Cháo yến là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao bởi nguyên liệu chính là tổ yến – đây là nguyên liệu cao cấp chứa nhiều protein và vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt thích hợp dùng với mọi độ tuổi. Khác với các món yến chưng khác, cháo yến được nấu với nhiều gia vị hơn, dưới đây là 4 công thức nấu cháo yến đơn giản cho từng độ tuổi. Cùng nhau tìm hiểu nhé!
CHÁO YẾN THỊT BẰM
Cháo yến thịt bằm là món cháo được nhiều người thực hiện bởi dễ làm và không tốn nhiều thời gian để thực hiện. Để nấu cháo yến thịt bằm, các nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
- Gạo: 100g;
- Tổ yến tinh chế: 20g;
- Thịt lợn băm: 50g;
- Hành lá, ngò, tỏi;
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tổ yến tinh chế đem đi ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho yến mềm, sau đó vớt ra để cho ráo nước;
- Tổ yến sau khi đã ráo nước, tiến hành hấp cách thủy từ 20 – 30 phút. Nên chưng yến trong thố sứ có nắp đậy để dưỡng chất không bị thất thoát. Phần tổ yến có thể xé sợi trước hay sau khi chưng đều được;
- Tỏi và hành là làm sạch, băm nhuyễn;
- Phần thịt lợn băm cho lên bếp xào với tỏi và nêm nếm gia vị vừa đủ.
Bước 2: Bắt đầu nấu cháo
Đầu tiên ninh nhừ gạo với nước, đến khi đã thành cháo cho thịt băm xào, yến chưng vào nấu cùng trong 15 phút để phần thịt và tổ yến được hòa quyện cùng với phần cháo. Sau khi các nguyên liệu đã quyện đều, lúc này tiếp tục nêm nếm gia vị phù hợp và cho một ít hành lá và ngò lên trên.
CHÁO YẾN RAU CỦ
Với những ai đang trong chế độ ăn kiêng hoặc ăn chay, cháo yến rau củ là món ăn lành mạnh rất được yêu thích. Cách nấu cháo yến rau củ cũng vô cùng đơn giản với thành rau củ tươi như cà rốt, khoai tây,… Cụ thể nguyên liệu để nấu cháo yến rau củ cần có;
- Tổ yến tinh chế: 5g;
- Gạo nếp: 30g;
- Gạo tẻ: 30g;
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,..
- Hành lá, ngò,…
- Rau củ (cà rốt, khoai tây,…).
Các bước thực hiện:
Bước 1: Yến ngâm với nước ấm khoảng 30 phút đến khi thấy yến mềm, nở đều thì vớt ra để ráo nước;
Bước 2: Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Cà rốt, khoai tây cắt hạt lựu vừa ăn;
Bước 3: Gạo nếp, gạo tẻ trộn chung vo sạch sau đó bắt lên bếp đun với nước trong 30 phút đến khi sôi;
Bước 4: Sau 30 phút cho rau củ đã chuẩn bị vào nấu tieps 15 – 20 phút (canh mức lửa và thời gian để cho rau củ không bị bở);
Bước 5: Phần rau củ sau khi đã mền tiếp đến cho yến đã ngâm vào nấu thêm 15 phút và tắt bếp, cho thêm tiêu, ngò, hành lá cắt nhỏ lên trên.
CHÁO YẾN BÍ ĐỎ CHO BÉ
Tổ yến chứa đến 18 loại acid amin cùng nhiều nguyên tố dinh dưỡng khác, ngoài việc chưng yến cho bé thông thường, cháo yến bí đỏ với cách nấu đơn giản khi kết hợp với bí đỏ đây được xem làm cháo dinh dưỡng dành cho bé. Để nấu cháo yến bí đỏ thơm ngon cho bé, nguyên liệu chuẩn bị gồm:
- Tổ yến tinh chế: 10g;
- Bí đỏ: 100g;
- Gạo tẻ: 100g (hoặc ½ chén);
- Gia vị: Muối, hạt nêm,…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Tổ yến ngâm nước cho mềm trong 30 phút đảm bảo yến nở đều. Sau đó vớt ra để ráo, đem chưng cách thủy thềm 30 phút đến khi yến nở đều;
Bước 2: Vo gạo và cho vào nồi với lượng nước vừa đủ để khi chín phần cháo không quá đặc cũng không quá lỏng;
Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ đem đi hấp đến khi mềm vớt ra nghiền cho bí đỏ đến khi mịn;
Bước 4: Phần cháo sau khi chín cho bí đỏ đã nghiền vào khuấy đều cho cháo và bí đỏ hòa quyện sau đó tắt bếp và cho phần yến đã chưng lên trên. Bạn cũng có thể trộn yến chung với phần cháo để dễ thưởng thức hơn.
CHÁO YẾN THỊT GÀ
Người bệnh là lúc cơ thể rất cần nạp dinh dưỡng để đủ sức đề kháng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Để nấu cháo cho người bệnh, nguyên liệu chuẩn bị cũng hết sức đa dạng để đảm bảo cung cấp nhiều dưỡng chất nhất cho cơ thể như:
- Tổ yến tinh chế: 10g;
- Gạo tẻ: ½ chén;
- Gạo nếp: ½ chén;
- Ức gà: 30g;
- Gừng, cà rốt;
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu,…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước trong 30 phút đến khi yến mềm và nở đều thì dùng rây vớt ra để ráo nước. Yến đã sơ chế đem đi chưng cách thủy 30 phút để yến nở rồi tắt bếp (không nên mở nắp);
Bước 2: Cà rốt rửa sạch cắt hạt lựu vừa ăn, gừng cắt lát. Ức gà làm sạch, luộc chín. Phần ức gà khi chín vớt ra xé nhỏ và giữ lại phần nước luộc gà;
Bước 3: Gạo nếp và gạo tẻ trộn đều, vo sạch cho vào nồi nước luộc gà trước đó ninh gạo nến khi nhừ thành cháo. Phần cháo đã nhừ lần lượt cho cà rốt, gừng cắt lát vào. Sau 10 phút cà rốt đã mềm, lúc này cho tiếp phần tổ yến đã chưng, ức gà xé vào nấu thêm 10 phút nữa, sau 10 phút nêm nếm gia vị là hoàn thành.
Cháo yến thịt gà sau khi nấu có thể cho thêm hành, tiêu giúp giải cảm cũng như tăng thêm hương vị của món cháo.
TÁC DỤNG TUYỆT VỜI KHI ĂN CHÁO YẾN
Cháo yến có cách nấu không quá cầu kỳ những hàm lượng dinh dưỡng của cháo vô cùng cao, cháo yến không chỉ thơm ngon hay cung cấp dinh dưỡng cho thể mà còn mang lại nhiều tác dụng tích cực cho người dùng.
- Đối với người bị đau thận: Cháo yến giúp tăng cường chức năng bài tiết đã suy yếu. Hỗ trợ đào thải các độc tố ẩn trong máu của người bệnh, đặc biệt là đào thải chất độc có trong những người sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá;
- Đối với người tiểu đường: Đây chính là món yến sào cho người tiểu đường giúp bổ sung các khoáng chất và ngăn ngừa xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác;
- Đối với người bị huyết áp: Giúp ổn định chức năng của hệ tuần hoàn, điều hòa nhịp tim từ đó tạo sự ổn định huyết áp cho những người bị huyết áp cao;
- Đối với những người có vấn đề về đường hô hấp: Các nguyên tố dinh dưỡng có trong tổ yến giúp giảm ho, bổ phế, tan đờm cũng như cải thiện chức năng hô hấp của cơ thể;
- Đối với người tiêu hóa kém: Cháo tổ yến giúp kích thích vị giác, đẩy mạnh quá trình tiêu hóa và trao đổi các chất bên trong cơ thể. Từ đó giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, vị giác cũng được kích thích để người kén ăn hay người bệnh ăn uống được ngon miệng hơn.
Có thể thấy, cháo yến có tác dụng vô cùng hữu ích, phù hợp với nhiều đối tượng. Điều đặc biệt, cháo tổ yến còn có tác dụng rõ rệt đối với người bệnh nhân đang điều trị ung thư bằng xạ trị, hóa trị khi dùng với liều lượng và thời gian hợp lý.
Bài viết liên quan:
LƯU Ý KHI DÙNG CHÁO YẾN
Tác dụng của cháo yến vô cùng tuyệt vời đối với cơ thể, bên cạnh việc chú ý khâu chế biến tổ yến thì việc dùng cháo tổ yến cũng như biết được ăn yến lúc nào tốt nhất cũng cần được chú ý để tránh lạm dụng làm phản tác dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Nên dùng cháo tổ yến sau khi uống thuốc 2 giờ để những thành phần trong tổ yến không ảnh hướng đến công dụng của thuốc cũng phát huy được công dụng của tổ yến;
- Đối với người bệnh và người già chỉ nên dùng 3 – 4g tổ yến/ngày;
- Đối với những ai đang đau bụng do lạnh, đầy bụng, cơ thể xanh xao hay đang không hấp thụ được dưỡng chất thì khuyên bạn không nên dùng cháo yến.
MUA TỔ YẾN SÀO CAO CẤP, CHÍNH HIỆU TẠI WINECITY.VN
Với những chia sẻ của Winecity về công thức nấu cháo yến, hy vọng bạn đã lưu cho mình cách nấu tổ yến phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của mình nhất. Ngoài việc nấu yến trong bao lâu và sử dụng cháo tổ yến như thế nào cho đúng thì cần lựa chọn nguyên liệu cao cấp để tránh ảnh hưởng đến hương vị và lượng dinh dưỡng của món cháo.
Winecity – Nơi cung cấp yến sào chất lượng với cam kết yến chính hãng 100% giúp cho món cháo tổ yến của bạn đảm bảo được hương vị và sức khỏe sau khi sử dụng. Mọi thắc mắc cần được tư vấn chi tiết và đặt mua các loại yến sào như tổ yến thô, yến tinh chế, yến tươi, yến vụn,… hãy liên hệ với Winecity qua Hotline/Zalo: 0847 486 586 để được hỗ trợ bạn nhé!