Từ xưa đến nay người ta luôn quan niệm rằng những loại rượu khi sản xuất ra chỉ được dành cho phái mạnh, chúng luôn được dùng để thể hiện cái tôi hay dùng trong những bữa tiệc sang trọng hay bữa nhậu,..và hầu hết mọi người đều nghĩ chúng có chứa chất cồn làm hại cho sức khỏe.

Điều này được coi là hoàn toàn sai lầm bởi có những loại rượu khi uống thường xuyên và đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể của bạn sản sinh ra những hợp chất có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người.

Loại rượu mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe được người dùng yêu thích hiện nay chính là loại rượu nho. Vậy hãy cùng WINECITY tìm hiểu tổng quan về rượu nho và tác dụng của rượu nho cũng như những lý do khiến chúng được coi là loại đồ uống có cồn yêu thích nhất hiện nay.

RƯỢU VANG NHO LÀ GÌ?

Rượu vang là một trong những loại thức uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của nho, chủ yếu là để đường trong nho chuyển hóa thành cồn. Như vậy, rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất, ngoài ra chúng không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác như: Các loại đường, axit, enzym hay một số chất dinh dưỡng khác.

Thông thường, nho khi được dùng làm rượu vang luôn khác với những loại nho ăn hàng ngày. Chúng đa phần sẽ nhỏ hơn, ngọt hơn và có chứa rất nhiều hạt.

Hầu hết, các loại rượu vang nho đều được sản xuất từ một loại nho có nguồn gốc đến từ vùng Caucasus còn gọi là Vitis Vinifera. Với hàng ngàn loại nho khác nhau, nhưng phổ biến và điển hình nhất của nho hiện nay vẫn là giống nho Cabernet Sauvignon.

Rượu vang nho là gì
Rượu vang nho là gì

Xem thêm:

Rượu vang nho – Loại rượu dần trở thành xu hướng của người Việt

QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU VANG NHO DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO? 

Dưới đây sẽ là quy trình chi tiết về sản xuất rượu vang theo tiêu chuẩn:

Thu hoạch nho

  • Vào mỗi một mùa vụ, nho thường sẽ được thu hoạch dùng để làm rượu. Thông thường, thời gian thu hoạch có thể sẽ đúng hoặc kéo dài hơn so với thời gian chín của nho. Điều này thường tùy thuộc vào quy trình sản xuất của mỗi loại rượu vang, do vậy mà các nhà sản xuất sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Nghiền và ép (Crushing)

  • Sau khi đã thu hoạch nho, những trái nho này sẽ được bỏ cuốn rồi nghiền ép thành 2 phần chính đó là: Nước nho và xác nho (hỗn hợp này còn được gọi là must).

Lên men lần đầu (Maceration)

  • Hỗn hợp nước cốt nho và xác nho thường sẽ được cho lên men một cách hoàn toàn tự nhiên để glucozo và fructozo có trong nho chuyển hóa thành cồn. Ở giai đoạn này thường sẽ tạo ra màu đỏ và vị tannin (vị chát) đặc trưng vốn có của rượu vang.

Giai đoạn thành trưởng của rượu (Maturing)

  • Ngay sau quá trình lên men lần đầu, rượu thô thường sẽ được cho vào những thùng gỗ sồi (hoặc thùng inox, bê tông) để chúng có thời gian trưởng thành. Giai đoạn này các axit malic có trong nho cũng sẽ được chuyển hóa thành axit lactic. Từ đó hoàn thiện thêm độ đậm cũng như cấu trúc hoàn chỉnh của rượu vang.

Giai đoạn đóng chai (Bottling)

  • Sau thời gian trưởng thành, rượu vang sẽ được chiết xuất vào chai và mang đi bảo quản tại các hầm rượu trong một khoảng thời gian nhất định, rồi sau đó mới mang chúng tiêu thụ ra bên ngoài thị trường.

  • Xét về mặt cơ bản thì quy trình sản xuất rượu vang thường sẽ được tiến hành như trên. Tuy nhiên, quy trình này gần như là hoàn thiện đối với một số dòng rượu vang đỏ. Riêng đối với rượu vang trắng, rượu vang hồng hay vang sủi bọt cũng sẽ có những thay đổi nhất định để chúng được phù hợp hơn.

Quy trình sản xuất rượu vang nho diễn ra như thế nào
Quy trình sản xuất rượu vang nho diễn ra như thế nào

Xem thêm:

Tìm hiểu chi tiết về những quy trình sản xuất rượu vang

NHỮNG TÁC DỤNG CỦA RƯỢU NHO ĐÃ MANG LẠI

Tăng cảm giác thèm ăn

  • Rượu nho thường sẽ có màu sắc tươi tắn làm thu hút ánh mắt của người khác. Khi nếm rượu nho bạn sẽ có cảm giác hơi chát nhưng rượu nho không những chỉ là một trong số những món khai vị mà tác dụng của rượu nho còn giúp tiêu hóa thức ăn, tăng cao chất lượng của bữa ăn, đồng thời làm con người trở nên hưng phấn và thoải mái hơn.

Đốt cháy mỡ

  • Một ly rượu nho đỏ cũng có thể giúp ích cho việc nỗ lực giảm cân của bạn.

  • Một số nghiên cứu của Đại học bang Oregon (Mỹ) đã cho thấy rằng những quả nho đỏ, đen được tìm thấy trong một số loại rượu vang đỏ, chúng có thể giúp bạn quản lý tình trạng béo phì và gan nhiễm mỡ do rối loạn chuyển hóa, hơn hết nhờ vào những quả nho đỏ,đen còn có chứa một loại hóa chất tên là axit ellagic.

  • Hóa chất này thường sẽ làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào mỡ đồng thời ngăn chặn tế bào mỡ mới hình thành, làm tăng quá trình trao đổi chất của các axit béo có trong các tế bào quan.

Chống oxy hóa

  • Đã có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, trong rượu nho có chứa các chất chống oxy hóa chúng có thể tiêu diệt các gốc tự do đồng thời làm giảm nguy cơ bị ung thư. Vang trắng thường sẽ có tác dụng mạnh mẽ hơn trong khoản này.

  • Nhiều người đã tin rằng loại rượu vang đỏ luôn tốt cho sức khỏe hơn, nhưng thực chất chúng đều có sẽ giá trị tương đương nhau, do vậy tùy thuộc vào sở thích thưởng thức mà bạn có thể lựa chọn loại vang phù hợp.

Tăng cường hệ miễn dịch

  • Trong rượu nho có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe điển hình như: Vitamin, kali, protein… Uống rượu nho mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch đã khỏe mạnh chúng sẽ bảo vệ cơ thể trước những tác nhân có hại, đặc biệt là phòng các bệnh nền chẳng hạn như: Ho, cảm, sốt…

Giảm đột ngụy

  • Việc thưởng thức một lượng rượu vang vừa phải cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh máu đông. Rượu còn có tác dụng làm loãng máu với mức tương đối. Từ đó, làm giảm thiểu các nguy cơ bị đột ngụy do máu đông. Tuy nhiên, bạn vẫn nên uống rượu một cách điều độ và liều lượng hợp lý, nên tránh sử dụng chúng quá nhiều.

Giảm bệnh tim

  • Tanin hay axit tanin có trong rượu nho đỏ cũng có tác dụng chống lại các gốc tự do, hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe con người đặc biệt là  tim mạch. Việc sử dụng rượu nho với liều lượng hợp lý và đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cải thiện và điều hòa lưu lượng của máu. Từ đó, làm giảm đi các bệnh tim mạch và bảo vệ tim một cách tốt nhất.

Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

  • Bên cạnh các bệnh nói trên, tác dụng của rượu nho giúp ích khá nhiều trong việc điều trị bệnh tiểu đường – một trong những loại bệnh tương đối phổ biến và khó trị liệu hiện nay.

Làm giảm lượng cholesterol xấu

  • Trong rượu nho thường có chứa Procyanidin, tác dụng của rượu nho là một dưỡng chất góp phần cho một trái tim khỏe mạnh đồng thời làm giảm đi những cholesterol xấu.

  • Không chỉ vậy, trong rượu vang còm có chứa Resveratrol. Resveratrol này có tác dụng làm giảm LDL (cholesterol xấu) đồng thời tăng HDL (cholesterol tốt). Điều này cũng có nghĩa là tác dụng của rượu nho sẽ có lợi cho huyết áp. Vì vậy nếu bạn đang bị huyết áp cao, hãy uống rượu vang đúng cách để có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

  • Nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư các tuyến tiền liệt hay ung thư vú cũng có thể giảm bằng cách uống một ly rượu vang mỗi ngày. Các chất chống oxy hóa có trong rượu nho sẽ giúp bạn chống lại các gốc tự do – nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phát triển mạnh. 

Tốt cho não bộ

  • Nghe có vẻ không hợp lý nhưng sự thật là uống một ly rượu vang mỗi ngày rất tốt cho việc phát triển não bộ. Các dưỡng chất trong rượu sẽ ngăn chặn các tế bào thần kinh của não chết đi. Ngoài ra, tác dụng của rượu nho là giúp bạn bảo vệ não khỏi các triệu chứng như: Mất trí hay làm chậm sự khởi phát của các bệnh thoái hóa thần kinh điển hình như: Alzheimer và Parkinson.

Tăng cường sức khỏe cho xương

  • Khi chúng ta già đi, xương của chúng ta cũng sẽ trở nên giòn hơn. Bạn có thể tăng lượng canxi có trong cơ thể bằng cách uống sữa hoặc rượu nho. Vậy tại sao rượu nho lại tốt cho xương?

  • Trong rượu nho có chứa hàm lượng silicon cao, nên tác dụng của rượu nho rất tốt cho mật độ khoáng xương. Đồng thời, Silicon còn làm tăng mật độ và giảm nguy cơ loãng xương. Ngoài ra, một ly rượu vang mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc vào ban đêm.

Những tác dụng của rượu nho đã mang lại
Những tác dụng của rượu nho đã mang lại

Xem thêm:

8 Tác dụng của rượu vang mà bạn sẽ bất ngờ khi tìm hiểu

MỘT SỐ LƯU Ý CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG RƯỢU NHO 

Bên cạnh tác dụng của rượu nho thì những tác hại của rượu nho chủ yếu là do người sử dụng quá lạm dụng vào sản phẩm. Việc sử dụng liên tục với số lượng nhiều có thể sẽ gây ra một số bệnh điển hình như sau:

  • Uống quá nhiều rượu vang nho sẽ có thể dẫn tới một số bệnh về gan như: Ung thư gan, xơ gan, viêm gan B, C.

  • Những người chức năng gan kém, hay bị dị ứng cũng nên hạn chế sử dụng

  • Thường mắc một số bệnh về thận

  • Không nên uống khi bị tiểu đường hay viêm loét dạ dày

  • Tuyệt đối không nên uống quá nhiều

  • Bạn không được dùng nho với các loại thực phẩm sau như: Sữa, cá, bia, nước khoáng, dưa… vì chúng sẽ dễ gây ra tình trạng đau bụng

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng rượu nho
Một số lưu ý cần biết khi sử dụng rượu nho

WINECITY – ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI RƯỢU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG VỚI GIÁ ƯU ĐÃI

Với những kiến thức về tác dụng của rượu nho mà Wine City đã giới thiệu đến cho bạn thông qua bài viết này. Hy vọng rằng chúng sẽ là một trong những kiến thức bổ ích hay một số mẹo nhỏ tiện dụng nhằm mang lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi thưởng thức một ly rượu thơm ngon. 

Để có thể biết thêm nhiều thông tin về một số loại rượu uy tín và có chất lượng tại của hàng, cùng như tác dụng của rượu nho khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi thông qua:

  • Địa chỉ: 9/18, Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

  • Số điện thoại: 0847 486 586

  • Email: Winecity.vn@gmail.com

WineCity rất vui và lấy làm hân hạnh khi được phục vụ quý khách.

Có thể bạn cũng đang quan tâm:

Những cách làm rượu nho cực ngon và vô cùng đơn giản tại nhà

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Zalo
messenger
Hotline