Ngày nay, rượu vang là một trong những loại rượu được ưa chuộng nhất trong hầu hết ở các nhà hàng, khách sạn trên khắp thế giới bởi những công dụng vô cùng hữu ích mà loại rượu này mang lại.

Cùng với sự ưa chuộng ngày càng được tăng cao, một số dòng rượu vang hiện nay còn có thể được làm từ một số loại trái cây, các loại thảo dược hay hoa. Tuy nhiên, ở một số quốc gia chỉ chấp nhận tên gọi “rượu vang” dành cho một loại thức uống có cồn được lên men rượu từ nho.

Để có thể hiểu hơn về rượu vang tuyệt hảo này hãy cùng WINECITY tìm hiểu ngay sau đây nhé!

LỊCH SỬ VỀ RƯỢU VANG

Lịch sử về rượu vang
Lịch sử về rượu vang

Bằng chứng khảo cổ đã khẳng định việc sản xuất sớm nhất được biết đến của rượu vang từ nho lên men trong quá trình hậu thời kỳ đồ đá mới hoặc đầu thời kỳ đồ đồng ở vùng Kavkaz và rìa phía bắc của Trung Đông.

✅Khoảng 6000 năm TCN ở Gruzia – Các di tích khảo cổ được phát hiện sớm nhất có chứa những mảnh gốm màu rượu vang.

✅Khoảng 5000 TCN ở Iran – Các bình gốm tại khu vực tây bắc Iran đã cho thấy chúng được xử lý bằng nhựa thông, các hương liệu của retsina hiện đại.

✅Khoảng 4500 TCN, việc sản xuất rượu vang đã được chuyển sang vùng Macedonia thuộc Hy Lạp cổ đại, các xưởng sản xuất rượu nho đầu tiên bao gồm các quá trình thu hồi và nghiền nát và toàn bộ quá trình sản xuất rượu vang đã được phát hiện vào năm 2011 bên trong hang động Areni-1 ở Armenia, với niên đại khoảng 4100 TCN

Đằng sau những chai rượu vang mà bạn uống, luôn ẩn chứa câu chuyện lịch sử dài và thú vị. Nếu có cơ hội và thời gian, thì hãy thử tìm hiểu bạn nhé! Nó sẽ khiến bạn vô cùng thích thích thú đó.

RƯỢU VANG LÀ RƯỢU GÌ?

Rượu vang là rượu gì?
Rượu vang là rượu gì?

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ quá trình lên men của nho để đường trong nho chuyển hóa thành cồn. Cụ thể, sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Men chuyển hóa đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxit. Giống nho khác nhau và chủng nấm men khác nhau tạo thành các loại rượu vang khác nhau.

Tuy nhiên, các dòng rượu vang nổi tiếng là kết quả của sự tương tác rất phức tạp giữa phát triển sinh hóa của hoa quả, các phản ứng liên quan đến quá trình lên men, cùng với sự can thiệp của con người trong quá trình sản xuất rượu.

Về mặt kỹ thuật, rượu vang có thể được làm bằng bất kỳ loại trái cây nào (ví dụ như táo, quả nam việt quất, mận, v.v.) nhưng nếu nó chỉ ghi rượu vang Wine trên nhãn thì nó được làm bằng nho.

NHỮNG CÔNG DỤNG KHÔNG THỂ NGỜ ĐẾN CỦA RƯỢU VANG

Những công dụng không thể ngờ đến của rượu vang
Những công dụng không thể ngờ đến của rượu vang

Vang có chứa antioxidants – chất chống oxi hóa.

Rượu vang đặc biệt là rượu vang trắng có chứa nhiều antioxidants – chất chống oxi hóa, rất tốt cho sức khỏe của bạn. Chất này có tác dụng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh nguy hiểm trong cơ thể người.

Tác dụng của rượu vang trong việc tăng cường hệ miễn dịch

Việc uống một ly vang mỗi ngày cũng sẽ rất có lợi cho hệ miễn dịch của bạn. Uống vang đều đặn giúp bạn tránh được việc bị nhiễm khuẩn. Hơn thế nữa, vang cũng giúp hệ miễn dịch luôn được ở trong tình trạng ổn định. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều vì sẽ có thể dẫn đến các tác động tiêu cực cho sức khỏe của mình.

Tốt cho sự phát triển của xương khớp

Để có thể cải thiện tình trang xương khớp của mình bằng cách uống sữa để bổ sung thêm calcium. Hoặc bạn cũng có thể đơn giản là nhâm nhi một ly vang nhỏ mỗi ngày. Rượu vang đỏ có hàm lượng silicon rất cao. Đây là chất cực tốt cho xương khớp của bạn. Nó giúp xương thêm chắc khỏe và chống lại bệnh loãng xương ở người lớn tuổi.

Tác dụng của rượu vang trong việc giảm nguy cơ bị đột quỵ

Sử dụng rượu vang điều độ – hoặc các thức uống có cồn nói chung – có thể giúp bạn ngăn bệnh máu đông. Rượu hoạt động như một chất làm loãng máu tự nhiên, phá vỡ bất kỳ cục máu đông nào có thể dẫn đến đột quỵ. Lợi ích này sẽ phát huy tốt ở nữ giới hơn so với nam giới. Tuy nhiên, cần phải thật sự lưu ý về liều lượng sử dụng.

Rượu vang giúp chống lại nguy cơ bị bệnh tim mạch

Chất tannin được tìm thấy trong rượu vang đỏ có chứa nhiều Procyanidin. Đây được xem là chất có tác dụng trung hòa các gốc có khả năng gây bệnh. Nó cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Tác dụng của rượu vang trong việc làm giảm cholesterol

Rượu vang đỏ còn tốt cho những người bị cao huyết áp. Bởi vì chất reservatrol có nhiều trong vang đỏ giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt. Vì vậy nên nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng cholesterol của mình, hãy nhâm nhi một ly vang đỏ mỗi ngày.

Vang cũng giúp giảm nguy cơ bị bệnh đái tháo đường

Trong vang có chứa chất có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh đái tháo đường. Thế nên, một ly vang mỗi ngày sẽ là điều bạn nên cho vào danh sách việc cần làm.

Giúp giảm nguy cơ bị mắc các bệnh ung thư

Chất resveratrol có trong rượu vang ngoài việc có tác dụng chống lại bệnh tim thì cũng có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú sẽ giảm đáng kể, bằng việc uống một ly vang mỗi ngày.

Vang còn có tác dụng trong việc khiến đầu óc thêm minh mẫn

Có thể bạn chưa biết, rượu vang có khả năng bảo vệ não bộ của bạn khỏi chứng mất trí. Bên cạnh đó, vang còn giúp làm chậm sự khởi phát của các bệnh thoái hóa thần kinh. Chẳng hạn như bệnh Alzheimer và Parkinson.

TÌM HIỂU CÁCH PHÂN LOẠI RƯỢU VANG

Tìm hiểu cách phân loại rượu vang
Tìm hiểu cách phân loại rượu vang

Quy định chi phối việc phân loại và bán rượu vang tại nhiều khu vực trên thế giới khá khác nhau. Cụ thể:

  • Rượu vang châu Âu có xu hướng được phân loại theo từng khu vực (ví dụ như Bordeaux , Rioja và Chianti ), trong khi loại rượu vang ngoài châu Âu thường được phân loại theo nho
  • Pháp có nhiều tên gọi xuất các hệ thống phân loại rượu vang dựa trên khái niệm về lãnh thổ,với các phân loại khác nhau, từ Vin de Table (bảng “rượu”) ở phía dưới,qua Vin de Pays và Tên gọi d’Origine Vin de Qualité Supérieure Délimité(AOVDQS), lên đến Tên gọi d’Origine Contrôlée (AOC) hoặc tương tự, tùy thuộc vào khu vực.
  • Rượu vang New World -those thực hiện bên ngoài các vùng rượu vang truyền thống của châu Âu thường được phân loại bằng nho chứ không phải bởi terroir hay vùng xuất xứ, mặc dù đã có những nỗ lực không chính thức để phân loại chúng bằng chất lượng.

CÁC LOẠI RƯỢU VANG

Rượu vang đỏ (red wine)

Rượu vang đỏ (red wine)
Rượu vang đỏ (red wine)

Rượu vang đỏ tiếng anh có tên gọi là red wine – Đây là một loại rượu được yêu thích nhiều nhất trên thế giới. Vang đỏ hay rượu nho đỏ là một dạng phổ biến của rượu vang được làm từ những loại nho đậm màu. Vang đỏ thường có màu đậm pha trộn giữa màu đỏ, đen và tím. Quá trình làm rượu vang đỏ thì vỏ nho cũng được nghiền nát cùng với ruột để tạo ra nước ép rồi lên men thành rượu. Màu sắc thực tế của rượu vang đỏ có thể thay đổi từ màu đỏ thẫm, đặc trưng của rượu vang trẻ. Qua màu nâu cam của rượu vang để lâu và do đó mất đi màu sắc tươi nguyên thủy.

Trong đó có những giống nho làm vang đỏ phổ biến như rượu vang Cabernet Sauvignon hay rượu vang Merlot.

Rượu vang trắng (white wine)

Rượu vang trắng (white wine)
Rượu vang trắng (white wine)

Rượu vang trắng tiếng anh là white wine. Việc lên men các giống nho trắng tạo ra rượu vang trắng. Thông thường, rượu vang trắng có màu nhạt vì nó được chế biến đơn thuần từ nước ép quả nhỏ và không có vỏ (vỏ được tách riêng) hoặc sản xuất từ những quả nho có màu xanh nhạt hay không có vỏ màu đỏ sẩm. Một vài giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng được biết đến, chẳng hạn như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling.

Rượu vang hồng (Rose wine)

Rượu vang hồng (Rose wine)
Rượu vang hồng (Rose wine)

Rượu vang hồng cũng được làm từ nho đỏ. Nhưng thời gian để nước nho tiếp xúc với vỏ nho đỏ sẽ diễn ra ngắn thay vì dài như rượu vang đỏ. Loại rượu này không có nhiều vị chát của tannin từ vỏ trái nho như vang đỏ. Rượu vang trắng có thể trộn từ 10-20% rượu vang đỏ để làm rượu vang hồng xửi bọt hay champagner hồng, ngoài ra thì không được phép.

Rượu vang sủi tăm (Sparkling wine)

Rượu vang sủi tăm (Sparkling wine)
Rượu vang sủi tăm (Sparkling wine)

Sparkling wine hay còn gọi là rượu Sparkling, vang sủi tăm, vang nổ, vang sủi bọt, vang có gas,…là loại vang khi sản xuất người ta cho thêm ít đường vào để rượu lên men tạo sủi bọt, để khi khui và rót rượu sẽ có những hạt bọt khí li ti nổi lên phía trên mặt nước.

Sparkling wine có màu vàng ánh kim đẹp mắt, luôn được ướp lạnh trước khi khui, thích hợp khi phục vụ trong nhiệt độ từ 7 – 100C.

Vang cường hóa (Fortified Wine)

Vang cường hóa (Fortified Wine)
Vang cường hóa (Fortified Wine)

Rượu vang cường hoá hay còn gọi với cái tên tiếng anh là Fortìied wine là một dòng rượu vang được người sản xuất rượu cho thêm rượu mạnh vào trong quá trình lên men của nước nho. Hoặc cho thêm rượu vào sau khi quá trình lên men đã hoàn tất. Sau khi hoàn thành ta thu được loại rượu vang có nồng độ cao rơi vào khoảng từ 15% đến 22%.

Rượu vang ngọt

Rượu vang ngọt
Rượu vang ngọt

Rượu vang ngọt là rượu vang có chất tannin tương đối thấp, hàm lượng đường cao hơn và nồng độ khá thấp so với rượu vang khác. Rượu vang ngọt thường được ủ rất công vì trong quá trình lên men nếu không được kiểm tra, giám sát chặt chẽ sẽ dẫn đến vị chua trong rượu. Rượu vang ngọt có thể thưởng thức luôn, và là sản phẩm rất phù hợp với phụ nữ vì hương vị ngọt ngào của nó.

CÁC QUỐC GIA SẢN XUẤT RƯỢU VANG NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

Các quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới
Các quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới

Rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp tại thị trường Việt Nam luôn nhận được nhiều sự yêu thích từ khách hàng. Các dòng rượu vang Pháp cũng khá phong phú. Có cả những dòng rượu vang giá bình dân để uống hằng ngày. Nhưng cũng có cả dòng cao cấp với giá lên đến mấy chục triệu đến từ những ngôi làng làm vang danh tiếng. Ngoài ra nước Pháp còn có nhiều khu vực trồng nho làm vang nổi tiếng toàn thế giới.

Rượu vang Ý

Trong thế giới rượu vang, rượu vang Ý luôn được coi là những loại rượu vang cao cấp, sang trọng, lịch lãm với hương vị đa dạng, dễ uống, dễ thích, cùng hàng nghìn phong cách sáng tạo khác nhau. Ý có nhiều vùng làm vang nổi tiếng. Trong đó phải kể đến vùng Tuscany và Veneto với nhiều chai vang Ý ngon.

Rượu vang Tây Ban Nha

Cũng là một trong những đất nước làm vang trong Old World Wine. Rượu vang Tây Ban Nha luôn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường rượu ngoại nhập khẩu ở Việt Nam. Rượu vang Tây Ban Nha khá phong phú. Bao gồm rượu vang trắng, vang đỏ, vang sủi tăm (Cava) cho tới vang cường hóa (Fortified) đều rất được yêu thích..

Rượu vang Chile

Một trong số những đất nước xuất khẩu rượu vang nổi tiếng thế giới của New World Wine chính là Chile. Rượu vang Chile khá phù hợp với giới trẻ vì dễ uống và giá cả khá hạt dẻ. Vang Chile cũng có nhiều dòng với nhiều mức giá để khách hàng lựa chọn.

Rượu vang Mỹ

Rượu vang Mỹ nhận được rất nhiều sự yêu thích đến từ khách hàng Việt Nam. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng thì rượu vang này còn có các biến tấu như rượu vang bịch, đặc biệt là vang túi chính là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Rượu vang Úc

Úc được biết đến là một quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng, thiên nhiên trù phú, đất đai rộng lớn. Nước Úc còn rất nổi tiếng về rượu vang đỏ, rượu vang Úc được ưa chuộng trên toàn thế giới bởi hương vị dễ uống, thơm ngon và giá cả lại phải chăng.

NHỮNG CÂU HỎI XUNG QUANH RƯỢU VANG

Những câu hỏi xung quanh rượu vang
Những câu hỏi xung quanh rượu vang

Một chai rượu vang được tạo nên từ bao nhiêu quả nho?

Nghe có vẻ không tưởng nhưng bạn hoàn toàn có thể thống kê chính xác số lượng nho cụ thể để cho ra một chai rượu vang hoàn hảo. Theo đó, chúng ta cần khoảng từ 600-800 quả nho (tương đương khoảng 11 chùm với mỗi quả nho nặng khoảng 2g, trung bình một chùm nho có từ 50-80 quả) để làm ra 1 chai rượu vang loại 750ml. Như vậy, mỗi 1 tấn nho sẽ cho ra 2 thùng rượu vang loại 60 gallon (khoảng 3,7l), tương đương khoảng 720 chai rượu vang loại 750ml.

Nút chai đậy rượu vang

Có 2 loại nút được các nhà sản xuất sử dụng để bảo quản rượu vang, đó là: nút bấc (nút bần, được làm từ gỗ sồi) và nút vặn (nút xoáy, làm từ kim loại nhẹ). Hiện có không ít những tranh cãi xoay quanh việc sử dụng loại nút chai nào sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, trong khi nút bần tự nhiên truyền thống ngoài công dụng giữ ẩm cho vang, tạo sự sang trọng và chứa đựng “nền văn hóa rượu vang” mỗi khi thao tác mở nút thì vẫn có thể “phá nát” vị đặc trưng của rượu do bị hỏng hoặc nặng mùi; còn nút xoáy thì tiện dụng, chi phí sản xuất thấp, mở-đóng vang nhanh chóng, dễ dàng lại góp phần bảo vệ môi trường.

Các giống nho làm rượu vang

Hiện có 2 giống nho được dùng để làm rượu vang, đó là nho đỏ và nho trắng.

  • Nho đỏ (red varieties) dùng làm rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng, bao gồm các giống nho phổ biến như: carbernet franc, cabernet sauvignon, merlot, syrah/ shiraz, pinot noir, malbec, carmenere,…
  • Nho trắng (white varieties) dùng làm rượu vang trắng, bao gồm các giống nho phổ biến như: chardonnay, sauvignon blanc, riesling, gewurztraminer, chenin blanc, viognier, semillon, pinot grigio,…

Phân biệt rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Có 2 điểm khác biệt lớn của 2 rượu vang này đó là:

Màu sắc của rượu: rượu vang đỏ có màu đỏ đậm, trong khi rượu vang trắng có màu vàng nhạt hay vàng rơm.

Thành phần nguyên liệu: Rượu vang đỏ được tạo thành do quá trình lên men của cả quả nho, tức là bao gồm cả ruột và vỏ nho; trong khi rượu vang trắng được tạo thành do quá trình lên men của chỉ ruột nho, tức là không bao gồm vỏ nho, mà nước ép từ ruột nho đều không màu.

Nhiệt độ bảo quản rượu vang

Nhiệt độ lí tưởng để bảo quản rượu vang là từ 12 – 16 độ C. Trong đó, vang đỏ là 15 – 18 độ C, vang trắng 12 – 15 độ C. Điều quan trọng là phải luôn có sự ổn định nhiệt độ trong thời gian dài.

Độ ẩm bảo quản rượu vang từ 50 – 80%, độ ẩm lí tưởng 70%.

WINECITY – NƠI CUNG CẤP RƯỢU VANG THƯỢNG HẠNG DÀNH CHO BẠN

Bạn muốn mua rượu vang phục vụ cho những bữa tiệc cùng gia đình và bạn bè, hoặc biếu tặng trong kinh doanh,… Nhưng chưa biết địa chỉ nào thực sự uy tín để bạn có thể gửi gắm niềm tin.

WINECITY – Nơi đem đến cho bạn sự an tâm này. Chúng tôi sinh ra với sự mệnh đem đến cho toàn thể quý khách hàng thân mến những chai rượu vang nhập khẩu hay Champagne chất lượng – giá thành ổn định – nhập khẩu chính hãng và hơn hết là đem đến một nét văn hóa rượu vang đến với từng người.

Winecity với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và cung cấp các sản phẩm về rượu vang tốt nhất hiện nay. Chúng tôi cam kết với bạn rằng, tất cả những chai rượu đến từ Winecity đều xuất thân từ những hầm rượu vang nổi tiếng nhất nhì thế giới và đều được chọn lựa kỹ càng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Winecity theo thông tin sau:

  • Hotline: 0847 486 586
  • Zalo: 0847 486 586
  • Email: Winecity.vn@gmail.com
  • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Winecity hân hạnh được phục vụ quý khách!

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Chat Chat tư vấn