[MẸO] 10 CÁCH PHÂN BIỆT TỔ YẾN THẬT VÀ YẾN GIẢ CỰC ĐƠN GIẢN

phân biệt yến thật giả

Tổ yến được biết đến là thực phẩm “vàng” vì chứa thành phần dinh dưỡng cực kì cao, vì vậy giá thành của nó không hề rẻ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tổ yến giả, làm bằng các chất không an toàn và không có giá trị dinh dưỡng. Vậy bằng cách nào để phân biệt yến thật giả là rất quan trọng đối với người tiêu dùng Hãy cùng Winecity tìm hiểu nhé! 

VÌ SAO CẦN PHÂN BIỆT YẾN THẬT GIẢ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại yến giả
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại yến giả

Yến sào, với hương vị hấp dẫn và lợi ích sức khỏe, là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của yến sào giả, chứa các thành phần độc hại, đặt ra thách thức về sự lựa chọn an toàn.

Việc phân biệt yến thật giả trở nên quan trọng, giúp tránh rủi ro sức khỏe và tiết kiệm chi phí. Các loại yến giả thường chứa chất bảo quản, tạo màu, tạo mùi, có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Nhận biết và tránh yến sào giả không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn đảm bảo an toàn tài chính. Việc này không chỉ là biện pháp đề phòng, mà còn là cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

10 CÁCH PHÂN BIỆT YẾN THẬT GIẢ ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

Để phân biệt yến thật giả, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

Hình Thức Bên Ngoài

phân biệt yến thật giả bằng cách quan sát
phân biệt yến thật giả bằng cách quan sát

Tổ Yến Thật: Tổ yến thật thường có hình dạng vòm cung, với các lớp sợi yến chồng chéo và liên kết chặt chẽ, giống như xơ mướp. Sợi yến tự nhiên có độ dài và độ dày không đồng đều, mang các gam màu trắng, vàng, hoặc hồng nhạt. Phần đáy tổ thường màu ngà, và tổ có kích thước từ 8-10 cm, giữ trạng thái khô, giòn, và nhẹ.

Tổ Yến Giả: Tổ yến giả thường có hình dạng không đều, với nhiều lỗ hổng và sự thiếu liên kết giữa các sợi yến. Sợi yến giả có độ dài và độ dày đều, thường có màu trắng tinh, vàng óng, hoặc hồng đậm. Phần đáy tổ thường màu trắng, và tổ có kích thước từ 10-12 cm, mang đặc điểm ẩm, mềm, và nặng hơn so với tổ yến thật.

Phân Biệt Bằng Cảm Nhận: Khi cầm trên tay, tổ yến thật thường mang lại cảm giác khô, giòn, và nhẹ, trong khi tổ yến giả thường có cảm giác ẩm, mềm, và nặng hơn. Sự chênh lệch này giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt giữa yến thật và giả để bảo vệ sức khỏe.

Soi Tổ Yến Dưới Ánh Sáng Mặt Trời

Tổ Yến Thật:

 • Tổ yến thật khi được soi dưới ánh sáng mặt trời thường hiển thị màu sắc không đồng đều, với các vết đen, đỏ, hoặc xanh, xuất phát từ tạp chất như lông chim, máu, hay tảo.
 • Những vết nứt nhỏ trên bề mặt tổ yến thật là kết quả của quá trình khô tự nhiên, đồng thời, tổ yến thật thường có độ trong suốt cao, cho phép nhìn thấy rõ các sợi yến bên trong.

Tổ Yến Giả:

 • Tổ yến giả khi soi thường có màu sắc đồng đều, không có vết đen, đỏ, hoặc xanh, do các tạp chất đã được loại bỏ hoặc thêm vào quá trình sản xuất.
 • Không xuất hiện vết nứt nhỏ, tổ yến giả thường trải qua quá trình khô nhân tạo, và khi soi sẽ thể hiện độ trong suốt thấp, làm cho các sợi yến bên trong trở nên khó nhìn thấy.

Nếm Thử

Để phân biệt yến thật giả chỉ cần lấy 1 sợi yến nhỏ, tiến hành nếm thử.

Bằng cách nếm thử bạn có thể phân biệt yến thật giả
Bằng cách nếm thử bạn có thể phân biệt yến thật giả

Yến Sào Thật:

 • Khi nếm thử, yến sào thật mang lại vị ngọt nhẹ, thanh mát, và dễ tan trong miệng.
 • Mùi thơm đặc trưng của chim yến là đặc điểm của yến sào thật, không có mùi tanh hay hôi khó chịu.

Yến Sào Giả:

 • Yến sào giả khi nếm thử thường có vị ngọt đậm, ngấy, và khó tan trong miệng.
 • Mùi tanh, hôi, hoặc mùi hóa chất thường xuất hiện làm điểm khác biệt giữa yến sào thật và giả.

Độ Đàn Hồi

Đây cũng là cách phân biệt yến thật giả dành cho người có kinh nghiệm, kiểm tra bằng cách xem độ đàn hồi giữa các sợi yến sẽ tương đối dễ nếu như bạn đã trải nghiệm nhiều loại yến trước đó. Bóp nhẹ tổ yến khô:

Tổ Yến Thật:

 • Khi bị kéo căng thường có độ đàn hồi cao, có thể co giãn từ 2-3 lần kích thước ban đầu, và không bị đứt gãy.
 • Khi bị bóp nát, tổ yến thật sẽ giữ được độ đàn hồi cao, có thể trở lại hình dạng ban đầu, và không bị vỡ vụn.

Tổ Yến Giả:

 • Tổ yến giả khi bị kéo căng thường có độ đàn hồi thấp, có thể co giãn ít hơn 2 lần kích thước ban đầu, và dễ bị đứt gãy.
 • Khi bị bóp nát, tổ yến giả sẽ thể hiện độ đàn hồi thấp, không thể trở lại hình dạng ban đầu, và dễ bị vỡ vụn.

Ngâm Nước

Khi làm yến, ngâm tổ yến 30 phút trong nước sạch và đợi đến khi yến nở là có thể phân biệt yến thật giả:

 • Tổ Yến Thật: Tổ yến thật khi ngâm nước thường có độ bền cao, không bị tan ra, và giữ màu sắc ban đầu. Mùi thơm nhẹ, dễ chịu, và không có mùi hóa chất. Nước ngâm có thể có màu trong, vàng nhạt, hoặc hồng nhạt, phản ánh màu của tổ yến.
 • Tổ Yến Giả: Khi ngâm nước thường có độ bền thấp, dễ bị tan ra, và có thể mất màu. Mùi khó chịu, hôi, và mùi hóa chất thường xuất hiện. Nước ngâm thường có màu đục, vàng đậm, hoặc hồng đậm, phản ánh màu của tổ yến giả.

Mang Đi Chưng

Mang đi chưng là cách tiêu tốn nguyên liệu, nhưng bằng cách này bạn mới có thể phân biệt yến thật giả đúng nhất
Mang đi chưng là cách tiêu tốn nguyên liệu, nhưng bằng cách này bạn mới có thể phân biệt yến thật giả đúng nhất

Lấy một lượng yến vừa đủ, đem hấp cách thuỷ khoảng 15 – 30 phút:

Tổ Yến Thật: Tổ yến thật khi mang đi chưng thường có độ bền cao, không bị tan ra, và giữ màu sắc. Mùi thơm nhẹ, dễ chịu, không có mùi hóa chất. Vị ngọt nhẹ, dịu, và thanh, không có vị chua, đắng, hay hôi.

Tổ Yến Giả: Tổ yến giả khi mang đi chưng thường có độ bền thấp, dễ bị tan ra, và có thể mất màu. Mùi khó chịu, hôi, và mùi hóa chất thường xuất hiện. Tổ yến giả khi mang đi chưng có thể có vị ngọt đậm, ngấy, và có thể xuất hiện vị chua, đắng, hay hôi.

Dùng Dung Dịch Lugol

Nhỏ dung dịch Lugol vào tổ yến đã mang đi chưng
Nhỏ dung dịch Lugol vào tổ yến đã mang đi chưng

Dung dịch Lugol chứa iot và thường được sử dụng để phát hiện tinh bột. Bạn có thể mua nó tại cửa hàng y tế hoặc tự làm theo công thức:

 • Hòa tan 10 gram kali iodua trong 100 ml nước cất
 • Sau đó thêm 5 gram iot tinh thể và khuấy đều.

Để phân biệt yến sào thật và giả, bạn có thể nhỏ một giọt dung dịch Lugol lên tổ yến. Nếu tổ yến chuyển sang màu xanh đậm hoặc đen, thì có thể là yến sào giả, vì chứa tinh bột. Còn nếu tổ yến không chuyển màu hoặc chỉ chuyển sang màu vàng nhạt, có thể đó là yến sào thật, vì không chứa tinh bột.

Dùng Muối Iot

Muối iot có thể được sử dụng để phân biệt yến sào thật và giả dựa trên khả năng phát hiện protein trong tổ yến. Khi tổ yến thật ngâm vào nước muối iot, phản ứng sẽ xảy ra vì tổ yến thật chứa protein từ nước bọt của chim yến. Kết quả phản ứng này thường làm cho tổ yến thật chuyển sang màu xanh lá cây.

Tuy nhiên, khi tổ yến giả ngâm vào nước muối iot sẽ không có phản ứng xảy ra. Điều này xuất phát từ việc tổ yến giả không chứa protein từ nước bọt của chim yến. Điều này tạo ra một phương pháp thực hiện đơn giản để phân biệt giữa yến sào thật và giả dựa trên phản ứng với muối iot.

Dùng Lửa Đốt

Phân biệt yến thật giả bằng cách đốt tổ yến
Phân biệt yến thật giả bằng cách đốt tổ yến

Kiểm tra bằng cách đốt lửa là một phương pháp đơn giản để phân biệt yến sào thật giả:

 • Tổ Yến Thật: Khi đốt lửa, tổ yến thật thường phát ra mùi thơm nhẹ, dễ chịu, và không có mùi hóa chất. Khi cháy sẽ tạo thành tro màu trắng hoặc xám nhạt và thường không bị chảy ra.
 • Tổ Yến Giả: Tổ yến giả khi đốt lửa thường có mùi khó chịu, hôi, và có thể có mùi hóa chất. Khi cháy, tổ yến giả thường tạo ra tro màu đen hoặc nâu đậm, và có thể bị chảy ra.

Quan Sát Màu Sắc Tổ Yến

Màu sắc tổ yến cũng là một đặc điểm để phân biệt yến thật giả.
Màu sắc tổ yến cũng là một đặc điểm để phân biệt yến thật giả.

Tổ Yến Thật:

 • Màu sắc của tổ yến thật thường không đều, có thể xuất hiện các vết đen, đỏ, hoặc xanh do tạp chất như lông chim, máu, phân, hay tảo.
 • Màu chủ đạo của tổ yến thật thường là trắng, vàng, hoặc hồng nhạt, phụ thuộc vào loại yến cụ thể.

Tổ Yến Giả:

 • Tổ yến giả thường có màu sắc đều, không có các vết đen, đỏ, hoặc xanh, do các tạp chất đã được loại bỏ hoặc thêm vào.
 • Màu chủ đạo của tổ yến giả thường là trắng tinh, vàng óng, hoặc hồng đậm, phụ thuộc vào chất tạo màu đã được sử dụng.

Lưu ý rằng đối với phương pháp này, sự quan sát cần được thực hiện chính xác và có thể phụ thuộc vào sự kinh nghiệm của người quan sát.

Nhận Biết Qua Hình Dáng Tổ Yến

Hiện nay với khuôn làm tổ yến đã khiến nhiều người dễ dàng bị nhầm lẫn yến thật và yến giả, tuy nhiên khi cầm trên tay sẽ thấy khác biệt một cách rõ rệt:

Tổ Yến Thật:

 • Hình dáng của tổ yến thật thường có hình vòm cung, với nhiều lớp sợi yến chồng chéo và gắn liền với nhau, giống như xơ mướp.
 • Kích thước thường dao động từ 8-10 cm, cao từ 4-5 cm, và nặng từ 7-15 g.

Tổ Yến Giả:

 • Tổ yến giả thường có hình dáng không đều, có nhiều lỗ hổng, và không có sự gắn kết chặt chẽ giữa các sợi yến.
 • Kích thước thường lớn hơn, dao động từ 10-12 cm, cao từ 6-8 cm, và nặng từ 14-20 g.

CẢNH GIÁC VỚI MỘT SỐ LOẠI TỔ YẾN GIẢ TRÊN THỊ TRƯỜNG

Các loại tổ yến giả phổ biến có thể bao gồm rong biển, bột rau câu, gelatin, …. Cho nên, việc kiểm tra thông tin trên nhãn sản phẩm và mua từ nguồn đáng tin cậy là quan trọng để đảm bảo an toàn và chất lượng.

Phân biệt tổ yến thật giả để tránh tiền mất tật mang
Phân biệt tổ yến thật giả để tránh tiền mất tật mang

Tổ Yến Giả Làm Bằng Rong Biển

Loại tổ yến giả này được làm từ rong biển, có dạng ngà trắng, cứng và khô. Khi ngâm trong nước, nhanh chóng nở ra và tan hoặc nhão. Vị của nó thường ngọt đậm, ngấy và khó tan trong miệng. Khi đốt, tổ yến giả này sẽ cháy với khói tỏa mùi tanh và hôi.

Yến Sào Giả Làm Bằng Bột Rau Câu

Loại yến sào giả này được làm từ bột rau câu, có màu trắng sứ, mềm và ẩm. Khi ngâm trong nước, nhanh chóng nở ra và tan hoặc nhão. Vị của nó thường ngọt đậm, ngấy và khó tan trong miệng. Khi đốt, yến sào giả này sẽ cháy với khói tỏa mùi hóa chất.

Tổ Yến Giả Làm Bằng Gelatin

Loại tổ yến giả này được làm từ gelatin, có màu trắng ngà, cứng và khô. Khi ngâm trong nước, nhanh chóng nở ra và tan hoặc nhão. Vị của nó thường ngọt đậm, ngấy và khó tan trong miệng. Khi đốt, tổ yến giả này sẽ cháy với khói và tỏa mùi hóa chất.

RỦI RO KHI ĂN PHẢI TỔ YẾN GIẢ BẠN NÊN BIẾT

Ăn phải tổ yến giả không những không có tác dụng bồi bổ sức khỏe, mà còn có thể gây ra những rủi ro sau đây:

Những rủi ro bạn có thể gặp phải khi chọn nhầm yến giả
Những rủi ro bạn có thể gặp phải khi chọn nhầm yến giả
 • Gây Dị Ứng: Chứa các chất bảo quản, hóa chất, màu nhân tạo, chất tạo ngọt có thể gây dị ứng như nổi mẩn, ngứa, sưng, đau, khó thở cho người sử dụng.
 • Gây Nhiễm Trùng: Có thể chứa vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, có thể dẫn đến nhiễm trùng với triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt, đau bụng, viêm ruột.
 • Gây Ung Thư: Chứa các chất độc hại có thể tác động tiêu cực đến tế bào và gây ra nguy cơ ung thư, như ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư gan, ung thư phổi.

Để tránh những rủi ro này, người tiêu dùng nên chú ý đến nguồn gốc của sản phẩm và mua từ các nguồn đáng tin cậy, đồng thời đọc kỹ thông tin trên nhãn sản phẩm. Đối diện với bất kỳ triệu chứng nào đáng ngờ sau khi sử dụng tổ yến, người tiêu dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

WINECITY.VN – CHUYÊN CUNG CẤP TỔ YẾN SÀO UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Winecity là một trong những nhà cung cấp tổ yến sào hàng đầu tại Việt Nam. Cam kết cung cấp tổ yến sào thật, chất lượng, an toàn và hiệu quả. Winecity.vn có chính sách bảo hành, đổi trả và hoàn tiền nếu sản phẩm không đúng như mô tả. Winecity.vn còn có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi và quà tặng hấp dẫn cho khách hàng.

 Đặt hàng ngay để trải nghiệm sự đảm bảo của Winecity. Ghé thăm trang web chính thức tại winecity.vn hoặc liên hệ hotline: 0847 486 586. Winecity – Nơi tin cậy của người tiêu dùng!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline