Rượu vang cường hóa là một loại vang rượu ngon, có độ sền sệt, thường sẽ được thưởng thức như một loại thức uống trước hoặc sau bữa tối. Loại rượu vang này được “tăng cường” bằng một loại rượu chưng cất giống như rượu mạnh và được thêm vào rượu nền trong quá trình lên men rượu.

Việc tăng cường rượu này mang lại được cho rượu mức nồng độ cồn trung bình lên đến khoảng từ 17 đến 20 phần trăm nồng độ cồn theo thể tích. Vậy rượu vang cường hóa là gì? Có những loại vang cường hóa nào? Để có thể giải đáp được những câu hỏi này, hãy đồng hành cùng WINECITY qua bài viết ngay dưới đây nhé !

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RƯỢU VANG CƯỜNG HÓA

Rượu vang cường hóa là gì?

Rượu vang cường hóa là gì?
Rượu vang cường hóa là gì?

Rượu vang cường hóa tên gọi tiếng anh là Fortified wine, đây là một dòng rượu vang được cho thêm rượu mạnh vào trong quá trình lên men nước nho hoặc sau khi đã được lên men hoàn tất, nhằm để thu được loại rượu vang có nồng độ cồn cao, trong khoảng từ 15% đến 22%.

Đa số các loại rượu vang cường hóa thường sẽ có vị ngọt do khi thêm rượu mạnh vào trong quá trình lên men nước nho, lúc này chất cồn sẽ khiến men ngừng hoạt động đi và lượng đường tự nhiên còn sót lại trong nước nho chưa được chuyển hóa thành cồn, từ đó sẽ tạo độ ngọt cho rượu.

Trường hợp thêm các loại rượu mạnh vào sau khi quá trình lên men nước nho hoàn tất thì sẽ khiến rượu vang thành phẩm có thể có vị ngọt hoặc không có vị ngọt.

Những loại rượu mạnh được thêm vào rượu vang cường hóa

Những loại rượu mạnh được thêm vào rượu vang cường hóa
Những loại rượu mạnh được thêm vào rượu vang cường hóa

Rượu mạnh có khá nhiều loại khác nhau như rượu Whisky, rượu Vodka, rượu Brandy, rượu Gin, rượu Tequila,… tuy nhiên khi sản xuất rượu vang cường hóa, người ta thường sử dụng rượu Brandy là phổ biến nhất và đây là một loại rượu mạnh được chưng cất từ nho.

Sự ra đời của rượu vang cường hóa

Sự ra đời của rượu vang cường hóa
Sự ra đời của rượu vang cường hóa

Theo tìm hiểu của WINECITY, loại vang cường hóa này được ra đời vào khoảng thế kỷ 16, thế kỷ 17, vào thời kỳ đó, việc vận chuyển những thùng rượu vang lâu ngày trên biển sẽ làm xuất hiện tình trạng rượu vang bị oxy hóa, gây hỏng và không thể dùng được. Thế là người ta đã nghĩ ra cách là sẽ cho thêm rượu mạnh vào rượu vang này để giúp rượu vang không bị oxy hóa.

Từ đó mà rượu vang cường hóa ra đời và ngày càng được nhiều người biết đến và tin chọn.

TOP 4 LOẠI RƯỢU VANG CƯỜNG HÓA ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Ngày nay, với niềm đam mê về loại rượu này, mà rượu vang cường hóa cũng có nhiều loại hơn, dưới đây là 4 loại phổ biến nhất mà bạn có thể biết như:

Rượu Port

Rượu Port
Rượu Port

Đây là loại rượu vang cường hóa vô cùng nổi tiếng vùng Douro của Bồ Đào Nha, loại rượu mạnh sẽ được cho thêm vào trong quá trình lên men nước nho. Rượu Port thường sẽ được dùng để uống tráng miệng.

Có các loại rượu Port như:

  • Ruby, Ruby Reserva.
  • Tawny.
  • Tawny Port, Tawny Reserva.
  • Colheita.
  • Rose Port, White Port, Crusted Port, Vintage Port,…

Rượu Sherry

Rượu Sherry
Rượu Sherry

Với loại rượu Sherry là loại rượu mạnh được cho thêm vào khi quá trình lên men nước nho đã hoàn tất (khác với rượu Port) nên vị rượu Sherry có thể ngọt hoặc không. Cádiz là vùng sản xuất ra rượu Sherry nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha. Rượu Sherry thường được dùng để pha các loại cocktail hoặc dùng để uống khai vị với 3 lựa chọn là sweet, medium và dry.

Rượu Madeira

Rượu Madeira
Rượu Madeira

Đây là một trong những loại rượu vang cường hóa có độ tuổi rượu lên đến 100 năm do trải qua quá trình phơi dưới ánh nắng của mặt trời hoặc được hâm nóng dưới nhiệt độ 45 đến 50 độ C trong khoảng thời gian là 3 tháng.

Rượu Madeira sẽ được chiết xuất từ 4 giống nho chính là nho Sercial – không ngọt, nho Verdelho – ít ngọt (Medium Dry), nho Boal or Dual – ngọt vừa (Medium dry) và nho Malvasia: ngọt – vị mật ong (Sweet). Rượu Madeira thông thường được sử dụng để thưởng thức khai vị hoặc pha chế cocktail.

Rượu Marsala

Rượu Marsala
Rượu Marsala

Marsala là loại rượu vang cường hóa nổi tiếng của hòn đảo xinh đẹp là Sicilia nằm ở phía Nam nước Ý. Tùy thuộc vào giống nho mà rượu Marsala có vị ngọt hoặc không có vị ngọt, chủ yếu loại rượu này được dùng để tráng miệng hay sử dụng như là một loại gia vị, một chất khử mùi khi chế biến các món ăn. (Lombardo, Pellegrino, Marco De Bartoli, Florio,…).

SỰ PHA TRỘN TẠO NÊN RƯỢU VANG CƯỜNG HÓA

Sự pha trộn tạo nên rượu vang cường hóa
Sự pha trộn tạo nên rượu vang cường hóa

Nhiều loại vang cường hóa là sự pha trộn của nhiều loại nho khác nhau và các loại rượu khác nhau. Phần lớn vang cường hóa có phong cách tương tự như phân loại của các dòng rượu vang được pha trộn.

Thông thường, rượu vang cường hóa được gọi với tên đơn giản là “rượu nho trung tính.” Khoảng thời gian rượu vang được phép lên men trước khi được tăng cường sẽ xác định xem nó sẽ ngọt hay khô.

Sau khi cho thêm rượu mạnh vào, nấm men sẽ ngừng hoạt động chuyển đổi đường thành rượu và tất cả lượng đường có trong nho còn lại trong rượu sẽ chính là đường dư.

Nếu muốn một loại rượu vang vang cường hóa ngọt ngào hơn thì rượu mạnh nho trung tính thường sẽ được thêm vào trong ngày rưỡi đầu tiên của quá trình lên men rượu. Để tạo ra được một loại vang cường hóa chát hơn, người ta sẽ cho phép quá trình lên men được đầy đủ chạy theo quy trình của nó. Điều này tiêu thụ được lượng đường còn lại trước khi cho thêm rượu mạnh nho trung tính.

Hầu hết các loại rượu vang cường hóa đều không có chất tạo hương vị bổ sung vào. Nhưng trong trường hợp của rượu vermouth, loại thực vật được thêm vào trong quá trình này nhằm để tạo cho rượu một hương vị thảo mộc.

MÓN ĂN KẾT HỢP CÙNG RƯỢU VANG CƯỜNG HÓA

Món ăn kết hợp cùng rượu vang cường hóa
Món ăn kết hợp cùng rượu vang cường hóa

Việc kết hợp các món ăn sẽ phụ thuộc vào loại rượu vang cường hóa mà bạn đang uống. Nói chung, vang cường hóa được biết đến như là một loại rượu vang khai vị và là một loại rượu tráng miệng.

Nhiều loại pho mát, các loại hạt hay bánh tart trái cây và các món tráng miệng được làm từ kem hoặc sôcôla đã tìm thấy được một kết đôi tuyệt vời trong một loại vang cường hóa. Hãy tự mình trải nghiệm hoặc tìm kiếm các đề xuất kết hợp các món ăn khi đọc về các loại rượu vang cường hóa cụ thể các bạn nhé!

WINECITY – NƠI TRẢI NGHIỆM CÁC LOẠI RƯỢU VANG CƯỜNG HÓA UY TÍN

Với những chia sẻ trên đây của WINECITY, chắc hẳn bạn đã có thể hiểu được rượu vang cường hóa là gì? Cũng như các thông tin hữu ích khác về rượu vang cường hóa, hy vọng rằng bạn đã có cho mình những kiến thức về loại rượu vang này.

WINECITY là đại lý chuyên phân phối các loại vang cường hóa nói riêng và các loại rượu ngoại nói chung cùng với đa dạng các thương hiệu, mức giá khác nhau, cùng những cam kết chắc chắn khi mua rượu như:

Tất cả các sản phẩm của WINECITY đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chính hãng từ nhà sản xuất, dduocj nhập khẩu trực tiếp.

Giá cả tốt nhất thị trường.

Chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn và tốt nhất.

Tư vấn viên về rượu am hiểu và bán hàng tận tâm.

Hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn bảo quản rượu đúng cách nhất.

Cung cấp các sản phẩm theo đúng với tiêu chuẩn với chất lượng đã đề ra.

Và còn vô vàng những ưu đãi hấp dẫn khác khi đến đây.

Để có thể được trải nghiệm thực tế được các loại rượu ngoại nổi tiếng thế giới, cũng như sử dụng dịch vụ dành cho khách hàng khi mua sắm tại WINECITY, bạn có thế đến cửa hàng rượu tại 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, để khám phá thế giới rượu vang lừng danh.

Hoặc liên hệ nhanh và tư vấn kịp thời qua:

  • Hotline: 0847 486 586
  • Zalo: 0847 486 586
  • Email: Winecity.vn@gmail.com

WINECITY rất mong chờ nhận được những phản hồi từ quý khách hàng, những đóng góp ý kiến chân thành chính là cơ sở để chúng tôi ngày càng cải thiện cũng như khắc phục những sản phẩm của mình hơn, xin chân thành cảm ơn!

Zalo
messenger
Hotline