Trên thế giới có rất nhiều loại rượu được ưa chuộng như : rượu vang, rượu mạnh, cocktail,… Mỗi một loại có các điểm đặc trưng khác nhau về hương vị, màu sắc và nồng độ rượu. Để hoàn toàn cảm nhận được mùi vị của chúng, người ta đã tìm ra các loại ly uống rượu phù hợp để khai thác tất cả giá trị văn hóa ẩm thực cũng như thể hiện đẳng cấp của người thưởng rượu. Vậy đối với rượu vang thì chúng ta sử dụng loại ly như thế nào cho phù hợp cũng như thể hiện đẳng cấp của mình, thì để hiểu rõ hơn thì các bạn có thể theo dõi qua bài viết bên dưới nhé!

LY RƯỢU VANG LÀ GÌ?

Ly rượu vang là gì?
Ly rượu vang là gì?

Ly rượu vang thường là ly thủy tinh (hoặc thủy tinh pha lê) có dạng hình tulip với chân dài, thân bầu tròn và phình ra. Tùy thuộc vào từng loại rượu vang chọn để thưởng thức mà nhân viên phục vụ nhà hàng sẽ mang ra loại ly uống rượu vang tương ứng phù hợp.

Một chiếc ly vang tiêu chuẩn sẽ có cấu tạo gồm 4 bộ phận, bao gồm: 

  • Chân ly – The foot: có vai trò giúp ly đứng thẳng.
  • Thân ly – The stem: là nơi để tay cầm ly vang nhằm hạn chế sự tiếp xúc của bạn tay lên bầu ly, tránh trường hợp vang dễ bị “nấu chín”. Thân ly có thể dài hoặc ngắn, tùy thuộc vào mỗi loại ly.
  • Bầu chứa rượu – The bowl: đây là một trong những bộ phận quan trọng của ly uống rượu vang. Bầu ly thường được thiết kế với nhiều kích thước phù hợp cho nhiều dòng vang khác nhau. Đối với ly rượu vang đỏ thì bầu ly thường to, rộng nhằm tăng tiết diện tiếp xúc vang với không khí, còn với ly rượu trắng thì bầu ly thường hẹp, nhỏ hơn.
  • Phần viền quanh miệng ly – Rim:  đây là nơi tiếp xúc trực tiếp đến miệng và ảnh hưởng đến cảm nhận của người thưởng thức vang. Thành ly mỏng sẽ ít gây mất tập trung cho người thưởng thức; thành mịn giúp vang dễ dàng chảy vào miệng.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC CHỌN LY UỐNG RƯỢU

Tầm quan trọng của việc chọn ly uống rượu
Tầm quan trọng của việc chọn ly uống rượu

Để việc thưởng thức rượu vang được trọn vẹn và đầy đủ, cách chọn ly uống rượu vang đóng một vai trò quan trọng. Ngoài việc mang lại tính thẩm mỹ, sang trọng thì việc sử dụng ly đúng cách còn đóng vai trò trong việc truyền tải hương thơm, mùi vị của vang đến với người dùng. 

Việc chọn ly uống rượu rất quan trọng và nó ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị cũng như cách cảm nhận từng loại vang. Mỗi loại vang khi rót ra những chiếc ly sẽ có màu sắc, hình dạng khác nhau và từ đó ảnh hưởng đến cảm nhận của thực khách về vang. Theo đó, chọn ly càng chuẩn thì việc thưởng thức vang sẽ càng trở nên thú vị và trọn vẹn hơn.

Thưởng thức vang không chỉ bằng vị giác (cảm nhận về hương thơm và mùi vị) mà còn bởi thị giác. Chọn ly uống vang đẹp và phù hợp sẽ khiến người thưởng thức thấy vang bắt mắt và ngon miệng hơn.

Thông thường, kích thước và hình dáng của ly uống rượu vang đỏ sẽ quan trọng hơn so với ly uống rượu vang trắng, bởi vang đỏ mang trong mình những đặc tính đặc biệt, và cần phải có một điều kiện nhất định thì vang mới có thể bộc lộ được hết những đặc tính vốn có.

CHỌN LY UỐNG RƯỢU VANG

Chọn ly uống rượu vang
Chọn ly uống rượu vang

Tùy từng loại rượu mà người ta dùng các loại ly phù hợp khác nhau. Thông thường, người ta thường chọn những chiếc ly mỏng, trong và không có họa tiết trang trí. Những chiếc ly làm bằng thủy tinh mờ hay được trang trí, chạm khắc sẽ không thể hiện rõ được màu sắc và độ tinh khiết của rượu. Loại phù hợp nhất được dùng để thưởng thức rượu vang là những chiếc ly pha lê mỏng, trong suốt và sáng bóng.

Ly rượu vang thường có hình bầu dài giống như hoa tulip. Những chiếc ly có phần thân tròn, thon nhẹ về phía miệng sẽ giúp các cơ quan thụ cảm ở mũi có thể tiếp nhận mùi hương của rượu tốt hơn, làm tăng hương vị của rượu vang. Miệng ly rượu vang thường tròn để rượu dễ chảy vào miệng khi uống. Những chiếc ly có phần miệng mỏng làm tăng tốc độ chảy của rượu, giúp bạn cảm nhận hương vị tốt hơn.

Ly rượu vang cần có phần tay cầm cao và chắc chắn. Điều này giúp bàn tay không chạm vào phần bầu ly sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến việc thưởng thức rượu. Chân đế của ly phải đủ rộng để ly rượu không dễ bị đổ và cần gắn chặt vào phần tay cầm, không bị rơi ra khi bạn xoay ly rượu trên tay.

CÁC LOẠI LY RƯỢU VANG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Các loại ly rượu vang phổ biến hiện nay
Các loại ly rượu vang phổ biến hiện nay

Tương tự như cách phân loại rượu vang theo màu sắc, ly uống rượu vang cũng được chia thành 3 loại chính tương ứng cho ly uống rượu vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang nổ và vang ngọt. Mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ yêu cầu loại ly phục vụ cũng khác nhau tương ứng. Cụ thể:

Ly vang trắng

Rượu vang trắng thường được phục vụ trong loại ly có bầu nhỏ. Ly vang trắng thường nhỏ hơn so với ly vang đỏ. Mục đích là để giữ được hương hoa cũng như duy trì nhiệt độ lạnh của vang được lâu hơn.

Ly thường có dung tích khoảng 150ml. Do rượu có hương vị ít phức tạp và dễ bay hơi nên ly uống rượu có chân cao, thân ly có dạng chữ U cho phép giải phóng phương rượu trong khi vẫn giữ được độ lạnh. Đối với vang trắng ủ lâu năm, ly uống rượu lại có thân thon và thẳng đứng để hương thơm lưu giữ lâu hơn.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ. Những loại vang trắng thuộc nhóm “full-bodied” được làm từ giống nho Chardonnay hay Viognier và được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ được bung tỏa mùi hương tốt hơn nếu bạn sử dụng loại ly có bầu to hơn các ly vang trắng thông thường.

Ly vang đỏ

Ly vang đỏ thường có bầu ngắn, tròn và to rộng hơn để đưa khứu giác đến gần với rượu. Dung tích ly khoảng 200ml – 250ml, chân thấp hơn ly vang trắng do chất lượng rượu không bị ảnh hưởng bởi hơi ấm bàn tay. Thiết kế ly như vậy nhằm để rượu tiếp xúc với không khí nhiều hơn, giúp mùi hương phảng phất khi uống.

Nếu bạn uống loại rượu vang đỏ có độ tannin cao, thuộc nhóm full-bodied thì loại ly có bầu khá rộng, dài và vòm miệng không quá hẹp sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Với các loại vang đỏ thuộc nhóm “Medium bodied” tới “full-bodied” thì ly vang đỏ có bầu ly có phần thon nhỏ hơn, thu hẹp dần về phía miệng ly sẽ giúp bạn cảm nhận tốt hơn về mùi gia vị và mùi tiêu từ các giống nho này.

Có 2 loại ly rất phổ biến thường dùng để uống vang đỏ là ly Bordeaux và ly Burgundy.

Ly vang hồng

Có hai loại phổ biến là ly có bầu ngắn, đuôi thon và loại ly có bầu ngắn, miệng nhỏ. Loại ly cho phép phục vụ rượu vang hồng tốt nhất là loại không chân với bầu thấp, hơi múp lên trên; miệng hơi loe. Tuy nhiên, vì quy trình lên men rượu vang hồng gần giống với quy trình lên men rượu vang trắng nên thông thường, người ta thường dùng ly uống rượu vang trắng để phục vụ rượu vang hồng.

Ly vang nổ/ Champagne

Đối với các loại vang sủi tăm: Ly uống rượu thích hợp nhất có dáng thẳng đứng và dài. Chây ly cao để tránh rượu tiếp xúc với độ ấm tay, miệng hẹp để làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, vừa để lưu giữ mùi hương vừa giúp tạo hiệu ứng bọt bong bóng rất sang trọng và quý phái.   

Ly uống rượu Champagne: Thích hợp nhất là loại ly hình hoa tulip dài với miệng rộng để các bọt khí được tự do cũng như dễ dàng thẩm định chất lượng rượu. Champagne ngon nhất khi ở nhiệt độ từ 7 – 10°C, vậy nên trước khi uống người ta thường ngâm chai rượu trong đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ.

CÁCH CẦM LY RƯỢU VANG ĐÚNG CÁCH, ĐẠT CHUẨN NHÀ HÀNG 5 SAO

Cách cầm ly rượu vang đúng cách, đạt chuẩn nhà hàng 5 sao
Cách cầm ly rượu vang đúng cách, đạt chuẩn nhà hàng 5 sao

Ngày nay, rượu vang đã trở thành đồ uống phổ biến không thể thiếu trong các dịp lễ tết, liên hoan hay các bữa ăn sang trọng. Bởi vậy mà cách cầm ly rượu vang đúng nhất được nhiều người quan tâm để trở nên sành điệu hơn

Có hai cách để cầm ly rượu vang đó là cầm vào chân ly hoặc đế ly. Bằng cách này bạn có thể loại trừ khả năng nhiệt độ từ bàn tay hâm nóng rượu để thưởng thức một ly vang với đầy đủ hương vị mà nó mang lại.

Cầm vào chân ly rượu vang 

Cầm vào chân ly là cách cầm đúng chuẩn nhất. Với cách cầm này thì nhiệt ở tay sẽ không truyền trực tiếp vào rượu vang giúp giữ được hương vị của rượu. Ngoài ra, khi cầm ở chân ly bạn có thể lắc rượu dễ dàng, để rượu lắc đều quanh bầu ly giúp rượu tiếp xúc với oxy nhiều hơn làm dậy mùi nhanh hơn.

Cầm ly rượu vang vào đế

Đây cũng là cách cầm chuẩn. Tuy nhiên nếu cầm đế ly khi bạn lắc rượu phải thật cẩn thận, nhẹ nhàng. Với người mới bạn không nên cầm theo cách này, vì rất khó khăn để giữ ly và nhìn không chuyên nghiệp. Khi cầm vào đế ly rượu thì nhiệt độ từ tay bạn sẽ không thể truyền tới rượu vang được, giữ trọn vẹn hương vị.

Xem thêm:

Bật bí cho bạn 5 cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn nhất

LƯU Ý KHI CẦM LY RƯỢU VANG

Nếu như ở phía trên chúng ta tìm hiểu về cách cầm ly thì phần này chúng ta sẽ tìm hiểu một số lưu ý và điều nên tránh khi bạn cầm ly rượu vang.

  • Khi cầm ly rượu vang bạn không nên dùng cả 5 đầu ngón tay để cầm phần phình to trên đầu của ly bởi khi bàn tay của bạn chạm vào ly sẽ khiến cho rượu vang bị nóng lên một cách tự nhiên do thân nhiệt của chúng ta truyền sang. Đối với rượu vang đỏ sẽ làm độ cồn của rượu tăng lên. Đối với rượu vang trắng và vang sủi bọt có thể làm tăng độ chua và mùi cồn, làm thay đổi hương vị của rượu. Để trở thành người uống rượu vang đúng cách bạn tuyệt đối không cầm vào bầu ly rượu vang.
  • Ngoài ra, khi cầm ly rượu vang các bạn nên lưu ý cầm không quá chặt, bạn nên cầm sao cho thoải mái nhất với 3 ngón tay, 2 ngón còn lại để tự nhiên. Điều này sẽ giúp cho bạn thuận tiện di chuyển trong suốt bữa tiệc khi cầm ly rượu trên tay.

NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM SẠCH LY RƯỢU VANG

Những lưu ý khi làm sạch ly rượu vang 
Những lưu ý khi làm sạch ly rượu vang

Ngoài hương thơm và mùi vị vang chuẩn, lựa chọn một ly phục vụ rượu vang phù hợp và sạch sẽ, sáng bóng là yêu cầu bắt buộc để tối ưu chất lượng dịch vụ. Do đó, ly rượu vang cần được vệ sinh đúng cách và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi dùng phục vụ khách. Chỉ một hành động nhỏ như dùng khăn không phù hợp hay áp dụng cách rửa ly sơ sài cũng có thể khiến ly rượu vang hư hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ rượu cho thực khách tiếp theo. Sau đây là những lưu ý khi làm sạch ly rượu vang mà bạn cần ghi nhớ:

Không rửa sơ qua bằng nước sinh hoạt

Không ít nhân viên nhà hàng muốn rút ngắn quá trình rửa ly bằng cách tráng sơ chúng dưới vòi nước sinh hoạt vì cho rằng như thế là đã sạch. Tuy nhiên, thực tế lại không đơn giản như thế. Đúng là khi nhìn bằng mắt thường, việc rửa ly sơ qua dưới vòi nước cũng làm cho ly trông sáng bóng và sạch sẽ nhưng đâu đó trong đáy ly, thành ly hay đế ly chắc chắn sẽ vẫn còn vết bụi hay bẩn li ti, thậm chí vẫn còn mùi của loại rượu; điều này hoàn toàn có thể làm sai đi mùi nguyên bản của loại rượu vang tiếp theo sẽ được rót trong chính chiếc ly này.

Sử dụng hóa chất thông thường để rửa ly

Nhà hàng thông thường sẽ có dung dịch, hóa chất riêng biệt để tẩy rửa ly rượu vang hoặc dùng để lau chùi chúng. Nhân viên phục vụ nếu sử dụng loại hóa chất không phù hợp (có thành phần tẩy rửa quá mạnh hoặc mùi quá nồng) có thể khiến những chiếc ly thủy tinh nhanh bị bào mòn hoặc ám mùi.

Ngoài việc đầu tư mua một loại nước tẩy rửa đồ thủy tinh chuyên dụng, mẹo nhỏ là bạn có thể  sử dụng những hoạt chất tự nhiên có tác dụng tẩy rửa đảm bảo an toàn tuyệt đối như giấm, chanh, muối, bột nở, cát, kem đánh răng…

Không nên rửa bằng máy rửa bát

Ở những nhà hàng mà hàng ngày phải thực hiện lau chùi hàng trăm loại ly để kịp phục vụ khách hàng, họ áp dụng máy rửa bát để rửa ly nhằm rút ngắn thời gian thực hiện công việc. Tuy nhiên, đối với những ly cốc, đặc biệt là ly rượu vang được làm từ thủy tinh đắt tiền, việc rửa bằng máy rửa bát có thể để lại những vết xước nhỏ do va chạm hoặc một lớp mỏng mờ trên bề mặt do những mảng bám xà phòng còn sót. Do đó, để những chiếc ly phục vụ rượu vang luôn đảm bảo độ hoàn hảo, hãy chỉ rửa bằng tay và cẩn thận lau sạch đi tất cả bụi bẩn, mùi bám lại trên ly.

Áp dụng phương pháp rửa ly sơ sài

Tẩy rửa ly rượu vang tưởng chừng như đơn giản nhưng thật ra đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Nhất là những loại ly rượu vang bị bám dầu mỡ, cà phê, trà, cặn rượu… Bạn cần biết cách tẩy rửa nhanh chóng nhưng vẫn phải đảm bảo độ sạch và an toàn cho người dùng tiếp theo.

Ví dụ, bạn có thể dùng nước nóng kết hợp cùng nước rửa ly, muối nở, nước chanh hay giấm để loại bỏ dầu mỡ nhờn hay những chất cặn tự nhiên (cà phê, trà, rượu…). Hoặc bạn có thể làm sáng ly bằng dung dịch nước rửa cửa sổ hay kính để tẩy bỏ những vết bẩn cứng đầu.

Sử dụng khăn lau chưa phù hợp

Cách tốt nhất để đảm bảo ly phục vụ rượu vang không bị bám bẩn trở lại sau khi lau chùi, cọ rửa là để chúng khô tự nhiên bằng cách treo trên giá treo ly, gác miệng ly lên một chiếc khăn sạch,… Trường hợp cần phải lau khô ngay, hãy sử dụng một loại khăn chuyên lau cốc hay khăn mềm, không xổ lông (thường được làm từ chất liệu microfibre) để lau, tránh tình trạng sử dụng khăn lau không phù hợp sẽ để lại những vết xước hay sợi vải nhỏ bám lại trên ly sau khi khô

KẾT LUẬN

Với những chia sẽ trên đây của Winecity, chúng tôi hi vọng bạn có thể hiểu hơn về “Ly rượu vang”. Và nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Ngoài ra, Winecity – Là một địa chỉ bán rượu vang uy tín ở Tp, Hồ Chí Minh. Với đội ngũ nhân sự làm việc hết sức chuyên nghiệp, cùng một hệ thống sản phẩm phong phú và đa dạng, không gian được thiết kế một cách sáng tạo, gần gũi và thân quen, Winecity cam kết bán hàng chính hãng, giá bán buôn, giao hàng đến tận nơi, dịch vụ hậu mãi tốt nhất dành cho khách hàng. Chính vì thế cũng không có gì sai khi nói rằng Winecity là một trong những địa chỉ bán ly rượu vang chất lượng nhất.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với WINE CITY theo thông tin sau:

  • Hotline: 0847 486 586
  • Zalo: 0847 486 586
  • Email: Winecity.vn@gmail.com
  • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Winecity hân hạnh được phục vụ quý khách!

Xem thêm:

Nghệ thuật thưởng thức rượu cùng ly rượu vang pha lê

Ly Vang trắng – Cách chọn ly uống rượu Vang trắng đúng chuẩn mà bạn nên biết

Zalo
messenger
Hotline