Rượu vang Chianti – Sự lãng mạn và dịu dàng của nước Ý

10 chai rượu vang chát - rượu vang ngọt đáng thưởng thức nhất hiện nay

Có một câu nói hay về rượu vang thế này: “Một chai rượu vang ngon, cũng giống với một vở kịch hay, vẫn luôn ngời sáng mỗi khi ta hồi tưởng lại.” (Robert Louis Stevenson). 

Rượu Chianti chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sự hồi tưởng ấy. Không nói quá nếu khẳng định Chianti đã mang cả đất nước Ý vào từng giọt rượu. Tất cả nhịp sống, sự lãng mạn, dịu dàng, hay vẻ đẹp của đất nước Ý đã được gom lại trong ly rượu vang Chianti. Uống ly rượu vang ấy dường như bạn đang đưa toàn bộ vẻ đẹp của đất nước, con người nơi này vào trong trí tưởng tượng của bản thân và say đắm cùng với nó. 

Vậy rượu vang Chianti có gì đặc biệt để sở hữu một sức cuốn hút mãnh liệt như thế? Qua bài viết sau đây, WineCity sẽ cùng bạn đọc tìm ra câu trả lời.

Rượu vang Chianti là gì?

Rượu vang chianti là gì?
Rượu vang chianti là gì?

Để thuận lợi hơn cho quá trình tìm hiểu về rượu vang Chianti, WineCity xin được cung cấp cho độc giả những thông tin đầu tiên khái quát nhất về loại rượu vang này.

Có nguồn gốc từ vùng Chianti thuộc trung tâm Tuscany, rượu vang Chianti trong tưởng tượng của người thưởng thức ắt hẳn sẽ gắn liền với hình ảnh của một chai rượu vang với phần dưới to được đặt trong một cái giỏ rơm, còn được gọi là fiasco.

Nhưng trên thực tế, hầu như toàn bộ những chai rượu vang Chianti hiện nay đều đã được đóng trong các chai mang hình dáng tiêu chuẩn hơn, chỉ có một số ít nơi sản xuất trong đó còn sử dụng fiasco.

Nhắc đến rượu vang, chúng ta không thể không nói đến công thức tuyệt vời đã tạo nên thức uống hảo hạng này. Vào khoảng giữa thế kỷ 19, Nam tước Bettino Ricasoli, người sau này trở thành Thủ tướng của Vương quốc Ý, đã tạo ra công thức Chianti, trong đó bao gồm 70% Sangaguese , 15% Canaiolo và 15% Malvasia bianca.

Rượu vang chianti là gì?
Rượu vang chianti là gì?

Về tên gọi Chianti, khác với cách đặt tên theo tên loại nho cấu thành chính (Sangaguese) như những chai vang ngày nay, rượu vang Chianti được đặt tên theo miền đất quê hương của nó. Chianti thuộc Tuscany, là một khu vực tuyệt đẹp nằm ở miền trung đất nước Ý đặc trưng với khung cảnh rộng lớn, ánh nắng, những ngọn đồi thoai thoải được bao phủ bởi một màu xanh ngọc từ những vườn nho, vườn ô liu, màu trắng của những ngôi làng được xây dựng bởi đá và sự trù phú của lịch sử nghệ thuật cũng như ẩm thực.

Nơi đây là vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng và đồng thời là biểu tượng đại diện cho dòng rượu vang sáng tạo của Ý. Chianti, miền đất có truyền thống sản xuất rượu vang có từu rất lâu đời vào khoảng thời Trung Cổ, đã sản xuất ra những dòng rượu vang quý giá đạt chuẩn DOC và đặc biệt là DOCG.

Vào năm 1716, nơi đây lần đầu được biết đến là một khu vực làm rượu vang, được miêu tả nằm gần 3 làng: Gaiole , Castellina và Radda; (gọi là Lega del Chianti và sau này là Yearsia del Chianti của tỉnh Chianti). Đến năm 1932, Chianti đã được mở rộng, bao gồm 7 khu vực phụ: Classico, Colli Aretini, Colli Fiorentini, Colline Pisane, Colli Senesi, Montalbano và Rùfina.

Cùng tìm hiểu về lịch sử rượu vang Chianti

Cùng tìm hiểu về lịch sử rượu vang chianti
Cùng tìm hiểu về lịch sử rượu vang chianti

Bằng chứng lịch sử đầu tiên về sự tồn tại của rượu vang Chianti có từ thế kỷ 13. Đó là thời điểm ngành nghề trồng nho được biết đến phát triển mạnh mẽ ở Dãy núi Chianti quanh Florence.

Những người thương nhân thuộc các thị trấn Castellina, Gaiole và Radda có khoảng cách gần đó đã cùng nhau thành lập nên Lega del Chianti (League of Chianti) để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc sản xuất cũng như quảng bá rượu vang địa phương.

Theo ghi chép lịch sử, vào năm 1398, hóa thân đầu tiên của rượu vang Chianti là một chai rượu vang trắng.

Sau này, vào năm 1716, một sắc lệnh quy định rằng 3 ngôi làng của Lega del Chianti ( Castellina, Gaiole và Radda), ngôi làng Greve và một sườn đồi dài 3,2 km (2 dặm) ở phía bắc Greve gần Spedaluzzo sẽ là nhà sản xuất duy nhất được công nhận chính thức của Chianti đã được ban hành bởi ngài Cosimo III de ‘Medici , Đại công tước xứ sở Tuscany.

Sắc lệnh trên có hiệu lực cho đến tháng 7 năm 1932, khi chính phủ Ý vẽ lại vùng Chianti gồm các khu vực ở phía xa hơn như Barberino Val d’Elsa , Chiocchio , Robbiano , San Casciano ở Val di Pesa và Strada. Sau đó vào năm 1967, những lần mở rộng cuối cùng đã khiến khu vực Chianti bao quát một vùng rộng lớn nằm khắp trung tâm đảo Tuscany.

Cùng tìm hiểu về lịch sử rượu vang chianti
Cùng tìm hiểu về lịch sử rượu vang chianti

Về công thức làm nên rượu vang Chianti, như đã được nêu ở trên, Nam tước Bettino Ricasoli chính là người đã phát triển công thức Chianti “hiện đại” đầu tiên dựa trên giống nho Sangaguese.

Đến thế kỷ thứ 18, Chianti đã được đông đảo mọi người công nhận là một loại rượu vang đỏ, tuy nhiên tỷ lệ thành phần một cách chính xác và các giống nho sử dụng để làm Chianti lúc này vẫn chưa được biết đến.

Chúng ta chỉ có thể tìm thấy những manh mối về các giống nho phổ biến trong giai đoạn đó thông qua các tác phẩm của nhà văn người Ý Cosimo Villifranchi, rằng Canaiolo được trồng rộng rãi và phổ biến trong khu vực cùng Sangaguese , Mammolo và Marzemino .

Phải mãi một thời gian dài về sau, “Công thức Chianti” hiện đại mới được biết đến như một loại rượu vang dựa trên Sangaguese được hình thành khi tác phẩm của chính khách người Ý Bettino Ricasoli ra đời. Trước Ricasoli, Canaiolo được nhìn nhận như một sự thống trị trong hỗn hợp pha trộn Chianti với vai trò hỗ trợ của Sangaguese và Malvasia.

Đến giữa thế kỷ 19, Ricasoli đã xây dựng một công thức cho rượu vang Chianti gần như hoàn toàn dựa trên Sangaguese. Công thức này của ông gồm có 70% Sangaguese, 15% Canaiolo, 10% Malvasia (sau này được sửa đổi để bao gồm Trebbiano) và cuối cùng là 5% giống nho đỏ của địa phương khác.

Sau đó, vào năm 1967, quy định Denominazione di origine controlsata (DOC) do chính phủ Ý ban hành đã vững vàng thiết lập “công thức Ricasoli”, một hỗn hợp dựa trên Sangaguese với từ 10-30% Malvasia và Trebbiano.

Cùng tìm hiểu về lịch sử rượu vang chianti
Cùng tìm hiểu về lịch sử rượu vang chianti

Lịch sử nước Ý, ở cuối thế kỷ 19, đã chứng kiến ​​một thời kỳ kinh tế và chính trị bất ổn. Mở màn là oidium và sau đó là dịch phylloxera đã gây thiệt hại vô cùng to lớn đến với các vườn nho thuộc Chianti, giống như cách mà chúng đã tàn phá những nơi sản xuất nho khác trên khắp phần còn lại của châu u.

Khởi đầu cho sự việc cộng đồng người Ý đưa công nhân vườn nho và nhà sản xuất rượu vang Ý ra nước ngoài làm người nhập cư ở những vùng đất mới hẳn đã được sự hỗn loạn và nghèo đói sau Risorgimento báo trước. Còn với những người ở lại và trồng lại, họ lựa chọn các giống có năng suất cao như các dòng vô tính Trebbiano, Sangaguese (Sangaguese di Romagna từ vùng Romagna gần đó).

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, xu hướng chung trên thị trường rượu vang thế giới là các loại rượu vang giá rẻ, dễ uống. Chính điều này đã gây nên ​​sự bùng nổ ngắn ngủi của nhiều khu vực. Hậu quả của việc cắt xén vượt mức và chỉ quan tâm vào số lượng hơn chất lượng, danh tiếng của Chianti đối với những người tiêu dùng cuối cùng giảm mạnh.

Đến những năm 1950, Trebbiano (nổi tiếng với hương vị trung tính) chiếm khoảng 30% của nhiều Chiantis trên thị trường tiêu dùng.

Khoảng cuối thế kỷ 20, chúng ta sẽ thường bắt gặp hình ảnh Chianti kết hợp với Chianti cơ bản để bán trong một chai squat đựng trong một cái giỏ rơm, còn được gọi là fiasco.

Dù vậy, trong cùng một thời gian, với niềm tin vào một loại rượu vang chất lượng cao hơn, một nhóm các nhà sản xuất đầy tham vọng đã bắt đầu làm việc bên ngoài ranh giới của các quy định của DOC. Những loại rượu này cuối cùng đã được biết đến với cái tên là ” Super Tuscans “.

Rượu vang Chianti có gì đặc biệt?

Rượu vang chianti có gì đặc biệt?
Rượu vang chianti có gì đặc biệt?

Với thành phần chính là giống nho Sangaguese vỏ mỏng, rượu vang Chianti tạo cảm giác hơi trong về thị giác.

Đặc biệt, giống nho này còn mang đến cho Chianti một sắc đỏ ruby ấn tượng cùng những tia sáng màu cam sáng cháy, thường thấy trong rượu vang lâu năm.

Ngoài ra, rượu vang Chianti còn được sản xuất từ các giống nho khác như Canaiolo, Colorino, Cabernet Sauvignon, thậm chí là cả Merlot. Giống nho trắng cũng đã từng được sử dụng ở Chianti Classico, nhưng hiện nay thì không còn nữa.

Rượu vang chianti có gì đặc biệt?
Rượu vang chianti có gì đặc biệt?

Cùng với Nebbiolo và Aglianico, Sangaguese là một trong những giống nho bản địa lớn nhất của đất nước Ý. Tuy nhiên, đây là một loại nho đòi hỏi yêu cầu khá cầu kỳ để có thể nuôi trồng và phát triển. 

Sangaguese mang đặc điểm của một giống nho vừa chớm nở, chín muộn; ưa những vùng ấm áp nhưng lại không được quá nóng, nếu không nó sẽ mất đi tất cả mùi hương thú vị vốn có. Sangaguese cũng được biết đến là rất nhạy cảm với terroir. 

Sở hữu hàm lượng axit và tannin cao, Sangiovese được dùng để sản xuất các loại rượu vang với cấu trúc vững chắc. Các hương vị đặc trưng riêng biệt của giống Sangiovese là anh đào đỏ chua, mận, hay thảo mộc khô, và lá trà. Theo thời gian, các loại rượu vang Sangiovese sẽ có được mùi thơm đậm đà.

Sự khác biệt giữa rượu vang Chianti và Chianti Classico

Sự khác biệt giữa rượu vang Chianti và Chianti Classico
Sự khác biệt giữa rượu vang Chianti và Chianti Classico

2 cụm từ Chianti và Chianti Classico ở đây có thể hiểu là hai lĩnh vực và phẩm chất khác nhau của rượu vang.

Toàn bộ vùng Chianti chung sẽ bao gồm vùng đất rộng lớn trên khắp các tỉnh Florence và Siena.

Còn vùng Chianti Classico lại là một khu vực bé hơn so với Chianti, lãnh thổ lịch sử và truyền thống nhất đã sản xuất ra loại rượu này, nằm ngay giữa các thành phố Florence và Siena. Toàn bộ những vườn nho có chất lượng tốt nhất được trồng tại đây.

Loại rượu vang đỏ này kết hợp tốt với bất cứ thức ăn gì và đồng thời mang hương trái cây gợi nhớ đến dâu tây cùng trái cây màu đỏ bởi đặc tính tannic và savory, với một lượng axit cao.

Cả 2 loại rượu vang Chianti và Chianti Classico này đều được sản xuất chủ yếu từ thành phần nho đỏ nguyên chất của vùng Tuscany: sangiovese (cũng là một trong những loại nho có tầm quan trọng ở nước Ý).

Chianti phải được làm từ tối thiểu 70% sangiovese. Trong khi Chianti Classico phải ở mức 80%.

Chiếm phần trăm còn lại trong cả hai loại rượu vang có thể được cấu thành từ các giống quốc tế như cabernet sauvignon, merlot, hoặc syrah, hoặc các giống nho bản địa như canaiolo hoặc colorino. Tuy nhiên cũng có khả năng, một trong hai sẽ được thực hiện với công thức 100% sangiovese.

Rượu vang chianti nên kết hợp với thức ăn nào?

Rượu vang chianti nên kết hợp với thức ăn nào?
Rượu vang chianti nên kết hợp với thức ăn nào?

Với đặc trưng là màu đỏ và màu đen anh đào, rượu vang Chianti mang hương thơm từ những loại thảo mộc hoang dã như bạc hà và các loại gia vị, thêm một chút vị axit đặc sắc và tannin êm dịu. 

Rượu vang nơi đây luôn được ủ trong khoảng thời gian tối thiểu ít nhất 4 tháng trong thùng gỗ sồi và sau đó cộng thêm 3 tháng ổn định rượu trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, các chai rượu vang Riserva là những chai rượu vang có thời gian ủ ấn tượng 38 tháng tối thiểu.

Sở hữu hương vị thơm ngon, nồng độ axit cao, vị tannin thô, rượu vang Chianti cực kì phù hợp để thưởng thức cùng thức ăn đi kèm. 

Có vị axit cao nên rượu vang Chianti cũng cực kì phù hợp để ăn kết hợp với với những món béo, vị tannin thô làm cho dòng rượu này phù hợp với những món thịt sử dụng dầu ô liu hay món ăn đi kèm như: Thịt lợn rùng, Pizza, thịt bò khô,…

WineCity – Nhà cung cấp rượu chianti thượng hạng mà bạn nên lựa chọn

Sau bài viết này, mong rằng bạn đọc đã có cho mình sự tích lũy thêm những hiểu biết bổ ích về rượu vang Chianti.

Bạn còn ngại ngần gì mà không ngay lập tức tìm kiếm cho mình một chai rượu vang Chianti yêu thích để thưởng thức và trải nghiệm hương vị đặc trưng của xứ sở Ý xinh đẹp.

Hãy đến với WineCity – Nơi cung cấp rượu vang Chianti thượng hạng, chất lượng và uy tín:

  • Toàn bộ các sản phẩm rượu vang mà WineCity cung cấp đều đảm bảo là những sản phẩm rượu 100% chính hãng, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Với những khách hàng ở xa, WineCity luôn có chính sách hỗ trợ vận chuyển và đảm bảo sản phẩm an toàn đến tay khách hàng
  • WineCity có một đội ngũ tư vấn viên tận tâm và chuyên nghiệp sẽ tư vấn cho bạn một loại rượu phù hợp nhất nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên lựa chọn sản phẩm rượu nào
  • Chính sách ưu đãi, khuyến mãi cho khách hàng thân thiết luôn được WineCity đặt lên hàng đầu

Liên hệ với WineCity ngay hôm nay để được sở hữu những sản phẩm rượu vang vượt qua mong đợi.

Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với WineCity theo thông tin sau:

  • Hotline: 083 900 0918
  • Zalo: 083 900 0918
  • Email: Winecity.vn@gmail.com
  • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline