Rượu Jack Daniels là loại rượu được mệnh danh là “ngon nhất hành tinh”, với những đặc điểm nổi bật và quyến rũ loại rượu này có lẽ đã không còn xa lạ đối với những người sành rượu.

Jack Daniels là dòng rượu whisky đầy sự tinh tế và đẳng cấp, loại rượu này được ví như là một người đàn ông trầm mặc. Đây sẽ là một gợi ý vô cùng tuyệt hảo dành cho uống shot hay uống cùng với đá với những mùi vị đặc trưng: thanh, ngậy và mạnh tạo cho người thưởng thức sẽ có nhiều ấn tượng đặc biệt khác nhau khi thưởng thức từng loại riêng.

Nổi tiếng nhất trong hàng loạt các mùi vị của rượu Jack Daniels chính là hương mật ong cùng với nồng độ êm ái, ngọt nhẹ xen lẫn hương vị của trái cây nhẹ nhàng. Đa số các loại rượu Jack Daniels đều không quá gắt và vừa đủ để có thể kích thích vị giác cùng như vừa đủ để có thể để lại nhiều dấu ấn khó quên.

Vậy rượu Jack Daniels là gì? Nguồn gốc ra sao? Để có thể giải đáp được những thắc mắc này, hãy đồng hành cùng WINECITY qua bài viết dưới đây để có thể biết được rõ hơn về loại rượu tuyệt hảo này nhé ! 

RƯỢU JACK DANIELS LÀ GÌ ?

Rượu Jack Daniels là gì ?
Rượu Jack Daniels là gì ?

Jack Daniels là dòng rượu mạnh bán chạy nhất trên thế giới, được ra đời vào năm 1866 và được sản xuất bằng thủ công tại một xưởng rượu rất lâu đời nằm trong một thị trấn nhỏ của Lynchburg, Tennessee thuộc Hoa Kỳ.

Rượu Jack Daniels được tạo ra từ những loại ngũ cốc hảo hạng và được chọn lựa tinh khiết nhất, nguồn nước để làm rượu được lấy từ những hang động với nhiệt độ luôn ổn định ở 13°C và không chứa sắt.

Jack Daniels là loại whisky duy nhất được chắt lọc từng giọt một qua 1 tháp cao 10 feet có chứa đầy than của cây gỗ thích và sau đó được ủ trong những thùng làm bằng gỗ sồi loại mới nhất của Mỹ, từ đó để tạo nên được sự êm dịu tuyệt vời.

Xem thêm:

Điểm danh ngay những loại rượu đắt nhất thế giới hiện nay

TÌM HIỂU VỀ NGƯỜI SÁNG LẬP JACK DANIELS

Tìm hiểu về người sáng lập Jack Daniels
Tìm hiểu về người sáng lập Jack Daniels

Vào năm 1866, rượu Jack Daniels ra đời và trở thành một dòng rượu whisky bán chạy nhất trên thế giới, dòng rượu này được sản xuất thủ công và sử dụng những nguyên liệu làm rượu hảo hạng nhất, Jack Daniels đã mê hoặc được biết bao con tim của người sành rượu.

Bên cạnh đó cũng không thể không nhắc đến Jack Daniels, người đã cho ra dòng rượu tuyệt đỉnh Thế Giới mang tên chính mình:

Là con út trong một gia đình gồm có 10 người con, mẹ của Jack Daniel qua đời khi ông còn rất nhỏ, ba của ông cũng mất không lâu sau đó. Vì vậy, ông đã sống độc lập từ khi còn nhỏ, sau đó Jack Daniel được một nhà thuyết giáo ở địa phương và cũng chính là người đã chỉ dạy cho ông cách chưng cất rượu.

Ở đây, ông học được cách để làm rượu Whisky bằng các pháp ngâm chua cũng như cách lọc rượu bằng than củi và đây cũng trở thành sản phẩm chính của Jack Daniel.

Vào năm 1866, nhà máy chưng cất đầu tiên của Jack Daniel chính thức được thành lập và trở thành nhà máy chưng cất rượu được đăng ký đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Tại đây Jack Daniels cũng là nhà chưng cất bậc thầy, nhà máy của ông được đặt sát bên nguồn tài nguyên chính là Cave Spring Hollow giàu khoáng chất. Đến năm 1904, rượu Jack Daniels No.7 đã giành được huy chương vàng tại Hội chợ Thế giới ở St.Louis, MIssouri, đây chính là huy chương vàng đầu tiên trong số 7 huy chương đã được trao cho No.7.

Năm 1906, sau khi đi đến nơi làm việc sớm và không thể mở được két sắt của mình, Jack Daniels đá nó và bị gãy ngón chân, vết thương sau đó bị nhiễm trùng và nó cũng đã lấy đi mạng sống của ông, ông không có vợ con thừa kế nên đã để lại đất đai và nhà máy cho cháu trai của mình chính là Lem Motlow.

Mãi đến năm 1963, sau khi đã trải qua 2 lần ngừng hoạt động, Lem Tolley đã giúp cho nhà máy chưng cất Jack Daniels vượt qua được số phận và hoạt động trở lại. Năm 1956, con của Elm đã bán công ty Jack Daniels này cho tập đoàn Brown, với điều kiện là không được thay đổi những đặc tính nguyên bản của Jack Daniels.

Năm 2008, Jeff Arnett đã trở thành một bậc thầy pha chế đời thứ 7 của nhà máy Jack Daniels, là trở thành đại sứ thương hiệu ở hơn 135 quốc gia bày bán dòng rượu này. Cho đến ngày hôm nay, thì nhà máy Jack Daniels vẫn còn được sản xuất và đã trở thành một thương hiệu Whisky của Mỹ nổi tiếng trên toàn Thế giới.

LOGO CỦA RƯỢU JACK DANIELS

Các dòng rượu Jack Daniels ngoài chất lượng tuyệt hảo thì Logo cũng chính là yếu tố để thương hiệu này trở nên đặc biệt và thu hút được đông đảo người tiêu dùng, dưới đây là các yếu tố về Logo của rượu Jack Daniels mà quý khách hàng có thể biết như:

Màu sắc

Màu sắc
Màu sắc

Màu nhãn đen trắng, đây chính là biểu tượng thực sự của Jack Daniels Logo, một số nguồn thông tin cho rằng, màu đen đặc trưng được chọn cho nhãn hiệu này nhằm để nhớ đến năm Jack qua đời, vì chúng được giới thiệu vào năm 1911 vào năm Jack Daniels lìa trần.

Biểu tượng

Biểu tượng
Biểu tượng

So với phiên bản Logo đầu tiên, chữ trong hình tròn của Logo được thiết kế ngắn lại hơn và đợn vị chịu trách nhiệm về Logo được thực hiện bởi một công ty thiết kế thương hiệu Cue – trụ sở tại Minneapolis.

Nét chữ

Nét chữ
Nét chữ

Tên của công ty đều được viết hoa trên đầu nhãn, dòng chữ “Whisky” trên nhãn được viết hoa và có kiểu chữ khác so với tên công ty. Phông chữ để sử dụng cho dòng “Tennessee” trông giống như là chữ viết tay.

TOP 7 CHAI RƯỢU JACK DANIELS ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Rượu Jack Daniels Old No.7

Rượu Jack Daniels Old No.7
Rượu Jack Daniels Old No.7

Jack Daniels Old No.7 là loại rượu Whisky Tennessee được chính Jack Daniels đặt trên loại No.7 vào năm 1887, độ cồn mặc định của loại rượu này là 40%. Mặc dù có phương thức giống như với Bourbon nhưng rượu Jack Daniels Old No.7 này không được xếp vào top danh sách phân hạng của Bourbon và do có những cách thức sản xuất riêng biệt được gọi là Lion Country thêm vào quy trình.

  • Mùi: Hương thơm rất nhẹ nhàng của caramel, vani và bơ sáp, cùng một chút gỗ và các nốt hương từ kẹo bơ cứng.
  • Hương vị: Tại vòm miệng, thì Jack Daniels No.7 có một hương vị ngọt nhẹ nhàng trông như khói và siro ngô. Dòng rượu này cũng có một độ phức tạp và sâu sắc ẩn dưới lớp vỏ của vani ở phía trước vòm miệng.
  • Dư vị: Jack Daniels Old No.7 có kết thúc nhanh và ngọt ngào. Hương gỗ sồi dẹp cùng một chút gia vị và một chút hương tuyết tùng hòa quyện cùng với lớp kết thúc caramel ấm áp để nhường chỗ cho vị hạt tiêu trắng và quả óc chó.

Rượu Jack Daniels Tennessee Rye

Rượu Jack Daniels Tennessee Rye
Rượu Jack Daniels Tennessee Rye

Jack Daniels đã tạo ra được “công thức ngũ cốc mới đầu tiên sau 10 năm” dành cho dòng rượu whisky lúa mạch đen của họ. Tennessee Rye chính là bản phát hành lúa mạch đen thứ 4 của công ty.

Khi được phát hành, Jack Daniels Tennessee Rye được giới thiệu đây là rượu Whisky sử dụng một loại nước là Jack Daniels Hollow và sử dụng loại men độc quyền được dùng trong 150 năm.

  • Mùi: Mùi đầu tiên được phát hiện ở rượu Jack Daniels Tennessee Rye là mùi của anh đào, cuối, cỏ khô và mãng cầu. Thoang thoáng mùi từ lúa mạch đen và ngũ cốc, có được hương thơm vừa dễ chịu và vừa bất ngờ.
  • Hương vị: Có hương vị của bánh mì, chuối và hạt ngũ cốc có hương vị lạ nhưng thú vị.
  • Dư vị: Phá cách và vô cùng độc đáo.

Rượu Jack Daniels Single Barrel

Rượu Jack Daniels Single Barrel
Rượu Jack Daniels Single Barrel

Jack Daniels Single Barrel là dòng rượu có quy trình giống với Jack Daniels Old No.7 nhưng chúng được ủ lâu hơn – thường là hơn 5 năm và lâu nhất là 8 năm. Các thùng ủ rượu được sử dụng có mức nhiệt độ cao hơn dẫn đến hương vị của chúng cũng khác hơn.

Đặc biệt, nếu mua cả thùng (khoảng 240 chai), nhà máy sẽ cho phép tùy chọn thùng ưng ý, sau đó gửi thùng rỗng và các chai rượu được đóng gói cẩn thận.

  • Mùi: Có mùi của bắp rang bơ và hạnh nhân, một ít vani, xì gà, gỗ tuyết tùng và táo xanh.
  • Hương vị: Hơi khô và có mùi khói cùng với đường demerara, hương vị của bánh mì nướng, sô cô la trắng, bắp rang bơ mặn, hạt phỉ và quế ngọt.
  • Dư vị: Khô ở cuống họng và có mùi ngô nướng than mặn, quế, tiêu đen.

Rượu Jack Daniels Gentleman Jack

Rượu Jack Daniels Gentleman Jack
Rượu Jack Daniels Gentleman Jack

Jack Daniels Gentleman Jack là một loại rượu Whisky được ủ kép siêu cao cấp từ Jack Daniels và cực kỳ mượt mà, Gentleman Jack có được hương thơm êm dịu của vani ngọt ngào cùng với đường nâu. Đây cũng là dòng rượu Whisky ngâm képi duy nhất trên toàn thế giới.

  • Mùi: Cay mũi cùng với caramel, gỗ sồi cháy thêm  một chút hoa hồi.
  • Hương vị: Vị cam thảo giữ trên khoang miệng cùng với gỗ sồi và quế.
  • Dư vị: Có mùi của cam quýt và gia vị.

Rượu Jack Daniels Tennessee Honey

Rượu Jack Daniels Tennessee Honey
Rượu Jack Daniels Tennessee Honey

Xuất hiện với hình ảnh một con ong trên nhãn chai, rượu Jack Daniels Honey này được ra mắt vào năm 2010 và được làm tạo ra cách pha trộn Jack Daniels Old No.7 cùng với rượu có mùi mật ong, được sản xuất tại nhà mát Brown – Forman Louisville.

  • Mùi: Mật ong, hỗn hợp của bánh, quả óc chó và caramen với vani và quế.
  • Hương vị: Mật ong cùng caramel hơi ngọt.
  • Dư vị: Kết thúc nhanh, hơi cay với caramel kéo dài.

Jack Daniels No.27 Gold Whiskey

Rượu Jack Daniels No.27 Gold Whiskey
Rượu Jack Daniels No.27 Gold Whiskey

Rượu Jack Daniels No.27 Gold Whiskey Được tạo ra bằng cách lấy rượu Whisky Tennessee sau đó đem đi ủ thêm trong thùng gỗ phong trước khi được đưa đi lọc qua than kép lần 2. Rượu Jack Daniels No.27 Gold Whiskey chính là phiên bản cao cấp hơn được tạo ra để đem đến cho các tín đồ sành rượu có được một trải nghiệm êm ái nhất.

  • Mùi: Hương gỗ thích đậm đà, tiếp đến là mùi của gỗ sồi cháy và hương của mật ong, cuối cùng là sự tinh tế của hương từ trái cây thơm ngát.
  • Hương vị: Vị vani vô cùng đặc trưng, phảng phất hương sô cô la và gỗ thích.
  • Dư vị: Kết thúc tròn vị, êm ái và dịu dàng của mạch nha.

Rượu Jack Daniels Cola

Rượu Jack Daniels Cola
Rượu Jack Daniels Cola

Đây là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo của rượu Jack Daniels và Cola, loại rượu này ngon nhất là khi thưởng thức lạnh. rượu Jack Daniels Cola là một sự phối trộn mang tính biểu tượng từ Jack Daniels Old No.7 cùng Cola giải khát. Đây là một thức uống tiện lợi và giải khát, có thể được mang đi bất cứ đâu hay trò chuyện với bạn bè. Lon có thể tích 330ml vô cùng tiện lợi cũng như dễ mang theo.

QUY TRÌNH CHO RA RƯỢU JACK DANIELS HOÀN HẢO

Quy trình cho ra rượu Jack Daniels hoàn hảo
Quy trình cho ra rượu Jack Daniels hoàn hảo

Rượu Jack Daniels chính là một trong số rất ít loại rượu Whisky ở Tennessee được nhắc đến rất nhiều. Jack Daniels có mùi thơm mịn màng cùng với hương thơm của vani, hoa oải hương và caramel nướng có vị đậm đà.

Đây được xem như là biểu tượng nước Mỹ, bên cạnh tượng nữ thần tự do hay bóng bầu dục và MCDonald. Thật sự rượu Jack Daniels không chỉ trở thành một  loại thức uống yêu thích ở Úc bởi hương vị whisky của nó mà còn được nhanh chóng đuổi kịp vị trí trong V8 Supercar cùng với Jack Daniel của Racing Team.

Dưới đây là quy trình để cho ra loại thức uống mang tầm Thế Giới này mà quý khách hàng có thể biết:

Nguyên liệu lên men rượu

Cho đến ngày nay, hãng Jack Daniels vẫn sử dụng công thức nguyên bản đã có từ thời xưa để phối chế nguyên liệu lên men, các nguyên liệu này bao gồm: 8% lúa mạch đen (rye), 12% mầm lúa mạch và 80% bắp (corn). Từ những chuyên môn tại hãng Jack Daniels gọi công thức phối nguyên liệu này chính là Mash Bill.

Tất cả nguồn nguyên liệu này đều được ký hợp đồng cung cấp từ những người nông dân đang canh tác tại vùng Trung Tây của nước Mỹ. Bắp là nguyên liệu đến từ vùng Tây Nam của Kentucky và Nam Illinois, lúa mạch đen đến từ Minnesota và lúa mạch đến từ Montana.

Bắp là nguyên liệu chiếm phần chủ yếu trong hỗn hợp lên men, cho nên chúng sẽ làm rượu có vị ngọt và phảng phất mùi hương bắp.

Mầm lúa mạch cung cấp thêm men sinh học enzyme để các nấm men này có thể thủy giải được bắp và lúa mạch đen, đồng thời cho một hương vị nền và một ít hương của vị ngũ cốc cho rượu whisky.

Lúa mạch đen đây là loại hạt ngũ cốc cho ra mùi hương của gia vị và Jack Daniels đã sử dụng lúa mạch đen ít hơn những loại whisky phổ thông khác của Mỹ.

Bởi thế mà rượu Jack Daniels có ít mùi của tiêu, ít mùi gia vị, ít ngọt và có mùi của gỗ sồi đậm đà hơn. Công thức phối trộn với nguyên liệu này được giữ nguyên bản từ ngày ông Jack Daniels sáng tạo ra. Các hạt ngũ cốc này được xay qua một máy xay trục lăn, sau đó được trộn nhào cùng với nước được lấy từ Cave Spring Hollow, đây là một hang động đá vôi có nguồn nước vô cùng tinh khiết không chứa ion sắt và luôn luôn ở nhiệt độ là 13°C (56°F).

Các nguyên liệu này sẽ được nấu chín trong một quy trình kéo dài đến 6 ngày. Bắp được xay mịn sau đó mang đi trộn với nước lấy từ suối và được nấu ở nhiệt độ là 100°C (212°F) rồi làm nguội xuống nhiệt độ 77°C (170°F). Tại thời điểm này thì người ta cho lúa mạch đen vào và khi nhiệt độ hạ đến mức 64°C (148°F) người ta sẽ cho lúa mạch vào.

Ba loại hạt này sẽ được nấu ở 3 mức nhiệt độ đạt tối ưu khác nhau với mục đích là hòa tan cấu trúc tinh bột của từng loại hạt, rồi sau đó nấm men mới có thể chuyển các hóa tinh bột đó thành cồn trong quá trình lên men. Khối bột nhão này cuối cùng sẽ được làm nguội đến nhiệt độ 24°C (75°F) rồi sau đó mới được bơm vào các bồn lên men có thể tích là 40,000 gallon (151,416 litre).

Quá trình lên men

Trong khi các lò rượu khác dùng các loại men giống khô thì lò rượu Jack Daniels lại dùng các giống men tươi do chính họ tự nuôi cấy trên môi trường là malt và lúa mạch. Loại men này không sẽ được bán ra ngoài mà chỉ được sử dụng trong lò Jack Daniels. Các chủng loại men này được nuôi cấy và lưu giữ từ sau khi lệnh cấm sản xuất rượu được bãi bỏ (1933).

Điểm dễ thấy nổi bật trên nhãn  của chai rượu Jack Daniels chính là dòng chữ “sour mash whiskey: (tạm dịch là whiskey được sản xuất từ bột nhão ủ chua). Trên thực tế thì không chỉ có hãng Jack Daniels mà toàn bộ các loại whiskey được sản xuất ở Mỹ đều được làm từ quy trình được gọi là “bột nhão ủ chua”. Bột ủ chua này là một phần rắn còn lại sau khi đã tách ra từ một dung dịch lỏng giống như bia – dung dịch lỏng này sau đó sẽ được đưa đi chưng cất để thu hồi rượu.

Ngoài ra thì loại bột ủ chua này còn có chứa nhiều loại men rất cần thiết cho quá trình lên men cũng như ức chế các dòng nấm men tạp và đảm bảo cho chất lượng lên men được đồng nhất giữa các mẻ sản xuất. Nói theo một cách bình dân là sẽ bắt cầu từ lô này qua lô khác để có được chất lượng ổn định nhất.

Giai đoạn chưng cất

Dịch bia trước chưng cất này sẽ được chưng cất trong lò chưng cất tuần hoàn. Có hai lò có đường kính là 1.9m và hai lò nhỏ hơn có đường kính là 1.4m. Cả hai loại lò này đều có tháp chưng cất cao đến 13.7 m (45ft) và được vận hành chạy theo từng cặp là cứ 1 lò lớn được nối với 1 lò nhỏ.

Lò rượu Jack Daniels sử dụng các nồi chưng cất bằng nồi đồng đắt tiền hơn là dùng loại nồi inox giá rẻ hơn và cũng bền hơn bởi vì chất liệu đồng sẽ tương tác cùng với dịch bia trong lúc đun sôi cũng như khử sulphur để cho ra dịch sau khi chưng cất được tinh khiết và có vị ngon hơn.

Một trong những đặc điểm kỳ lạ của loại nồi chưng cất này chính là bộ phận “thumper” (còn gọi là doubler) kết nối với từng cột chưng cất. Một dòng hơi đi trong ống và xuyên qua nồi được đun nóng bằng hơi nước có trong cột chưng cất, whiskey sẽ chạy từ cột chưng cất qua đến thumper rồi chảy ngược về lại cột chưng cất để cung cấp được dòng chảy ngược ổn định và hình thành nên quy trình chưng cất 2 lần.

Dòng chảy ngược được khống chế này đảm bảo cho nguồn hơi chạy qua cột ngưng tụ luôn có nồng độ cồn là 70% thể tích sai số chỉ vào khoảng là 0.5% (trong khi đó các nồi chưng cất thông thường cho sai số là 5% độ cồn tính theo thể tích). Rượu sẽ được chảy ra từ tháp ngưng tụ với công suất từ 50 đến 60 gallon / phút ở mỗi cột ngưng tụ và hoạt động mức ổn định suốt ngày và đêm và chỉ ngưng hoạt động khi vệ sinh hoặc bảo trì.

Trải qua nhiều năm phát triển, các kỹ thuật về chưng cất được ứng dụng tại Jack Daniel’s cũng đã thay đổi rất lớn. Loại nồi chưng cất được sử dụng vào thời trước khi có lệnh cấm sản xuất rượu và sau khi lệnh cấm này được dỡ bỏ, thì người ta lại dùng tháp chưng cất.

Jeff Arnett chính là chuyên gia chưng cất đời thứ 7 tại lò rượu Jack Daniels đã nói rằng mọi người đều luôn tuân theo lời chỉ dẫn của Jack Daniels là “mỗi ngày bạn làm một công việc nào đó thì hãy làm nó tốt nhất nếu có thể. Do đó mà nếu có một phương án kỹ thuật nào tốt hơn để cho ra sản phẩm được ổn định hơn thì phải ứng dụng nó và nghĩ rằng Jack Daniels cũng sẽ đồng ý như thế.”

Lọc than

Loại than này được sản xuất từ loại gỗ cây thích (Acer saccharum) và chỉ chọn lựa những cây cao mọc ở những vùng cao. Gỗ sau đó được xẻ thành từng tấm có chiều dài là 1.2m, có diện tích là 5cm², sau đó được chất thành giàn rồi đốt thành than.

Mỗi giàn sẽ có 343 tấm gỗ và 4 giàn được đốt cùng lúc, khi cháy chúng sẽ ngã đổ vào nhau. Sau đó, được tưới bằng rượu whisky 70 độ cồn để đốt cháy trong vòng 2 giờ rồi được dập tắt bằng nước.

Người ta sẽ sử dụng máy xay trục thép để xay than thành nhiều mảnh nhỏ khác nhau có kích thước đồng nhất và được trữ vào trong các bồn inox để sẵn sàng để sử dụng. Phải mất đến 4 lần đốt củi như thế thì mới có đủ than cho vào một thùng lọc.

Một hội đồng nếm rượu sau đó sẽ quyết khi nào sẽ phải thay than có trong thùng lọc. Thông thường mỗi mẻ than lọc sẽ được dùng trong 6 tháng.

Rượu sau khi chưng cất thường sẽ có vị hơi đắng. Nguyên liệu từ hạt ngũ cốc thường cho ra vị đắng này, người ta đã phát hiện ra rằng sau khi rượu đi qua lọc than này thì vị đắng này biến mất.

Than có khuynh hướng sẽ hấp thụ và giữ lại vị đắng đó. Sử dụng phương pháp lọc than này để khử vị đắng chỉ mất khoảng vài ngày trong khi nếu sử phương pháp ủ thùng thì phải mất đến vài năm.

Do đó bằng việc áp dụng phương pháp lọc than này mà Jack Daniels đã cắt ngắn được quy trình sản xuất đi 2 năm cho công đoạn khử vị đắng trong rượu và giúp cho rượu có thể phát triển được những đặc tính của nó ngay sau khi chúng được bơm vào thùng ủ.

Ủ già rượu

Rượu sau khi được qua lọc than sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi (white oak) đã đóng mới và phải ủ tối thiểu trên 4 năm (thông thường sẽ là 52 tháng). Thùng gỗ này sẽ được ủ trong 81 nhà kho và có tổng diện tích vào khoảng 2.000 mẫu Anh (800 héc-ta) nằm trên một đỉnh đồi trông xuống thị trấn Lynchburg.

Điều kiện nhiệt độ cao trên đỉnh đồi làm cho quá trình ủ già rượu được diễn ra nhanh hơn. Nhà kho nhỏ nhất chứa khoảng 6000 thùng trong khi các nhà kho mới được xây hiện nay chứa đến 54000 thùng, nâng được tổng sức chứa lên đến 2.2 triệu thùng đang được ủ tại đây.

Một khi thùng rượu đã được đặt vào trong kho, nó sẽ nằm im ngay đó cho đến khi có người đến lấy mẫu thử để quyết định xem đã đến thời điểm cho việc đóng chai chưa. Hãng Jack Daniels không bao giờ di dời thùng ủ rượu từ kho này sang kho khác cũng như thay đổi nhiệt độ, độ ẩm. Nhiệt độ và ẩm độ sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên.

Loại gỗ sồi trắng dùng để đóng thùng ủ được lấy từ vùng phía đông của nước Mỹ như vùng Arkansas, Missouri và vùng Carolinas. Hãng Brown-Forman có các xưởng xẻ gỗ ở nhiều nơi và có thể mua thêm được gỗ nếu có nhu cầu cao hơn.

Cây sồi trắng (white oak) sẽ phải mất từ 30 đến 50 năm mới có thể thu hoạch. Hãng Brown-Forman đã sở hữu 30 mẫu Anh chuyên ươm những cây con của cây thích và cây sồi Mỹ để trồng thay thế sau khi thu hoạch các cây trưởng thành.

Hóa than giúp tạo ra màu sắc cho whiskey nhưng quan trọng hơn hết là tạo điều kiện cho whiskey có thể dễ dàng thấm sâu vào gỗ và nhận được nhiều hương vị của gỗ. Nướng để phóng thích ra các loại đường tự nhiên, vanillin có trong gỗ trong khi hóa than sẽ làm giải phóng ra nhiều chất tannin. Bởi vậy mà Jeff Arnett có nói: “Nướng xong rồi hóa than sẽ cho ra hai hương vị trong vòm miệng: vị ngọt ở đầu lưỡi và vị của gỗ sồi ở mặt lưỡi khi uống.”

Mỗi thùng ủ này chỉ được sử dụng một lần duy nhất rồi sau đó chúng được đem bán cho những hãng rượu khác trên Thế Giới để ủ các sản phẩm của họ ví dụ như rượu Rum hoặc Scotch whisky.

Lọc than lần 2

Quy trình lọc than lần 2 sẽ được áp dụng cho loại rượu Gentleman Jack đã được hoàn tất quy trình ủ già và thực hiện tại xưởng đóng chai. Tại đây có các thùng lọc than cao đến 10 foot có cấu trúc cũng giống như thùng lọc rượu trước khi ủ.

Tuy nhiên các thùng lọc rượu này có mật độ than ít hơn do đó mà rượu chỉ mất từ 1 đến 2 ngày để đi xuyên qua. Thùng lọc Gentleman Jack này cần nguồn than mới liên tục cho nên phải thường xuyên thay than mới và do hội đồng nếm rượu quyết định thời điểm nào cần phải thay than lọc.

Có người nói rằng, “Mr. Jack” có nhiều kinh nghiệm trong việc hệ thống lọc 2 lần và những ghi chép của ông về vấn đề này đã hoàn toàn bị thất truyền đáng tiếc là không đúng.

Tiến hành đóng chai

Khi whiskey sau khi đã hoàn tất quá trình ủ già, mỗi mẻ 200 thùng này được bơm ra và trộn chung lại với nhau sau đó pha cùng với nước cất được lấy từ Cave Spring Hollow để có thể hạ xuống độ cồn tiêu chuẩn trước khi đóng chai. Mỗi mẻ đóng chai sẽ được tách ra riêng biệt và không có việc trộn lẫn các mẻ lại với nhau hay dùng phương pháp solera tại ngay xưởng đóng chai.

Trong số các loại rượu  của nhà Jack Daniels thì rượu Jack Daniels No.7 đáng chú ý hơn cả. Đây cũng là dòng rượu đã tạo nên được tên tuổi cho dòng whisky trứ danh này với những đặc tính như:

  • Màu: hổ phách sáng và lấn qua màu vàng của mật ong.
  • Mùi: nhẹ nhàng, không xộc vào mũi có hương caramel và vani.
  • Vị: quanh miệng có phép cảm nhận được các hương vị khi ngửi, thoáng vị của gỗ sồi.
  • Kết thúc: không quá gắt, cảm giác ấm ở cổ họng và kết thúc nhanh.

Jack Daniels chính là loại whiskey Tennessee và được ông Jack Daniels đặt tên là No.7 vào năm 1887 và hiện không có một ai biết tại sao ông lại đặt cái tên này. Có người đã nói ông đặt tên này để nhớ về 7 người bạn gái của ông, còn những người khác lại nói đó chính là công thức phối trộn số 7, nhưng có lẽ lời giải thích đáng được tin cậy nhất về cái tên Old No.7 chính là câu chuyện về sự việc 7 thùng rượu bị mất tích.

Vào năm 1904, công ty có gửi 7 thùng rượu whiskey Jack Daniels đi St Louis, Missouri để tham gia một hội chợ World’s Fair. Sau khi đi qua Tullahoma bằng tàu lửa thì điện tín báo về hãng xe lửa này đã làm thất lạc 7 thùng rượu của ông. Sau đó công ty đã phải gửi lại 7 thùng rượu khác.

Rồi cũng cùng thời gian đó, bên hãng xe lửa cũng đã thông báo đã tìm ra 7 thùng rượu bị thất lạc. Để dễ dàng phân biệt thì họ đã đánh dấu và đặt tên là “Old Number Seven” để khỏi bị lẫn với 7 thùng mới đang trên đường gửi đến.

Old No.7 được sản xuất cùng với nhiều nồng độ cồn khác nhau như 40, 43 và 45, độ cồn này được tính theo thể tích, tùy theo thị trường, với thị trường Mỹ đa số là là 43% và thị trường Châu Âu sẽ là 40%. Với quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay, rất cần thiết là phải hợp nhất lại những sự khác biệt này. Bởi thế vào năm 2010, độ cồn trong rượu được thống nhất là 40% cho toàn bộ các thị trường.

THƯỞNG THỨC RƯỢU JACK DANIELS ĐÚNG CHUẨN

Thưởng thức rượu Jack Daniels đúng chuẩn
Thưởng thức rượu Jack Daniels đúng chuẩn

Quy luật quan trọng nhất mà người dùng phải tuân thủ khi thưởng thức whisky đó chính là “thưởng thức whisky theo cách của bạn”. Tuy nhiên WINECITY sẽ gợi ý vài cách thưởng thức rượu Jack Daniels phổ thông nhất đến quý khách hàng:

Uống nguyên chất (uống neat): đây là cách uống trực tiếp, Shot hoặc Tumbler.

Thêm đá (On The Rocks): đây là kiểu uống cho thêm viên đá khối vào ly Tumbler (Rocks) sau đó rót rượu lên trên đá rồi thưởng thức. Kiểu này sẽ làm cho ly rượu của người thưởng thức mát mẻ hơn. Tuy nhiên với kiểu này sẽ làm rượu nhạt hơn và giảm hương thơm.

Pha rượu Jack Daniels: nếu như là người mới biết uống thì hãy pha rượu Jack Daniels cùng với nước ngọt và cũng đừng lo điều này sẽ làm mất vị whisky, bởi về mặt cơ bản thì rượu Jack Daniels còn được dùng để pha chế cùng với các loại Cocktail vì nó mang lại được mùi vị thân quen dễ uống của rượu Jack Daniels, đồng thời lsẽ àm cho hương vị của Whiskey này được dịu đi và nâng cao mùi vị của ly Cocktail đó lên, rất thích hợp để làm loại “rượu nền” cho việc pha chế các loại cocktail nổi tiếng trên Thế Giới.

Xem thêm:

Tìm kiếm các loại rượu ngon mà bạn nên một lần thưởng thức

WINECITY – NƠI ĐEM ĐẾN NHỮNG TRẢI NGHIỆM TUYỆT HẢO VỀ RƯỢU JACK DANIELS

Tổng quan về rượu Jack Daniels đã được WINECITY khái quát bằng những thông tin kể trên. Cho đến hiện nay, trải qua mấy thập kỷ thống lĩnh thị trường thế giới, Jack Daniels chưa từng mai một tên tuổi cũng như chất lượng của chính nó. Đó là lý do người tiêu dùng vẫn luôn tin tưởng và yêu thích loại rượu này đến như vậy.

Với những thông tin hữu ích về rượu Jack Daniels cũng như quá trình hình thành được một loại rượu vô cùng tuyệt hảo, hy vọng rằng quý khách hàng đã có những trải nghiệm thật thú vị về loại rượu đặc biệt này.

WINECITY – tự hào là đại lý chuyên cung cấp rượu Jack Daniels cùng nhiều loại rượu thượng hạng khác nổi tiếng trên toàn Thế Giới, tại đây quý khách hàng sẽ lựa chọn được dòng rượu mà mình yêu thích nhất và luôn an tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.

Sản phẩm mà WINECITY cung cấp đều đảm bảo tính an toàn, được nhập chính hãng với cam kết và được chứng minh bởi giấy tờ cần thiết về sản phẩm, là nơi để quý khách hàng đặt niềm tin khi mua sắm. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết từ chuyên gia về rượu hàng đầu của WINECITY và đặt hàng nhanh chóng, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

  • Hotline: 0847 486 586
  • Zalo: 0847 486 586
  • Email: Winecity.vn@gmail.com
  • Showroom: số 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/