Rượu vang ngày nay đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Chúng không chỉ được dùng trong những buổi tiệc sang trọng mà ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong những bữa ăn thân mật của gia đình. Người ta thường nói: “Việc thưởng thức rượu vang chính là một nghệ thuật. Và người thưởng thức lại là một nghệ sĩ”. Điều đó quả không sai. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức một cách trọn vẹn vẻ đẹp của nghệ thuật uống rượu vang thì bạn cũng cần phải biết cả cách rót rượu vang sao cho đúng chuẩn.

Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về rượu vang cũng như cách rót rượu vang và thưởng thức rượu sao cho chuẩn nhất.

RƯỢU VANG LÀ GÌ? 

Rượu vang là một trong những loại thức uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của nho, chủ yếu là để đường trong nho chuyển hóa thành cồn. Như vậy, rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất, ngoài ra chúng không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác như: Các loại đường, axit, enzym hay một số chất dinh dưỡng khác.

Hiện nay, rượu vang là một trong những loại thức uống có cồn đang được ưa chuộng nhất trong hầu hết tại các nhà hàng, khách sạn trên toàn thế giới bởi những công dụng tuyệt vời mà loại rượu này mang lại. Cùng với sự ưa chuộng ngày càng gia tăng, một số dòng rượu vang ngày nay còn được làm từ một số loại trái cây hay  thảo dược và hoa. Tuy nhiên, tại một số quốc gia chỉ chấp nhận tên gọi “rượu vang” cho một loại thức uống có cồn được lên men từ quả nho.

Rượu vang là gì
Rượu vang là gì

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA RƯỢU VANG 

 • Đối với những loại rượu vang khác nhau thì đa phần chúng sẽ có những tính chất và hương vị khác nhau.

 • Rượu vang với 85% là nước và 12% là cồn ethyl, còn lại là các acid khác, một số loại muối khoáng.

 • Hơn hết, rượu vang có thể uống kèm với rất nhiều các món ăn do trong rượu vang thường có chứa axit nhẹ tương phản với các loại dầu mỡ có trong thức ăn, không chỉ vậy trong rượu vang còn có các chất có thể bổ sung làm phát triển các dưỡng chất có trong thức ăn.

Đặc điểm chung của rượu vang
Đặc điểm chung của rượu vang
TOP SẢN PHẨM BÁN CHẠY

PHÂN LOẠI RƯỢU VANG & ĐẶC TÍNH CỦA TỪNG LOẠI

Vang đỏ

 • Là loại rượu được làm từ nhiều giống nho đỏ (hoặc nho đen) khác nhau. Hầu hết ai cũng sẽ biết điều đó nhưng không mấy ai biết rằng nước ép từ thịt nho thực chất là nước hoa quả không màu. Màu của rượu thường sẽ phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho được tiếp xúc với nước ép nho. Ngâm vỏ nho trong nước ép nho không chỉ để lấy màu mà còn để vỏ nho có thể chiết xuất ra chất tannin.

 • Tannin là một trong những chất làm cho rượu màu đỏ phong phú và hương vị hơn so với các dòng rượu vang trắng. Những dòng rượu đỏ trẻ thường sẽ chứa rất nhiều tanin. Theo thời gian, tannin sẽ giảm bớt và hòa quyện hài hòa với các thành phần khác có trong rượu. Và đó cũng chính là lý do tại sao các loại rượu đỏ thường để ủ lâu hơn những loại rượu trắng.

 • Những hương vị tạo nên sự đặc trưng của rượu vang đỏ thường sẽ bao gồm: Mùi anh đào, mùi nho khô, mùi dâu tây, mùi quả mâm xôi, mùi quả phúc bồn tử, mùi quả lý chua, mùi quả lý gai, mùi quả sung, mùi hạt tiêu (trắng và đen), mùi coca, mùi da, mùi bánh mì nướng, mùi khói, mùi cam thảo, mùi cafe moka, mùi quế, mùi hành tỏi.

Vang đỏ
Vang đỏ

Vang trắng

 • Hầu hết, các loại vang trắng đều sẽ được làm từ các giống nho trắng (hoặc nho xanh) khác nhau như: Riesling, Sauvignon Blanc, Chardonnay,… Màu của rượu trắng cũng sẽ không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm, v.v.. vì màu sắc của rượu trắng thường sẽ phụ thuộc vào màu của vỏ nho.

 • Ngày nay, một số loại rượu trắng còn được làm từ nho đỏ. Ngoài ra, Champagne không chỉ được làm từ nho trắng mà còn được trộn từ nho Pinot Noir và Pinot Meunier (là giống nho đỏ có vỏ đen).

 • Những hương vị tạo nên đặc trưng của rượu vang trắng là: Mùi cam bưởi, mùi táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong hay mùi dưa hấu, mùi bơ, mùi hoa, mùi cỏ và thảo dược và một số mùi vị riêng của từng vùng.

Vang trắng
Vang trắng

Vang hồng

 • Rượu vang hồng hay còn được gọi là rượu vang ngọt nổi tiếng là loại rượu chuyên dành cho phái đẹp. Rất khó để có thể định nghĩa màu của rượu hồng bởi chúng có màu từ hồng nhạt cho đến màu đỏ nhạt. Nếu nhắm mắt để thưởng thức rượu hồng đặc biệt là rượu hồng khô thì bạn sẽ không nhận biết được chúng là loại rượu trắng hay rượu đỏ.

 • Ngày nay, rượu hồng còn có thể là màu hồng cà, một số còn có màu hoa vân anh nhạt hoặc màu hoa cà nhạt. Thậm chí còn có loại màu cam và màu be. Với sự đa dạng trong màu sắc của rượu hồng thường sẽ phụ thuộc vào thành phần phenolic có trong nho đặc biệt là sắc tố đỏ có trong vỏ nho và thời gian vỏ nho được tiếp xúc với nước nho.

Vang hồng
Vang hồng

Champagne và Vang sủi tăm

Champagne là một trong những loại vang sủi tăm nhưng chúng lại khác các loại vang sủi tăm khác là được làm từ nho chỉ trồng ở vùng Champagne tại Đông Bắc của nước Pháp. Trong luật của nước Pháp, họ thường sẽ quy định tất cả các loại rượu vang sủi tăm làm ở Champagne phải được áp dụng một quy trình đặc biệt gọi là phương thức truyền thống hay phương thức Champagne. Chỉ khi rượu vang sủi tăm đạt được 2 điều kiện nói trên thì chúng mới được gọi là rượu Champagne.

Champagne thường sẽ bao gồm: Loại Champagne có niên hiệu (chỉ được làm khi năm đó được mùa nho và có thể ủ lâu hơn so với Champagne các loại không niên hiệu), Champagne không niên hiệu và Champagne hồng. Ngoài ra, vang sủi tăm cũng được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới điển hình như: Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Italia,…

Ngoài ra, champagne và vang sủi tăm còn được xếp loại theo thứ tự như sau:

 • Naterale – Bonedry: Là một trong những loại rượu khô nhất ( Hay là rượu có hàm lượng đường nhỏ hơn 4g/lít. Nói cách khác chúng đã thực hiện hết quá trình lên men tự nhiên làm cho hàm lượng đường trong nho chuyển hết sang cồn ). Người ta còn gọi loại này là rượu nguyên chất.

 • Brut – Dry: Đây cũng là loại rượu không đường tiêu biểu của vùng Champagne.

 • Sec – still: Rất khô nhưng hơi có một chút vịngọt.

 • Demi – sec: Theo định nghĩa thì đây là loại rượu nửa khô, nửa ngọt hay có nghĩa khác là loại rượu mà ½ hàm lượng đường đã được chuyển hóa thành cồn.

 • Doux: Là loại rượu ngọt nhất của vùng Champagne với hơn 5% hàm lượng đường, được dùng để tráng miệng ngay sau mỗi bữa ăn và là một trong những loại rất quý hiếm.

Champagne và Vang sủi tăm
Champagne và Vang sủi tăm

Rượu vang có pha thêm rượu mạnh

 • Là loại rượu vang thường sẽ pha thêm một chút rượu mạnh được làm từ nho. Rượu mạnh sẽ được cho thêm vào sau khi quá trình lên men đã kết thúc. Hầu hết rượu loại này thường sẽ có nồng độ cồn từ 18 cho đến 20 (%vol). Rượu loại này được chia ra làm 2 loại chính là: Rượu khai vị (aperitif wine) và rượu tráng miệng (dessert wine).

TÌM HIỂU VỀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU VANG 

Rượu vang là một trong những loại thức uống có cồn thường sẽ được lên men từ nước nho. Hầu hết, rượu vang đỏ luôn được lên men từ nước ép và vỏ quả nho, còn riêng rượu vang trắng chỉ được lên men từ nước nho.

Ngoài ra, rượu vang còn được làm từ các loại nho nguyên chất và được lên men một cách hoàn toàn tự nhiên. Vì trong nho có hai đặc tính tự nhiên là đường và men nên nước nho thường được ép ra sau đó trải qua một quy trình chế biến nghiêm ngặt sẽ trở thành rượu vang.

Tuy nhiên, những sản phẩm rượu vang mà chúng ta thưởng thức ngày nay thiên nhiên không thể tự làm ra được mà chính là nhờ vào bàn tay của con người. Chính con người đã làm cho quy trình sản xuất rượu vang trở nên ngày càng hoàn thiện và hiện đại hơn.

Về cơ bản quy trình làm rượu vang thường sẽ bao gồm các bước cụ thể sau:

Bước 1: Lựa chọn thời điểm gặt hái nho

 • Khi nho chín thì độ acid của chúng sẽ giảm xuống và lượng đường sẽ tăng lên. Thời điểm thích hợp để gặt hái nho sẽ là vào tháng 8 đối với Vang nổ (Sparkling Wines) và vào tháng 10 đối với rượu đỏ. Những nghệ nhân tại đây sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho, nhằm đạt lượng acid và lượng đường như mong muốn để có thể chế biến theo khẩu vị riêng biệt của mình. Thời điểm mà các trang trại gặt hái nho cũng sẽ được thể hiện rõ ngay trên nhãn của các loại rượu vang.

 • Để có thể làm ra loại rượu vang nổ thì nho sẽ được hái khi độ acid đạt khoảng 1% và 19 độ Brix (Brix được coi là đơn vị đo lượng đường còn lại trên nho, nhân đơn vị Brix với 0,55 thì chúng ta sẽ có được nồng độ cồn). Để có thể làm rượu vang đỏ, nho thường sẽ được hái khi đạt gần được khoảng 0,8% độ acid và 22 độ Brix. Phần lớn các loại nho được dùng để làm rượu vang trắng và đỏ khi được gặt hái thì sẽ đạt khoảng 0,65% độ acid và 23 độ Brix. Điều kiện nói trên được coi là tiêu chuẩn cơ bản để có thể quyết định thời điểm thích hợp nhất khi gặt hái nho. Phần lớn các nghệ nhân làm rượu vang sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho bằng việc đánh giá thông qua màu sắc của nho hay nếm quả nho.

Bước 2: Vắt nước nho

 • Để có thể lấy nước từ những quả nho, việc này luôn được thực hiện thông qua hệ thống vắt và tước cuống. Hệ thống này thường sẽ tước các cuống từ những chùm nho và vắt nước ra khỏi vỏ nho. Nước này sẽ được gọi là nước chất lượng 1. Để có thể làm ra vang trắng thì nước chất lượng 1 này sẽ được đưa qua hệ thống ép và sau đó sẽ được đưa vào bồn lên men. Tuy nhiên, để làm ra rượu đỏ thì nước chất lượng 1 sẽ được đưa trực tiếp đến bồn lên men rồi sau đó mới đưa qua hệ thống ép.

Bước 3: Lên men

 • Phần lớn hệ thống lên men rượu trên thế giới đều sẽ sử dụng phương pháp truyền thống. Phương pháp lên men truyền thống này đã chứng minh được tính hiệu quả và ổn định cao do vậy có rất ít nghệ nhân ứng dụng những phương pháp khác khi làm rượu.

 • Trong suốt quy trình lên men, có một yếu tố rất quan trọng mà những nghệ nhân chú tâm đạt tới đó chính là nhiệt độ. Khi lên men với nhiệt độ (từ 7 cho đến 12 độ C) thì hương thơm của nho sẽ được bảo quản một cách tuyệt đối. Với nhiệt độ (từ 25 độ cho đến 35 độ C) sẽ đạt được hương vị của hoa nhiều hơn là hương vị của quả. Trong suốt quá trình lên men để làm ra rượu vang trắng và vang nổ thì nhiệt độ lý tưởng nhất sẽ là 10 độ C , còn đối với rượu vang đỏ là 30 độ C.

Bước 4: Quy trình ép

 • Quy trình này sẽ cho bạn thấy  có hơn một nửa lượng nước ép ra từ quả nho một cách dễ dàng mà không cần đến áp lực cao. Phần còn lại đều sẽ được ép ra từ hệ thống ép có trong dây chuyền. Để có thể làm rượu vang trắng nho thường sẽ được ép trước sau đó mới đưa lên hệ thống lên men. Còn đối với rượu vang đỏ thì ngược lại, chúng sẽ được đưa lên hệ thống lên men trước khi đưa vào hệ thống ép.

Bước 5: Lọc và làm mịn

 • Nước nho khi đã chảy ra từ hệ thống vắt và tước cuống vẫn còn khá đục và có cặn. Để đạt được màu tinh khiết cho rượu ở những giai đoạn cuối người ta thường đưa hệ thống lọc và làm mịn vào trong dây chuyền sản xuất.

 • Hệ thống lọc sẽ làm cho nước nho trở nên trong hơn. Rượu sau khi lọc sẽ được chuyển qua bồn chứa sạch khác và quy trình lọc cũng sẽ được thực hiện vài ba lần trong 6 tháng cho đến 3 năm trong suốt quy trình làm rượu vang.

 • Hệ thống làm mịn có thể lọc được những phần tử nhỏ nhất để rượu vang đạt được màu trong suốt. Một phương pháp được coi là phổ biến nhất mà các nghệ nhân vẫn hay sử dụng là dùng lòng trắng trứng gà và đất sét. Cũng như phương pháp lọc, phương pháp làm mịn đều có thể sử dụng nhiều lần trong suốt quá trình làm rượu vang.

Bước 6: Ủ rượu

 • Để rượu vang đạt được sự hài hòa và ổn định về mùi vị lẫn chất lượng thì rượu sẽ phải được ủ nhằm làm cho khí oxi tác động thật chậm. Rượu vang ủ lạnh đa phần sẽ phải ủ lâu hơn so với rượu vang ủ ấm. Rượu vang ủ trong bồn thép lớn cũng sẽ phải ủ lâu hơn so với rượu vang để trong các bồn hoặc trong các thùng bằng gỗ. Thời gian được coi là một trong những yếu tố quan trọng trong suốt quy trình ủ. Thông thường rượu vang sẽ được ủ trong khoảng từ 3 cho đến 6 tháng hoặc từ 2 cho đến 3 năm.

Bước 7: Phương pháp pha trộn

Pha trộn là cũng được coi là một nghệ thuật tâm đắc nhất của các nghệ nhân làm rượu vang. Việc pha trộn có thể mang đến những sản phẩm có tính đặc thù riêng và chất lượng ổn định. Các nghệ nhân cũng có thể pha trộn theo các phương thức ngay sau đây:

 • Hai hay nhiều giống nho chính trong cùng một nông trại nho

 • Cùng một giống nho chính nhưng từ nhiều nông trại nho khác nhau.

 • Hai hay nhiều giống nho chính từ hai hoặc nhiều nông trại nho khác nhau

 • Nho từ những năm gặt hái khác nhau

 • Và một số phương pháp khác pha trộn khác

Việc pha trộn này thường được thực hiện vào thời điểm giữa hai quy trình lên men và vô chai.

Bước 8: Đóng chai

 • Quy trình đóng chai không quá phức tạp nhưng chúng đòi hỏi sự thận trọng để tránh sự oxy hóa. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo vệ sinh để tránh nhiễm vi khuẩn chua và một số loại vi khuẩn khác có hại đến sức khỏe con người. 

Tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu vang
Tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu vang

HƯỚNG DẪN BẠN CÁCH RÓT RƯỢU VANG ĐÚNG CHUẨN 

Lau khô miệng chai

 • Sau khi mở nút chai, bụi bẩn hay những giọt nước đọng lại quanh miệng chai có thể  rơi vào rượu hay rơi ra bàn khi rót. Chính vì vậy, bạn nên dùng một chiếc khăn sạch lau miệng chai trước khi rót. Đây cũng được coi là bước đầu tiên trong các bước rót rượu vang mà bạn cần phải chú ý.

Chuẩn bị ly rượu

 • Ly uống rượu vang thường được chọn là những loại ly thủy tinh hoặc pha lê trong suốt. Trước khi lấy ly ra để rót rượu mời khách, bạn cũng nên lau lại một lần để có thể đảm bảo ly rượu được khô và sạch. Một chú ý cực kỳ quan trọng đó chính là bạn nên chọn ly sao cho phù hợp với từng loại rượu vang để đem đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời nhất.

 Rót rượu

 • Bạn nên cầm chắc chai rượu trong lòng bàn tay, phần nhãn rượu nên hướng về phía khách để họ có thể nhìn thấy được thông tin về chai rượu vang cũng như giống nho hay vùng trồng nho. Nên bắt đầu rót rượu từ chính giữa ly rồi đưa chai lên từ từ. Bằng cách này bạn có thể thưởng thức được hương thơm của rượu vang, đồng thời gia tăng thêm giá trị của chúng.

 • Đối với rượu vang đỏ, bạn chỉ nên rót nửa ly còn đối với những loại vang trắng và vang hồng thì bạn chỉ nên rót khoảng 1/3 ly.

 Kết thúc

 • Sau khi đã rót rượu, bạn nên xoay cổ chai nhẹ nhàng sang trái hoặc phải và hướng miệng chai lên trên, để tránh trường hợp rượu bị rớt ra bàn. Động tác này cần phải được thực hiện nhanh và dứt khoát.

 Lau sạch chai

 • Khi rót xong, hãy nhanh chóng lấy khăn lau miệng chai một lần nữa để tránh việc những giọt rượu còn sót lại trên miệng chai rơi ra bàn hay sàn nhà. Cuối cùng, bạn nên đặt chai rượu vang vào xô đá lạnh để bảo quản chúng khi đang thưởng thức.

Hướng dẫn bạn cách rót rượu vang đúng chuẩn
Hướng dẫn bạn cách rót rượu vang đúng chuẩn

Xem thêm:

Bật mí cho bạn những cách mở rượu vang đơn giản nhất

NHỮNG PHONG CÁCH RÓT RƯỢU VANG PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Một số loại rượu vang cần phải được rót theo hơi khác nhau. Dưới đây sẽ là một vài nguyên tắc cơ bản khi rót rượu vang trắng, rượu vang đỏ, rượu champagne mà bạn cần lưu ý đến:

 • Rót rượu vang champagne: Đối với rượu champagne bạn nên rót từng lượng nhỏ để tránh kích thích quá nhiều bong bóng. Đồng thời việc rót một lượng nhỏ trên thành miệng, để cho các bong bóng lắng xuống, sau rồi rót cho đến khi chúng đã đầy ¾  ly.

Rót rượu vang champagne
Rót rượu vang champagne
 • Rót rượu vang đỏ: Bạn nên từ từ rót rượu vang đỏ khoảng vào giữa ly cho đến khi chúng đầy ½ ly.

Rót rượu vang đỏ
Rót rượu vang đỏ
 • Rót rượu vang trắng: Từ từ rót rượu vang trắng chuẩn vào giữa ly cho đến khi chúng đã đầy ⅓ ly 

Rót rượu vang trắng
Rót rượu vang trắng

Bất kể loại rượu vang nào, bạn cũng phải giữ chai bằng cả hai tay và để ly ngay trên bàn khi rót chúng.

MỘT SỐ LƯU Ý MÀ BẠN CẦN BIẾT TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH RÓT RƯỢU VANG 

 • Để tránh làm lẫn mùi vị, bạn nên thay ly cho khách hay người thân nếu rót hai loại vang khác nhau. Bạn tuyệt đối không được rót chung hai loại rượu vang vào trong cùng một ly.

 • Trong suốt quá trình rót vang vào ly, bạn cũng phải để miệng chai cách miệng ly một khoảng cách vừa phải.

 • Vang nên được phục vụ trong khoảng từ 3 cho đến 4 tiếng sau khi mở. Nếu để quá lâu, vang thường sẽ bị oxi hóa, do vậy mà mùi vị sẽ không còn như lúc ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nút cao su để hạn chế tối đa việc không khí tiếp xúc trực tiếp với vang.

Một số lưu ý cần biết trong suốt quá trình rót rượt vang
Một số lưu ý cần biết trong suốt quá trình rót rượt vang

Xem thêm:

Cách uống rượu Vang – Làm thế nào để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu Vang?

WINECITY – ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI RƯỢU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG VỚI GIÁ ƯU ĐÃI

Với những kiến thức về cách rót rượu vang mà Wine City đã giới thiệu đến cho bạn thông qua bài viết này. Hy vọng rằng chúng sẽ là một trong những kiến thức bổ ích hay một số mẹo nhỏ tiện dụng nhằm mang lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi thưởng thức một ly rượu thơm ngon. 

Để có thể biết thêm nhiều thông tin về một số loại rượu uy tín và có chất lượng tại của hàng, khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi thông qua:

 • Địa chỉ: 9/18, Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • Số điện thoại: 0847 486 586

 • Email: Winecity.vn@gmail.com

WineCity rất vui và lấy làm hân hạnh khi được phục vụ quý khách.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Zalo
messenger
Hotline