Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao nước Pháp – vùng đất của tất cả những gì thơ mộng và lãng mạn, lại được thế giới coi là cái nôi tụ hội tất cả những gì tinh túy, đặc trưng của ngành sản xuất các loại rượu vang mặc dù họ không là nơi rượu vang được bắt nguồn và sáng tạo đầu tiên không? 

Câu trả lời vô cùng đơn giản thôi, nếu như các dòng rượu vang “tân binh” trong xứ sở vang diệu kỳ mang trong mình những đặc tính hấp dẫn, sánh quyện của riêng mình bằng thứ hương vị mới mẻ, độc đáo và mang đậm phong cách hiện đại như rượu vang Chile, rượu vang Mỹ, rượu vang New Zealand… thì các loại rượu vang Pháp lại là những ông hoàng cổ quyến rũ trong từng nét truyền thống thể hiện qua dư vị say mê của chất rượu, qua sự độc đáo của mỗi “terroir” khác nhau và qua bàn tay sáng chế, sản xuất điêu luyện, đầy ma thuật của những vị “winemakers” tài ba, hào hoa.

Đến với bài viết dưới đây, Winecity xin phép được dẫn các bạn – những vị du khách lữ hành còn lạ lẫm, chưa quen thuộc với thế giới này đến thăm quan thiên đường các loại rượu vang Pháp thượng hạng, chất lượng đến từng giọt rượu sánh quyện hương thơm của chúng tôi!

TÌM HIỂU CHUNG VỀ CÁC LOẠI RƯỢU VANG PHÁP

Tìm hiểu về lịch sử các loại rượu vang Pháp
Tìm hiểu về lịch sử các loại rượu vang Pháp

Để được công nhận là một đế chế hùng mạnh và lộng lẫy, rượu vang Pháp đã trải qua một thời kỳ lịch sử dài lâu và đầy những sự biến động.

Cụ thể, thức uống được gọi là rượu vang chính thức xuất hiện tại Pháp vào thế kỷ thứ 6 trước công nguyên, thời kỳ mà nước Pháp vẫn còn là một đất nước thuộc địa bị cai trị bởi đế chế La Mã. Trong khoảng thời gian này, người La Mã đã mang theo các hạt giống nho để nuôi trồng và dùng để sản xuất rượu vang tại chính nước Pháp. Trên thực tế, ngay tại thời điểm này thì rượu vang đã được xem như là một phần quan trọng trong đời sống của người dân bên cạnh các yếu tố khác về giao thương, buôn bán và về nền văn hóa đặc trưng của người La Mã cổ đại.

Nhìn chung, trên con đường tiến tới ngôi vị huy hoàng của mình, lịch sử phát triển rượu vang của người Pháp đã gặp không ít khó khăn, trắc trở đến từ các lợi ích thương mại và các cuộc chiến tranh triền miên. Và vào khoảng thời gian thế kỷ 16, 17 – thời kỳ chiến tranh châu Âu nổ ra thì các tu viện vẫn đóng một vai trò chính trong việc nuôi trồng nho và sản xuất các loại rượu vang Pháp.

Tuy nhiên thì đến thế kỷ XIX lại là khoảng thời gian đen tối của các loại rượu vang Pháp, cùng với các nước Bắc Âu nằm trong khu vực, ngành rượu vang Pháp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch phylloxera nổ ra trên khắp mọi miền đất nước. Song, người Pháp đã đề xuất ra giải pháp cho cơn đại dịch này là sáng chế ra các phương thuốc để kháng bệnh bằng cách sử dụng giống nho của Mỹ ghép cùng với giống nho Vitis vinifera của châu Âu trong các vườn nho hiện thời.

Sau khoảng thời gian khó khăn đó và trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm lịch sử nữa thì cho đến nay, các loại rượu vang Pháp đã được cả thế giới công nhận là một đế chế hùng mạnh, trường tồn không thể thay thế và là nguồn cảm hứng bất tận của ngành sản xuất vang trên toàn cầu.

Ngày nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng hầu hết các giống nho quốc tế được sản xuất tại các nước như: Chile, Mỹ, Ý, Argentina… đều có nguồn gốc xuất xứ chính từ Pháp.

Mặt khác, một nét đặc trưng nữa của các loại rượu vang Pháp là chúng đều có tên gọi theo vùng miền – nơi sản xuất rượu chứ không theo tên gọi của các giống nho như các quốc gia khác. Hệ thống tên gọi này được biết đến là Appellation d’Origine Controller (gọi tắt là AOC) do cơ quan kiểm định chất lượng hàng đầu (INAO) thuộc Bộ nông nghiệp của Pháp đề xuất ra.

Tuy vậy, liệu bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người Pháp lại đặt tên cho các loại rượu vang Pháp của mình theo tên từng vùng miền mà không phải dựa vào giống nho không? Nguyên nhân cực kỳ dễ hiểu, đó là do yếu tố “Terroir”. Terroir là một từ trong tiếng Pháp, và khi xét về mặt nông nghiệp thì nó là tập hợp các điều kiện môi trường tự nhiên, khí hậu của một vùng đất, khu vực cụ thể như:

  • Thổ nhưỡng
  • Nguồn nước
  • Thời tiết
  • Khí hậu
  • Văn hóa
  • Truyền thống
  • Kỹ thuật trồng

Chính vì vậy, cho dù có cùng là một giống nho nhưng nếu được trồng tại các vùng có Terroir khác nhau thì cũng sẽ cho ra các loại rượu vang Pháp với kết cấu, hương vị, cấu trúc hoàn toàn khác biệt, mang đậm nét đặc trưng của từng vùng miền nơi sản xuất ra chúng. Và vì thế mà yếu tố Terroir cho đến ngày nay vẫn được bảo hộ nghiêm ngặt với chính phủ Pháp, không ai được phép động vào.

Mặc khác, một sự thật thú vị nữa là hầu hết tất tác các loại rượu vang Pháp đều được sản xuất bằng giống nho một mùa, nghĩa là các giống nho được thu hoạch vào năm nào thì sẽ được mang đi sản xuất rượu luôn cho năm đó chứ không được có sự pha trộn giữa các năm với nhau, và điều này đã được bảo hộ chặt chẽ, sát sao bởi luật rượu vang của Pháp, ngoại trừ vùng Champagne.

Tuy nhiên, chính vì phụ thuộc chủ yếu vào Terroir mà chất lượng các loại rượu vang Pháp mỗi năm sẽ không được đồng đều, có năm chất lượng rượu cực kỳ thượng hạng, hương vị thơm ngon, đạt tiêu chuẩn cao nhưng lại có những năm thì chất lượng rượu phải nói là “tệ”. Song, chúng ta không nên cho rằng mùa vụ là nguyên nhân chính quyết định hoàn toàn đến mùi vị và độ ngon của rượu mà nó sẽ còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố khác, ví dụ như: quy trình sản xuất rượu vang riêng của các nhà sản xuất, tay nghề, kinh nghiệm khác nhau của mỗi nhà ủ rượu….

Chính vì vậy mà tuy nước Pháp không phải là nơi khởi nguồn ngành công nghiệp sản xuất rượu vang, song trải qua một tiến trình dài của lịch sử, Pháp lại có công lao rất lớn trong việc duy trì, phát triển ngành sản xuất rượu vang trên toàn thế giới và đưa nó lên đỉnh cao, trở thành một đế chế hùng mạnh được nhiều người sành rượu tôn sùng.

Xem thêm:

Rượu vang ra đời năm nào? Lịch sử của rượu vang

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI RƯỢU VANG PHÁP DỰA VÀO MÀU SẮC

Các loại rượu vang Pháp của Winecity
Các loại rượu vang Pháp của Winecity

Nhờ sự đa dạng về yếu tố Terroir đặc trưng của các vùng miền, địa hình khác nhau trên khắp đất nước mà các loại rượu vang Pháp được người ta phân biệt dựa vào bảng màu của rượu như sau:

  • Rượu vang đỏ Pháp
  • Rượu vang trắng Pháp
  • Rượu vang hồng Pháp (vang rose)
  • Rượu vang sủi bọt
  • Rượu vang cường hóa
  • Rượu vang ngọt

Cụ thể, bài viết dưới đây sẽ đi vào đặc điểm chi tiết hơn của từng loại vang.

Rượu vang đỏ Pháp

Rượu vang đỏ Pháp
Rượu vang đỏ Pháp

Nhờ vào các yếu tố điều kiện Terrior vô cùng thuận lợi, phù hợp cho sự nuôi trồng và phát triển nho rượu, các loại rượu vang Pháp luôn có chất lượng thượng hạng, hương vị say mê đỉnh cao và luôn được các chuyên gia đánh giá rất cao trong hàng nhiều thập kỷ.

Chính vì được mệnh danh là cái nôi của nền văn minh sản xuất rượu vang nên các giống nho được dùng để sản xuất rượu vang đỏ tại Pháp cũng vô cùng đa dạng và phong phú như sau:

  • Nho Cabernet Sauvignon
  • Nho Cabernet Franc
  • Nho Cinsault
  • Nho Carignan
  • Nho Gamay
  • Nho Grenache
  • Nho Merlot
  • Nho Malbec
  • Nho Mourvèdre
  • Nho Pinot Noir
  • Nho Syrah

Thông thường, đa số rượu vang đỏ tại Pháp là loại vang được pha trộn từ rất nhiều giống nho khác nhau và điều này đã làm nên sự bùng nổ của hương vị truyền thống rất Pháp, rất thượng hạng được nhiều người say mê.

Rượu vang trắng Pháp

Rượu vang trắng Pháp
Rượu vang trắng Pháp

Không chỉ nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ, nước Pháp còn được xem là khởi nguồn của nhiều loại vang trắng thượng hạng và được săn đón nhất trên thế giới hiện nay.

Nhìn chung, rượu vang trắng được sản xuất từ 3 giống nho chính sau:

  • Nho Chardonnay
  • Nho Chenin Blanc
  • Nho Sauvignon Blanc

Ba loại giống nho rượu này chủ yếu được nuôi trồng ở các khu vực như Burgundy, Alsace, Rhône… của Pháp với điều kiện thời tiết khí hậu thuận lợi nhằm cho ra chất lượng rượu vang tuyệt hảo nhất.

Rượu vang hồng Pháp (vang rose)

Rượu vang hồng của Pháp (vang rose) được sản xuất vô cùng phổ biến tại khu vực Provence, chiếm tỷ trọng hơn 30% sản lượng vang rose trên toàn nước Pháp. Rượu vang tại vùng Provence có đặc tính khô, tươi mát, và sở hữu hương thơm mùi trái cây quyến rũ cộng thêm với một chút tannin nhẹ nhàng, say mê, đem lại sự bùng nổ tuyệt hảo nơi đầu lưỡi của những người thưởng rượu.

Mặt khác, ngoài vùng Provence ra thì tại Pháp còn có các vùng khác cũng sản xuất rượu vang rose, đó là các khu vực như: Bordeaux, Burgundy, Champagne và thung lũng Rhône…

Rượu vang sủi bọt Pháp

Những chai vang sủi bọt Pháp nổi tiếng nhất thế giới nằm ở vùng Champagne – nơi sản sinh ra những chai vang sủi bọt có hương vị và chất lượng thượng hạng, tuyệt vời số một toàn cầu.

Vùng Champagne nổi tiếng với hai dòng rượu vang sủi bọt sau:

  • Rượu vang Blanc de blancs
  • Rượu vang Blanc de nuits 

Rượu vang cường hóa Pháp

Rượu vang cường hóa là dòng vang được tăng cường và bổ sung rượu mạnh vào gốc nho trong quá trình sản xuất nhằm tăng cường hóa nồng độ cồn có trong rượu vang. Trên thực tế, chúng ta cũng bắt gặp thấy một số vùng, khu vực chuyên sản xuất dòng rượu vang cường hóa này tại Pháp, tuy nhiên sản lượng cho ra không nhiều và chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ nhỏ trong tổng sản lượng các loại rượu vang Pháp.

Tại Pháp có một số dòng vang cường hóa có thể kể đến như:

  • Vang French Vin Doux Naturels (VDNs)
  • Vang Vin de Liqueur và Vermouths

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI RƯỢU VANG PHÁP DỰA THEO VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU

Như đã chia sẻ ở phần trên, các loại rượu vang Pháp đều được đặt tên gọi theo vùng miền – nơi sản xuất rượu chứ không đặt theo tên gọi của các giống nho như các quốc gia khác. Hệ thống tên gọi này được biết đến là Appellation d’Origine Controller (gọi tắt là AOC) do cơ quan kiểm định chất lượng hàng đầu (INAO) thuộc Bộ nông nghiệp của Pháp đề xuất ra.

Chính vì thế mà chúng ta có các loại rượu vang được phân biệt dựa theo vùng miền sản xuất rượu như sau:

Rượu vang vùng Bordeaux

Các loại rượu vang Pháp Bordeaux
Các loại rượu vang Pháp Bordeaux

Nước Pháp nổi tiếng với các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng trải dài từ Bắc tới Nam với sản lượng sản sản xuất và tiêu thụ cho ra mỗi năm đạt những con số cực kỳ ấn tượng, song Bordeaux vẫn được xem là vùng làm rượu vang Pháp nổi tiếng nhất thế giới và là cái tên vô cùng quen thuộc đối với những người say mê rượu vang. Chính vì vậy mà rượu vang Bordeaux là câu trả lời chuẩn xác nhất cho bạn về các loại rượu vang Pháp nào có hương vị hảo hạng, tuyệt vời nhất.

Vùng Bordeaux được đặt theo tên cảng Bordeaux cùng tên, là nơi sản xuất rượu vang lớn nhất nước Pháp. Bordeaux đặc trưng với dòng sông Garonne đã chia cắt vùng này thành hai bờ với hai phong cách rượu vang nổi tiếng, đặc trưng khác nhau:

  • Bờ trái (Left Bank): giống nho chủ đạo là nho Cabernet Sauvignon
  • Bờ phải (Right Bank): giống nho chủ đạo là nho Merlot

Hầu hết các loại rượu vang của vùng Bordeaux đều mang trong mình sắc màu đỏ đô truyền thống quyến rũ. Ngoài ra, rượu vang Bordeaux được biết đến là dòng vang pha trộn từ nhiều giống nho khác nhau. Đại đa số (hơn 90%) các chai vang Bordeaux đều là rượu vang đỏ với nguyên liệu sản xuất chủ đạo là hai giống nho đỏ Cabernet Sauvignon và Merlot. Mặt khác, còn một phần nhỏ bao gồm nho Cabernet Franc, nho Petit Verdot và nho Malbec cũng cho ra các chai vang với chất lượng tuyệt vời không kém, hoặc, rượu vang trắng được làm từ Sauternes cũng vô cùng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Năm 1855 là năm đánh dấu cột mốc quan trọng, đó chính là khu vùng Bordeaux được bắt đầu phân cấp và xếp hạng theo hệ thống AOC. Nhờ sự phân loại này mà rượu vang vùng Bordeaux đã được nâng tầm về mặt giá trị và được người tiêu dùng lẫn các chuyên gia đánh giá cao trên khắp mọi miền thế giới.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có một số nhà sản xuất rượu vang Bordeaux nổi tiếng như:

  • Maison Delor
  • Château Bonnet
  • Cave Bernard Magrez
  • Chateau Mouton Rothschild
  • Château Margaux

Rượu vang vùng Burgundy

Bourgogne (hay còn được gọi là Burgundy) là vùng đất miền trung nước Pháp thuộc top những miền sản xuất rượu vang chất lượng cao nổi tiếng của Pháp nổi tiếng với các loại rượu vang gợi cảm, đơn mùa và có những giống nho bản địa thuộc loại top của thế giới. Thực tế cho thấy, các vườn nho tốt nhất ở vùng Burgundy thường được xếp hạng vào loại Premier cru hoặc Grand cru – nghĩa là hạng nhất và hàng đầu. Đây cũng chính là lý do vì sao mà một số chai vang đắt tiền nhất thế giới đều được sản xuất và bắt nguồn từ Burgundy.

Trong đó, nổi bật nhất là Pinot Noir – loại rượu vang đỏ thuần chất, không pha trộn chất lượng cao được săn đón nhất vùng Burgundy, ngoài ra còn có Chardonnay cũng là loại vang trắng ngon, nổi tiếng được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp không ủ gỗ sồi và được nhiều người ưa chuộng.

Trên thực tế, Burgundy sở hữu tận hơn 400 các loại đất thổ nhưỡng khác nhau, chính vì vậy mà yếu tố về terrior tại vùng này được chính phủ và người dân đặc biệt quan tâm. Có ba giống nho được trồng phổ biến nhất tại khu vực này đó là:

  • Nho Burgundy
  • Nho Pinot Noir 
  • Nho Gamay

Nhìn chung, trên thị trường hiện nay có một số nhà sản xuất rượu vang Burgunday nổi tiếng như:

  • Jules Desjourneys
  • Louis Latour
  • Joseph Drouhin
  • Bottega
  • Muga…

Rượu vang vùng Champagne

Các loại rượu vang Pháp vùng Champagne
Các loại rượu vang Pháp vùng Champagne

Nằm gần Paris, vùng làm vang Champagne nằm cách thủ đô Paris khoảng một giờ đi xe về phía đông, là nơi có khí hậu rất lạnh so với các vùng làm rượu vang khác của Pháp. Nhưng chính sự khắc nghiệt của thời tiết và thổ nhưỡng đặc biệt ở nơi đây đã tạo ra các loại vang Pháp sủi tăm tuyệt vời vang danh khắp thế giới.

Trên thực tế, hiện nay vẫn còn rất nhiều người khi nhắc đến dòng vang sủi tâm thì vẫn mang trong mình suy nghĩ rằng rượu Sparkling chính là vang Champagne và ngược lại. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn không phải như mọi người nghĩ.

Vùng Champagne có các đặc điểm riêng như tên gọi và chỉ có những chai vang sủi tăm đạt đủ một loạt các tiêu chuẩn sau thì mới được công nhận là một chai vang Champagne chính hãng:

  • Sản xuất tại vùng Champagne của Pháp
  • Làm theo phương pháp Champenoise
  • Chỉ có rượu vang Champagne mới được phép pha trộn nhiều loại vang ở nhiều mùa vụ trồng nho lại với nhau và điều này đã được luật pháp về rượu vang do chính phủ Pháp bảo hộ
  • Rượu phải được chiết xuất từ 1 trong 3 loại nho đó là nho Pinot Noir, nho Pinot Meunier và nho Chardonnay

Các nhà làm vang sủi tăm nổi tiếng tại khu vực này có thể kể đến như sau:

  • Moet
  • Chandon
  • Perrier-Jouet
  • Pol Roger
  • Mercier 
  • Côtes de Blanc

Rượu vang thung lũng Rhone (Rhone Valley)

Các loại rượu vang Pháp từ thung lũng Rhone
Các loại rượu vang Pháp từ thung lũng Rhone

Thung lũng Rhone (hay còn được gọi là Rhone Valley) là vùng đất trồng nho lớn thứ 2 của nước Pháp. Ba giống nho hay được nuôi trồng và được đánh giá rất cao ở thung lũng này là: Nho Syrah, nho Grenache và nho Mourvedre. Tuy nhiên, nhìn chung thì cả thung lũng Rhone được chia làm hai tiểu vùng và mỗi một tiểu vùng thì lại được biết đến với các loại rượu vang khác nhau. Cụ thể:

  • Tiểu vùng phía Bắc: được biết đến với những dòng rượu vang trắng Pháp được làm từ ba giống nho: nho Viognier, nho Roussanne và nho Marsanne
  • Tiểu vùng phía Nam: được biết đến với những dòng rượu vang đỏ Pháp được làm từ giống nho Grenache Noir

Ngoài ra còn có một số nhà sản xuất rượu hàng đầu của Pháp tại khu vực này có thể kể đến là:

  • E. Guigal
  • Jean-Luc Colombo
  • Jaboulet
  • Chapoutier
  • Auguste Clape
  • Châteauneuf du Pape
  • Beaucastel
  • Vieux Télégraphe
  • Bonneau
  • Clos des Papes
  • La Barroche và Clos Saint-Jean

Rượu vang từ thung lũng Loire (Loire Valley)

Các loại rượu vang Pháp từ thung lũng Loire
Các loại rượu vang Pháp từ thung lũng Loire

Thung lũng Loire (Loire Valley) nằm ở giữa con sông dài nhất nước Pháp và được lấy tên gọi từ chính dòng sông đó. Loire Valley là một trong những miền đẹp, thơ mộng và thú vị nhất của đất nước Pháp. Vì sở hữu điều kiện thời tiết, khí hậu mát mẻ nên đây là vùng đất vô cùng thích hợp để trồng nho trắng làm vang và được coi là khu vực trồng nho lớn thứ 3 của Pháp với 87 tên gọi AOC. Cụ thể, rượu vang từ thung lũng Loire của Pháp nổi tiếng với hai loại:

  • Vang Sancerre: là các dòng rượu vang được sản xuất từ làng Sancerre, điển hình nhất là chai vang Henri Bourgeois La Bourgeoise, được rất nhiều người săn đón và ưa chuộng 
  • Vang Pouilly-Fumé: là các dòng rượu vang được sản xuất từ làng Pouilly-Fumé, điển hình nhất là chai vang Henri Bourgeois Pouilly-Fume En Travertin Sauvignon Blanc

Phong cách hai loại vang này là khô ráo và sở hữu hương vị chua nhè nhẹ, đồng thời hương thơm của rượu cũng vô cùng đặc biệt và mang lại cho người thưởng thức những trải nghiệm tuyệt vời.

Ngoài ra, thung lung Loire huyền bí của Pháp nổi tiếng với các loại rượu vang Pháp Muscadet, bên cạnh đó còn có Sauvignon Blanc và Chenin Blanc. Với đặc tính nhẹ nhàng, tươi mát thoang thoảng hương thơm trái cây, những chai vang được sản xuất từ vùng Loire mộng mơ đều rất dễ uống, ngon miệng và được nhiều người săn đón.

Ngoài ra còn có một số nhà sản xuất rượu vang hàng đầu của Pháp tại khu vực này có thể kể đến là:

  • Francois Cotat, Fillatreau
  • Domaine Francis Blanchet
  • Le Haut Liêu
  • Pierre-Bise
  • Baumard

Rượu vang vùng Provence

Các loại rượu vang Pháp từ Provence
Các loại rượu vang Pháp từ Provence

Vùng sản xuất rượu vang Provence nằm ở phía Đông Nam của nước Pháp, nổi tiếng với các dòng vang với hương vị nhẹ nhàng, rất dễ uống do sự giao thoa từ nhiều nền văn hóa khác nhau trong suốt tiến trình lịch sử hàng thế kỷ như: nền văn hóa La Mã cổ đại, nền văn hóa Gauls, Catalans, nền văn hóa Hy Lạp cổ đại và nền văn hóa House of Savoy.

Tại Provence thì tiêu biểu nhất là các dòng rượu vang hồng (vang rose) với sản lượng rượu vang rose chiếm đến hơn 50%. Ngoài ra còn có một số loại rượu vang đỏ nổi tiếng nữa của khu vực này đó là Bandol. 

Hiện nay, Mourvedre là giống nho được trồng phổ biến nhất tại vùng Provence, đi kèm với đó là một số loại giống nho khác như: nho Grenache, nho Carignan và nho Cinsault.

Ngoài ra còn có một số nhà sản xuất rượu vang hàng đầu của Pháp tại khu vực Provence có thể kể đến là:

  • Domaine de Fontavin
  • Domaine de Fontavin
  • Château de Calissanne
  • Château de Capitoul

Rượu vang Alsace

Các loại rượu vang Pháp từ thung lũng Alsace
Các loại rượu vang Pháp từ thung lũng Alsace

Alsace – xứ sở cổ tích diệu kỳ nổi tiếng với vẻ đẹp như tranh vẽ ở vùng biên giới phía đông bắc giữa quốc gia Pháp với Đức, và đó cũng chính là một trong những lý do giải thích tại sao rượu vang Alsace lại chịu ảnh hưởng của cả hai nền văn hóa Pháp và Đức.

Với điều kiện thời tiết khí hậu mát lạnh kết hợp với năng lượng ánh nắng mặt trời ban ngày đầy ấm áp, thuận lợi, những trái nho trắng nơi đây sở hữu hương thơm đặc biệt, quyến rũ hảo hạng khó có thể bị nhẫm lẫn với bất cứ vùng nào khác. 

Nhìn chung, Alsace nổi tiếng với các loại rượu vang Pháp chất lượng hảo hạng, vượt trội hàng đầu thế giới được làm từ nhiều giống nho khác nhau như: Gewurztraminer, Pinot Gris, Riesling…Tuy nhiên, để mà nói về hai giống nho nổi bật nhất của vùng này thì chắc chắn chỉ có thể là: Riesling và Gewurztraminer. Cụ thể:

  • Vang Riesling: được sản xuất từ giống nho thượng hạng Riesling, và loại vang được người tiêu dùng ưa chuộng nhất là vang Gustave Lorentz Reserve Riesling
  • Vang Gewurztraminer: được sản xuất từ nho Gewurztraminer, và chai vang Gustave Lorentz Gewurztraminer cũng là một trong những chai vang hội tụ được đầy đủ những gì tinh hoa, tinh túy nhất được kết tinh từ xứ sở Alsace thơ mộng, diệu kỳ

Ngoài ra còn có một số nhà sản xuất rượu vang hàng đầu của Pháp tại khu vực Alsace có thể kể đến là:

  • Rolly Gassmann
  • Trimbach
  • Gustave Lorentz…. 

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI RƯỢU VANG PHÁP DỰA THEO CHẤT LƯỢNG RƯỢU

Phân loại cấp độ các loại rượu vang Pháp
Phân loại cấp độ các loại rượu vang Pháp

Vì là nơi khởi nguồn và là cái nôi của ngành sản xuất rượu, chính vì vậy nên các loại rượu vang Pháp cực kỳ đa dạng về chủng loại, hãng sản xuất, thương hiệu, hương vị, vùng miền, mẫu mã, tên gọi,…..

Chính vì vậy, để đánh giá được chính xác chất lượng của các chai vang đang được sản xuất theo từng năm cũng như giúp cho người tiêu dùng có cái nhìn và sự lựa chọn chính xác hơn trong quá trình săn tìm những dòng vang Pháp thượng hạng, Bộ nông nghiệp Pháp đã đưa ra một số tiêu chí để đánh giá và phân loại các loại rượu vang Pháp, và hệ thống phân loại này cũng được bảo hộ nghiêm ngặt bởi pháp luật của chính phủ nước này. Cụ thể như sau:

Vang thường phổ thông (Vin de table)

Các loại rượu vang Pháp thuộc Vin de table Class
Các loại rượu vang Pháp thuộc Vin de table Class

Vin de France là cấp độ thấp nhất trong ba cấp bậc phân loại rượu vang của Pháp. Ngày trước Vin de France được gọi là Vin de Table, tuy nhiên từ năm 2010 trở đi thì cái tên Vin de France đã được thay thế cho cái tên cũ và được sử dụng để nhận biết và phân loại những chai rượu vang bàn (table wine).

Nhìn chung, các loại rượu vang Pháp được xếp vào phân cấp này đều được mặc định coi là nhóm rượu vang giá rẻ. Một đặc diểm chung của những chai vang Vin de France này là chúng có thể được sản xuất từ bất kỳ giống nho nào trên lãnh thổ của Pháp. Chính vì vậy mà trên nhãn những chai vang này thường không đề cập đến khu vực làm vang cụ thể, đồng thời không để thời hạn chính xác năm thu hoạch giống nho (đây là quy định chung cho dòng rượu này do Bộ Nông nghiệp Pháp đề ra). 

Tuy nhiên, nếu những nhà sản xuất muốn thì họ vẫn có thể đưa lên thương hiệu kèm với dòng chữ “Vin de table” hoặc “Vin de France”, hay còn gọi là niên vụ thu hoạch nho. Và lẽ dĩ nhiên, công thức làm rượu sẽ không bị ràng buộc và ấn định bởi một điều luật hay công thức bắt buộc nào mà mỗi một nhà sản xuất sẽ có cho riêng một công thức làm rượu riêng biệt.

Trong trường hợp bạn cần mua những chai rượu vang Pháp dành cho những dịp không quá trang trọng với số lượng lớn thì những chai vang thuộc phân cấp Vin de table sẽ là một sự lựa chọn vô cùng thích hợp dành cho bạn với mức giá phải chăng.

Vang vùng (Vin de pays)

Các loại rượu vang Pháp thuộc Vin de pays Class
Các loại rượu vang Pháp thuộc Vin de pays Class

Những chai rượu vang thuộc phân cấp Vin de pays sẽ được đánh giá là cao cấp hơn các loại rượu vang Pháp thông thường. Tuy nhiên, để được mang phân cấp này thì các nhà làm rượu cần phải tuân thủ một số quy tắc nhất định trong quá trình sản xuất rượu vang. Song cũng không cần phái quá lo lắng vì các nguyên tắc này rất dễ để thực hiện.

Vang chất lượng cao (AOC)

AOC (viết đầy đủ là Appellation D’origine Contrôlée) là phân hạng cao nhất của các loại rượu vang Pháp cũng như là phân hạng rượu vang có những quy định khắt khe nhất. Các nhà sản xuất rượu vang nếu muốn mang tên AOC trên nhãn hiệu của chai vang thì bắt buộc phải tuân thủ các quy tắc nhất định của INAO (Institute National des Appellations d’Origine) đưa ra, và những quy tắc đó được áp dụng cho hầu hết mọi khía cạnh của việc làm rượu vang, bao gồm:

  • Terroir
  • Giống nho dùng để sản xuất rượu
  • Phương pháp làm rượu vang
  • Nồng độ cồn tối thiểu trong rượu
  • Những yêu cầu về việc ủ vang 
  • Những yêu cầu về khoảng cách giữa các cây nho được trồng trong vườn

Ngoài ra, những chai rượu vang nằm trong phân hạng AOC chất lượng cao thì thường được đặt tên kèm theo vùng miền, làng hoặc xã – nơi sản xuất rượu (như Pauillac, St. Emilion…).

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người tiêu dùng vẫn thường quan niệm rằng những chai vang Pháp đã đạt phân hạng AOC/AOP này thì mặc định luôn chúng đều là rượu vang thuộc loại cao cấp. Song chúng ta cần hiểu một điều rằng đây là phân hạng cao nhất nhưng cũng không có nghĩa tất cả các chai vang Pháp được xép vào phân hạng này đều có chất lượng tương xứng với giá tiền đắt đỏ của nó.

Vang thượng hạng (Grand Cru/Premier Cru)

Các loại rượu vang Pháp thuộc Grand Cru Class
Các loại rượu vang Pháp thuộc Grand Cru Class

Premier Cru là các dòng rượu vang thuộc phân hạng AOC, tuy nhiên lại sở hữu phẩm chất cao hơn phân loại AOC. Nhìn chung, Premier Cru là một thuật ngữ đặc biệt dùng để chỉ những loại rượu vang có chất lượng hảo hạng buộc phải đáp ứng, tuân thủ các quy định khắt khe về: điều kiện khí hậu, phẩm chất của thổ nhưỡng, phẩm chất của giống nho và mật độ trồng nho…. Chính vì những tiêu chuẩn khắt khe như vậy mà loại rượu vang thuộc phân hạng này thường rất hiếm, ta chỉ có thể bắt gặp ở một số tiểu vùng nhỏ trồng nho tại Pháp.

Trên thực tế, chúng ta có thể hiểu phân hạng Premier Cru theo hai cách dưới đây:

  • Đối với rượu vang Bordeaux:
    • Thuật ngữ này được áp dụng cho các vườn nho, nhà máy sản xuất rượu vang và các loại rượu vang Pháp được phân loại khác nhau giữa các tiểu vùng nuôi trồng nho và sản xuất vang
    • Năm 1855, trong hình thức phân loại chính thức của:
      • Rượu vang Bordeaux: Premier cru (Premier cru classé) được coi là cấp độ cao nhất thuộc danh hiệu “Grand Cru Classé ” dành cho các loại rượu vang đỏ từ vùng Médoc và Graves
      • Rượu vang tại Saint-Émilion: cũng bao gồm Grand cru classé nhưng cao nhất vẫn lần lượt là Premier Grand Cru Classe B và Premier Grand Cru Classe A
  • Đối với rượu vang Burgundy: thuật ngữ này được áp dụng cho các vườn nho sở hữu chất lượng vượt trội. Tuy nhiên, xếp hạng của Premier Cru lại thấp hơn hạng của Grand Cru trong bảng xếp hạng về rượu vang Burgundy

CÁC LOẠI RƯỢU VANG PHÁP NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI HIỆN NAY

Các loại rượu vang Pháp Đặc điểm của rượu
Vang đỏ Chateau Clos Moulin Pontet Bordeaux Superieur
  • Là dòng vang trẻ tuổi nhưng sở hữu chất lượng tốt và mức giá hợp lý nên rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam hiện nay
  • Được sản xuất từ giống nho Blends: lai giữa 3 giống nho: nho Merlot, nho Cabernet Franc và nho Cabernet Sauvignon
  • Mang đậm phong cách đặc trưng của vùng Bordeaux
  • Chất rượu khô ráo, có hương thơm nồng nàn của các loại quả như: quả mọng, quả anh đào đen và nho đen
  • Khi thưởng thức thì trên vòm miệng vang bộc lộ hương vị của quả mọng và hương vani
  • Là sự lựa chọn hoàn hảo để ăn kèm với các món thịt nước
Vang đỏ Cote Mas Rouge Intense
  • Được sản xuất tại vùng Languedoc-Roussillon chuyên sản xuất rượu vang nổi tiếng của Pháp
  • Là dòng vang với giá “bình dân” rất được ưa chuộng trên thế giới và có chất lượng, giá trị tốt
  • Là rượu vang đỏ trẻ tuổi
  • Được sản xuất từ 4 giống nho bao gồm: nho Grenache, nho Shiraz/Syrah, nho Merlot và nho Carignan
  • Được sản xuất tại vùng có khí hậu ấm áp của Pháp, sở hữu kết cấu trung bình, hương rượu có mùi vị đặc trưng của quả mọng đỏ, hoa dâm bụt, có một chút tanin nhẹ và một chút ngọt ngào
  • Nên để vang trong ngăn mát của tủ lạnh trước khi sử dụng
  • Mở nắp vang khoản 30 phút để rượu vang tiến hành quá trình oxy hóa, cân bằng hương thơm
Vang đỏ Louis Latour Bourgogne
  • Burgundy (Bourgogne) được công nhận là vùng sản xuất các loại rượu vang Pháp có chất lượng cao, giá trị tốt hàng đầu, chính vì vậy mà những chai rượu vang đỏ lẫn vang trắng vùng Burgundy luôn được giới phê bình đánh giá cao
  • Sản phẩn có mức giá bán cao, rất hiếm có dòng rượu vang Bourgogne có mức giá “bình dân”
  • Rượu vang Burgundy rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam
  • Rượu được chiết xuất 100% từ nho Pinot Noir mang đến một chất rượu khô ráo (ít vị ngọt) và hương thơm sâu lắng của trái cây chín đen tràn ngập trong vị giác trong quá trình thưởng thức
  • Trên vòm miệng vang bộc lộ hương vị nổi bật của nho đen và vị tanin tinh tế
  • Rất thích hợp để chiêu đãi bạn bè hoặc làm quà tặng cho những dịp đặc biệt
Vang đỏ Château Dauzac Aurore De Dauzac Margaux
  • Rượu được pha trộn từ 2 giống nho nổi tiếng của vùng Château là: nho Cabernet Sauvignon và nho Merlot
  • Khi mở chai vang thì lan tỏa hương thơm thanh mát, thanh thuần của hoa, trái cây đỏ và nho đen
  • Rượu đậm hương vị trái cây đặc trưng và có độ tanin mượt mà, sau khi uống xong vẫn để lại dư vị kéo dài dai dẳng
Vang đỏ Domaine Cazes Ego
  • Được sản xuất từ vùng Languedoc-Roussillon
  • Nguyên liệu sản xuất chính từ 3 giống nho pha trộn bao gồm: nho Pinot Noir, nho Grenache, nho Mourvedre và nho Shiraz/ Syrah
  • Rượu vang có hương thơm tinh tế của hoa, mâm xôi đen, cherry… (các loại hoa quả tự nhiên)
  • Trên vòm miệng vang dậy mùi hương vị của quả anh đào chín, nấm, nguyệt quế và một chút ít tiêu rất quyến rũ
  • Có vị tanin trung bình, axit nhẹ, cân bằng, khá dễ dàng thưởng thức
Vang trắng Claude Val Blanc
  • Được sản xuất từ vùng Languedoc-Roussillon
  • Là một trong những chai vang được đánh giá có chất lượng rất tốt so với mức giá bán rẻ của nó
  • Nguyên liệu làm rượu được pha trộn từ nhiều giống nho nhằm tạo nên hương vị phức tạp, trong đó hương vị nổi bật nhất là vị cam, quýt và dứa
  • Rượu có nồng độ axit cao, khá dễ chịu khi uống, để lại dư vị nơi đầu lưỡi sau khi đã thưởng thức
  • Rất thích hợp để kết hợp và dùng với các món cá, thịt gà luộc, thịt trắng…
Vang trắng Cote Mas Blanc Mediterranee
  • Là một trong những chai vang trắng được nhiều người tiêu dùng yêu thích tại thị trường Việt Nam và có mức giá phải chăng
  • Rượu được chiết xuất từ nho Vermentino và nho Grenache Blanc, đồng thời có pha thêm chút nho Chardonnay và nho Sauvignon
  • Tất cả tạo nên một thứ hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế, nổi bật của hoa hồng và kim ngân
  • Trên vòm miệng của rượu vang bộc lộ hương vị phong phú, tươi mát của quả đào và lê chín
  • Là một sự lựa chọn tuyệt vời để ăn kèm với các món hải sản, thịt gà, thịt luộc hay các loại salad
Vang trắng La Chablisienne La Sereine Chablis
  • Những chai vang trắng La Chablisienne được sản xuất với nhiều loại phong cách đa dạng khác nhau, mang sự bùng nổ về các loại hương vị hấp dẫn dành cho những người sành rượu
  • Nhà làm rượu là La Chablisienne – nhà sản xuất được rất nhiều người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng sử dụng và có mức giá thành phải chăng
  • Rượu có màu vàng nhạt và hương thơm dịu nhẹ, nổi bật của cam quýt
  • Chất rượu tạo cảm giác khô trên vòm miệng, đi kèm với đó là hương vị quyến rũ, nổi bật của rơm, cam quýt, đá…
  • Rượu cho độ tươi mát, cực kỳ thích hợp để thưởng thức trong những ngày oi bức hoặc ăn kèm với hải sản, thịt gà 
Vang sủi bọt Cote Mas Chardonnay Blanc De Blanc
  • Giá cả phải chăng
  • Được sản xuất từ vùng Côteaux du Languedoc và có nguyên liệu đảm bảo 100% hoàn toàn là Chardonnay
  • Rượu có độ mịn màng, hương thơm sánh quyện, đậm đà mùi vị trái cây nhiệt đới và hoa trắng
  • Vang tạo tươi mát trên vòm miệng với một chút vị ngọt ngào
  • Cực kỳ thích hợp để sử dụng ăn kèm với các món cá, thịt trắng…
Rượu Champagne Barons De Rothschild
  • Với quy trình sản xuất khắt khe, danh tiếng và thương hiệu nổi tiếng từ hàng trăm năm nay, những chai rượu vang Champagne luôn có giá “đắt đỏ”
  • Được sản xuất từ vùng Champagne, cụ thể hơn là được chế tạo bởi nhà làm vang nổi tiếng Barons de Rothschild (Lafite)
  • Nguyên liệu chính là sự pha trộn tinh tế từ 3 giống nho bao gồm: nho Chardonnay, nho Pinot Noir và nho Pinot Meunier
  • Khi mở chai vang thì mùi hương thơm của quả lê, hạnh nhân, hoa trắng, quả phỉ tươi… tràn ngập trong khứu giác, tạo cảm giác cực kỳ dễ chịu
  • Chất rượu táo bạo trên vòm miệng, tạo được sự cân bằng hoàn hảo
  • Là sự lựa chọn tuyệt vời để khai vị trong các bữa ăn
Vang hồng Claude Val Rose
  • Sở hữu hương vị nổi bật ngọt ngào, tinh tế và đầy lãng mạn đến từ quả dâu tây và đào, tạo cảm giác cân bằng hoàn hảo trên vòm miệng nhờ vào độ tươi mát, sảng khoái.
  • Có mức giá thành rất hợp lý và được đón nhận, quan tậm bởi rất nhiều tín đồ sành rượu trên khắp mọi miền thế giới
Vang tráng miệng Chateau Haut Mayne Sauternes
  • Tuy không có mức độ phổ biến bằng rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng, song những chai rượu vang tráng miệng (vang ngọt) vẫn rất cần thiết để kết thúc một buổi tiệc linh đình, long trọng
  • Rượu có hương vị của trái cây khô, mật ong và kem cháy… tạo cảm giác cực kỳ phong phú trên vòm miệng
  • Là sự kết hợp lý tưởng khi được ăn kèm với các món như  gan ngỗng, pho mát hoặc các món tráng miệng có độ ngọt cao

Tìm hiểu thêm:

Khám phá ngay các loại vang ngon, nổi tiếng trên thế giới

WINECITY – THIÊN ĐƯỜNG ĐẶT CHÂN CỦA NHỮNG VỊ DU KHÁCH YÊU MẾN CÁC LOẠI RƯỢU VANG THƯỢNG HẠNG

Nhìn chung, tuy nước Pháp không phải là nơi khởi nguồn của ngành công nghiệp sản xuất rượu vang, song trải qua một tiến trình dài của lịch sử, nước Pháp lại có công lao rất lớn trong việc duy trì, phát triển ngành sản xuất rượu trên toàn thế giới và đưa nó lên đỉnh cao, trở thành một đế chế hùng mạnh được nhiều người sành rượu tôn sùng. 

Nếu như các dòng rượu vang “tân binh” trong xứ sở vang diệu kỳ mang trong mình những đặc tính hấp dẫn, sánh quyện của riêng mình bằng thứ hương vị mới mẻ, độc đáo và mang đậm phong cách hiện đại như rượu vang Chile, rượu vang Mỹ, rượu vang New Zealand… thì các loại rượu vang Pháp lại là những ông hoàng cổ quyến rũ trong từng nét truyền thống thể hiện qua dư vị say mê của chất rượu, qua sự độc đáo của mỗi “terroir” khác nhau và qua bàn tay sáng chế, sản xuất điêu luyện, đầy ma thuật của những vị “winemakers” tài ba, hào hoa.

Qua bài viết trên, WINECITY hi vọng đã phần nào giúp người đọc hiểu rõ hơn về lịch sử rượu vang đáng tự hào của nước Pháp, đồng thời nắm bắt được các hệ thống phân loại các loại rượu vang Pháp đa dạng khác nhau cả về mặt chất lượng, nhà sản xuất, mẫu mã, tên gọi, hương vị…. Mặt khác, nếu quý khách hàng vẫn còn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn đơn vị nào chuyên cung cấp các loại rượu vang Pháp thượng hạng, đảm bảo hàng nhập khẩu chính hãng, uy tín hàng đầu trên thị trường thì hãy đừng ngần ngại mà tìm đến chúng tôi!

Winecity – Thành phố rượu thượng hạng và đẳng cấp Việt Nam luôn đồng hành cùng quý khách hàng và đảm bảo thực hiện những cam kết kinh doanh sau:

  • Cam kết bày bán các loại rượu vang Pháp chất lượng cao, đạt các tiêu chuẩn AOC và tiêu chuẩn vang thượng hạng 
  • Cam kết giao rượu đến tận nơi, chính hãng và bảo đảm sản phẩm nguyên vẹn
  • Sẵn sàng đón tiếp và phục vụ mọi đối tượng khách hàng một cách chu đáo, chuyên nghiệp nhất
  • Giá cả các loại rượu vang Pháp đảm bảo đúng mức giá của nhà sản xuất, có tính cạnh tranh trên thị trường
  • Nhân viên phục vụ và đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng trực chờ cả trên trang web trực tuyến lẫn của công ty và nối máy điện thoại tư vấn 24/7
  • Toàn bộ đội ngũ công nhân viên được đào tạo bài bản và kỹ lưỡng nhằm mang đến trải nghiệm dịch vụ mua sắm tốt nhất cho quý khách hàng
  • Cung cấp hệ thống vận chuyển hàng hóa phân phối trên toàn quốc, bảo đảm giao hàng đúng hẹn, không chậm trễ
  • Luôn tạo điều kiện thanh toán thuận lợi nhất cho khách hàng bằng rất nhiều các hình thức khác nhau, miễn là khách hàng được thuận tiện 

Nếu quý khách hàng còn có bất cứ vấn đề không mong muốn nào xảy ra với khâu thanh toán hàng hóa, vận chuyển giao hàng, nhầm đơn hàng, sản phẩm có vấn đề,…. thì xin hãy vui lòng liên lạc đến Winecity qua địa chỉ liên hệ sau để nhận được sự hỗ trợ kịp thời của nhân viên tư vấn:

  • Hotline: 0847 486 586
  • Zalo: 0847 486 586
  • Email: Winecity.vn@gmail.com
  • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/