Tên gọi rượu vang bordeaux xuất phát từ vùng Bordeaux – vùng làm rượu vang nổi tiếng của nước Pháp. Rượu vang ở đây không chỉ là một loại thức uống mà còn là cả nghệ thuật với hương vị khó quên, dễ làm xiu lòng bất kì thực khách nào, dù là thực khách khó tính nhất.

Rượu vang bordeaux là gì?

Rượu vang bordeaux là gì?
Rượu vang bordeaux là gì?

Bordeaux (“Bore-doe”) là khái niệm để chỉ rượu vang được làm từ vùng Bordeaux của nước Pháp. Tại vùng Bordeaux có khoảng hơn 90% rượu vang là rượu vang đỏ làm từ nho Merlot và nho Cabernet Sauvignon.  và một phần rất nhỏ rượu vang trắng Bordeaux.

Vùng Bordeaux là một vùng làm vang nổi tiếng trên toàn thế giới và rượu vang ở đây không chỉ là thức uống mà còn được xem là cả một nghệ thuật. Mỗi năm 2 lần, người dân Bordeaux đều tổ chức lễ hội rượu vang Bordeaux với mục đích chủ yếu là quảng bá rượu vang của vùng Bordeaux đến cho du khách trong và ngoài nước.

Danh tiếng của Bordeaux luôn nổi danh hơn so với các vùng làm vang khác bởi lịch sử làm vang lâu đời bởi vậy mà giá rượu Bordeaux cũng thường khá cao, tương xứng xứng với chất lượng mà nó mang lại.

Tuy nhiên, ngày nay để đáp ứng nhu cầu yêu rượu của người dùng vùng Bordeaux cũng sản xuất rượu vang với giá khá hợp lý và hợp túi tiền nhiều người dùng như những chai rượu vang Bordeaux 2014, rượu Bordeaux 2013.

Những loại rượu vang bordeaux nổi tiếng

Vang đỏ Bordeaux

Vang đỏ Bordeaux còn được gọi là vang pha trộn theo phong cách Bordeaux, là vang được làm từ sự pha trộn nhiều giống nho đỏ.

Những giống nho đỏ được pha trộn thường là Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec. Bên cạnh đó cũng còn có một phần nhỏ Carmenere – đây là loại vang chiếm phần lớn sản lượng vang của vùng Bordeaux.

Phong cách pha trộn vang đỏ của Bordeaux là kiểu pha trộn được làm theo nhiều nhất nên cũng dễ dàng bắt gặp những chai vang Chile được pha theo phong cách Bordeaux.

Hương và mùi vị cơ bản của vang đỏ Bordeaux

Các tầng hương và vị chính của vang đỏ Bordeaux theo thứ tự là: quả lý chua đen, mận, chì, cây tuyết tùng và hoa Violet.

Rượu vang đỏ Bordeaux có thể được xếp từ medium tới full-bodied. Loại vang này mang theo nhiều mùi hương của quả lý chua đen, mận hay đá ướt hoặc ruột bút chì.

Khi uống vang Bordeaux, thực khách sẽ cảm nhận được nhiều mùi vị của trái cây và cuối cùng hậu vị sẽ khá khô vì vang có nhiều tannin.

Vang đỏ Bordeaux nổi bật với hàm lượng tannin khá cao để vang có thể  bảo quản được lâu.

Hương vị của vang sẽ nghiêng về các loại trái cây chua hoặc trái cây chín, phụ thuộc vào chất lượng, năm thu hoạch và tiểu vùng sản xuất Bordeaux

Bờ trái và bờ phải vùng Bordeaux

Bordeaux được phân chia bởi dòng sông Garonne tạo thành hai phía Bắc và Nam, với hai phong cách làm rượu vang khá khác nhau.

Những người sành rượu sẽ gọi phía Nam Bordeaux là “bờ trái” và rượu vang đỏ Bordeaux ở đây được pha trộn phần lớn từ nho Cabernet Sauvignon. Cũng vì vậy mà vang bờ trái Bordeaux thường sẽ nhiều tannin hơn, xù xì hơn và có khả năng bảo quản được lâu hơn.

Bên cạnh đó, “bờ phải” là từ chỉ phía Bắc Bordeaux, nơi có giống nho Merlot là chủ đạo trong vang Bordeaux. Rượu vang vùng này thường sẽ mượt mà và tròn vị hơn.

Bờ trái Bordeaux

Vang bờ trái Bordeaux thường được pha trộn với những giống nho sau đây, theo thứ tự từ nhiều đến ít:

 • Cabernet Sauvignon
 • Merlot
 • Cabernet Franc
 • Malbec
 • Petit Verdot

Bờ trái vùng Bordeaux có thể được phân thành ba tiểu vùng chính: Médoc, Haut-Médoc và Graves.

 • Margaux (một xã thuộc Haut-Médoc): Rượu vang vùng này nổi bật với mùi vị nhẹ nhàng, mang thêm nhiều mùi hương hoa dễ chịu.
 • Pauillac (một xã thuộc Haut-Médoc): Rượu vang mang hương vị đậm đà, với mùi hương của cây tuyết tùng và thuốc lá. 
 • St-Estèphe (một xã thuộc Haut-Médoc): Rượu vang có màu sắc đậm, nhiều tannin nên có thể đi được lâu.
 • St-Julien (một xã thuộc Haut-Médoc): Rượu vang vùng này rất tinh tế và nhiều chuyên gia rượu vang đánh giá rất cao.
 • Pessac-Léognan (Graves): Vùng này sản xuất cả vang đỏ lẫn vang trắng. Vang đỏ của Pessac-Léognan mang theo mùi hương đặc biệt của khoáng và mùi khói.

Bờ phải Bordeaux

Vang bờ phải Bordeaux thường được pha trộn với những giống nho sau đây, theo thứ tự từ nhiều đến ít:

 • Merlot
 • Cabernet Franc
 • Cabernet Sauvignon

Bờ phải Bordeaux tuy sản xuất vang sớm hơn bờ trái nhưng sản lượng lại ít hơn, ở đây có 2 tiểu vùng nổi tiếng là:

 • Pomerol: Đây là một xã nhỏ nhưng lại là nơi sản xuất rượu vang chất lượng và làm say đắm bao nhiêu dân sành rượu. Xã này đặc biệt với việc sản xuất những chai vang làm từ giống nho Merlot chất lượng hàng đầu.
 • Saint Émilion: Rượu vang vùng này mặc dù mang nhiều tannin nhưng vị rất mượt mà khi tiếp xúc với vòm miệng. Đặc biệt hơn là vang mang nhiều hương thơm của những trái cây chín mọng. Đa số rượu vang từ vùng này đều được pha trộn từ nho Merlot và Cabernet Franc.

Bên cạnh đó còn các vùng làm vang chất lượng như: Fronsac, Cannon-Fronsac, Lalande de Pomerol, Castillon,…

Rượu vang trắng Bordeaux (Bordeaux Blanc)

Một phần nhỏ rượu vang trắng được sản xuất ở vùng Bordeaux. Rượu vang trắng của vùng Bordeaux thì được làm từ các giống nho trắng như Sauvignon Blanc, Sémillon và Muscadelle. Bên cạnh đó là một vài giống nho trắng ít nổi danh cũng được sử dụng trong Bordeaux Blanc như Colombard là Ugni Blanc (giống nho dùng trong Cognac). Tuy nhiên,  hầu hết vang trắng Bordeaux làm từ Semillon và Sauvignon Blanc.

Hương và mùi vị cơ bản của loại rượu vang này: vang có vị acid cao (vị chua) với mùi hương của cam, quýt, bưởi và những trái cây nhiệt đới khác. Cũng chính vì vậy mà đây là loại vang thích hợp cho những buổi trưa hè vì sự tươi mát và mang lại cảm giác sảng khoái cho người uống.

Những khu vực làm vang Bordeaux Blanc nổi tiếng ở Bordeaux là Entre-Deux-Mers và Graves. Trong đó Entre-Deux-Mers là khu vực nằm giữa hai dòng sông chính ở Bordeaux là Garonne và Dordogne, nổi tiếng với vang trắng pha trộn từ Sauvignon Blanc, Sémillon và một ít Muscadelle.

Vang ngọt vùng Bordeaux

Bên cạnh vang trắng và vang đỏ thì Bordeaux còn nổi tiếng với vang ngọt tới từ vùng Sauternes, thuộc bờ trái Bordeaux.

Đây là khu vực nằm ở phía tối của sông Garonne. Sương sớm ở khu vực này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của một loại nấm tên là Botrytis, nấm này sinh trưởng trên vỏ của những quả nho trắng khiến cho nho khô lại và chứa nhiều đường hơn nhờ vậy mà tạo nên loại vang ngọt nổi tiếng trên thế giới – Sauternes sweet wine.

Những điều bạn cần biết về vintage (năm thu hoạch nho)

Những điều bạn cần biết về vintage (năm thu hoạch nho)
Những điều bạn cần biết về vintage (năm thu hoạch nho)

Năm thu hoạch nho góp phần rất lớn trong việc đánh giá giá trị của một chai vang đỏ Bordeaux. Chai rượu vang đó được làm từ những trái nho được thu hoạch vào năm thời tiết thuận lợi sẽ cho ra giá trị cao hơn và lưu trữ khá lâu nếu năm thu hoạch nho tốt.

Thông thường, cứ khoảng 5 năm thì sẽ có khoảng 2 lần điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của những trái nho làm vang. Những năm đó sẽ được xem là great vintage gồm năm 1995, 2000, 2005, 2006, 2009, 2010, 2015, 2016,…

Tìm hiểu cách đọc nhãn chai rượu vang bordeaux

Những thông tin cơ bản trên một chai vang giúp bạn có cái nhìn bao quát về thông tin của chai rượu vang mà bạn đang sở hữu:

 •  ‘mis en bouteille au château’  hoặc  ‘mis en bouteille à la propriété’. Dòng chữ này có nghĩa là đóng chai tại chính xưởng sản xuất vang. Tuy nhiên nếu dòng chữ này không được in trên chai thì có nghĩa là chai rượu vang này được sản xuất và đóng chai tại 2 nơi khác nhau.
 • Chai vang càng được làm ở những khu vực càng nhỏ thì chất lượng càng cao. Chẳng hạn như vang làm ở tiểu vùng Margaux thì chất lượng sẽ cao hơn vang làm ở vùng Bordeaux.
 • Cru classé – rượu vang đến từ những vườn nho hay xưởng làm vang (chateau) trong những khu vực đạt phân hạng của Bordeaux. Đây là thuật ngữ được sử dụng riêng cho vang Bordeaux, đặc biệt là dành cho một vài chateau đạt tiêu chuẩn ở Medoc, Sauternes hay Graves hay là một vài chateau ở Saint Émilion.
 • Grand cru – thuật ngữ phân hạng vang dành riêng cho xã Saint Émilion.
 • Rượu vang grand vin de Bordeaux: Thuật ngữ này thường đi kèm với phân hạng “Cru classé”, có nghĩa là loại vang chất lượng tốt nhất được tuyển chọn từ nhà sản xuất.

Cách thưởng thức rượu vang bordeaux đúng cách

Rượu vang đỏ Bordeaux nên được phục vụ dưới nhiệt độ phòng một chút ở nhiệt độ khoảng 18 độ C.

Thực khách nên sử dụng decanter để vang Bordeaux được bung tỏa mùi hương ít nhất 30 phút trước khi uống.

Nếu muốn bảo quản rượu vang Bordeaux thật tốt thì bạn nên để vang ở nơi tối, yên tĩnh với nhiệt độ dưới 18 độ C.

Giá rượu vang bordeaux

Rượu vang Bordeaux hiện nay có nhiều mức giá cũng như chất lượng để đáp ứng nhu cầu nhiều khách hàng, có rất nhiều mức giá phù hợp với túi tiền của thực khách:

Sau đây là một vài gợi ý để bạn chọn được một chai vang Bordeaux tốt:

 • Một chai vang Bordeaux trung bình để uống hằng ngày nên từ tầm giá khoảng 300,000 – 400,000 VNĐ.
 • Một số chai rượu vang vintage ngon: Rượu Bordeaux 2010, rượu vang Bordeaux 2015, rượu Bordeaux 2016,…

Mua rượu vang bordeaux ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, không quá khó để bạn có thể tìm được địa chỉ cung cấp hàng loạt các loại rượu vang bordeaux nhưng tại sao bạn nên lựa chọn WINE CITY? 

Có quá nhiều lý do để bạn lựa chọn chúng tôi, một đơn vị cung cấp rượu vang với tính chuyên nghiệp cao:

 • Tất cả những sản phẩm rượu vang mà WINECITY cung cấp đều đảm bảo là những sản phẩm rượu 100% chính hãng, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Với những khách hàng ở xa, WINE CITY luôn có chính sách hỗ trợ vận chuyển và đảm bảo sản phẩm an toàn đến tay khách hàng
 • WINE CITY với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ tư vấn cho bạn một loại rượu phù hợp nhất nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên lựa chọn sản phẩm rượu nào
 • Chính sách ưu đãi, khuyến mãi cho khách hàng thân thiết luôn được WINE CITY đặt lên hàng đầu

Hãy liên hệ ngay với WINE CITY ngay hôm nay để được sở hữu những sản phẩm rượu vang bordeaux chất lượng cùng nhiều sản phẩm rượu vang khác nhé.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với WINE CITY theo thông tin sau:

 • Hotline: 083 900 0918
 • Zalo: 083 900 0918
 • Email: Winecity.vn@gmail.com
 • Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 

Zalo
messenger
Hotline