thường bị bật tung lên hoặc phát ra tiếng nổ lớn bởi áp lực trong chai.

Rượu Sparkling đã trở thành một hiện tượng uống rượu trên toàn thế giới vào cuối thế kỷ XIX. Ngày nay, thì mọi người không chỉ sử dụng Sparkling Wine Wine mà còn các loại rượu vang khác để kỷ niệm cho những dịp vui vẻ.

TÌM HIỂU SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RƯỢU SPARKLING VÀ CHAMPAGNE

Tìm hiểu sự khác biệt giữa rượu Sparkling và Champagne
Tìm hiểu sự khác biệt giữa rượu Sparkling và Champagne

Rất nhiều người, trong số đó có cả những người có những hiểu biết kha khá về các loại rượu vang cũng cho rằng, rượu Champagne và rượu Sparkling là một.

Đúng, rượu Champagne và những dòng vang sủi tăm thì đều thuộc họ rượu vang vì đều chúng bắt nguồn từ một sự pha trộn và lên men của các loại nho.

Tuy nhiên, tất cả các loại rượu Champagne chính là rượu Sparkling nhưng không phải tất cả các dòng rượu vang sủi bọt đều là rượu Champagne. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về rượu Champagne 1 chút nhé!

Rượu Champagne được đánh giá là một loại rượu có giá trị khá cao trong số các dòng rượu vang, giá thành tuy cao nhưng ngày càng được ưa chuộng rất rộng rãi. Chính vì sự nổi tiếng này của Champagne mà nhiều nhà sản xuất rượu trên thế giới đã lạm dụng từ Champagne để đặt tên cho rượu Sparkling của mình.

Như vậy, nếu chỉ dựa vào tính chất là sủi bọt, thì có phải chai rượu nào sủi bọt cũng có thể là Champagne hay không? Câu trả lời dĩ nhiên chính là không.

Tại Mỹ, Sparkling Wine được dùng để phân biệt được với Table Wine và Dessert Wine là các loại không có sủi bọt hay sủi tăm. Rượu Sparkling cũng không thể nào thay thế từ Champagne được.

Như ddax nói, Champagne là tên của một vùng đất nhỏ phía Bắc của nước Pháp, rượu vang sủi tăm sản xuất tại đây được đánh giá là có hương vị ngon nhất thế giới nên tên Champagne được sử dụng độc quyền tại đây.

Các quốc gia sản xuất rượu vang sủi tăm khác như Pháp, Nga, Mỹ sẽ không được gọi vang sủi tăm của mình là rượu Champagne mà phải gọi là French Sparkling Wine, Russian Sparkling Wine hay là American Sparkling Wine.

Về hương thơm: khi cầm trên tay ly rượu Sparkling, nó có thể gợi lên được hương của táo ngâm cùng gia vị, quả lê chín, táo tươi dầm và vị “bánh mì tươi sống”, cộng thêm với hương vị từ nấm men khi đã được lên men ở giai đoạn 2 của quy trình sản xuất rượu.

Về mùi vị: Sparkling Wine bao gồm vị táo, lê, vị cam quýt, dâu tây, kem cùng vị vani (thường sẽ là phần dư vị), hương vị nấm men cùng với quả hạch phỉ hầu như là những mùi vị vô cùng đặc trưng của Sparkling Wine. Có 2 mùi vị phổ biến nhất cho rượu Sparkling.

Một là mùi của trái cây chín mọng đọng trong khoang miệng, đây là cách pha chế theo như phong cách rượu vang sủi trong thời gian gần đây.

Hai là hương kem béo hơn cùng với vị nấm men và vị quả hạch phỉ theo phong cách cũ xưa hơn.

Giá rượu Sparkling sẽ tùy thuộc vào các loại Sparkling Wine khác nhau, cũng như những thương hiệu khác nhau mà giá tiền có thể chênh lệch trong khoảng từ vài trăm cho đến hàng triệu.

HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CỦA RƯỢU SPARKLING

Hương vị đặc trưng của rượu Sparkling
Hương vị đặc trưng của rượu Sparkling

Hương thơm: khi cầm trên tay ly Sparkling Wine, nó có thể gợi lên được hương của táo tươi dầm, táo ngâm cùng gia vị, quả lê chín và “bánh mì tươi sống”, cộng với hương vị từ nấm men khi đã được lên men ở giai đoạn 2 của quy trình sản xuất rượu.

Mùi vị: bao gồm táo, lê, cam quýt, dâu tây, kem cùng với vị của vani (thường là phần dư vị), hương vị của nấm men và quả hạch phỉ hầu như đó là những mùi vị vô cùng đặc trưng có trong Sparkling Wine.

Có 2 kiểu mùi vị phổ biến như đã nói cho dòng vang sủi tăm: là mùi của các loại trái cây chín mọng đọng lại trong khoang miệng theo phong cách mới và là hương kem béo hơn cùng vị nấm men và vị của quả hạch phỉ theo phong cách cũ hơn.

Với hương vị đặc trưng này mà nhân viên phục vụ hay các Bartender cần lưu ý một số yêu cầu trong khi phục vụ khách order rượu Sparkling để có thể tăng thêm hương vị này:

Sparkling Wine chỉ ngon nhất khi uống lạnh, với mức nhiệt độ vào khoảng từ 3 đến 7°C và tốt nhất là nên ướp vang này trong đá.

Phục vụ bằng ly rượu Champagne Saucer hoặc ly rượu Champagne Flute.

Nhanh chóng đóng nút chai Sparkling Wine lại ngay sau khi rót rượu vào ly vì những bong bóng khí này sẽ bị bay hơi rất nhanh khi mở nắp (do chúng tiếp xúc với không khí).

Lưu ý: khi kết hợp rượu vang sủi tăm cùng với món ăn order. Rượu vang sủi mạnh thích hợp cho các món chính, rượu vang sủi nhẹ hơn cho các món ăn nhẹ, rượu vang sủi có vị ngọt hợp với các món ăn có vị cay nồng,…

NHỮNG BONG BÓNG LI TI TRONG RƯỢU SPARKLING LÀ SAO?

Những bong bóng li ti trong rượu Sparkling là sao?
Những bong bóng li ti trong rượu Sparkling là sao?

Các bong bóng khí lăn tăn trong rượu Sparkling được hình thành trong quá trình lên men rượu tại giai đoạn 2 của quy trình làm rượu. Các nhà sản xuất rượu đã sử dụng rượu nho được chiết xuất một cách nguyên chất từ giai đoạn 1 và sau đó cho thêm vào một vài gram đường và một vài gram nấm men.

Men này và đường sẽ chuyển đổi carbon dioxide – CO₂ tạo ra chất gas có trong rượu, tạo ra nồng độ cồn tương ứng nên xuất hiện khí bong bóng lăn tăn. Các bong bóng khí này không chỉ tạo nên được hiệu ứng đẹp mắt khi nhìn mà còn góp phần để hình thành nên hương vị đặc trưng cho dòng rượu vang sủi này.

Lên men rượu giai đoạn 2 này thường xảy ra sau khi Sparkling Wine được đóng chai hoặc cũng có thể thực hiện trong các bể lên men, nó sẽ tùy thuộc vào phương pháp ưa thích mà các nhà sản xuất rượu lựa chọn.

PHÂN LOẠI RƯỢU SPARKLING

Phân loại rượu Sparkling
Phân loại rượu Sparkling

Sparkling Wine sẽ được phân loại dựa vào lượng đường có trong rượu. Từ đó ta có được các loại Sparkling Wine như sau:

  • Extra Brut: độ chát và độ gắt hơi nhiều;
  • Brut: độ chát và gắt ở mức độ trung bình, có vị hơi chua và thường được dùng trước bữa tiệc;
  • Extra Dry: độ chát và gắt nhiều hơn nhưng sẽ không bằng Brut, có vị hơi ngọt, thường sẽ dùng trong suốt bữa tiệc;
  • Demi-sec: độ ngọt nhiều, được dùng như là một loại thức uống tráng miệng, thường dùng sau bữa tiệc;
  • Blanc de Blancs: là loại rượu vang được làm chủ yếu từ giống nho Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác;
  • Blanc de Noirs: loại rượu này có màu trắng hoặc màu hơi hồng nhạt của rượu vang, được làm từ loại nho đỏ, thường là từ giống nho Pinot Noir và màu đỏ cũng có thể được chiết xuất từ vỏ của giống nho đỏ.

Còn khá nhiều các cách phân loại rượu và thông tin chi tiết về Sparkling Wine. Những phân loại này hơi khó hiểu, nhưng có thể nhớ rằng định nghĩa “dry có nghĩa là chát và gắt” mà trái ngược nó đó là “vị ngọt”. Đây cũng là cách dễ dàng nhất để có thể để bạn phân biệt được ngay các loại Sparkling Wine.

CÔNG DỤNG MÀ RƯỢU SPARKLING MANG LẠI

Công dụng mà rượu Sparkling mang lại
Công dụng mà rượu Sparkling mang lại

Ngoài việc dùng để thưởng thức, Sparkling Wine còn có công dụng tuyệt vời mà bạn nên biết như:

Tăng cường hệ miễn dịch: việc uống một ly Sparkling Wine mỗi ngày cũng sẽ rất có lợi đến cho hệ miễn dịch của bạn. Hơn thế nữa, rượu Sparkling cũng giúp hệ miễn dịch của bạn luôn được ở trong tình trạng ổn định nhất.

Giảm nguy cơ bị đột quỵ: việc sử dụng Sparkling Wine điều độ có thể giúp bạn ngăn được bệnh máu đông. Rượu này hoạt động như một chất giúp làm loãng máu tự nhiên, phá vỡ được bất kỳ cục máu đông nào có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Lợi ích này sẽ phát huy tốt hơn ở nữ giới so với nam giới.

Giảm nguy cơ bị đái tháo đường: trong Sparkling Wine có chứa chất có thể giúp cho bạn phòng ngừa được bệnh đái tháo đường. Thế nên, sử dụng một ly Sparkling Wine mỗi ngày sẽ là điều bạn nên cho vào danh sách những việc cần làm.

Làm đẹp da: trong Sparkling Wine có chứa polyphenol, đây là loại chất giúp chống oxy hóa làm cho bạn có một làn da đẹp. Nó cũng có chứa rất nhiều chất kháng khuẩn có tác dụng là giúp làm sạch mụn.

WINECITY – ĐIỂM CUNG CẤP CÁC LOẠI RƯỢU SPARKLING CAO CẤP NHẤT

Với những thông tin được Winecity chia sẻ chi tiết trên đây, hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức về rượu Sparkling và những thông tin khác cần nắm rõ về Sparkling Wine. Nếu bạn là một người đam mê các dòng rượu vang thì chắc chắn Sparkling Wine sẽ là một lựa chọn không thể nào bỏ qua.

Winecity là điểm chuyên cung cấp các dòng rượu vang sủi tăm cũng các dòng rượu khác như vang đỏ, vang trắng, rượu mạnh,… được nhập khẩu chính hãng cũng những cam kết về an toàn khi sử dụng, cam kết về nguồn gốc xuất xứ,… Đảm bảo rằng đây là nơi để quý khách hàng có thể tìm ra được loại rượu phù hợp với mình nhất.

Để có thể được trải nghiệm thực tế các dòng rượu ngoại của Winecity, quý khách hàng có thể đến trực tiếp cửa hàng tại số 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Liên hệ tư vấn nhanh nhất và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua sản phẩm qua:

  • Hotline: 0847 486 586;
  • Zalo: 0847 486 586;
  • Email: Winecity.vn@gmail.com.
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Chat Chat tư vấn