Xuất xứ
Giống nho

Rượu Sparkling là gì? Hay rượu Sparkling đó điểm gì cần chú ý? Bạn có thường hay tự hỏi mình những câu đó không? Nếu có thì bạn đã đến đúng địa chỉ rồi đấy. Việc thưởng thức một chai rượu Sparkling sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu như bạn biết rõ được lịch sử của hương vị vô cùng tuyệt vời này.

Rượu Sparkling (Sparkling Wine) còn được gọi là vang sủi tăm, vang sủi bọt, rượu vang nổ, vang có gas,… Đây là loại rượu vang mà khi sản xuất người ta thường cho thêm ít đường vào nhằm để tạo nên độ lên men và sủi bọt của rượu.

Khi khui và rót rượu thì sẽ xuất hiện những hạt bọt khí li ti nổi lên phía trên mặt rượu. Lẽ dĩ nhiên, vị của Sparkling sẽ ngọt hơn so với các loại rượu thông thường khác và có màu vàng ánh kim vô cùng bắt mắt, Sparkling luôn được ướp lạnh trước khi khui, thích hợp phục vụ trong mức nhiệt độ từ 7 đến 100°C.

Người ta thường sẽ uống rượu Sparkling để ăn mừng hoặc vào những dịp kỷ niệm, chẳng hạn như việc đập vỡ 1 chai Sparkling Wine trong lễ hạ thủy con tàu, bật tung nút chai rượu vào năm mới hoặc đám cưới hoặc rượu Sparkling được phun ra từ bục chiến thắng trong một cuộc đua công thức 1. Sparkling Wine là loại thức uống được lựa chọn dành cho những dịp đặc biệt.

Để có thể hiểu hơn về loại rượu này, hãy cùng WINECITY tìm hiểu ngay bên dưới đây nhé !

TÌM HIỂU CHUNG VỀ RƯỢU SPARKLING

Rượu Sparkling là thuật ngữ khá phổ biến trong giới thưởng thức rượu. Vậy bạn có biết Sparkling là gì? Rượu Sparkling có phải là rượu Champagne hay không ? Ngay dưới sẽ là câu trả lời chi tiết nhất, cùng khám phá nhé!

Rượu Sparkling là gì ?

Rượu Sparkling là gì?
Rượu Sparkling là gì?

Sparkling Wine là rượu Sparkling hay còn gọi là vang sủi tăm, rượu vang nổ, vang sủi bọt, vang có gas… như đã nói trên, đây là loại vang khi sản xuất người ta sẽ cho thêm vào ít đường vào để rượu lên men tạo được sủi bọt, để khi khui và rót rượu ra sẽ có những hạt bọt khí li ti nổi lên phía trên mặt rượu.

Sparkling Wine thường có màu vàng ánh kim đẹp mắt (một số loại Sparkling Wine còn có màu trắng hay màu hồng nhạt) với nồng độ cồn nhẹ là vào khoảng từ 7 đến 14%, vị trái cây thơm, Sparkling Wine luôn được ướp lạnh trước khi khui, thích hợp khi phục vụ ở nhiệt độ từ 3 đến 100°C.

Rượu Sparkling có phải là rượu Champagne hay không ?

Rượu Sparkling có phải là rượu Champagne hay không?
Rượu Sparkling có phải là rượu Champagne hay không?

Rượu Champagne và những dòng rượu vang sủi tăm đều thuộc họ rượu vang vì chúng đều bắt nguồn từ một sự pha trộn của các loại nho. Tuy nhiên, trong khi tất cả các loại rượu Champagne chính là rượu Sparkling (rượu vang sủi tăm) nhưng không phải tất cả các loại vang sủi tăm đều được gọi là rượu Champagne (đơn cử như là rượu Cognac).

Champagne là tên gọi của một vùng đất nhỏ nằm ở phía Bắc nước Pháp, rượu vang sủi tăm sản xuất tại đây được đánh giá là loại rượu vang ngon nhất thế giới nên tên Champagne được sử độc quyền tại đây. Các quốc gia có sản xuất rượu vang sủi tăm khác như Mỹ, Nga, Pháp sẽ không được phép gọi vang sủi tăm của mình là rượu Champagne mà phải gọi là American Sparkling Wine, Russian Sparkling Wine hay là French Sparkling Wine.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH RƯỢU SPARKLING

Lịch sử hình thành rượu Sparkling
Lịch sử hình thành rượu Sparkling

Người La Mã là những cư dân đầu tiên đã trồng nho ở vùng Champagne. Tên gọi Champagne được bắt nguồn từ Campania trong tiếng Latin và nó ám chỉ đến một sự tương đồng giữa những ngọn đồi ở vùng này và vùng nông thôn Campania của vùng Italia nằm ở phía nam Rome.

Việc trồng nho chắc chắn đã được xuất hiện từ trước đó, nhưng những tài liệu và văn thư đầu tiên cho biết vườn nho đầu tiên thuộc về vùng St. Remi vào thế kỷ 5. Đối với hầu hết ghi chép lịch sử ban đầu của vùng, rượu vang xuất hiện từ vùng này chưa được gọi là “Champagne” hay thậm chí là vin de Champagne.

Chúng được biết đến với tên gọi là vins de Reims và vins de la rivière nhằm để nói đến sông Marne, một tuyến đường thương mại khá quan trọng qua sông Seine đi đến Paris. Vị trí của vùng Champagne này nằm trên ngã tư của hai tuyến đường thương mại lớn, do đó mà mang lại cho vùng Champagne được sự thịnh vượng và danh tiếng, nhưng Champagne cũng chính là nơi diễn ra nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu nhất bởi vị trí then chốt của mình.

Năm 987, Hugh Capet lên ngôi vua của nước Pháp tại nhà thờ Reims. Trong bữa tiệc đăng quang của mình, các loại rượu vang địa phương của vùng này đã được sử dụng. Thành phố Reims được biết đến là một thủ đô tinh thần của Pháp và trong 8 thế kỷ tiếp theo, những vị vua sẽ tiếp tục truyền thống của vua Capet và thực hiện lễ đăng quang tại nhà thờ Reims. Sự kết hợp của vùng làm rượu này cùng với hoàng gia đã giúp cho danh tiếng rượu vang của vùng này ngày càng phát triển.

Vào thế kỷ 16, chất lượng của rượu vang Pháp từ làng Ay nằm ở phía Nam Reims đã trở nên vô cùng nổi tiếng, vua Francis I của Pháp đã tự tuyên bố mình chính là “Roi d’ Aÿ et de Gonesse” là vua của các vùng đất nơi sản xuất ra bột mì và rượu vang lớn nhất cả quốc gia.

Như vậy danh tiếng của loại rượu vang Ay này đã được biết đến là vins de France, chất lượng rượu vang của họ không chỉ là đại diện cho một vùng mà nó còn là đại diện cho cả quốc gia. Thậm chí cái tên Ay này đã trở thành một nguồn tài liệu vắn tắt để chỉ dẫn về tất cả các loại rượu vang từ vùng Champagne.

Trong suốt thời Trung Cổ, các loại rượu vang từ vùng Champagne này có rất nhiều màu sắc khác nhau từ màu đỏ nhạt đến màu hồng nhạt, đây chính là một sự cạnh tranh quyết liệt giữa các loại Champenois (người vùng Champagne) và người láng giềng Bourgogne của miền Nam.

Tuyến đường thương mại quan trọng mà những thương nhân người Flanders dùng để đi đến Bourgogne, phải đi qua thành phố Reims và những người Champenois mong muốn thúc đẩy được ngành kinh doanh của mình, họ mời chào những thương nhân với một lựa chọn “rẻ hơn”.

Thật không may, điều kiện khí hậu của vùng Champagne này đã khiến nơi đây rất khó sản xuất được các loại rượu vang đỏ với màu sắc và sự đậm đà giống như rượu vang của vùng Bourgogne, mặc dù người Champenois đã cố gắng “cải thiện” rượu vang của họ bằng cách pha trộn cùng với quả cây cơm cháy.

Cuối cùng những người Champenois đã chuyển hướng sang sản xuất loại rượu vang trắng để phân biệt được họ với những đối thủ Bourgogne. Tuy nhiên, việc sản xuất rượu vang từ loại nho trắng đã khiến cho hương vị của rượu tẻ ngắt và nhanh chóng bị hỏng.

Sau nhiều lần tìm kiếm, cuối cùng thì họ làm “rượu vang trắng” từ loại nho làm rượu vang đỏ, chẳng hạn như là giống nho Pinot noir có nhiều mùi vị, hương thơm và tuổi thọ cao.

Trong suốt thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 17, những người làm rượu Champenois đã cố gắng để làm ra rượu vang “trắng” tốt nhất họ có thể làm từ nho đỏ, dù vậy thì kết quả rượu thường  sẽ không có màu trắng hoàn toàn mà màu của rượu có từ xám đến màu hồng nhạt nên được gọi là oeil de perdrix hay là mắt chim đa đa.

Phải cho đến khi một người tu sĩ dòng Benedictine tên là Dom Pierre Perignon đến từ tu viện Hautvillers hoàn thiện kỹ thuật của mình và truyền bá ra rộng rãi, thì những người Champenois mới có thể thực sự làm ra được rượu vang trắng từ nho đỏ.

Truyền thống uống rượu Sparkling để đánh dấu lễ kỷ niệm có nguồn gốc từ những tòa án hoàng gia của châu Âu từ trước năm 1789, nơi mà đồ uống đắt tiền được xem như là một biểu tượng cho giới quý tộc. Ban đầu nó được còn gọi là “rượu vang của ma quỷ”, do nút chai rượu thường bị bật tung lên hoặc phát ra tiếng nổ lớn bởi áp lực trong chai.

Rượu Sparkling đã trở thành một hiện tượng uống rượu trên toàn thế giới vào cuối thế kỷ XIX. Ngày nay, thì mọi người không chỉ sử dụng Sparkling Wine Wine mà còn các loại rượu vang khác để kỷ niệm cho những dịp vui vẻ.

TÌM HIỂU SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RƯỢU SPARKLING VÀ CHAMPAGNE

Tìm hiểu sự khác biệt giữa rượu Sparkling và Champagne
Tìm hiểu sự khác biệt giữa rượu Sparkling và Champagne

Rất nhiều người, trong số đó có cả những người có những hiểu biết kha khá về các loại rượu vang cũng cho rằng, rượu Champagne và rượu Sparkling là một.

Đúng, rượu Champagne và những dòng vang sủi tăm thì đều thuộc họ rượu vang vì đều chúng bắt nguồn từ một sự pha trộn và lên men của các loại nho. Tuy nhiên, tất cả các loại rượu Champagne chính là rượu Sparkling nhưng không phải tất cả các dòng rượu vang sủi bọt đều là rượu Champagne. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về rượu Champagne 1 chút nhé !

Rượu Champagne được đánh giá là một loại rượu có giá trị khá cao trong số các dòng rượu vang, giá thành tuy cao nhưng ngày càng được ưa chuộng rất rộng rãi. Chính vì sự nổi tiếng này của Champagne mà nhiều nhà sản xuất rượu trên thế giới đã lạm dụng từ Champagne để đặt tên cho rượu Sparkling của mình. Như vậy, nếu chỉ dựa vào tính chất là sủi bọt, thì có phải chai rượu nào sủi bọt cũng có thể là Champagne hay không? Câu trả lời dĩ nhiên chính là không.

Tại Mỹ, Sparkling Wine được dùng để phân biệt được với Table Wine và Dessert Wine là các loại không có sủi bọt hay sủi tăm. Rượu Sparkling cũng không thể nào thay thế từ Champagne được.

Như ddax nói, Champagne là tên của một vùng đất nhỏ phía Bắc của nước Pháp, rượu vang sủi tăm sản xuất tại đây được đánh giá là có hương vị ngon nhất thế giới nên tên Champagne được sử dụng độc quyền tại đây. Các quốc gia sản xuất rượu vang sủi tăm khác như Pháp, Nga, Mỹ sẽ không được gọi vang sủi tăm của mình là rượu Champagne mà phải gọi là French Sparkling Wine, Russian Sparkling Wine hay là American Sparkling Wine.

Về hương thơm của Sparkling Wine: khi cầm trên tay ly rượu Sparkling, nó có thể gợi lên được hương của táo ngâm cùng gia vị, quả lê chín, táo tươi dầm và vị “bánh mì tươi sống”, cộng thêm với hương vị từ nấm men khi đã được lên men ở giai đoạn 2 của quy trình sản xuất rượu.

Về mùi vị: Sparkling Wine bao gồm vị táo, lê, vị cam quýt, dâu tây, kem cùng vị vani (thường sẽ là phần dư vị), hương vị nấm men cùng với quả hạch phỉ hầu như là những mùi vị vô cùng đặc trưng của Sparkling Wine. Có 2 mùi vị phổ biến nhất cho rượu Sparkling.

Một là mùi của trái cây chín mọng đọng trong khoang miệng, đây là cách pha chế theo như phong cách rượu vang sủi trong thời gian gần đây.

Hai là hương kem béo hơn cùng với vị nấm men và vị quả hạch phỉ theo phong cách cũ xưa hơn.

Giá rượu Sparkling sẽ tùy thuộc vào các loại Sparkling Wine khác nhau, cũng như những thương hiệu khác nhau mà giá tiền có thể chênh lệch trong khoảng từ vài trăm cho đến hàng triệu.

HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CỦA RƯỢU SPARKLING

Hương vị đặc trưng của rượu Sparkling
Hương vị đặc trưng của rượu Sparkling

Như cũng đã trình bày ở phần “rượu Sparkling là gì?”, dòng vang sủi tăm này có hương vị đặc trưng và khá dễ nhận biết.

Hương thơm: khi cầm trên tay ly Sparkling Wine, nó có thể gợi lên được hương của táo tươi dầm, táo ngâm cùng gia vị, quả lê chín và “bánh mì tươi sống”, cộng với hương vị từ nấm men khi đã được lên men ở giai đoạn 2 của quy trình sản xuất rượu.

Mùi vị: bao gồm táo, lê, cam quýt, dâu tây, kem cùng với vị của vani (thường là phần dư vị), hương vị của nấm men và quả hạch phỉ hầu như đó là những mùi vị vô cùng đặc trưng có trong Sparkling Wine. Có 2 kiểu mùi vị phổ biến như đã nói cho dòng vang sủi tăm: là mùi của các loại trái cây chín mọng đọng lại trong khoang miệng theo phong cách mới và là hương kem béo hơn cùng vị nấm men và vị của quả hạch phỉ theo phong cách cũ hơn.

Với hương vị đặc trưng này mà nhân viên phục vụ hay các Bartender cần lưu ý một số yêu cầu trong khi phục vụ khách order rượu Sparkling để có thể tăng thêm hương vị này:

Sparkling Wine chỉ ngon nhất khi uống lạnh, với mức nhiệt độ vào khoảng từ 3 đến 70°C và tốt nhất là nên ướp vang này trong đá

Phục vụ bằng ly rượu Champagne Saucer hoặc ly rượu Champagne Flute.

Nhanh chóng đóng nút chai Sparkling Wine lại ngay sau khi rót rượu vào ly vì những bong bóng khí này sẽ bị bay hơi rất nhanh khi mở nắp (do chúng tiếp xúc với không khí).

Lưu ý khi kết hợp rượu vang sủi tăm cùng với món ăn order. Rượu vang sủi mạnh thích hợp cho các món chính, rượu vang sủi nhẹ hơn cho các món ăn nhẹ, rượu vang sủi có vị ngọt hợp với các món ăn có vị cay nồng,..

NHỮNG BONG BÓNG LI TI TRONG RƯỢU SPARKLING LÀ SAO ?

Những bong bóng li ti trong rượu Sparkling là sao?
Những bong bóng li ti trong rượu Sparkling là sao?

Các bong bóng khí lăn tăn trong rượu Sparkling được hình thành trong quá trình lên men rượu tại giai đoạn 2 của quy trình làm rượu. Các nhà sản xuất rượu đã sử dụng rượu nho được chiết xuất một cách nguyên chất từ giai đoạn 1 và sau đó cho thêm vào một vài gram đường và một vài gram nấm men.

Men này và đường sẽ chuyển đổi carbon dioxide – CO2 tạo ra chất gas có trong rượu, tạo ra nồng độ cồn tương ứng nên xuất hiện khí bong bóng lăn tăn. Các bong bóng khí này không chỉ tạo nên được hiệu ứng đẹp mắt khi nhìn mà còn góp phần để hình thành nên hương vị đặc trưng cho dòng rượu vang sủi này.

Lên men rượu giai đoạn 2 này thường xảy ra sau khi Sparkling Wine được đóng chai hoặc cũng có thể thực hiện trong các bể lên men, nó sẽ tùy thuộc vào phương pháp ưa thích mà các nhà sản xuất rượu lựa chọn.

PHÂN LOẠI RƯỢU SPARKLING

Phân loại rượu Sparkling
Phân loại rượu Sparkling

Sparkling Wine sẽ được phân loại dựa vào lượng đường có trong rượu. Từ đó ta có được các loại Sparkling Wine như sau:

 • Extra Brut: độ chát và độ gắt hơi nhiều.
 • Brut: độ chát và gắt ở mức độ trung bình, có vị hơi chua và thường được dùng trước bữa tiệc.
 • Extra Dry: độ chát và gắt nhiều hơn nhưng sẽ không bằng Brut, có vị hơi ngọt, thường sẽ dùng trong suốt bữa tiệc
 • Demi-sec: độ ngọt nhiều, được dùng như là một loại thức uống tráng miệng, thường dùng sau bữa tiệc.
 • Blanc de Blancs: là loại rượu vang được làm chủ yếu từ giống nho Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác.
 • Blanc de Noirs: loại rượu này có màu trắng hoặc màu hơi hồng nhạt của rượu vang, được làm từ loại nho đỏ, thường là từ giống nho Pinot Noir và màu đỏ cũng có thể được chiết xuất từ vỏ của giống nho đỏ.

Còn khá nhiều các cách phân loại rượu và thông tin chi tiết về Sparkling Wine. Những phân loại này hơi khó hiểu, nhưng có thể nhớ rằng định nghĩa “dry có nghĩa là chát và gắt” mà trái ngược nó đó là “vị ngọt”. Đây cũng là cách dễ dàng nhất để có thể để bạn phân biệt được ngay các loại Sparkling Wine.

ĐIỂM DANH MỘT SỐ LOẠI RƯỢU SPARKLING PHỔ BIẾN

Trên thị trường có rất nhiều dòng rượu Sparkling, dưới đây là một số loại Sparkling Wine mà bạn cần biết như:

Rượu Sparkling của Pháp

Rượu Sparkling của Pháp
Rượu Sparkling của Pháp

Ví dụ nổi tiếng nhất về các loại rượu vang sủi là rượu Champagne đến từ vùng rượu Champagne của Pháp. Trung bình, rượu Champagne chiếm khoảng 8% sản lượng rượu vang có trên toàn thế giới. Sparkling Wine của Pháp được chế biến theo phương pháp lên men rượu Champagne trong chai, nhưng đôi khi sử dụng nhiều loại nho khác nhau, được gọi là Cremants và được điều chỉnh theo như quy định riêng của họ.

 • Rượu Champagne

Champagne là loại rượu chỉ có thể đến từ vùng Champagne của Pháp. Rượu Champagne được sản xuất ở cực kỳ lâu đời của các nền văn hóa, nơi mà những trái nho đang phải vật lộn với nhau để được chín trong một mùa thu hoạch dài.

Đa số rượu Champagne được sản xuất đều là một hỗn hợp không cổ điển hoặc đúng hơn là đa cổ điển. Champagne cổ điển, thường sẽ là rượu vang đắt tiền cũng như uy tín nhất của một thương hiệu rượu tên tuổi, cũng được sản xuất, nhưng chỉ trong một số trường hợp nhất định, khi những nhà sản xuất rượu cảm thấy rằng nho có đủ sự phức tạp và sự phong phú cho việc sản xuất ra Champagne cổ điển.

 • Crémant

Sparkling Wine Crémant (“kem”) ban đầu được đặt tên là vì áp lực carbon dioxide thấp hơn của chúng và được cho là mang lại cho họ một cảm giác như kem hơn là một cảm giác bốc mùi. Ở Pháp, có tám tên gọi cho dành cho Sparkling Wine bao gồm tên gọi Crémant trong tên của hãng:

 • Crémant d’Alsace.
 • Crémant de Bordeaux.
 • Crémant de Bourgogne.
 • Crémant de Die.
 • Crémant du Jura.
 • Crémant de Limoux.
 • Crémant de Loire.
 • Crémant de Savoie.

Ngoài ra còn có một tên gọi Crémant bên ngoài nước Pháp là Crémant de Luxembourg.

Rượu Sparkling của Tây Ban Nha

Rượu Sparkling của Tây Ban Nha
Rượu Sparkling của Tây Ban Nha
 • Cava

Cava là tên của một loại Sparkling Wine của Tây Ban Nha (chủ yếu chúng được sản xuất ở vùng Catalonia nhưng cũng  được làm ra ở các vùng khác như Valencia, La Rioja, Aragon và Extremadura). Cava là một thuật ngữ Hy Lạp, thuật ngữ này được sử dụng để chỉ đến một dòng rượu vang sủi bọt “cao cấp”.

Ngày nay, Cava đã trở nên phổ biến hơn trong các lễ hội truyền thống của các gia đình Tây Ban Nha và thường được tiêu thụ ở bất kỳ các lễ kỷ niệm nào như lễ rửa tội, tiệc cưới, tiệc chiêu đãi, bữa tối,… Rượu vang sủi của Cava được tạo ra là vào năm 1872 bởi Josep Raventós.

Rượu Sparkling của Bồ Đào Nha

Rượu Sparkling của Bồ Đào Nha
Rượu Sparkling của Bồ Đào Nha
 • Espumante

Không giống như rượu Cava, được sản xuất chỉ ở vùng khí hậu phía Bắc của Espumante không chỉ được sản xuất ở vùng có khí hậu ẩm ướt phía Bắc của Vinho Verde mà còn xuất hiện trên khắp cả Bồ Đào Nha đến tận miền Nam của Alentejo, được biết đến với mức nhiệt độ khắc nghiệt và khí hậu khô cằn.

Espumante có chất lượng hàng đầu và có thể được tìm thấy trong khu vực Bairrada và trong khu vực tiểu vùng Távora – Varosa – Murganheira.

Rượu Sparkling của Ý

Rượu Sparkling của Ý
Rượu Sparkling của Ý

Một Moscato d’Asti – một Sparkling Wine nhẹ.

Rượu vang sủi được sản xuất trên toàn nước Ý nhưng những loại rượu vang sủi của Ý được thấy rộng rãi nhất trên thị trường thế giới là ở Franciacorta vùng Lombardy, Asti của vùng Piedmont, Lambrusco vùng Emilia và tở Prosecco vùng Veneto.

Mặc dù rượu vang Franciacorta được làm ra theo phương pháp truyền thống, nhưng hầu hết các loại rượu vang Ý, đặc biệt là rượu Asti và Prosecco, được chế tạo ra theo phương pháp Charmat.

Rượu Sparkling của Đức

Rượu Sparkling của Đức
Rượu Sparkling của Đức
 • Sekt

Sekt là thuật ngữ tiếng Đức thể hiện cho một số loại rượu vang sủi. Phần lớn sản phẩm rượu của Sekt có đến khoảng 95% được chế tạo bằng phương pháp Charmat giống của Ý. Rượu vang sủi giá rẻ là loại rượu được sản xuất bằng cách tiêm vào CO2 không được gọi là Sekt, mà đúng hơn gọi là Schaumwein (tiếng Đức cho rượu vang sủi có nghĩa là “rượu bọt”).

Các tên được sử dụng bởi những nhà sản xuất rượu Đức cho Sparkling Wine của họ trong thế kỷ 19 chính là “Mousseux”, “Sect” hoặc “Champagne” (hoặc Champagner), nhưng về Hiệp ước Versailles năm 1919 đã cấm Đức dùng tên này, trước khi các quy định của Liên minh châu Âu nên đã nghiêm cấm sử dụng bên ngoài vùng Champagne.

Rượu Sparkling của Áo

Rượu Sparkling của Áo
Rượu Sparkling của Áo
 • Vöslauer weißer Schaumwein

Nhà sản xuất rượu vang sủi đầu tiên của nước Áo là Robert Alwin Schlumberger, người đã giới thiệu rượu Sparkling đầu tiên là vào năm 1846 dưới cái tên là Vöslauer weißer Schaumwein (rượu Sparkling trắng của Vöslau). Nó được sản xuất từ loại ​​nho Blauer Portugieser được trồng trong vườn nho ở Bad Vöslau mà Schlumberger đã mua vào năm 1843 và đã tạo được sự thành công ngay lập tức.

Rượu Sparkling của Hungary

Rượu Sparkling của Hungary
Rượu Sparkling của Hungary
 • Pezsgő

Sự khởi đầu của việc sản xuất Sparkling Wine ở Hungary có niên đại là từ nửa đầu thế kỷ 19. Các nhà máy sản xuất Sparkling Wine đầu tiên được thành lập gần ở Pozsony

Hầu hết các loại rượu vang sủi bọt của Hungary được làm bằng những phương pháp charmat và transverse. Các loại nho được dùng trong quá trình sản xuất có thể kể đến như là nho ngoại nhập Chardonnay, nho Pinot noir, nho Riesling, nho Muscat Ottonel, nho Muscat Lunel hoặc các giống nho bản xứ như nho Olasz Rizling, nho Kékfrankos, nho Furmint, nho Királyleányka, nho Hárslevelű, nho Kéknyelű và nho Juhfark.

Rượu Sparkling của Nga

Rượu Sparkling của Nga
Rượu Sparkling của Nga
 • Sovetskoye Shampanskoye

Ở Liên bang Xô Viết, rượu vang sủi là loại rượu được sản xuất dưới cái tên là Champagne của Liên Xô hoặc là Sovetskoye Shampanskoye, hầu hết chúng đều ngọt. Ngày nay, Sovetskoye Shampanskoye được sản xuất theo như kiểu khô hoặc nửa khô.

Rượu Sparkling của Rumani

Rượu Sparkling của Rumani
Rượu Sparkling của Rumani

Ở Romania, rượu vang sủi là loại rượu được làm chủ yếu là ở Panciu. Phương pháp truyền thống này tương tự như được sử dụng ở Azura, nơi khí hậu núi rất hoàn hảo cho quá trình lên men rượu thứ hai của Sparkling Wine trong hầm rượu nằm trên mặt đất được làm mát bằng một cách thụ động.

Rượu Sparkling của Anh

Rượu Sparkling của Anh
Rượu Sparkling của Anh

Ngày nay, có hơn 100 vườn trồng nho ở Anh sản xuất Sparkling Wine với Nyetimber, Ridgeview và Chapel Down đây là một số nhà sản xuất rượu vang sủi lớn nhất ở Anh.

Rượu Sparkling của Mỹ

Rượu Sparkling của Mỹ
Rượu Sparkling của Mỹ

Rượu vang sủi từ lâu đã được sản xuất ở Hoa Kỳ. Nhiều nhà sản xuất rượu vang Mỹ hàng đầu của nước sử dụng các phương pháp sản xuất rượu truyền thống.

Sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Finger Lakes ở bang New York và sự thành công vang dội của rượu vang Riesling từ khu vực đã dẫn đến việc ngày càng nhiều nhà sản xuất rượu như Swedish Hill Vineyards sản xuất ra Sparkling Wine Méthode từ chủ yếu hoặc từ 100% Riesling.

Rượu Sparkling của Canada

Rượu Sparkling của Canada
Rượu Sparkling của Canada

Trong khi Sparkling Wine của các nước thường sẽ tập trung vào thị trường nội địa, thì Sparkling Wine ở Canada gần đây đã đạt được sự nổi bật trên khắp thế giới.

Vào năm 2011, L’Acadie Vineyards đã giành được huy chương bạc tại cuộc thi quốc tế về Sparkling Wine ở Pháp vào năm 2012. Ở Ontario, các nhà máy sản xuất rượu vang được công nhận cho các loại Sparkling Wine của họ bao gồm là Henry of Pelham Winery, Jackson-Triggs và Inniskillin.

Rượu Sparkling của Úc

Rượu Sparkling của Úc
Rượu Sparkling của Úc

Tasmania là một trung tâm sản xuất ra rượu vang sủi của Úc. Nhà bình luận về rượu vang là James Halliday đã nói rằng “phần lớn các loại rượu vang đạt chất lượng tốt nhất hiện nay đều có nguồn gốc từ Tasmania”, còn đối với Tyson Stelzer thì khẳng định rằng “Tasmania tự tin giữ vị trí là cái nôi của rượu Sparkling nước Úc”.

Kể từ năm 2012, những nhà sản xuất rượu vang Úc đều đã bắt đầu sử dụng nắp vặn thay cho sử dụng nút đóng chai và dây truyền thống.

Rượu Sparkling của Chile

Rượu Sparkling của Chile
Rượu Sparkling của Chile

Chile sản xuất ra khoảng 12 triệu chai rượu vang sủi trên mỗi năm trong đó chỉ có khoảng 1,6 triệu chai rượu được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Mặc dù rượu Sparkling đã được sản xuất kể từ ​​năm 1879, nhưng họ vẫn chưa thiết lập được một vị trí quan trọng nào trong danh mục rượu vang của Chile.

Trong những năm gần đây thì giống nho Pais đã được tạo ra được một cách sáng tạo theo nét riêng biệt hoặc pha trộn, đã giúp cho các loại rượu vang Chile hiện đại nhận được nhiều đánh giá thuận lợi.

CÔNG DỤNG MÀ RƯỢU SPARKLING MANG LẠI

Công dụng mà rượu Sparkling mang lại
Công dụng mà rượu Sparkling mang lại

Ngoài việc dùng để thưởng thức, Sparkling Wine còn có công dụng tuyệt vời mà bạn nên biết như:

Tăng cường hệ miễn dịch: việc uống một ly Sparkling Wine mỗi ngày cũng sẽ rất có lợi đến cho hệ miễn dịch của bạn. Hơn thế nữa, rượu Sparkling cũng giúp hệ miễn dịch của bạn luôn được ở trong tình trạng ổn định nhất.

Giảm nguy cơ bị đột quỵ: việc sử dụng Sparkling Wine điều độ có thể giúp bạn ngăn được bệnh máu đông. Rượu này hoạt động như một chất giúp làm loãng máu tự nhiên, phá vỡ được bất kỳ cục máu đông nào có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Lợi ích này sẽ phát huy tốt hơn ở nữ giới so với nam giới.

Giảm nguy cơ bị đái tháo đường: trong Sparkling Wine có chứa chất có thể giúp cho bạn phòng ngừa được bệnh đái tháo đường. Thế nên, sử dụng một ly Sparkling Wine mỗi ngày sẽ là điều bạn nên cho vào danh sách những việc cần làm.

Làm đẹp da: trong Sparkling Wine có chứa polyphenol, đây là loại chất giúp chống oxy hóa làm cho bạn có một làn da đẹp. Nó cũng có chứa rất nhiều chất kháng khuẩn có tác dụng là giúp làm sạch mụn.

WINECITY – NƠI TRẢI NGHIỆM CÁC LOẠI RƯỢU SPARKLING CAO CẤP NHẤT

Với những thông tin được WINECITY chia sẻ chi tiết trên đây, hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức về rượu Sparkling và những thông tin khác cần nắm rõ về Sparkling Wine. Nếu bạn là một người đam mê các dòng rượu vang thì chắc chắn Sparkling Wine sẽ là một lựa chọn không thể nào bỏ qua.

Những tác dụng tuyệt vời mà Sparkling Wine mang lại, như vậy rượu Sparkling chính là lựa chọn vô cùng hoàn hảo để thưởng thức mỗi ngày và làm một món quà tặng vô giá trao gửi yêu thương trong các dịp đặc biệt như lễ, Tết.

WINECITY là điểm chuyên cung cấp các dòng rượu vang sủi tăm cũng các dòng rượu khác như vang đỏ, vang trắng, rượu mạnh,… được nhập khẩu chính hãng cũng những cam kết về an toàn khi sử dụng, cam kết về nguồn gốc xuất xứ,… Đảm bảo rằng đây là nơi để quý khách hàng có thể tìm ra được loại rượu phù hợp với mình nhất.

Để có thể được trải nghiệm thực tế các dòng rượu ngoại của WINECITY, quý khách hàng có thể đến trực tiếp cửa hàng tại số 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Liên hệ tư vấn nhanh nhất và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua sản phẩm qua:

 • Hotline: 0847 486 586
 • Zalo: 0847 486 586
 • Email: Winecity.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp của quý khách hàng sẽ là cơ sở để WINECITY có thể khắc phục và cải thiện dịch vụ và chất lượng sản phẩm của mình hơn nữa. Xin chân thành cảm ơn!

Zalo
messenger
Hotline