Rượu Martell được ví như là một nàng thiên nga giữa một bờ hồ rộng lớn, nét đẹp của nàng luôn làm cho biết bao chàng trai phải đắm say khôn nguôi nhung nhớ – những ví von mang tính mỹ miều này chưa bao giờ là đủ với Martell. Dù có thốt lên khen ngợi như nào đi chăng nữa thì cũng sẽ không thể nói lên hết tất cả những kỳ diệu của rượu Martell.

Sự tuyệt hảo và tràn đầy tinh túy trong từng chai rượu Martell đã từ từ đốn ngã những “cây cao” và thẳng đứng lâu năm nhất trong lĩnh vực. Với mỗi sự hình thành thì loại rượu này lại trở thành một bí ẩn mà người đời không bao giờ có thể giải đáp được.

Thuộc nhà sản xuất rượu Cô-nhắc (Cognac) danh tiếng và lâu đời nhất, với niềm đam mê và sự chuẩn xác suốt 300 năm qua được truyền lại trong gia đình Martell. French Art de Vivre – Phong cách sống kiểu Pháp được tôn vinh qua nhiều thế hệ, trân quý vẻ đẹp cũng như niềm vui trong từng khoảnh khắc.

Với lịch sử tôn vinh về tay nghề và hương vị, trải qua 3 thế kỷ, loại rượu cô-nhắc Martell này vẫn luôn được nhiểu người thưởng thức và yêu thích trong các lễ hội đăng quang hoàng gia đến những dịp công chiếu phim Hollywood hay các cuộc viễn chinh quả cảm đến đám cưới hoàng gia và còn nhiều hơn thế nữa.

Để có thể hiểu rõ hơn về loại rượu Martell hoàng gia này, hãy đồng hành cùng WINECITY tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây nhé !

TÌM HIỂU VỀ QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH CỦA DÒNG RƯỢU MARTELL

Tìm hiểu quá trình hình thành của dòng rượu Martell
Tìm hiểu quá trình hình thành của dòng rượu Martell

Dành cho những ai chưa biết đến thì rượu Martell là một trong những nhãn hiệu thuộc nhà rượu Cognac lừng lẫy. Cũng như những người anh em khác trong vùng, Martell Cognac có một “thiên sử ký” vô cùng chông gai để hình thành nên tên tuổi được như bây giờ. Dù ra đời sớm hay muộn thì Martell vẫn là một cái tên đắt giá của nhà Cognac trong suốt nhiều thập kỷ vừa qua.

 • Lịch sử hình thành nên tên Martell

Vào những năm 1715, đây thời điểm mà hương vị của ẩm thực dưới sự điêu luyện và sự khôn khéo của những tay nghề vô cùng tài ba đang rất được tôn vinh. Chuyên môn và sự tinh tế của vẻ đẹp ấn tượng này đã được một người đàn ông từ Anh Quốc tìm thấy và không ai khác đó chính là Jean Martell, đây là nhà sáng lập nên thương hiệu rượu Martell vô cùng đình đám.

Những điều mà Jean Martell nhìn và cảm được đều được bắt đầu kể từ ngày ông rời quê hương của mình là Jersey để đặt nền móng kinh doanh tại nước Pháp. Ông đã lựa chọn eaux-de-vie (trong tiếng Pháp có nghĩa là rượu Tâm) tại vùng Cognac nổi tiếng về các loại rượu mạnh như mọi người vẫn biết. Jean Martell cũng được biết đến chính là một trong những nhà sản xuất rượu tiên phong cho việc làm rượu ở vùng đất đầy tiềm năng này.

Jean Martell đã sử dụng những loại nho rất đặc biệt được trồng tại vùng Borderies và kết hợp với thùng gỗ sồi Troncais để làm nên thùng chưng cất rượu. Đây chính là một sự kết hợp vô cùng độc đáo để hình thành nên một loại rượu Cognac rất đặc biệt đến bất ngờ. Và đây cũng là công thức để pha chế rượu đầu tiên được đặt tên theo chính họ của ông là Martell.

Trong suốt gần 40 năm cùng với công việc sản xuất, Jean Martell đã không ngừng nghiên cứu và phát triển rượu Martell Cognac. Tất cả những ngóc ngách của vùng Cognac này đều đã có dấu chân của ông đi qua. Jean Martell muốn tìm kiếm một loại eaux-de-vie tuyệt hảo, để làm nguyên liệu cho các loại rượu mang tên Martell.

Vào năm 1753 khi ông qua đời, con trai và vợ của ông là bà Rachel đã tiếp tục công việc kinh doanh của chồng mình. Bà tự tuyên thệ là sẽ tiếp tục phát triển những đam mê cũng như nhiệt huyết mà tuổi trẻ của chồng mình đã gây dựng để hình thành nên một đế chế vô cùng vững mạnh.

 • Những bước chuyển mình của Martell

Sau một thời gian trong việc quản lý, bà Rachel đã chính thức bàn giao lại việc kinh doanh đang trên đỉnh cao của thịnh vượng lại cho hai người con trai của mình là Jean và Frédéric tiếp tục công cuộc đánh chiếm được thị trường nước ngoài cùng với những con số khổng lồ choáng váng. Và bước đệm đầu tiên cho những lần ra sức thâm nhập thị trường quốc tế đó chính là lô hàng rượu Martell tại Mỹ vào năm 1775.

Năm 1831, Martell đã cho ra đời dòng sản phẩm vô cùng thơm ngon từ mùi hương cho đến vị cảm nhận. VSOP Martell đã làm nên một sự thay đổi cho nhãn hiệu.

Năm 1848, Martell đã chính thức xuất hiện trên thị trường với những chai rượu tuyệt đỉnh đầu tiên có nhãn xanh và bạc. Tất cả những chai rượu này đều được sản xuất bởi nhà in Paris.

Từ thành công phủ sóng khắp thị trường của châu Âu, năm 1858 Martell chiếm đóng luôn cả các khu vực phồn thịnh của châu Á. Với những chai rượu Martell đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc và cả Việt Nam. Trong suốt hơn 10 năm, thương hiệu rượu Martell dần trở thành cái tên vô cùng đình đám không một ai mà không biết đến.

Sự vinh danh đầu tiên mà Martell nhận được là vào năm 1911, trong buổi lễ đăng quang của vị vua George V trị vì của nước Anh.

Năm 1936, ngày 27 tháng 5 lần đầu tiên Martell được mang lên du thuyền của nữ hoàng Mary để phục vụ cho giới hoàng gia. Và trong chuyến công du của nữ hoàng qua New York khởi hành từ Southampton.

Những sự kiện diễn ra tiếp sau đó đều là những bước chuyển mình để giúp cho tên tuổi của Martell ngày càng được nổi danh hơn trên thế giới.

Xem thêm:

Tìm hiểu về dòng rượu Hennessy – Một trong những loại rượu cognac cao cấp nhất thế giới

QUY MÔ SẢN XUẤT CỦA RƯỢU MARTELL

Quy mô sản xuất của rượu Martell
Quy mô sản xuất của rượu Martell

Cùng có xuất phát điểm như những người anh em cùng nhà Cognac, quy trình sản xuất của rượu Martell đều mang theo những đặc trưng vốn có.

Rượu Martell ngon phải trải qua hai lần chưng cất trong một khoảng thời gian dài. Đồng thời quy trình chưng cất này phải đáp ứng được điều kiện nhiệt độ để rượu được chín mùi.

Gỗ được sử dụng để đóng làm thùng ủ rượu phải được phơi ít nhất trong 2 năm mới đạt được tiêu chuẩn quy định. Gỗ sồi dùng để đóng thùng chứa rượu phải thuộc những nguyên liệu cao cấp như là Troncais thay vì Limousine. Rượu Martell thích hợp với Troncais hơn hẳn.

Quy trình ủ rượu đặc biệt sẽ giúp cho rượu Martell tăng được chất lượng, hương vị và độ ngon của rượu. Đồng thời giảm được nồng độ cồn của rượu Martell xuống đáng kể.

Toàn bộ quá trình ủ rượu được diễn ra khép kín. Cùng với sự giám sát vô cùng nghiêm ngặt để có thể cho ra dòng rượu tinh túy và chất lượng nhất. Martell từng bước một khẳng định được vị thế  của thương hiệu trong lĩnh vực làm rượu. Sự kiện đánh dấu sự đẳng cấp và  sự sang trọng của Martell chính là lễ ra mắt dòng sản phẩm L’Or de Jean Martell.

Xem thêm:

Rượu Remy Martin – Tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh loại rượu mạnh được pha chế từ 1000 loại rượu nguyên chất

QUY TRÌNH CHƯNG CẤT RƯỢU MARTELL

Quy trình chưng cất rượu Martell
Quy trình chưng cất rượu Martell

Quay ngược về đầu thế kỷ 18 khi Jean Martell bắt đầu thành lập hãng rượu mang tên chính mình, ông chủ yếu mua rượu Cognac từ vùng Borderies và thông lệ này được kéo dài cho đến hôm nay khi những sản phẩm phối chế của hãng này đều có tỉ lệ rất lớn các eaux-de-vie lấy từ vùng Borderies. Dấu ấn quan trọng của rượu Borderies này còn được thể hiện qua việc Martell sở hữu với 160 héc-ta đồn điền trồng nho ở Borderies, 45 héc-ta ở vùng Grande Champagne và 38 hecta ở vùng Petit Champagne.

Martell đã tự sản xuất khoảng 70% nhu cầu về rượu nguyên liệu của mình, phần còn lại được mua từ các nhà cung cấp khác, có thể là loại rượu eaux-de-vie mới chưng cất hay loại rượu đã được ủ lâu năm. Nhưng cho dù là tự sản xuất hay mua lại từ nơi sản xuất khác thì hãng Martell rất quan tâm chú trọng đến từng bước trong quy trình sản xuất rượu Martell.

Martell có những quy định vô cùng nghiêm ngặt cho nước nho ép và rượu vang. Một trong những quy định nghiêm ngặt này là: sau khi ép, nước ép phải được để lắng trong vòng 24 giờ. Sau đó cho qua lọc để bỏ cặn trước khi qua đến phần ủ lên men trong 1 tuần.

Rượu vang sau khi đã được lên men hoàn toàn sẽ được để yên trong vòng 3 tuần tiếp theo để men chết lắng xuống đáy bể. Martell quy định rằng chỉ chỉ có phần nước trong được lắng lọc của rượu vang thì mới được đưa vào chưng cất.

Quy trình chưng cất rượu Cognac còn cặn rượu (con men chết) hay đã qua lọc đó là vấn đề tranh cãi của nhiều hãng rượu Cognac mà hãng nào cũng cho rằng phương pháp của mình mới là đúng.

Quá trình chưng cất có sự hiện diện của cặn rượu sẽ cho ra rượu hơi nặng mùi mà rất nhiều chuyên gia phối chế thích dùng. Trái lại, chưng cất phần nước của rượu vang đã được lọc cặn sẽ cho ra loại rượu tinh khiết hơn. Đây chính là phương pháp mà hãng rượu Martell ưa thích để làm ra được loại rượu tinh khiết trước khi được đưa vào thùng ủ.

Martell được chưng cất rượu tại lò Gallienne xây dựng vào năm 1992 nhưng vẫn là một trong những lò chưng cất rượu hiện đại nhất trong vùng. Lò Gallienne nổi tiếng với có lò chưng cất khổng lồ là 130 héc-tô-lít (13,000 lít), chỉ ít hơn quy định cho phép là 10 héc-tô-lít.

Không giống như các lò chưng cất rượu khác, hãng rượu Martell không tiết kiệm nguồn năng lượng bằng cách sử dụng Chauffe-vins để hâm nóng rượu vang trước khi đem đi chưng cất bởi vì họ nghĩ rằng điều này sẽ làm ảnh hưởng không ít đến hương vị của rượu vang. Martell cũng rất cẩn thận khi không lấy nước chưng cất phần đầu (gọi là heads) cũng nước chưng cất phần cuối (gọi là tails) nhằm để bảo đảm sản xuất ra được một eaux-de-vie tinh khiết nhất theo như ý muốn.

Martell cũng cho thêm phần Heads và Tails của lần chưng cất rượu thứ hai vào mẻ rượu vang kế tiếp hơn là cho vào mẻ rượu  vang chưng lần 1 kế tiếp (gọi là brouillis). Kết quả là một vài loại rượu vang được chưng cất 4 lần và như vậy sẽ tạo ra được loại rượu tinh khiết không gây sốc.

Đặc trưng của rượu Martell chính là dựa vào phương châm “rượu tinh khiết hấp thụ hương vị từ gỗ sồi” do đó mà hãng quy định rượu của hãng Martell phải được ủ trong thùng gỗ sồi Troncais oak.

Hãng Martell không dùng gỗ sồi Limousin chỉ vì muốn có được một loại rượu Martell nhẹ nhàng và mang được nhiều hương vị hơn từ loại gỗ sậm màu, sớ gỗ mịn hơn và vị ít chát hơn. Gỗ sồi cũng được xếp loại từ 1 đến 10 trong đó rượu Martell chỉ sử dụng loại 2 hoặc 3 từ một dòng chuyên sản xuất thùng tô-nô cùng với yêu cầu gỗ là thùng chỉ được nướng sơ qua thôi.

Xem thêm:

Rượu xo napoleon là gì? Khám phá ngay những điều thú vị về rượu xo napoleon

NHỮNG LOẠI RƯỢU MARTELL ĐƯỢC ƯA THÍCH NHẤT

Nhà Cognac luôn có được những dòng rượu cực kỳ nổi danh trên khắp thị trường. Tất cả các dòng rượu đều mang hơi hướng âm hưởng đặc trưng của nhà Cognac.

Với mỗi một nhãn hiệu Cognac riêng lại có những đặc trưng không thể lẫn được với bất cứ dòng rượu nào. Dù là dòng nào đi nữa, rượu Martell Cognac trên thị trường vẫn là nữ vương của tất cả loại rượu:

Rượu Martell VSOP

Rượu Martell VSOP
Rượu Martell VSOP

Đây là dòng rượu Martell phổ biến của nhà Martell trong suốt khoảng thời gian từ khi bắt đầu hoạt động cho đến nay. Hương vị nhẹ nhàng và êm dịu, cùng với những phức hợp vô cùng tinh tế.

Sự sang trọng của chai rượu Martell này được khắc họa bởi hình ảnh nhà vua Louis XIV (ông là một vị vua ngự trị trên ngai vàng của nước Pháp vào những năm 1715 khi mà thương hiệu Martell ra đời) cùng với hình ảnh của huy chương vàng danh giá.

Rượu Martell VSOP có một màu vàng hổ phách nét đặc trưng của dòng rượu Cognac. Phảng phất thêm mùi hương của những trái nho, thêm mùi của sự thanh lịch từ những cây gỗ rừng kết hợp cùng vớ vị vani. Sự tinh túy  này lan tỏa mùi hương ngay từ khi còn ở nắp chai được hé mở.

Rượu Martell Noblige

Rượu Martell Noblige
Rượu Martell Noblige

Rượu Martell Noblige là sự ra đời từ một câu tục ngữ Pháp “Noblesse Oblige”. Đây là một thông điệp đẹp đẽ từ những nét cư xử có văn hóa của các giới quý tộc người Pháp. Hương vị đặc biệt mà rượu Martell Noblige mang lại cho người thưởng thức là cảm nhận của một giai cấp hoàng gia và chân chính.

Những dòng rượu vang của nhà Martell luôn đem lại cho người thưởng thức những cái nhìn vô cùng ấn tượng. Điều này luôn làm phát súng để khởi đầu vững chắc cho thương hiệu này suốt những thập kỷ tồn tại.

Rượu Martell Cordon Bleu

Rượu Martell Cordon Bleu
Rượu Martell Cordon Bleu

Ra đời vào năm 1912 dưới sự nghiên cứu cũng như pha chế của Edouard Martell. Hương vị đặc biệt của loại rượu Martell Cordon Bleu này đã làm nên sự nổi bật giữa các người anh em nhà Cognac. Cũng nhờ sự xuất hiện của loại rượu này mà Martell đã mang về cho mình một số lượng khổng lồ những fan chân chính và sành điệu.

Cordon Bleu mang một màu sắc là màu vàng đồng đậm đặc biệt. Hương vị vô cùng thanh thoát từ hoa cỏ cùng những loại gia vị phức hợp để tạo thành một tổng thể mùi hương mang nét tao nhã và ấn tượng với sự trọn vẹn trong vòm miệng.

Khi uống sẽ cảm nhận được hương vị của gỗ rừng và trái cây nhẹ nhàng vô cùng dịu êm. Hậu vị cũng sẽ cực kỳ mượt mà.

Rượu Martell XO

Rượu Martell XO
Rượu Martell XO

Thiết kế của chai rượu Martell XO có hình vòng cung vô cùng ấn tượng. Những đường cong được uốn lượn mềm mại nhẹ nhàng trên chai rượu thể hiện rõ ràng tầm nhìn và khát vọng của Jean Martell. Dòng XO của nhà Martell là sự kết hợp một hương vị vô cùng thanh nhã cùng với lớp áo lộng lẫy bên ngoài sẽ càng làm gia tăng thêm giá trị của một chai rượu XO hoàn hảo.

XO mang một màu vàng đậm. Hương vị toát lên là vị của trái cây khô cùng với vị sáp ong ngọt ngào. Sau khi uống rượu, vị trái cây và hoa khô cùng với gia vị tăng dần trong vòm miệng. Hậu vị được kéo dài đem lại cho người thưởng thức một cảm giác vô cùng khó tả.

Rượu Martell XO là một trong những dòng rượu cao cấp của nhà Martell, tuy nhiên giá tiền của chúng cũng không phải là quá mắc để phải đánh đổi.

Xem thêm:

Rượu Remy Martin XO – thức uống hảo hạng cho người sành rượu

KÍ HIỆU IN TRÊN NHỮNG CHAI RƯỢU MARTELL LÀ GÌ ?

Kí hiệu in trên những chai rượu Martell là gì ?
Kí hiệu in trên những chai rượu Martell là gì ?

Các dòng rượu Martell thuộc nhà Cognac đều sở hữu những ký hiệu riêng biệt mang một ý nghĩa nào đó. Để hiểu thêm về những cách để đọc cũng như ý nghĩa của chúng hãy cùng WINECITY tìm hiểu ngay dưới đây:

 • 3 Stars (V.S gọi là Very Special): đây là dòng rượu có tuổi đời khá trẻ. Thường sẽ là từ 3 đến 5 năm, dòng rượu phổ thông này được tiêu thụ khá nhiều trên thị trường cả trong và ngoài nước.
 • VSOP (Very Special Old Pale): loại rượu này có tuổi rượu thường là từ 7 đến 10 năm. Giá của rượu Martell VSOP thường chỉ dừng ở một mức vừa phải. Phù hợp với nhiều người sử dụng với trong cả giới quý tộc lẫn bình dân.
 • Napoleon: rượu này thường có tuổi rượu trên 10 năm. Đặc biệt cần lưu ý là Napoleon không có sự liên quan gì đến nhà vua Napoleon. Tên sử dụng này mang ý nghĩa là “Ông hoàng của các lò rượu”.
 • Cordon Bleu, Reserve Prince Hubert và Anniversary: dòng rượu này mang một ý nghĩa tương tự với dòng rượu Napoleon
 • XO (Extra Old): thường sẽ có trên 20 năm tuổi rượu. Chất lượng rượu này thuộc dạng hảo hạng. Giá  của rượu Martell XO thường khá đắc.
 • Extra Veille, Extra hay Grande Reserve: đây thuộc những dòng rượu đặc biệt vô cùng quý hiếm. Tuổi rượu sẽ từ 45 năm trở lên mới đạt được tiêu chuẩn.

Đối với những dòng rượu Cognac thường phải có trên 3 năm tuổi để có thể đạt chuẩn được chất lượng. Đương nhiên, rượu Martell cũng như vậy. Chất lượng rượu được hảo hạng hay không đều đến từ quá trình khi ủ rượu có được đảm bảo hay không.

WINECITY – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI RƯỢU MARTELL CHẤT LƯỢNG TUYỆT ĐỈNH

Rượu Martell là loại rượu hàng đầu luôn được lựa chọn để làm quà tặng suốt một thời gian dài. Với chất lượng đỉnh cao mà nó mang lại sẽ hoàn toàn phù hợp với việc chọn lựa để làm quà tặng cho bạn bè, người thân hay cấp trên của mình. Đồng thời, thiết kế với vẻ ngoài sang trọng cũng như giá rượu Martell là một yếu tố để ghi điểm khi tặng nó cho người khác.

Với những thông tin hữu ích về rượu Martell mà WINECITY đã cung cấp, hy vọng rằng quý khách hàng để hiểu thêm về loại rượu hảo hạng này cũng như có thể có thêm một lựa chọn để làm quà dành tặng cho những người mà mình yêu thương.

WINECITY – tự hào là điểm cung cấp các dòng rượu Martell trứ danh hay nhiều dòng rượu từ những thương hiệu nổi tiếng khác với những cam kết về chất lượng của sản phẩm cũng như luôn phục vụ tận tình để quý khách hàng có những trải nghiệm thật thú vị khi đến với WINECITY.

Để được tư vấn từ những chuyên gia về rượu hàng đầu của WINECITY cũng như đặt hàng nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với WINECITY qua:

 • Hotline: 0847 486 586
 • Zalo: 0847 486 586
 • Email: Winecity.vn@gmail.com
 • Cửa hàng: số 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hân hạnh nhận được những phản hồi và ý kiến đóng góp từ quý khách hàng !

Tìm hiểu thêm:

Giá rượu Hennessy Vsop 2018 hiện nay là bao nhiêu?