Rượu vang đỏ nấu ăn loại gia vị mới cho món ăn ngon. Khi nhắc đến rượu vang thì ai cũng nhớ đến đó là một loại rượu dùng trong các bữa tiệc sang trọng. Ngày nay, rượu vang không chỉ dùng làm thức uống cho dịp đặc biệt mà còn được sử dụng trong việc chế biến nhiều loại món ăn khác nhau. Cùng WineCity tìm hiểu sâu hơn cách dùng rượu vang vào việc nấu ăn nhé !!!

Rượu vang nấu ăn là gì ?

Rượu vang nấu ăn là gì ?
Rượu vang nấu ăn là gì ?

Trong quá trình chế biến món ăn, ta thường thêm các loại gia vị để giúp cho món ăn thêm thơm ngon, đậm đà hơn. Thì với rượu vang cũng vậy, nó cũng được thêm vào trong quá trình chế biến và nấu ăn để làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Hiểu một cách đơn giản hơn, thì rượu vang nấu ăn là những loại rượu thường được dùng như là một nguyên liệu hoặc loại gia vị để giúp các món ăn có hương vị đậm đà hơn. Không như các loại gia vị và nguyên liệu thông thường khác, rượu vang là một loại gia vị tuyệt vời vừa có tác dụng làm món ăn thơm ngon hơn vừa có tác dụng thần kỳ trong các quá trình sơ chế cũng như bảo quản thức ăn.

Công dụng của rượu vang nấu ăn

Nghe rất lạ những đây lại là những công dụng í tai biết đến của rượu vang. Để biết được rõ các bí quyết của rượu vang đỏ nấu ăn, hãy cùng khám khám phần sau đây nhé !

Tác dụng của rượu vang trong sơ chế thức ăn

Tác dụng của rượu vang trong chế biến thức ăn
Tác dụng của rượu vang trong chế biến thức ăn

Khử mùi tanh của cá: rửa sạch cá rồi ngâm trong rượu vang trắng từ 15 đến 10 phút. Sau khi ngâm xong, thực hiện các bước nấu ăn tiếp theo như hấp, chiên, rán,…

Làm tăng hương vị cho các món nướng: có thể dùng rượu vang trắng và rượu vang đỏ nên khuyến khích nên dùng rượu vang đỏ. Để tăng hương vị cho món nướng, đầu tiên cho rượu cùng nước sốt vào thịt, trộn đều, ướp từ 30 phút đến 1 tiếng cho gia vị ngấm vào thịt rồi cho vào lò nướng.

Làm mềm thịt: rửa sạch thịt (heo, gà, đặc biệt là bò) rồi đem ướp cùng rượu vang đỏ giúp cho thịt được mềm và thơm ngon hơn.

Diệt khuẩn cho rau quả: như cách thông thường là ngâm rau quả cùng muối, nhưng ít ai biết rượu vang trắng giúp diệt một số loại vi khuẩn trên thức ăn rất hiệu quả. Lưu ý không nên ngâm các nguyên liệu làm salad vì điều này khiến món salad của bạn bị đổi hương vị.

Công dụng của rượu vang khi chế biến thức ăn

Công dụng của rượu vang khi chế biến thức ăn
Công dụng của rượu vang khi chế biến thức ăn

Khử mùi hôi trong thịt lợn: thịt lợn luộc chín, trước khi tắt bếp nhỏ vài giọt rượu vang vào thịt, giúp thịt mềm và thơm ngon hơn.

Làm chín cơm bị sượng: đôi lúc khi nấu cơm không tránh khỏi tình trạng cơm bị sượng, nay đã có cách giải quyết. Mở nắp nồi và cho vào 1 thìa rượu vang trắng rồi đậy vung lại. Sau đó nấu thêm 10 đến 15 phút thì cơm sẽ chín hoàn toàn.

Giúp giảm vị chua của giấm: trong khi nấu nướng mà lỡ tay cho giấm quá tay thì hãy chữa cháy bằng cách cho thêm một ít rượu vang trắng vào. Điều này sẽ làm cho vị chua của giấm giảm đáng kể.

Lợi ích của rượu vang đối với việc bảo quản thức ăn

Lợi ích của rượu vang đối với việc bảo quản thức ăn
Lợi ích của rượu vang đối với việc bảo quản thức ăn

Bảo quản thịt trong trường hợp tủ lạnh bị mất điện: rửa sạch thịt, để ráo nước. Cho một lượng rượu vang trắng vào tô rồi nhúng thịt vào rượu. Bóp thịt nhẹ nhàng để ngấm rượu sau đó cho thịt vào túi ni-long bọc kín. Để thịt ở nơi thoáng mát sẽ giúp bảo quản thêm được 2 đến 3 ngày.

Giữ độ tươi cho thịt gà, thịt vịt: nhúng thịt gà, thịt vịt vào tô chứa rượu vang trắng, sau đó lấy ra cho vào bọc kín cất vào tủ lạnh. Thịt sẽ giữ nguyên màu tươi và không mất đi chất dinh dưỡng.

Cách chế biến món ăn với rượu vang

Nấu ăn với rượu vang như thế nào cho đúng

Nấu ăn với rượu vang như thế nào cho đúng
Nấu ăn với rượu vang như thế nào cho đúng

Rượu vang có ba cách sử dụng chính trong nhà bếp là được sử dụng như một thành phần nước xốt hoặc một chất lỏng nấu ăn và như là một hương vị trong một món ăn.

Chức năng của rượu vang trong nấu ăn là giúp tăng cường hương vị và mùi thơm của thức ăn và để củng cố nó. Nồng độ cồn trong rượu bay hơi trong khi thực phẩm đang được nấu chín và chỉ có hương vị vẫn còn, như là  vị chua và vị ngọt… Không nên sử dụng rượu quá nhiều vì hương vị của rượu vang có thể che lấp món ăn của bạn. Rượu không nên được thêm vào một món ăn trước khi ăn mà rượu vang nên hầm với các thực phẩm, sốt, tăng hương vị của món ăn. Nếu thêm quá muộn trong việc chuẩn bị sẽ làm cho món ăn không ngon. Rượu vang cần thời gian để ngấm hương vị trong món ăn của bạn. Khoảng cách để thêm rượu vang là 10 phút hoặc lâu hơn để hương vị được ngấm vào.

Nên nhớ, rượu vang chỉ giúp tăng thêm hương vị, không thể nào thay thế hoặc làm thành phần chính cho món ăn.

Cách chọn loại rượu vang

Cách chọn loại rượu vang
Cách chọn loại rượu vang

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất: loại rượu vang nấu ăn của bạn cũng là loại rươu mà bạn uống. Không nên sử dụng rượu vang mà bạn không uống hay không phải loại rượu yêu thích của bạn. Vì nếu như loại rượu cho vào món ăn không hợp khẩu vị bạn sẽ khiến món ăn của bạn bị nhàm chán.

Không nên dùng các loại rượu vang kém chất lượng, điều này sẽ cực kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng đến món ăn của bạn. Việc dùng các loại rượu vang thích hợp giúp món ăn của bạn ngon hơn, đảo về hương vị lần sức khỏe.

Các loại rượu vang đỏ nấu ăn phổ biến

Rượu vang trắng và đỏ không ngọt

Rượu vang trắng và đỏ không ngọt
Rượu vang trắng và đỏ không ngọt

Đây là những chai rượu vang được lên men còn giữ lại một lượng đường rất thấp. Một số loại rượu vang ngọt phổ biến có thể kể tới như: Chardonnay, Riesling, Sauvignon, Sauvignon Blanc,…

Đối với rượu vang đỏ thì thích hợp để chế biến một số món ăn như: Bourguignonne, Beurre Rouge…Còn vàng, trắng thì dùng để nấu những món như: sốt kem, súp rau củ và các món xào.

Rượu vang không ngọt vị bùi

Rượu vang không ngọt vị bùi
Rượu vang không ngọt vị bùi

Rượu vang có vị bùi do trong nó chứa nồng độ cồn ABV rất cao, vì vậy nếu dùng để chế biến thức ăn thì sẽ cho ra một mùi vị rất đậm đà và hấp dẫn hơn. Hầu hết những chai vang này sẽ có thể có thời gian bảo quản rất lâu cho dù đã mở nút bần ra. Nếu như được bảo quả trong tủ lạnh thì có thể sử dụng được trong thời gian đến 6 tháng. Một số chai vang điển hình có thể kể tên như: Marsala, Madeira, Dry Sherry, Oloroso Sherry,…. Thích hợp để nấu cùng các món ăn như: nấm sốt thịt gà và sườn heo, cá bơn, tôm…

Rượu vang bùi

Rượu vang bùi
Rượu vang bùi

Loại này được làm bằng cách lên men đặc biệt. Chúng có thời gian ủ kéo dài rất lâu từ 10 năm hoặc lên đến 40 năm. Khi đã mở nắp thì thời hạn sử dụng sẽ là một tháng bảo quản trong tủ lạnh. Những chai rượu điển hình như: Tawny Port, Vin santo, Cream Sherry, Malvasia, Italian Passito Wines…Loại rượu này giúp tạo độ sánh cho đồ ăn thích hợp chế biến với món ngọt tráng miệng có hạt hạnh, caramel, kem vani…

Rượu vang đỏ nồng độ cao, có vị ngọt

Rượu vang đỏ nồng độ cao, có vị ngọt
Rượu vang đỏ nồng độ cao, có vị ngọt

Những chai rượu vang điển hình có thể kể đến như: Ruby Port, Late Bottled, Vintage Port. loại vang này có thể bảo quản được 2 tháng khi mở nắp nếu đặt trong tủ lạnh. Thích hợp nấu các món với Chocolate, bánh chocolate, siro, bít tết…

WineCity – Nơi cung cấp rượu vang chất lượng, uy tín

Qua những thông tin hữu ích mà WineCity đã cung cấp, để có cho ra những món ăn hấp dẫn bên cạnh tay nghề nấu ăn cao thì việc sở hữu một chai rượu vang đỏ nấu ăn chất lượng cũng làm cho hương vị món ăn nâng cao gấp bội, hãy liên hệ với WinCity qua:

  • Địa chỉ: 9/18, Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 083 900 0918
  • Email: Winecity.vn@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng !

 

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/