Hiển thị 1–35 của 79 kết quả

Lịch sử rượu vang Ý

 • Khoảng 4000 năm trước đây , người tiền sử tại Ý đã biết ép trái Nho thành nước cốt, và cho lên men thành rượu Vang. Thế kỷ thứ 19, khi các phương pháp trồng Nho và trữ rượu được cải thiện cùng việc sử dụng Nút bấc để bịt kín các chai lọ và cổ bẹt cho phép vận chuyển rượu vang đi khắp Thế giới. Những tên rượu vang Ý như Chianti, Barolo, Masala đã trở nên nổi tiếng ở Châu âu và xa hơn nữa.
 • Năm 1960 , Chính phủ Ý đã thông qua luật “Đặt tên rượu vang theo xuất xứ nguồn gốc” thì giá trị của từng loại rượu vang Ý đã được tạo dựng, làm nền tảng cho “Thời phục hưng hiện đại” của rượu vang Ý.
 • Ngày nay rượu vang Ý nổi tiếng nhất về các loại rượu vang đỏ ngon và quý giá để trữ lâu , Ý cũng là nhà sản xuất lớn về vang trắng , có phong cách từ vang nhẹ có mùi Nho đến các loại rượu vang được ủ trong thùng gỗ Sồi có chất liệu và độ sâu lắng gây ấn tượng . Công bằng mà có thể công bố rằng có nhiều dòng vang Ý độc đáo ở bậc thượng hạng Quốc tế
 • Nước Ý hiện đại ngày nay là một trong số các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất Thế giới. Theo thống kê, nước Ý đã sản xuất khoảng 4 tỉ – 5 tỉ lít mỗi năm và chiếm khoảng 1/3 sản lượng rượu vang trên toàn, tiếp sau là Pháp và Tây Ban Nha. Sự hiện diện của rượu vang Ý có mặt khắp nơi trên thế giới và rất phổ biến tại Ý. Người Italy được xếp hạng thứ 5 về tiêu thụ rượu vang với 42 lít/người.

Ý không những là quê hương của các loại rượu Moscato, Chianti, Amarone và Prosecco mà nó còn lưu giữ một di sản rượu vang phong phú có niên đại hơn hai nghìn năm. Nổi tiếng với sự đa dạng đáng kinh ngạc về các giống nho và phong cách làm vang, Ý vẫn là quốc gia làm vang trong top đầu của thế giới cạnh tranh trực tiếp với rượu vang Pháp và rượu vang Tây Ban Nha.

Rượu vang Ý – Những điều thú vị mà bạn nên biết

Nước Ý (cùng với Pháp) là một trong hai cường quốc dẫn đầu về sản xuất rượu vang với sản lượng có năm lên tới 60 triệu hecto lít. Nước Ý là nước xuất khẩu rượu vang số một thế giới. Rượu vang là một phần thiết yếu trong văn hoá và lối sống của người dân Ý, là biểu tượng dân tộc đã thấm vào trong máu của họ. Trong lịch sử, bữa ăn cơ bản của người Ý luôn phải có bánh mỳ, dầu olive và rượu vang.

Trước đây rượu vang Pháp hầu như thống trị tuyệt đối thế giới rượu vang. Nhưng giờ đây, không khó để tìm những chai rượu vang Ý đẳng cấp, đắt tiền, có phong cách tinh tế, phức tạp, sánh ngang được những chai vang Bordeaux hay Burgundy đắt tiền nhất. Một thời đại mới của rượu vang Ý đang mở ra với một viễn cảnh tươi sáng.

Đặc điểm của rượu vang Ý:

Rượu vang đỏ của Ý có mùi vị không giống như bất kỳ loại rượu vang nào ở các nước khác. Nhưng dù cho thuộc phong cách sánh nhẹ (light-bodied) hay sánh đậm (full-bodied), chúng đều có một vị anh đào hơi đắng đặc trưng, khiến rượu vang ngay lập tức có vị vô cùng ngon miệng, hấp dẫn người uống.

Rượu vang trắng của Ý thì khó phân biệt hơn. Hầu hết các loại vang trắng này đều có độ sánh từ nhẹ đến trung bình, có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng. Ngoài ra, rải rác khắp các nơi trên cả nước, người ta đang thử nghiệm những loại rượu vang Chardonnay với hương vị mạnh, đậm đà vị gỗ sồi.

Hệ thống rượu vang Ý

Vào năm 1963, hệ thống phân loại rượu vang chính thức của Ý được đưa ra. Kể từ đó, sau một số lần sửa đổi và bổ sung và chính thức được ban hành thành quy định (năm 1992). Lần sửa đổi cuối cùng vào năm 2010 đã thiết lập bốn loại cơ bản để phù hợp chung với quy định của khối các quốc gia châu Âu (EU).

Vino da Tavola – Dòng rượu vang với chất lượng vừa phải. Phân loại này đại diện cho mức độ cơ bản nhất của rượu vang Ý. Danh mục phân loại Vino da Tavola được thành lập trong những năm 1970 và 1980, bởi những nhà làm rượu giàu kinh nghiệm – những người sản xuất đã sản xuất ra những chai rượu vang chất lượng hàng đầu (nhưng không chính thống vì không đáp ứng được DOCG hay DOC).

Vini Varietali – Varietal Wines – Đây là những loại rượu cơ bản được làm chủ yếu từ những giống nho quốc tế thông dụng (Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Sauvignon Blanc, Syrah) hoặc sự kết hợp giữa các nho này. Tên của giống nho và niên vụ có thể được ghi trên nhãn tuy nhiên không được ghi về nguồn gốc địa lý.

Vini IGP – IGT – Dòng rượu vang được sản xuất trong một vùng cụ thể tại nước Ý và theo những quy tắc nhất định về sử dụng giống nho, quá trình làm rượu, hướng dẫn ghi nhãn… Tính tới thời điểm năm 2016, tại Ý có khoảng 118 IGP/IGT

Vini DOP – Loại này được chia làm hai cấp bậc khác nhau để phân biệt cụ thể. Đó là Vini DOC và Vini DOCG. Để đạt được phân loại DOC, những chai rượu vang phải gắn nhãn IGP/IGT trong tối thiểu 5 năm và được quy định rõ ràng về những giống nho, phương thức sản xuất nhất định. Còn đối với DOCG thì rượu vang phải đạt cấp độ DOC trong tối thiểu 10 năm kèm theo những quy định rất chặt chẽ về sử dụng nho và sản xuất rượu vang. Loại rượu này phải được cho vào chai nơi trồng.

Các chủng nho làm rượu vang Ý

Ngày nay, trên thế giới tràn ngập các loại rượu vang chất lượng cao làm từ các chủng nho quốc tế như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Chardonnay, Sauvignon Blanc,… Thế nhưng, nghề  trồng nho của Ý vẫn trung thành và gắn bó chặt chẽ với các giống nho bản địa, truyền thống, với số lượng ước tính là hơn 2.000 giống nho khác nhau đang được canh tác.

Dưới đây là Top 10 giống nho Ý được trồng phổ biến nhất như sau (theo hecta):

 1. Sangiovese, 54,000 hecta, 7,9 % diện tích
 2. Montepulciano, 27,000 hecta, 4,0 % diện tích
 3. Glera, 27,000 hecta, 4,0 % diện tích
 4. Pinot Gris, 25,000 hecta, 3,7 % diện tích
 5. Merlot, 24,000 hecta, 3,5 % diện tích
 6. Italia, 22,000 hecta, 3,2 % diện tích
 7. Catarratto Bianco, 21,000 hecta, 3,1 % diện tích
 8. Trebbiano Toscano /Ugni Blanc, 21,000 hecta, 3,1 % diện tích
 9. Chardonnay, 20,000 hecta, 2,9 % diện tích
 10. Barbera, 18,000 hecta, 2,6 % diện tích

Kỹ thuật làm rượu vang Ý

Hầu hết người người làm rượu vang ở ý đều chủ yếu sử dụng các thùng chứa bằng thép không gỉ cho quá trình lên men rượu vang. Trong trường hợp các loại rượu vang cao cấp, người ta có thể dùng các thùng gỗ sồi Pháp hoặc Mỹ.

Các hệ thống kiểm soát nhiệt độ được sử dụng rộng rãi trong cả quá trình sản xuất rượu vang trắng lẫn rượu vang đỏ. Kỹ thuật ấn xuống (punching down) trong sản xuất vang đỏ (nhằm loại bỏ vỏ nho) dần được thay thế bằng kỹ thuật bơm lên (pumping up) trong giai đoạn lên men.

Người ta cũng rút ngắn đáng kể quá trình lên men xuống dưới 4 tuần (trước đây thường lên men trong vòng 6 tuần). Quá trình lọc cành từ lâu đã thành một phần thiết yếu của kỹ thuật sản xuất rượu vang Ý, do người ta nhận thấy việc lên men nho có cả cành theo phương pháp truyền thống tạo ra vị chát rất khó chịu.

Với sự xuất hiện của các hệ thống lên men lạnh, hệ thống lọc và máy ly tâm. Thay đổi quan trọng nhất, tuy nhiên lại là việc bỏ đi thói quen lên men nho lẫn cả vỏ, thường được sử dụng rộng rãi ở miền trung nước Ý trước đây. Rõ ràng những loại rượu vang mới này tươi mát và sạch hơn, mặc dù phải tốn công sức hơn để tiêu chuẩn hoá những quy trình này.

Những vùng làm rượu vang Ý nổi tiếng

Piedmont và vùng Tây Bắc nước Ý

Đây là nơi khởi nguồn của một số loại rượu vang đỏ kỳ diệu nhất của nước Ý, và cũng là nơi có những loại rượu vang trắng với hương thơm dịu dàng thanh khiết nhất cả nước. Hầu như tất cả đều được làm từ các giống nho địa phương truyền thống.

Trong ba giống nho đỏ quan trọng nhất của vùng này, Nebbiolo chắc chắn là giống nho huy hoàng rực rỡ nhất. Nebbiolo đạt chất lượng tốt nhất tạo ra những loại rượu vang đậm nhất, chát nhất, và có cấu trúc phức tạp nhất ở Ý. Chúng cũng nằm trong số những loại rượu vang để được lâu nhất, mặc dù so với quá khứ, hầu hết đều có thể uống được trẻ hơn.

Barbera được coi là giống nho tốt thứ hai, tạo ra mọi loại rượu vang, kể từ những chai vang đỏ đơn giản uống hàng ngày cho đến những chai rượu vang lâu năm với độ phức tạp tuyệt vời. Những vùng DOC tốt nhất cho nho Barbera là những vùng Barbera d’Alba và Barbera d’Asti của Piedmont. Các loại rượu vang thường được ủ trong gỗ sồi để làm mềm độ chua đặc trưng của nho Barbera và tạo thêm mùi thơm và làm giàu thêm cấu trúc phức tạp. 

Giống nho phổ biến thứ ba là Dolcetto, dùng để tạo ra những chai rượu vang sống động, đậm vị trái cây, uống chỉ 1-2 năm sau khi sản xuất, mặc dù một số nhà sản xuất vẫn có thể tạo ra những chai vang lâu năm xuất sắc hơn từ nó.

Loại rượu vang trắng nổi tiếng nhất của vùng Tây Bắc là loại rượu vang nhẹ, thơm nồng và thường sóng sánh làm từ giống nho Moscato (nổi bật nhất là Moscato D’asti). Ngoài ra, những loại nho trắng khác bao gồm Cortese, Erbaluce, Favorita, Vermentino, và loại nho đang nổi hiện nay Trebbiano.

Tuscany và vùng miền trung nước Ý

Các loại rượu vang đỏ ngon nhất, xuất sắc nhất của khu vực miền trung nước Ý là các loại rượu vang được làm từ giống nho Sangiovese. Trong khi đó, hầu hết các loại rượu vang trắng ở đây làm từ giống nho Trebbiano và thường là các loại rượu vang rẻ, có mùi vị trung bình được dùng để uống hàng ngày. Khu vực này cũng nổi tiếng với một số loại vang ngọt santo từ nho Malvasia.

Vùng sản xuất vang đỏ nổi tiếng nhất của Tuscany là vùng Chianti. Những loại rượu vang ở đây đã cải thiện chất lượng một cách ngoạn mục trong vòng 30 năm trở lại đây, và ngày nay rượu vang vùng Chianti được cả thế giới kính trọng không thua gì vang Bordeaux. 

Veneto và vùng Đông Bắc nước Ý

Những loại vang trắng ngon nhất nước Ý đều đến từ khu vực phía Đông Bắc: mùi thơm mạnh mẽ nhưng không quá sốc, có thể có lúc hơi quá nhạy cảm, có lúc thì không. Tuy nhiên dù loại nào thì cũng luôn có hương vị thuần khiết. Ngoài ra, khu vực này có loại rượu vang đỏ danh tiếng Amarone, được làm từ phong cách nho khô Appassimento.

Các giống nho trắng được trồng chủ yếu ở khu vực này là Chardonnay, Gewurtztraminer, Pinot grigio, Pinot Bianco, Riesling và Trebbiano. Đây là những giống nho rất nổi tiếng không chỉ ở Ý mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. 

Ở Friuli-Venezuelaia Giulia và Trentino- Alto Adige, hầu hết các loại rượu vang được gán nhãn DOC. 

Vùng phía Nam nước Ý và các đảo

Các loại rượu vang đỏ tốt nhất trong vùng có vị tươi mát và hương thơm phong phú, còn các loại vang trắng có vị tươi, sạch miệng với hương thơm dịu nhẹ, tất cả đều có giá thành tương đối tốt. Các loại vang đỏ thú vị nhất trong khu vực miền Nam được làm từ các giống nho bản địa như: Negroamaro, Malvasia Nera, Primitivo, Nero d’Avola, và Aglianico, cũng như các giống nho phổ biến ở Ý là Montepulciano và Sangiovese.

Về rượu vang trắng, khu miền nam cũng hoàn toàn bị thống trị bởi giống nho Chardonnay và Sauvignon Blanc, ngoài ra còn có các loại nho trắng thông thường Trebbiano và Malvasia. 

Hầu hết các loại rượu vang khu vực này đều là hỗn hợp các loại nho, trừ một số ít loại vang thuộc phân loại DOC như Primitivo di Manduria (từ Puglia), Fiano di Avellino (từ Campania) và Moscato di Pantelleria. Nho Negroamaro là loại nho chính phía sau những chai rượu vang có hương vị sô cô la mạnh mẽ, cay nồng của khu vực Salentino, Puglia. 

Niên vụ rượu vang Ý – Con số làm nên chất lượng

Cây nho rất nhạy cảm đến những yếu tố thiên thời địa lợi (terroir). Chẳng hạn như thời tiết, khí hậu, địa hình, loại đất. Nếu những yếu tố đó tốt và có lợi cho sự phát triển của cây nho, thì dĩ nhiên rượu vang làm ra cũng chất lượng vượt bậc.

Nhưng nếu ngược lại, thời tiết và khí hậu có diễn biến khắc nghiệt (chẳng hạn như hạn hán, mưa nhiều,…) thì chất lượng nho sẽ giảm sút. Vì vậy, tìm được một niên vụ thời tiết thuận lợi sẽ giúp bạn rất nhiều trong công cuộc tìm kiếm những chai rượu vang Ý ngon.

Nơi mua rượu vang Ý chất lượng nhất thị trường

Với sự phong phú và đa dạng cả về hương vị lẫn mức giá, vài năm trở lại đây, bên cạnh các chai vang đến từ Pháp thì rượu vang Ý cũng được đông đảo người dùng lựa chọn cho các dịp đặc biệt hoặc sử dụng để làm quà biếu tặng sang trọng, đẳng cấp.

Rượu vang Ý có nhiều chủng loại khác nhau, để mua rượu vang Ý thì bạn có thể ghé đến các cửa hàng chuyên phân phối rượu vang Ý nhập khẩu để lựa chọn những chai vang ngon, chất lượng.

Tại thành phố Hồ Chí Minh nếu bạn yêu thích rượu vang Italia nhập khẩu chính hãng và muốn tìm mua những chai vang ngon, chất lượng để thưởng thức cũng như biếu tặng thì có thể ghé đến WINECITY – Đơn vị chuyên phân phối rượu vang chính hãng.Không chỉ cung cấp đa dạng các sản phẩm rượu vang đến từ nhiều quốc gia nổi tiếng như Pháp, Ý, Chile, Tây Ban Nha… WINECITY còn cung cấp giải pháp thiết kế hộp quà tặng dành cho quý khách hàng có nhu cầu sử dụng rượu vang làm quà biếu tặng sang trọng.

Trên đây là các thông tin về rượu vang Ý nhập khẩu, nếu cần được hỗ trợ thêm hãy liên hệ WINE CITY theo thông tin sau:

 • Hotline: 083 900 0918
 • Zalo: 083 900 0918
 • Email: Winecity.vn@gmail.com
 • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Winecity hân hạnh được phục vụ quý khách!

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/