Rượu vang ngày nay đã trở nên quá quen thuộc với tất cả mọi người. Hình ảnh rượu vang được xem là thức uống không thể thiếu trong những bữa tiệc sang trọng, và cho dù là món Âu hay món Việt thì vang cũng tỏ ra cực kỳ phù hợp. Người ta thường ví von: “Thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật. Và người thưởng thức là một nghệ sĩ”. Quả thật điều đó quả không sai. Tuy nhiên, việc bảo quản từng chai rượu, cách cầm ly, rót rượu,… cũng cần tuân theo những chuẩn mực nhất định, cơ bản nhất là một chai rượu vang rót được bao nhiêu ly? Hãy cùng Winecity tìm hiểu qua bài viết này nhé.

MỘT CHAI RƯỢU VANG RÓT ĐƯỢC BAO NHIÊU LY ĐÚNG CHUẨN VÀ LƯU Ý KHI PHỤC VỤ

Nhiệt độ phục vụ là bao nhiêu

Nhiệt độ rượu vang ảnh hưởng rất lớn tới hương vị của rượu. Vì vậy, trước khi dùng, giai đoạn chuẩn bị về nhiệt độ để có được nhiệt độ phù hợp nhất là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng ta bỏ qua, không quan tầm đến sở thích cá nhân của người dùng.

Nhiệt độ phục vụ là bao nhiêu
Nhiệt độ phục vụ là bao nhiêu

Đặc biệt là ở Việt Nam, thói quen uống lạnh cùng với đá là khá phổ biến. Mặc dù điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và những trải nghiệm sẽ không được hoàn hảo nhất. Thông thường, những người “sành” rượu sẽ không thích uống rượu vang trắng quá lạnh hoặc vang đỏ quá nóng. Và với một số người, việc bạn bỏ đá viên vào ly rượu vang làm lạnh sẽ làm họ khó chịu.

Rót bao nhiêu và phục vụ bao nhiêu là chuẩn

Bạn nên nhớ nhưng lưu ý nho nhỏ nhưng sẽ làm bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều trong mắt người khác khi rót vang:

– Khi rót vang, bạn nên thật dứt khoác. Vì thao tác rót dứt khoác sẽ giúp bạn không làm rơi giọt vang nào ra ngoài. Đừng quên kết hợp thêm động tác xoay chai nữa nhé!
– Sau mỗi lần rót, bạn hãy dùng khăn trắng để lau phần miệng chai.
– Cố gắng rót thật đều tay.

Rót bao nhiêu và phục vụ bao nhiêu là chuẩn
Rót bao nhiêu và phục vụ bao nhiêu là chuẩn

Đầu tiên nhập tiệc, ta nên bắt đầu với Champagne. Một ly đầy sẽ rơi vào khoảng 150 – 180 ml, nhưng bạn chỉ nên rót khoảng 90 – 120 ml là phù hợp. Có thể bạn uống được nhiều hơn. Nhưng với một buổi tiệc có nhiều người, và khả năng uống của mỗi người khác nhau. Không chỉ là thể hiện sự tế nhị của mình, mà là để tránh người khác sẽ khó xử nếu họ không uống được nhiều.

Thứ tự ưu tiên khi dùng vang sẽ là Trắng, sau đó là Đỏ, rồi đến Ngọt. Một bữa tiệc vang sang trọng và đúng mực thì rượu vang sẽ tăng lên theo trình tự. Thông thường ta sẽ đi từ vang trắng nhẹ, đến vang trắng đậm đà hơn, hoa hồng, đến đỏ tươi, đỏ tannin và cuối cùng là 1 chút rượu vang tráng miệng. Bạn phải uống hết theo trình tự như vậy mới cảm nhận được cái “chất” của một tiệc vang thực thụ

Phục vụ rượu vang đúng nghi thức

Đầu tiên, hãy ưu tiên phái đẹp. Và bắt đầu phụ vụ người lớn tuổi nhất sau đó đến trẻ hơn và vị thành niên. Đi xung quanh bàn phục vụ theo chiều kim đồng hồ cho đến khi bạn chóng mặt.

Phục vụ rượu vang đúng nghi thức
Phục vụ rượu vang đúng nghi thức

Hãy xin phép trước khi bạn tự rót lại, điều này để biết chắc chắn rằng những người trong bạn tiệc có muốn rót thêm trước khi cụng ly với bạn. 

Mở rượu và phục vụ

Bạn nên mở bao nhiêu rượu là đủ? Thông thường thì 1 khách sẽ uống trọn vẹn 1 chai rượu, khoảng 3 – 4 ly đầy theo thứ tự ta đã tìm hiểu bên trên. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những người uống được nhiều hơn và bạn nên tinh tế để chai rượu ở gần tầm tay của họ

7 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN KHI PHỤC VỤ RƯỢU VANG CHUYÊN NGHIỆP

Giới thiệu về rượu

Để có thể tư vấn đúng với nhu cầu của khách hàng hoặc là tự chọn cho mình một chai rượu vang, thì kiến thức về từng loại rượu vang là điều cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, trong quá trình tư vấn, nếu tinh tế bạn hãy chú ý giới thiệu những món ăn nào đi kèm phù hợp với loại vang đã chọn hoặc ngược lại để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị từ vang. Khi giới thiệu về rượu vang, bạn nên xoay phần nhãn chai về phía khách hàng để có thể “show” ra những thông tin cơ bản nhất về chai rượu.

Giới thiệu về rượu
Giới thiệu về rượu

Có rất nhiều dòng rượu vang trên thị trường, từ các dòng vang nổi tiếng như Pháp, Ý đến các nước như Argentina, Chile, Úc… vậy làm cách nào để nhớ tên các loại rượu trên trong khi chúng có hàng trăm chủng loại và đến từ nhiều khu vực khác nhau. Nguyên tắc thực ra khá đơn giản để bạn có thể nhớ tên các loại rượu vang:

Tên rượu vang = Tên nhà sản xuất + tên loại nho chính + vùng sản xuất

Sắp xếp dụng cụ

Loại ly thích hợp nhất và sang trọng nhất để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly champagne vì ly để dùng Champagne sẽ là loại cao, thon dài.

Có nhiều cách sắp xếp ly phải theo tiêu chí dễ phục vụ và dễ thu dọn. Quy tắc thông thường là ly vang đỏ bao giờ cũng được đặt bên trái ly vang trắng. Vậy nếu như cả buổi tiệc chỉ dùng một loại vang thì như thế nào? Đơn giản ta hãy đặt ly rượu vang bên phải ly uống nước. Không nên xếp quá 4 loại ly trên một bàn vì nó sẽ khá rối, trừ một số trường hợp đặc biệt và khách hàng muốn vậy.

Chuẩn bị nhiệt độ cho rượu

Đây là một bước cực kỳ quan trọng. Đối với mỗi loại vang khác nhau, bạn cần giữ ở những nhiệt độ thích hợp khác nhau. Vì khi thưởng thức vang ở đúng nhiệt độ, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị tốt hơn. Với rượu vang đỏ, nhiệt độ phục vụ vang thông thường là từ 17-21 độ C. Còn đối với rượu vang trắng bạn hãy giữ chúng ở khoảng 7-14 độ C và tương tự là 5-10 độ C đối với vang sủi tăm.

Cách rót và cầm ly rượu

Khi bắt đầu rót rượu, ly đầu tiên bạn sẽ rót là rót cho người chủ bàn tiệc hoặc người gọi rượu ở đó. Trong trường hợp nếu như bạn không biết ai là người chủ bàn tiệc, nhân viên phục vụ nên hỏi xem ai là người thử rượu. Rót một ít rượu ra ly và mời khách dùng thử. Sau khi khách đã thử và đồng ý, hãy xin phép rót tiếp cho những người còn lại trong bàn tiệc theo độ tuổi từ cao xuống thấp và nữ trước, nam sau.

Mức rót rượu chuẩn: bạn nên 1/3 ly nếu rượu đỏ và 1/2 ly nếu là vang trắng hoặc vang rose. Trong lúc rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly, tuyệt đối không kê cổ chai lên miệng ly khi rót rượu.

Cách rót và cầm ly rượu
Cách rót và cầm ly rượu

Khi rót vang sủi tăm hoặc champagne ta phải rót 2 lần: Lần thứ nhất sau đó chờ bọt tan rồi mới rót lần thứ hai. Bất cứ loại vang nào thì cũng không rót cho đến cạn chai mà ta phải chừa lại một ít để đề phòng trong chai còn có cặn.

Rượu vang và champagne phải luôn giữ độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở ngay phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ nhàng ly rượu. Lưu ý là không dùng bàn tay tiếp xúc trực tiếp với phần bầu rượu bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ cho làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị của rượu vang, điều này khác hẳn khi bạn uống rượu mạnh.

Tiếp rượu

Nếu như khách uống gần hết rượu trong ly thì nhân viên phục vụ phải tự động rót thêm chứ không chờ khách gọi. Chỉ được ngừng phục vụ khi mà khách yêu cầu. Rót cho một khách thì cũng nên rót cho tất cả các khách còn lại trừ trường hợp khách từ chối.

Tiếp rượu
Tiếp rượu

Nếu như khách uống sắp cạn ly nhưng rất lâu thấy khách không uống tiếp nữa thì tiếp rượu phải hỏi khách xem khách có muốn rót thêm rượu hay không. Nếu khách yêu cầu tiếp một chai rượu khác cùng loại thì không phải thay ly uống.Nhưng nếu như khách gọi một chai loại khác thì ta phải thay toàn bộ ly trên bàn cho khách. Điều tối kỵ khi phục vụ là tuyệt đối không rót hai loại rượu vang vào cùng một ly vì sẽ làm lẫn lộn mùi vị của rượu, ảnh hưởng đến trải nghiệm của thực khách.

Thứ tự phục vụ rượu

Thứ tự phục vụ từng loại rượu cụ thể sẽ như sau:

– Vang nhẹ  sẽ phục vụ trước vang nặng

– Vang trắng sẽ phục vụ trước vang đỏ

– Vang ngọt phục vụ sau vang chua

– Vang thường sẽ dùng trước vang ngon

– Các loại champagne (vang sủi tăm) thường sẽ cũng phục vụ vào đầu bữa tiệc, có thể trước hoặc sau cocktail. Còn vang ngọt bao giờ cũng phục vụ vào cuối bữa tiệc như là món tráng miệng.

Thứ tự phục vụ rượu
Thứ tự phục vụ rượu

– Lưu ý ta sẽ không bao giờ phục vụ vào đầu bữa ăn các loại rượu vang có độ cồn cao, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm hương vị của các loại vang khác.

Lau chùi và bảo quản

Đây là bước bạn có thể lượt bỏ đi nếu chai rượu vang bạn dùng là loại chai vang nút vặn. Hoặc là trong trường hợp việc khui nút bần diễn ra một cách “ngon lành”, và bạn không để lại chút bụi nào từ nút lại ở phần miệng chai. Tuy nhiên, nếu đã phục vụ chuyên nghiệp từ đầu chí cuối, thì hãy cố gắng làm thêm bước này, bạn sẽ ghi điểm phần nào trong mắt thực khách. Nó sẽ cho thấy bạn là người cẩn thận và cực kỳ tỉ mỉ.

Một số nguyên tắc cơ bản khi bảo quản rượu:

– Khi bảo quản ta phải để chai rượu nằm ngang, để rượu tiếp xúc với phần nút chai (với chai nút gỗ sồi). Điều này sẽ giữ cho phần nút chai luôn ẩm ướt. Nếu như để nút bị khô, nó sẽ co lại và để không khí lọt vào bên trong chai, điều này sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hương vị của rượu.

Lau chùi và bảo quản
Lau chùi và bảo quản

– Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu sẽ rơi vào khoảng 15-17 độ C, nên để ở nơi ẩm, tối, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên và tác động đến hương vị của rượu vang.

– Rượu vang nên dùng tốt nhất là 3-4 tiếng sau khi mở, nếu như để quá lâu, khi rượu tiếp xúc với không khí, mùi vị sẽ không còn chuẩn mực. Nếu ở bạn nhà, thì tốt nhất, bạn nên uống hết cả chai rượu trong một vài lần đầu tiên vì không có cách nào khắc phục. Còn ở các nhà hàng, khách sạn, người ta sử dụng các loại nút cao su để tránh tối đa việc không khí lọt vào hoặc dùng cách bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào bên trong chai.

Trên đây, bạn đã cùng Winecity tìm hiểu cách rót rượu vang như thế nào, một chai rượu vang sẽ rót được bao nhiêu và những mẹo dùng rượu thế nào để chứng minh mình là một người uống – người phục vụ “sành” vang.

Nếu bạn cũng là người yêu rượu vang và muốn thưởng thức rượu vang đúng cách thì đến ngay với Winecity để trải nghiệm nhé.

Zalo
messenger
Hotline