Rượu vang được coi là một trong những thức uống có lợi cho sức khỏe nếu uống một cách điều độ và hợp lý. Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu vang cũng có thể gây ra những tác hại cho cơ thể. Trong bài viết này, Winecity sẽ giới thiệu cho bạn 15 tác dụng của rượu vang đối với sức khỏe người dùng, cũng như thời điểm và liều lượng uống rượu vang phù hợp.
UỐNG RƯỢU VANG CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?
Rượu vang là một loại đồ uống có lịch sử lâu đời, được yêu thích bởi nhiều văn hóa trên thế giới. Rượu vang có nhiều loại, mỗi loại có hương vị, màu sắc, độ cồn và thành phần khác nhau, tùy thuộc vào giống nho, phương pháp lên men, thời gian ủ và các yếu tố khác.
Vậy uống rượu vang có tốt cho sức khỏe không? Câu trả lời là có, uống rượu vang tốt cho sức khỏe nếu bạn uống một cách điều độ và hợp lý.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), uống rượu vừa phải là uống không quá 2 ly (30ml) mỗi ngày đối với nam giới và không quá 1 ly (15ml) mỗi ngày đối với nữ giới.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, uống rượu vang vừa phải có thể mang lại những lợi ích như bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa loãng xương, đột quỵ, bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, chống lão hóa và chăm sóc da. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều để tránh các tác hại cho sức khỏe.
15 TÁC DỤNG CỦA RƯỢU VANG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Ngoài những lợi ích chung mà rượu vang mang lại cho sức khỏe, rượu vang còn có những tác dụng cụ thể cho từng bộ phận và chức năng của cơ thể. Dưới đây là 15 tác dụng của rượu vang đối với sức khỏe mà bạn nên biết:
Rèn Luyện Trí Óc
Rượu vang giúp bạn cải thiện khả năng nhận thức, trí nhớ và sự sáng tạo của não bộ. Vì rượu vang cung cấp oxy và glucose cho các tế bào não, giúp tăng lưu lượng máu đến não, bảo vệ não khỏi các tổn thương do oxy hóa và viêm, giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.
Ổn Định Cân Nặng
Ngoài ra, rượu vang còn giữ ổn định cân nặng, giúp bạn giảm cân hoặc duy trì cân nặng ổn định. Bởi vì trong rượu vang có chứa piceatannol, một hợp chất có khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào mỡ. Bên cạnh đó, rượu vang cũng làm cho bạn giảm cảm giác đói và thèm ăn, đặc biệt là vào ban đêm.
Tăng Cường Sức Đề Kháng
Một tác dụng của rượu vang mà ít ai biết đó là giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng và viêm nhiễm. Vì rượu vang có chứa các vitamin, khoáng chất và các chất kháng khuẩn, kháng virus. Ngoài ra, rượu vang cũng có thể kích hoạt các tế bào miễn dịch và làm tăng sản xuất kháng thể.
Ngăn Ngừa Ung Thư
Rượu vang có thể ngăn ngừa ung thư, một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Điều này là do rượu vang có chứa các polyphenol có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi. Rượu vang cũng có thể kích hoạt các gen chống ung thư và làm giảm sự tạo ra của các chất gây viêm trong cơ thể.
Giúp Xương Chắc Khỏe
Rượu vang giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh về xương như loãng xương, gãy xương, viêm khớp. Lý do là vì trong rượu vang có chứa các khoáng chất như canxi, magiê, kali… có tác dụng bổ sung cho xương và tăng khả năng hấp thụ canxi, làm giảm sự phá hủy xương do các tế bào osteoclast và tăng sự hình thành xương do các tế bào osteoblast.
Ngăn Rối Loạn Đường Trong Máu
Rượu vang có thể ngăn rối loạn đường trong máu, một trong những nguyên nhân gây ra tiểu đường, béo phì và các bệnh tim mạch. Rượu vang giúp bạn kiểm soát đường huyết, bởi vì nó có thể làm tăng độ nhạy của tế bào với insulin, giảm sự sản xuất của glucose trong gan và cải thiện khả năng chuyển hóa glucose của cơ thể.
Chống Nguy Cơ Lão Hóa
Rượu vang chống nguy cơ lão hóa, giúp bạn trẻ trung và khỏe mạnh hơn. Do trong rượu vang có chứa các chất chống oxy hóa như resveratrol, quercetin, catechin… có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi sự hư hại do các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Rượu vang cũng có thể kích hoạt sirtuin, một loại protein có liên quan đến quá trình lão hóa.
Bảo Vệ Làn Da
Rượu vang có thể giúp bạn bảo vệ làn da khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời, bởi vì nó có chứa các flavonoid có khả năng làm giảm sự sản xuất của melanin, chất gây sạm da, và cũng có khả năng làm giảm sự phát triển của các tế bào da ung thư. Rượu vang cũng có thể kích thích sản xuất collagen và elastin, hai loại protein quan trọng cho độ đàn hồi và săn chắc của da.
Ngăn Ngừa Mù Lòa
Rượu vang có thể giúp ngăn ngừa mù lòa, một bệnh lý của mắt thường gặp ở người cao tuổi. Điều này là do rượu vang có chứa resveratrol, một chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ võng mạc, lớp mô nhạy sáng ở phía sau mắt. Rượu vang cũng có thể làm giảm sự thoái hóa võng mạc do tuổi tác, viêm hoặc tổn thương do ánh sáng.
Giảm Nguy Cơ Đột Quỵ
Rượu vang có thể làm giảm độ nhớt của máu, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, làm giãn nở các động mạch và cải thiện lưu lượng máu, giảm nguy cơ bị đột quỵ do tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu não.
Giảm Xơ Vữa Động Mạch
Rượu vang có thể giúp giảm xơ vữa động mạch, một bệnh lý gây ra bởi sự tích tụ của các chất béo, cholesterol và các chất khác trên thành động mạch. Rượu vang giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL) trong máu, ngăn chặn sự tích tụ của các mảng bám trong các động mạch, giảm nguy cơ bị bệnh động mạch vành và bệnh mạch máu não.
Kích Thích Ăn Uống Và Tiêu Hóa Tốt
Rượu vang có thể kích thích ăn uống và tiêu hóa tốt, giúp bạn hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Có thể nói, thời điểm thích hợp nhất để uống rượu vang là trong các bữa ăn. Trong rượu vang có chứa các axit hữu cơ, enzyme và các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa.
Có Lợi Với Sức Khỏe Tim Mạch
Rượu vang có thể làm giảm huyết áp, ngăn ngừa viêm nhiễm, bảo vệ tế bào tim khỏi các tổn thương do oxy hóa và cải thiện chức năng tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Rượu vang cũng có thể làm giãn nở các động mạch và cải thiện tuần hoàn máu.
Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Trầm Cảm
Bạn có biết rượu vang còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, một bệnh lý ảnh hưởng đến tâm trạng, năng lượng và chức năng của con người. Rượu vang có thể làm tăng mức serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến tâm trạng, giúp bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn, giảm căng thẳng và lo lắng, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Kéo Dài Tuổi Thọ
Rượu vang có thể kéo dài tuổi thọ của bạn bằng cách giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh ung thư, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Rượu vang cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa và giữ cho bạn trẻ trung và khỏe mạnh hơn.
UỐNG RƯỢU VANG VÀO LÚC NÀO SẼ TỐT CHO SỨC KHỎE?
Bạn đã biết được những tác dụng của rượu vang đối với sức khỏe, nhưng bạn có biết uống rượu vang vào lúc nào sẽ tốt cho sức khỏe không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm và liều lượng uống rượu vang cũng rất quan trọng để đạt được những lợi ích tối ưu. Dưới đây là hai thời điểm uống rượu vang phù hợp nhất:
Uống Rượu Vang Trước Khi Đi Ngủ
Uống rượu vang trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng và lo âu.
- Rượu vang có chứa melatonin, một loại hormon điều tiết chu kỳ ngủ và thức của cơ thể.
- Rượu vang cũng có thể làm giảm cortisol, một loại hormon gây ra cảm giác căng thẳng và mất ngủ.
- Uống rượu vang trước khi đi ngủ cũng có thể giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, giảm cân và kéo dài tuổi thọ.
- Bạn nên uống không quá một ly (15ml) rượu vang trước khi đi ngủ và không uống rượu vang khi bạn đang dùng thuốc an thần hoặc thuốc chống trầm cảm.
Xem chi tiết: [Hỏi-Đáp] Uống Rượu Vang Trước Khi Ngủ, Có Nên Không?
Uống Rượu Vang Trong Bữa Ăn
Uống rượu vang trong bữa ăn có thể giúp bạn tăng cường hương vị của thức ăn, kích thích ăn uống và tiêu hóa tốt.
- Trong rượu vang có chứa các axit hữu cơ, enzyme và các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa.
- Rượu vang cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và tăng sự nhạy cảm của các tế bào với insulin.
- Uống rượu vang trong bữa ăn cũng có thể giúp bạn phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa.
- Bạn nên uống không quá hai ly (30ml) rượu vang trong bữa ăn, và không uống rượu vang khi bạn đang dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống viêm.
Uống rượu vang vào những thời điểm thích hợp, như trước khi đi ngủ hoặc trong bữa ăn, cũng có thể tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bữa ăn, cũng như tận dụng tối đa các tác dụng của rượu vang.
UỐNG RƯỢU VANG ĐỎ MỖI NGÀY CÓ TỐT KHÔNG?
Rượu vang đỏ là loại rượu được làm từ nho đỏ lên men cùng với vỏ và hạt của nho. Rượu vang đỏ có màu sắc đậm, hương vị đặc trưng và hàm lượng cồn thường từ 12-15%. Rượu vang đỏ được coi là loại rượu có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất, vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với rượu vang trắng hay rượu vang hồng.
Theo một số nghiên cứu, uống rượu vang đỏ một cách điều độ có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch và chống lão hóa . Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu vang đỏ cũng có thể gây ra những tác hại như gan nhiễm mỡ, ung thư, tăng huyết áp và rối loạn tâm thần . Vì vậy, để uống rượu vang đỏ một cách an toàn và hiệu quả, bạn nên tuân theo những khuyến cáo sau:
- Không uống quá 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày;
- Không uống rượu vang đỏ khi đói, khi lái xe, khi mang thai hoặc khi dùng thuốc;
- Kết hợp uống rượu vang đỏ với chế độ ăn uống cân bằng và luyện tập thể dục thường xuyên;
- Chọn những loại rượu vang đỏ chất lượng cao, có chứng nhận nguồn gốc và thành phần;
- Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống rượu vang đỏ nếu bạn có bệnh lý nào đặc biệt.
WINECITY – NƠI CUNG CẤP RƯỢU VANG CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Nếu bạn muốn tận hưởng những lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe, bạn cần chọn những loại rượu vang chất lượng, đảm bảo nguồn gốc và thành phần. Và nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp rượu vang uy tín, chuyên nghiệp và đa dạng, bạn không thể bỏ qua Winecity – nơi cung cấp rượu vang chất lượng hàng đầu Việt Nam.
Winecity cung cấp cho khách hàng nhiều loại rượu vang đến từ các nước sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới. Winecity có nhiều sản phẩm rượu vang khác nhau như rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang ngọt,… Hãy liên hệ với Winecity.vn qua Hotline/Zalo 0847 486 586 để trải nghiệm những ly rượu vang tuyệt vời nhất!