RƯỢU VANG NAPA VALLEY – DÒNG RƯỢU VANG CAO CẤP BIỂU TƯỢNG CỦA ĐẤT NƯỚC CỜ HOA

Rượu vang Napa Valley.

Rượu vang Napa Valley là dòng rượu vang tiêu biểu cũng như là khu vực sản xuất rượu nổi bật nhất nước Mỹ. Hầu hết các sản phẩm rượu Napa Valley đều thuộc phân cấp rượu vang cao cấp có chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó khu vực thung lũng Napa còn được chính phủ Mỹ cấp chứng nhận AVA vào năm 1891.

Chắc hẳn bạn đang rất tò mò về những lợi thế và điểm mạnh mà rượu vang Napa Valley đang sở hữu phải không? Vậy hãy cùng Winecity khám phá chi tiết thông tin về tổng quan khu vực Napa Valley, đặc điểm nổi bật cũng như các giống nho chính làm nên rượu vang Napa Valley ngay bài viết bên dưới này nhé!

TỔNG QUAN VỀ KHU VỰC SẢN XUẤT RA RƯỢU VANG NAPA VALLEY

Khu vực Napa Valley sở hữu diện tích bằng khoảng một phần sáu diện tích tại vùng Bordeaux. Địa hình của Napa thường xuất hiện nhiều lõm đất do đáy thung lũng nằm trên mực nước biển với các vùng trồng nho có độ cao lên đến khoảng 2000 feet. Về tổng thể thì thung lũng này được đánh giá là có chiều dài và rộng tương đối nhỏ nhưng bù lại thì đất đai cũng như khí hậu của khu vực này lại vô cùng đa dạng và ổn định. Nhiều nghiên cứu về địa chất học cho rằng tại Napa Valley có đến hơn 100 mẫu đất khác nhau được hình thành từ núi lửa và đất phù sa.

Bên cạnh đó, điều kiện khí hậu tại Napa Valley sẽ có những biến động nhất định khi thay mua. Vào mùa hè, thì nhiệt độ khu vực sẽ tăng cao chênh lệch từ 10 đến 15 độ F

Với những thế mạnh về vị trí địa lý thuận lợi cùng điều kiện khí hậu ôn hoà và thổ nhưỡng nhiều dưỡng chất đã góp phần tạo nên những chai rượu vang Napa Valley thượng hạng.
Với những thế mạnh về vị trí địa lý thuận lợi cùng điều kiện khí hậu ôn hoà và thổ nhưỡng nhiều dưỡng chất đã góp phần tạo nên những chai rượu vang Napa Valley thượng hạng.
 • Vị trí địa lý thuận lợi của Napa Valley

Thung lũng nằm cách thành phố San Francisco khoảng hơn 50km về hướng phía Bắc và đầu phía Nam. Với vị trí địa lý thuận lợi nên nơi đây luôn đón những cơn gió lớn từ 2 vịnh San Pablo cũng như Petaluma Gap và nhờ vậy mà khu vực này luôn duy trì khí hậu mát mẻ. Chính vì những lý do nổi trội này mà những điền trang trồng nho được canh tác và trồng trọt được kéo dài 30km đến thị trấn Calistoga về phía Tây Bắc.

Ngoài ra, Napa Valley còn nằm ở trung tâm 2 dãy núi lớn là Vaca (phía Đông) và Mayacamas (phía Tây). Địa hình, độ cao cùng độ dốc tại Napa Valley vô cùng thích hợp để các giống nho phát triển. Bên cạnh đó, những ngọn núi xung quanh Napa Valley đóng vai trò khá đặc biệt trong việc chi phối sự thay đổi của khí hậu. Dãy núi Vaca sẽ giúp nho tránh được nắng nóng khắc nghiệt từ mùa hè trong khi Mayacamas giúp hạn chế không khí biển từ Thái Bình Dương.

 • Điều kiện thời tiết và khí hậu tại Napa Valley

Khí hậu của vùng Napa Valley chịu tác động trực tiếp từ vùng biển Địa Trung Hải. Mỗi mùa tại nơi đây lại có những đặc điểm riêng biệt như mùa xuân thường xuất hiện những cơn mùa đầu mùa khiến nhiệt độ khá ẩm. Trong khi, mùa hè sẽ kéo dài sự nóng và khô vào ban ngày nhưng về đêm nhiệt độ sẽ giảm xuống. Tương tự với mùa thu thì sẽ ấm và có nhiều gió mùa vào ban đêm. Ở mùa đông thì không khí tại Napa Valley sẽ không quá lạnh nhưng bù lại sẽ có những trận mưa bất chợt.

Đặc biệt, Napa Valley còn có những lớp sương mù dày – đây là yếu tố ảnh hưởng chính đến quá trình phát triển và độ chín của các giống nho. Vào thời điểm từ tháng 5 đến tháng 6 tại thung lũng sẽ tập trung lớn lượng lớn sương mù trắng đi từ hướng biển Thái Bình Dương tràn về qua từng khe núi. Mật độ sương quá dày sẽ là chậm tiến độ chín và thu hoạch nho điều này gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất rượu Napa Valley. Tuy nhiên, sẽ tuỳ vào từng khu vực mà sương mù xuất hiện nhiều hoặc không.

Bên cạnh đó, Napa Valley còn có tài nguyên địa chất vô cùng phong phú với tổng số lượng chất đất được xác định lên đến 33 cùng 100 biến thể dưỡng chất khác nhau có trong đất. Thực tế, hơn phân nửa số đất có trên thế giới đều tập hợp và tìm thấy tại Napa Valley.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT NÀO ĐÃ LÀM NÊN SỨC HẤP DẪN Ở RƯỢU VANG NAPA VALLEY?

Được xem là vùng đất “khởi xướng” cho phong trào sản xuất rượu vang tại Mỹ nên những chai rượu Napa Valley luôn được tận dụng và tối ưu các thành phần nguyên liệu thiên nhiên đã qua sàng lọc một cách kỹ càng nhất. Bên cạnh đó, sự ưu ái của thiên nhiên và điều kiện thổ nhưỡng giàu dưỡng chất đã làm nên hương vị rượu vang Napa Valley ngày càng thượng hạng và cao cấp.

Không những thế, rượu vang Napa Valley còn mang hương vị vô cùng đặc biệt với giống nho Cabernet Sauvignon cùng một số giống nho bản địa thượng hạng khác. Tất cả các yếu tố trên đã tạo ra những ưu thế và sức hút mạnh mẽ cho rượu vang Napa Valley tại thị trường rượu vang hiện nay.

Hầu hết rượu vang Napa Valley mang hương vị đậm đà nhưng không kém phần mạnh mẽ do có cấu trúc cân bằng cùng hàm lượng tannin phong phú được sản sinh trong quá trình quá trình sản xuất.
Hầu hết rượu vang Napa Valley mang hương vị đậm đà nhưng không kém phần mạnh mẽ do có cấu trúc cân bằng cùng hàm lượng tannin phong phú được sản sinh trong quá trình quá trình sản xuất.

Sự kiện lớn đến sức ảnh hưởng của rượu vang Napa Valley là “Paris Taste” vào năm 1976. Các chuyên gia về rượu đã nếm thử các loại rượu vang đến từ các quốc gia như Pháp, Ý, Chile nhưng lại bị ấn tượng về mùi vị của rượu vang Cabernet Sauvignon đến từ Napa Valley. Sau sự kiện này, giới sành rượu thế giới đã có ấn tượng tốt với những chai rượu vang được sản xuất từ các nước thuộc nhóm “New World Wine”.

Rượu vang Napa Valley sẽ thường áp dụng hai phương pháp sản xuất chính là kết hợp nhiều giống nho bản địa đến từ các khu vực khác nhau hoặc chỉ sử dụng một giống nho đến từ một khu vực duy nhất.
Rượu vang Napa Valley sẽ thường áp dụng hai phương pháp sản xuất chính là kết hợp nhiều giống nho bản địa đến từ các khu vực khác nhau hoặc chỉ sử dụng một giống nho đến từ một khu vực duy nhất.

Từ xưa đến, quá trình sản xuất ra rượu vang Napa Valley luôn được chú trọng và áp dụng những công nghệ máy móc hiện đại có tính ứng dụng cao nhất để cho ra đời những chai rượu vang thơm ngon, đậm vị. Thông thường, rượu vang Napa Valley sẽ có 2 phương pháp sản xuất chính là Blend (kết hợp nhiều loại nho khác nhau) và một giống nho từ một điền trang duy nhất. Cả hai phương pháp này đã giúp các phân loại của rượu mới được phát triển nhanh chóng với hương vị riêng biệt nhưng không kém phần sang trọng.

CÁC GIỐNG NHO CHÍNH TẠO NÊN HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CỦA RƯỢU VANG NAPA VALLEY

Tại Napa Valley, có rất nhiều khu vực trồng nho khác nhau với diện tích lên đến hàng ngàn ha cùng những giống nho bản địa cao cấp và chất lượng nhất. Mỗi giống nho khác nhau cho ra đời những chai rượu vang mang bản sắc và hương vị đặc trưng. 

Rượu vang Napa Valley sẽ thường áp dụng hai phương pháp sản xuất chính là kết hợp nhiều giống nho bản địa đến từ các khu vực khác nhau hoặc chỉ sử dụng một giống nho đến từ một khu vực duy nhất.
Rượu vang Napa Valley sẽ thường áp dụng hai phương pháp sản xuất chính là kết hợp nhiều giống nho bản địa đến từ các khu vực khác nhau hoặc chỉ sử dụng một giống nho đến từ một khu vực duy nhất.

Dưới đây là 4 giống nho bản địa nổi tiếng làm nên sự độc đáo cho rượu vang Napa Valley trên thị trường rượu ngày nay:

 • Cabernet Sauvignon: Tại Napa Valley diện tích nho Cabernet Sauvignon được trồng và canh tác lên đến hơn 18.000 mẫu Anh. Giống nho này được lai tạo từ 2 giống nho cổ là Cabernet Franc và Sauvignon Blanc với mức độ sinh sôi nhanh chóng cùng khả năng thích ứng tốt nên tạo điều kiện khí hậu bị ảnh hưởng bởi biển Địa Trung Hải đã giúp Cabernet Sauvignon phát triển mạnh mẽ. Được trồng chủ yếu các sườn núi dốc đã làm nên hàm lượng tannin phong phú cùng lớp vỏ dày đặc trưng cho rượu vang Cabernet Sauvignon đến từ Napa Valley. Khi thưởng thức, sẽ cảm nhận được các tầng hương đa dạng từ nho và các loại trái cây vỏ đen chín mọng như anh đào đen, mâm xôi rừng và blackcurrant, điểm xuyết thêm vị nồng cay của gỗ sồi và các loại gia vị thảo mộc khác;
 • Merlot: Được trồng chủ yếu tại những khu vực có chất đất màu mỡ và nhiều dưỡng chất ở Napa Valley, giống nho này có vỏ mỏng và khi chín sẽ mọng nước hơn Cabernet Sauvignon nên 2 giống nho này thường được sử dụng trong phương pháp Blend. Bên cạnh đó, hàm lượng tannin trong Merlot không quá cao nên các nhà sản xuất rượu vang tại Mỹ thường kết hợp nho Merlot cùng với các loại nho khác để tạo nên những dòng rượu vang đỏ mang hương vị mới mẻ và độc đáo;
 • Chardonnay: Sau Cabernet Sauvignon và Merlot là 2 giống nho làm nên những chai rượu vang đỏ thượng hạng thì Chardonnay được xem là giống nho quan trọng để cho ra đời dòng rượu vang trắng thơm ngon. Do điều kiện thời tiết khí hậu quanh năm mát mẻ nên Chardonnay sẽ chín muộn nhưng cũng nhờ vậy mà khi mang nho đi lên men lại cho ra hương vị tươi mát cùng cấu trúc tròn đầy vô cùng đặc trưng từ thung lũng Napa. Ngoài ra, Chardonnay còn được trồng tại nhiều khu vực khác ở Mỹ vì giống nho này có khả năng thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của thời tiết và đây cũng chính là điểm mạnh của giống nho này; 
 • Zinfandel: Đây là giống nho có lớp vỏ đen vô cùng cuốn hút và chiếm hơn 10% diện tích đất canh tác tại các vườn nho xung quanh khu vực Napa Valley và bang California. Giống nho này được phát hiện vào giữ thế kỷ XIX tại Mỹ và Zinfandel thường được các nhà sản xuất lựa chọn để làm ra những chai rượu vang đỏ có có hương vị và màu sắc vô cùng mạnh mẽ. Độ ngọt trong rượu vang được lên men từ giống nho đặc này sẽ phụ thuộc rất lớn vào độ chín mọng của nho khi vào mùa. Do hàm lượng đường trong nho khá cao nên những rượu khi thành phẩm sẽ có nồng độ cồn không vượt quá 15%.

LỜI KẾT

Thông qua những thông tin bổ ích từ bài viết phía trên hi vọng sẽ giúp quý thực khách có thể giải đáp những thắc mắc cũng như mang lại nhiều thông tin hữu ích về rượu vang Napa Valley cùng khu vực Napa Valley lừng danh góp phần làm nên sự thành công của rượu vang Mỹ khi cạnh tranh tại thị trường thế giới và cũng như tìm ra cho bản thân mình những dòng rượu yêu thích tại “Thành phố rượu” – Winecity.

Winecity luôn tự hào là một trong những đơn vị phân phối và nhập khẩu trực tiếp các dòng rượu vang Napa Valley cùng một số dòng rượu vang đến từ các quốc gia khác  tại thị trường rượu Việt Nam và luôn ưu tiên người tiêu dùng với những chính sách rõ ràng, thực tế như sau:

  • Tất cả sản phẩm đều có tem mác rõ ràng và chứng từ nhập khẩu có liên quan;
  • Giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu thị trường;
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình giúp khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất;
  • Cam kết 1 đền 10 nếu phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xách tay.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline