RƯỢU VANG NỔ – ĐẲNG CẤP CỦA THẾ GIỚI RƯỢU VANG HIỆN ĐẠI

Vang nổ là một loại rượu vang có gas, không những có mùi vị thơm ngon hảo hạng mà còn được thiết kế đẹp mắt, tinh tế lại sang trọng không kém cạnh những loại rượu vang khác trên thị trường.  Trong những năm trở lại đây, rượu vang nổ bắt đầu du nhập vào Việt Nam và rất nhanh chóng trở thành một trong những sự lựa chọn ưu tiên của giới sành rượu. Hãy cùng Winecity tìm hiểu kỹ hơn về vang nổ cũng như nguồn gốc, quy trình sản xuất, đặc trưng,… của loại rượu vang này qua bài viết dưới đây nhé!

ĐÔI NÉT VỀ VANG NỔ

Vang nổ là một loại rượu vang đặc biệt và luôn chiếm lĩnh vị trí quan trọng trong cách cảm nhận của những người thưởng thức nó. Trong các bữa tiệc, các dịp lễ hoặc những sự kiện quan trọng thì vang nổ đã dần trở thành thức uống không thể thiếu. Rượu vang nổ hay còn được gọi là rượu sparkling, gồm có nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng, màu đỏ, màu cam…

Vang nổ là loại rượu được sản xuất bằng cách lên men hai lần. Lần thứ nhất được cho lên men giống như các loại vang thông thường khác. Lần thứ hai được cho lên men theo cách đặc biệt, đó là được bơm thêm cac bonat vào quá trình lên men lần thứ hai khi vang đã được đóng chai.

Vang nổ
Vang nổ

Vang nổ được thiết kế riêng biệt với thành chai dày nhằm chịu được áp suất cao khi lên men lần thứ hai. Và phần đáy của chai lõm sâu để tạo chịu được sự vững chắc cũng như áp lực của chai. Nút chai thường được làm từ các vật liệu khác nhau chứ không bắt buộc là loại vật liệu nhất định nào. Đặc điểm nhận biết của vang nổ chính là chúng được cố định thân chai bằng khung dây kim loại.

Nói đến vang nổ người ta sẽ nhắc ngay đến rượu Champagne và điều đặc biệt nhất ở đây là tất cả các rượu Champagne đều là loại rượu vang nổ nhưng không phải tất cả các loại rượu vang nổ đều là rượu Champagne. Cũng giống như Cognac hay Bourbon, rượu Champagne là cái tên riêng và là một sản phẩm mang tính địa phương hơn, đồng thời là loại rượu vang có xuất xứ từ vùng Champagne của nước Pháp.

TOP SẢN PHẨM BÁN CHẠY

456.000
637.000
713.000

CÁC PHONG CÁCH RIÊNG BIỆT CỦA TỪNG LOẠI VANG NỔ

Các phong cách riêng biệt của vang nổ
Các phong cách riêng biệt của vang nổ

Giảm bọt sủi trong rượu vang nổ

Rượu vang nổ hay còn gọi là rượu Sparkling được làm theo phong cách có vị nếm với hương hoa, táo tươi, chanh và các loại trái cây nhiệt đới. Rượu vang này có xu hướng ngấm nhẹ trong vòm miệng. Kỹ thuật này được coi là sản xuất rượu vang theo phương pháp chứa đặc tính cả hoa và quả. Có thể thấy được sự tiếp xúc ít oxy được đưa vào trong quá trình sản xuất loại rượu vang này. Đây còn là nơi mà thuật ngữ khử xuất phát.

Khô, nồng nàn và mạnh mẽ

Rượu vang nổ khô và nồng nàn được làm từ nho Chardonnay và Pinot Noir. Chúng cũng thường đến từ các vùng rượu có khí hậu mát nhất. Để đạt được độ khô, chúng có lượng ngọt thêm vào ít nhất trong liều lượng và sẽ thường được dán nhãn là Brut.

Tươi sáng, khô, hoa và trái cây

Rượu vang nổ có độ nhẹ về hương vị, có nhiều hương hoa và trái cây từ nho được pha trộn vào rượu. Vùng Franciacorta ở Ý pha trộn Pinot Grigio dẫn đến hương vị trái cây đặc biệt. Chúng có xu hướng với phong cách thực hiện trong các khu vực phát triển khí hậu ấm như Sonoma và California.

Ngọt ngào và thơm

Rượu vang nổ ngọt hoặc được làm ngọt bằng liều lượng của sản xuất rượu vang. Chúng được làm từ nho thơm như Muscat hay còn gọi là Moscato. Liều lượng ngọt nhiều, nó sẽ được dán nhãn với thuật ngữ ngọt như Prosecco khô (còn gọi là Valdobbiadene), rượu vang sủi bọt Demi-Secvà Doux, Brachetto’Acqui (một loại rượu vang Rosé), Asti Spumante (được làm bằng Moscato) và vang sủi bọtAmabilevà Dolce Ý.

Kem tự tạo ra từ oxy hóa rượu vang sủi bọt

Rượu vang nổ được làm theo phong cách đặc biệt này xuất hiện hương vị phong phú và vị kem. Với hương vị của bánh mì nướng, tổ ong, táo vàng và hạt hazelnut. Phong cách này trong kỹ thuật thường được gọi là tự phân hủy hoặc oxy hóa sản xuất  vang. Phương pháp này đặc biệt tăng cường rượu vang với sự lão hóa.

CÁC CÁCH LÀM VANG NỔ

3 cách làm rượu vang nổ
3 cách làm rượu vang nổ

Rượu vang nổ được làm từ nho giống như các loại rượu vang khác. Tuy nhiên người ta thường tạo ra các loại rượu vang nổ từ những giống nho trắng và chỉ có ba giống nho được phép sử dụng để lên men vang nổ đó chính là Pinot Noir, ChardonnayPinot Meunier. Hiện tại, có 3 cách làm rượu vang nổ là cách truyền thống, phương pháp chuyển và phương pháp luân phiên.

  • Cách truyền thống: Làm vang nổ theo cách truyền thống tức là lên men rượu trong chai. Phương pháp này đòi hỏi phải sử dụng nhiều lao động chân tay, tốn nhiều công sức và tiền bạc hơn, nhưng sẽ cho ra đời những chai vang nổ khác biệt về mùi hương cũng như chất lượng cấu thành;
  • Phương pháp chuyển: Làm vang nổ theo phương pháp chuyển cũng như cách làm truyền thống là cho lên men lần hai ngay trong chai. Nhưng điểm khác biệt nhất là người sản xuất rượu sẽ cho các dung dịch vào bể chứa rồi tách lọc men và đóng chai lại thêm một lần nữa;
  • Phương pháp luân phiên: Làm vang nổ theo phương pháp luân phiên hay còn gọi phương pháp bể. Đây là một cách phổ biến được dùng để sản xuất rượu vang nổ với số lượng lớn. Người sản xuất sẽ cho quá trình lên men xảy ra trong bể có áp suất với số lượng lớn. Tiếp theo khi hoàn thành quá trình lên men lần thứ 2, họ sẽ đóng chai và cho ra thành phẩm. Cách làm này có ưu điểm cực lớn là tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT VANG NỔ

6 loại phương pháp chính mà rượu vang nổ được sản xuất. Mỗi loại phương pháp dẫn đến mỗi mức độ cacbon hóa khác nhau như: Phương pháp truyền thống, phương thức Transfer, phương pháp tank, phương pháp Ancestral, phương pháp Continuous, Cacbonat hóa. Trong đó hai phương pháp đáng chú ý nhất và được dùng nhiều nhất là phương pháp truyền thống và phương pháp tank.

Quy trình sản xuất vang nổ
Quy trình sản xuất vang nổ

Quy trình sản xuất vang nổ truyền thống thường được cho lên men trong chai. Phương pháp này có nhược điểm là sử dụng lao động thủ công tốn khá nhiều công sức và tiền bạc. Cả quy trình truyền thống và hiện đại về cơ bản là giống nhau.

  • Bước 1: Sử dụng các loại nho được chọn lọc và bảo quản độ chua để lên men thành rượu khô. Nhà sản xuất rượu lấy các loại rượu vang cơ bản không giống nhau và pha chúng lại với nhau;
  • Bước 2: Thêm nấm lên men và đường vào rượu để bắt đầu cho quá trình lên men thứ hai rồi mới tiến hành đóng chai;
  • Bước 3: Sau đó lại tiếp tục lên men lần thứ 2 bằng cách thêm khoảng 1,3% cồn. Chúng tạo ra khí CO2 bị giữ lại bên trong chai do đó tạo ra rượu vang nổ. Nấm men trong quá trình tự phân hủy và vẫn còn lại trong chai gọi là lees. Thời gian ủ ở bước này kéo dài khoảng từ 9 – 30 tháng. Lưu ý: Khi trộn lẫn lượng chất của các thành phần khác bằng cách lộn ngược chai lại vì đa số nấm men sẽ đọng ở cuối đáy chai;
  • Bước 4: Mở nắp để trong ít giây rồi thêm rượu và đường để lên men rượu. Sau đó chai được đóng nút và dùng dây thép cố định, rồi họ dán nhãn cho chai rượu.

Bên trên là cách phổ biến nhất mà người ta thường dùng để sản xuất rượu vang nổ với số lượng lớn. Bạn có thể tham khảo để biết thêm nếu đang tò mò về quy trình làm rượu vang nổ thế nào thì hãy tham khảo quy trình ở bên trên nhé!

CÁCH MỞ VANG NỔ ĐÚNG CÁCH

Cách mở vang nổ đúng cách
Cách mở vang nổ đúng cách

Rượu vang nổ là loại rượu vang có gas, được người dùng ưa chuộng trong những dịp lễ, tiệc hay các sự kiện có tính chất trang trọng. Tuy nhiên nhiều người còn bối rối làm cách nào để mở rượu cho đúng cách và tạo hiệu ứng như mình mong muốn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những bước cơ bản nhất để mở rượu vang nổ đúng cách.

Tháo bọc và khung kim loại

Trước tiên cần thực hiện thao tác nâng chai rượu lên, bóc lớp bọc bạc quanh nắp chai một cách từ từ, sẽ để lộ ra khung dây thép quấn quanh nhằm giữ nút chai rượu. Tiếp theo, bạn hãy lấy tay thuận vặn sợi dây thép theo chiều ngược kim đồng hồ, trong lúc đó tay còn lại nhấn giữ lại nút chai phòng nút chai bất ngờ bật ra.

Hãy tập trung chú ý vì nếu bạn hơi lơi là thả lỏng tay trong khi tháo phần khung và vì áp suất bên trong rất lớn nên đôi khi rượu sẽ bị phun lung tung ra ngoài đấy. Các thao tác cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng và từ từ, không nên nóng vội. Bên cạnh đó muốn sử dụng rượu thì mới tháo khung dây thép do phần khung này có tác dụng giữ cố định phần nắp chai.

Giữ thân chai đúng cách

Sau khi đã hoàn thành bước trên, bạn hãy sử dụng tay thuận của mình giữ chặt thân chai, lòng bàn tay còn lại hãy cầm chặt nút chai lại. Sau đó, phần đáy chai hãy để tựa vào bên hông hay thân dưới cùng chiều với tay thuận giúp cố định vị trí của chai. Trường hợp tay bạn ra mồ hôi hoặc bị ướt sẽ làm giảm độ ma sát, thì hãy sử dụng một chiếc khăn để giữ chặt nút chai, ngoài việc giữ nắp chai chặt hơn thì chiếc khăn cũng ngăn rượu bị tràn lan ra ngoài.

Giữ nắp thật chặt và xoay nhẹ chai

Tay đang giữ chai hãy xoay nhẹ chai về phía trước và từ từ tăng khoảng cách đến lúc tay bạn đặt giữa thân chai. Tay còn lại thì giữ trọn chai để chắc chắn phần nắp và cổ chai rồi một cách chậm rãi thực hiện thao tác xoay nhẹ nắp chai ra.

Mở chai

Tùy thuộc bạn muốn tạo ra âm thanh như thế nào, sẽ có các cách mở khác nhau. Ví dụ: hãy dồn sức để bật nút chai thật mạnh đồng thời hướng về cổ chai phía trên để nút chai bắn thẳng lên nếu bạn muốn màn bật nắp của mình có xảy ra hiệu ứng mưa.

Nếu như bạn muốn tạo ra loại âm thanh thật to thì hãy dùng ngón tay cái của mình đẩy thật mạnh bên dưới mép của chiếc nắp và lắc chai mạnh cùng lúc để tạo được âm thanh nổ mạnh như ý. Chú ý đưa cổ chai hướng xa ra người bạn, những người hay những đồ vật dễ vỡ xung quanh để tránh gây ra những nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

CÁCH THƯỞNG THỨC VANG NỔ

Cách thưởng thức vang nổ
Cách thưởng thức vang nổ

Rượu vang nổ là một trong những loại thức uống đặc biệt mà nhiều người trên thế giới yêu thích. Nhưng không phải ai cũng biết cách thưởng thức rượu vang đúng cách và tinh tế nhất. Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách thưởng thức vang nổ cách sành điệu và sang trọng nhất.

Cách nhìn ly rượu vang

Trước khi uống vang bạn phải học cách nhìn rượu vang sao cho đúng cách nhất. Bạn hãy nghiêng ly rượu khoảng một góc 45 độ trên nền trắng, dưới điều kiện có ánh sáng đầy đủ.

Lúc bạn nghiêng ly mà thấy rượu vang có màu đỏ sẫm thì rượu vang sẽ có độ cồn khoảng từ 13-15% và mới được sản xuất gần đây. Còn nếu rượu vang có màu đỏ nhạt hoặc có màu hồng thì đây là loại rượu nhẹ có độ cồn dưới 12.5%.

Lắc hoặc xoay ly rượu vang

Khi cầm ly rượu trên tay, bạn có thể lắc nhẹ hoặc xoay ly rượu theo vòng tròn từ 3-5 giây, hoặc nếu như bạn không quen thì có thể đặt ly rượu lên trên bàn, áp 2 ngón tay vào chân ly để lắc nhẹ.

Lưu ý không nên cầm vào bụng ly để tránh dính lại dấu vân tay sẽ làm mất đi sự sang trọng cũng như làm ảnh hưởng đến cấu trúc của rượu vang. Khi thực hiện đến bước này sẽ giúp bạn thấy được dòng chảy của rượu vang và đánh giá được mùi hương và chất lượng của rượu vang.

Ngửi rượu vang đúng cách của chuyên gia

Ngửi rượu vang cũng là một bước không thể thiếu trong quá trình thưởng thức nó. Cách này sẽ giúp bạn ngửi được trọn mùi của rượu vang cũng như đánh giá được chất lượng của rượu rõ hơn so với việc chỉ nhìn và lắc.

Thường thì bạn sẽ ngửi được mùi hoa quả, mùi socola, thịt, nấm, tiêu hay gỗ… Chúng thường có mùi hương dễ chịu, thanh khiết nhưng cũng có mùi cay nồng đúng chất của rượu vang.

Nếm rượu vang

Khi nếm rượu vang, bạn nên ngậm một vài giây trước khi nuốt để lưỡi có thể cảm nhận được hương vị cách trọn vẹn nhất. Khi nếm, bạn sẽ đánh giá được chai rượu vang mà bạn đang uống có ngon hay không. Theo những chuyên gia, một chai rượu vang ngon sẽ có đủ cả 4 vị chua, cay, mặn và ngọt.

Cảm nhận và đánh giá rượu vang sau khi uống

Không chỉ có các bước nhìn, lắc, ngửi và nếm để biết được vị của rượu vang, mà sau khi uống bạn phải nhận xét về vị của rượu xem nó có ngon hay không, có cân bằng hay không. Có nhiều loại vang bị ngọt quá, cũng có loại bị chua quá… Từ đó mà chúng ta sẽ biết được loại vang nào mà bạn yêu thích, có thể là vang nổ của Ý, cũng có thể là vang nổ của Chile hay vang nổ của Pháp chẳng hạn.

WINECITY – ĐIỂM ĐẾN GIÚP BẠN TRẢI NGHIỆM CÁC DÒNG VANG NỔ HẢO HẠNG

Nhìn chung về rượu vang nổ đã được Winecity khái quát bằng những thông tin kể trên. Cho đến thời điểm hiện tại, trải qua mấy thập kỷ thống lĩnh trên thị trường thế giới, rượu vang nổ chưa từng bị mai một tên tuổi cũng như chất lượng của chính nó. Đó cũng là một phần lý do khiến người tiêu dùng vẫn luôn tin tưởng và yêu thích loại rượu này đến như vậy.

Với những thông tin hữu ích về rượu vang nổ cũng như cả quá trình hình thành ra một loại rượu vô cùng tuyệt hảo, hy vọng rằng quý khách hàng đã có những trải nghiệm thật thú vị về loại rượu đặc biệt này. Mọi thắc mắc và đặt mua rượu vang nổ nhập khẩu chính hãng 100%, hãy liên hệ với Winecity qua hotline/zalo 0847 486 586. Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline