Khi nhắc đến rượu vang ai cũng sẽ nghĩ ngay đến hương vị tuyệt vời và hoàn hảo của chúng. Có bao giờ bạn thử tìm hiểu về các nút chai rượu được gắn ở trên chưa?Có thể bạn chưa biết, hầu hết những chai rượu vang đều sẽ có một nút gỗ đặc trưng dùng để ghi thông tin và biểu tượng của nhà sản xuất, hay những nét đặc trưng riêng biệt của chai rượu trên đó.

Nút gỗ đó thường được gọi là nút bần. Vậy nút bần là gì? Nút bần có những ưu điểm gì đặc biệt ?. Hãy cùng Winecity tìm hiểu về những điều thú vị mà bạn chưa biết về nút bần ngay trong bài viết dưới đây nhé.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NÚT BẦN

Đầu tiên chính là sự ra đời của một loại vật liệu chúng tương tự như nút bần (có đặc tính là rất nhẹ, không thấm nước và thường nổi trên mặt nước) đã được sử dụng để làm đồ đánh cá tạ các nước như Trung Quốc và Ai Cập. Mãi cho đến những năm 400 trước Công nguyên, chúng cũng được tìm thấy ở Italy và sử dụng trong các loại phao cứu sinh hay trong sinh hoạt cụ thể như: Vật liệu dùng để lợp nhà, giày dép…

Đến thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên, người ta đã phát hiện một chai thủy tinh đựng rượu ở Ephesus, là một tỏng số thành phố cổ của Hy Lạp và điều đặc biệt nhất ở đây là chúng đang được niêm phong bằng một loại nút làm từ vỏ cây sồi.

Mặc dù vậy, nhưng nút bần vẫn không phải là một sự lựa chọn cuối cùng. Sau giai đoạn này do đế chế La Mã sụp đổ, cộng chiến tranh liên miên và thương mại bị đình đốn đã khiến cho vỏ sồi dần đi vào quên lãng.

Cuối thế kỷ 17, các nhà sản xuất rượu Pháp vẫn còn đang sử dụng những vật liệu đặc biệt từ vải để làm các nút cho chai rượu.

Ở một giai đoạn ngay sau đó khi mà hầu hết các vườn nho lớn tại Châu Âu được ra đời, thì rượu vang vẫn đã được bảo quản trong các thùng tròn hay bình, túi da hoặc lọ đất nung được bịt kín bằng vải hay nút da, chốt gỗ và đôi khi còn cho thêm một ít sáp ong.

Ở giai đoạn tiếp theo, là trong suốt thế kỷ 19 nút li-e dần được mọi nhà sản xuất dùng cho gần như toàn bộ cho các loại rượu vang hảo hạng và chúng dần như chiếm vị thế độc tôn trong tất cả các chất liệu được dùng làm nút chai điển hình như: Mùn cưa, vụn vỏ sồi, chất dẻo và nút xoáy.

Sau này, nút bần ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi là nhờ vào nhiều đặc tính nổi bật khác nhau, trong đó đặc tính chủ yếu và điển hình nhất là nhẹ, không thấm nước, khó mục rữa, chúng có độ nén và độ đàn hồi cao và quan trọng hơn là vẻ vẻ ngoài xinh xắn được ghi những thông tin mà nhà sản xuất muốn nhắn gửi.

Lớp vỏ gỗ sồi thường có đặc tính rất bền nên chúng thường sống sót một cách dễ dàng, kể cả có xảy ra cháy rừng. Chúng cũng sẽ tăng trưởng và phục hồi một cách nhanh chóng.

Theo như thống kê gần đây, thì trên thế giới hiện có khoảng hơn 2,4 triệu ha rừng trồng sồi. Ngay tại Bồ Đào Nha đã có một nửa số lượng rừng sồi thu hoạch vỏ để chế biến nút chai rượu vang, nhờ vào đặc điểm về tự nhiên như: Lượng mưa, khí hậu và sự màu mỡ của đất đai mà các rừng sồi ở đây thường phát triển khá tốt.

Một quốc gia khác như Mỹ cũng đang nỗ lực trồng loại cây này nhưng thiên nhiên tại đây không mấy ưu ái nên rừng sồi ở những quốc gia này thường rất kém phát triển. Chính vì thế, khu vực Địa Trung Hải vẫn đang được coi là một trong những vùng đất quan trọng nhất để loại cây này sinh sống.

Nút bần là một trong những vật liệu bền vững từ vỏ cây sồi và chúng có thể tái tạo 100% khi được xử lý đúng cách. Điều đặc biệt phải nói ở đây là cây sồi chỉ thu hoạch được từ vỏ cây, cây tái sinh nhanh. Những cây gỗ sồi phải có tuổi đời từ 14 năm trở lên sẽ bắt đầu được lột đi lớp vỏ sồi đầu tiên sần sùi và thô ráp đang chứa rất nhiều tanin tuy nhiên lớp vỏ này sẽ có chất lượng rất kém.

Sau 12 năm sau khi lớp vỏ mới đã được thay mịn màng hơn chúng sẽ được sử dụng là làm nguyên liệu chính sản xuất ra những nút bần và đạt chất lượng cao như mong muốn, có thể cung cấp lớp vỏ dày 70mm.

Chính vì vậy để cho ra được một chiếc nút bần quý giá người ta đã phải mất tới 25 năm để chăm sóc 1 cây gỗ sồi. Tuy nhiên cây sồi chỉ có thể thu hoạch cho đến 200 năm tuổi, cây sồi có thể cao tận 6m và đường kính xấp xỉ 40cm. Khi cây già đi, sẽ có những cây mới trồng thay thế để tránh sự suy kiệt về tài nguyên rừng sồi.

Người ta thường sẽ tạo ra những khoảng trống nhỏ trên thân cây sau đó từ từ tách vỏ một cách dễ dàng mà không gây ra thiệt hại về lâu dài. Việc thu hoạch này thường chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian từ đầu tháng 5 cho đến cuối tháng 8 mà thôi.

Lịch sử hình thành và phát triển của nút bần
Lịch sử hình thành và phát triển của nút bần

Xem thêm:

Rượu vang ra đời năm nào? Lịch sử của rượu vang

TÌM HIỂU TỔNG QUAN VỀ NÚT BẦN 

Tìm hiểu tổng quan về nút bần
Tìm hiểu tổng quan về nút bần

Nút bần hay còn được gọi là nút li-e (liège theo phiên âm của tiếng Pháp) hay gọi là cork (theo phiên âm của tiếng Anh) thường được làm từ vỏ cây sồi, chính vì thế chúng mang đậm hương gỗ sồi. Cho đến ngày nay nút bần vẫn còn chứng tỏ mình là một trong những thứ có thể bảo vệ rượu vang một cách tốt nhất trên thế giới.

Những chiếc nút bần này còn chứa một lượng chất suberin không thấm nước, điều này giúp ngăn cản việc rượu vang chảy ngược ra ngoài và ngăn không cho không khí bên ngoài có thể tràn vào làm hỏng rượu vang, đồng thời cũng lưu giữ rượu trọn vẹn hương vị tới khi rượu đạt độ ngon nhất định.

Khi nhắc về nút bần cũng thể hiện là một trong số sự lựa chọn truyền thống khi nói về một chai rượu vang. Và tất nhiên, trên thế giới hiện nay không phải tất cả chai rượu vang đều đang sử dụng nút bần, mà hầu như chúng luôn chiếm tỷ lệ cao nhất.

Nút bần của rượu vang là gì?

 • Nút bần hay còn được gọi là liège thường được làm từ vỏ cây sồi, đa phần chúng sẽ có hình trụ. Thành phần chính bên trong của vỏ cây sồi có nitơ và tế bào là suberin. Suberin được coi là một chất không thấm nước, chúng giúp ngăn chất lỏng từ trong nút bần chảy ra. Ngoài ra, nút bần còn có nhiệm vụ làm giảm quá trình trao đổi chất giữ rượu vang và môi trường ở bên ngoài. 

Nút bần của rượu vang là gì
Nút bần của rượu vang là gì

Đặc điểm nổi bật của nút bần

 • Nút bần hay còn được gọi là nút chai rượu vang. Là một trong những loại nút này thường được làm từ vỏ cây bần hoặc các cây thuộc họ dẻ và  sồi. Chúng sẽ có những đặc điểm như là xốp, nhẹ và có độ co giãn rất cao nên sẽ thích hợp cho việc được dùng làm nút rượu vang.

 • Không chỉ vậy, những người yêu thích rượu vang đều sẽ biết rượu vang khi vào chai sẽ tiếp tục trưởng thành. Chính vì điều đó, nên các nút bần sẽ giúp rượu vang vẫn tiếp tục quá trình oxi hóa một cách hạn chế để có thể hoàn thành quá trình trưởng thành. Do vậy, nút bần cũng đã đóng góp rất lớn vào việc làm gia tăng hương vị cho rượu vang, dù giá thành sản xuất khá cao song chúng vẫn rất được ưa chuộng phổ biến ngày nay.

Đặc điểm nổi bật của nút bần
Đặc điểm nổi bật của nút bần

Phân loại của nút bần

Riêng về nút bần cũng sẽ có tới 3 loại khác nhau cụ thể là:

 • Nút bần một mảnh tự nhiên: Đúng như tên gọi, nút bần này thường được làm chỉ bao gồm 1 miếng gỗ tự nhiên, chúng có độ co giãn rất tốt nên thường sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho không khí ra vào giúp rượu vang tiếp tục trưởng thành. Vì vậy loại nút này thường được dùng cho những chai vang có thời hạn sử dụng cao hay thời gian trưởng thành lâu.

 • Nút bần nhiều mảnh: Đây cũng là loại nút thường được gộp từ nhiều mảnh gỗ lại với nhau, Do vậy, chúng thường sẽ được dùng cho những chai rượu vang kích cỡ lớn.

 • Nút bần kết tụ: Loại nút đa phần sẽ được làm từ vỏ cây kết hợp với bụi gỗ và keo dán nên thường có giá thành rẻ. Nút sẽ có đặc tính là không có các lỗ nhỏ thoát khí (vì đã bị bụi gỗ và keo lấp đầy) nên có thể ngăn chặn hoàn toàn không khí tiếp xúc với rượu. Vì vậy loại nút này thường được dùng cho những chai rượu vang trẻ và có thời hạn sử dụng ngắn.

Đối với mỗi một loại nút bần này thường sẽ có cách những mở khác nhau để có thể phù hợp với đặc tính vốn có của chúng. Nhưng có 1 điều bạn cần phải đặc biệt chú ý là khi mở những chai rượu vang lâu năm vì đối với những chai rượu vang đỏ, nút của chúng thường rất dễ bị vỡ vụn khi mở không cẩn thận. 

Một số ưu và nhược điểm của nút bần

Hiện nay trên thị trường , rượu vang không chỉ có nút bần mà còn có cả các loại nút vặn. Nhưng nút bần vẫn luôn gắn bó với rượu vang theo suốt chiều dài của lịch sử. Vậy nút bần của rượu vang thường có ưu và nhược điểm cụ thể như thế nào.

Ưu điểm:

 • Được làm từ nguồn tài nguyên thiên nhiên, có thể tái tạo được

 • Có đặc tính nhẹ, không thấm nước, hỗ trợ tốt trong suốt quá trình ủ rượu

 • Kéo dài quá trình lão hóa của rượu vang

 • Rượu vang cũng có thể thở được

 • Tính thẩm mỹ cao

Nhược điểm:

 • Có chi phí đắt hơn so với các loại nút khác có mặt trên thị trường 

 • Độ thở từng loại thường sẽ bị biến thiên

 • Cần phải bảo quản một cách cẩn thận đồng thời giữ độ ẩm tốt

Điều gì tạo nên sự hữu dụng cho những nút bần?

 • Cơ cấu hình thành của nút bần thường được tạo ra từ rất nhiều tế bào rỗng, làm cho trọng lượng của chúng rất nhẹ. Nút bần có thể trôi nổi ngay trên mặt nước, và chúng cũng là vật liệu tuyệt vời để làm đệm, đồng thời chúng còn làm giảm sự sốc và khả năng hấp thụ âm thanh. Ngoài ra nút bần còn có tính chống cháy, linh hoạt và không bị ảnh hưởng thối rữa hoặc côn trùng. Chúng có thể được đúc thành nhiều hình dạng khác nhau và được thu hoạch để sử dụng làm nhiều chất thay thế thân thiện với môi trường. Với tất cả các tính năng này, chúng thực sự là một trong những chất liệu tuyệt vời.

Xem thêm:

Những điều cần biết về việc sử dụng bình thở rượu vang

WINECITY – ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI RƯỢU VANG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG – GIÁ RẺ

Với những kiến thức về nút bần mà Wine City đã giới thiệu đến cho bạn hy vọng rằng chúng có thể sẽ là một trong những kiến thức hay ho hoặc một số mẹo nhỏ có ích để mang lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi thưởng thức một ly rượu vang. 

Để có thể biết được thêm nhiều thông tin chi tiết về các loại rượu vang chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi thông qua:

 • Địa chỉ của cửa hàng là: 9/18, Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • Số điện thoại: 0847 486 586

 • Email: Winecity.vn@gmail.com

WineCity sẽ rất vui và lấy làm hân hạnh khi được phục vụ quý khách hàng !

Có thể bạn cũng đang quan tâm:

Bật mí cho bạn những cách mở rượu vang đơn giản nhất

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/