Rượu vang là một trong những món đồ uống vô cùng đặc biệt, chúng làm rất nhiều người phải say mê. Các loại rượu vang trên thế giới thường rất phong phú về màu sắc, hương vị, nồng độ…Chính vì vậy, mà không phải ai cũng có thể biết rõ các loại vang nào ngon, nổi tiếng và phù hợp với khẩu vị của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại vang ngon và nổi tiếng trên thế giới nhé.

RƯỢU VANG LÀ GÌ?

Rượu vang là một trong những loại thức uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của nho, để đường trong nho có thể chuyển hóa thành cồn. Các loại vang  thông thường chứa 100% là nước nho ép nguyên chất, ngoài ra không có bất kỳ một thành phần nào tạo nên vị ngọt như: Các loại đường, axit, enzym hay các chất dinh dưỡng khác.

Rượu vang là gì
Rượu vang là gì

PHÂN LOẠI CHÍNH CỦA RƯỢU VANG 

Nếu tìm hiểu về các loại vang, chúng ta sẽ có thể biết được rằng, có 5 loại rượu vang phổ biến và thường được dùng trong phục vụ thực khách hay bạn bè bao gồm các loại vang cụ thể là: Rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang sủi tăm (vang nổ) và rượu vang ngọt. 

 • Rượu vang đỏ (Red wine): Rượu vang đỏ cũng là một trong những loại rượu vang được ưa chuộng và yêu thích nhiều nhất trên thế giới. Rượu vang đỏ thường được làm từ các giống nho có màu đỏ sẫm, lên men cả vỏ cả ruột. Màu đỏ đẹp mắt của rượu mà bạn vẫn thường thấy trong các chai vang đỏ là đến từ các sắc tố anthocyanin (còn được gọi là anthocyanin) có trong phần vỏ nho. Màu sắc thực tế của rượu vang đỏ có thể sẽ thay đổi từ màu đỏ thẫm (đặc trưng của rượu vang trẻ) qua màu nâu cam của rượu vang để lâu và do đó mất đi màu sắc tươi lúc nguyên thủy.

 • Rượu vang trắng (White wine): Việc lên men các giống nho trắng để tạo ra rượu vang trắng. Nho để làm ra rượu vang trắng có vỏ màu xanh hoặc vàng. Một vài giống nho thường được dùng làm rượu vang trắng nổi tiếng chẳng hạn như: Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling. Nho đỏ cũng có thể được dùng sử dụng để sản xuất rượu vang trắng nếu như phần vỏ của quả nho được loại bỏ một cách tỉ mỉ và cẩn thận, không làm loang màu sang nước ép nho. Chẳng hạn như nho đỏ Pinot Noir thường được dùng sử dụng để sản xuất Champagne. Rượu vang trắng còn thường được làm với phong cách không ngọt (dry). Tuy nhiên cũng có những rượu vang ngọt được sản xuất từ nho trắng khi quá trình lên men bị dừng lại trước khi toàn bộ lượng đường trong nước ép nho được chuyển hóa thành cồn.

 • Rượu vang hồng (Rose wine): Rượu vang hồng cũng được làm từ nho đỏ như: Red wine. Nhưng thời gian để nước nho tiếp xúc với vỏ nho đỏ sẽ diễn ra ngắn thay vì dài như các loại rượu vang đỏ. Đây cũng có thể được xem là một trong những loại rượu vang cổ nhất vì chúng là loại rượu vang có phương pháp sản xuất đơn giản nhất, đó chính là cho nước ép tiếp xúc với vỏ nho. Vang hồng cũng có thể có thang màu từ màu cam nhạt cho đến màu tím nhạt, tùy thuộc vào từng giống nho được sử dụng và kỹ thuật làm rượu vang. Rượu vang hồng cũng có thể là vang không sủi tăm (Still wine), bán sủi tăm (Semi – sparkling), hoặc sủi tăm (Sparkling) với nhiều mức độ hương vị từ rượu vang hồng không ngọt của Provence cho đến những loại rượu vang hồng ngọt White Zinfandel.

 • Rượu vang sủi tăm/vang nổ (Sparkling wine): Vang sủi tăm là một loại vang khá thú vị bởi chúng được tạo nên từ quá trình làm rượu vang lên men lần hai được diễn ra ngay trong chai thay vì trong thùng gỗ. Điều này, sẽ dẫn đến việc tạo ra các bong bóng khí CO2. Rượu vang sủi tăm còn có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng. Mùi vị thường rất đa dạng  từ mùi khoáng cho đến đậm đà sau đó là ngọt ngào. Mọi người thường rất hay hiểu nhầm vang Sparkling là Champagne và ngược lại. Đơn giản là vì từ Sparkling và từ Champagne đều có cùng một nghĩa tiếng Việt là rượu vang nổ (vang sủi tăm). Có thể nói Champagne đôi khi ta cũng có thể gọi là Sparkling wine nhưng không phải bất kỳ loại Sparkling wine nào cũng được gọi là Champagne.

 • Rượu vang ngọt (Dessert wine): Vang ngọt là từ dùng để chỉ các loại rượu vang có chứa lượng đường trong khoảng từ 45g/L hoặc hơn. Rượu vang ngọt cũng là loại rượu vang trái ngược với vang dry (loại vang không ngọt). Nồng độ cồn trung bình của vang ngọt này rơi vào vào khoảng từ 15% cho đến 22%.

Ngoài những cách phân loại nói trên, người ta cũng thường phân loại rượu vang theo độ đậm (vang nhẹ – vang vừa – vang đậm), theo brandy và mùi (vang thường – vang mạnh mùi – vang mạnh) hoặc theo giá tiền… Tuy nhiên, những cách phân loại này thường ít phổ biến hơn so với cách phân loại được nói ở trên.

GỢI Ý CHO BẠN NHỮNG LOẠI VANG NGON VÀ NỔI TIẾNG NHẤT TRÊN THẾ GIỚI 

Các loại rượu vang trắng nổi tiếng nhất

Sauvignon Blanc

 • Tên của loại rượu vang này là Sauvignon Blanc được lấy từ tên của chính loại nho sản xuất ra chúng. Nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất loại rượu vang này là những trái nho trắng được trồng ngay tại vùng Sauvignon Blanc. Vì vậy, nếu là người không biết thưởng thức thì sẽ có suy nghĩ rằng rượu đã bị hỏng vì mùi vị của chúng rất gắt. Tuy nhiên, chính sự khác biệt này đã tạo nên nét đặc trưng cho thương hiệu và thu hút được nhiều sự quan tâm cũng như yêu thích của những người “sành” rượu. Một số chai rượu vang nổi tiếng của Sauvignon Blanc phải kể đến như là: Ironstone Sauvignon Blanc, Novas Gran Reserva Sauvignon Blanc, Montes Classic Series Sauvignon Blanc… 

Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc

Chardonnay

 • Rượu vang trắng Chardonnay không phải là sản phẩm đại diện cho một vùng đất nào mà đây là một trong những dòng rượu vang nổi tiếng được làm từ loại nho trắng tên Chardonnay. Chardonnay có nguồn gốc từ vùng Bourgogne (Burgundy), miền đông của nước Pháp, chúng thường có phần vỏ màu xanh lá cây, được sử dụng chủ yếu trong việc sản xuất ra rượu vang trắng. Tuy có nguồn gốc ở vùng Burgundy nước Pháp, nhưng hiện nay chúng thường được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới điển hình như: New Zealand, Canada, Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi… 

 • Là một trong những giống nho phổ biến nhất trên thế giới, Chardonnay còn được sử dụng để tạo ra một số loại rượu vang trắng đậm đà và mạnh mẽ mà không làm mất đi sự tinh tế vốn có của chúng. Vang được làm từ Chardonnay thường là loại dry wine. Chỉ có một số ít sản phẩm là được sản xuất có chút vị ngọt ngào để bán cho một số thị trường nhất định và cụ thể.

 • Ngày nay, tất cả vang trắng đến từ Chablis của vùng Burgundy đa phần đều được làm từ 100% nho Chardonnay. Phong cách vang trắng đến từ vùng này vẫn được rất nhiều người mua bán rượu vang ngon trên thế giới đánh giá là phong cách chuẩn nhất.

 • Một số chai rượu vang trắng Chardonnay nổi tiếng phải kể đến là: Barton & Guestier Reserve Varietals Chardonnay, Beringer Stone Cellars Chardonnay, Wolf Blass Eaglehawk Chardonnay, Glen Carlou Chardonnay, J.Lohr Arroyo Seco Monterey Chardonnay… 

Chardonnay
Chardonnay

Tìm hiểu về rượu vang đỏ nổi tiếng

Cabernet Sauvignon

 • Cũng giống như tên gọi của mình, các loại vang này thường có thành phần chủ yếu là giống nho Cabernet Sauvignon, giống nho được lai giữa nho của hai vùng Cabernet Blanc và Sauvignon Blanc. Đây là một trong những loại nho phổ biến nhất vì chúng được xuất hiện ở hầu hết các quốc gia làm rượu vang. Ngoài ra, chúng cũng chính là một trong những giống nho làm nên vang pha trộn theo phong cách Bordeaux nổi tiếng.

 • Giống nho thường rất dễ trồng và dễ thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết và khí hậu. Vì vậy nên dù có nguồn gốc từ Pháp thì chúng cũng được trồng ở nhiều nơi khác trên thế giới chẳng hạn như: California (Mỹ), Washington (Mỹ), Chile, Úc, Argentina, New Zealand, Canada… Nho Cabernet Sauvignon thường có phần vỏ khá dày, vì vậy chúng thường sẽ phát triển tốt nhất ở những vùng hay tại những khu vực có khí hậu ấm áp vì điều kiện thời tiết đó giúp nho dễ chín hơn.

 • Đa phần, những chai rượu vang được tạo ra từ giống nho này đều được ủ trong các thùng gỗ sồi. Ngoài ra, mỗi nhà sản xuất trong suốt quá trình làm vang cũng sẽ có những công thức và thủ thuật riêng của mình để làm nổi bật nên hương vị của nho. Một số chai rượu nho Cabernet Sauvignon nổi tiếng hay được người sành rượu nhắc đến là: Trapiche Oak Cask Cabernet Sauvignon, Due Palme Albrizzi, Navigator California Cabernet Sauvignon, Veo Grande Reserva Cabernet Sauvignon… 

Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon

Merlot

 • Merlot cũng là một trong những giống nho có màu xanh đậm, thường được sử dụng trong việc sản xuất rượu vang Merlot và là thành phần phối trộn giống thành các loại blending khác nhau. Giống nho làm rượu vang đỏ này còn có mối quan hệ chặt chẽ với vùng Bordeaux và phía tây nam của nước Pháp. Ngoài Pháp, Merlot còn tiếp tục được phát triển và phổ biến ở những vùng như miền bắc nước Ý, hay những vùng đất xa xôi tại các quốc gia Tân Thế Giới như thung lũng Sonoma tại nước Mỹ. 

 • Bởi sự phổ biến trên toàn thế giới, rượu vang Merlot thường sẽ có hai phong cách chính. Phong cách quốc tế – thường được thực hiện tại nhiều vùng rượu ở các quốc gia Tân Thế Giới đa phần đều có xu hướng nhấn mạnh đến việc thu hoạch muộn để đạt được sự chín mọng của quả nho. Rượu vang Merlot theo phong cách này đa phần đều có màu tím với hương vị đậm đà cùng với nồng độ cồn cao và độ chát nhẹ thêm vào đó là hương vị gỗ sồi mạnh mẽ, tannin mịn màng cùng hương vị của mận và quả việt quất.

 • Trong khi đó, phong cách truyền thống mang đậm nét đặc trưng của vùng Bordeaux tại nước Pháp – quốc gia Cựu Thế Giới lại thu hoạch nho Merlot sớm hơn để có thể giữ lại tính axit và những đặc tính còn non của quả nho. Rượu vang truyền thống vùng Bordeaux đem lại vị trung bình với nồng độ cồn vừa phải đồng thời lan tỏa hương vị trái cây tươi (mâm xôi, dâu tây).

 • Một số loại rượu vang Merlot nổi tiếng phải kể đến điển hình như: Chateau Magnol Haut – Médoc Cru Bourgeois, Barton & Guestier Reserve Merlot, Malnera Merlot Malvasia Nera Salento IGT, Santa Rita Tres Medallas Merlot…

Merlot
Merlot

Primitivo

 • Rượu vang Ý Primitivo thường sẽ được biết đến là loại rượu vang có hàm lượng cồn và tannin khá cao. Chính vì thế những chai vang Ý Primitivo thường có hương vị rất đậm đà. Những chai rượu vang Primitivo có nồng độ cồn thấp nhất là từ 13.5%. Ngoài ra, những chai mạnh cũng chỉ có nồng độ cồn lên tới 18%.

 • Dòng rượu vang danh tiếng Primitivo di Manduria là loại rượu vang đỏ DOC chủ chốt của khu vực Puglia, miền nam của Italia. Những chai Primitivo ngon nhất đều được xuất phát từ vùng rượu vang này. Nơi đây cũng có những vườn nho Primitivo nguyên thủy, thuần chủng nhất với tuổi đời hơn hàng trăm năm. Đây chính là một trong những nguyên liệu để tạo ra những chai rượu vang Primitivo vô cùng tuyệt vời.

 • Một số chai rượu vang đỏ Primitivo ngon nổi tiếng thế giới chẳng hạn như: Primitivo Salento IGP, Rocca Delle Baronie Primitivo Di Manduria, Costantino Collezione Primitivo Di Manduria, Primitivo 816…

Primitivo
Primitivo

Những loại vang hồng ngon nhất trên thế giới?

Syrah

 • Syrah là một trong số những loại nho màu đỏ vỏ sẫm màu.  Vào những năm 1999, Syrah đã được tìm thấy ở hai vùng phía đông của nước Pháp là Dureza và Mondeuse Blanche. Syrah đã chứng tỏ và chinh phục thành công những người yêu rượu vang trên toàn thế giới. Các loại vang thường sẽ được sản xuất theo nhiều phong cách và hiển thị vô số hương vị của trái cây màu đen.

 • Giống nho Syrah thường có tiềm năng lão hoá sau nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ trong những điều kiện môi trường tốt. Hương vị thường sẽ bao gồm cụ thể như: blackberries, mận, anh đào màu đen, hoa, gia vị, sôcôla, cam thảo, blueberry, hạt tiêu và nấm cục, hòa quyện và xen lẫn với đó là một chút thoang thoảng mùi vị đặc trưng của da thuộc, chút dấu vết của khói. Khi uống rượu vang Syrah, bạn thường sẽ dễ dàng cảm nhận ngay được hương và vị đậm đà ngay từ những ngụm đầu tiên, theo sau đó là vị hơi cay cay trong dư vị.

 • Một số loại rượu vang Syrah nổi tiếng trên thế giới mà bạn có thể tham khảo là: Syrah Rosé 1750, Syrah Rose La Chasse, 1753 Rose Syrah Vermentino Campuget, Arrogant Frog Ribet Pink Syrah… 

Syrah
Syrah

Mourvedre

 • Nếu bạn thích rượu vang Cabernet Sauvignon thì chắc chắn bạn cũng sẽ thích loại vang Mourvedre. Vang Mourvedre (hay còn gọi với cái tên là Monastrell) là một trong những loại vang có nồng độ cồn cao, mộc mạc có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Vang Mourvedre thường sử dụng để pha trộn các dòng vang được yêu thích như: Chateauneuf du Pape. Nho Mourvedre là một trong những giống nho chủ chốt của vùng Rhone bên cạnh Grenache và Syrah.

 • Vang Mourvedre thường có nhiều cồn đồng thời còn sở hữu mùi thơm bùng nổ từ các loại trái cây vỏ màu đen, hoa cỏ và một số thảo mộc như: Hồ tiêu, xạ hương, thậm chí ở một số vùng còn xen lẫn vào đó một chút đặc điểm của thịt đỏ. Một số chai rượu vang hồng ngon được làm từ nho Mourvedre là: Quando Mourvedre Rose 2020, Babylonstoren Mourvedre Rose 2015, Cline Cellars Mourvedre Rosé… 

Mourvedre
Mourvedre

Grenache

 • Giống nho Grenache là một trong những giống nho phổ biến nhất trên toàn thế giới. Loại nho này thường sẽ có hương vị vô cùng ấn tượng và mang đậm nét độc đáo riêng. Chúng có thể được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để pha trộn và tạo nên những chai vang đỏ nhập khẩu đắt giá. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nho Grenache cũng được coi là một trong những loại nho hàng đầu được sử dụng trong hỗn hợp Provence Rose. Chúng chủ yếu được sử dụng ở phía bắc của đất nước Tây Ban Nha, có tên thường gọi là Garnacha Rosado.

 • Hương vị chính của rượu vang hồng Grenache chủ yếu là vị mâm xôi, dưa hấu, dâu tây, chanh, dưa chuột cùng trái cây đỏ ngọt ngào khác. Điểm kết thúc của loại rượu vang này thường được xác định có chứa độ chua ngọt lớn của chanh. Giống nho Grenache còn kết hợp hoàn hảo với các loại gia vị thơm như ớt đỏ, cà tím và cà chua. Nền ẩm thực của Trung Đông và Ấn Độ sẽ rất phù hợp với cảm hứng ẩm thực của những chai rượu vang hồng này.

Grenache
Grenache

Những dòng vang sủi bọt/vang nổ đang được yêu thích nhất? 

Champagne

 • Hầu hết mọi người thường hiểu nhầm rượu vang Sparkling là vang Champagne và ngược lại. Nhưng sự thật là, chỉ có các loại vang sủi tăm được làm ra tại vùng Champagne của Pháp hay được làm theo phương pháp Champenoise và phải được làm từ 1 trong 3 giống nho nổi tiếng là: Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay mới được gọi là Champagne. Trong tất cả các dòng rượu vang sủi tăm hay vang nổ khác không có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Champagne đều sẽ không được gọi là Champagne.

 • Một số chai rượu vang nổ Champagne nổi tiếng có thể kể đến là: Rose Champagne Delamotte, Moet & Chandon Imperial Brut Champagne, G.H. Mumm Cordon Rouge Brut Champagne….

Champagne
Champagne

Moscato

 • Rượu vang Moscato (hay còn gọi là Moscato wine) là một trong các loại vang ngọt của Ý được nhiều người biết đến với mùi hương hoa đặc trưng. Loại rượu vang trắng này thường được coi là một trong những loại rượu vang tráng miệng và hay được làm dưới dạng vang sủi tăm để mang lại sự sảng khoái và không khí vui vẻ cho những người thưởng thức.

 • Mặc dù có một số sự khác nhau giữa các loại vang, rượu vang Moscato thường sẽ có nồng độ cồn khá thấp, dao động khoảng từ 5 cho đến 7%, trong khi những loại rượu vang trắng khác có nồng độ cồn khoảng từ 10 cho đến 12%. Thông thường với nồng độ cồn thấp như vậy, rượu vang Moscato thực sự chỉ thích hợp để nhấm nháp mỗi ngày, hoặc làm thức uống hoàn hảo để bạn có thể nhâm nhi trong những giờ nghỉ giải lao mà không làm bạn lâng lâng một cách quá trớn.

 • Một số chai rượu vang Moscato ngon nhất có thể kể đến là các loại vang Moscato d’Asti, Asti Spumante… 

Các loại vang ngọt nổi tiếng nhất thế giới

Port

 • Port là một trong các loại vang ngọt có màu đỏ được tăng cường bởi đất nước Bồ Đào Nha. Rượu vang Port thường sẽ  được thưởng thức như một dòng rượu tráng miệng vì chúng có hương vị phong phú và vô cùng ngọt ngào. Phong cách của rượu vang Port sẽ bao gồm trắng, hồng, đỏ, và vang lâu đời gọi là Port Tawny. Chúng thường được bảo quản theo tiêu chuẩn cao để nhấm nháp lâu và có giá thành tương đối đắt.

 • Vị rượu vang Port thường sẽ thiên về sự ngọt ngào với hương vị của quả mâm xôi, dâu đen, caramel, quế và socola. Một số loại vang Port bao gồm vang đỏ với hương vị của berry, socola. Còn rượu có màu tawny thường sẽ chứa hương caramel và hạt hơi ngọt. Ngoài ra, các loại vang Port lâu năm thường sẽ có giá trị sử dụng hơn 30 năm với nhiều hương vị tinh tế bao gồm như: Than chì, hạt dẻ, hạt đậu xanh và hạnh nhân.

 • Các loại vang này thường được phục vụ ở nhiệt độ khoảng 16 độ C và được khuyến khích uống vào những ngày hè hay trong bữa ăn với một vỏ chanh bên trong bình. Thực phẩm ăn kèm bạn cũng có thể dễ dàng kết hợp với các loại phô mai, thịt hun khói. Ngoài ra, loại rượu này cũng rất hợp với những món tráng miệng như: Socola hay caramel.

 • Một số loại rượu vang ngọt ngon và nổi tiếng của Port có thể kể đến là các loại vang Quinta de La Rosa Tawny Port, Reserve Ruby Port, Colheita Port, Late Bottled Vintage…

Sauternes

 • Vùng Sauternes (Bordeaux, Pháp) từ lâu đã được xem như là một biểu tượng của rượu vang ngọt thế giới. Với điều kiện tự nhiên của vùng đất này đã sản sinh ra những loại nấm mốc quý Botrytis trên trái nho, tạo nên những loại rượu vang ngọt tráng miệng ngon bậc nhất thế giới.

 • Rượu vang ngọt Sauternes cổ điển thường sẽ có màu vàng kim đậm (đậm hơn hầu hết tất cả các loại rượu vang tráng miệng khác) khi được ủ lâu năm chúng sẽ bắt đầu chuyển sang màu hổ phách. Mang đậm dấu ấn đặc trưng của vang lên men nhờ nấm Botrytis quý phái, rượu vang Sauternes còn có mùi hương hoa và quả hạch, thoang thoảng là mùi hương của hoa kim ngân, tạo cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt và độ chua giúp đem lại cảm giác tươi mới và sảng khoái đồng thời vẫn giữ trọn vẻ tao nhã. Thành phần chủ yếu của vang Sauternes này là giống nho Semillon, giống nho chiếm đến 80% các ruộng nho ở tại địa phương, còn lại chủ yếu thường trồng giống nho Sauvignon Blanc.

 • Một số loại rượu vang Sauternes nổi tiếng mà bạn cần phải biết đó chính là: Chateau Rieussec Sauternes, Delor Héritage 1864 Sauternes, Château d’Yquem, Château de Rayne-Vigneau… 

Sauternes
Sauternes

WINECITY – ĐỊA CHỈ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI RƯỢU VANG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG VỚI GIÁ ƯU ĐÃI 

Trên thị trường hiện nay, các dòng rượu vang ngon đang được phân phối bởi rất nhiều cửa hàng, cá nhân khác nhau. Tuy nhiên để có thể đảm bảo mua được một chai rượu vang đúng giá và đúng chất lượng. Bạn nên tìm kiếm cho mình những địa chỉ mua các loại vang uy tín chẳng hạn như cửa hàng Wine City của chúng tôi.

WINECITY luôn cam kết với khách hàng là cửa hàng có đội ngũ nhân viên tư vấn vui vẻ, nhiệt tình và giàu kinh nghiệm cùng với các loại vang uy tín chất lượng sẽ đem đến  lựa chọn về rượu vang phù hợp nhất với túi tiền cũng như nhu cầu của quý khách hàng.

Để có thể biết thêm nhiều thông tin chi tiết về các loại vang chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ thông qua:

 • Địa chỉ của công ty: 9/18, Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • Điện thoại: 0847 486 586

 • Email: Winecity.vn@gmail.com

WineCity rất vui và lấy làm hân hạnh được phục vụ quý khách hàng !

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/