Rượu vang đỏ từ lâu đã được người tiêu dùng Âu Mỹ xem như một loại thức uống có lợi cho sức khỏe về nhiều mặt như tốt cho tim mạch, đẹp da, chống lão hóa. Để hiểu rõ hơn về loại rượu này thì các bạn có thể theo dõi qua bài viết bên dưới của Winecity nhé!

RƯỢU VANG ĐỎ LÀ GÌ?

Rượu vang đỏ là gì?
Rượu vang đỏ là gì?

Rượu vang đỏ hay còn gọi là vang đỏ hay rượu nho đỏ là một dạng phổ biến của rượu vang được làm từ những loại nho đậm màu. Vang đỏ thường có màu đậm pha trộn giữa màu đỏ, đen và tím. Quá trình làm rượu vang đỏ thì vỏ nho cũng được nghiền nát cùng với ruột để tạo ra nước ép rồi lên men (ủ) thành rượu. Đây là loại rượu vang mạnh được ưa chuộng nhất trên thế giới bởi tác dụng mà nó mang lại.

Tannin là chất làm cho vang đỏ phong phú hương vị hơn rượu trắng. Rượu đỏ trẻ thường chứa nhiều tannin. Theo thời gian, tannin giảm bớt và hòa quyện hài hòa với các thành phần khác của rượu. Và đó cũng chính là lý do tại sao rượu đỏ thường để ủ lâu hơn rượu trắng.

Rượu vang đỏ cũng có một số mùi vị đặc trưng như mùi anh đào, mùi nho khô, mùi dâu tây, mùi quả sung, mùi hạt tiêu (trắng và đen), mùi coca, mùi da, mùi bánh mì nướng, mùi khói, mùi cafe moka, mùi quế, mùi hành tỏi…. Các nhà sản xuất thường pha trộn các loại nho để tạo ra một hương vị đặc trưng.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA RƯỢU VANG ĐỎ

Những lợi ích của rượu vang đỏ
Những lợi ích của rượu vang đỏ

Giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Rượu vang là một loại thức uống giàu vitamin B, các enzyme có lợi và axit béo omega 3 rất tốt cho đường ruột. Uống vang trong mỗi bữa ăn giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt và ngăn cản được nhiều căn bệnh khác.

Chính vì trong rượu vang đỏ có rất nhiều vi khuẩn đường ruột tốt nên việc sử dụng rượu vang mỗi ngày sẽ là cách tốt nhất để thư giãn và duy trì được sự cân bằng cho một hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Tốt cho người bị huyết áp cao

Huyết áp cao được xem như là kẻ thù thầm lặng, sẵn sàng phá hủy cơ thể con người bất cứ lúc nào. Để giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và giảm huyết áp cao bạn có thể áp dụng việc thưởng thức rượu vang mỗi ngày với liều lượng vừa đủ.

Mỗi ngày từ 1 đến 2 ly rượu vang, cứ duy trì như vậy cho người huyết áp cao sẽ mang lại một kết quả bất ngờ. Nói một cách khác đúng hơn thì rượu vang không chỉ tốt cho người huyết áp cao mà còn tốt với cả những người huyết áp thấp. Ngoài ra bạn có thể ngâm rượu vang đỏ với hành tây, sau 1 tuần và dùng mỗi ngày 20ml – 50ml.

Giúp giảm khả năng bị ung thư

Việc uống rượu vang đỏ mỗi ngày giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, vì trong rượu vang có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Trong vang đỏ có một chất gọi là resveratrol gây ức chế hoạt động của một loại protein chuyên cung cấp chất dinh dưỡng nuôi tế bào ung thư. Những người bị ung thư vú, đại tràng hay tuyến tiền liệt rất chuộng phương pháp sử dụng rượu vang mỗi ngày.

Tăng cường sức khỏe tim

Rượu vang đỏ có nhiều chất polyphenol gồm tannin, resveratrol, và khoảng 5.000 hợp chất thực vật. Lợi ích của rượu vang đỏ có nguồn gốc từ tannin, cũng có trong socola và trà xanh. Tannin ức chế cholesterol vốn làm tắc nghẽn mạch máu nên giúp tăng cường sức khỏe tim.

Mặc dù khá khó để hiểu rõ loại rượu vang đỏ nào là tốt nhất cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyên chọn loại rượu vang đỏ có độ cồn thấp hơn và tanin cao hơn.

Làm chậm lão hóa

Một ly rượu vang đỏ sẽ làm cho làn da bạn sáng và ngăn ngừa lão hóa da. Các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ làm chậm ứng suất oxy hóa mà các tế bào da phải chịu. Nó cũng bảo vệ da khỏi các tia tử ngoại gây hại.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG RƯỢU VANG ĐỎ SANG TRỌNG VÀ ĐẲNG CẤP

Những lưu ý khi sử dụng rượu vang đỏ sang trọng và đẳng cấp
Những lưu ý khi sử dụng rượu vang đỏ sang trọng và đẳng cấp

Loại ly sử dụng

Loại ly thích hợp nhất để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly champagne là loại cao, thon dài.

Một loại ly rượu vang đỏ đặc biệt, ly Bordeaux, cao hơn so với rượu vang đỏ truyền thống, nhưng bầu đựng không lớn. Nó được thiết kế dành cho các loại rượu vang đỏ mạnh như Cabernets và Merlots. Một loại ly uống rượu vang đỏ khác, ly Burgundy được thiết kế cho các loại rượu nhẹ hơn, đầy đủ như Pinot Noir, Nebbiolo, Pinot Meunier.

Cách cầm ly rượu

Rượu vang cũng như champagne phải có độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị, khác hẳn khi uống rượu mạnh. 

Cách rót rượu

Đối với vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi. Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly. Không kê cổ chai lên miệng ly để rót. Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc champagne phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2. Không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì có thể có cặn ở cuối chai.

Cách bảo quản rượu vang đỏ

Điều quan trọng nhất khi bảo quản rượu vang là nhiệt độ không được chênh lệch nhiều, đặc biệt ở miền nhiệt đới như Việt Nam thì phải có tủ lạnh chuyên dụng cho vang với nhiệt độ khoảng 15-18°C, nên là nơi ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên và tác động đến vị của rượu vang.

Rượu nên dùng tốt nhất là 3 – 4 tiếng sau khi mở, nếu để lâu, khi rượu tác dụng với không khí, mùi vị sẽ không còn đạt chuẩn. Nếu ở nhà, thì tốt nhất, bạn nên uống hết chai rượu trong một vài lần đầu tiên bởi không có cách nào khắc phục.

Còn ở các khách sạn, người ta sử dụng các loại nút cao su để tránh tối đa không khí hoặc dùng cách bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ RƯỢU VANG ĐỎ

Những câu hỏi thường gặp về rượu vang đỏ
Những câu hỏi thường gặp về rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ hiệu nào ngon?

Nói về thương hiệu rượu vang thì rất đa dạng chia theo quốc gia (Mỹ, Pháp, Brazil,…) hoặc chia theo vùng trồng nho có tiếng (Napa Valley, Bordeux, Champagne,…) nhưng ở mức cơ bản thì nên tìm hiểu thêm về những loại nho phổ biến làm nên rượu vang đỏ như: Merlot, Zinfandel, Cabernet Sauvignon.

Rượu vang đỏ giá bao nhiêu?

Rượu vang đỏ thường có giá cao hơn rượu vang trắng. Trong các dòng vang phổ biến tại Việt Nam thì rượu vang Cabernet Sauvignon có xu hướng cao hơn.

Tuy nhiên, tại các cửa hàng, đại lý trên toàn quốc, bạn có thể tìm kiếm một chai rượu vang nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ có chất lượng tốt và ngon chỉ với giá khoảng 295,000 VNĐ và 698,000 VNĐ là đủ để tìm kiếm một chai rượu vang chất lượng hảo hạng.

Điều gì làm nên màu và vị chát cho rượu vang đỏ?

Chính vỏ và hạt của nho là yếu tố làm nên màu và vị chát cho vang đỏ. Nho đỏ được dùng để sản xuất vang đỏ. Vỏ và hạt nho được dùng ủ rượu. Trong quá trình lên men chúng đã tiết ra màu đỏ cùng vị thơm, chát. Màu của nó cũng được tạo nên từ thùng gỗ sồi mới. Nếu muốn có vang hồng thì người ta ngâm trong ít giờ hơn, khi được màu thích hợp họ ép bỏ vỏ nho.

Nhiệt độ nào uống vang ngon?

Nếu ở trong phòng có gắn điều hòa nhiệt độ ổn định thì không cần giữ lạnh. Nhưng thật ra dù có ở trong phòng lạnh (24-25 độ) thì cũng nên làm mát vang đỏ trước khi khui. Chỉ cần ngâm lạnh khoảng 5 phút rồi lấy ra ngay để vang “mát” một chút.

Để lạnh quá lâu (ngang với vang trắng) sẽ khiến vị vang đỏ không thơm vì nhiệt độ quá lạnh khiến vang đỏ khó dậy mùi. Nhiệt độ trung bình của vang đỏ khi uống ngon sẽ là khoảng 14 đến 16 độ, những loại vang đỏ đậm đà (các giống nho Shiraz, Cabernet Sauvignon) có thể uống ở tầm 18-20 độ C (nhiệt độ mát ở các nước có khí hậu ôn hòa).

Rượu vang đỏ uống với gì?

Rượu vang đỏ có vị chát của Tanin và vị ngọt khá rõ nên người ta thường kết hợp vang đỏ với một số món ăn với thịt đỏ như thịt lợn, thịt cừu, thịt bò.. để làm tăng hương vị của rượu. 

  • Rượu vang đỏ nhẹ:

Vang đỏ có hàm lượng cồn thấp và được tạo thành từ hỗn hợp của 2 giống nho trở lên. Chúng thường phù hợp khi kết hợp với các món thịt gà, thịt heo, các món thịt chiên, xào, có hương vị đậm đà, hơi cay.

Các món ăn Việt và Á Đông rất hợp để thưởng thức cùng với vang đỏ nhẹ. Một vài món ăn tiêu biểu đó là hải sản nướng, thịt gia cầm chiên, xào, quay và thịt đỏ luộc, xào,… 

  • Rượu vang đỏ đậm:

Rượu vang đỏ đậm có hàm lượng cồn cao trên 14%. Chúng được làm từ những gốc nho có tuổi thọ lớn từ các giống nho như Vang đỏ Cabernet Sauvignon, Shiraz, Primitivo, Tempranillo… và được ủ lâu trong thùng gỗ sồi. 

Loại rượu này nên kết hợp với các món đậm đà được làm từ thịt đỏ, đặc biệt là các món với  thịt bò, cừu nhập ngoại được quay hoặc nướng tái với một số loại phomai đậm mùi. Còn các món Á Đông và Việt Nam thường khá nhẹ để có thể cân bằng hương vị với loại rượu này.

ĐỊA CHỈ CUNG CẤP RƯỢU VANG ĐỎ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Từ khi rượu vang còn là thức uống xa lạ với nhiều người dân Việt, trong ước mơ đem lại và phổ biến loại thức uống thơm ngon, đẳng cấp và tốt cho sức khỏe tới tay người tiêu dùng Việt Nam, Winecity đã không ngừng phát triển mạnh các thương hiệu rượu vang nổi tiếng trên thế giới, đến từ những nhà làm rượu uy tín bậc nhất từ các cường quốc rượu vang Ý, rượu vang Pháp, rượu vang Tây Ban Nha, rượu vang Chile, rượu vang Nam Phi, rượu vang Mỹ, rượu vang Úc và rượu vang Canada với tôn chỉ đặt uy tín chất lượng lên làm đầu.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Winecity theo thông tin sau:

  • Hotline: 0847 486 586
  • Zalo: 0847 486 586
  • Email: Winecity.vn@gmail.com
  • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
-13%
1.125.000
-13%
-13%
1.107.000
-13%
585.000
-13%
284.000
-13%
-13%
-13%
-13%
540.000
-13%
495.000
-13%
1.244.000
-13%
398.000
-13%
-13%
473.000
416.000
1.159.000
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Chat Chat tư vấn