Có thể thấy rượu là một loại thức uống rất quen thuộc hiện nay và có mặt trong hầu hết các buổi liên hoan tiệc tùng. Tùy thuộc vào từng loại rượu mà chúng lại có độ rượu (độ cồn) khác nhau. Vậy độ rượu là gì? Công thức tính độ rượu xác định như thế nào? Tại sao cần phải biết độ rượu? Nếu như bạn đang quan tâm những vấn đề thì hãy cùng Winecity tìm hiểu ngay bài viết bên dưới đây nhé!
ĐỘ RƯỢU LÀ GÌ?
Độ rượu là đơn vị để đo nồng độ rượu etylic và được tính bằng số ml của rượu etylic nguyên chất trong 100ml dung dịch, bao gồm hỗn hợp gồm có rượu và nước. Nếu như độ rượu càng cao thì rượu đó càng có nhiều cồn và nó sẽ được gọi là rượu nặng.
Nhiều người thường lầm tưởng rằng rượu càng nặng thì càng ngon nhưng trên thực tế lại không phải vậy. Với mỗi loại rượu lại có một độ ngon nhất định và người sản xuất ra nó cần phải biết điều này để biết được cách điều chế rượu sao cho phù hợp nhất.
CÔNG THỨC TÍNH ĐỘ RƯỢU
Độ rượu được xác định bởi công thức: Độ rượu = Vnc/ Vdd x 100
Trong đó:
- Vnc là thể tích của rượu nguyên chất;
- Vdd là thể tích của dung dịch rượu và nước.
Ví dụ như trong 100ml rượu etylic 35° thì sẽ có 35ml rượu và 55ml nước.
ĐỘ RƯỢU CỦA MỘT SỐ LOẠI RƯỢU HIỆN NAY
Rượu Whisky, rượu vang, Vodka, Tequila, Mao Đài, Sake, rượu đế, Soju, bia hay bia không cồn là tên một số loại rượu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và dưới đây là nồng độ chi tiết của các loại rượu này:
STT | Tên đồ uống | Độ rượu (ABV) |
1 | Whisky | 40% – 68% (chủ yếu là 40%, 43% và 46%) |
2 | Rượu vang | 9% – 16% |
3 | Rượu Vokda | 35% – 95% (chủ yếu là 40%) |
4 | Rượu Tequila | 32% – 60% |
5 | Rượu Moutai | 43% – 53% |
6 | Rượu Sake | 15% – 20% |
7 | Rượu Soju | 25% – 45% (chủ yếu là 25%) |
8 | Rượu đế | 35% – 45% (chủ yếu là 38% – 40%) |
9 | Bia | 2% – 12% |
10 | Bia không cồn | 0.05% – 1.2% |
Có thể bạn quan tâm: Nồng Độ Cồn Của Bia Ken Và Các Loại Bia Khác
Ý NGHĨA CỦA ĐỘ RƯỢU
Việc xác định độ rượu nhằm giúp nhà sản xuất có được phương án nên tăng hay giảm nồng độ cồn một cách phù hợp nhất để cho ra rượu thành phẩm đạt tiêu chuẩn đúng với yêu cầu và lô rượu đó đều sẽ có cùng một nồng độ.
Với những loại rượu có độ rượu >50°, thì lúc này người sản xuất sẽ chôn nó xuống dưới đất sau đó giữ như vậy từ 6 tháng đến 1 năm để rượu đỡ nồng, êm hơn và mùi vị khi uống cũng sẽ ngon hơn. Ngoài ra, có một cách khác để có thể rút ngắn thời gian ủ rượu và nhanh hoàn vốn, đó chính là dùng thiết bị để lão hóa rượu. Với việc dùng thiết bị này thì thời gian hạ thổ chỉ còn khoảng 45 phút.
Độ rượu là căn cứ để quy định cho mức thuế mà người sản xuất cần phải nộp cho nhà nước. Nồng độ cồn có trong rượu càng thấp thì mức thuế doanh nghiệp phải đóng sẽ càng thấp. Điều này giúp gia tăng lợi nhuận cho nhà sản xuất. Độ rượu thấp cũng giúp cho sản phẩm có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng và thị trường tiêu thụ hơn vì nó dễ uống và phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người hơn.
Đây cũng là căn cứ để có thể phân loại cho các loại rượu khác nhau. Nhờ vào đó, người sử dụng có thể dễ dàng nắm bắt được nồng độ của sản phẩm mình đang quan tâm để có sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu và mục đích sử dụng, tránh được những sản phẩm không phù hợp với nhu cầu, khả năng sử dụng của mình.
CÁCH ĐỂ XÁC ĐỊNH ĐỘ RƯỢU
Để xác định được độ rượu, người sản xuất sẽ sử dụng các dụng cụ đo nồng độ cồn như cồn kế hay khúc xạ kế. Những loại máy này đều có tính năng tự động điều chỉnh được nhiệt độ ảnh hưởng từ môi trường và cho kết quả đo chính xác nhất.
Hơn nữa, chúng đều là những sản phẩm có kích thước nhỏ gọn và dễ sử dụng cũng như dễ mang theo bên mình. Hiện nay, có 2 loại thiết bị đo độ rượu được sử phổ biến nhất, đó là khúc xạ kế đo rượu trắng và khúc xạ kế đo rượu màu:
- Khúc xạ kế đo rượu trắng thường được dùng cho các loại rượu nấu hay rượu chưng cất,…
- Khúc xạ kế đo rượu màu được dùng để đo độ ngọt có trong rượu ngâm, rượu vang và rượu hoa quả.
LỢI ÍCH CỦA VIỆC XÁC ĐỊNH ĐỘ RƯỢU
Rượu bia là loại đồ uống có cồn được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam, thường được sử dụng trong các buổi liên hoan, tiệc tùng, tuy nhiên nếu như lạm dụng việc uống rượu bia quá nhiều thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy việc xác định độ rượu là vô cùng quan trọng:
- Với các buổi liên hoan hay gặp mặt thông thường thì bạn nên lựa chọn loại rượu dưới 35°, rượu càng nhẹ thì sẽ uống được nhiều hơn.
- Với rượu có nồng độ nhẹ thì các cơ quan nội tạng sẽ không bị quá sức cũng như sẽ không gây ảnh hưởng đến công việc ngày hôm sau của bạn;
- Đối với phụ nữ và người cao tuổi nếu như uống uống một ít rượu để tốt cho sức khỏe thì nên uống rượu vang hay các loại rượu nếp không qua chưng cất từ 7° đến 12° sẽ tốt cho quá trình lưu thông máu;
- Những loại rượu trên 40° thì bạn chỉ nên ngâm với động và thực vật, không nên uống trực tiếp vì có thể sẽ gây ngộ độc rượu.
KẾT LUẬN
Như vậy Winecity đã chia sẻ cho bạn những kiến thức và thông tin liên quan đến độ rượu và giả đáp được vì sao cần biết thông tin về độ rượu và công thức tính độ rượu cực đơn giản. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho các bạn trong việc xác định được độ rượu cũng như mức độ an toàn của chúng trong mỗi chai rượu mà bạn sử dụng hàng ngày hay sắp có nhu cầu sử dụng.