Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho với hương vị đặc trưng, được nhiều người ưa chuộng. Với những người sành rượu thì sự kết hợp giữa rượu vang và món ăn luôn được chú trọng kỹ càng. Trong đó rượu vang trắng ăn với hải sản được xem là sự kết hợp hoàn hảo, hãy cùng WINECITY tìm hiểu các nguyên tắc thú vị trong sự kết hợp này né.

Ăn hải sản thì uống rượu vang gì cho thích hợp ?

Tại sao ăn hải sản nên uống rượu ?

Tại sao ăn hải sản nên uống rượu
Tại sao ăn hải sản nên uống rượu

Đầu tiên, sự kết hợp giữa rượu vang trắng và hải sản bắt nguồn từ quan điểm về ẩm thực của người châu Âu khi họ tìm hiểu tính chất của từng loại vang. Theo như các chuyên gia về rượu thì trong rượu vang trâng có chứa rất nhiều axit mang vị chua và tannin mang vị chát, điều này tronng rượu vang trắng giúp phá vỡ các phân tử chất béo, làm giảm độ ngậy và cân bằng đặc tính đặc trưng của hải sản.

Thứ hai, hải sản thường có thịt mềm, vị mặn và hơi tanh nên việc sử dụng kết hợp với rượu vang trắng sẽ giúp khử mùi tanh tong hải sản rất hiệu quả, ngoài ra rượu vang trắng còn giúp kích thích vị giác, giúp thực khách cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn..

Thứ ba, khi ăn hải sản nói riêng hay các loại thực phẩm khác nói chung tại nhà hàng, những nơi sang trọng thì nhu cầu thưởng thức rượu vang dường như trở thành một thói quen, thành vẻ đẹp toát sự sang trọng, quyến rũ, làm tăng thêm đẳng cấp của người thưởng thức

Ăn hải sản nên uống cùng rượu vang gì ?

Hải sản nên uống cùng rượu vang gì
Hải sản nên uống cùng rượu vang gì

Như đã nói ở trên thì rượu vang trắng là lựa chọn hoàn hảo khi dùng với các món hải sản bởi hương vị và tính chất của nó. Điều này cũng được các nhân viên phục vụ áp dụng cho thức khách của mình.

Một số loại rượu vang trắng được dùng khi ăn hải sản như:

  • Rượu vang trắng sủi tăm: Champagne, Prosecco, Cava được kết hợp với hải sản chiên giòn, thông thường thì rượu vang sẽ bị mất đi một chút hương vị nếu dùng với những món ngập trong dầu ăn, nhưng đối với dòng rượu vang sủi, không những khắc phục được nhược điểm điều này mà còn giúp giảm bớt vị ngấy của hải sản khi chiên để thực khách có thể thưởng thức được bữa ăn trọn vẹn về hương vị lẫn cảm xúc.
  • Rượu vang Chennin Blanc, Sauvignon Blanc và Pinot Grigio là những loại rượu sẽ cực kỳ phù hợp khi kết hợp với các món cá thịt trắng hay thịt nạc, cá hồng, cá ngừ, cá bơn, nghêu hay hàu. Ngoài ra, 3 loại rượu này cũng có thể kết hợp với cá vược vằn, cá da trơn hay tôm hùm để làm giảm vị béo ngậy tự nhiên từ hải sản.
  • Chardonnay, Fumé Blanc và Viognier hay Pinot Gris là loại rượu vang có hương vị đậm đà hơn và kết hợp với món ăn chính, rượu vang Chardonnay là sự kết hợp hoàn hảo với cá vược vằn, hàu sống, cua và tôm hùm, với rượu vang Pinot Gris hay Viognier thì phù hợp với các món có một chút mỡ như cá thu, cá hồi, cá ngừ,…

Những lưu ý khi dùng rượu vang trắng chung hải sản

Những lưu ý khi dùng rượu vang trắng chung hải sản
Những lưu ý khi dùng rượu vang trắng chung hải sản

Khi thưởng thức rượu vang trắng với hải sản vào buổi tối, thì rượu vang không được để quá lạnh trước khi uống, nhiệt độ ướp đá thích hợp nhất vào khoảng 6 đến 8 độ C và được ướp trước khi bữa ăn bắt đầu khoảng 20 phút.
Tương tự với các loại vang khác, rượu vang trắng cũng được chia làm 3 mức độ là nhẹ, trung bình, đậm. Mỗi mức độ của rượu vang trắng sẽ đặc biệt phù hợp với từng phương pháp chế biến hải sản tương ứng như vang trắng loại nhẹ kết hợp với các món hải sản được chế biến theo kiểu luộc hay hấp, với rượu vang trắng loại trung bình sẽ được dùng cho các món hải sản có nhiều đầu như chiên, xào,…còn với rượu vang trắng loại đậm sẽ được dùng cho các món hải sản nướng, đặc biệt là những hải sản cao cấp và thượng hạn như tôm sú/ tôm hùm nướng, cua,…

Tại sao nên uống rượu vang trắng khi ăn hải sản ?

Tại sao nên uống rượu vang trắng khi ăn hải sản
Tại sao nên uống rượu vang trắng khi ăn hải sản

Với vị chua bởi axit cùng vị chát nhẹ của tannin ở rượu vang trắng, điều này có thể làm giảm bớt vị ngấy của hải sản, đồng thời giúp cân bằng tính lạnh của hải sản, làm cho người thưởng thức dễ dàng tiêu hóa thức ăn hơn, tránh gây ra cảm giác khó chịu. Rượu vang trắng cũng có thể khử đi mùi tanh của hải sản rất hiệu quả, khi kết hợp lại thì chúng giúp kích thích vị giác trong khi  ăn nên thực khách sẽ cảm thấy hươn vị món ăn càng thêm phần thơm ngon.

Cách kết hợp hoàn hảo khi dùng rượu vang trắng ăn với hải sản

Cách kết hợp hoàn hảo khi dùng rượu vang trắng với hải sản
Cách kết hợp hoàn hảo khi dùng rượu vang trắng với hải sản

Kết hợp sử dụng rượu vang gì thích hợp với cá hay hải sản luôn là điều khiến người thưởng thức suy nghĩ và đắn đo. Nhất là trong các bữa tiệc, dịp hè, lễ hội ven biển thì những món ăn về hải sản được ưa chuộng hơn hẳn. Trong suốt một thời gian dài, đối với hầu hết mọi người đều có nguyên tắc rằng rượu vang trắng nên uống khi ăn cá, hải sản và rượu vang đỏ nên uống chung khi ăn thịt. Và điều này là một cách thức lựa chọn chung để có thể lựa chọn đúng dòng rượu vang phù hợp nhất dành cho bữa ăn.

Có thể nói, việc kết hợp giữa rượu vang trắng ăn với hải sản đôi khi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác là như sự tư vấn từ nhân viên nhà hàng, nhân viên bán rượu hay mức độ yêu thích của bạn về chai rượu…

Dưới đây là các cách kết hợp rượu vang trắng ăn với hải sản cho ra một hương vị vô cùng hoàn hảo:

  • Rượu vang sủi tăm Champagne, Prosecco, Cava dùng cùng với hải sản chiên, món trứng  cá muối.
  • Rượu vang Chenin Blanc, Sauvignon Blanc, Pinot Grigio dùng với thịt nạc, cá ngừ, cá bơn, cá hồng, tôm hùm nghêu hay hàu.
  • Chardonnay, Fumé Blanc, Viognier, Pinot Gris dùng với cá vược vằn, cua, hàu sống và cả tôm hùm.

Quy tắc trong việc dùng rượu vang trắng ăn với hải sản

Quy tắc trong việc dùng rượu vang trắng ăn với hải sản
Quy tắc trong việc dùng rượu vang trắng ăn với hải sản

Một lưu ý như đã đề cập phía trên, khi thưởng thức rượu vang trắng trong bữa tối với các món hải sản là không nên để rượu quá lạnh trước khi uống, nhiệt độ ướp đá cho rượu vang lý tưởng là từ 6 đến 8 độ C và trong vòng 20 phút trước khi vào bữa ăn.

Trên thực tế, khi uống rượu vang trắng ăn với hải sản thì không hề có một nguyên tắc cứng nhắc nào hoặc bắt buộc luôn phải kết hợp cùng rượu vang trắng. Nếu các món ăn được nấu với nhiều gia vị thì nguyên liệu chính có là hải sản đi nữa, vẫn có thể dùng được với rượu vang đỏ.

Vì vậy đừng vì quá áp dụng nguyên tắc của rượu vang vao món ăn và ngược lại mà làm ảnh hưởng đến sở thích và khẩu vị của bạn nhé !

WINECITY – Đại lý cung cấp rượu vang trắng nổi tiếng thế giới

Nơi đem lại cho bạn những kiến thức cũng như những sản phẩm rượu vang hảo hạng, WINECITY luôn đồng hành cùng những sự trải nghiệm thú vị của những người đam mê rươu vang. Hãy liên hệ với WINECITY ngay hôm nay để biết được thêm nhiều thông tin về rượu vang và đặt mua rượu vang nhanh chóng, tiện lợi.

  • Địa chỉ: 9/18, Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 083 900 0918
  • Email: Winecity.vn@gmail.com

 

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/