Bật mí cho bạn những cách mở rượu vang đơn giản nhất

Bật mí cho bạn những cách mở rượu vang đơn giản và dễ thực hiện

Hiện nay trên thị trường, đã có rất nhiều loại như: Rượu vang trắng, rượu vang đỏ… với xuất xứ từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Dù rất khác nhau song các loại rượu vang đều có cấu tạo nút chai tương tự nhau, chúng thường được làm bằng gỗ và đóng kín vào phần cổ chai.

Trước khi thưởng thức được vị thơm ngon của rượu vang, bạn có thể sẽ rất băn khoăn và gặp nhiều khó khăn khi nhắc đến việc cách mở rượu vang. Nếu đã có dụng cụ mở rượu vang chuyên dụng thì bạn có thể dễ dàng mở bằng cách xoáy vào sau đó bật lên một cách nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, nếu bạn không có những dụng cụ mở nút chai chuyên dụng nói trên (hình xoắn ruột gà) thì có thể tham khảo ngay những cách mở rượu vang khi không có đồ khui trong bài viết ngay dưới đây. WINECITY tin chắc chúng sẽ rất có ích cho bạn đấy.

KIẾN THỨC TỔNG QUAN VỀ RƯỢU VANG

Rượu vang là một trong những sản phẩm được làm từ nước ép nho nguyên chất lên men, trong suốt quá trình lên men thì đường có trong nho đã chuyển hóa thành cồn nên biến nước nho này thành một dạng rượu cao cấp. Theo như truyền thống thì rượu vang chỉ được lên men từ nho, nhưng cho đến hiện nay để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và phong phú của người tiêu dùng thì đã có những loại rượu vang lên men từ các loại trái cây khác, nhưng chiếm lượng lớn nhất vẫn là nho.

Kiến thức tổng quan về rượu vang
Kiến thức tổng quan về rượu vang

Xem thêm:

Rượu vang ra đời năm nào? Lịch sử của rượu vang

Nho để làm rượu sẽ có những đặc điểm như thế nào? 

Hiện nay trên thị trường, đã có hàng nghìn giống nho khác nhau với đặc điểm về màu sắc và hương vị hoàn toàn khác biệt, nhưng giống nho nổi bật để làm rượu vang chính phải nói đến là Cabernet Sauvignon.

Thông thường chúng ta sẽ thấy tên của loại rượu vang luôn được đính kèm thêm tên loại nho chủ đạo được làm ra chúng. Và tỉ lệ các loại nho nguyên liệu phải được thể hiện rõ ngay trên phần nhãn chai.

Nho tươi khi đã chín đúng độ sẽ được thu hoạch, tùy theo từng loại rượu và chủ đích của nhà sản xuất mà quá trình xử lý nho và lên men rượu sẽ được làm hoàn toàn khác nhau.

Nho để làm rượu sẽ có những đặc điểm như thế nào
Nho để làm rượu sẽ có những đặc điểm như thế nào

Một số nét đặc trưng cơ bản của rượu vang 

Về hương vị thì đa phần chúng đều sẽ có vị ngọt, chua và chát được hòa quyện với nhau. Tùy theo từng loại vang, số tuổi mà mỗi vị sẽ có sự lấn át có chủ đích

Về độ axit của rượu vang thì sẽ được tính theo độ PH, cụ thể thì loại vang có tính axit thấp nhất sẽ có độ PH 2.5 (tương đương với quả chanh) và loại vang có tính axit cao nhất sẽ mang 4.5 độ PH (tương đương với sữa chua Hy Lạp)

Về độ ngọt thì tùy theo mỗi loại vang cũng như loại nho nguyên liệu mà vàng sẽ có rất nhiều độ ngọt khác nhau. Có những loại vang ngọt thường rất dễ uống dành cho phái đẹp chúng sẽ có vị ngọt như siro trái cây.

Tuy nhiên, cũng có một số loại vang rất ít ngọt hay thậm chí là không ngọt, những loại rượu vang không ngọt này thường được mô tả bằng thuật ngữ “Dry”.

Một số nét đặc trưng cơ bản của rượu vang
Một số nét đặc trưng cơ bản của rượu vang

Phân loại rượu vang  

Trên thị trường hiện nay, rượu vang thường được chia thành 5 loại cơ bản nhất cụ thể như sau:

 • Rượu Vang đỏ: đây là một trong những loại vang thường được lên men từ các dòng nho đỏ và đen, đặc trưng của chúng là trong suốt quá trình lên men sẽ dùng toàn bộ trái nho gồm cả vỏ, hạt và cuống. Vậy nên rượu vang đỏ thường có màu sắc từ đỏ tươi cho đến đỏ thẫm (tùy theo từng giống nho) và có vị chát của tanin nằm trong vỏ và cuống của nho.

 • Rượu Vang trắng: là những loại vang thường được làm từ các dòng nho canh, thỉnh thoảng cũng có một số loại nho đỏ. Nhưng sự khác biệt ở chỗ khi làm vang trắng là sẽ chỉ lên men nước ép nho từ thịt nho, tuyệt đối không dùng hạt,vỏ và phần cuống nên rượu vang trắng sẽ có màu trắng, vàng nhạt hoặc vàng tươi. Hương vị của loại rượu này thường sẽ khá tươi mát và dễ uống.

 • Rượu Vang hồng: Đây là một trong số những dòng rượu được pha trộn từ nguyên liệu cho đến phương pháp sản xuất của cả vang đỏ và vang trắng. Vì vậy, chúng sẽ có màu sắc và hương vị cực kỳ phong phú, sản phẩm thường được biết đến là dòng vang ngọt, dành riêng cho phái đẹp.

 • Rượu Sparkling: Đây là loại vang thường được sản xuất đặc biệt với phương pháp lên men 2 lần tạo nên những bọt khí li ti có trong rượu. Vang sủi tăm cũng khá phong phú về màu sắc và hương vị. Vì tính chất sủi tăm là tạo ra những tiếng nổ lớn khi mở rượu vang nên chúng thường được dùng chủ yếu trong các dịp ăn mừng hay những buổi lễ chúc mừng đặc biệt.

 • Rượu vang cường hóa: là một dạng cocktail mạnh khi hòa rượu vang cùng 1 số loại rượu mạnh khác để tạo ra những loại thức uống mới mang hương vị hoàn toàn khác biệt.

Xem thêm:

Khám phá ngay các loại vang ngon, nổi tiếng trên thế giới

Những thuật ngữ dùng để diễn tả mức độ ngọt của rượu vang  

Đa phần, rượu vang sẽ có các vị từ ngọt cho đến chát, mức độ ngọt của mỗi loại rượu là khác nhau tùy theo giống nho cũng như phương pháp sản xuất của chúng. Vậy nên sẽ có một số thuật ngữ dành riêng để chỉ mức độ đường có trong rượu giúp người tiêu dùng có thể dễ lựa chọn được cho mình loại vang thật sự phù hợp:

Không ngọt – Dry: Đây là từ dùng để diễn tả những loại vang không còn một chút lượng đường nào, toàn bộ đường đã được chuyển hóa thành cồn sau khi lên men. Vậy nên những dòng này thường khá nặng và có độ chát nhiều. Do vậy, sản phẩm thường sẽ không phù hợp với những người mới tập uống rượu vang.

Ngọt vừa – Semi-sweet: Là một trong những chai rượu vẫn còn được giữ lại lượng đường vừa phải để có thể cân bằng với vị chua và chát có trong rượu. Đây cũng là loại rượu được ưa chuộng và lựa chọn nhiều nhất do chúng phù hợp với đa số đối tượng uống rượu.

Rượu ngọt – Sweet: Đây là loại rượu có vị ngọt rất đậm, uống gần như là siro trái cây và thường sẽ có nồng độ cồn rất thấp. Vậy nên đây chính là đối tượng được đa số các chị em yêu thích và lựa chọn. 

GỢI Ý CHO BẠN 7 CÁCH MỞ RƯỢU VANG ĐƠN GIẢN DỄ THỰC HIỆN NGAY TẠI NHÀ 

1. Đồ khui chuyên dụng

Với cách mở rượu vang này bạn chỉ cần ra ngay siêu thị hay các cửa hàng bán dụng cụ thức uống, là đã có thể chọn được cho mình một chiếc đồ khui rượu vang chuyên dụng.

Cách dùng đồ khui chuyên dụng để khui rượu như sau:

 • Bước 1: Chọn dùng lưỡi dao ngay trên đồ khui, để cắt hoặc tháo miếng giấy bao quanh của nút chai.

 • Bước 2: Dùng đầu xoáy nhọn, cắm trực tiếp vào trọng tâm miếng nút bấc, sau đó xoắn xuống phía dưới theo phương thẳng đứng.

 • Bước 3: Khi đầu xoáy nhọn gần xuống đáy nút bấc, bạn hãy gập phần ngạnh của dụng cụ vào ngay miệng chai để làm điểm tựa, sau đó dùng lực để bẩy nút chai lên.

Đồ khui chuyên dụng
Đồ khui chuyên dụng

2. Kìm và ốc vít

Khi bạn không có những đồ khui rượu vang chuyên dụng, hãy thử sử dụng chiếc kìm và 1 ốc vít để có thể mở nắp rượu vang.

Cách mở chai rượu vang dùng kìm và ốc vít để khui như sau:

 • Bước 1: Vặn con vít vào phần nút bần. Khi phần nổi của con ốc vít còn khoảng hơn 1cm thì bạn nên dừng lại.

 • Bước 2: Chọn dùng kìm (nên chọn những loại có phần đầu kìm mặt phẳng), kẹp con ốc vít rồi từ từ kéo ra.

Kìm và ốc vít
Kìm và ốc vít

3. Kìm và dây thép

Đối với cách mở rượu vang thứ 3, bạn vẫn có thể sử dụng công cụ – kìm, nhưng lại dùng chúng với dây thép nhỏ thay cho ốc vít.

Cách dùng kìm và dây thép để khui rượu như sau:

 • Bước 1: Để có uốn cong phần đầu của dây thép, bạn cần sử dụng kìm để tạo 1 góc khoảng 35 độ.

 • Bước 2: Sau đó, cố gắng luồng đầu của dây thép vào ống chai rượu, để ghim vào phần đáy nút bần nằm trong ống chai.

 • Bước 3: Đeo găng tay, dùng lực kéo cọng dây thép để có thể mở nút chai.

Kìm và dây thép
Kìm và dây thép

4. Ốc vít và đinh ghim

Với cách mở rượu vang thứ 4 này, bạn có thể sử dụng chiếc ốc vít, nhưng nên chọn đinh ghim làm dụng cụ hỗ trợ để có thể mở rượu vang.

Cách khui rượu vang khi dùng ốc vít và đinh ghim như sau:

 • Bước 1: Bạn vặn chiếc ốc vít vào nút bấc sao cho phần ốc vít còn khoảng hơn 1cm.

 • Bước 2: Dùng đinh ghim lắp vào phần mũ của ốc vít để tạo ra lực kéo, sau đó nhẹ nhàng kéo nút bấc lên khỏi chai rượu.

Ốc vít và đinh ghim
Ốc vít và đinh ghim

5. Dao bỏ túi

Dụng cụ dao bỏ túi cũng là một trong những vật dụng có ích và rất thuận tiện cho việc khui rượu vang đấy! Một cách gọi thông dụng khác của dao bỏ túi là dao đa năng.

Cách mở rượu vang dùng dao bỏ túi để khui rượu như sau:

 • Bước 1: Chọn phần lưỡi dao có hình răng cưa trên chiếc dao bỏ túi.

 • Bước 2: Người dùng nên nhẹ nhàng xoay lưỡi dao từ phải qua trái, đồng thời kéo nhẹ từ từ trong lúc xoay lưỡi dao.

Dao bỏ túi
Dao bỏ túi

6. Kẹp giấy và chiếc đũa

Bạn có tin là chiếc kẹp giấy nhỏ bé cũng có thể làm nên chuyện! Có đấy, hãy thử cách mở rượu vang bằng cách dùng kẹp giấy, bạn sẽ ung dung ngồi thưởng thức ly rượu vang thơm ngon.

Cách mở rượu vang bằng cách dùng kẹp giấy và đũa để khui rượu như sau:

 • Bước 1: Uốn 2 chiếc kẹp giấy để có được một hình chữ U

 • Bước 2: Khéo léo luồn 2 đầu chữ U vào phía dưới nút bần

 • Bước 3: Xoắn 2 đầu trên của chiếc kẹp. Bạn cũng có thể dùng chiếc đũa luồn qua để tạo thành lực nắm hoặc sử dụng ngón tay luồn qua cũng được, rồi từ từ kéo nút bần lên.

Kẹp giấy và chiếc đũa
Kẹp giấy và chiếc đũa

7. Vỗ đáy chai

Khi đến đây bạn sẽ cảm thấy cách mở rượu vang này hơi hoang đường! Những sự thật bạn chỉ cần vỗ đáy chai là đã có thể khui chai rượu vang một cách dễ dàng

Cách mở rượu vang bằng cách vỗ đáy chai để khui rượu như sau:

 • Bước 1: Dốc ngay phần đầu của chai rượu xuống. Bạn cũng có thể kẹp giữa hai bên đùi bạn

 • Bước 2: Dùng một chiếc khăn, lót trên đáy chai để tránh bị bể khi dùng lực vỗ.

 • Bước 3: Sử dụng chiếc giày hay một vật dụng có hình khối trụ làm bằng cao su, gỗ ép,…, vỗ nhẹ lên phần đáy chai sao cho nút bần sắp ra thì bạn dừng lại. Lúc này, bạn dựng ngược chai rượu lại, rồi dùng tay để tháo nút bần ra khỏi miệng chai.

Xem thêm:

Bật bí cho bạn 5 cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn nhất

HƯỚNG DẪN BẠN CÁCH BẢO QUẢN RƯỢU VANG SAU KHI ĐÃ MỞ NẮP 

Bảo quản trong tủ lạnh

 • Như bạn cũng đã biết thì tủ lạnh là một trong những thiết bị giúp bạn bảo quản tất cả lương thực thực phẩm của mình được tươi ngon trong khoảng thời gian nhất định vì trong tủ lạnh có nhiệt độ thấp nên chúng sẽ có tác dụng hạn chế được sự sinh sôi của các loại vi khuẩn thế nên khi bạn đã mở nắp chai rượu vang thì không khí sẽ tiếp xúc trực tiếp với rượu thì mình cũng sẽ bảo quản chúng trong tủ lạnh để làm hạn chế đi quá trình oxy hóa và lên men của rượu. Tuy nhiên, bạn hãy đậy nút chai thật kỹ và để đứng chai rượu trong tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản rượu được từ 2 cho đến 3 ngày mà hương vị vẫn không hề bị ảnh hưởng.

Bảo quản rượu vang bằng cách đông đá

 • Giả sử rượu vang ngay sau khi mở nắp mà bạn vẫn chưa dùng hết thì bạn cũng có thể dùng phần rượu đó để nấu ăn hoặc dùng để pha chế những loại thức uống thì có thể dùng được từ 2 cho đến 3 tháng bằng cách bạn cho rượu vào những khay đá dùng màng bọc thực phẩm bao lại để giữ được mùi thơm của rượu rồi sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh như thế bạn đã có thể sử dụng được rượu một cách lâu dài.

Xem thêm:

Cách bảo quản rượu vang sao cho đúng cách và hiệu quả

WINECITY – ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI RƯỢU VANG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG – GIÁ RẺ

Đó là phần tổng quan về rượu vang cũng như một số cách mở rượu vang đơn giản mà Winecity giới thiệu đến cho bạn hy vọng rằng chúng sẽ là những kiến thức hay một số mẹo có ích để mang lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi thưởng thức một ly rượu vang. Để có thể biết thêm nhiều thông tin chi tiết về các loại rượu vang chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ thông qua:

 • Địa chỉ của công ty: 9/18, Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • Điện thoại: 0847 486 586

 • Email: Winecity.vn@gmail.com

WINECITY rất vui và lấy làm hân hạnh được phục vụ quý khách hàng !

Có thể bạn cũng quan tâm:

8 Tác dụng của rượu vang mà bạn sẽ bất ngờ khi tìm hiểu

Cách uống rượu Vang – Làm thế nào để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu Vang?

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline