Bols Blue là phiên bản gốc của rượu Blue Curaçao. Cho đến tận ngày nay thì Bols Blue vẫn là loại curaçao màu xanh được bán chạy nhất thế giới. Được biết đến trong thế kỷ trước với cái tên là “Crème de Ciel”, đây là một trong những hương vị có từ lâu đời nhất trong dòng rượu mùi Bols của thế giới hiện đại.

Bols Blue có thêm một màu xanh lấp lánh, cùng với hương cam mạnh mẽ. Dư vị tuyệt vời và độc đáo của nó hơn hẳn so với bất kỳ loại cocktail nào. Ngoài việc đây là một sự thay thế tuyệt vời cho Triple Sec trong các loại cocktail như là Blue Margarita và nước chanh điện, thì hương vị của nó cũng rất ngon khi được sử dụng và phục vụ cùng với nước soda hay nước cam.

Trong bài viết này, hãy cùng WINECITY tìm hiểu về rượu Blue Curacao từ nguồn gốc, hương vị cho đến cách pha chế và thưởng thức nhé!

NGUỒN GỐC CỦA RƯỢU BLUE CURACAO

Nguồn gốc của rượu Blue Curacao
Nguồn gốc của rượu Blue Curacao

Nếu như bạn hỏi một người Mỹ ngẫu nhiên nào đó, đã từng nghe nhắc đến hòn đảo mang tên gọi Curacao hay chưa, đa phần điều mà bạn nhận được sẽ là những cái lắc đầu của họ. Nhưng nếu như bạn hỏi họ có biết Blue Curacao là gì không, thì tất cả đều trả lời là có.

Tại sao lại có chuyện như vậy? Có phải rượu Blue Curacao thật sự đến từ hòn đảo Curacao? Và nó thật sự có cho mình một màu xanh? Và rốt cuộc ai là người tạo ra nó? Đây quả là 1 điều bí ẩn lớn xoay xung quanh một trong những dòng rượu mùi nổi tiếng nhất trên thế giới.

Curacao có phải là một hòn đảo?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng bắt đầu bằng việc giải thích Curacao là gì. Vâng, Curacao chính là một hòn đảo nhiệt đới nằm ở vùng biển Caribe, với 60 dặm ngoài khơi bờ biển Venezuela, nằm ngay bên cạnh Aruba. Curacao có một khí hậu khô ráo nhưng nắng nóng, và về cơ bản phù hợp với 1 lối sống năng động cùng sự tươi tắn. Hòn đảo được bao quanh bởi những làn nước trong vắt có sắc màu xanh ngọc.

Nhìn từ bên ngoài, thì Curacao trông đầy màu sắc. Những ngôi nhà được sơn với các gam màu tươi sáng khác nhau, đã khiến cho Willemstad (thủ đô của hòn đảo Curacao) trở thành 1 trong những thành phố thiên đường chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới.

Vậy làm thế nào mà họ tạo ra được loại rượu có mùi hương cam nổi tiếng?

Một vài thế kỷ trước, Curacao vẫn bị kiểm soát bởi thực dân Tây Ban Nha và người dân đã bị bóc lột chủ yếu thông qua nông nghiệp. Các ghi chép lịch sử cũng cho thấy, vào năm 1527, một điền chủ thực dân có tên là Pérez Maestre đã mang những hạt giống đầu tiên từ khu vực Hispaniola đến Curacao. Tại đây, cam Valencia, món đặc sản của Tây Ban Nha đã được gieo trồng cùng với hy vọng sẽ đem lại nguồn lợi tức cao hơn.

Nhưng những quả cam ngọt ngào này lại không thể chịu được tác động liên tục của ánh nắng mặt trời cùng với khí hậu khô nóng đặc trưng của vùng đất. Không có gì là khó hiểu khi những quả cam trở nên cay, đắng, và không ăn được hay thậm chí có màu xanh thay vì một màu cam đặc trưng.

Những khu vườn trồng cam sau đó cũng bị bỏ hoang. Ngay cả những con dê núi cũng không hề chạm vào chúng. Nhưng đây thật ra là một phước lành được ngụy trang vì nhiều thập kỷ sau đó, những người nông dân phát hiện ra rằng vỏ của những trái cam chín chứa các loại dầu ether cùng với hương thơm vô cùng dễ chịu. Để những trái cam này không trở nên lãng phí, họ bắt đầu mày mò, và tìm tòi công thức pha chế riêng nhằm có thể chia sẻ chúng với bạn bè và gia đình.

Những quả cam này có tên gọi chính thức là “Citrus Aurantium Currassuviensis”, nghĩa là “cam vàng của Curacao”. Tại sao lại là trái cam vàng? Bởi vì khi những quả cam chín muồi đã được cắt, sẽ lộ ra phần thịt có một màu vàng tuyệt đẹp ở bên trong. Theo ngôn ngữ của địa phương, họ còn gọi giống cam này là Laraha. Có tin đồn rằng cái tên Laraha này xuất phát từ từ tiếng Ả Rập Naranj, và có nghĩa là màu da cam. Người Tây Ban Nha trong cuộc xâm lược Ả Rập cũng đã chọn cái tên này.

Tiếp đến, họ bắt đầu tiến hành chiết các loại dầu etheric từ vỏ cam, và thậm chí là tạo ra rượu mùi. Đó chính là sự ra đời của rượu mùi Curacao. Nên về cơ bản, thì Curacao là 1 thức uống truyền thống của những người dân hòn đảo Curacao.

Quay lại với màu sắc của rượu Blue Curacao

Có vẻ như mọi người đều nghĩ thật tuyệt khi Curacao có thật nhiều màu sắc như: Blue Curacao, Orange Curacao hoặc White Curacao (hay còn gọi là triple sec) theo tông màu lần lượt đó là xanh, cam và không màu. Tuy vậy, thì Curacao phổ biến nhất vẫn sẽ là màu xanh.

Trên thị trường hiện nay, loại Blue Curacao syrup phổ biến được nhiều người biết đến nhất đó là Blue Curacao Torani, Blue Curacao Monin cùng với The Genuine Blue Curacao. Ai là người đã tạo nên được những công thức này, thì vẫn chưa rõ. Tài liệu tham khảo về các màu sắc khác nhau của Curacao được tìm thấy vào đầu những năm 1920.

Rượu mùi Curacao vẫn thường được sử dụng trong công thức nấu ăn cocktail như là một chất làm ngọt. Rất có thể màu sắc được tạo ra nhằm để làm cho các loại cocktail hấp dẫn hơn, mà sẽ không làm thay đổi quá nhiều hương vị của cocktail. Ngày nay, bạn cũng sẽ có thể thấy rằng nhiều Curacao có màu chiếm tỷ lệ cồn thấp hơn so với rượu Curacao không màu, một hương vị rất khác so với những dòng rượu whisky mạnh mẽ như là Chivas 18.

Vậy thì tại sao lại là Blue?

Trong tất cả màu sắc của rượu Curacao thì phổ biến nhất vẫn sẽ là màu xanh: Blue. Rượu này thường được pha thêm màu xanh dương E133, nên có tên gọi đó là Blue Curacao.

Lý do chọn màu xanh là vì nó gợi lên một kỳ nghỉ nhiệt đới với đại dương tuyệt đẹp cùng với bầu trời trong xanh (từng được đề cập đến trong những năm 1930 của 1 phiên bản, tiếng Hà Lan Curacao còn gọi là ‘Crème de Ciel’, và tiếng Pháp là ‘Cream of Sky’).

Một lý do khác cho màu Blue là cocktail chỉ trông tuyệt đẹp nếu như có màu xanh. Đây là màu sắc vô cùng thư giãn cho mắt, và còn làm cho các loại cocktail trở nên trông hấp dẫn hơn nhiều.

Vào những năm 1960, rượu Blue Curacao bắt đầu trở nên phổ biến ở trên khắp thế giới. Có lẽ bởi vì Elvis Presley đã từng phát hành bộ phim Blue Hawaii của mình, và đó là tên của một trong những loại cocktail nổi tiếng nhất thế giới ngày ấy.

Quá trình sản xuất của Curacao cũng đặc biệt giống như chính hương vị của nó vậy.

Từ thời điểm để thu hoạch Laraha cho đến khi rót rượu mùi vào trong các chai, tất cả được làm bằng sự tỉ mỉ, chuyên môn, và cả chất lượng.

  • Trồng Laraha

Các đồn điền phát triển Laraha bản địa thường nằm ở phần phía đông của Curacao và đang bao gồm khoảng 45 cây Laraha. Mỗi cây sẽ cho trái từ 150 đến 200, dẫn đến khoảng 25 đến 35 kg vỏ khô. Cây được thu hoạch được hai lần một năm, nhưng việc thu hoạch sẽ không đơn giản như bạn nghĩ. Cây Laraha dài 3 mét và để có thể lấy trái mà không làm dập nát vỏ thì cần đòi hỏi một kỹ thuật đặc biệt.

  • Lấy Trái

Khi quả có màu xanh, trước khi chúng chín, nông dân ở đây sẽ phải dùng một cái thang dài để có thể leo lên lấy quả từ cây xuống. Để bảo quản cam được lâu hơn, khi thu hoạch nông dân sẽ không vặt bằng tay mà phải dùng kéo, và họ không cắt quá sát cuống. Với cách làm này sẽ giúp cam giữ được nhiều chất dinh dưỡng và có thể bảo quản được lâu hơn

  • Cắt Vỏ

Họ cắt vỏ cam làm thành 4 phần, có hình tam giác. Đối với quá trình này, thì những người nông dân sử dụng một con dao bằng thép không gỉ để có thể không làm bẩn vỏ.

Phần còn lại của trái cây cũng được sử dụng làm thực phẩm cho Kabritunan (dê).

  • Làm Khô Vỏ

Sau khi thu hoạch, thì Laraha sau đó được phơi nắng dưới ánh sáng mặt trời trong vòng 5 ngày. Điều này sẽ được thực hiện trên một sàn bê tông lớn. Trong mọi trường hợp, lớp vỏ có thể bị ướt, vì vậy phải dùng bạt để che phủ cẩn thận vỏ vào ban đêm hoặc nếu như trời mưa.

  • Quá Trình Chưng Cất

Toàn bộ quá trình chưng cất và quá trình đóng chai được thực hiện bằng tay và sẽ mất khoảng 17 ngày.

Vỏ cam thường được bỏ vào trong túi dệt bằng sợi cây đay có chứa gia vị, rồi sau đó được đun nóng trong 1 chiếc nồi chưng cất bằng đồng cùng với cả rượu kosher (có nguồn gốc từ mía) trong vòng 3 ngày. Sau 1 ngày để nguội, thì nước được thêm vào và công việc chưng cất sẽ diễn ra thêm 3 ngày nữa.

  • Lọc

Sau khi hoàn thành giai đoạn chưng cất, thì người ta thêm đường và nước thích hợp vào trong sản phẩm. Rồi lại tiếp tục lọc trong vòng 3 ngày để tạo ra Curacao nguyên chất, và không màu.

  • Sản Phẩm Cuối Cùng

Để tạo ra các loại rượu mùi màu, giống như phiên bản Orange và Blue Curacao nổi tiếng thế giới, họ sẽ thêm phẩm màu được phép dùng trong thực phẩm. Bước cuối cùng chính là đóng chai, nhãn và sau đó niêm phong chúng.

  • Thưởng thức rượu Blue Curacao

Rượu Blue Curacao hấp dẫn người thưởng thức không chỉ bởi có màu xanh cuốn hút mà còn ở hương vị thơm ngon cũng rất đặc trưng. Nhưng đa phần, thì ít khi nào người ta uống rượu Blue Curacao trực tiếp mà không qua pha chế cả. Bởi vì chỉ khi pha chế rượu Blue Curacao thành 1 loại cocktail hay mocktail thì bạn mới làm dậy lên được hết hương vị nổi bật của bản thân nó.

Xem thêm:

Rượu Jagermeister – Sự kết hợp độc đáo của 56 loại thảo mộc và gia vị

HƯƠNG VÀ VỊ CỦA RƯỢU BLUE CURACAO

Hương và vị của rượu Blue Curacao
Hương và vị của rượu Blue Curacao

Vị: Hương cam cùng với một kết thúc độc đáo và tuyệt vời.

Mùi hương: Hương thơm giống như những quả quýt tươi.

Dung tích: 700ml.

Nồng độ cồn: 21%.

Màu sắc: Màu xanh đậm.

Curaçao là gì?

Curaçao (/ ˈkjʊərəsaʊ /) là tên của một loại rượu mùi có một hương vị của vỏ trái cam quýt đã được làm khô. Nó thường được trồng trên đảo Curaçao.

Curaçao là tên của một quần đảo nằm trong vùng phía nam của biển Caribbean và vùng Caribbean của Hà Lan. Nó tọa lạc khoảng 65km về phía bắc của vùng bờ biển Venezuela. Đây là một quốc gia cấu thành của lãnh thổ Hà Lan xinh đẹp.

Theo truyền thống, rượu mùi Curaçao thường được làm từ vỏ khô của Laraha. Laraha là một loại cam có vị đắng với nguồn gốc từ đảo Curaçao với tên Latin đó là Citrus × aurantium subsp.

Các nhà thám hiểm của Tây Ban Nha đã mang trái cam Seville đắng này đến hòn đảo vào năm 1527. Đó vốn dĩ là tổ tiên của dòng Laraha. Mặc dù thịt đắng của quả Laraha là không ngon, nhưng vỏ của nó lại rất thơm. Vì vậy nên nó được tận dụng để có thể chưng cất nên rượu mùi.

PHA CHẾ COCKTAIL TỪ RƯỢU BLUE CURACAO

Pha chế cocktail từ rượu Blue Curacao
Pha chế cocktail từ rượu Blue Curacao

The Blue Lagoon

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ gồm có:

  • 30ml rượu vodka
  • 15ml rượu mùi Bols Blue
  • Nước cốt chanh

Hướng dẫn pha chế:

Đổ đầy ly cocktail cùng với đá, thêm vodka và ít rượu mùi Bols Blue. Và sau đó hãy rót thêm nước cốt chanh. Khuấy đều và bạn đã có thể bắt đầu phục vụ.

Loại cocktail này sẽ rất tuyệt để uống vào một buổi chiều mùa hè ấm áp. Vì nó có cho mình một hương vị tươi mát rất dễ uống. Thành phần nước chanh cũng biến nó thành một ‘thức uống nhẹ nhàng’, vì thế nó sẽ không quá mạnh như một số loại đồ uóng cocktail thanh khiết khác.

The Blue Hawaii

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ gồm có:

  • 15ml rượu rum nhẹ
  • 15ml rượu mùi Bols Blue
  • 30ml nước ép dứa
  • 15ml kem dừa
  • 1 cốc đá viên

Hướng dẫn pha chế:

Đặt tất cả các thành phần trên vào máy xay sinh tố. Pha trộn, lọc và sau đó hãy rót vào trong một ly highball với một bánh dứa và dùng một số quả anh đào để trang trí.

Midnight Kiss

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ gồm có:

  • 15ml rượu vodka
  • 15ml rượu mùi Bols Blue
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • Rượu champagne

Hướng dẫn pha chế:

Rót rượu vodka, cùng rượu mùi Bols Blue, nước chanh và ít đá vào bình lắc cocktail và lắc đều tay. Sau đó hãy lọc và rót vào ly sâm banh. Cuối cùng bạn có thể thêm rượu sâm banh lên trên và thưởng thức cùng với hội bạn bè để giúp tạo thêm hứng khởi.

Xem thêm:

Cocktail hoa quả – Thức uống tinh tế cho những bữa tiệc tại gia

THƯƠNG HIỆU RƯỢU BLUE CURACAO BOLS

Thương hiệu rượu Blue Curacao Bols
Thương hiệu rượu Blue Curacao Bols

Bols là một thương hiệu cocktail đầu tiên trên thế giới kể từ năm 1575 và công ty Lucas Bols cũng là một trong những công ty lâu đời nhất của đất nước Hà Lan. Được xây dựng dựa trên một di sản 445 năm tuổi có từ năm 1575, công ty này đã trở thành bậc thầy về nghệ thuật chưng cất, pha trộn cùng với pha trộn rượu mùi, genever, gin và vodka.

Lucas Bols đang sở hữu danh mục hơn 20 thương hiệu cao cấp và siêu cao cấp với rất nhiều các loại rượu mạnh khác nhau được sử dụng trong các quán bar phục vụ cocktail có trên khắp thế giới. Sản phẩm của hãng được bán tại hơn 110 quốc gia lãnh thổ.

Bols là loại rượu đang giữ vị trí số 1 trên thế giới về các loại rượu mùi (cả ở bên ngoài nước Mỹ), họ được xem như là một tay chơi lớn ở trong thế giới các loại rượu mùi và luôn luôn là người dẫn đầu, họ cũng đã tạo ra được một trường dạy pha chế sử dụng rượu Bols và nó chính là niềm cảm hứng cho cả Bartender lẫn người tiêu dùng.

Đối với mỗi loại rượu mùi đang được sản xuất tại Bols, thì các chuyên gia chưng cất của Bols đều được xác định rất kỹ về các tính chất đặc trưng của các nguyên liệu trong chưng cất.

Sau đó, họ cũng sử dụng các kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như là chưng cất, pha chế và pha màu. Mục đích chủ yếu là để tạo ra hương vị đặc trưng này cho rượu mùi và có thể giữ lại thật nhất hương vị. Cuối cùng chính là tận dụng hết mọi phương pháp để giúp nó phát huy tốt nhất cá tính trong một ly cocktail cần có.

WINECITY – THIÊN ĐƯỜNG RƯỢU BLUE CURACAO CHO BẠN THỎA SỨC LỰA CHỌN

Bài viết trên đây là những thông tin ngắn, nhưng cũng là những điều mà chúng tôi cho rằng sẽ cần thiết về sản phẩm rượu Blue CuracaoWINECITY mong muốn gửi gắm đến với người đọc. Mong rằng quý khách hàng đã có thêm những hiểu biết bổ ích về dòng sản phẩm rượu này.

Trên thị trường mua bán hiện nay, đã có sự xuất hiện của rất nhiều nhà cung cấp khác nhau, và điều này đang gây nên những khó khăn cũng như thách thức cho người tiêu dùng khi họ phải tự đưa ra quyết định rằng đâu mới là nơi nên gửi gắm trọn niềm tin của bản thân mình.

Đặc biệt, bên cạnh những đặc điểm vốn có của các dòng sản phẩm được đưa ra từ phía nhà sản xuất thì việc lựa chọn, và xem xét xem nên mua ở đâu cũng là rất quan trọng đối với người sử dụng. Bởi vì nó hoàn toàn có thể gây ra ảnh hưởng gián tiếp đến chất lượng của rượu vang, cũng như tác động đến quá trình trải nghiệm sau này từ phía người sử dụng.

Chính vì vậy, khâu chọn lựa địa điểm phân phối là một bước vô cùng quan trọng. Nếu như quý khách hàng vẫn còn đang băn khoăn trước quyết định trên, hay vẫn còn có những thắc mắc về dòng sản phẩm rượu Blue Curacao thì tại sao lại không lựa chọn chúng tôi làm nhà cung cấp và tư vấn cho mình nhỉ.

WINECITY đảm bảo phục vụ người tiêu dùng với trên 500 dòng rượu vang khác nhau từ dòng rượu vang đỏ, vang trắng,…được làm bởi các giống nho nổi tiếng như cabernet sauvignon, Chardonnay Shiraz,… có xuất xứ từ những quốc gia tên tuổi trong ngành sản xuất rượu vang như Pháp, Chile, Ý,…

Với mong muốn là đưa nền văn hóa rượu vang đi xa hơn, và phát triển hơn nên WINECITY ra đời với sứ mệnh đó là nhà phân phối rượu vang thượng hạng và đẳng cấp để mang các dòng rượu vang hảo hạng đến với khách hàng.

WINECITY cũng ngày càng “được lòng” khách hàng hơn bởi những sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều là những sản phẩm chất lượng, chính hãng, và được kiểm định rõ ràng. Bên cạnh đó để có thể đảm bảo duy trì sản phẩm ở trạng thái tối ưu nhất chúng tôi luôn thực hiện nghiêm ngặt các quy định: 

Từ việc lựa chọn các đối tác vận chuyển uy tín nhất có trong lĩnh vực đồ uống cho đến việc lưu kho, bảo quản và việc trưng bày tại các cửa hàng ở một nhiệt độ tiêu chuẩn 24/24. WINECITY luôn hứa hẹn gửi gắm đến khách hàng các tiêu chí: rượu vang tốt nhất, giá bán tốt nhất và giao hàng nhanh nhất.

Vì vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử mua sản phẩm này và trải nghiệm dịch vụ bán hàng chất lượng của chúng tôi nhỉ?

WINECITY luôn tự hào là nhà phân phối rượu vang chính thống, nhập khẩu và phân phối đến người tiêu dùng các sản phẩm rượu vang trên toàn thế giới với phương châm đó là đặt sự hài lòng của khách hàng lên trên hàng đầu.

Hãy liên hệ với WINECITY ngay hôm nay để có thể có được những ưu đãi tốt nhất từ phía chúng tôi nhé! Dưới đây là những cách thức liên hệ với chúng tôi, quý khách xin vui lòng tham khảo:

  • Hotline: 0847 486 586
  • Zalo: 0847 486 586
  • Email: Winecity.vn@gmail.com
  • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Có thể bạn quan tâm:

Gợi ý cho bạn những loại ly cocktail đẹp phù hợp cho các bữa tiệc

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments