Rượu vang cường hóa loại rượu nhận được sự quan tâm đặc biệt và đông đảo người ưa chuộng, nhất là ở Việt Nam.

Bên cạnh rượu, bia truyền thống thì rượu vang là một thức uống có cồn không còn xa lạ với tất cả mọi người trong và ngoài nước. Thế giới rượu vang vẫn còn là một ẩn số và đầy thú vị đang chờ đợi người dùng thưởng thức và khám phá. Các nhà sản xuất đã có những cách chọn nguyên liệu, cách chế biến cũng như là chọn thời gian ủ khác nhau đã tạo nên vô số loại rượu khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Trong đó, một loại rượu mang hương vị độc đáo, rất dễ thưởng thức và không kén người dùng đó chính là rượu vang cường hóa (còn gọi là Fortified wine).

Rượu vang cường hóa là gì?

Rượu vang cường hóa là gì ?
Rượu vang cường hóa là gì ?

Rượu vang cường hóa (Fortified wine) có thể được định nghĩa theo hai cách khác nhau.

  • Cách thứ nhất, đây là một dòng rượu vang được người sản xuất bổ sung thêm rượu mạnh vào trong  quy trình sản xuất, cụ thể là quá trình lên men của nước nho.
  • Cách thứ 2, thay vì bổ sung rượu mạnh ngay trong quá trình lên men thì rượu được thêm vào sau khi đã hoàn tất quá trình lên men. Sau quá trình đó, rượu vang thu được có nồng độ cồn cao, dao động khoảng 15 – 22%.

Với việc thêm rượu mạnh vào trong quá trình lên men nước nho, khi đó nước nho chưa được chuyển hóa thành cồn sẽ tạo nên độ ngọt đặc trưng. Chính vì thế, hầu hết vang cường hóa được tạo ra bằng cách này sẽ có vị ngọt. Ngược lại, vang cường hóa sẽ có vị ngọt hoặc không có nếu thêm rượu mạnh vào khi đã hoàn tất quá trình lên men nước nho.

Rượu vang cường hoá ra đời như thế nào?

Rượu vang cường hoá ra đời như thế nào?
Rượu vang cường hoá ra đời như thế nào?

Để hạn chế quá trình oxy hóa của rượu vang nhưng vẫn giữ được tính chất và hương vị riêng,

các nhà sản xuất đã nghiên cứu ra phương pháp đó chính là bổ sung thêm rượu mạnh vào quá trình sản xuất rượu vang trong khoảng thế kỷ 16 -17. Sở dĩ việc hạn chế tình trạng oxy hoá của rượu bắt nguồn từ vận chuyển rượu trong thời gian dài. Với các quá trình vận chuyển rượu bằng đường biển mất khá nhiều thời gian khiến các thùng rượu đều hư hỏng do quá trình oxy hoá và không thể sử dụng được.

Các loại rượu được thêm vào để tạo nên vang cường hoá

Để tạo nên vang cường hoá thì rượu thêm vào phải đặc biệt là rượu mạnh. Nhắc đến rượu mạnh dùng pha chế thì không thể bỏ qua các loại rượu như Whisky, Vodka, Tequila, Gin,… Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, trong các loại rượu vang thì loại được sản xuất từ nho sẽ có hương vị chuẩn xác nhất cho kiểu vang hoá. Do đó, việc lựa chọn rượu vang Brandy là sự lựa chọn thích hợp nhất.

Dưới đây là 4 loại vang cường hóa nổi tiếng nhất thế giới.

Top 4 chai rượu vang cường hoá nổi tiếng

Sherry (Tây Ban Nha)

Sherry (Tây Ban Nha)
Sherry (Tây Ban Nha)

Đối với loại rượu Sherry, rượu mạnh sẽ được cho vào khi quá trình lên men nho đã hoàn thành, nên rượu sẽ có thể có vị ngọt hoặc không tuỳ thuộc vào mức độ cho vào.

Rượu Sherry thường được các bartender dùng để pha chế cocktail, làm thức uống khai vị với các loại như Medium, Dry và Sweet.

Đây là dòng rượu được sản xuất ở Cádiz của Tây Ban Nha.

Rượu Marsala (Ý)

Rượu Marsala (Ý)
Rượu Marsala (Ý)

Rượu Marsala tuy là rượu cường hóa, được bổ sung rượu mạnh, nhưng được phái nữ rất ưa chuộng.

Rượu có vị ngọt hay không ngọt sẽ phụ thuộc vào các loại nho mà nhà sản xuất lựa chọn để thực hiện quá trình lên men.

Loại rượu này được sử dụng rất nhiều trong việc khử mùi món ăn khi chế biến, ngoài ra có thể dùng tráng miệng sau các bữa ăn.

Đây là loại rượu có xuất xứ từ vùng đảo Sicilia của miền Nam nước Ý.

Rượu Port (Bồ Đào Nha)

Rượu Port (Bồ Đào Nha)
Rượu Port (Bồ Đào Nha)

Đối với Sherry, rượu mạnh được thêm vào khi quá trình lên men đã hoàn thành, thì đối với Port rượu mạnh được thêm vào ở giữa quá trình lên men.

Đây là một số loại rượu Port phổ biến mà bạn có thể tham khảo, chọn dùng làm thức uống tráng miệng: Ruby, Ruby Reserva, Tawny, Tawny Port, Tawny Reserva, Crusted Port, Vintage Port, Colheita, White Port, Rose Port…

Dòng Port được sản xuất ở vùng Douro của Bồ Đào Nha.

Madeira (Bồ Đào Nha)

Madeira (Bồ Đào Nha)
Madeira (Bồ Đào Nha)

Madeira cũng là một loại rượu vang có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, quá trình chế biến Madeira tốn khá nhiều thời gian và công sức. Cụ thể là rượu phải phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc hâm nóng ở nhiệt độ 45 – 50 độ C trong khoảng 3 tháng.

Dòng Madeira sẽ có 4 cấp bậc của vị ngọt tương ứng với 4 loại nho được chọn làm rượu: Malvasia: ngọt – vị mật ong (Sweet), Boal or Bual – ngọt vừa (Medium dry), Verdelho – ít ngọt (Medium Dry) và Sercial – không ngọt. Rượu Madeira thường dùng để pha chế cocktail hoặc khai vị.

Dù bạn là 1 tín đồ của vang, hay là 1 quản lý rượu vang (Sommelier) của một nhà hàng, khách sạn, nhân viên Phục vụ nhà hàng, Bartender, nhân viên quầy rượu thì chúng tôi tin chắc rằng những kiến thức về Fortified wine Chefjob mà chúng tôi vừa chia sẻ cũng rất cần thiết.

WineCity – Nhà cung cấp rượu vang cường hóa chất lượng

Ngoài những thông tin trên, nếu bạn còn gì thắc mắc hoặc muốn thưởng thức những hương vị của rượu vang cường hóa, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua:

  • Địa chỉ: 9/18, Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 083 900 0918
  • Email: Winecity.vn@gmail.com

WineCity rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng !

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/