Rượu vang trắng và đỏ là hai loại rượu rất phổ biến trong giới rượu vang, ngoài khác nhau về màu sắc thì rượu vang trắng và đỏ còn nhiều điểm khác mà bạn có thể chưa nhận ra. Cùng WINECITY tìm ra điểm khác nhau của hai loại rượu vang trong bài này nhé !

Rượu vang là gì ?

Rượu vang là gì ?
Rượu vang là gì ?

Rượu vang là loại rượu được làm từ nước nho đưa đi lên men. Nho sau khi hái sẽ được đưa đi nghiền nát và đặt trong thùng gỗ hoặc hũ để lên men. Quá trình lên men sẽ giúp chuyển đổi các loại đường tự nhiên có trong nước nho thành rượu. Lên men có thể xảy ra một cách tự nhiên, nhưng đôi lúc những nhà làm rượu cho thêm men vào rượu để giúp kiểm soát quá trình này. Những trái nho đã được ép sẽ tiếp tục được đưa qua một máy ép lần nữa để loại bỏ vỏ và những loại cặn. Bước này sẽ được thực hiện trước hoặc sau khi lên men và nó sẽ quyết định màu sắc của rượu là màu đỏ hay màu trắng.
Để làm rượu ra vang trắng thì nho sẽ được ép trước khi lên men. Ngược lại, rượu vang đỏ được ép sau khi lên men.
Sau bước này, rượu vang sẽ được đem đi ủ trong các thùng thép không gỉ hoặc bằng gỗ sồi cho đến khi nó đủ thơi gian sẵn sàng để được đóng chai.

Sự khác nhau giữa rượu vang trắng và đỏ

Sự khác nhau giữa rượu vang trắng và đỏ
Sự khác nhau giữa rượu vang trắng và đỏ

Sự khác biệt lớn nhất giữa rượu vang trắng và đỏ là liệu nước ép nho với vỏ nho có cùng nhau lên men hay không.
Để làm rượu vang trắng thì nho được ép và lột vỏ, còn hạt và thân sẽ loại bỏ trước khi lên men.
Tuy nhiên, để làm rượu vang đỏ, nho sau khi nghiền sẽ được chuyển trực tiếp đến các hũ chứa và chúng sẽ được lên men với vỏ, hạt và thân cây. Lúc này màu của rượu sẽ hình thành từ các vỏ nho, cùng với các sắc tố của nó, cũng như rất nhiều hợp chất lành mạnh được tìm thấy trong rượu vang đỏ. Do rượu được ngâm với vỏ nho, nên rượu vang đỏ rất giàu các hợp chất thực vật mà có trong vỏ nho, ví dụ như là chất tannin và resveratrol.
Với rượu vang trắng cũng có một số các hợp chất tốt cho sức khỏe, nói chung với số lượng thấp hơn nhiều so với rượu vang đỏ.
Nhiều loại nho giống khác nhau đã được sử dụng cho quá trình sản xuất ra rượu vang, bao gồm cả Pinot Gris, Syrah và Cabernet Sauvignon.
Trong khi các loại nho đỏ tốt được sử dụng để làm rượu vang đỏ, thì rượu vang trắng có thể được làm từ giống nho đỏ hoặc trắng. Ví dụ, loại vang Champagne Pháp truyền thống được làm với giống nho đỏ Pinot Noir.
Có nhiều quốc gia sản xuất rượu vang, một số những vùng trồng nho chính là ở Pháp, Ý, Chile, Nam Phi,Tây Ban Nha, Úc và California tại Mỹ.

Ly rượu vang trắng và ly rượu vang đỏ có những khác biệt gì ?

Ly rượu vang trắng và ly rượu vang đỏ có những khác biệt gì ?
Ly rượu vang trắng và ly rượu vang đỏ có những khác biệt gì ?

Mỗi loại rượu vang đều sẽ có đặc điểm riêng để kích thích các giác quan của bạn. Các đặc điểm này giúp phân biệt chúng với các loại rượu vang khác. Mỗi loại rượu vang nên được phục vụ trong ly rượu vang thích hợp điều này sẽ nâng cao hiệu quả và giá trị độc đáo của rượu vang.

Ly rượu vang thường sẽ có nhiều hình dạng cũng giống như rượu vang, chúng cũng có những đặc điểm và tính năng khác nhau để tạo nên sự khác biệt. Một số ly rượu được làm đặc biệt để phục vụ cho các loại rượu vang sản xuất từ các loại nho cụ thể hoặc từ một số khu vực nhất định. Hình dáng của ly rượu vang được thiết kế giúp  mang lại những lợi ích tốt nhất cho rượu mà nó được làm ra. Vì vậy, một số ly rượu vang có thể sẽ ảnh hưởng đến hương vị của các loại rượu vang cụ thể.

Khi phục vụ rượu vang đỏ, nên chọn ly có thân bầu tròn và miệng ly lớn hơn so với ly của các loại rượu vang khác. Điều này giúp cho bạn cảm nhận được trọn vẹn hương thơm cũng như đảm bảo rằng rượu có nhiều không khí để ổn định hương vị và hương thơm của nó.

Đối với rượu vang trắng nên được phục vụ trong ly rượu có thân ly cao thẳng đứng hơn so với ly rượu vang đỏ. Điều này sẽ cho hương thơm của rượu được lan tỏa nhẹ trong khi nó vẫn duy trì đượ độ lạnh. Trong rượu vang trắng có ga chứa Carbon Dioxide, làm cho chúng sủi bọt. Carbon Dioxide có được là do kết quả của quá trình lên men, loại rượu phổ biến nhất đó là rượu Champagne. Các loại rượu vang khác bao gồm Asti, Cava và Prosecco. Để có thể giữ lại Cacbonat trong khi vẫn giữ được hương vị của rượu vang thì nên sử dụng ly rượu vang có thân dài, cao, thẳng đúng và thành ly mỏng.

Lợi ích của rượu vang đỏ

Lợi ích của rượu vang đỏ
Lợi ích của rượu vang đỏ

Với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rượu vang trắng, một số lợi ích nổi bậc của rượu vang đỏ như:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: theo như nghiên cứu đã tìm thấy việc uống rượu vang đỏ có thể có tác dụng giúp bảo vệ hệ tim mạch. Thực tế, người ta đã liên kết rượu vang đỏ cùng với việc giảm được nguy cơ tử vọng do bệnh tim mạch thấp đi 30%. Từ đó có thể thấy do rượu vang đỏ có chứa các hợp chất mà có tác dụng là chất chống oxy hóa và chống viêm, 2 chất này giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Tăng Cholesterol “Tốt” HDL: rượu vang đỏ đã được chứng minh là làm cho Cholesterol “tốt” HDL tăng lên, là loại được cho là có liên kết với việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu nhỏ ở những người trưởng thành khi uống 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày trong 4 tuần đã cho thấy một mức tăng 11-16% nồng độ HDL của họ, so với những người chỉ uống nước hoặc nước cùng với chiết xuất nho.

Làm chậm lại các bệnh về nào bộ: một số nghiên cứu đã cho thấy rằng uống rượu vang đỏ có thể giúp cơ thể làm chậm chứng suy giảm trí tuệ có liên quan đến tuổi tác. Điều này có thể một phần do hoạt động của các chất chống oxy hóa và chống viêm của Resveratrol, một hợp chất giống chất chống oxy hóa có trong rượu vang đỏ. Resveratrol dường như giúp ngăn chặn các protein gọi là Beta-amyloid hình thành. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mảng bám trong não, đó là một dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Các lợi ích khác như: giảm đau khớp, ngăn chặn các biến cố của bệnh tiểu đường, mở rộng tuổi thọ của các cơ quan, ngăn chặn các bệnh tuổi già,…

Rượu vang có những lợi ích nào cho sức khỏe ?

Rượu vang có những lợi ích nào cho sức khỏe ?
Rượu vang có những lợi ích nào cho sức khỏe ?

Nhiều nghiên cứu đã đặc biệt nhấn mạnh rượu vang đỏ có tác dụng tốt nhưng rượu vang trắng và các loại rượu khác cũng có liên quan đến các lợi ích tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích nổi bậc của rượu vang:

  • Giảm nguy cơ bệnh về tim.
  • Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc đột quỵ.
  • Giữ mức Cholesterol tốt.
  • Giảm nguy cơ thoái hóa hệ thần kinh.
  • Giảm viêm xương khớp.
  • Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Nhược điểm của rượu vang

Không nên uống quá nhiều, điều này là nhược điểm chính của rượu vang. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không nên uống nhiều hơn hai ly tiêu chuẩn một ngày, năm ngày một tuần.Ở nhiều quốc gia riêng biệt, trong đó có Mỹ, khuyên bạn nên uống ít hơn 2 ly mỗi ngày đối với nam và 1 ly một ngày đối với phụ nữ. Mức giới hạn ở một số nước thậm chí còn ít hơn thế.
Một ly tiêu chuẩn là một ly rượu với 12% độ cồn 5oz (148 ml).
Lưu ý rằng rất nhiều loại rượu vang đỏ nổi tiếng, như những loại từ California, thường chứa nhiều cồn trong rượu, trong khoảng 13-15% theo thể tích.
Những lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ có thể dễ dàng mất đi bằng cách uống quá nhiều. Một khi uống quá nhiều, nó có thể gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể, phần phụ thuộc và cả tổn thương não bộ. Uống quá nhiều cũng có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, vì làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Hơn nữa, việc lạm dụng quá nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư.
Những rủi ro nghiêm trọng này là lý do chính mà các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên bắt đầu uống rượu, cũng như lạm dụng vì lợi ích của sức khỏe.

Rượu vang trắng và rượu vang đỏ, loại nào tốt cho sức khỏe hơn ?

Rượu vang trắng và rượu vang đỏ loại nào tốt cho sức khỏe hơn
Rượu vang trắng và rượu vang đỏ loại nào tốt cho sức khỏe hơn

Nếu bạn là người đang chuẩn bị uống rượu vang, có thể thấy rằng rượu vang đỏ sẽ tốt cho sức khỏe hơn một cách đáng kể. Nói cách khác, rượu vang đỏ sẽ chiếm ưu thế hơn trong việc tăng lợi ích sức khỏe. Tuy là nói vậy, nhưng không nên quá lạm dụng việc uống rượu vì nó sẽ gây ra những tác hại có thể rất lớn nếu bạn uống quá nhiều nó.
Nếu bạn thực sự ưa thích việc uống rượu, vậy thì rượu vang đỏ là sự lựa chọn tốt, nhưng nên hạn chế những đồ có cồn sẽ là sự lựa chọn an toàn nhất.

Nên dùng rượu vang trắng và rượu vang đỏ khi nào ?

Ở các nước châu Âu, cả phụ nữ và đàn ông đều uống rượu vang, coi đây như là một thức uống hàng ngày. Thậm chí, người nông dân đi cày ngoài đồng lúc nào họ cũng mang theo bình rượu sau lưng.

Thông thường sau khi chủ nhà và khách uống rượu trắng mạnh khai vị, ăn các món khai vị như jam-bông, xúc xích,… Khi đó, nếu bữa tiệc tiếp tục với các món cá hay thủy hải sản thì phục vụ sẽ mang rượu vang trắng. Trong trường hợp bữa tiệc có những món thịt, phục vụ sẽ mang rượu vang đỏ cho thực khách thưởng thức. Sau khi trên đĩa ăn của khách đã có cá hoặc thịt, thì chủ nhà sẽ nâng ly rượu vang trắng hoặc vang đỏ để chúc. Vang là một loại rượu nhẹ nên thực khách có thể dùng được nhiều hơn các loại đồ uống có nồng độ nặng khác.

WINECITY – Nơi đem lại những dòng rượu vang hảo hạng

Tự hào là nơi cung cấp những loại rượu vang chất lượng, cùng với đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, WINECITY sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm về rượu vang tốt nhất, hãy liên hệ với WINECITY ngay qua:

  • Địa chỉ: 9/18, Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 083 900 0918
  • Email: Winecity.vn@gmail.com

Hân hạnh được phục vụ quý khách !

 

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/