Rượu Chardonnay là loại rượu vang trắng vô cùng quen thuộc đối với những người sành uống rượu vang. Đây là loại rượu được làm ra từ loại nho cùng tên là nho Chardonnay, đây cũng là giống nho phổ biến thế giới và chúng được sản xuất theo nhiều cách để chế tạo nên được các loại rượu vang khác nhau như rượu vang sủi, rượu vang trắng,…

Vậy rượu Chardonnay là gì? Hương vị của Chardonnay ra sao? Để giải đáp được thắc mắc này, hãy cùng đồng hành cùng WINECITY tìm hiểu tất tần tật những thông tin về chúng ngay dưới bài viết này nhé !

BẬT MÍ 6 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RƯỢU CHARDONNAY

Như đã nói, thì với những thực khách là tín đồ của các dòng rượu vang, rượu Chardonnay chắc chắn là cái tên không còn xa lạ gì. Những chai rượu vang cùng làm từ những trái nho Chardonnay nhưng lại có thể mang đến những hương vị khác nhau.

Dưới đây chính là lời giải đáp vì sao lại có điểm đặc biệt này, cùng nhau tìm hiểu nhé !

Rượu Chardonnay là gì?

Rượu Chardonnay là gì?
Rượu Chardonnay là gì?

Rượu Chardonnay là loại rượu vang trắng có xuất xứ từ vùng Burgundy của Pháp. Đây là nơi đầu tiên sản xuất ra được những chai rượu lên men hoàn toàn bằng những trái nho Chardonnay.

Sau đó, nho Chardonnay được trồng phổ biến hơn ở nhiều nơi khác như là thung lũng Napa thuộc bang California của Mỹ nhưng cũng có một vài nơi trồng Chardonnay với quy mô và số lượng ít tại Australia hay New Zealand và một phần khu vực của Nam Mỹ.

Chardonnay cũng là loại rượu vang được đánh giá là cao nhất và được coi là loại rượu vang trắng thực sự giữ được bản sắc đáng kinh ngạc của khu vực này.

Giống nho Chardonnay nổi tiếng thế giới

Giống nho Chardonnay nổi tiếng thế giới
Giống nho Chardonnay nổi tiếng thế giới

Dù ban đầu Chardonnay chỉ được trồng ở một vùng nhỏ của Pháp, dần dần giống nho Chardonnay này cũng được sản xuất ở nhiều nơi khác nhau và trở thành một giống nho rượu vang được trồng nhiều nhất trên khắp thế giới.

Nho Chardonnay chính là một trong ba loại nho quan trọng nhất để làm rượu Champagne và nó là loại nho duy nhất để làm nên rượu Blanc de blancs Champagne. Nước Mỹ yêu loại nho Chardonnay này vì nó sản xuất ra được một loại rượu vang thu hút được nhiều tín đồ yêu thích rượu vang trắng.

Mỗi vùng trồng nho sẽ cho ra những trái nho mang hương vị khác nhau

Mỗi vùng trồng nho sẽ cho ra những trái nho mang hương vị khác nhau
Mỗi vùng trồng nho sẽ cho ra những trái nho mang hương vị khác nhau

Nho Chardonnay được trồng và phát triển được ở nhiều vùng có điều kiện khí hậu khác nhau. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là mỗi vùng khác nhau, rượu Chardonnay lại có được những hương vị đặc trưng vô cùng khác biệt.

Chính vì vậy mà loại nho Chardonnay này rất được các nghệ nhân sản xuất rượu ưa chuộng bởi nó cho phép người làm rượu có thể sáng tạo ra được các dòng rượu vang mềm mại và thanh nhã hoặc đầy đặn và béo ngậy. Chúng cũng được gọi với một cái tên rất quyền lực là nữ hoàng vang trắng.

Nếu như nho Chardonnay trồng ở vùng khí hậu mát mẻ thường sẽ cho ra được những chai rượu vang có nhiều độ chua, hương vị của cam quýt và đặc tính khoáng chất, mềm mại hơn, nồng độ cồn thấp hơn và thanh nhã thì vùng có điều kiện khí hậu ấm áp sẽ khiến cho rượu Chardonnay thường sẽ có ít độ chua hơn, với hương vị của trái cây chín mọng, từ quả đào vàng cho đến đu đủ và dứa. Rượu vang có một hương vị tròn trịa hơn và nồng độ cồn cao hơn.

Hương vị đa dạng từ nhiều loại quả có trong rượu Chardonnay

Hương vị đa dạng từ nhiều loại quả có trong rượu Chardonnay
Hương vị đa dạng từ nhiều loại quả có trong rượu Chardonnay

Nho Chardonnay là một giống nho có màu sắc là xanh lá cây đặc trưng. Bản thân hương vị của giống nho Chardonnay này đem lại đầy đủ hầu hết các hương vị của các loại trái cây. Bao gồm từ các loại hoa quả nhiệt đới như chuối, dứa và ổi đến các loại quả mọng như quả đào, mơ, cam, quýt và táo. Đây cũng là đặc điểm nổi bật để tạo nên sự đặc biệt cho nho cũng như rượu vang Chardonnay.

Rượu Chardonnay tự hào là dòng rượu vang có hương vị đa dạng nhất thế giới

Rượu Chardonnay tự hào là dòng rượu vang có hương vị đa dạng nhất thế giới
Rượu Chardonnay tự hào là dòng rượu vang có hương vị đa dạng nhất thế giới

Ngoài sự ảnh hưởng của điều kiện khí hậu nơi trồng nho, rượu Chardonnay còn có nhiều các hương vị khác nhau bởi theo những cách lên men cũng sản xuất rượu khác nhau. Ví dụ như rượu vang Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ mang đến cho rượu có hương vị về vani, khói và một chút mùi vị của các loại gia vị ngọt như đinh hương và quế. Còn nếu như rượu ủ trong thùng khác thì lại cho ra được những vị khác.

Tuy nhiên, nếu như ủ quá lâu trong thùng sồi, rượu sẽ có được nhiều mùi vị của bơ. Vì vậy, tùy vào từng mục đích và sở thích khác nhau mà nghệ nhân làm rượu có thể lên men ra những chai rượu có những hương vị khác nhau, từ mềm mại cho đến đậm đà.

Mức nhiệt độ phù hợp với rượu Chardonnay là 7 – 14°C

Mức nhiệt độ phù hợp với rượu Chardonnay là 7 - 14°C
Mức nhiệt độ phù hợp với rượu Chardonnay là 7 – 14°C

Khoảng nhiệt độ tốt nhất dành cho rượu vang Chardonnay là từ 7 đến 14°C (từ 45 đến 55°F), có thể đạt được sau hai giờ đặt trong tủ lạnh hoặc đặt từ 30 đến 40 phút trong xô đá. Nếu như bạn không uống hết một chai Chardonnay thì hãy thay nút chai và cất lại vào tủ lạnh. Như vậy hương vị của rượu vẫn sẽ tươi tắn trong trong vòng 2 đến 4 ngày. Sau đó thì rượu sẽ bắt đầu bị oxy hóa.

TÌM HIỂU 3 PHONG CÁCH CỦA RƯỢU CHARDONNAY

Tìm hiểu 3 phong cách của rượu Chardonnay
Tìm hiểu 3 phong cách của rượu Chardonnay

Chardonnay chính là một trong những giống nho làm ra rượu vang trắng, giống nho này đã được ca ngợi trên toàn thế giới. Rượu vang trắng được sản xuất ra ở nhiều nơi, với nhiều phương thức sản xuất khác nhau nên hương vị của chúng cũng hết sức đa dạng. Tuy vậy, mà có thể kể tên 3 phong cách rượu Chardonnay trên thế giới như sau:

Rượu Chardonnay ngâm ủ trong thùng sồi cùng với hương kem

Nếu như bạn thích loại rượu vang trắng đậm đà và mềm mại thì chắc chắn bạn sẽ cực kỳ thích chai rượu vang Chardonnay này. Hương vị của rượu vang đa dạng vô cùng, từ hương vị đậm đà của các loại trái cây nhiệt đới như dứa, bơ, vị vani cho đến vị nhẹ nhàng của quả lê, chanh, táo. Thưởng thức kỹ, bạn sẽ còn nhận ra mùi của khoáng chất nhẹ nhàng.

Yếu tố tạo nên được sự khác biệt trong rượu vang Chardonnay này chính là việc ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi.

 • Thứ nhất, rượu vang được tiếp xúc nhiều với khí oxy hơn giúp tạo nên được hương vị của táo đường, bánh nướng và hạt phỉ.
 • Thứ hai, chỉ có những thùng gỗ sồi mới mang lại cho rượu vang Chardonnay nhiều phức hợp hương thơm như hương vani, đinh hương, quế và dừa.
 • Cuối cùng, rượu vang trắng Chardonnay trưởng thành trong các thùng gỗ sồi thường sẽ trải qua một đợt lên men rượu nữa gọi là lên men Malolactic, giúp cho rượu vang có cấu trúc săn chắc và mùi vị được đậm đà hơn.

Kinh nghiệm để chọn mua dòng rượu vang này:

 • Chọn mua rượu vang Chardonnay được lên men hoặc được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi
 • Chọn rượu vang Chardonnay có hương vị do việc ngâm ủ trong những thùng gỗ sồi mang lại, như mùi của vani, kem, táo đường, đưa, bánh mì, bơ,..

Phần lớn rượu vang Chardonnay được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi uống ngon nhất từ 3 đến 5 năm sau vụ nho, ngoài ra nhiều chai rượu vang có thể được ngâm ủ đến 10 năm mới đạt độ hoàn hảo.

Rượu Chardonnay không ngâm ủ trong thùng gỗ sồi cùng với vị cam quýt nổi bật

Đây là dòng rượu vang Chardonnay dành cho những ai ưa thích loại rượu vang trắng nhẹ nhàng xen lẫn với mùi hoa trái, cây cỏ. Rượu vang này được làm trong môi trường kiệm khí oxy và nằm lưu trữ vị tươi mới với vị chua acid tự nhiên có trong nho Chardonnay. Rượu vang Chardonnay được ngâm ủ trong những thùng thép không gỉ một khoảng thời gian ngắn trước khi được đem bán ra thị trường.

Kinh nghiệm để chọn mua dòng rượu vang này:

 • Chọn mua rượu vang Chardonnay không ngâm ủ trong thùng gỗ sồi.
 • Chọn rượu vang Chardonnay có hương vị nhẹ nhàng, tươi mát, mùi của khoáng chất và hương hoa.

Phần lớn dòng rượu vang này sẽ uống ngon nhất khi còn trẻ. Tuy nhiên, vẫn có một vài chai rượu vang Chardonnay nên được ngâm ủ trên 10 năm, nhất là rượu vang vùng Chablis.

Rượu vang sủi bọt Chardonnay

Rượu vang sủi bọt Chardonnay làm từ giống nho Chardonnay thường sẽ được gọi là Blanc de Blanc (tên tiếng Anh là “white of whites”). Blanc de Blancs có hương vị vô cùng đa dạng, từ vị đậm đà của loại chanh Meyer, mật ong, táo, vị vani nướng và quả phỉ cho đến vị nhẹ nhàng của cam chanh, các khoáng chất và cây kim ngân.

Kinh nghiệm để chọn mua dòng rượu vang này:

 • Chọn mua loại rượu vang sủi bọt Blanc de Blancs được làm từ 100% nho trắng Chardonnay.
 • Trong dòng rượu vang sủi bọt của Champagne thì rượu vang của làng Côtes de Blancs được xem là ngon hơn cả.

CÁCH THƯỞNG THỨC RƯỢU CHARDONNAY ĐÚNG CHUẨN NHẤT

Cách thưởng thức rượu Chardonnay đúng chuẩn nhất
Cách thưởng thức rượu Chardonnay đúng chuẩn nhất

Cũng giống như nhiều loại rượu vang trắng khác, rượu Chardonnay nên được thưởng thức lạnh để có thể mang đến được những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Như đã đề cập thì nhiệt độ thích hợp nhất cho rượu Chardonnay có một hương vị hoàn hảo là từ 7 đến 13 độ C.

Không nên thưởng thức rượu Chardonnay khi rượu quá ấm vì như vậy nồng độ cồn trong rượu sẽ bị nóng lên trong dẫn đến hương vị của rượu sẽ bị xáo trộn. Còn nếu để rượu quá lạnh, thì bạn sẽ không thể cảm nhận được trọn vẹn hương thơm lẫn vị tuyệt hảo của rượu Chardonnay.

Nếu như không sử dụng hết rượu vang Chardonnay trong một lần, bạn có thể bảo quản chúng ở trong tủ lạnh và dùng chúng trong khoảng 2 đến 4 ngày. Sau thời gian này, thì rượu sẽ bắt đầu bị oxy hóa dần và mất đi hương vị vốn có ban đầu. Khi đó, bạn có thể sử dụng rượu Chardonnay này chúng để chế biến ra những món ăn ngon từ rượu.

GỢI Ý CÁC MÓN ĂN CÓ THỂ KẾT HỢP CÙNG RƯỢU CHARDONNAY

Gợi ý các món ăn có thể kết hợp cùng rượu Chardonnay
Gợi ý các món ăn có thể kết hợp cùng rượu Chardonnay

Với hương vị tuyệt hảo như đã nêu trên, việc thưởng thức kèm một món ăn nào đó cũng mà một gợi ý tuyệt với giúp tăng thêm hương vị cho món ăn cũng như vị giác. Dưới đây là một số món ăn cùng rượu Chardonnay mà bạn có thể triển khai ngay:

 • Thịt gà.
 • Các loại hải sản, salad và phô mai.
 • Bí ngô risotto.
 • Thịt ba chỉ rán kiểu Nhật.
 • Gà nướng cùng với cà chua mật ong.

WINECITY – ĐIỂM PHÂN PHỐI RƯỢU CHARDONNAY NHẬP KHẨU CHÍNH HÃNG

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về rượu Chardonnay cũng như giống nho Chardonnay cũng như đặc điểm vô cùng thú vị của rượu vang Chardonnay tại các vùng khác nhau. Hy vọng rằng thông qua bài viết này của WINECITY, bạn sẽ hiểu hơn về cách lựa chọn được một chai rượu vang Chardonnay phù hợp với khẩu vị của bản thân.

WINECITY tự hào là đại lý phân phối các loại rượu vang được làm từ giống nho Chardonnay nổi tiếng trên toàn thế giới, ngoài ra tại đây cũng cung cấp nhiều dòng rượu ngoại, rượu vang Pháp, rượu mạnh,… có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn và được cam kết bằng những giấy tờ chứng minh được nhập khẩu chính hãng.

Để có thể biết thêm được nhiều thông tin chi tiết khác về rượu Chardonnay nói riêng và các loại rượu ngoại khác cũng như được trải nghiệm tận mắt những chai rượu tuyệt hảo lừng danh thế giới này, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của WINECITY tại địa chỉ số 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Tư vấn nhanh và đóng góp ý kiến qua:

 • Hotline: 0847 486 586
 • Zalo: 0847 486 586
 • Email: Winecity.vn@gmail.com

WINECITY vô cùng hân hạnh khi nhận được phản hồi từ quý khách hàng, mọi ý kiến đóng góp chính là nguồn động lực để chúng tôi phát triển dịch vụ và chất lượng của sản phẩm hơn nữa! Xin chân thành cảm ơn !

Tìm hiểu thêm bài viết:

400.000
Xem chi tiết
410.000
Xem chi tiết
-13%
550.000
Xem chi tiết
340.000
Xem chi tiết
530.000
Xem chi tiết
470.000
Xem chi tiết
860.000
Xem chi tiết
800.000
Xem chi tiết
1.350.000
Xem chi tiết
710.000
Xem chi tiết
-13%
330.000
Xem chi tiết
1.030.000
Xem chi tiết
Zalo
messenger
Hotline