Ly vang trắng – Cách chọn ly uống rượu Vang trắng đúng chuẩn mà bạn nên biết

Ngày nay, trên thế giới có rất nhiều loại rượu được ưa chuộng như: champagne, rượu vang, cocktail,… Từng loại rượu có những điểm đặc trưng khác nhau về màu sắc, hương vị và nồng độ rượu.

Để hoàn toàn cảm nhận được hương vị của chúng, người ta đã tìm ra những loại ly uống rượu vang phù hợp để khai thác được tất cả các giá trị văn hóa ẩm thực cũng như thể hiện được đẳng cấp của người thưởng thức. Ngoài việc cần hiểu biết về các loại thức uống đặc biệt này còn phải biết nên chọn dùng loại ly nào cho phù hợp nhất cho từng dòng rươu vang, màu rượu vang.

Việc hiểu và nắm được một số kiến thức cơ bản về ly vang trắng, phân biệt các loại ly rượu vang,…cũng là yêu cầu bắt buộc trong kỹ năng nghiệp vụ của các nhân viên phục vụ.

LY VANG TRẮNG LÀ GÌ ?

Ly vang trắng là gì?
Ly vang trắng là gì?

Ly vang trắng là loại ly có dung tích khoảng 150ml. Do rượu vang trắng có hương vị ít phức tạp và dễ bị bay hơi nên ly uống rượu có chân ly cao, thân ly có dạng chữ U cho phép giải phóng hương rượu trong khi đó vẫn giữ được độ lạnh.Kiểu thiết kế của ly vang trắng thích hợp nhất với loại ly mà có đường kính ở miệng ly lớn hơn một chút để đưa đến hương vị đặc biệt cho đầu lưỡi và dọc theo hai bên lưỡi để cảm nhận trọn vị ngọt của rượu. Đối với loại vang trắng ủ lâu năm, ly uống rượu phải có thân thon và thẳng đứng để hương thơm được lưu giữ lâu hơn. Một số dòng ly vang trắng cao cấp phù hợp để thưởng thức vang trắng nhất định phải nhắc đến chính là: Diva 2 White Wine, Finesse 2 Sauvignon Blanc/Riesling,…

CẤU TẠO CƠ BẢN CỦA LY VANG TRẮNG

cấu tạo cơ bản của ly vang trắng
cấu tạo cơ bản của ly vang trắng

Phần chân ly (The Foot):để giúp ly đứng thẳng

Phần thân ly (The Stem): là chỗ để tay cầm ly rượu mà không làm nhiệt nơi bàn tay truyền vào rượu chứa trong bầu ly, đồng thời không làm hằn vết tay trên bầu ly sẽ nhìn đẹp mắt hơn.

Bầu chứa rượu (The Bowl): Có nhiều kiểu dáng bầu chứa rượu đa dạng khác nhau. Bầu chứa rượu thường có hình dạng được vuốt lên phía trên như hình búp chụm lại và trên miệng thông thường hẹp hơn phần đế bầu. Hình dạng được thiết kế như vậy nhằm giúp cho mùi vị của rượu tập trung và hướng thẳng đến mũi và miệng của người thưởng thức.

Bên cạnh đó bầu chứa rượu thường được thiết kế một chỗ phình to nhất cho phép bề mặt rượu lúc rót vào đến ngưỡng đó là lớn nhất. Đặc biệt độ phình này của ly rượu vang đỏ sẽ lớn hơn so với ly rượu vang trắng, còn đối với ly sâm panh thì không phình, do đó mà trong ly rượu sâm panh lượng khí carbon luôn được duy trì.

Phần viền quanh miệng ly (Rim): yêu cầu được đặt ra cho phần viền quanh miệng ly vang trắng là giúp người uống cảm nhận được đầy đủ trọn vẹn mùi vị của rượu. Viền miệng càng mỏng sẽ giúp người dùng càng dễ dàng cảm nhận hương vị của rượu khi chỉ nhấp một chút. Một chiếc ly uống vang đạt chuẩn phần “Rim” sẽ được cắt bằng tia laze nên phần viền này sẽ rất mỏng và tròn đều cùng trơn chu, giúp cho rượu dễ dàng chảy vào khi ta nhấp miệng. Với những chiếc ly vang bình thường thì quanh miệng ly có đường viền gồ lên, điều này sẽ khiến cho người dùng bị hạn chế cảm nhận hết mùi vị của rượu.

Màu sắc của ly vang (color): loại ly dùng uống rượu vang tốt nhất là làm bằng pha lê trong vì nó cho phép thể hiện toàn bộ vẻ đẹp cùng sự tinh tế huyền ảo của rượu vang. Với ly thủy tinh màu hay loại ly có chạm,khắc các họa tiết trang trí có thể nhìn ngắm thì sẽ đẹp, tuy nhiên nó không giúp chúng ta cảm nhận được hết sự tinh tế của loại rượu vang mà chúng ta đang thưởng thức. Do vậy ly dùng để uống rượu vang làm bằng loại thủy tinh trong vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Nghệ thuật thưởng thức rượu cùng ly rượu vang pha lê

TOP SẢN PHẨM BÁN CHẠY

ĐẶC ĐIỂM CỦA VANG TRẮNG

đặc điểm của vang trắng
đặc điểm của vang trắng

Đọc đến đây chắc hẳn đa phần bạn sẽ thắc mắc về loại vang trắng là gì và đặc điểm của nó như thế nào để có thể có cái nhìn khách quan nhất khi lựa chọn những chiếc ly dùng uống loại vang trắng này sao cho phù hợp.

Vang trắng hay còn được gọi rượu nho trắng, là một loại rượu vang khá phổ biến hiện nay. Tuy mang tên vang trắng nhưng thật ra nó lại có một màu vàng nhạt hay vàng rơm,… Màu của rượu vang cũng phụ thuộc rất lớn vào màu của vỏ nho làm nên , vậy nên vang trắng có màu là do chúng được sản xuất từ loại nước ép nho không vỏ (vỏ được tách riêng biệt) hoặc nho có màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt.

Vang trắng có rất nhiều loại khác nhau, được ưa chuộng nhất là rượu được làm từ các loại nho như: Chardonnay, Pinot Gris, Riesling, Sauvignon Blanc or Fume Blanc, Viognier,Semillon.

Rượu vang trắng có nồng độ rượu nhẹ, thông thường mang hương dịu nhẹ của những loại trái cây như: cam, táo,bưởi, thảo dược,… Rượu còn có lượng axit cao nên sẽ có vị chua, thích hợp nhất là dùng chung với “thịt trắng” để tạo sự cân bằng cho bữa ăn.

Ở Pháp, người ta đã chế tạo thành công ra loại vang trắng có ích cho sức khỏe người dùng tương đương với vang đỏ. Loại rượu vang Pháp này mang hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 4 lần các loại vang trắng thông thường khác.

CÁC LOẠI LY UỐNG RƯỢU VANG

các loại ly uống rượu vang
các loại ly uống rượu vang

Cũng tương tự như cách phân loại rượu vang theo màu sắc thì ly uống rượu vang cũng được chia thành những loại chính tương ứng cho loại ly uống rượu vang đỏ, vang trắng, vang hồng hay vang nổ và vang ngọt. Theo mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ yêu cầu loại ly sử dụng cũng khác nhau.Cụ thể như sau:

Loại ly vang đỏ

Rượu vang đỏ được phục vụ tốt nhất trong loại ly to với phần chân ngắn,và ngắn hơn hẳn so với các loại ly khác, thân ly cũng to hơn, bầu ly cũng đầy và tròn, có độ phình ra khá lớn, lớn hơn các loại ly khác, miệng ly thì thon gọn và mảnh hơn so với phần thân ly. Một số các loại ly phổ biến như: ly Bordeaux glass và ly Burgundy glass.

Loại ly vang trắng

Như đề cập ở trên ly vang trắng thường là loại ly được thiết kế phần chân ly cao, có hình dạng chữ U, thân dài, thon và thẳng mà hẹp hơn so với ly uống rượu vang đỏ nhưng lại lớn hơn ly uống rượu vang nổ hay champagne. Ly vang trắng được chia thành 2 loại chính: loại ly vang trắng ít tuổi (thường có độ phình to hơi lớn hơn một chút) và loại ly vang trắng có tuổi (thường có dáng ly cao, đứng thẳng)

Loại ly vang hồng

Là một loại ly cho phép phục vụ rượu vang hồng là loại không chân với phần bầu thấp, hơi múp lên phía trên; miệng hơi loe ra. Nhưng vì quy trình lên men rượu vang hồng lại gần giống với quy trình lên men rượu vang trắng nên thường thì người ta sẽ dùng ly uống vang trắng để phục vụ rượu vang hồng.

Loại ly vang nổ/ Champagne

Ly dùng để uống rượu vang nổ/ Champagne thông thường có hình dáng được thiết kế thẳng đứng với phần chân và thân ly cao, bầu không phình và phần miệng hẹp.Thích hợp nhất là loại ly hình hoa tu líp dài với phần miệng ly rộng để bọt khí được tự do cũng như sẽ dễ dàng trong việc thẩm định chất lượng của rượu. Champagne hay vang nổ ngon nhất khi ở nhiệt độ từ 7-10°C, vậy nên trước khi dùng người ta sẽ thường ngâm chai rượu trong đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh trong khoảng vài giờ đồng hồ

Loại ly uống vang ngọt

Là loại ly thường có dung tích nhỏ nhằm phục vụ một lượng rượu nhỏ cho mỗi lần uống, lúc uống thì rượu đi thẳng vào vòm miệng do vậy mà vị ngọt sẽ không bị mất đi. Rượu vang ngọt thường có nồng độ cồn cao hơn các loại vang thông thường khác.

CHỌN LOẠI LY VANG TRẮNG PHÙ HỢP

chọn ly vang trắng phù hợp
chọn ly vang trắng phù hợp

Theo các chuyên gia về rượu, tùy thuộc vào từng loại rượu vang phục vụ sẽ chọn ra loại ly dùng uống rượu vang tương ứng và phù hợp nhất để người thưởng thức rượu có được cảm nhận đúng nhất, ngon và tốt nhất về loại rượu đó. Tuy nhiên, nhìn chung thì loại ly uống rượu vang trắng được cho là tối ưu nhất nên được làm bằng pha lê trong (thủy tinh mắc tiền),có bề mặt mỏng, không có họa tiết trang trí trên ly, vì nó cho phép loại rượu khi được rót vào sẽ thể hiện được màu sắc, vẻ đẹp và độ tinh tế huyền ảo trong trạng thái tuyệt vời nhất.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Ly Rượu Vang là gì? Cách chọn ly rượu Vang “sang chảnh” trong một nốt nhạc

CÁCH CẦM LY VANG TRẮNG ĐÚNG CÁCH

cách cầm ly vang trắng đúng cách
cách cầm ly vang trắng đúng cách

Cũng theo như các chuyên gia về rượu, cách cầm ly uống rượu vang được cho là đúng chuẩn và thanh lịch nhất là cầm ở phần thân ly nhưng lùi một chút về phía đế ly, giữ chiếc ly bằng ngón cái, ngón trỏ và cả ngón giữa, hai ngón còn lại thì thả lỏng tự nhiên. Cách cầm này không những giúp bạn hạn chế tác động của tay làm thay đổi nhiệt độ rượu trong ly (nếu cầm ở phần bầu chứa rượu)gây ảnh hưởng đến chất lượng của rượu mà còn giúp bạn giữ ly rượu được chắc chắn hơn, tạo được sự thoải mái khi nâng ly, di chuyển ly và thưởng thức rượu ngon.

Đặc biệt đối với loại rượu thượng hạng như vang, việc thưởng thức rượu cũng có nhiều quy tắc riêng. Ly uống rượu vang có phần chân ly cao và chắc chắn để người cầm không chạm tay vào phần chứa rượu vang, làm ảnh hưởng đến nhiệt độ rượu và chất lượng của nó. Vì vậy cách cầm được nhiều người ưa chuộng nhất là đặt ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa hướng lùi về phía đế ly. Hai ngón còn lại để thả lỏng giúp thuận tiện cho việc nâng cao ly khi uống.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Bật bí cho bạn 5 cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn nhất

CÁCH LÀM SẠCH LY VANG TRẮNG ĐÚNG CÁCH

cách làm sạch ly vang trắng đúng cách
cách làm sạch ly vang trắng đúng cách

Ly vang trắng là loại ly cao cấp, vì vậy bạn cần phải lưu ý khi chà rửa chúng để đảm bảo ly vẫn giữ được chất lượng như ban đầu mà vẫn tẩy sạch mùi vị rượu trước đó. Nguyên tắc làm sạch ly uống rượu vang trắng nói riêng và các loại ly vang khác nói chung đòi hỏi bạn phải ghi nhớ 5 điều sau đây:

  • Không sử dụng các hóa chất thông thường, loại kém chất lượng hoặc không phù hợp với chất liệu ly (thường là thủy tinh) để tẩy rửa.
  • Không nên rửa ly bằng nước sinh hoạt thông thường.
  • Không dùng máy rửa bát để rửa ly vang trắng.
  • Không rửa ly một cách sơ sài.
  • Không nên sử dụng khăn không phù hợp để lau ly.

Ly rượu vang trắng nên được tẩy rửa cẩn thận, sạch sẽ và sáng bóng thì sẽ giúp mang lại cảm giác thích thú cho khách hàng hơn, đồng thời nói lên chất lượng của sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp của nhà hàng , khách sạn.Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ly uống rượu vang trắng cũng như các loại ly uống rượu khác để thưởng thức rượu vang đúng cách.

Những kiến thức về ly vang trắng đã được WINECITY khái quát bằng những thông tin kể trên. Ngày nay khi mà thi trường rượu phát triển khắp thế giới, mọi người đều ưa thích và sử dụng rộng rãi các loại rượu vang khác nhau kéo theo đó thì như cầu dùng những chiếc ly uống rượu vang cũng tăng cao. Mặc khác ,rượu vang trắng chưa từng bị mai một tên tuổi cũng như chất lượng của chính nó. Đó cũng là một phần lý do khiến người tiêu dùng bắt đầu chọn mua những chiếc ly vang trắng này nhiều đến như vậy.

Với những thông tin hữu ích về ly vang trắng cũng như về đặc điểm,cách chọn lựa,các cách làm sạch hợp lý về sản phẩm qua bài viết trên, mong rằng quý khách hàng sẽ có cái nhìn khách quan nhất về ly vang trắng để chọn mua cho mình một chiếc ly phù hợp.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline