TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ NHỮNG QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU VANG

Rượu vang là một trong những loại rượu phổ biến trên thế giới chúng thường được làm từ các loại nho nguyên chất và được lên men hoàn toàn tự nhiên. Vì nho vốn luôn có hai đặc tính tự nhiên là đường và men nên nước nho được ép ra, trải qua một quy trình chế biến để trở thành rượu vang. Để có cho mình một kiến thức cơ bản về quy trình sản xuất rượu vang. Hãy cùng Winecity tiềm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

SƠ LƯỢC VỀ RƯỢU VANG

Rượu vang là một trong những loại thức uống có cồn thường sẽ được tạo thành từ quá trình lên men của nho, để đường có trong nho chuyển hóa thành cồn. Rượu vang chứa 100% là nước nho ép nguyên chất, ngoài ra sẽ không có bất kỳ một thành phần nào tạo nên vị ngọt của rượu ví dụ như: Các loại đường, axit, enzym hay một số chất dinh dưỡng khác.

Rượu vang là gì?
Rượu vang là gì?

Những sản phẩm rượu vang mà chúng ta đang thưởng thức ngày nay thiên nhiên không thể tự làm ra được. Chúng thường nhờ vào bàn tay của con người để thực hiện. Chính con người đã làm cho quy trình sản xuất rượu vang trở nên ngày càng hoàn thiện và hiện đại hơn. 

Không chỉ vậy, rượu vang còn là một sản phẩm có quy trình tinh xảo chúng thường sẽ khởi đầu bằng việc quyết định thời điểm thích hợp nhất để có thể gặt hái nho. Tất cả những quy trình để làm rượu vang cơ bản đều sẽ giống nhau từ lúc gặt hái cho đến khi đã đóng chai.

Xem thêm:

Rượu vang ra đời năm nào? Lịch sử của rượu vang

PHÂN LOẠI RƯỢU VANG & ĐẶC TÍNH CỦA TỪNG LOẠI

Vang đỏ

Vang đỏ là loại rượu được làm từ nhiều giống nho đỏ (hoặc nho đen) khác nhau. Hầu hết ai cũng sẽ biết điều đó nhưng không mấy ai biết rằng nước ép từ thịt nho thực chất là nước hoa quả không màu. Màu của rượu thường sẽ phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho được tiếp xúc với nước ép nho. Trong quy trình sản xuất rượu vang việc ngâm vỏ nho trong nước ép nho không chỉ để lấy màu mà còn để vỏ nho có thể chiết xuất ra chất tannin.

Vang đỏ
Vang đỏ

Tannin là một trong những chất làm cho rượu màu đỏ phong phú và hương vị hơn so với các dòng rượu vang trắng. Những dòng rượu đỏ trẻ thường sẽ chứa rất nhiều tanin. Theo thời gian, tannin sẽ giảm bớt và hòa quyện hài hòa với các thành phần khác có trong rượu. Và đó cũng chính là lý do tại sao các loại rượu đỏ thường để ủ lâu hơn những loại rượu trắng.

Những hương vị tạo nên sự đặc trưng của rượu vang đỏ thường sẽ bao gồm: Mùi anh đào, mùi nho khô, mùi dâu tây, mùi quả mâm xôi, mùi quả phúc bồn tử, mùi quả lý chua, mùi quả lý gai, mùi quả sung, mùi hạt tiêu (trắng và đen), mùi coca, mùi da, mùi bánh mì nướng, mùi khói, mùi cam thảo, mùi cafe moka, mùi quế, mùi hành tỏi.

Vang trắng

Vang trắng
Vang trắng

Hầu hết, các loại vang trắng đều sẽ được làm từ các giống nho trắng (hoặc nho xanh) khác nhau như: Riesling, Sauvignon Blanc, Chardonnay,… Màu của rượu trắng cũng sẽ không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm,… vì màu sắc của rượu trắng thường sẽ phụ thuộc vào màu của vỏ nho.

Ngày nay, một số loại rượu trắng còn được làm từ nho đỏ. Ngoài ra, Champagne không chỉ được làm từ nho trắng mà còn được trộn từ nho Pinot Noir và Pinot Meunier (là giống nho đỏ có vỏ đen).

Những hương vị tạo nên đặc trưng của rượu vang trắng là: Mùi cam bưởi, mùi táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong hay mùi dưa hấu, mùi bơ, mùi hoa, mùi cỏ và thảo dược và một số mùi vị riêng của từng vùng.

Vang hồng

Rượu vang hồng hay còn được gọi là rượu vang ngọt nổi tiếng là loại rượu chuyên dành cho phái đẹp. Rất khó để có thể định nghĩa màu của rượu hồng bởi chúng có màu từ hồng nhạt cho đến màu đỏ nhạt. Nếu nhắm mắt để thưởng thức rượu hồng đặc biệt là rượu hồng khô thì bạn sẽ không nhận biết được chúng là loại rượu trắng hay rượu đỏ.

Vang hồng
Vang hồng

Ngày nay, rượu hồng còn có thể là màu hồng cà, một số còn có màu hoa vân anh nhạt hoặc màu hoa cà nhạt. Thậm chí còn có loại màu cam và màu be. Với sự đa dạng trong màu sắc của rượu hồng thường sẽ phụ thuộc vào thành phần phenolic có trong nho đặc biệt là sắc tố đỏ có trong vỏ nho và thời gian vỏ nho được tiếp xúc với nước nho.

Champagne và vang sủi tăm

Champagne là một trong những loại vang sủi tăm nhưng chúng lại khác các loại vang sủi tăm khác là được làm từ nho chỉ trồng ở vùng Champagne tại Đông Bắc của nước Pháp. Trong luật của nước Pháp, họ thường sẽ quy định tất cả các loại rượu vang sủi tăm làm ở Champagne phải được áp dụng một quy trình đặc biệt gọi là phương thức truyền thống hay phương thức Champagne. Chỉ khi rượu vang sủi tăm đạt được 2 điều kiện nói trên thì chúng mới được gọi là rượu Champagne.

Champagne thường sẽ bao gồm: Loại Champagne có niên hiệu (chỉ được làm khi năm đó được mùa nho và có thể ủ lâu hơn so với Champagne các loại không niên hiệu), Champagne không niên hiệu và Champagne hồng. Ngoài ra, vang sủi tăm cũng được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới điển hình như: Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Italia,…

Champagne & vang sủi tăm
Champagne & vang sủi tăm

Ngoài ra, champagne và vang sủi tăm còn được xếp loại theo thứ tự như sau:

 • Naterale – Bonedry: Là một trong những loại rượu khô nhất (Hay là rượu có hàm lượng đường nhỏ hơn 4g/lít. Nói cách khác chúng đã thực hiện hết quá trình lên men tự nhiên làm cho hàm lượng đường trong nho chuyển hết sang cồn). Người ta còn gọi loại này là rượu nguyên chất;
 • Brut – Dry: Đây cũng là loại rượu không đường tiêu biểu của vùng Champagne;
 • Sec – still: Rất khô nhưng hơi có một chút vị ngọt;
 • Demi – sec: Theo định nghĩa thì đây là loại rượu nửa khô, nửa ngọt hay có nghĩa khác là loại rượu mà ½ hàm lượng đường đã được chuyển hóa thành cồn;
 • Doux: Là loại rượu ngọt nhất của vùng Champagne với hơn 5% hàm lượng đường, được dùng để tráng miệng ngay sau mỗi bữa ăn và là một trong những loại rất quý hiếm.

Rượu vang có pha thêm rượu mạnh

Là loại rượu vang thường sẽ pha thêm một chút rượu mạnh được làm từ nho. Rượu mạnh sẽ được cho thêm vào sau khi quá trình lên men đã kết thúc. Hầu hết rượu loại này thường sẽ có nồng độ cồn từ 18 cho đến 20 %vol. Rượu loại này được chia ra làm 2 loại chính là: Rượu khai vị (aperitif wine) và rượu tráng miệng (dessert wine).

TÌM HIỂU VỀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU VANG 

Rượu vang là một trong những loại thức uống có cồn thường sẽ được lên men từ nước nho. Rượu vang đỏ thường sẽ được lên men từ nước ép và cả phần vỏ quả nho, còn rượu vang trắng chỉ được lên men từ nước nho.

Rượu vang thường được làm từ những loại nho nguyên chất và được lên men một cách hoàn toàn tự nhiên. Vì nho vốn có hai đặc tính tự nhiên đó là: Đường và men nên nước nho được ép ra sẽ phải trải qua một quy trình chế biến trước khi trở thành rượu vang.

8 bước cơ bản trong quy trình sản xuất rượu vang
8 bước cơ bản trong quy trình sản xuất rượu vang

Tuy nhiên các sản phẩm rượu vang mà chúng ta vẫn hay thưởng thức ngày nay thiên nhiên không thể tự mình làm ra được mà chúng phải nhờ vào bàn tay của con người. Chính con người đã làm cho những quy trình sản xuất rượu vang trở nên ngày một hoàn thiện và hiện đại hơn.

Về cơ bản, quy trình sản xuất rượu vang sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn thời điểm gặt hái nho

Khi nho chín thì độ acid có trong nho sẽ giảm xuống và lượng đường sẽ tăng lên. Thời điểm thích hợp để gặt hái nho thường vào tháng 8 đối với các loại vang nổ (Sparkling Wines) vào tháng 10 đối với các loại rượu đỏ. Khi đó, các nghệ nhân sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho, nhằm mục đích đạt được lượng acid và lượng đường như mong muốn để chế biến ra những sản phẩm theo khẩu vị riêng của mình. Thời điểm các trang trại bắt đầu gặt hái nho cũng được thể hiện rõ trên nhãn của những chai rượu vang.

Để có thể làm được rượu vang nổ thì nho sẽ được hái khi độ acid đạt khoảng 1% và 19 độ Brix (Brix là một trong những đơn vị đo lượng đường còn lại trên nho, nhân đơn vị Brix với 0,55 thì chúng ta sẽ đo được nồng độ cồn). Đồng thời, để làm rượu vang đỏ, nho sẽ được hái khi đạt gần được khoảng 0,8% độ acid và 22 độ Brix.

Phần lớn các loại nho thường dùng để làm rượu vang trắng và đỏ khi được gặt hái thì sẽ đạt khoảng 0,65% độ acid và 23 độ Brix. Điều kiện nói trên được coi là tiêu chuẩn cơ bản để quyết định thời điểm thích hợp nhất cho việc gặt hái nho. Đa phần, các nghệ nhân làm rượu vang sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho bằng thông qua việc đánh giá về màu sắc nho và nếm quả nho.

Bước 2: Vắt nước nho

Để lấy nước từ những quả nho, việc này phải được thực hiện thông qua hệ thống vắt và tước cuống. Hệ thống này thường sẽ tước các cuốn từ những chùm nho và vắt nước ra khỏi vỏ nho. Nước này thường sẽ được gọi là nước chất lượng 1. Để có thể làm ra vang trắng thì nước chất lượng 1 này sẽ được đưa qua hệ thống ép và sau đó được đưa vào bồn lên men. Để làm ra những chai rượu vang đỏ thì nước chất lượng 1 sẽ được đưa trực tiếp đến bồn lên men rồi sau đó mới được đưa qua hệ thống ép.

Bước 3: Lên men

Phần lớn các hệ thống lên men rượu trên thế giới đều sẽ sử dụng phương pháp truyền thống. Phương pháp lên men truyền thống này đã chứng minh được tính hiệu quả cao và ổn định. Do vậy, mà có rất ít nghệ nhân ứng dụng những phương pháp khác.

Trong suốt quy trình lên men, có một yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn cần phải chú tâm đạt tới đó là nhiệt độ. Khi lên men với nhiệt độ (từ 7 độ C cho đến 12 độ C) thì hương thơm của nho sẽ được bảo quản một cách tuyệt đối. Với nhiệt độ (từ 25 cho đến 35 độ C) sẽ đạt được hương vị của hoa nhiều hơn là hương vị của quả. Trong suốt quá trình lên men để làm ra rượu vang trắng và vang nổ thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 10 độ C và cho rượu vang đỏ là 30 độ C.

Bước 4: Quy trình ép

Hơn một nửa lượng nước ép ra từ các quả nho một cách dễ dàng và không cần đến áp lực cao. Phần còn lại sẽ được ép ra thông qua hệ thống ép. Để có thể làm rượu vang trắng nho sẽ được ép trước sau đó mới đưa lên hệ thống lên men. Còn rượu đỏ thì ngược lại, chúng sẽ được đưa lên hệ thống lên men trước khi đưa vào hệ thống ép.


Bước 5: Lọc và làm mịn

Nước nho khi chảy ra từ hệ thống vắt và tước cuống thường sẽ hơi đục và có cặn. Để đạt được màu tinh khiết cho rượu ở những giai đoạn cuối người ta thường hay đưa hệ thống lọc và làm mịn vào trong dây chuyền sản xuất.

Hệ thống lọc sẽ thường có nhiệm vụ làm cho nước nho được trong hơn. Rượu sau khi lọc sẽ được chuyển qua bồn chứa sạch khác và quy trình lọc này sẽ được thực hiện vài ba lần trong 6 tháng cho đến 3 năm trong suốt quy trình làm rượu vang.

Hệ thống làm mịn thường sẽ lọc được các phần tử nhỏ nhất để rượu đạt được màu trong suốt. Một phương pháp phổ biến nhất mà các nghệ nhân vẫn hay sử dụng là dùng lòng trắng trứng gà và đất sét. Cũng giống như phương pháp lọc, phương pháp làm mịn này sẽ được sử dụng nhiều lần trong quá trình làm rượu vang.

Bước 6: Ủ rượu

Để rượu đạt được sự hài hòa và ổn định về mùi vị và chất lượng thì rượu phải được ủ nhằm làm cho khí oxi tác động thật chậm. Rượu vang ủ lạnh thường sẽ phải ủ lâu hơn các loại rượu vang ủ ấm. Rượu vang khi ủ trong bồn thép lớn sẽ phải ủ lâu hơn so với các loại rượu vang để trong các bồn hoặc trong các thùng được làm bằng gỗ. Thời gian là một trong những yếu tố quan trọng trong suốt quy trình ủ. Thông thường, rượu vang sẽ được ủ trong khoảng từ 3 cho đến 6 tháng hoặc từ 2 cho đến 3 năm.

Bước 7: Phương pháp pha trộn

Pha trộn là một nghệ thuật tâm đắc nhất của các nghệ nhân làm rượu vang. Pha trộn có thể mang đến những sản phẩm có tính đặc thù riêng và chất lượng rất ổn định. Các nghệ nhân cũng có thể pha trộn theo các những phương thức sau đây:

 • Hai hoặc nhiều giống nho chính trong cùng một nông trại nho
 • Cùng một giống nho chính nhưng từ nhiều nông trại nho khác nhau.
 • Hai hoặc nhiều giống nho chính từ hai hoặc nhiều nông trại nho khác nhau
 • Nho từ các năm gặt hái khác nhau
 • Và những phương pháp khác pha trộn khác

Việc pha trộn này thường được thực hiện vào thời điểm giữa hai quy trình lên men và vô chai.

Bước 8: Đóng chai

Quy trình đóng chai cũng không phức tạp nhưng đòi hỏi sự thận trọng để tránh sự oxy hoá. Ngoài ra, quan trọng cần đảm bảo đến tính vệ sinh để tránh nhiễm vi khuẩn chua và mọi vi khuẩn khác có hại đến sức khỏe của con người. 


NHỮNG BƯỚC THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG ĐÚNG CHUẨN MÀ BẠN CẦN BIẾT  

Ngắm rượu

Những ly uống rượu vang thường sẽ là loại bằng pha lê hoặc thủy tinh trong suốt nên những người sành rượu thường sẽ nhìn ngắm chúng trước khi uống. Bạn hãy thử ngắm rượu dưới điều kiện ánh sáng đầy đủ và nghiêng ly một góc khoảng 45 độ trên nền trắng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khăn giấy vì chúng dễ tìm thấy trên bất kỳ bàn tiệc nào. Bước này nhằm xác định được độ tuổi cũng như độ cồn hay độ nặng nhẹ có trong rượu vang.

Việc ngắm nhìn màu sắc của rượu, đặc biệt là với những loại rượu vang đỏ, sẽ phần nào giúp bạn cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời vốn có của chúng. Một vẻ đẹp vô cùng quyến rũ, sang trọng và thuần khiết.

Lắc rượu

Ngay sau bước đầu tiên, bạn nên lắc nhẹ ly theo vòng tròn từ 3 cho đến 5 giây. Hoặc nếu không quen tay, bạn cũng có thể đặt ly ngay trên bàn, giữ chân đế giữa hai ngón tay để lắc. Bước này nhằm xem dòng chảy và độ sánh trong rượu để có thể đánh giá chất lượng cũng như giúp rượu tiếp xúc nhiều với oxy, kích thích mùi hương cho những bước tiếp theo.

Ngửi rượu

Nhiều người đã có thể đưa ra nhận định hay ánh giá rượu ngay sau khi thực hiện hai bước trên, nhưng để có thể hiểu hết những cái hay vốn có của việc thưởng thức rượu, bạn cũng nên ngửi một chút để có thể cảm nhận được hết mùi hương thanh khiết và dễ chịu chỉ có ở rượu vang. Thậm chí, bạn cũng có thể sẽ ngửi thấy trái cây, gỗ, thảo dược,…  

Riêng đối với những nhà chuyên gia về rượu thậm chí còn có thể đoán được nguyên liệu và xuất xứ của rượu thông qua mùi hương của chúng.

Nếm rượu

Đây được coi là một trong những bước chính quan trọng trong suốt quá trình thưởng rượu. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng khi nếm rượu, việc này sẽ giúp rượu trở nên thơm ngon và đậm đà hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng chỉ giữ một chút rượu trong vòm miệng thôi và để những giọt rượu lan tỏa từ từ khắp lưỡi trước khi xuống cuống họng.

Nhấm nháp dư vị

Sau khi đã nếm rượu, bạn cũng đừng vội ra đưa ra kết luận. Hãy từ từ kiên nhẫn cảm nhận dư vị còn đọng lại để xem chúng có thật sự cân bằng hay không, có quá chua hay quá chát không. Từ đấy bạn sẽ tìm ra được những loại rượu hợp nhất với bản thân mình.

Việc thưởng thức rượu vang đúng cách, còn giúp bạn thấy được hết cái hay của văn hóa uống rượu. Tại nhiều nước, rượu vang chính là một trong những tinh hoa và là một niềm đam mê bất tận. Bằng cách tôn trọng những quy tắc khi uống,  bạn sẽ cảm nhận được giác quan của mình đang bị đánh thức.

5 bước thưởng thức rượu vang đúng chuẩn
5 bước thưởng thức rượu vang đúng chuẩn

Xem thêm:

Cách uống rượu Vang – Làm thế nào để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu Vang?


HƯỚNG DẪN BẠN CÁCH BẢO QUẢN RƯỢU VANG HIỆU QUẢ NHẤT

Hướng dẫn bạn cách bảo quản rượu vang hiệu quả nhất
Hướng dẫn bạn cách bảo quản rượu vang hiệu quả nhất

Đối với những chai vang chưa mở nắp

1. Giữ chai vang luôn ở nhiệt độ lạnh – yếu tố quan trọng bậc nhất

Các chuyên gia nghiên cứu về rượu vang vẫn thường hay nói rằng: “Nhiệt độ chính là kẻ thù lớn nhất của mọi loại rượu vang.”. Nhiệt độ nguy hiểm cho 1 chai vang chính là vượt quá 21 độ C. Ở mức nhiệt độ này sẽ khiến cho rượu có trong chai trưởng thành sớm hơn. Hơn nữa chúng còn có thể gây ra tình trạng “Corked Wine”, khiến cho rượu có mùi rất khó chịu và mất hương vị thơm ngon vốn có. Và tất nhiên chúng sẽ không thể sử dụng được.

Nhiệt độ lý tưởng nhất để có thể bảo quản rượu vang tại nhà cũng như bảo quản ở mức độ công nghiệp là từ 7oC cho đến 21oC. Đây cũng chính là lý do vì sao người châu Âu hay sở hữu cho mình những hầm lưu trữ rượu vang dưới đất.

2. Nhiệt độ lạnh nhưng không có nghĩa là quá lạnh kho bảo quản vang

Bạn đừng nghĩ rằng nhiệt độ bảo quản càng lạnh sẽ càng tốt cho rượu vang. Nhất là đối với những người bảo quản rượu vang ngay tại nhà, hay có thói quen cho những chai rượu vào ngăn đá.

Việc bảo quản chai rượu vang ở nhiệt độ quá lạnh cũng sẽ khiến cho các nút bần của chai bị khô và co lại. Điều này sẽ làm cho không khí lọt vào chai và tiếp xúc với rượu bên trong gây ra tình trạng hỏng rượu. Vì thế đừng bỏ rượu vang vào ngăn đá khi bảo quản rượu tại nhà nhé.

3. Nhiệt độ bảo quản rượu vang cần phải ổn định và không nên thay đổi một cách đột ngột

Việc làm thay đổi đột ngột nhiệt độ bảo quản rượu vang cũng sẽ làm cho chai rượu vang gặp tình trạng giãn nở. Điều này thường sẽ dẫn đến một số hậu quả như chai bị bật nắp, nút bật ra gây rò rỉ. Chính vì thế bạn hãy bảo quản rượu vang ở những nơi có nhiệt độ ổn định.

4. Tránh ánh sáng chiếu trực tiếp đặc biệt là ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời cũng là một trong những yếu tố làm biến đổi mọi thứ. Đối với việc bảo quản rượu vang cũng không có gì là ngoại lệ. Đây chính là lý do vì sao các nhà sản xuất rượu vang, đặc biệt là những dòng rượu vang đỏ luôn làm chai tối màu. Ánh sáng từ đèn sẽ khó có thể làm hỏng rượu vang. Hãy sử dụng đèn sợi đốt thay cho đèn huỳnh quang để tránh tia UV chiếu vào rượu nhiều. Hãy bảo quản rượu ở những nơi không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào nhé.

5. Độ ẩm để bảo quản rượu vang là từ 50 cho đến 80%

Độ ẩm thích hợp nhất để có thể bảo quản rượu vang là từ 50% cho đến 80%. Đây cũng là mức độ ẩm tuyệt vời nhất để bảo quản những chai rượu vang đã đóng chai.

Nếu độ ẩm ít hơn sẽ khiến các nút bần bị co ngót, làm không khí tràn vào làm hỏng rượu. Nếu độ ẩm lớn hơn thường sẽ gây ra ẩm mốc, làm nút bần ẩm mốc gây ra hỏng rượu. Hoặc nhẹ hơn là ẩm mốc hỏng hết tem nhãn của những chai rượu.

6. Tránh những tác động rung mạnh kéo dài khi bảo quản rượu vang

Những tác động mạnh và thường xuyên sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu lên rượu vang. Chúng có thể làm cho các phản ứng hóa học trong chai diễn ra nhanh chóng hơn. Điều này gây nên việc mất mát hương vị đồng thời, làm kém đi chất lượng rượu.

Do vậy, bạn hãy tránh việc thường xuyên rung lắc các giá lưu rượu để đảm bảo không làm hỏng rượu.

Đối với những chai rượu vang đã mở

Đôi khi trong một lần thưởng thức bạn đã không thể nào uống hết cả một chai rượu vang. Chính vì thế việc cần thiết đó chính là bảo quản rượu vang tại nhà làm sao cho hiệu quả và tốt nhất. Có một lưu ý đối với những chai vang đã được mở đó chính là bạn cần uống hết chỗ rượu thừa còn lại trong vòng tối đa 48 tiếng để có thể đảm bảo được hương vị của rượu. Nếu để lâu hơn sẽ rất dễ đánh mất hương vị đặc trưng và độ ngon vốn có của rượu.

Có một cách bảo quản vô cùng hiệu quả và tốt nhất để bảo quản rượu vang đã mở nắp đó chính là rót phần rượu thừa sang một chai nhỏ hơn các bước làm cụ thể như sau:

 • Dùng 1 chai nhỏ hơn, có nút bần làm chai đựng;
 • Dùng phễu rót phần rượu còn thừa từ chai lớn sang;
 • Đóng nút bần thật kín sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần nút xung quanh. Sau đó cho chúng vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.

Với cách bảo quản như trên nếu bạn uống nốt phần rượu còn lại trước 48 tiếng sẽ đảm bảo y nguyên hương vị của rượu.

Xem thêm:

Cách bảo quản rượu vang sao cho đúng cách và hiệu quả

WINECITY – ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI RƯỢU VANG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG – GIÁ RẺ

Với những kiến thức về tổng quan và quy trình sản xuất rượu vang mà Winecity đã giới thiệu đến cho bạn hy vọng rằng chúng có thể sẽ là một trong những kiến thức vô cùng bổ ích và hay ho nhằm mang lại cho bạn những trải nghiệm thật tuyệt vời khi thưởng thức một ly rượu vang thơm ngon. Để có thể biết được thêm nhiều thông tin chi tiết về những loại rượu vang như giá rượu vang chất lượng tại đây, khách hàng vui lòng liên hệ ngay cho Winecity qua hotline/zalo 0847 486 586 nhé. Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Có thể bạn cũng đang quan tâm:

Rượu Vang có hạn sử dụng hay không? Kiến thức bổ ích về hạn sử dụng rượu Vang

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline