BỎ TÚI 3 CÁCH LÀM CÁ HẤP BIA KHÔNG BỊ TANH, CHỐNG NGÁN

cách làm cá hấp bia

Cá hấp bia có vị ngọt thanh của cá, hòa quyện với mùi thơm của bia, sả, gừng, riềng và các gia vị khác. Không chỉ là món ăn ngon và bổ dưỡng, mà còn là món nhậu vô cùng hợp khẩu vị. Bài viết này sẽ tổng hợp các cách làm cá hấp bia thơm ngon với các loại cá khác nhau, cùng với một số lưu ý để thành phẩm cá hấp bia được nâng tầm ẩm thực.

TỔNG HỢP CÁC CÁCH LÀM CÁ HẤP BIA THƠM NGON

Cá hấp bia là một món ăn truyền thống ngon miệng, mang đến hương vị tinh tế và độ mềm ngon đặc trưng. Dưới đây là tổng hợp các cách làm cá hấp bia thơm ngon mà bạn có thể thử nghiệm để bữa ăn gia đình trở nên phong phú và hấp dẫn:

Cách Làm Cá Trắm Hấp Bia Không Tanh

Cá trắm là loại cá có thịt chắc, ngọt và ít xương, rất phù hợp để làm cá hấp bia. Tuy nhiên, cá trắm cũng có mùi tanh khá nặng, nên bạn cần sơ chế kỹ và ướp đúng cách để khử mùi tanh và giữ được vị ngon của cá.

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị:

  • 1 con cá trắm khoảng 1kg
  • 2 lon bia
  • 5-6 nhánh sả
  • 20g gừng
  • 25g riềng
  • 15g nghệ
  • 30g hành lá
  • 30g thì là
  • 3 – 4 trái ớt cay
  • Chanh, tỏi làm nước chấm
  • Gia vị: Nước mắm, mì chính, dầu hào, đường, hạt tiêu, màu điều
Cách làm cá hấp bia ngon tuyệt với cá trắm.
Cách làm cá hấp bia ngon tuyệt với cá trắm

Cách Chế Biến Món Cá Trắm Hấp Bia

Bước 1: Sơ chế cá

Cá trắm mua về xát muối hạt, vắt 1 ít nước cốt chanh xát cùng để khử bớt mùi tanh của cá, sau đó rửa sạch lại, để ráo. Khía 1 vài lát trên mình cá để cá nhanh chín và nhanh thấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Sả bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch cắt làm đôi. Phần gốc đập dập, để riêng. Còn phần ngọn băm nhỏ;
  • Gừng rửa sạch, cắt bỏ những phần thâm đen và sâu, băm nhỏ;
  • Nghệ băm nhỏ;
  • Riềng rửa sạch, băm nhỏ;
  • Hành lá cắt rễ, băm nhỏ phần đầu hành, phần thân lá để nguyên, lát hấp cùng cá;
  • Thì là bỏ rễ, rửa sạch, để nguyên giống như phần thân hành lá.

Bước 3: Ướp cá

Để cá trắm hấp bia ngon, đậm đà thì không thể bỏ qua bước ướp cá. Cho sả băm, gừng băm, riềng, nghệ và đầu hành băm vào tô ướp cá. Với lượng cá khoảng 1kg thì cần ướp cùng với:

  • 3 thìa canh dầu hào;
  • 1 thìa cà phê mì chính;
  • 1 thìa cà phê đường;
  • 1 thìa cà phê nước mắm;
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu;
  • Có thể thêm 1 thìa canh dầu màu điều (nếu có) để cá hấp có màu sắc đẹp mắt.

Thoa đều các nguyên liệu trên lên bề mặt cá và ướp cá khoảng 20 phút để cá thấm gia vị.

Bước 4: Hấp cá

Lấy một cái nồi lớn đổ 2 lon bia đã chuẩn bị vào. Đặt xửng hấp vào rồi lót sả, hành lá và thì là. Tiếp đến, đặt cá lên trên, rưới luôn phần nước ướp cá tiết ra, đậy kín nắp và bắt đầu hấp ở nhiệt độ vừa. Hấp cá trong 20 đến 25 phút cho đến khi cá chín. Mở nắp, rắc hành lá và thì là lên cá. Hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bạn cũng có thể dùng bánh tráng, rau sống và bún để cuốn cùng với cá hấp bia cho ngon miệng hơn.
Bạn cũng có thể dùng bánh tráng, rau sống và bún để cuốn cùng với cá hấp bia cho ngon miệng hơn

Cách Làm Chép Hấp Bia Chống Ngán

Chép là loại cá có nhiều dinh dưỡng, nhưng cũng khá ngán nếu không biết chế biến đúng cách. Cách làm chép hấp bia sau đây sẽ giúp bạn có một món ăn ngon miệng, không ngán và không tanh.

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị:

  • 1 con chép khoảng 1kg;
  • 2 lon bia;
  • 5-6 nhánh sả;
  • 20g gừng;
  • 25g giềng;
  • 15g nghệ;
  • 30g hành lá;
  • 30g thì là;
  • 3-4 trái ớt cay;
  • Chanh, tỏi làm nước chấm;
  • Gia vị: Nước mắm, mì chính, dầu hào, đường, hạt tiêu, màu điều.
Cách làm cá hấp bia ngon đẳng cấp với cá chép.
Cách làm cá hấp bia ngon đẳng cấp với cá chép

Cách Chế Biến Món Chép Hấp Bia:

Bước 1: Sơ chế cá

Chép mua về xát muối hạt, vắt 1 ít nước cốt chanh xát cùng để khử bớt mùi tanh của cá, sau đó rửa sạch lại, để ráo. Khía 1 vài lát trên mình cá để cá nhanh chín và nhanh thấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Sả bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch cắt làm đôi. Phần gốc đập dập, để riêng. Còn phần ngọn băm nhỏ;
  • Gừng rửa sạch, cắt bỏ những phần thâm đen và sâu, băm nhỏ;
  • Nghệ băm nhỏ;
  • Riềng rửa sạch, băm nhỏ;
  • Hành lá cắt rễ, băm nhỏ phần đầu hành, phần thân lá để nguyên, lát hấp cùng cá;
  • Thì là bỏ rễ, rửa sạch, để nguyên giống như phần thân hành lá.

Bước 3: Ướp cá

Để chép hấp bia ngon, đậm đà thì không thể bỏ qua bước ướp cá. Cho sả băm, gừng băm, riềng, nghệ và đầu hành băm vào tô ướp cá. Với lượng cá khoảng 1kg thì cần ướp cùng với:

  • 3 thìa canh dầu hào;
  • 1 thìa cà phê mì chính;
  • 1 thìa cà phê đường;
  • 1 thìa cà phê nước mắm;
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu;
  • Có thể thêm 1 thìa canh dầu màu điều (nếu có) để cá hấp có màu sắc đẹp mắt.

Thoa đều các nguyên liệu trên lên bề mặt cá và ướp cá khoảng 20 phút để cá thấm gia vị.

Bước 4: Hấp cá

Lấy một cái nồi lớn đổ 2 lon bia đã chuẩn bị vào. Đặt xửng hấp vào rồi lót sả, hành lá và thì là. Tiếp đến, đặt cá lên trên, rưới luôn phần nước ướp cá tiết ra, đậy kín nắp và bắt đầu hấp ở nhiệt độ vừa. Hấp cá trong 20 đến 25 phút cho đến khi cá chín. Mở nắp, rắc hành lá và thì là lên cá. Hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Cách làm cá hấp bia cực đơn giản với cá chép.
Cách làm cá hấp bia cực đơn giản với cá chép

>>> Hướng dẫn chi tiết: Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Bí Quyết Tạo Hương Vị Độc Đáo

Cách Làm Cá Lóc (Cá Quả) Hấp Bia Ngon Ngọt

Cá lóc (hay còn gọi là cá quả) là loại cá có nhiều xương nhỏ nhưng lại có vị ngọt và giòn của thịt. Cách làm cá lóc hấp bia sau đây sẽ giúp bạn có một món ăn ngon miệng, không tanh và không ngấy.

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị:

  • 1 con cá lóc khoảng 1kg;
  • 2 lon bia;
  • 5-6 nhánh sả;
  • 20g gừng;
  • 25g giềng;
  • 15g nghệ;
  • 30g hành lá;
  • 30g thì là;
  • 3-4 trái ớt cay;
  • Chanh, tỏi làm nước chấm;
  • Gia vị: Nước mắm, mì chính, dầu hào, đường, hạt tiêu, màu điều.
Ngon hơn với cách làm cá hấp bia bằng cá lóc.
Ngon hơn với cách làm cá hấp bia bằng cá lóc.

Cách Chế Biến Món Cá Lóc (Cá Quả) Hấp Bia

Bước 1: Sơ chế cá

Cá lóc mua về xát muối hạt, vắt 1 ít nước cốt chanh xát cùng để khử bớt mùi tanh của cá, sau đó rửa sạch lại, để ráo. Khía 1 vài lát trên mình cá để cá nhanh chín và nhanh thấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Sả bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch cắt làm đôi. Phần gốc đập dập, để riêng. Còn phần ngọn băm nhỏ;
  • Gừng rửa sạch, cắt bỏ những phần thâm đen và sâu, băm nhỏ;
  • Nghệ băm nhỏ;
  • Riềng rửa sạch, băm nhỏ;
  • Hành lá cắt rễ, băm nhỏ phần đầu hành, phần thân lá để nguyên, lát hấp cùng cá;
  • Thì là bỏ rễ, rửa sạch, để nguyên giống như phần thân hành lá.

Bước 3: Ướp cá

Để chép hấp bia ngon, đậm đà thì không thể bỏ qua bước ướp cá. Cho sả băm, gừng băm, riềng, nghệ và đầu hành băm vào tô ướp cá. Với lượng cá khoảng 1kg thì cần ướp cùng với:

  • 3 thìa canh dầu hào;
  • 1 thìa cà phê mì chính;
  • 1 thìa cà phê đường;
  • 1 thìa cà phê nước mắm;
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu;
  • Có thể thêm 1 thìa canh dầu màu điều (nếu có) để cá hấp có màu sắc đẹp mắt.

Thoa đều các nguyên liệu trên lên bề mặt cá và ướp cá khoảng 20 phút để cá thấm gia vị.

Bước 4: Hấp cá

Lấy một cái nồi lớn đổ 2 lon bia đã chuẩn bị vào. Đặt xửng hấp vào rồi lót sả, hành lá và thì là. Tiếp đến, đặt cá lên trên, rưới luôn phần nước ướp cá tiết ra, đậy kín nắp và bắt đầu hấp ở nhiệt độ vừa. Hấp cá trong 20 đến 25 phút cho đến khi cá chín. Mở nắp, rắc hành lá và thì là lên cá. Hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Thơm ngon không thể chối từ với món cá lóc hấp bia.
Thơm ngon không thể chối từ với món cá lóc hấp bia

>>> Thực đơn ngày mới: Cá mè hấp bia

MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ THÀNH PHẨM CÁ HẤP BIA ĐƯỢC NÂNG TẦM ẨM THỰC

Để đảm bảo thành phẩm cá hấp bia của bạn được nâng tầm ẩm thực, hãy chú ý đến những điều sau đây:

Cách Chọn Cá Cho Ngon

Để có cách làm cá hấp bia ngon miệng, bạn cần chọn được loại cá tươi ngon và phù hợp với khẩu vị của mình. Bạn có thể chọn các loại cá có thịt chắc như cá trắm, cá chép, cá lóc… hoặc các loại cá có ít xương như cá diêu hồng, cá thu, cá ngừ… Bạn nên chọn cá có mắt sáng, vảy bóng, thân săn chắc và không có mùi hôi. Bạn cũng nên chọn cá có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ, để dễ dàng sơ chế và hấp.

Cách chọn cá để hấp bia mà bạn nên biết.
Cách chọn cá để hấp bia mà bạn nên biết

Cách Làm Nước Chấm Ăn Kèm “Đỉnh Của Chóp”

Nước chấm là một yếu tố quan trọng để làm nên hương vị của món cá hấp bia. Bạn có thể làm nước chấm theo cách truyền thống với chanh, tỏi, nước mắm, đường và ớt băm. Hoặc bạn có thể thêm vào một số nguyên liệu khác để tăng thêm độ đậm đà và phong phú cho nước chấm.

Gia vị không thể thiếu cho các món cá.
Gia vị không thể thiếu cho các món cá

Nên Hấp Bao Lâu Để Cá Chín?

Thời gian hấp cá phụ thuộc vào kích thước và loại cá bạn chọn. Nếu cá quá to hoặc quá nhỏ, sẽ khó điều chỉnh được thời gian hấp cho vừa chín tới. Nếu hấp quá lâu, cá sẽ bị khô và dai. Nếu hấp quá ngắn, cá sẽ bị sống và không an toàn.

WINECITY.VN – CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI RƯỢU, BIA ĐÁP ỨNG NHU CẦU CHO MỌI NHÀ

Vậy là Winecity đã chia sẻ những bí quyết giúp món cá hấp bia được trọn vẹn nhất, ngoài ra bạn cung có thể thử sức với nhiều nguyên liệu khác như tôm hấp bia, tôm hùm hấp bia, gà hấp rượu,… thơm ngon, bổ dưỡng nhất mà vẫn dễ làm.

Bạn có thể tìm thấy các loại rượu, bia,… với nhiều hương vị và độ cồn khác nhau tại Winecity. Nếu bạn muốn mua rượu bia chính hãng 100%, bạn nên đến với Winecity.vn. Hãy đặt hàng ngay hôm nay tại Winecity.vn hoặc liên hệ hotline 0847 486 586 để nhận được giá tốt nhất và trải nghiệm những hương vị độc đáo. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline