Trong thời tiết oi bức, quả thật không điều gì tuyệt vời bằng việc lấy cho mình một ly rượu vang làm lạnh và thưởng thức. Nhưng liệu có phải chỉ những lúc nóng nực thì rượu vang làm lạnh mới mang lại cảm giác tuyệt vời đó, câu trả lời là không. Dùng rượu vang làm lạnh không chỉ tăng cảm xúc khi dùng, mà còn giúp giữ trọn vẹn nhất hương vị của rượu vang. Vậy rượu vang uống lạnh phải lạnh bao nhiêu? Và làm lạnh như thế nào? Đó là một nghệ thuật mà Winecity sẽ cùng các bạn tìm hiểu qua bài viết này!

Các dòng rượu vang uống lạnh ở bao nhiêu độ?

Thông thường ta sẽ để rượu trắng ở nhiệt độ quá lạnh và rượu đỏ quá ấm. Nhưng nếu như rượu trắng quá ấm thì sẽ cảm thấy vị cồn mạnh và trở nên nhạt, trong khi quá lạnh sẽ gần như vô vị và nhạt nhẽo. Còn đối với rượu đỏ, quá ấm sẽ làm cho rượu có vị cồn cao át hết các vị khác và tệ hơn nữa là có cảm giác hơi chua, còn nếu quá lạnh thì rượu sẽ có vị chát, đắng và mất hết hương thơm đặc trưng. Chính vì vậy, nhiệt độ của rượu là yếu tố rất quan trọng để cảm nhận rượu vang một cách chuẩn mực.

Rượu vang đỏ

Nên uống ở nhiệt độ phòng 22°C là tốt nhất. Còn nếu không thì nên ướp tủ lạnh khoảng 20 phút trước sử dụng. Và tùy từng hương đặc trưng, sẽ cần những mức nhiệt độ khác nhau. Như là:
– Hương vị nhẹ, uống non, nhiệt độ sẽ từ 12° tới 14°C.
– Hương vị hăng hơn (corsé), của vùng Côtes du Rhône, nhiệt độ sẽ từ 14° tới 16°C.
– Hương vị hăng hơn (corsé), của vùng Bourgogne, nhiệt độ sẽ từ 15° tới 17°C.
– Hương vị hơi chát của vùng BORDEAUX, nhiệt độ sẽ từ 16° tới 18°C.
– Còn đối với rượu vang đỏ, có năm và tuổi cao của vùng Burgundy nhiệt độ từ 12° – 15°C.

Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ

Rượu vang trắng

Đối với những dòng vang trắng được làm từ nho Sauvignon Blanc , Riesling và những loại rượu trắng “trẻ” khác: ta cũng nên ướp trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 1° – 5°C khoảng 1h30 phút trước khi uống.

Riêng với những loại làm từ nho Chardonnay vùng Burgundy và những loại rượu trắng ngon được lên men trong các thùng gỗ sồi tốt nhất ta nên thưởng thức chúng ở nhiệt độ hầm khoảng 13°C. Hoặc bạn có lựa chọn khác là ướp trong tủ lạnh khoảng 1h30 phút và làm ấm chúng lên một chút trước khi dùng.

Rượu vang trắng
Rượu vang trắng

Rượu vang hồng

Rượu vang hồng hay còn có cách gọi khác là vang rose. Với những dòng vang này nhiệt độ thích hợp nhất để thưởng thức sẽ là từ 6 đến 10 độ C.

Rượu vang hồng
Rượu vang hồng

Champagne & Vang Sủi

Đối với các dòng Champagne và Vang sủi ta nên ướp lạnh hoàn toàn. Ướp khoảng 1h30 phút hoặc xô nước đá 20 phút trước khi uống là tốt nhất. Đối với những dòng Champagne có niên hiệu thì nên làm ấm chai hơn một chút trước khi dùng để không làm mất những đặc tính rất đặc trưng của rượu lâu năm.

Nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu ở Châu Âu sẽ rơi vào khoảng vào khoảng từ 19 cho tới 21 độ C.

Nếu nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu nơi bạn cao hơn thì phải tăng những mức nhiệt độ nói ở trên của rượu lên một hay hai độ để phù hợp.

Champagne & Vang Sủi
Champagne & Vang Sủi

Nóng quá hay lạnh quá cũng đều không hoàn hảo, hai thái cực này đều có thể làm cho hương vị của rượu bị hãm lại hay là hả đi, hoặc là bốc đi qua nhanh, sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cảm nhận của bạn khi trải nghiệm.

Có nên cho đá vào để dùng vang lạnh?

Thông thường, nhất là ở Việt Nam, chúng ta đều nghĩ nên cho đá vào một loại thức uống nào đó nếu muốn làm lạnh chúng. Nhưng rượu vang không phải vậy, hơn nữa điều này còn cực kỳ tệ khi chúng sẽ làm loãng rượu vang của bạn và bạn sẽ không thể cảm nhận được đầy đủ hương vị.

Đối với giới “sành” rượu, việc cho đá viên vào rượu vang là hành vi khiến họ thấy cực kỳ khó chịu – theo một số người phục vụ rượu vang chuyên nghiệp kể lại.

Có nên cho đá vào để dùng vang lạnh
Có nên cho đá vào để dùng vang lạnh

Tuy vậy, chúng ta không hẳn không có giải pháp cho vấn đề này. Một số nhà sản xuất đã nhìn thấy nhu cầu và tiềm năng ở lĩnh vực này, và đã cho ra đời những dòng sản phẩm rượu vang với hương vị đậm hơn để dùng với đá viên và đã được ra mắt trên thị trường. Ngoài ra, chúng ta còn có thể làm lạnh rượu vang mà không cần đến đá viên, hãy cùng tìm hiểu trong phần sau của bài viết này!

Cách làm lạnh rượu vang không dùng đến đá

Khi ly rượu vang của bạn không đủ lạnh, có thể cho vài quả nho được ướp lạnh trong tủ đá vào ly rượu, chỉ cần ít giây thôi thì ly rượu vang của bạn đã trở nên mát lạnh. Với phương pháp làm lạnh rượu như thế thì hương vị rượu sẽ không bị biến đổi gì cả, mà còn làm ly rượu trở nên vô cùng đặc sắc.

Cách làm lạnh rượu vang không dùng đến đá
Cách làm lạnh rượu vang không dùng đến đá

Hoặc cách khác là bạn có thể dùng khăn được ướp lạnh trong tủ lạnh, quấn quanh chai rượu vang và cho chúng vào tủ lạnh ít phút. Nhưng chúng tôi vẫn khuyến cáo bạn nên dùng cách đầu tiên, vì cảm giác thú vị và hoa mỹ hơn rất nhiều. Nếu bạn là người “sành” uống rượu vang bạn nên ướp lạnh sẵn một vài trái nho trong ngăn đá tủ lạnh, sẽ có lúc bạn cần đến chúng đấy!

Làm thế nào để tăng, giảm nhiệt độ rượu vang

Cách làm cho nhiệt độ tăng lên:
– Nên chuẩn bị rượu vang trước 3h đồng hồ – Không nên để chai rượu ở gần chỗ quá nóng, gần lò sưởi hay trực tiếp dưới ánh mặt trời.
– Nên dùng khăn ẩm và ấm bao xung quanh chai rượu lại, mỗi chai nên dùng một khăn riêng để đảm bảo nhiệt độ, sau đó xếp lên nhau và bao phủ chúng bằng một chiếc khăn ẩm và ấm khác.

Làm thế nào để tăng, giảm nhiệt độ rượu vang
Làm thế nào để tăng, giảm nhiệt độ rượu vang

Làm cho nhiệt độ giảm đi:
– Ngược lại với cách làm như ở trên, ta sẽ dùng một chiếc khăn ẩm và lạnh thì chai rượu sẽ có nhiệt độ mát, sau đó để thêm vài miếng nước đá lên trên cái khăn bao phủ.
– Có thể để vào tủ lạnh, nhưng phải để ở chỗ nhiệt độ cao nhất, tức là chỗ ít lạnh nhất của tủ lạnh.

Lưu ý quan trọng là không bỏ chai rượu vang vào ngăn đá của tủ lạnh vì nhiệt độ xuống quá thấp, quá lạnh làm cho rượu bị hư hỏng. Hầu hết các loại rượu vang thông thường sẽ không thích hợp với nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Và sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ từ nóng sang lạnh có thể làm ảnh hưởng ít nhiều tới hương vị rượu vang.

Winecity – Nơi cung cấp cho bạn những dòng vang đúng “đô” và đúng “độ”

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về nhiệt độ của rượu vang. Tuy là có nhiều cách trải nghiệm, nhưng với khí hậu và văn hóa của Việt Nam thì có lẽ rượu vang uống lạnh sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời hơn.

Hãy đến Winecity – nhà cung cấp rượu vang chất lượng tại Việt Nam. Nơi bạn sẽ được cung cấp những dòng rượu vang chất lượng, chính hãng, đúng gu của bạn. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những sản phẩm đúng “đô” và dùng đúng “độ” nhất để cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất về rượu vang.

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/