Rượu vang có nhiều dòng và được thưởng thức kèm với các món ăn trong các dịp Lễ Tết và thậm chí xuất hiện bình dị ngày càng nhiều trong cả bữa ăn hằng ngày ở châu Âu. Sự kết hợp tuyệt hảo giữa rượu vang và các món ăn đúng vị là sự sành điệu và đẳng cấp của người thưởng thức.

Bởi vì đơn giản, với dân “sành” rượu, có vang ngon mà không có đồ ăn phù hợp thì coi như… “hư bột hư đường”! Hay có đồ ăn ngon mà không có rượu vang phù hợp đi kèm thì đó là sự phí phạm đồ ăn không thể hối tiếc hơn!

Vậy loại vang đặc trưng như vang đỏ sẽ dùng kèm với những món gì? Và những loại vang khác thì sao? Hãy cùng Winecity đi chợ để chọn cho mình những món phù hợp nhất nhé!

Sự kết hợp giữa những món ăn nhẹ với rượu vang đỏ

Khi kết hợp các loại thịt với rượu vang về quy tắc ta sẽ đúc kết được rằng: Vang trắng nên đi kèm với thịt trắng (gia cầm, hải sản,..), còn vang đỏ thường sẽ đi kèm với thịt đỏ (bò, lợn, cừu,.).

Hoặc là dựa vào sự tương tác của 4 vị giác: Mặn làm tăng vị đắng – Đắng làm giảm vị chua – Ngọt sẽ làm giảm đi vị chua, đắng và mặn.

Sự kết hợp giữa những món ăn nhẹ với rượu vang đỏ
Sự kết hợp giữa những món ăn nhẹ với rượu vang đỏ

Để giữa rượu vang và thức ăn đòi hỏi người dùng phải đánh giá được các tính chất cơ bản của cả rượu và món ăn rồi dựa vào đó để quyết định sự phối hợp đó là như thế nào. Nó có thể mang tính bổ sung (như là nhẹ đi với nhẹ) hay tương phản (ngọt đi sẽ với mặn).

Để không bị đối chọi và giữ được mùi và vị giữa thức ăn và rượu vang, quy tắc cơ bản nhất là ‘mạnh đi với mạnh, nhẹ đi với nhẹ, đơn giản đi với đơn giản, phức tạp sẽ đi với phức tạp.

Tác dụng của rượu vang đỏ tới sức khỏe

Rượu vang rất tốt cho sức khỏe nếu bạn biết cách thưởng thức đúng cách, đặc biệt là khi được kết hợp với những những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Hai ly rượu vang mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe và trạng thái tinh thần rất tốt.

Tác dụng của rượu vang đỏ tới sức khỏe
Tác dụng của rượu vang đỏ tới sức khỏe

Trên thực tế, rượu vang có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể con người như: chống oxi hóa; điều hòa lượng đường và máu; giúp con người có một tình thần thoải mái, minh mẫn. Đặc biệt hơn là đối với phái nữ vì rượu vang có ích trong việc làm đẹp, chống lão hóa da,…

Món ăn nhẹ phù hợp với từng loại rượu vang đỏ là gì?

Vang đỏ nhẹ

Là những dòng rượu vang có hàm lượng cồn thấp. Thường rất dễ kết hợp với nhiều món ăn phổ biến, đặc biệt là các món Việt và phương Đông như: hải sản, thịt nướng, thịt gà chiên, xào, thịt quay và các loại thịt đỏ luộc…

Ngoài ra, những loại rượu vang có màu đỏ nhẹ thường rất phù hợp với những món ăn dạng như : các món ăn nấu với nấm, như cơm Ý, súp nấm.

Món ăn nhẹ với rượu vang đỏ nhạt
Món ăn nhẹ với rượu vang đỏ nhẹ

Bên cạnh các món thịt thì vang đỏ nhẹ cũng phù hợp các món như bánh táo thịt gà, pizza trắng,.. cũng là những món ăn kèm cực kỳ phụ hợp.

Vang đỏ vừa

Những loại rượu vang đỏ có màu không quá đậm như các dòng vang: Cabernet Franc, Zinfandel, Sangiovese, Tempranillo,Merlot,.. cực kỳ tuyệt vời khi kết hợp với các món quay và món nướng. Các loại thịt đỏ màu nhẹ như: Thịt vịt, thịt cừu, thịt lợn là lựa chọn ưu tiên số 1 cho loại rượu vang này.

Món ăn nhẹ với rượu vang đỏ vừa
Món ăn nhẹ với rượu vang đỏ vừa

Vang đỏ đậm

Là những loại vang có hàm lượng cồn cao trên 14%, được ủ trong các thùng gỗ, có vị cay nồng. Rượu vang đỏ khá phổ biến, và được người Việt chúng ta rất yêu thích. Đó là các loại rượu vang được làm từ các dòng nho: Cabernet Sauvignon, Syrah, Malbec, Mourvedre,.

Món ăn nhẹ với rượu vang đỏ đậm
Món ăn nhẹ với rượu vang đỏ đậm

Với loại vang đỏ này sẽ kết hợp với các món đồ ăn giàu gia vị như: Các món nướng, món quay, xông khói là sự ưu tiên kết hợp hàng đầu. Bên cạnh đó, những loại thịt đỏ đậm như: thịt bò, thịt nai,.. nếu thiếu loại vang này thì chắc chắn là một sự thiếu sót to lớn.

Những loại vang khác ăn với món gì?

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng nhẹ thường có vị nên hơi chua. Do đó rất dễ hợp để uống với các món khai vị nhẹ, có vị chua như là gỏi, salad dầu giấm.

Những loại vang thơm mùi trái cây nên dùng với các món hải sản được chế biến theo kiểu luộc hoặc hấp. Vang trắng rất hợp với các món như: cua, ghẹ hấp, mực hấp,..

Những loại vang khác ăn với món gì?
Những loại vang khác ăn với món gì?

Rượu vang hồng

Vang hồng rất dễ kết hợp với các món ăn và đặc biệt là món khai vị, cả món nóng và nguội như: súp hải sản, salad, món trộn cà chua và ớt chuông,..

Ngoài ra, vang hồng cũng được dùng với các loại hải sản như cá, sò và tôm hùm. Các món ăn Ý như: pizza hải sản, gà nướng, heo nướng, xúc xích,.. cũng là lựa chọn cực kỳ phù hợp với dòng vang này.

Hãy chuẩn bị cho mình những món khai vị tuyệt vời và đến Winecity để tìm cho mình loại rượu vang đỏ phù hợp nhất nhé!

Đâu phải cứ là rượu vang là chỉ kết hợp với món ăn phương Tây. Những món ăn của Việt Nam rất “ăn ý” với rượu vang, Gà nướng lu hoặc thịt nướng kiểu Tây Bắc, Heo nướng sả, Bò cuốn lá lốt,.. cũng là những món cực kỳ phù hợp và dễ tìm để bạn thưởng thức cùng với vang đỏ.

Một buổi tối cuối tuần, một bàn ăn thịnh soạn, trong không gian ấm cúng và còn chờ gì – bạn hãy đến Winecity để tìm cho mình một chai rượu vang đỏ phù hợp nhất với bạn để thưởng thức. Hãy đến với chúng tôi và trả nghiệm những cảm xúc tuyệt vời đó nhé!

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/