Yến sào từ lâu đã được biết đến là 1 trong những thượng phẩm quý giá, báu vật sức khỏe cũng như là quốc bảo Việt Nam. Yến sào có thành phần đa dạng, nhiều công dụng, hiệu quả cao. Chính vì vậy việc tổ chức nuôi yến và thu hoạch yến cũng được nhiều người quan tâm và tổ yến thô là một trong những thông tin được tìm kiếm nhiều nhất, cùng xem qua bài viết để biết thêm thông tin nhé!

TỔ YẾN THÔ LÀ GÌ?

Tổ yến thô là tổ yến của loài chim yến, được hình thành dựa vào nước bọt của loài chim này. Bởi quá trình chim yến làm tổ thật sự kỳ công như vậy nên giá trị cũng như hàm lượng dinh dưỡng mà tổ yến mang lại rất cao.

Yến thô là tổ yến chưa qua tinh chế, tổ yến còn chứa các tạp chất gồm: Bụi bẩn, các sợi lông và phân của chim yến hoặc các loại côn trùng sâu bọ mà chim mẹ tha về làm thức ăn cho chim yến con. Bởi vì không tốn công tinh chế nên tổ yến thô có giá thành rẻ hơn so với tổ yến đã tinh chế, những cùng vì vậy mà loại tổ yến này cũng ít được người tiêu dùng lựa chọn hơn bởi thời gian để sơ chế tổ yến khá lâu.

Có thể thấy, tổ yến thô trên thị trường hiện nay thường chia làm 2 loại:

Yến đảo

    • Tổ yến thô từ đảo được xem và đánh giá là có giá trị cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường do tính chất khai thác yến rất nguy hiểm;
    • Với môi trường cũng như điều kiện tự nhiên trong hang động mà thường thân dày, chân yến bám chắc, kết cấu như vậy để bảo vệ yến khỏi các loài ăn thịt, đe dọa tính mạng của chim yến, nhưng khuyết điểm là dễ nhiễm các chất có hại trong hang động thiên nhiên.
Màu sắc của yến đảo sẽ sậm màu và không sạch như yến nhà
Màu sắc của yến đảo sẽ sậm màu và không sạch như yến nhà

Yến nhà

    • Tổ yến thô từ nhà có chi phí đầu tư cao, thức ăn phải thiên nhiên 100% không phải là thức ăn nhân tạo;
    • Tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà, tổ yến có chất lượng tùy vào lượng thức ăn và môi trường sống.
Yến nhà có màu trắng sáng và ít bụi bẩn hơn yến đảo
Yến nhà có màu trắng sáng và ít bụi bẩn hơn yến đảo

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA TỔ YẾN THÔ

Đa phần tổ yến thô rất dễ phân biệt yến thật giả bởi những tạp chất bên trong tổ yến cũng như kết cấu của tổ. Một tổ yến thô nguyên vẹn sẽ có kết cấu như sau:

Chân yến

    • Đây là bộ phận quan trọng vì nó là nền để nâng đỡ cấu trúc của tổ yến, thường rất cứng cáp;
    • Hai chân chắc chắn, kéo đan từng sợi qua nhau;
    • Vì vậy chân yến sẽ già, dai, thơm ngon, cần nhiều thời gian chưng cất, đồng thời tạp chất cũng nhiều.

Sợi yến

    • Được hình thành từ các sợi nước bọt đan với nhau;
    • Sẽ cao thêm 1mm mỗi ngày;
    • Là thành phần có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Lớp xơ mướp

    • Sau khi đã làm xong thành tổ thì chúng sẽ chim nhả những sợi nước bọt trong lòng tổ, những sợi này đan chéo nhau có hình dáng giống ruột của trái mướp khô, vì thế chúng ta gọi chúng là lớp xơ mướp;
    • Lớp xơ mướp báo hiệu là chim sắp đẻ trứng nên chúng ta không nên thu hoạch lúc này;
    • Chim non có thể ăn lớp xơ mướp này để có dinh dưỡng khi chim bố mẹ đang bận;
    • Chim non bay đi, chim bố mẹ sẽ làm lớp sơ mướp mới để đón chào thành viên mới.
Các đặc điểm nổi bật của tổ yến thô dễ nhận thấy nhất
Các đặc điểm nổi bật của tổ yến thô dễ nhận thấy nhất

HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG CÓ TRONG TỔ YẾN THÔ

Có khá nhiều nguồn thông tin cho thấy yến sào sở hữu hàm lượng dinh dưỡng siêu cao nên việc được nhiều người tin dùng và chọn lựa cho sức khỏe cũng là điều đương nhiên.

    • Trong yến thô chứa lớn nhất chính là hàm lượng protein từ 45-55%, trong đó bao gồm 18 loại axit amin.
    • Aspartic acid là axit amin chiếm 4,69%, protein chiếm 5,27%, đây là loại có hàm lượng cao nhất có bên trong tổ yến thô, ngoài ra còn có cả cystein, phenylalanin, tyrosin
    • Bên cạnh axit amin thì tổ yến thô còn chứa rất nhiều các loại vitamin B, C, E, PP; muối natri, sắt, phosphor và các nguyên tố vi lượng.
    • Lưu ý đặc biệt khi bạn muốn giữ lại các dưỡng chất này nhiều nhất có thể thì bạn nên sử dụng phương pháp chưng cách thủy thay vì nấu trực tiếp. Chưng cách thủy là cách chưng yến sào chuẩn nhất, sẽ giúp yến chín và mềm vừa đủ, các hoạt chất cũng tụ lại vào trong chén chứ không bốc hơi ra ngoài như nấu trực tiếp.

CÁCH BẢO QUẢN GIÚP YẾN THÔ ĐỂ ĐƯỢC LÂU

Nếu bạn vẫn chưa biết cách bảo quản yến thô đúng cách, hãy xem qua các khuyến nghị dưới đây để rút cho mình phương pháp bảo quản tốt và phù hợp nhất nhé!

    • Đầu tiên, để bảo quản yến tốt thì bạn cần có một nguồn tốt, nghĩa là mua yến có thương hiệu và thương hiệu đó phải uy tín thì mới thật sự đảm bảo;
    • Sau khi mua tổ yến thô về bạn cần bảo quản yến ở những nơi khô ráo, sạch sẽ để hạn chế độ ẩm cao, các khu vực ẩm ướt sẽ khiến tổ yến của bạn bị mốc và mềm hơn;
    • Ánh nắng trực tiếp cũng là tác nhân gây hại đến chất lượng của tổ yến, vì cơ bản khi chim yến làm tổ thì chúng cũng chọn làm trong bóng râm, tránh mưa nắng và tránh bị các động vật khác phá hoại;
    • Nếu như nơi ở của bạn quá ẩm thì bạn có thể cất giữ trong hũ kín, tránh để không khí bên ngoài lọt vào quá nhiều;
    • Nếu tổ yến thô của bạn bị đổi màu thì bạn nên bỏ đi và đừng cố chấp dùng chúng, có thể chúng sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn và gia đình.

MUA TỔ YẾN THÔ CAO CẤP, CHÍNH HIỆU TẠI WINECITY.VN

Nếu bạn cần mua yến sào cao cấp, Winecity – luôn tự hào là nơi cung cấp cho bạn những sản phẩm chính hãng, chất lượng nhất cùng với đó là muôn vàn các ưu đãi cực kì hấp dẫn. Để được tư vấn cũng như đặt mua yến sào các loại từ nước yến, yến vụn, yến tươi, yến tinh chế, yến rút lông nguyên tổ đến yến đảo, tổ yến hồng, huyết yến,… Hãy liên hệ với Winecity qua Hotline/Zalo: 0847 486 586 nhé. Xin trân trọng cảm ơn bạn đã luôn đồng hành và tin tưởng sử dụng sản phẩm yến sào của Winecity.

Lọc sản phẩm
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline