Tìm hiểu về rượu vang Đức

Rượu vang trắng và đỏ

Bạn có biết rằng, không chỉ nổi tiếng về mỗi bia đen mà nước Đức từng trải qua một thời kỳ huy hoàng gây dựng nên đế chế hùng mạnh cho riêng mình bằng rượu vang vang danh khắp thế giới, sánh bước cùng người anh em cường quốc rượu vang Pháp. Tuy nhiên, tại sao cùng là hàng xóm với nhau mà rượu vang của Pháp vẫn còn duy trì được danh tiếng và được thế giới ngày nay biết đến nhiều hơn? Lý do vì sao mà một đế chế đã từng hùng mạnh đến mức thống trị cả thế giới như vậy lại trở nên lụi tàn, khiến cho danh sách kho tàng rượu vang Đức dần bị phủ bụi và trở nên quên lãng trong một khoảng thời gian?

Rượu vang Đức
Rượu vang Đức

Để giải đáp những thắc mắc ấy, qua bài viết này WineCity xin chia sẻ thêm những thông tin về Rượu vang Đức nhằm cung cấp cho quý khách hàng những nguồn tài liệu tham khảo hữu ích, chính xác, giải đáp mọi khúc mắc của quý khách hàng khi muốn đặt chân tới tham quan vương quốc rượu vang đã từng là một cường quốc vĩ đại nhất trong lịch sử!

Rượu vang Đức – Thời kỳ huy hoàng

Rượu vang Đức - Thời kỳ huy hoàng
Rượu vang Đức – Thời kỳ huy hoàng

Từ thời xa xưa, rượu vang Đức với chất lượng thượng hạng cùng tuổi đời cao, đã từng có thời kỳ đỉnh cao huy hoàng, rực rỡ của nó, thậm chí còn được cả thế giới “tôn sùng” và cuồng say. 

Cụ thể, theo những ghi chép của các nhà sử học gia để lại, vào khoảng 2000 năm trước (tức năm 100 trước Công Nguyên), những người La Mã cổ đại đã đến chính phục vùng đất này (chính là nước Đức ngày nay). Sau khi khai hoang địa bàn này, họ đã mang theo những hạt giống nho để trồng và tạo nên những cánh đồng nho bạt ngàn, mênh mông. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian đó chỉ có các tu viện mới có quyền canh tác nho và sản xuất rượu vang. 

Mặt khác, một bằng chứng nữa cho thấy đế chế huy hoàng đã bị phủ bụi của rượu vang Đức, đó là các nhà nghiên cứu đã tìm thấy chiếc máy ép nho ở vùng Piesport. Các chuyên gia đã xem xét, đánh giá và công nhận rằng đây là chiếc máy ép nho La Mã cổ đại lớn nhất với niên đại từ năm 400 sau Công Nguyên đến nay. 

Và cho đến khoảng thế kỷ 18, 19 khi bước vào giai đoạn đỉnh cao của mình, cùng với Pháp, Đức đã tự gây dựng cho mình một quốc gia rượu vang hùng mạnh, đáng tự hào được cả thế giới công nhận. Tuy nhiên, vào thời điểm đó hầu như chỉ có tầng lớp quý tộc Đức mới có cơ hội sở hữu, thưởng thức và sưu tập những chai rượu vang Đức thượng hạng, đẳng cấp. 

Nhưng không lâu sau đó, danh tiếng rượu vang Đức đã hạ nhiệt, dần dần bị lu mờ và chuyển sang thời kỳ quên lãng vào những năm 1960 đến 1970. Nguyên nhân là do sự ra đời của các luật lệ sản xuất rượu phức tạp do chính phủ Đức ban hành đã kìm hãm sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất rượu chính đất nước mình. Từ đó dẫn đến sự sụt giảm về mặt chất lượng trong rượu vang Đức, khiến quốc gia này đánh mất niềm tin cùng sự yêu mến của người tiêu dùng. 

Thêm vào đó, những nỗ lực cứu vãn tình hình trượt dốc của nước Đức cũng bị thất bại bởi nước đi sai lầm: đó là xuất khẩu các loại rượu vang giá rẻ (tiêu biểu như Liebfraumilch và Blue Nun) ra thế giới. Hành động này dẫn tới hệ quả tồi tệ là rượu vang Đức bị cả thế giới đánh giá là “rẻ tiền”, từ đó trực tiếp tác động tới việc danh tiếng của rượu bị hạ thấp một cách trầm trọng và mất dần giá trị. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng đến từ phía các nhà sản xuất và sự nới lỏng một phần các luật lệ chính phủ thì rượu vang Đức đã dần lấy lại được danh tiếng của mình trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, nước Đức đã cho ra đời rất nhiều những dòng rượu vang ngọt được người tiêu dùng ưa chuộng và được đem đi xuất khẩu hàng loạt. Song, những loại rượu vang Đức thượng hạng, chất lượng cao lại thường chỉ để tiêu dùng trong nước, hiếm đi được đem đi xuất khẩu, dẫu vậy Đức vẫn là một trong những quốc gia có mặt trong danh sách các quốc gia “Old World Wine” chuyên sản xuất các mặt hàng rượu vang đẳng cấp.

Và cho đến thời điểm hiện tại, ngành công nghiệp rượu vang Đức đang từng bước được khôi phục, đồng thời sản lượng rượu vang của quốc gia này cũng đang xếp vị trí thứ 8 trên thế giới.

Tìm hiểu hệ thống phân loại rượu vang Đức

Chất lượng rượu vang được đánh giá thông qua hệ thống phân loại, vậy nên bất cứ quốc gia sản xuất rượu nổi tiếng nói chung nào cũng có hệ thống phân loại của riêng mình. Tại Đức cũng có hệ thống phân loại rượu vang Đức căn cứ vào cấp bậc. Có tất cả hai hệ thống phân loại rượu vang Đức: 

 • Hệ thống phân loại năm 1971
 • Hệ thống phân loại 2012

Hãy cùng Wine City tìm hiểu rõ hơn về hai hệ thống này nhé!

Hệ thống phân loại năm 1971

Trước hết, ta cần tìm hiểu xem hệ thống phân loại năm 1979 là gì? 

Hệ thống phân loại năm 1971 là hệ thống đánh giá chất lượng rượu vang dựa vào độ chín và lượng đường tự nhiên có trong nho khi thu hoạch. Hệ thống phân loại năm 1971 bao gồm hai loại rượu vang chính được phân chia như sau:

Phân loại Prädikatswein

Phân loại Prädikatswein có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Là thang đo đánh giá mức độ cao cấp của những chai rượu vang
 • Yếu tố chính để đánh giá chất lượng và độ ngon của rượu vang là thời gian thu hoạch
 • Cần có sự chấp thuận bởi Cơ quan rượu vang của Đức thì các loại vang mới được xếp cấp bậc theo thang đo này 

Trong thời gian gần đây, người ta đã cố gắng cải thiện thang đo này nhằm đánh giá chất lượng rượu vang một cách đúng đắn và chính xác hơn. Phân loại Prädikatswein bao gồm 6 phân hạng rượu vang chính được như sau:

 • Kabinett: Các chai rượu vang thuộc nhóm này được làm theo phong cách ngọt
 • Spätlese: Đây là những chai rượu vang được làm theo những phong cách đa dạng, từ khô cho đến ngọt
 • Auslese: Đây là những chai rượu vang có phong cách đa dạng từ khô cho đến ngọt và chiết xuất bởi giống nho bị ảnh tưởng từ nấm Botrytis
 • Beerenauslese (BA): Những chai rượu vang thuộc nhóm này là những chai rượu thuộc loại vang tráng miệng với hương vị đậm đặc, phong phú được chiết xuất từ các giống nho đã thông qua ngàn chọn vạn tuyển và chúng cũng bị nhiễm nấm Botrytis
 • Trockenbeerenauslese (TBA): Được chiết xuất từ các giống nho chín khô, những chai rượu vang thuộc nhóm này cũng có phong cách phong phú, đa dạng đi kèm với giá thành khá hiếm và đắt đỏ
 • Eiswein: Đây là những chai rượu vang được chiết xuất từ những giống nho cuối mùa còn sót lại, do vậy nên rượu thường có vị ngọt hơn hẳn các loại khác và độ axit cao.

Phân loại Qualitätswein

Phân loại Qualitätswein bao gồm một số đặc điểm chính sau:

 • Các chai rượu vang phải được sản xuất từ một trong 13 khu vực chỉ định tại Đức thì mới được xếp vào phân loại rượu vang này
 • Đây là những dòng rượu vang phổ thông, đối tượng khách hàng phổ biến thường là những người dân bình thường hoặc các gia đình tại Đức

Hệ thống phân loại năm 2012

Hệ thống phân loại năm 2012 ra đời vào cùng năm khi Tổ chức phân loại rượu vang cao cấp của Đức (VDP) quyết định thay đổi hệ thống phân loại rượu vang cũ – hệ thống phân loại năm 1971, bởi theo họ, hệ thống này không đánh giá chính xác chất lượng rượu vang được tạo ra. 

Theo hệ thống phân loại năm 2012, rượu vang được chia thành 4 phân loại như sau:

 • Gutswein (rượu vang khu vực): Các chai rượu vang xếp vào phân hạng này được sản xuất tại một vùng trong khu vực chính của Đức. Ngoài ra, phân hạng này còn đặt ra giới hạn cho diện tích một vườn trồng nho để phục vụ cho việc ngành công nghiệp rượu vang: tối đa 75ha
 • Ortswein (rượu vang làng): Nho dùng để sản xuất rượu vang phải được nuôi trồng tại một ngôi làng cụ thể thuộc khu vực sản xuất rượu vang chính của Đức thì các chai rượu vang trên mới được xếp vào phân hạng này
 • Erste Lage: Cũng giống như phân hạng trên, các chai rượu vang được xếp vào phân hạng này phải được sản xuất từ một vườn nho cụ thể thuộc một ngôi làng nằm trong khu vực sản xuất rượu chính của Đức. Chỉ khác là ngôi làng này phải là một ngôi làng sản xuất có danh tiếng 

Grosse Lage: Đây là phân hạng rượu cao cấp nhất của Đức, vì vậy các chai rượu được xếp vào phân hạng này cũng là những chai vang có chất lượng thượng hạng và đẳng cấp nhất. Tuy nhiên, muốn được xếp vào phân hạng này thì các chai vang phải được sản xuất từ các vườn nho có danh tiếng cao, lâu đời và phải đáp ứng một số các quy định, điều kiện khác về khí hậu, địa hình vườn trồng nho

Rượu vang trắng – Rượu vang thống trị tại Đức

Rượu vang trắng
Rượu vang trắng

Rượu vang trắng là dòng vang thống trị tại Đức ở thời điểm hiện tại với sản lượng rượu chiếm tới 65% trong tỷ trọng các loại rượu trên cả nước. Vì vậy, khi chúng ta nhắc tới nước Đức thì không thể không kể đến dòng vang này. Rượu vang trắng của Đức được sản xuất từ giống nho thơm Riesling. Tuy nhiên, chúng cũng được chiết xuất từ rất nhiều các giống nho quý hiếm, nổi bật khác có thể kể đến như:

 • Nho Muller – Thurgau
 • Nho Weissburgunder
 • Nho Grauburgunder
 • Nho Sylvander
 • Nho Weissburgunder và Scheurebe

Với điều kiện khí hậu đặc biệt, những giống nho dùng để sản xuất rượu vang trắng ở Đức có sự phát triển mạnh mẽ, vượt trội và cho ra sản lượng rượu vang lớn qua mỗi năm.

Vang trắng Riesling

Vang trắng Riesling
Vang trắng Riesling

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về Vang trắng Riesling thượng hạng của Đức thì trước hết chúng ta nên tìm hiểu về giống nho Riesling. 

Nho Riesling đã bắt đầu xuất hiện từ những năm 1400 và có nguồn gốc từ khu vực sông Rhine (thuộc nước Đức). Kể từ khi được phát hiện, những trái nho xanh Riesling được nuôi trồng chủ yếu ở xung quanh các nhánh sông chảy từ Đức qua biên giới nước Pháp. 

Nàng tiểu thư nho nhã Riesling – giữa vô vàn những giống nho ưu tú và quý hiếm khác được trồng tại Đức, vẫn cứ nổi bật và trở thành dòng nho quý tộc hàng đầu của quốc gia mình. Chính sự đặc biệt và quyến rũ của Riesling đã làm điên đảo và khiến biết bao nhà làm vang có tiếng đều muốn sở hữu nàng. Vậy sự đặc biệt của dòng nho quý tộc Riesling ấy là gì? 

 • Thứ nhất: Nho Riesling luôn có chất lượng cao nhờ điều kiện khí hậu mát mẻ của nước Đức
 • Thứ hai: Nho Riesling thường chín muộn, điều này góp phần làm cho nồng độ axit và lượng đường có trong nho được tăng cường đáng kể
 • Thứ ba: Nho Riesling còn hay được dùng để sản xuất các loại vang sủi tăm chất lượng cao, tươi ngon

Ngày nay, do sự nổi tiếng và được nhiều nhà làm vang ưa chuộng mà nho Riesling còn có thể được tìm thấy ở nhiều các quốc gia thuộc khối “New World Wine” như: California, Nam Phi, Canada hoặc New Zealand. 

Đa số khi bạn hỏi về rượu vang Đức thì người ta không thể không nghĩ đến những chai rượu vang được sản xuất từ giống nho hàng đầu – Riesling. Nhờ có những trái nho rươi ngon cộng hưởng với phương pháp làm vang cổ điển, trang nhã và cao tay của Pháp và Đức mà không còn nghi ngờ gì nữa, những chai Rượu vang trắng Riesling thượng hạng luôn giữ vị trí đẳng cấp trong các dòng rượu vang nổi tiếng trên thế giới và được cả thế giới yêu thích. 

Cụ thể, những chai Rượu vang trắng Riesling kiệt tác bao gồm những nét đặc trưng sau:

 • Vang trắng Riesling được sản xuất với đa dạng phong cách: từ khô đến ngọt
 • Vang trắng Riesling nổi bật với hương thơm của chanh và táo xanh. Vị rượu nhẹ nhàng, man mát kèm theo vị chua đến từ đào và mơ, mang đến cảm giác mềm mại, mượt mà, mơn trớn nơi đầu lưỡi và tan nhanh chóng khi rượu xuống vòm họng – một thứ hương vị say mê, quyến rũ mà một khi bạn có dịp được thưởng thức thì sẽ không thể nào quên được
 • Vang trắng Riesling đem đến cảm giác như một người tình nhân ngọt ngào, dịu dàng, quyến rũ ngồi thủ thỉ bên cạnh đối với các quý ông. Ngược lại, khi các quý bà thưởng thức thì Riesling lại giống như một người bạn tâm giao nha nhã, quý phái.

Vang trắng Müller-Thurgau

Vang trắng Müller-Thurgau được sản xuất từ giống nho Müller-Thurgau – giống nho trắng được nuôi trồng phổ biến thứ hai tại Đức chỉ sau nàng tiểu thư quý tộc Riesling. Tuy nhiên, khác với Vang trắng Riesling, Vang Müller-Thurgau lại là loại rượu vang phổ thông thường được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày của người Đức và không được các chuyên gia đánh giá cao.

Vang trắng Pinot Gris/Pinot Blanc

Vang trắng Pinot Gris/Pinot Blanc
Vang trắng Pinot Gris/Pinot Blanc

Vang trắng Pinot Gris/Pinot Blanc được sản xuất từ nho Pinot Gris (còn được gọi là Pinot Grigio) – một giống nho đỏ với vỏ màu hồng nhạt và (khá giống Pinot Noir). Thực tế, nho Pinot Grigio có vỏ rất mỏng và thiếu nhiều sắc tố màu sắc nên nó không được dùng để sản xuất rượu vang đỏ. Tuy nhiên, Pinot Gris/Pinot Blanc lại là hai giống nho đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất rượu vang trắng của Đức và được trồng phổ biến trên khắp vùng miền ở quốc gia này, đặc biệt là vùng Baden, Pfalz và Rheinhessen. 

Về bản chất, Pinot Gris không có mùi hương đặc trưng hay nổi bật hẳn như Moscato hoặc Riesling, nhưng cảm giác sảng khoái nhờ độ axit cao mang lại sẽ cho người thưởng thức chúng những cảm nhận độc đáo riêng. Ngoài ra, Pinot Gris còn khác biệt ở chỗ là chúng mang lại cảm giác hơi nặng ở phần giữa lưỡi, giống hệt như khi liếm giấy sáp.

Vang trắng Gewürztraminer

Vang trắng Gewürztraminer
Vang trắng Gewürztraminer

Vang trắng Gewürztraminer được chiết xuất từ nho Gewürztraminer – một loại nho đỏ ngọt ngào, quý phái được trồng phổ biến tại vùng Pfalz nước Đức.

Vang trắng Gewürztraminer – được xếp hạng vào bảng những loại rượu vang cao quý, thanh lịch tại Đức, là sự tổng hòa tinh tế của các loại hương thơm khác nhau: hương vải, cánh hoa hồng và tinh dầu thơm. Vang Gewürztraminer có cấu trúc rượu chắc chắn, độ axit thấp, nồng độ cồn 10% mang lại cảm giác nhẹ nhàng nhưng cô đọng. 

Ngoài vị chua nhẹ từ axit, vang trắng Gewürztraminer còn kết hợp với hương vị ngọt ngào của hoa quả, trái cây, của gừng và quế. Mùi hoa thơm hòa quyện cùng những hương vị nhẹ nhàng, tinh khôi gợi nhớ đến vùng Alsace, kết cấu quyến rũ cô đọng lại thành hình ảnh về những vườn nho thanh thuần, tươi sáng. Với lớp rượu sóng sánh màu vàng rơm đặc biệt thanh thoát, chai rượu vang ngọt này luôn mang lại cảm nhận rất đỗi quý phái, trang nhã trong vòm miệng của người thưởng thức.

Vang trắng Gewürztraminer khi được dùng với những món khai vị như gỏi, salad dầu giấm thì vô cùng thích hợp. Hoặc bạn cũng có thể dùng chúng để làm thức uống khai vị.

Vang trắng Silvaner

Vang trắng Silvaner được sản xuất từ giống nho Silvaner – dòng nho chuyên được dùng để làm rượu vang trắng lớn thứ 4 tại nước Đức và được nuôi trồng phổ biến tại miền Tây quốc gia này. Tuy nhiên, các chuyên gia thường không đánh giá cao những chai rượu được sản xuất bởi giống nho này.

Vang đỏ Pinot Noir

Vang đỏ Pinot Noir
Vang đỏ Pinot Noir

Lý do rượu vang đỏ Pinot Noir xuất hiện trong danh sách này là bởi vì trong vài năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ rượu vang đỏ ngày càng gia tăng một cách nhanh chóng, nên các nhà làm rượu cũng chú trọng hơn đến việc sản xuất dòng rượu vang này. Vì lẽ đó, các giống nho được dùng để làm rượu vang đỏ cũng được chú trọng hơn trong công tác nuôi trồng và chăm sóc, và nổi bật trong số các giống nho quý hiếm đó là nho Pinot Noir.

Pinot Noir là giống nho được trồng từ thế kỷ 12, được mệnh danh là loại nho xuất sắc nhất của vùng Burgundy. Pinot Noir rất thích hợp với điều kiện khí hậu mát mẻ của nước Đức vì đây là giống nho ưa lạnh. Với màu sắc sáng, vỏ mỏng và mang hương vị của các loại quả chín mọng như: nam việt quất hay dâu tây, Pinot Noir đang ngày càng được chú trọng trong quá trình nuôi trồng và canh tác để có thể sản xuất ra những chai vang đỏ thơm ngon, chất lượng cao. 

Vang đỏ Pinot Noir mang phong cách nhẹ nhàng, trang nhã với màu ánh đỏ rất quyến rũ và đẹp mắt. Mùi hương của loại rượu vang này cũng vô cùng thơm ngon. Là một trong những dòng vang được người tiêu thụ chào đón nhiều nhất toàn cầu, tính đến thời điểm hiện tại, sản lượng tiêu thụ của rượu vang đỏ Pinot Noir nước Đức đang xếp ở vị trí thứ 3 trên toàn thế giới.

Như đã chia sẻ ở những phần trên, dù đã trải qua thời kỳ huy hoàng, đỉnh cao của mình thì Rượu vang Đức cũng đã phần nào khôi phục lại tiếng tăm lừng lẫy một thời. Ở thời điểm hiện tại, nhờ sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ, nước Đức đang xếp vị trí thứ 8 trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang nổi tiếng toàn thế giới.

WineCity hi vọng qua bài viết trên, quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về quá khứ lẫy lừng của quốc gia làm rượu nổi tiếng này và danh sách những dòng rượu vang quý hiếm, đẳng cấp, quý phái và sang trọng của Đức. Đồng thời, nếu quý khách hàng còn có thắc mắc muốn tìm kiếm thêm những thông tin thiết thực về rượu vang, hoặc đang có nhu cầu đặt mua các dòng rượu vang Đức chất lượng cao, quý khách hoàn toàn có thể dành trọn niềm tin vào WineCity.

WineCity Việt Nam – Thành phố rượu Thượng hạng & Đẳng cấp luôn tự tin cam kết là đơn vị cung cấp rượu vang Đức nhập khẩu uy tín với:

 • Giá thành thị trường cạnh tranh nhất ở thời điểm hiện tại. 
 • Chất lượng sản phẩm cao, đảm bảo an toàn 100% cho người sử dụng.
 • Đa dạng các dòng rượu vang thượng hạng, uy tín cho quý khách hàng thỏa thích lựa chọn.
 • Phù hợp với khẩu vị của tất cả các quý khách hàng, đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, có thể dễ dàng kết hợp với các món ăn
 • Hương vị thượng hạng, dễ thưởng thức
 • Giao hàng vận chuyển nhanh, trung thực, uy tín
 • Phương thức thanh toán đa dạng, đảm bảo thuận lợi nhất có thể cho quý khách hàng

Chúng tôi có hệ thống thương hiệu WineCity, Showroom tại 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, với đường dây Hotline: 083 900 0918 luôn sẵn sàng kết nối và chào mừng với tất cả các quý khách hàng có nhu cầu muốn đặt hàng và mua rượu vang của chúng tôi.

Hãy dành trọn niềm tin cho WineCity!

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline