Rượu rum có khi viết là Rhum là một loại đồ uống có cồn được làm từ mía. Lịch sử của rượu rum bắt đầu cùng với những cuộc phiêu lưu xâm chiếm thuộc địa của đế quốc Tây Ban Nha (thế kỷ thứ 16) tại vùng đảo West Indies (tức vùng biển Caribbean và nằm giữa Trung và Bắc Mỹ).

Rượu rum luôn được gắn liền với các câu chuyện về những nhóm người sống tự do, ưa mạo hiểm và những kẻ luôn bị chính phủ dán lệnh truy nã với phần thưởng cao ngất ngưởng cùng với những thành phần bị xã hội ruồng bỏ và không hề có chút mảy may do dự nào khi giong buồm ra đi khám phá thế giới. Đó chính là những hải tặc.

Trong thế giới về rượu mạnh, có lẽ bạn đã biết Whisky, Cognac, Vodka,… nhưng bạn đã từng thưởng thức RUM? Hãy cùng Winecity phiêu lưu vào không gian và khám phá tại sao rượu rum được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.

KHÁI NIỆM RƯỢU RUM

KHÁI NIỆM VỀ RƯỢU RUM
KHÁI NIỆM VỀ RƯỢU RUM

Rum là một đồ uống có cồn, làm từ mía. Nước ép từ mía sau khi được nấu sôi, trở thành một dung dịch sền sệt (syrup) gồm có 95% đường mật 5% bọt mía nổi phía trên. Đường mật dùng để làm loại đường, còn bọt mía chưng cất lên men và tạo thành rượu rum. Sau đó, loại rượu mạnh này được ủ trong thùng gỗ sồi một thời gian nhất định rồi đóng chai và bán ra thị trường.

Khi uống rum, người ta cảm thấy ấm áp, tâm trạng hưng phấn hơn.

Nguồn gốc của rượu rum

Nói về nguồn gốc rượu Rhum thì thật sự chưa tìm được câu chuyện nào nói rõ về lịch sử rum. Nhưng có một điều cần công nhận đó là những tên cướp biển có công đưa rượu rum đi khắp thế giới.

Theo một số bằng chứng cho thấy rượu rum xuất phát từ Đông Nam Á. Nhưng một số khác cho rằng rượu từ Caribe.

Vào cuối thế kỉ 17 đầu thế kỉ 18, đế quốc phương tây chiếm các nước châu Phi và Châu Á làm thuộc địa thì việc sản xuất rượu rum không là độc quyền của vùng Caribe nữa. Cách làm rượu rum không khó vìhu vực nào có thể trồng mía thì nơi đó họ có thể tự sản xuất rum bằng chưng cất.

Rượu rum được đặt chân tới nhiều nơi trên thế giới. Và sau này đã trở thành một phần không thể thiếu trong tiêu chuẩn thực phẩm thiết yếu các thủy thủ Hải quân hoàng gia Anh.

Cái tên rum bắt nguồn từ đâu?

Với cách làm thô sơ thời đó, đã cho ra đời một loại thức uống có vị ngọt nhưng lại cay nóng như ớt. Khiến người uống ẩm áp và tâm trạng hưng phấn hơn. Thêm vào đó, rum giá rẻ nên có lẽ vì vậy thời điểm đó các hải tặc đem theo rum ra khơi đã duy trì sự ấm áp, hưng phấn trong những chuỗi ngày nay đây mai đó.

Như phía trên đã trình bày, những tên cướp biển có công mang rượu rum đến với thế giới nên rượu còn có một tên khác là rượu hải tặc. Nhưng này nay mọi người gọi nó với tên quên thuộc là rum.

Rượu rum khác rượu gin chỗ nào?

Rum là đồ uống có cồn làm chủ yếu từ nguyên liệu là mía (mật đường hoặc nước mía). Như hầu hết các loại đồ uống có cồn, rum trải qua quá trình lên men, chưng cất, trưởng thành trong gỗ sồi.

Tương tự như rum, Gin là loại đồ uống có cồn được lên men, chưng cất, ủ trong thùng gỗ sồi. Nhưng điểm khác biệt giữa Rum và Gin ở nguyên liệu. Rum được làm chủ yếu từ mía thì nguyên liệu làm Gin chủ yếu từ quả bách xù.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU RUM

QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU RUM
QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU RUM

Không phức tạp nhưng cũng không hề đơn giản xíu nào. Dưới đây là cách sản xuất rượu rum cơ bản nhất bạn có thể hiểu rõ.

Cây mía được thu hoạch, chuyển tới nhà máy sản xuất. Nó được ép lấy nước, nấu sôi để tạo thành một hỗn hợp sền sệt (syrup). Hỗn hợp này gồm 95% là đường mật, 5% là bọt mía thường được nổi ở phía trên đường mật. Đường mật tách ra để làm các loại đường còn bọt mía cho lên men. Sau đó chưng cất để tạo thành rum.

Cuối cùng, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi một thời gian nhất định rồi được đóng chai, bán ra thị trường.

PHÂN LOẠI RUM ĐƠN GIẢN

PHÂN LOẠI RUM ĐƠN GIẢN
PHÂN LOẠI RUM ĐƠN GIẢN

Rượu rum có vị gì? Rất khó miêu tả được hương vị của rượu rum. Bạn chỉ có thể uống, cảm nhận mà thôi. Mặc dù rum có nhiều biến thể nhưng chúng ta có thể phân loại rum theo các tính chất dưới đây.

Rum màu trắng trong

Có màu sáng hoặc trong có thể gọi là rượu rum trắng. Nó có ít hương vị và thường được sử dụng là nguyên liệu chính các loại cocktail mát lạnh.

Đại diện cho dòng rum trắng có loại rượu Bacardi Carta Blanca Superior White Rum.

Rum có màu vàng

Hay còn gọi là rum hổ phách. Loại rượu này thường được ủ các thùng gỗ sồi cháy tăng thêm hương vị cho rượu. Nhắc đến rum vàng, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến rum bán chạy nhất là rượu Bacardi Carta Oro Superior Gold Rum

Rượu rum màu đen

Loại rượu rum thường có màu đen, đỏ hoặc màu nâu. Chúng được ủ một thời gian dài trong các thùng gỗ bị đốt cháy, lớp than đen bên trong. Những loại rum đen đậm đà hơn rum vàng.

Để có được màu đen sóng sánh, rum phải trải qua quá trình ủ rất lâu. Minh họa cho loại rum đen thì có lẽ phải nói đến chai rượu đình đám tiếp theo của Barcadi đó là Bacardi Carta Negra Superior Black Rum.

Rum hương vị gia vị

Thường có mùi hương của gia vị hoặc là caramel, rượu có màu sậm và các loại hương như quê, hương thảo, hoa hồi, hạt tiêu.

Rượu rum mùi

Loại rượu này được bổ dung hương vị của chuối, dừa và cam quýt,…

Rum có nồng độ cao

Loại này bán rất ít trên thị trường tùy thuộc vào luật của các quốc gia.

Loại rum cao cấp

Những loại rum này giá bán cao, sản xuất và ủ rất cẩn thận. Hầu hết rượu có nhiều tầng hương vị.

Nếu bạn thắc mắc rum bao nhiêu độ thì câu trả lời là rum có nồng độ rất đa dạng. Tùy thuộc nhu cầu, sở thích của bạn.

Xem thêm bài viết:

Tìm kiếm các loại rượu ngon mà bạn nên một lần thưởng thức

CÁCH LÀM RƯỢU RUM

CÁCH LÀM RƯỢU RUM
CÁCH LÀM RƯỢU RUM

Rượu ra đời không giống như sản xuất các loại rượu vang khác chúng được sản xuất ba phương pháp sau :

Phương pháp thứ nhất, lên men trực tiếp, chưng cất từ nước mía. Phương pháp này thường sản xuất tại khu vực Martinique và Guadalupe của Pháp, giúp rượu giữ được những đặc tính và mùi thơm từ mía.

Phương pháp thứ hai có thể hoàn toàn tự làm tại nhà: Mía được người sản xuất nấu chín làm thành mía cô đặc ra siro. Phần siro này được chia làm hai, một phần giữ nguyên, một phần tiếp tục được lên men và chưng cất.

Phương pháp ba, nhà sản xuất chế biến nước mía thành mật, đường kết tinh, họ sử dụng như một sản phẩm buôn bán, phần mật còn lại được đem đi bán cho nơi chuyên chưng cất và lên men riêng biệt. Tại đây Rum sẽ được ra đời.

CÁCH BẢO QUẢN, THƯỞNG THỨC RƯỢU RUM

CÁCH BẢO QUẢN, THƯỞNG THỨC RƯỢU RUM
CÁCH BẢO QUẢN, THƯỞNG THỨC RƯỢU RUM

Là dòng rượu trải qua quá trình chưng cất, chúng hoàn toàn không có cặn, nồng độ cồn cao vì thế nên chúng cần được bảo quản đứng, yên tĩnh và không tiếp xúc với phần nút chai vì sẽ làm phần nút chai bị biến chất.

Rum có hai cách thưởng thức pha trộn và nguyên chất. Rượu có màu đậm nồng độ cồn cao được uống từng ngụm để cảm nhận hương vị tuyệt vời do rượu mang lại. Rượu có nồng độ nhẹ hơn sẽ được pha chế thành cocktail thưởng thức. Khi thưởng thức nên chọn loại ly có thân và miệng rộng, ly chân dài, miệng dạng hình ống khói làm tăng hương vị Rum.

Với những thông tin chúng tôi đã cung cấp hi vọng bạn và gia đình sẽ có một cái nhìn toàn diện về Rum và thưởng thức chúng một cách hiệu quả, đem lại lợi ích sức khỏe cho bạn và gia đình.

Xem thêm:

Các kiến thức cơ bản về các loại Cocktail hot nhất hiện nay

WINECITY – ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI RƯỢU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG – GIÁ RẺ

Tự hào đại lý phân phối đa dạng các dòng rượu nổi tiếng toàn thế giới, WINECTIY sẽ đảm bảo chất lượng qua từng chai rượu mà khách hàng đã lựa chọn và cùng với đó chính là những cam kết như sản phẩm an toàn, nhập chính hãng, những giấy tờ chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ,…cùng với nhiều ưu đãi khác nhằm mục tiêu đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu.

Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết khác hay được tư vấn kỹ lưỡng từ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm về rượu của WINECITY hãy đặt hàng ngay hôm nay, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua:

  • Hotline: 0847 486 586
  • Zalo: 0847 486 586
  • Email: Winecity.vn@gmail.com
  • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6- Bình Thạnh- TP.HCM

Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc từ quý khách hàng là cơ sở và nguồn động lực to lớn nhất WINECITY có thể cung cấp và cải thiện chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ của mình hơn nữa. Xin chân thành cảm ơn !