Ngày nay, nước Ý vẫn đã và đang được công nhận là một trong những quốc gia có lịch sử lâu đời đáng tự hào về ngành công nghiệp sản xuất rượu vang thượng hạng, cao cấp. Đứng cùng hàng ngũ với ông hoàng không ngai Pháp, rượu vang Ý nhập khẩu vẫn luôn được coi là những loại rượu vang sang trọng, đẳng cấp, lịch lãm với đủ loại hương vị, hàng nghìn phong cách đa dạng khác nhau, phù hợp dễ uống để đáp ứng được nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng trên thị trường. 

Như vậy thì rượu vang Ý có những đặc điểm gì? Văn hóa hình thành của nó ra sao? Nước Ý có bao nhiêu vùng chuyên dành cho việc sản xuất rượu vang? Rượu vang ý nhập khẩu được phân loại thành bao nhiêu cấp độ? Và có những chai rượu vang Ý nhập khẩu nào nổi tiếng, được ưa chuộng trên thị trường hiện nay?…. Hãy cùng Winecity đến với đất nước thiên đường của các loại rượu vang với hàng nghìn phong cách đa dạng, sáng tạo qua bài viết này nhé!

MỘT VÀI NÉT VỀ RƯỢU VANG Ý NHẬP KHẨU

rượu vang Ý nhập khẩu
rượu vang Ý nhập khẩu

Một số thông tin về rượu vang Ý nhập khẩu

Trên thực tế, nếu xét theo thể tích và sản lượng đóng góp, sản lượng tiêu thụ thì Ý là quốc gia sản xuất đứng đầu thế giới. Với lịch sử sản xuất rượu vang hàng thế kỷ trước cùng với những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của những nhà winemaker đầy sáng tạo và hài hoa, người Ý đã phát triển tất cả:

 • Hơn 330 vùng rượu vang DOC (Denominazione di Origine Controllata) trải rộng khắp cả thế giới và được nhiều người công nhận
 • Hơn 70 vùng rượu vang DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita) đi kèm với các quy định vô cùng nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm

Tiếp đó, mức đóng góp của những vùng rượu vang được kể trên lên tới con số khổng lồ, nằm vào khoảng từ 45 đến 50 triệu hl mỗi năm, đại diện cho khoảng 1/3 tổng sản lượng rượu vang trên toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện tại, Ý vẫn đang là quốc gia thống trị về mặt sản lượng rượu vang của toàn thế giới với hơn 54.8 triệu HL rượu vang (1HL = 100L). Và vào năm 2018, Ý đã trở thành quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng rượu vang toàn cầu (nguồn tham khảo theo số liệu thống kê từ OIV – Tổ chức quốc tế về nho và rượu vang).

Không những thế, rượu vang Ý còn được đem đi giao thương, xuất khẩu sang khắp các thị trường trên thế giới vi mức độ yêu thích của người tiêu dùng đối với chúng, đồng thời chính rượu vang Ý cũng cực kỳ phổ biến ở chính tại nơi bản địa. Cụ thể, trong danh sách tiêu thụ rượu vang thế giới về dung lượng, Ý được vinh danh xếp thứ 5 với 42 lít tiêu thụ bình quân trên đầu người.

Một vài nét về văn hóa rượu vang Ý nhập khẩu: từ loại vang bình dân cho đến loại vang thượng hạng, cao cấp

Không thể phủ nhận rằng rượu vang chính là một phần quan trọng không thể thiếu được trong nét văn hóa và lối sống sinh hoạt hằng ngày của người dân Ý, là biểu tượng dân tộc đáng tự hào đã in sâu vào dòng máu, huyết quản trong con người họ.

Tất cả những cuốn tiểu thuyết hay lịch sử của họ, chúng ta đều bắt gặp trên những bữa ăn cơ bản của người Ý luôn có bóng dáng của bánh mỳ, dầu olive và đặc biệt là rượu vang. Và mãi cho đến tận những năm 1980, người ta khó có thể tưởng tượng được bất kỳ một bữa ăn chính thống nào của người Ý mà không có rượu vang Italia ở trên bàn.

Tuy nhiên, cho dù được người dân coi là thức uống không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày như vậy, song có một khoảng thời gian dài trong lịch sử người Ý hoàn toàn không hề quan tâm đến chất lượng của những chai rượu vang đã được sản xuất ra. Họ chỉ đơn giản là kế thừa và làm theo y đúc những kinh nghiệm kinh tác, nuôi trồng nho và công thức ủ rượu, pha chế rượu đơn giản đã có từ hàng nghìn năm trước. Chính vì hoàn toàn không có chỗ cho sự sáng tạo để những chai rượu vang Ý nhập khẩu hảo hạng, thượng thừa có thể xuất hiện ấy mà một nghịch lý đã được ra đời trong khoảng thời gian đó, đó là: Vì sao một quốc gia với nền lịch sử Lã Mã văn minh cổ đại huy hoàng như vậy lại hoàn toàn không hề có ý thức và mong muốn chế tạo ra những chai vang tuyệt tác, đứng trên đỉnh của những dòng vang ngon trên toàn thế giới?

May thay, từ đầu thập niên những năm 1990, tình trạng trì trệ này đã được cải thiện đáng kể đối với rượu vang Ý. Những nhà sản xuất rượu vang Ý đã có ý thức quan tâm hơn đến chất lượng con đẻ của mình, đồng thời từng bước nỗ lực để khôi phục lại vị thế huy hoàng mà lẽ ra nó nên có trên bảng xếp hạng các cường quốc rượu vang của mình. 

Cho đến ngày nay, rượu vang Ý đã bắt đầu được thế giới coi trọng và giành được niềm tin của hàng triệu người tiêu dùng toàn cầu. Chúng ta không hiếm việc bắt gặp một chai rượu vang Ý nhập khẩu với chất lượng thượng hạng, đẳng cấp và sang trọng sánh ngang với những chai vang Bordeaux, Burgundy đắt đỏ và sang chảnh nhất. Không ai có thể phủ nhận rằng một thời kỳ phục hưng huy hoàng của rượu vang Ý lại đang được mở ra trước mắt!

NHỮNG GIỐNG NHO ĐƯỢC DÙNG ĐỂ SẢN XUẤT RƯỢU VANG Ý NHẬP KHẨU

Những giống nho được dùng để sản xuất rượu vang Ý
Những giống nho được dùng để sản xuất rượu vang Ý nhập khẩu

Thông thường, các chủng nho quốc tế như: nho Cabernet Sauvignon, nho Merlot, nho Syrah, nho Chardonnay, nho Sauvignon Blanc,… chất lượng cao đều được các quốc gia sản xuất rượu vang sử dụng để cho ra những chai vang thượng hạng. Tuy nhiên, ở Ý thì các nhà làm vang vẫn trung thành và gắn bó sâu sắc với các giống nho bản địa, truyền thống của đất nước mình với tổng sản lượng ước tính nằm vào khoảng hơn 2.000 giống nho khác nhau hiện đang được canh tác và nuôi trồng trên những vườn nho khắp nước Ý.

Trong đó, nằm trong 20 giống nho được nuôi trồng rộng rãi và phổ biến nhất trên khắp cả nước, chỉ có nữ hoàng nho Merlot (với khoảng 24.000 ha đất canh tác) được coi là giống nho quốc tế duy nhất. Tuy nhiên, kể cả như vậy thì giống nho Sangiovese mới được coi là giống nho được nuôi trồng phổ biến nhất ở Ý, song sản lượng cho quả của loại nho này càng ngày càng thuyên giảm so với các chủng nho khác. Theo số liệu thống kê được vào năm 2018, top 10 giống nho Ý được trồng phổ biến nhất được căn cứ vào diện tích hecta đất xếp hạng lần lượt như sau:

 • Nho Sangiovese: với 54,000 hecta đất, chiếm khoảng 7,9 % diện tích
 • Nho Montepulciano: với 27,000 hecta đất, chiếm khoảng 4,0 % diện tích
 • Nho Glera: với 27,000 hecta đất, chiểm khoảng 4,0 % diện tích
 • Nho Pinot Gris: với 25,000 hecta đất, chiếm khoảng 3,7 % diện tích
 • Nho Merlot: với 24,000 hecta đất, chiếm khoảng 3,5 % diện tích
 • Nho Italia: với 22,000 hecta đất, chiếm khoảng 3,2 % diện tích
 • Nho Catarratto Bianco: với 21,000 hecta đất, chiếm khoảng 3,1 % diện tích
 • Nho Trebbiano Toscano /Ugni Blanc: với 21,000 hecta đất, chiếm khoảng 3,1 % diện tích
 • Nho Chardonnay: với 20,000 hecta đất, chiếm khoảng 2,9 % diện tích
 • Nho Barbera: với 18,000 hecta đất, chiếm khoảng 2,6 % diện tích

Trong đó, các loại nho quốc tế được canh tác với số lượng lớn và rộng rãi là giống nho đến từ Pháp, ngoài ra cũng có một số vùng trồng nho Riesling và nho Gewürztraminer. Mặc dù các giống nho quốc tế được trồng rải rác trên khu vực toàn quốc, song lại không có vùng trồng nho nào có diện tích đất canh tác đủ lớn để có thể thiết lập thành một khu vực (zone) trồng nho riêng biệt.

Mặt khác, việc nuôi trồng các giống nho ngoại quốc ở Ý cũng đi theo xu hướng chung của toàn thế giới, chẳng hạn:

 • Vào những năm 1970: Nho Pinot được trồng nhiều 
 • Vào những năm 1980: Các giống nho Chardonnay, Sauvignon Blanc và Cabernet bắt đầu trở thành xu thế
 • Vào những năm 1990: là thời kỳ của nho Syrah và nho Viognier
 • Ngoài ra, ở khu vực miền trung nước Ý, nơi trước đây chỉ có giống nho đỏ Sangiovese được trồng thì đã đang mở rộng dần diện tích đất canh tác các giống nho quốc tế trong vài thập kỷ trở lại đây

Tuy vẫn muốn trung thành với những giống nho truyền thống của bản địa, song những chi phí trong việc canh tác ở những khu vực đồi núi quá cao, do đó buộc người nông dân Ý phải lựa chọn những giống nho đem lại giá trị kinh tế đáng kể, mà các chủng nho quốc tế lại chính là giải pháp thích hợp nhất ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, việc làm này có thể sẽ dẫn đến nguy cơ loại bỏ đi những giống nho bản địa truyền thống giàu tiềm năng nhưng lại ít nổi tiếng hơn như: nho Monte Pulciano D’Abruzzo, nho Colorino và nho Grechetto. Và đó cũng sẽ là điều cực kỳ đáng tiếc đối với ngành sản xuất rượu vang Ý nhập khẩu và đối với những người yêu rượu vang toàn cầu.

PHÂN LOẠI RƯỢU VANG Ý NHẬP KHẨU DỰA THEO CẤP ĐỘ

các cấp bậc của rượu vang Ý nhập khẩu
các cấp bậc của rượu vang Ý nhập khẩu

Mỗi một quốc gia làm rượu đều có riêng cho mình một phong cách, hương vị rượu vang hảo hạng không lẫn đi đâu được, và với rượu vang Ý nhập khẩu thì cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Không những khác biệt về giống nho được dùng để chiết xuất thành rượu vang, những chai rượu vang Ý nhập khẩu còn được sản xuất vô cùng tỉ mỉ, kỳ công từ khâu thu hoạch nho đến khâu sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng rượu đạt đến độ tốt nhất, hương thơm vang được say mê, sánh quyện. 

Dĩ nhiên, để đạt được các phân hạng cao cấp không ai có thể bàn cãi, mọi khâu sản xuất rượu vang đều phải thật khéo léo và tỉ mẩn, đáp ứng hoàn toàn những tiêu chí vô cùng khắt khe. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra ở đây là, chất lượng rượu thượng hạng là điều không ai có thể phủ nhận, song liệu những chai vang này có hương vị phù hợp với nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng hay không?

Câu trả lời quá rõ ràng, sản lượng tiêu thụ của rượu vang Ý luôn không ngừng gia tăng qua từng năm. Chính vì vậy, những chai rượu vang Ý nhập khẩu cao cấp trên thị trường hiện tại ngày càng đa dạng về cả chủng loại lẫn mức giá. 

Song, để đánh giá và phân biệt chất lượng cùng giá trị của một chai rượu vang một cách chính xác hơn, chính phủ Ý đã ban hành quy định về hệ thống phân hạng các loại rượu vang Ý để trở thành cơ sở quan trọng cho những người đam mê rượu vang có thể phân biệt, nhận định và đánh giá chính xác, khách quan chất lượng vang đến từ các vùng sản xuất rượu vang của Ý.

Theo hệ thống phân hạng này, rượu vang Ý sẽ được phân thành 4 cấp bậc cơ bản dần dần từ cao đến thấp như sau: 

DOCG – Phân hạng rượu vang Ý nhập khẩu thượng hạng

DOCG – Phân hạng rượu vang Ý nhập khẩu thượng hạng
DOCG – Phân hạng rượu vang Ý nhập khẩu thượng hạng

DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita) là mức độ phân hạng rượu cao nhất đối với rượu vang Ý nhập khẩu. Trong đó, Controllata được biểu thị cho phương pháp sản xuất với sự kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo cho chất lượng rượu vang. Thông thường, nếu các vùng rượu vang có mong muốn được xếp vào phân hạng cao cấp này thì rượu vang những vùng đó sản xuất ra cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về quy trình sản xuất của luật rượu vang Ý. Trong đó, những quy tắc cơ bản để kiểm soát các dòng rượu vang Ý ở phân hạng này như sau:

 • Các quy định chặt chẽ về giống nho được phép dùng để sản xuất vang
 • Các mức giới hạn về mức năng suất của một vườn nho
 • Các quy định về quy trình sản xuất rượu vang
 • Các quy định về thùng ủ rượu vang
 • Các quy định về độ chín của một vườn nho trước khi được phép thu hoạch
 • Các quy định về độ trưởng thành của rượu vang
 • Đồng thời, để ngăn chặn hàng giả, hàng nhái một cách tối đa thì trên các chai đều được gắn dấu và có số hiệu riêng biệt trên cổ chai vang

Sau đó, tất cả các rượu vang trước khi được phân loại vào bảng DOCG sẽ đều phải làm thủ tục nếm chính thức bởi các chuyên gia. Một khi chất lượng rượu không đủ để đạt tiêu chuẩn thì sẽ ngay lập tức bị loại bỏ ra khỏi bảng xếp hạng dòng rượu cao cấp này.

Theo thống kê mới nhất của các chuyên gia khảo sát, vào tháng 7 năm 2019, vùng sản xuất rượu vang DOCG của Ý chính thức lên tới con số 75 vùng. Trong đó có một số vùng DOCG tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Vùng Colline Teramane Montepulciano d’Abruzzo DOCG
 • Vùng Terre Tollesi/Tullum DOCG
 • Vùng Aglianico del Taburno DOCG
 • Vùng Aglianico del Vulture Superiore DOCG
 • Vùng Cannellino di Frascati DOCG, Franciacorta DOCG…

DOC – Phân hạng rượu vang Ý nhập khẩu truyền thống

DOC – Phân hạng rượu vang Ý nhập khẩu truyền thống
DOC – Phân hạng rượu vang Ý nhập khẩu truyền thống

DOC (Denominazione di Origine Controllata) được đánh giá là phân hạng rượu vang phổ biến nhất tại Ý, bao gồm hầu hết các phong cách rượu vang truyền thống của nước này và được các chuyên gia công nhận là loại vang chất lượng, có giá trị. Nhìn chung, DOC là phân hạng chỉ định các khu vực sản xuất rượu vang cụ thể được quy định bởi nhà nước chính phủ nhằm góp phần bảo tồn phong cách rượu vang truyền thống ở các vùng sản xuất vang tại Ý.

Vào tháng 7 năm 2019, theo thống kê từ Trung tâm rượu vang Ý – Italian Wine Central, nước này đã có khoảng 330 vùng sản xuất rượu vang được cấp phân hạng DOC dựa trên một bộ luật quản lý vùng trồng nho (viticultural) và các giống nho được phép sử dụng để sản xuất rượu vang ý. Sau đó thì những kết quả tốt nhất qua kết quả đánh giá sẽ được tuyển chọn để nhận được chứng chỉ phân hạng DOCG – phân hạng cao nhất.

IGT – Phân hạng rượu vang ý nhập khẩu khu vực xuất xứ

IGT (Indicazione Geografica Tipica) là phân hạng rượu vang theo vùng địa lý. Mãi cho đến năm 1992 thì loại phân hạng này mới được giới thiệu và ra mắt với những nhà sản xuất vang nước Ý, lý do là vì trước năm 1992, nhiều loại rượu không đủ điều kiện để đạt được phân hạng DOC hay phân hạng DOCG, song nguyên nhân lại không phải do những chai rượu vang của họ có chất lượng thấp mà là bởi vì chúng được sản xuất từ các giống nho (hoặc được chiết xuất từ nhiều loại nho hỗn hợp với nhau) không tuân theo quy định của DOC/DOCG.

Chính vì vậy mà chính phủ Ý đã cung cấp thêm một cấp bậc phân hạng nữa cho những nhà sản xuất rượu vang. Phân hạng IGT tập trung vào nguồn gốc của các khu vực sản xuất rượu, chứ không phải là giống nho hoặc phong cách đặc trưng của rượu vang, đồng thời IGT cũng không quá khắt khe về quy trình sản xuất, tuy nhiên hầu hết những chai rượu vang Ý nhập khẩu thuộc phân hạng này đều là những chai vang trẻ tuổi và thường ít được đánh giá cao về mặt chất lượng.

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta đã vội đánh giá rằng những chai vang thuộc phân hạng này đều là loại vang có chất lượng thấp. Vì đôi khi cũng có một số nhà sản xuất rượu vang vì không muốn tuân theo các quy định khắt khe của phân hạng DOC mà sẵn sàng hạ phân hạng rượu vang xuống IGT, và lẽ dĩ nhiên những rượu chai vang từ các nhà làm rượu vang này sẽ sở hữu chất lượng cao cấp không thua kém gì các phân hạng cao, đẳng cấp. Ví dụ tiêu biểu cho trường hợp trên là rượu vang Super Tuscans hiện đang làm mưa làm gió, nổi tiếng khắp thế giới.

Vino da Tavola – Phân hạng rượu vang Ý nhập khẩu phổ thông

Vino da Tavola – Phân hạng rượu vang Ý nhập khẩu phổ thông
Vino da Tavola – Phân hạng rượu vang Ý nhập khẩu phổ thông

Vino da Tavola (phiên âm ra tiếng Ý là Vino d’Italia) là phân hạng đại diện cho mức độ cơ bản nhất (cấp độ thấp nhất) của rượu vang Ý. Tất cả những chai rượu vang Ý nhập khẩu thuộc phân hạng này đều không cần phải tuân theo các quy định khắt khe về những tiêu chuẩn trong quy trình sản xuất rượu vang mà chỉ cần rượu được sản xuất tại chính nước Ý là đã được xếp vào phân hạng này. Chính vì vậy, đại đa số những chai vang Ý nhập khẩu thuộc loại phân hạng Vino da Tavola thường được đánh giá là có mức giá rẻ.

Vào giai đoạn từ những năm 1970 đến 1980, những chai rượu vang thuộc dòng Vino da Tavola và những tổ chức sản xuất ra loại rượu vang này sở hữu một mức độ uy tín nhất định nhờ vào việc thử nghiệm sản xuất rượu dựa trên công thức của những nhà làm vang chất lượng hàng đầu (nhưng không theo con đường chính thống) và các loại rượu vang dưới tiêu đề.

Tuy nhiên, theo năm tháng thì tình trạng này đã dần dần giảm đi, và kể từ khi có sự ra đời của các loại rượu vang thuộc phân hạng IGT thì với điều kiện sản xuất linh hoạt hơn, những chai rượu Vino da Tavola đã dần trở lại trạng thái ban đầu của nó là thuộc dòng bậc thấp nhất về bậc thang chất lượng rượu của nước Ý.

CÁC VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG Ý NHẬP KHẨU

Trên thực tế, nước Ý sở hữu 20 vùng hành chính được chia ra thành các tỉnh, làng nhỏ… Chính vì thế mà chất lượng và sản lượng rượu vang ở mỗi vùng cũng có sự khác nhau và chênh lệch ít nhiều do chịu ảnh hưởng của các yếu tố Terroir như: diện tích đất trồng, điều kiện thời tiết khí hậu, thổ nhưỡng trồng nho…

Do đó, nếu muốn tìm hiểu và khám phá sâu hơn về những chai rượu vang Ý thơm ngon, hảo hạng thì việc tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về các vùng sản xuất rượu vang Ý nhập khẩu là một việc làm rất cần thiết. Song, lẽ dĩ nhiên là công việc tìm hiểu số liệu, thông tin này hoàn toàn không hề dễ dàng, thế nhưng chúng sẽ mang lại những trải nghiệm phong phú, sinh động và những thử thách thú vị cho những người đam mê rượu vang.

Rượu vang Ý nhập khẩu vùng Piedmont

Rượu vang Ý nhập khẩu vùng Piedmont
Rượu vang Ý nhập khẩu vùng Piedmont

Vùng Piedmont nằm ở chân dãy Alps – phía Tây Bắc nước Ý. một khu vực có nhiều đồi núi, cao nguyên và khí hậu rất lạnh vào mùa đông. Đây chính là cái nôi khai sinh ra những chai vang trắng với hương thơm dịu dàng, thuần khiết nhất trong các dòng rượu vang Ý nhập khẩu.  

Nhìn chung, vùng đồng bằng thung lũng sông Po nằm ở phía Đông Nam nước Ý thì có khí hậu ấm áp hơn, và đây cũng chính là nơi sản xuất ra những chai rượu vang Ý nhập khẩu đỏ từ giống nho Nebbiolo – một loại nho thổ sản của người Ý đã từng vang danh khắp thế giới, cũng giống như nho Barolo, nho Gattinara và nho Barbaresco. 

Tuy nhiên, trong 4 giống nho nhỏ được nhắc tới ở trên, không nghi ngờ gì, nho Nebbiolo chắc chắn là giống nho huy hoàng và rực rỡ nhất, có tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất tại đại bản doanh của nó – vùng DOCG ở Barolo, Piedmont. Nhờ có Nebbiolo mà những loại rượu vang với hương vị đậm đà, chát nhất, và sở hữu cấu trúc phức tạp nhất ở Ý được ra đời. Ngoài ra, những chai rượu vang được sản xuất từ giống này cũng được xếp hạng trong số những dòng rượu vang để được lâu nhất.

Piedmont cũng được người đời biết đên là nơi sản xuất thành công rượu trắng sủi bọt Moscato d’Asti, hay Asti với chất lượng thơm ngon mà lại sở hữu giá chỉ bằng 1/3 những chai Champagne của Pháp. Loại rượu vang trắng nổi tiếng nhất của vùng Tây Bắc này là được xếp vào dòng vang nhẹ, có hương thơm nồng và có chất rượu sóng sánh. Rượu trắng của Ý được chiết xuất từ giống nho Moscato (trong đó nổi bật nhất là Moscato D’asti). Ngoài ra còn những loại nho trắng khác cũng hay được sử dụng bao gồm: nho Cortese, nho Erbaluce, nho Favorita, nho Vermentino, và loại nho đang nổi tiếng hiện nay: nho Trebbiano.

Hầu hết tất cả các loại nho nuôi trồng trong vùng Piedmont Tây Bắc nước Ý đều được dùng để sản xuất các loại rượu vang Ý nhập khẩu đơn chủng, và chúng đa số đều thuộc phân hạng DOC và DOCG (nghĩa là toàn những chai rượu cao cấp). Tuy nhiên, cũng sẽ có những trường hợp chúng có thể xuất hiện trong phân hạng rượu vang IGT – rượu vang tầm trung. Trong trường này, người ta có thể pha trộn thêm bất cứ loại nho nào khác – chẳng hạn như nho Cabernet Sauvignon để tạo thêm sự phong phú về mặt hương vị cho các loại rượu vang Ý nhập khẩu trong phân loại IGT.

Ngoài ra, còn có một sản phẩm nữa là rượu Vermouth cũng rất được nhiều người ưa chuộng và đón nhận ở vùng Tây Bắc lạnh giá này. Rượu vang Vermouth thường chứa ít nhất 70% là rượu vang, 30% còn lại là các dòng rượu mạnh khác. Chính vì đặc điểm này nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa thích và hoan nghênh bởi hương vị ngon mà lạ của nó.

Xem thêm:

Rượu vang Ý Casarini và những điều thú vị nên khám phá

Rượu vang Ý nhập khẩu vùng Tuscany

Rượu vang Ý nhập khẩu vùng Tuscany
Rượu vang Ý nhập khẩu vùng Tuscany

Tuscany là vùng sản xuất cho ra nhiều chai rượu vang Ý nhập khẩu thuộc phân hạng cao cấp DOCG nhất nước Ý. Trong đó, giống nho được dùng chủ yếu để sản xuất ra những chai rượu vang vùng Tuscany là nho Sangiovese. 

Mặt khác, nếu xét về những dòng rượu vang trắng, vùng Tuscany vang danh và được khắp nơi ca ngợi với những chai rượu Vernaccia di San Gimignano được sản xuất từ giống nho Vernaccia. Đây cũng chính là nhãn hiệu vang trắng đầu tiên của nước Ý đạt được phân hạng DOC cao cấp. Tiếp đó vào năm 1993, chai vang này được nâng lên phân hạng rượu vang đẳng cấp nhất là DOCG.

Nhìn chung, vùng Tuscany được phân chia ra thành các khu vực sản xuất rượu vang nhỏ hơn, nhưng nổi bật nhất là 4 vùng cơ bản sau:

 • Vùng Brunello di Montalcino: Nổi tiếng với những chai rượu vang Ý được sản xuất hoàn toàn bằng nho Sangiovese Brunello. Rượu sở hữu chất lượng cao và được sản xuất với số lượng hạn chế nên giá thành cũng sẽ rất cao
 • Vùng Chianti: Những chai vang vùng Chianti phải làm từ ít nhất:
  • 75% nho Sangiovese
  • Tối đa 10% nho Canaiolo Nero
  • Tối đa là 10% nho Trebbiano và nho Malvasia
  • Còn lại là các giống nho khác dùng không quá 10%
 • Vùng Chianti Classico: Sở hữu những chai rượu Chianti Classico được làm từ:
  • 75-100% giống nho Sangiovese
  • Tối đa là 10% nho Canaiolo Nero
  • Tối đa là 6%  nho Trebbiano và nho Malvasia
  • Còn lại là các giống nho khác dùng không quá 15%
 • Vùng Vino Nobile di Montepulciano: Sở hữu những chai rượu vang Vino Nobile được sản xuất chủ yếu từ giống nho Prugnolo Gentile (một loại nho vô tính có nguồn gốc từ nho Sangiovese) và kết hợp với một vài giống nho khác

Xem thêm:

Merlot Salento và những bí mật thú vị mà bạn nên khám phá

Rượu vang Ý nhập khẩu vùng Veneto

Rượu vang Ý nhập khẩu vùng Veneto
Rượu vang Ý nhập khẩu vùng Veneto

Veneto là vùng trồng nho và sản xuất rượu vang rất lâu đời của Ý với tổng sản lượng rượu vang mỗi năm đứng thứ hai cả nước Ý, chỉ sau vùng Apulia, song về mặt chất lượng của những chai vang thì lại vượt trội hơn nhiều.

Khu vực phía Đông Bắc nước Ý này nổi tiếng với những chai vang trắng sở hữu mùi thơm mạnh mẽ nhưng cũng không quá sốc đối với người thưởng thức, tuy nhiên, có lúc vị rượu có thể gây cảm giác hơi quá nhạy cảm, có lúc thì không. Song, cho dù vậy thì loại nào cũng sở hữu thứ hương vị thanh thuần, thuần khiết.  Ngoài ra, khu vực này còn nổi tiếng với loại rượu vang đỏ Amarone được nhiều người ưa chuộng bởi chúng được làm từ phong cách nho khô Appassimento. Tuy nhiên, nhìn chung thì những chai rượu vang được sản xuất ở vùng này không có bất kỳ một công thức hay đặc tính chung nhất nào cả, thay vào đó, mỗi loại rượu vang Ý lại được chiết xuất từ rất nhiều các giống nho khác nhau để tạo nên một bản hòa ca hương vị vô cùng đa dạng. 

Các giống nho trắng được trồng chủ yếu ở khu vực này là:

 • Nho Chardonnay
 • Nho Gewurtztraminer
 • Nho Pinot grigio
 • Nho Pinot Bianco
 • Nho Riesling 
 • Nho Trebbiano

Tất cả những giống nho trên đều là những giống nho rượu quốc tế được rất nhiều các quốc gia khác không chỉ riêng mình nước Ý sử dụng. Tuy nhiên, các giống nho đỏ trồng ở khu vực này thì lại ít nổi tiếng hơn (ngoại trừ nho Merlot và nho Cabernet Sauvignon). Tiêu biểu nhất là rượu vang đỏ Valpolicella được làm từ nho corvina, nho rondinella và nho molinara. Đối với bộ ba giống nho này, một khi chúng được nuôi trồng và sản xuất bằng đôi tay của một nhà sản xuất vang giỏi giang, tâm huyết và chỉ được trồng từ một vườn nho duy nhất thì sẽ cho ra đời một loại rượu vang cực ngon với hương vị đậm đà trái anh đào tươi mát, ngọt lành. Tuy nhiên, những chai rượu vang này khác xa với loại vang Valpolicella – những chai rượu vang Ý nhập khẩu được sản xuất hàng loạt.

Xem thêm:

Rượu Vang san Marzano – Tinh túy từ nhà làm rượu Vang nổi tiếng miền nam nước Ý

TOP NHỮNG CHAI RƯỢU VANG Ý NHẬP KHẨU CHÍNH HÃNG ĐƯỢC ƯA THÍCH TRÊN THỊ TRƯỜNG

Các loại rượu vang Ý nhập khẩu của Winecity
Các loại rượu vang Ý nhập khẩu của Winecity

Vang đỏ Antinori ACHELO Cortona Doc

Nếu bạn là người yêu mến thứ hương vị nồng nàn, thanh lịch và đầy quyến rũ của những chai rượu vang vùng Tuscany thì nhất định bạn không nên bỏ qua chai rượu vang Ý nhập khẩu Antinori ACHELO Cortona Doc này

Antinori ACHELO Cortona Doc là chai rượu vang đỏ được sản xuất hoàn toàn 100% bằng giống nho Shiraz (nho Syrah) nhằm tôn vinh lịch sử nuôi trồng và sản xuất nho lâu đời, đáng tự hào của vùng Cortona. Vang Antinori ACHELO Cortona Doc sở hữu thứ hương thơm nồng nàn gợi nhớ đến những loại trái cây đen, cam thảo và gia vị. Đồng thời, rượu vang gợi cảm giác tươi mát trên vòm miệng với nồng độ tanin chín, rất dễ chịu cho người thưởng thức và để lại những dư vị dai dẳng nơi đầu lưỡi.

Ngoài ra, chai rượu vang đỏ đậm này sẽ vô cùng thích hợp để sử dụng trong các bữa tiệc đặc biệt và uống kèm với các món như: thịt bò, thịt nướng, thịt rừng… để chống bị ngấy.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Rượu Vang Cabernet Sauvignon – Bí mật về loại rượu Vang đỏ nổi tiếng

Vang Cantine Due Palme Sangaetano Primitivo Di Manduria

Vang Cantine Due Palme Sangaetano Primitivo Di Manduria
Vang Cantine Due Palme Sangaetano Primitivo Di Manduria

Primitivo di Manduria là một trong những chai rượu vang được sản xuất ở vùng có truyền thống làm rượu lâu đời và cực kỳ nổi tiếng với các loại rượu vang Primitivo. Đồng thời Primitivo cũng là nơi đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất rượu vang tại các khu vực miền Nam nước Ý.

Chai rượu vang Cantine due Palme Sangaetano Primitivo di Manduria thuộc dòng rượu vang đỏ có xuất xứ từ nhà sản xuất danh tiếng Cantine due Palme. Chính vì vậy nó được đông đảo người yêu vang trên khắp thế giới lựa chọn để sử dụng trong các bữa tiệc long trọng, đặc biệt.

Vang Sangaetano Primitivo di Manduria được chiết xuất hoàn toàn từ nho Primitivo và sở hữu hương vị phong phú nổi bật của quả anh đào, quả nho đen, quả mận và hương thuốc lá, quả mọng… Đồng thời, nồng độ tanin thô và có cấu trúc vang tốt. Khi thưởng thức sẽ thấy một chút ngọt ngào, rất dễ uống.

Vang đỏ Aureum Acinum Amarone Della Valpolicella Classico

Vang đỏ Aureum Acinum Amarone Della Valpolicella Classico
Vang đỏ Aureum Acinum Amarone Della Valpolicella Classico

Chai vang đỏ Aureum Acinum Amarone Della Valpolicella Classico là chai rượu vang Ý nhập khẩu cao cấp đến từ vùng Veneto – vùng sản xuất rượu vang lớn nhất nước Ý. Nhìn chung, chai vang này được chiết xuất từ 3 giống nho bao gồm: nho Corvina, nho Rondinella và nho Molinara.

Aureum Acinum Amarone Della Valpolicella Classico đỏ đậm sở hữu một thứ hương thơm mãnh liệt, và đã từng một thời đạt được huy chương bạc tại cuộc thi Decanter. Đặc điểm nổi bật của dòng vang này là mùi hương thơm nồng nàn, lan tỏa của nó ngay từ khi mới mở nắp vang, đó là mùi hương của gia vị, của các loại trái cây đen, của caramel, mứt việt quất và socola. Ngoài ra, trên vòm miệng vang còn bộc lộ những hương vị cực kỳ sống động, đậm đà được nhiều người ưa chuộng.

Chính vì hương vị đậm đà như vậy nên rượu vang Aureum Acinum Amarone Della Valpolicella Classico cũng sẽ vô cùng thích hợp khi được sử dụng kèm với các món như: thịt bò, thịt rừng, thịt cừu, thịt nướng… để khử độ ngấy.

Vang đỏ Millefiori Leggero Appassimento Rosso Del Veneto

Vang đỏ Millefiori Leggero Appassimento Rosso Del Veneto
Vang đỏ Millefiori Leggero Appassimento Rosso Del Veneto

Nếu bạn đang có mong muốn kiếm tìm những chai rượu vang Ý nhập khẩu thơm ngon được sản xuất từ những giống nho quốc tế với phong cách hiện đại thì bạn có thể tìm đến chai vang Millefiori Leggero Appassimento Rosso Del Veneto.

Millefiori Leggero Appassimento Rosso Del Veneto là dòng vang đỏ được sản xuất bởi nhà làm vang Paolo Leo nổi tiếng – một trong những gia đình có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời tại vùng Salento nước Ý. Chính vì vậy mà Millefiori Leggero Appassimento Rosso Del Veneto luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm, yêu mến của người đam mê rượu vang ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Millefiori Leggero Appassimento Rosso Del Veneto được sản xuất từ 2 giống nho chính là nho Merlot và nho Corvina. Khi mở nắp chai vang ta có thể cảm nhận được thứ hương thơm mãnh liệt của các loài hoa và gợi lại cảm nhận của quả anh đào, quả mận khô, trái cây khô và socola. Ngoài ra, rượu cũng đem lại cho người thưởng thức cảm giác đầy đặn và tròn trịa trên vòm miệng, để lại dư âm kéo dài nơi đầu lưỡi.

Vang trắng 125 Uno Due Cinque Malvasia del Salento

Vang trắng 125 Uno Due Cinque Malvasia del Salento
Vang trắng 125 Uno Due Cinque Malvasia del Salento

Vang 125 Uno Due Cinque Malvasia del Salento thuộc dòng rượu vang trắng Ý thú vị đến từ tỉnh Taranto (Puglia) của nước Ý. Chai rượu vang Ý nhập khẩu này được sản xuất và chế tạo hoàn toàn từ giống nho Malvasia. Chính vì vậy nên rượu có hương thơm nồng nàn của những bó hoa và trái cây, đồng thời chất rượu cũng đem lại cảm giác sống động và hài hòa trong vòm miệng.

Vang trắng 125 Uno Due Cinque Malvasia del Salento là một chai chai rượu vang Ý nhập khẩu tinh tế, cực kỳ thích hợp để uống kèm với các món thịt trắng, món cá và một vài món ăn khác.

Vang trắng Banfi Fumaio IGT Tuscany

Vang trắng Banfi Fumaio IGT Tuscany
Vang trắng Banfi Fumaio IGT Tuscany

Trước đây, khi những nhà làm vang người Ý vẫn còn đặt nặng những giống nho rượu bản địa, truyền thống thì những chai rượu vang vùng Tuscany rất hiếm khi được khuyến khích sản xuất bởi vì chúng được chiết xuất từ các giống nho quốc tế. Tuy nhiên, theo thời gian, tư tưởng của các nhà làm vang được đổi mới, kéo theo những mong muốn, nhu cầu muốn bắt kịp xu thế của thị trường thì những chai rượu vang Tuscany luôn được sản xuất đảm bảo có chất lượng rất tốt (thậm chí có những chai vang Tuscany cho hương vị thơm ngon hơn cả rượu vang Ý cao cấp) và chính điều đó đã góp phần khiến cho chúng dần trở nên phổ biến, nổi tiếng khắp thế giới.

Rượu vang trắng Banfi Fumaio là một chai rượu vang Ý nhập khẩu thuộc vùng Tuscany và được sản xuất từ giống nho Chardonnay và nho Sauvignon Blanc. Loại rượu này sở hữu hương thơm ngát của các loại trái cây tươi ngon. Đồng thời, khi thưởng thức thì trên vòm miệng vang có lan tỏa hương vị của cam quýt và hoa trắng. Đây là một dòng vang trắng đem lại cảm giá khô ráo, hương vị thanh lịch, rất dễ để thưởng thức.

Vang trắng Antinori Villa Antinori Toscana Bianco

Vang trắng Antinori Villa Antinori Toscana Bianco
Vang trắng Antinori Villa Antinori Toscana Bianco

Vượt ngoài mong đợi của những nhà sành rượu, Antinori Villa Antinori Toscana Bianco – chai rượu vang Ý trắng đến từ vùng Tuscany, đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ và mến mộ của những người yêu mến rượu vang trên toàn cầu.

Vang trắng Antinori Villa Antinori Toscana Bianco được sản xuất từ các giống nho quốc tế nổi tiếng được pha trộn vào với nhau bao gồm: nho Riesling, nho Pinot Grigio, nho Pinot Blanc và nho Trebbiano. Tất cả được hòa quyện lại để mang tới hương vị rất đặc trưng của vùng Tuscany.

Ngoài ra, khi mở nắp chai vang ta thấy có sự lan tỏa của hương thơm cam quýt, các loại trái cây nhiệt đới, và các loại khoáng chất. Rượu vang Antinori Villa Antinori Toscana Bianco cho kết cấu cân bằng tốt, để lại dư vị dai dẳng nơi đầu lưỡi với một vị chút đắng nhẹ.

Đây là một chai rượu vang Ý nhập khẩu trắng thanh lịch, đem lại cảm giác rất dễ chịu trên vòm miệng. Với một chút tư vị ngọt ngào, chai vang này thích hợp để sử dụng với mọi đối tượng khách hàng.

Vang ngọt Banfi Sciandor Moscato d’Asti

Vang ngọt Banfi Sciandor Moscato d’Asti
Vang ngọt Banfi Sciandor Moscato d’Asti

Tuy không được phổ biến rộng rãi, song những chai rượu vang ngọt của nước Ý vẫn là lựa chọn hoàn hảo để kết thúc các bữa tiệc long trọng một cách vui vẻ, thoải mái. Và một khi đã nhắc tới những dòng rượu vang Ý nhập khẩu tráng miệng ngon ngọt thì chúng ta không thể không kể đến vang ngọt Banfi Sciandor Moscato d’Asti.

Banfi Sciandor Moscato d’Asti được sản xuất từ giống nho Moscato – loài nho được trồng tại khu nuôi trồng nho lâu đời của vùng Asti. Chai vang này đem lại hương thơm ngọt nào của quả đào, chanh và nho tươi. Ngoài ra còn có dư vị căng tròn, gợi nhắc đến mật ong.

WINECITY – THÀNH PHỐ RƯỢU THƯỢNG HẠNG ĐEM ĐẾN CHO BẠN MỘT THIÊN ĐƯỜNG VỀ CÁC LOẠI RƯỢU VANG Ý NHẬP KHẨU

Ngày nay, nước Ý vẫn đã và đang được công nhận là một trong những quốc gia có lịch sử lâu đời đáng tự hào về ngành công nghiệp sản xuất rượu vang thượng hạng, cao cấp. Đứng cùng hàng ngũ với ông hoàng không ngai Pháp, rượu vang Ý nhập khẩu vẫn luôn được coi là những loại rượu vang sang trọng, đẳng cấp, lịch lãm với đủ loại hương vị, hàng nghìn phong cách đa dạng khác nhau, phù hợp dễ uống để đáp ứng được nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng trên thị trường. 

Chúng ta không hiếm việc bắt gặp một chai rượu vang Ý nhập khẩu với chất lượng thượng hạng, đẳng cấp và sang trọng sánh ngang với những chai vang Bordeaux, Burgundy đắt đỏ và sang chảnh nhất. Không ai có thể phủ nhận rằng một thời kỳ phục hưng huy hoàng của rượu vang Ý lại đang được mở ra trước mắt!

Qua bài viết trên, WINECITY hi vọng đã phần nào giúp người đọc hiểu rõ hơn về lịch sử phát triển rượu vang Ý nhập khẩu đáng tự hào, đồng thời nắm bắt được các hệ thống phân cấp dòng rượu vang Ý nhập khẩu. Mặt khác, nếu quý khách hàng vẫn còn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn đơn vị nào chuyên cung cấp các loại rượu vang Ý cao cấp, đảm bảo hàng nhập khẩu chính hãng, uy tín chất lượng hàng đầu trên thị trường thì hãy đừng ngần ngại mà tìm đến chúng tôi!

Winecity – Thành phố rượu thượng hạng và đẳng cấp Việt Nam luôn đồng hành cùng quý khách hàng và đảm bảo thực hiện những cam kết kinh doanh sau:

 • Chỉ bày bán những mặt hàng rượu vang chất lượng, chính hãng, an toàn cho người sử dụng
 • Cam kết giao hàng tận nơi, nhanh chóng và có mạng lưới vận chuyển trên toàn quốc
 • Cam kết giao hàng đúng hẹn, nguyên vẹn hàng hóa, không bị hư hỏng 
 • Cam kết hoàn trả hoặc đền bù 100% những đơn hàng lỗi, bị giao nhầm
 • Đội ngũ tư vấn viên và đội ngũ bán hàng hoạt động 24/7 với thái độ chuyên nghiệp, nhiệt tình phục vụ quý khách hàng
 • Cung cấp các hình thức thanh toán đa dạng, tiện ích cho khách hàng

Nếu quý khách hàng còn có bất cứ vấn đề không mong muốn nào xảy ra với khâu thanh toán hóa đơn, chuyển khoản, vận chuyển sản phẩm, nhận nhầm đơn hàng,…. thì xin hãy vui lòng liên lạc đến Winecity qua địa chỉ liên hệ sau để nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ nhân viên tư vấn:

 • Hotline: 0847 486 586
 • Zalo: 0847 486 586
 • Email: Winecity.vn@gmail.com
 • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Có thể bạn cũng quan tâm:

Rượu vang Merlot – Rượu vang làm từ “nữ hoàng” của những dòng nho thượng hạng

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/