RƯỢU BRANDY – ĐẮM MÌNH VÀO HƯƠNG VỊ CỦA MỘT LOẠI RƯỢU MẠNH ĐẲNG CẤP

Rượu Brandy thường được sản xuất trên khắp thế giới dưới nhiều dạng, điển hình như: Cognac, Armagnac, pisco và eau-de-vie, đa phần chúng đều được làm từ nho hoặc các loại trái cây khác. Brandy cũng là một trong những loại rượu mạnh phổ biến nhất được sử dụng phổ biến trong các quán bar.

Thế giới của brandy chắc chắn sẽ rất phong phú và đa dạng. Trong bài viết ngay dưới đây, hãy cùng Winecity tìm hiểu về rượu brandy cũng như quy trình sản xuất rượu brandy và địa chỉ mua rượu brandy, chất lượng.

RƯỢU BRANDY LÀ GÌ?

Brandy thông thường sẽ bắt nguồn từ chữ “brandewijn” trong tiếng Hà Lan, chúng có nghĩa là “rượu bị đốt cháy“. Chúng là một trong những loại rượu mạnh được chưng cất từ nền rượu vang hoặc các loại nước ép trái cây lên men khác.

Rượu Brandy tiêu chuẩn thường sẽ được làm từ nho, giống như những loại rượu vang thông thường. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được làm từ các loại trái cây khác, bao gồm như: Táo, mơ và anh đào. Những loại này thường sẽ được phân loại là “brandy mùi” hoặc eau-de-vie.

Rượu Brandy
Rượu Brandy

NGUỒN GỐC CỦA RƯỢU BRANDY

Brandy được coi là thuật ngữ chung của các loại rượu mạnh, chúng được làm từ nho và ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm. Đặc điểm về màu sắc của rượu chính là do gỗ sồi tạo ra. Rượu brandy còn có thể sản xuất ở bất cứ nơi nào, miễn là vùng trồng nho. Đa phần, rượu sẽ được chưng cất từ rượu chát mà ra.

Brandy được làm từ nho và ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm
Brandy được làm từ nho và ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm

Ngoài ra, brandy còn có thể chưng cất từ những loại trái cây nghiền sau đó ủ trong thùng gỗ sồi. Bằng phương pháp này, thùng gỗ sẽ cho phép oxy hóa nhẹ Brandy. Màu hổ phách từ đó sẽ được tạo ra và rượu sẽ hấp thụ hương thảo mộc từ gỗ. Khi đã ngâm đủ lâu thì lúc này nồng độ cồn của Brandy sẽ được giảm bằng cách cho thêm nước cất.

Ngoài ra, rượu cũng sẽ được sử dụng như một loại đồ uống sau bữa tối hoặc để giữ ấm cơ thể. Không chỉ vậy brandy cũng có thể được làm từ trái cây lên men không phải từ nho.

CÁC LOẠI RƯỢU BRANDY THÔNG DỤNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Các loại rượu Brandy thông dụng trên thị trường
Các loại rượu Brandy thông dụng trên thị trường
 • Rượu Brandy nho: Thông thường, sẽ được chế biến từ nước nho lên men, nước nho ép chứ không có thịt hay vỏ quả nho. Loại rượu này thường sẽ có thời gian lưu trữ khá dài trong thùng gỗ sồi để chúng có màu sắc đẹp mắt đồng thời gia tăng thêm mùi vị để chúng trở nên ngon hơn;
 • Rượu Brandy táo: Là một trong những loại brandy được làm từ thịt quả, vỏ, thân và phần còn lại của quả nho sau khi đã ép lấy nước, do đó chúng thường có vị gắt nên phải thời gian ủ khá dài. Brandy táo còn có thời gian lưu trữ trong thùng gỗ tối thiểu nên chúng sẽ có hương vị nồng đậm và có mùi vị đặc trưng của loại nho được chế biến đã bị mất đi ở brandy khi ủ lâu năm trong thùng gỗ;
 • Brandy hoa quả: Đây được coi là tên gọi chung cho tất cả các dòng brandy lên men từ các loại trái cây nói chung ngoại trừ nho. Brandy hoa quả, trừ loại làm từ dâu, thường sẽ được làm từ các loại quả dùng để lên men rượu. Đa phần, dâu sẽ không có đủ độ ngọt để làm ra vang có đủ nồng độ cồn để chưng cất do đó chúng thường được ngâm trong rượu mạnh để chiết lấy vị dâu hương thơm.
TOP SẢN PHẨM BÁN CHẠY
1.610.000
Hết hàng

NHỮNG KÝ HIỆU THƯỜNG THẤY CỦA RƯỢU BRANDY 

Những ký hiệu chữ hoặc số có thể giúp nhận biết được độ tuổi của rượu Brandy:

 • A.C.: Rượu thường sẽ có 2 năm ngâm trong thùng gỗ;
 • 3 Stars (3 sao, tương đương với V.S. – Very Special): Loại một trong những loại rượu tương đối trẻ tuổi, từ 3 cho đến 5 năm. chúng thường có giá rẻ và được tiêu thụ nhiều;
 • V.S.P. – Very Superior Pale: Thường có ít nhất 2 năm tuổi trong thùng gỗ;
 • V.S.O.P. (Very Special Old Pale): Tuổi từ 7 cho đến 10 năm. Sản phẩm sẽ có màu vàng nhạt. Chúng có giá thành vừa phải nên khá phổ dụng trong cả giới bình dân và quý tộc;
 • Napoléon: Có tuổi thọ trên 10 năm. Napoleon thường không liên quan gì đến hoàng đế Napoleon của Pháp, mà chỉ mang nghĩa là “Hoàng đế của các lò rượu”;
 • X.O. (Extra Old): Sản phẩm thường khá đắt đồng thời có tuổi thọ trên 20 năm;
 • Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: Đây được coi là loại đặc biệt hiếm quý. Có độ tuổi từ 45 năm trở lên.
  Những ký hiệu thường thấy của rượu Brandy
  Những ký hiệu thường thấy của rượu Brandy

QUY TRÌNH SẢN XUẤT CỦA RƯỢU BRANDY 

Nguyên liệu chính cho quy trình này thường là: Nho, táo, dâu tằm…

Công đoạn rửa: Công đoạn này sẽ loại bỏ tạp chất của nguyên liệu.

Công đoạn nghiền: Làm dập và nghiền nguyên liệu theo tiêu chuẩn chất lượng của quy trình công nghệ hiện đại.

Công đoạn lên men:

 • Mục đích chính thường dùng để chuyển hóa toàn bộ lượng đường có trong quả nguyên liệu thành cồn và hương;
 • Phương pháp thực hiện: Khi bơm nhẹ nhàng dịch nước nho sang bồn lên men (tránh làm xáo trộn lớp cặn dưới đáy bồn) – song song với quá trình đó, một lượng tanin tinh khiết sẽ hòa tan với nước nóng hoặc nước nho nóng sẽ được đổ vào bồn lên men với liều lượng là 10g tannin cho 100 lít nước dịch nho. Quá trình lên men này thường sẽ được duy trì ở mức nhiệt độ từ 20 cho đến 25 độ C.

Quá trình chưng cất thường sẽ được chia làm 2 giai đoạn:

 • Chưng cất lần 1: Đổ rượu đã lên men vào các bồn chưng cất sau đó đưa chúng vào lò nung làm bằng gạch. Thông thường lò nung sẽ được làm nóng từ mức nhiệt 78.3 độ C cho đến 100 độ C. Chất lỏng ngưng tụ lại là Brouillis, thể tích lúc này đã giảm 1/3 so với ban đầu và chứa khoảng 30% là cồn;
 • Chưng cất lần 2: Brouillis khi đun thêm một lần nữa – để thu được rượu chưng cất là eau-de-vie – lúc này thể tích của rượu sẽ giảm thêm 1/3 đồng thời nồng độ cồn đã tăng lên 70%.
  Quy trình sản xuất của rượu Brandy
  Quy trình sản xuất của rượu Brandy

Công đoạn ủ trong thùng gỗ sồi:

 • Brandy loại I thường sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi từ 5 cho đến 10 năm, Còn Brandy loại II sẽ được ủ trong khoảng thời gian từ 3 cho đến 4 năm. Sự tương tác giữa rượu với những chất tiết ra từ thùng gỗ sồi sẽ khiến rượu có màu đẹp mắt đồng thời gia tăng thêm hương vị thơm ngon của rượu.

Công đoạn phối chế:

 • Tùy thuộc vào mức độ chất lượng của nhwungx loại rượu thành phẩm mà người chế biến sẽ cần sử dụng phụ gia thích hợp. Với rượu có nồng độ cồn cao đa phần sẽ pha thêm nước cất giúp làm giảm đi nồng độ rượu.

Công đoạn lọc trong:

 • Mục đích của công đoạn này là để tách toàn bộ cặn còn sót lại trong rượu bằng máy lọc. Các phương pháp thường được sử dụng là: lọc nóng, lọc gián đoạn, lọc ở nhiệt độ thường, lọc ở nhiệt độ thấp, lọc với tốc độ không đổi, lọc với áp suất không đổi.

Công đoạn chiết chai, xiết nút.

Công đoạn dán nhãn và hoàn thiện sản phẩm.

RƯỢU BRANDY CÓ HƯƠNG VỊ GÌ ĐẶC BIỆT?

Rượu Brandy có hương vị gì đặc biệt
Rượu Brandy có hương vị gì đặc biệt
 • Rượu Brandy khi được uống lạnh thì mùi cay và nồng của rượu sẽ được cảm nhận nổi bật nhất. Trong khi thưởng thức rượu Brandy khi ấm thì sẽ có ít vị cồn và đậm đà hương vị trái cây hơn. Cách uống nào cũng sẽ mang đến cho bạn một cảm giác vô cùng thú vị và sảng khoái.

 • Điều quan trọng nhất chính là bạn có thể tự lựa chọn hương vị của rượu Brandy theo cách mà mình thích nhất.

HƯỚNG DẪN BẠN CÁCH THƯỞNG THỨC RƯỢU BRANDY ĐÚNG CHUẨN 

Thông thường theo cách truyền thống thì rượu Brandy chỉ uống không đá và sử dụng ly brandy (hay còn được gọi là ly sniffer hay ly cognac). Brandy luôn được coi là một trong những loại đồ uống quý tộc, thanh tao, chúng thường chỉ được uống sau giờ ăn tối. Hơn hết, đây còn là một loại đồ uống thích hợp với cigar.

Hương vị đặc biệt của rượu Brandy
Hương vị đặc biệt của rượu Brandy

Thưởng thức màu sắc của Brandy: Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn “sắc” của rượu Brandy, thì bắt buộc bạn phải uống chúng bằng ly pha-lê (crystal). Bạn không thể lập luận là “đằng nào cũng uống vào bụng, ly nào mà chẳng giống nhau!”. Tuy nhiên, ly pha-lê sẽ khiến cho màu sắc của rượu trở nên óng ánh và hấp dẫn bội phần.

Tuy nhiên, khi đưa ly lên để thưởng thức hương rượu, bạn không được kê sát lỗ mũi và hít mạnh vì như thế sẽ mùi nồng sẽ át mùi thơm, bạn chỉ nên để ly ở ngay phía dưới mũi khoảng 5cm và đưa qua đưa lại cho hương thoảng lên.

Thưởng thức vị của rượu: Sau khi đã ngắm sắc và ngửi hương thơm thượng hại. Bạn không nên thưởng thức hương vị Brandy một cách bộp chộp và hấp tấp. Trước hết, bạn phải “thử” để cảm nhận đầy đủ mùi vị hoàn hảo và hậu vị tuyệt vời của chúng. 

GỢI Ý CHO BẠN NHỮNG CHAI RƯỢU BRANDY ĐANG ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT HIỆN NAY 

1. Rượu Chatelle Napoleon rare French Brandy

Rượu Napoleon Brandy là một trong những sản phẩm của một thương hiệu brandy truyền thống của Pháp. Các nguyên liệu làm nên rượu thường được lựa chọn một cách kỹ càng sau đó sẽ được pha trộn thật tỉ mỉ. Tiếp đến rượu sẽ được ủ trong các thùng gỗ sồi nhỏ và được giám sát bởi các chuyên gia pha chế. Chính vì thế nên rượu mạnh này sẽ có được độ mịn hoàn hảo cùng sự cân bằng tuyệt vời trong hương vị.

Đây có lẽ là chai rượu brandy có thành giá rẻ, do vậy bạn nên sở hữu chúng trong quầy bar nhỏ của mình.

Chatelle Napoleon rare French Brandy
Chatelle Napoleon rare French Brandy

2. Rượu Remy Martin VSOP

Rượu brandy St Remy VSOP được mệnh danh là hiện thân của sự hài hòa và hoàn hảo của hương thơm mạnh mẽ và thanh lịch. Chúng còn được coi là biểu tượng của nghệ thuật pha trộn của các bậc thầy trong pha trộn rượu mạnh. Hương vani chiếm ưu thế cao nhờ sự lão hóa chậm trong thùng gỗ sồi Limousin của Pháp. Tiếp theo đó, là quả mơ chín cùng táo nướng và một số hương hoa thanh lịch khác.

Chai rượu Remy Martin này thường mang mùi vị hài hòa hoàn hảo giữa đặc tính vững chắc của các loại trái cây chín và các nốt hương tinh tế của cam thảo. Mang đến cho người dùng một sự phức tạp tuyệt vời của hương thơm thanh lịch và mạnh mẽ.

Remy Martin VSOP
Remy Martin VSOP

3. Rượu Hennessy Cognac VSOP (700ml)

Thương hiệu Hennessy đã được thành lập và phát triển khoảng hơn 200 năm. Trong suốt thời gian đó, Hennessy cũng đã gây dựng được tiếng tăm trong giới yêu thích rượu mạnh. Rượu Hennessy Cognac VSOP cũng là một trong những sản phẩm chủ chốt của Hennessy. Và chúng cũng được coi là một trong những chai Cognac được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay.

Hennessy Cognac VSOP
Hennessy Cognac VSOP

Hương và mùi vị đặc trưng của sản phẩm:

 • Màu sắc: Nếu thưởng thức chúng trong ly thủy tinh hoặc pha lê, bạn sẽ chiêm ngưỡng được màu vàng nâu óng ánh cực kỳ đẹp mắt;
 • Mùi hương: Để có thể cảm nhận dễ dàng được hương thơm. Trước khi uống bạn nên xoay ly nhè nhẹ để mùi hương có thể bay đến mũi của bạn;
 • Vị: Trong hương vị, bạn cũng có thể cảm nhận được nhiều vị của mật ong và cam thảo.

4. Rượu Hennessy XO Cognac – Limited Edition by Marc Newson

Đây chính là phiên bản rượu cognac “EXTRA-OLD” nguyên bản, chúng được đóng chai lần đầu tiên vào những năm 1870 bởi Maurice Hennessy. Sản phẩm còn được coi như một món quà dành cho gia đình và bạn bè hay những người thân yêu của mình.

Hennessy XO Cognac - Limited Edition by Marc Newson
Hennessy XO Cognac – Limited Edition by Marc Newson

Ngoài ra, rượu Brandy XO này còn là phiên bản đậm hơn và phức tạp hơn nhiều so với VSOP. Với các mùi hương rõ rệt của da và thuốc lá, cùng mùi hương thoang thoảng của một chút gia vị – một loại xì gà Cognac tuyệt vời. Hương và mùi vị:

 • Mùi hương: Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận ngay hương đầu sẽ là trái cây khô điển hình như: Mận khô và quả sung khô. Tiếp theo đó sẽ là nhiều mùi hương của sôcôla và hạt tiêu đen, được hòa quyện bởi quế, đinh hương và thảo quả;
 • Vị: Sản phẩm tạo nên sự cân bằng trên vòm miệng. Thanh lịch và mạnh mẽ, chúng cho thấy sự cân bằng, tròn và hài hòa giữa các mùi hương. Đồng thời, còn được nhấn mạnh bởi sức mạnh của các nốt hương tiêu và hương từ gỗ sồi.

Xem thêm:

Rượu Remy Martin XO – thức uống hảo hạng cho người sành rượu

5. Rượu Brandy E&J XO

Brandy E&J XO
Brandy E&J XO

E&J là một trong những thương hiệu rượu mạnh được thành lập bởi hai anh em với niềm đam mê vô bờ bến dành cho rượu mạnh. Chúng thường được chưng cất đặc biệt và luôn cực kỳ mượt mà. Ngoài ra, E&J còn là thương hiệu brandy phổ biến nhất của Mỹ.

Sự mượt mà, táo bạo và quyến rũ, không gì là đủ để có thể ca ngợi về E&J XO. Ngoài ra loại rượu mạnh này còn được lọc than để tạo ra mức độ mịn màng tối ưu nhất. Bên cạnh đó, mỗi ngụm mượt mà sẽ đi kèm với một chút hương vani, kẹo bơ cứng và đường nâu. Rượu mạnh này còn có thể dùng để uống trực tiếp hoặc dùng để pha trộn nhiều loại cocktail nổi tiếng.

WINECITY – ĐỊA CHỈ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI RƯỢU BRANDY UY TÍN, CHẤT LƯỢNG VỚI GIÁ ƯU ĐÃI 

Hiện nay trên thị trường, các dòng rượu đang được yêu thích nhất và phân phối bởi rất nhiều cửa hàng, cá nhân khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo mua được một chai rượu brandy đúng giá và đạt chất lượng. Bạn cũng nên tìm kiếm cho mình những địa chỉ mua rượu cực kỳ uy tín chẳng hạn như cửa hàng Winecity của chúng tôi.

Winecity là một trong những đơn vị có đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, vui vẻ và trình độ chuyên môn cao cùng với những loại rượu có uy tín và chất lượng sẽ đem đến cho bạn một số lựa chọn phù hợp với túi tiền cũng như nhu cầu của mình. Để có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích và cần thiết liên quan đến các loại rượu uy tín và chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ ngay cho Winecity qua hotline/zalo 0847 486 586. Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline