Rượu vang nói chung hay rượu vang đỏ nói riêng là loại rượu hảo hạng, có mặt từ hàng ngàn năm trước. Nhận được sự yêu thích từ những người La Mã cổ đại đến những người Mỹ hiện đại. Ngày nay, rượu vang càng được ưa chuộng hơn và có thể tìm mua dễ hàng ở các cửa hàng kinh doanh rượu. Nhưng để có thể bảo quản loại rượu vang này thì cần nhiều điều cần chú ý, hãy cùng WINECITY tìm hiểu những cách bảo quản rượu vang nhé !

Những yếu tố trong việc bảo quản rượu vang đỏ trước khi thưởng thức

Đặt rượu vang ở nơi có bóng tối

Đặt rượu vang ở nơi có bóng tối
Đặt rượu vang ở nơi có bóng tối

Bạn nên trữ tất cả các chai rượu vang đang có khỏi ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời và ánh đèn huỳnh quang. Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời là nguyên nhân khiến cho rượu vang bị tác động nhẹ, làm cho mùi của rượu vang trở nên khó chịu. Vì vậy bạn thường thấy những chai rượu vang thường có màu tối, điều này giúp hạn chế sự tiếp xúc của ánh sáng hơn. Thậm chí, một số chai rượu vang được làm bằng loại thủy tinh chống tia cực tím. Tuy nhiên, nếu tia UV mạnh thì nó vẫn có thể xuyên qua lớp thủy tinh và làm giảm chất lượng của rượu vang. Nếu không để chai rượu vang hoàn toàn trong bóng tối được thì có thể dùng vải quấn quanh chai và cho vào hộp.

Những chai rượu vang có nút bần nên đặt nằm ngang

Những chai rượu vang có nút bần nên đặt nằm ngang
Những chai rượu vang có nút bần nên đặt nằm ngang

Nút của những chai rượu vang cũng quyết định một phần cách bảo quản, đặc biệt là nút bần. Với những chai rượu vang có nút vặn thì có thể được đặt thẳng đứng trong tủ. Nhưng với loại nút bần thì không vì nếu những chai vang nút bần được đặt thẳng đứng trong một thời gian dài thì nút sẽ bị khô, teo nhỏ lại, làm cho không khí lọt vào bên trong rượu dẫn đến rượu bị oxi hóa. Để chai rượu nằm ngang giúp rượu tiếp xúc với nút bần làm cho nó luôn ẩm, không bị khô, ngăn không khí lọt vào.

Giữ nhiệt độ luôn ổn định

Giữ nhiệt độ luôn ổn định
Giữ nhiệt độ luôn ổn định

Nhiệt độ ổn định cùng giúp thời gian bảo quản chai rượu vang lâu hơn. Nhiệt độ để bảo quản rượu vang thích hợp thường tầm khoảng từ 14 đến 16 độ C cho tất cả các loại rượu vang đỏ, vang trắng hay vang hồng, vang sủi tăm. Nếu rượu vang đặt ở trên mức 24 độ C sẽ khiến rượu vang bị oxi hóa dẫn đến hư hỏng. Nhiệt độ phải luôn được ổn định, không nên thay đổi quá đột ngột, mức chênh lệch nhiệt độ chỉ nên dao động khoảng 1.6 độ C một ngày và 2.7 độ C một năm.

Rượu vang cũng cần được yên tĩnh

Rượu vang cũng cần được yên tĩnh
Rượu vang cũng cần được yên tĩnh

Việc vận chuyển rượu vang bằng các phương tiện xe cộ có trọng tải lớn hay mô tô khi chạy ngoài đường cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến rượu vang bởi sự rung lắc quá nhiều, vì vậy nên di chuyển nhẹ nhàng, hạn chế tối đa sự rung chuyển. Do đó, nên trữ rượu vang ở một nơi yên tĩnh ít người lui tới trừ lúc đến lấy rượu để thưởng thức. Nếu hẳn một hầm rượu vang thì càng tốt hơn.

Giữ rượu vang có độ ẩm thích hợp

Giữ rượu vang có độ ẩm thích hợp
Giữ rượu vang có độ ẩm thích hợp

Độ ẩm cao giúp cho nút bần của chai rượu vang không bị quá khô, hạn chế việc không khí lọt vào hay bay hơi. Tuy nhiên, nếu độ ẩm quá cao, nó sẽ tạo điều kiện tốt khiến ẩm mốc sinh sôi ảnh hưởng đến chất lượng cũng như nhãn mác của chai rượu vang. Độ ẩm thích hợp sẽ nằm trong khoảng 70% kết hợp với sự thông thoáng sẽ giúp ngăn cản mùi mốc bám vào rượu vang. Bạn cũng có thể dùng máy đo độ ẩm để theo dõi và kiểm soát sự tăng giảm của độ ẩm.

Cách ly rượu vang

Cách ly rượu vang
Cách ly rượu vang

Nên để rượu vang ở một nơi riêng biệt, tránh tiếp xúc với các loại thực phẩm có mùi nặng khác. Vì các lỗ li ti trên nút bần của chai rượu vang sẽ làm nơi khiên cho các mùi nặng lọt vào, từ đó mà ảnh hưởng đến hương vị chai rượu vang của bạn.

Trữ rượu vang ở một khoảng thời gian thích hợp

Đa số những chai rượu vang sẽ không có dán hạn sử dụng, nhưng nhiều nhiều lại không biết rằng 95% rượu vang sản xuất ra để uống liền. Với các loại rượu vang trắng, chúng cần được sử dụng trong vòng 2 đến 3 năm. Riêng chất tannin có nhiều trong rượu vang đỏ, độ đường trong vang ngọt có chức năng tương tự như chất bảo quản. Nó khiến vang bảo quản được lâu hơn so với rượu vang trắng, diều này cũng giúp lý giải tại sao trong rượu vang trắng lại thường chứa chất bảo quản nhiều hơn rượu vang đỏ. Dù vậy thì rượu vang đỏ cũng cần được sử dụng trong vòng 5 năm trở lại từ những lại vang đạt đỉnh thì sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ của rượu vang trước khi uống

Điều chỉnh nhiệt độ của rượu vang trước khi uống
Điều chỉnh nhiệt độ của rượu vang trước khi uống

Nhiệt độ để thưởng thức sẽ khác với nhiệt độ lúc bảo quản, ở những loại vang khác nhau mà bạn cần có nhiệt độ thích hợp để thưởng thức.

  • Các loại rượu vang hồng hay rượu vang trắng, nhiệt đọ để thưởng thức là ở mức 8 đến 14 độ C.
  • Các loại rượu vang đỏ thuộc “light bodied” thì nhiệt độ thích hợp nằm trong khoảng 13 độ C.
  • Và nhiệt độ từ 15 đến 19 độ C cho rượu vang thuộc nhóm “full-bodied”.
  • Còn đối với rượu vang sủi tăm hay Champagne, thì phải giữ ở nhiệt độ thấp hơn nhiều (khoảng từ 6 đến 8 độ C) để tăng thêm độ lạnh, tươi mát trong quá trình thưởng thức.

Bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Sau khi mở nắp, việc bảo quản đươc lâu hay không thì cần phải dựa vào cách bảo quản, nhưng thường sẽ duy trì được từ 3 đến 4 ngày.

Dùng Wine Stopper

Dùng Wine Stopper
Dùng Wine Stopper

Trong trường hợp rượu vang đang dùng dở, mà nếu chai rượu vang của bạn là loại sử dụng nút vặn thì rất đơn giản, chỉ cần đậy kín lại. Nhưng nếu là loại nút bần, thì Wine Stopper sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bảo quản rượu, nó sẽ giúp ngăn chặn không khí lọt vào bên trong rượu vang, làm chậm quá trình oxi hóa của rượu vang.

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh hoặc tủ đựng rượu

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh hoặc tủ đựng rượu
Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh hoặc tủ đựng rượu

Bên cạnh đó, việc giữ vang trong tủ bảo quản rượu vang của gia đình hay đơn giản là bảo quản trong tủ lạnh cũng sẽ góp phần duy trì chất lượng của rượu vang. Tuy nhiên, việc bảo quản trong tủ lạnh cũng chưa phải tuyệt đối vì tủ lạnh là nơi cất giữ thức ăn nên việc mở tủ thường xuyên sẽ không tránh khỏi nhiệt độ cũng thay đổi, đồng thời việc rung lắc cũng xảy ra. Vì thế, nếu bạn là người có đam mê uống rượu vang, khuyến khích nên đầu tư một chiếc tủ đựng rượu vang cao cấp để phục vụ cho đam mê.

WINECITY – Nơi cung cấp rượu vang hảo hạn không thể bỏ lỡ

Để cập nhật những thông tin bổ ích từ rượu vang hoặc tìm mua những chai vang chất lượng, uy tín,rõ nguồn gốc. Hãy nhanh liên hệ với WINECITY:

  • Địa chỉ: 9/18, Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 083 900 0918
  • Email: Winecity.vn@gmail.com

Hân hạnh chào đón và phục vụ quý khách hàng !

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/