Rượu vang Primitivo là một loại rượu vang đặc biệt và luôn chiếm lĩnh vị trí quan trọng trong cách cảm nhận của những người thưởng thức nó. Bên cạnh đó, rượu vang Primitivo còn có nhiều bí mật vô cùng độc đáo. Nếu bạn đang tò mò muốn khám phá thì hãy cùng Winecity tìm hiểu kỹ hơn về rượu vang Primitivo cũng như nguồn gốc, quy trình sản xuất, đặc trưng,… của loại rượu vang này qua bài viết dưới đây nhé!
SƠ LƯỢC VỀ RƯỢU VANG PRIMITIVO
Rượu vang Primitivo – Biểu tượng về rượu vang đỏ đậm đến từ phía nam nước Ý, được đông đảo người Việt Nam yêu thích và sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Chắc bởi loại rượu này không những có mùi vị thơm ngon hảo hạng mà còn được thiết kế đẹp mắt, tinh tế lại sang trọng không kém cạnh những loại rượu vang nào khác trên thị trường.
Rượu vang Primitivo là loại rượu vang được làm từ nho Primitivo – giống nho nổi tiếng nhất nhì của miền Nam nước Ý, đặc biệt là tại vùng Puglia. Tuy đã có nhiều cuộc tranh cãi về nguồn gốc của giống nho Primitivo tuy nhiên cho đến hiện tại, ngôi nhà của chúng nằm ở miền Nam nước Ý.
Rượu vang Primitivo còn được biết đến là loại rượu vang có hàm lượng tannin và cồn cao. Chính vì vậy mà những chai vang Ý Primitivo có một loại hương vị rất đậm đà. Các chai rượu vang Primitivo có nồng độ cồn thấp nhất là từ 13.5%. Có những chai có nồng độ mạnh còn có nồng độ cồn lên tới 18%.
Nếu bạn là người yêu vang Ý Primitivo thật sự và chịu khó để ý đến thì sẽ thấy: Ít có chai rượu vang Primitivo nào mà có nồng độ cồn dưới 13.5%. Theo đánh giá của những chuyên gia về vang Ý, một chai vang Ý Primitivo có nồng độ cồn là 16% sẽ cho ra hương vị ngon nhất. Mức nồng độ này giúp cho rượu có một hương vị vừa phải, không quá nhẹ mà cũng không quá mạnh đến mức khiến bạn khó chịu.
GIỚI THIỆU VỀ GIỐNG NHO PRIMITIVO
Nguồn gốc xuất xứ của loại nho Primitivo tới nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhưng đa phần mọi người đều tin rằng đây là giống nho bắt nguồn từ nước Ý. Hiện nay, nho Primitivo đã được trồng rộng rãi tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, có thể ở từng quốc gia lại có các cách gọi riêng. Ví dụ như tại Ý gọi là Primitivo nhưng ở Croatia lại gọi là Tribidrag hay Crljenak Kasteljanski, còn tại Hoa Kỳ giống nho này lại có tên Zinfandel.
Trong vài thập kỷ gần đầy, dưới sự cạnh tranh khốc liệt từ các giống nho khác nhau, Primitivo đã trải qua nhiều thăng trầm. Vào những năm 90 của thế kỷ XX, diện tích trồng nho Primitivo đã bị giảm xuống đáng kể.Hơn nữa, để trồng được loại nho này lại tốn khá nhiều công chăm sóc nhưng sức sống của chúng chỉ ở mức trung bình, trưởng thành khá sớm và năng xuất lại không cao.
Trong điều kiện thời tiết hạn hán hoặc sương giá vào mùa xuân, nhiệt độ cao khiến chúng rất khó phát triển. Vì vậy mà có tới cả ngàn mẫu trồng nho Primitivo đã bị xóa sổ khỏi nước Ý. Tuy nhiên, điều may mắn thay là giống nho này lại rất được phía bên kia bờ Đại Tây Dương ưa chuộng và ngày càng được mở rộng diện tích trồng trọt.
Nho Primitivo khá dễ để nhận ra bởi chúng có lớp vỏ màu đen sẫm. Vì thế, đây là một nguyên liệu lý tưởng giúp tạo ra những loại rượu vang có màu sắc đỏ và hương vị đậm đà.Nhưng lớp vỏ của chúng khá mỏng nên hương vị mang lại không ổn định. Tuy nhiên hàm lượng tannin và nồng độ cồn chúng mang lại không hề thấp.
TOP SẢN PHẨM BÁN CHẠY
THỦ PHỦ CỦA RƯỢU VANG PRIMITIVO
Thành phố cổ Manduria chính là nơi sản xuất ra loại rượu Primitivo ngon nhất trên thế giới. Nơi đây chính là trái tim, là linh hồn “cổ xưa, nguyên thủy nhất” của loại nho Primitivo.
Dòng rượu vang Primitivo di Manduria danh tiếng là loại rượu vang đỏ DOC chủ chốt của khu vực Puglia tại miền nam nước Ý. Những chai vang Primitivo ngon nhất đều xuất phát từ vùng này. Nơi đây còn có những vườn nho Primitivo nguyên thủy, thuần chủng nhất với tuổi đời hơn hàng trăm năm. Đây cũng chính là nguyên liệu để tạo ra những chai rượu vang Primitivo hảo hạng bậc nhất.
Các bạn có thể tham khảo thêm:
ĐẶC ĐIỂM CỦA RƯỢU VANG PRIMITIVO
Rượu vang Primitivo có đặc tính thiên khô,thông thường được làm từ giống nho chín sớm và đôi khi là các giống nho chín không đều, điều này cũng đã góp phần tạo nên sự thú vị trong hương vị mà những chai rượu vang Ý Primitivo mang đến cho người thưởng thức nó.
Bên cạnh đó thì rượu vang Ý này được làm từ 100% giống nho Primitivo nên rượu có đặc tính đậm đà, đầy hương vị trái cây,có nồng độ cồn cao, tannin thì mềm mại, hậu vị kéo dài dai dẳng trong vòm miệng.
HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CỦA RƯỢU VANG PRIMITIVO
Đặc điểm chung của các chai rượu vang Primitivo đó là chúng có vị khá đắng nên khi uống có thể làm cho miệng bị khô. Tuy nhiên, hàm lượng tannin và độ cồn của rượu vang Primitivo lại cao hơn so với một số các loại rượu vang khác làm từ những giống nho khác nhưng chỉ nằm ở mức trung bình nên mang lại một kết thúc êm ái và mượt với hương vị của các loại trái cây đen, socola cùng gia vị. Màu rượu vang Primitivo là màu đỏ mịn, có nồng độ axit thấp.
Còn hương vị cụ thể riêng biệt của từng loại rượu vang Primitivo sẽ phù hợp với khí hậu nơi trồng nho. Giống nho Primitivo được trồng ở những nơi có khí hậu ấm áp sẽ mang tới những hương vị khác biệt hơn so với giống nho Primitivo trồng ở nơi mát mẻ.
Với giống nho trồng tại Pháp, Chile hay Bắc Mỹ – những nơi mà có điều kiện khí hậu tương đối mát mẻ thường mang hương vị như Boysenberry (quả mâm xôi đỏ, mâm xôi đen), cam thảo, thảo mộc, sung và thuốc lá. Còn nếu rượu vang được sản xuất từ loại nho Primitivo ở các vùng có khí hậu ấm áp, ví dụ như ở Washington, California, Úc, Canada hay Argentina thì rượu sẽ có tannin đậm đà hơn và có hương vị bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cacao, hạt nhục đậu khấu/đinh hương, quả anh đào, dâu rừng và quả mọng.
NHỮNG CHAI RƯỢU VANG PRIMITIVO KHÔNG NÊN BỎ QUA
Những chai vang Primitivo với hương vị phong phú của nhiều loại trái cây, đậm vị tannin nên mang đến cho người đam mê rượu vang đa dạng nhiều tầng hương vị riêng. Dưới đây là một số chai rượu vang Primitivo hảo hạng, đặc biệt phù hợp với khẩu vị của người Việt mà bất cứ ai cũng không nên bỏ lỡ.
Rượu vang Ý Masso Antico Primitivo IGT
Masso Antico Primitivo là loại vang đến từ vùng sản xuất vang nổi tiếng tại miền Nam nước Ý,đó là vùng Salento.Là loại vang được làm từ nho khô héo, chính vì thế mà rượu có hương vị phong phú và phức tạp từ các loại trái cây chín đến thảo mộc.
Thông tin rượu vang Masso Antico Primitivo:
- Đặc điểm: Rượu có một màu đỏ ruby đậm, hương vị của quả dâu đen, anh đào đen, mứt, mận, hạt tiêu, cam thảo và vani – tannin mềm, thoáng chút hương vị ngọt ngào, rất dễ uống;
- Vùng sản xuất: Salento;
- Giống nho: Primitivo;
- Nhà sản xuất: Antico Masso;
- Thông tin thêm: Đây là một trong những chai rượu vang được nhiều nhà phê bình rượu trên thế giới đánh giá cao về chất lượng của rượu và nhiều người yêu vang trên thế giới sử dụng rộng rãi. Nếu cần sử dụng vang trong các buổi tiệc, sự kiện trang trọng hoặc mang làm quà tặng thì chai rượu vang này sẽ là một gợi ý hợp lý mà bạn nên cân nhắc.
Rượu vang Amami Primitivo Puglia IGP
Chai rượu vang Amami Primitivo Puglia được sản xuất bởi nhà máy Amami thuộc vùng Puglia của nước Ý. Loại rượu vang này có cấu trúc cân bằng, tannin mạnh mẽ, thích hợp sử dụng trong những bữa tiệc nhỏ, sum họp gia đình,sinh nhật,…
Thông tin chai rượu vang Amami Primitivo Puglia:
- Đặc điểm: Rượu có màu đỏ ruby có ánh tím,kết hợp với hương thơm của mận, anh đào cùng hương vị cay nồng của cam thảo, socola,vani . Rượu có tannin mịn, có dư vị kéo dài;
- Vùng sản xuất: Puglia;
- Giống nho: Primitivo;
- Nhà sản xuất: Amami.
Rượu vang Ý Primitivo Susumaniello Salento
Rượu vang Primitivo Susumaniello Salento được sản xuất ở vùng Salento miền Nam nước Ý, rượu có độ cân bằng, cấu trúc mượt mà hòa quyện với hương vị thơm nồng nàn của trái cây màu đỏ –mang một phong cách vang ý Primitivo không quá phức tạp nhưng mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm rất thú vị.
Thông tin chai rượu vang Primitivo Susumaniello Salento:
- Đặc điểm: Rượu có một màu đỏ ruby đậm, hương vị mạnh mẽ của trái cây, da, đất, anh đào và khói.
- Vùng sản xuất: Salento.
- Giống nho: Primitivo 70%, Susumaniello 30%.
- Nhà sản xuất: Boccantino.
Rượu vang Montedidio Angelo Primitivo
Rượu vang Montedidio Angelo Primitivo được xem là chai vang ngọt ngào, đậm đà đến từ vùng Salento của nước Ý. Rượu được làm từ giống nho Primitivo –cũng là một trong những giống nho nổi tiếng của vùng Salento. Rượu mang hương vị nồng nàn, mạnh mẽ với hương vị độc đáo của quả mọng.
Thông tin chai rượu vang Montedidio Angelo Primitivo:
- Đặc điểm: Chai vang này nổi bật với hương vị nồng nàn từ trái cây, rượu còn được ủ trong thùng gỗ sồi ở một thời gian nhất định, đảm bảo sẽ cho ra chất lượng rượu vang hảo hạng nhất;
- Vùng sản xuất: Salento;
- Giống nho: Primitivo;
- Nhà sản xuất: Montedidio.
Rượu vang Uno Primitivo Di Manduria Riserva DOC
Vang Uno Primitivo Di Manduria Riserva là chai vang thuộc trong top 1% những chai vang có chất lượng hàng đầu trên thế giới hiện nay. Đây là một trong những loại vang nổi tiếng nhất của nhà sản xuất vang Masseria La Volpe được phần lớn người dùng trên thế giới ưa chuộng sử dụng.
Thông tin chai rượu vang Uno Primitivo Di Manduria Riserva:
- Đặc điểm: Rượu mang một màu đỏ tía,khi mở rượu sẽ lan tỏa hương thơm của trái cây chín, thưởng thức rượu và cảm nhận hương vị của quả việt quất, dâu đen và mận khô.Giọt rượu tinh tế và cân bằng trong vòm miệng;
- Vùng sản xuất: Primitivo di Manduria;
- Giống nho: 100% Primitivo;
- Nhà sản xuất: Masseria La Volpe;
- Thông tin thêm: Rượu nên được mở nắp trong khoảng 30 phút đến 1 giờ để hương vị được trọn vẹn hơn.
CÁC MÓN ĂN PHÙ HỢP VỚI RƯỢU VANG PRIMITIVO
Để giúp rượu vang Primitivo phát huy được hết tối đa hương vị của nó thì bạn cần cẩn thận và chú ý trong việc chọn món ăn để kết hợp cùng loại vang này. Có ba phong cách để kết hợp món ăn với loại vang Primitivo, đó là:
- Phong cách 1: Thưởng thức cùng với các món ăn được chế biến từ thịt bê, thịt bò, thịt gà và thịt lợn. Đi kèm là các món sốt có tính axit và không có quá nhiều các loại gia vị nóng;
- Phong cách 2: Với những loại rượu vang Primitivo có độ cồn từ 14.5% trở lên thường có rất ít loại thực phẩm có thể kết hợp tốt cùng nó. Còn đối với các loại rượu có nồng độ thấp hơn thì có thể dùng chúng với thịt bò, thịt cừu kèm theo nước sốt có tính axit;
- Phong cách 3: Rượu vang Primitivo còn có thể thưởng thức cùng với cả các món thịt nướng vị cay, món ăn Mexico với ớt cay hoặc là các món ăn Thái, món ăn vị ngọt
Bạn cũng có thể thưởng thức rượu vang Primitivo cùng với một số các món ăn truyền thống của Puglia, ví dụ như Braciole al sugo,Orecchiette, Pasta, thịt cừu nướng của vùng Puglia, cà ri củ cải đường (thel-dala) hay đậu lăng hầm rượu với thịt xông khói,…
Các bạn có thể tham khảo thêm:
Vang đỏ ăn với gì sẽ đem đến sự bùng nổ hương vị các món ăn?
SẢN PHẨM CÙNG DANH MỤC
MUA RƯỢU VANG PRIMITIVO HẢO HẠNG – NHẬP KHẨU CHÍNH HÃNG 100% TẠI WINEICTY
Các kiến thức về rượu vang Primitivo đã được Winecity khái quát bằng những thông tin kể trên. Tính đến thời điểm hiện tại, trải qua mấy thập kỷ thống lĩnh trên thị trường thế giới, rượu vang Primitivo chưa từng bị mai một tên tuổi cũng như chất lượng của chính nó. Đó cũng là một phần lý do khiến người tiêu dùng vẫn luôn tin tưởng và yêu thích loại rượu này đến như vậy.
Với những thông tin hữu ích về rượu vang Primitivo cũng như cả quá trình sản xuất để hình thành ra một loại rượu vô cùng tuyệt hảo, hy vọng rằng quý khách hàng đã có những trải nghiệm thật thú vị về loại rượu đặc biệt này. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết từ những chuyên gia về rượu hàng đầu của Winecity và đặt hàng nhanh chóng nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline/zalo 0847 486 586. Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!